Bật mí 6 cách đặt tên thương hiệu độc đáo, ấn tượng khó quên

Đặt tên thương hiệu độc đáo và ấn tượng là một trong những thách thức lớn nhất của các doanh nghiệp khi mới bắt đầu kinh doanh. Tên thương hiệu không đơn giản chỉ là một danh xưng, mà đó còn là biểu tượng của giá trị doanh nghiệp, giống như cách con người cần một cái tên đặc biệt và ý nghĩa. Nhưng làm thế nào để tạo ra một cái tên mà khi nhắc đến, khách hàng sẽ ngay lập tức liên tưởng đến doanh nghiệp của bạn? Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung dưới đây nhé!


Bật mí 6 cách đặt tên thương hiệu độc đáo, ấn tượng khó quên
 

Tên thương hiệu là gì?

Thuật ngữ tên thương hiệu trong tiếng Anh còn được gọi là brand name - khái niệm dùng chỉ một cái tên (thường là một danh từ riêng) được doanh nghiệp hoặc tổ chức sử dụng để đặt cho sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Việc chọn lựa brand name là một trong những quyết định quan trọng không thể thiếu trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu, từ đó giúp việc định hình doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn.

Một brand name hiệu quả không chỉ giúp doanh nghiệp củng cố sự hiện diện của mình trên thị trường mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng gọi tên và mua sản phẩm. Ngoài ra, tên thương hiệu cũng có thể là công cụ truyền thông mạnh mẽ, đồng thời hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội lợi nhuận cho doanh nghiệp trong tương lai.

Những yếu tố tạo nên một tên thương hiệu tốt

Trên thực tế, không có bất kỳ một công thức cụ thể nào khẳng định sẽ giúp bạn đặt tên cho thương hiệu ấn tượng. Tuy nhiên, vẫn có những đặc điểm chung mà một brand name chuyên nghiệp cần phải có, cụ thể:

- Ý nghĩa: Brand name truyền đạt bản sắc đặc trưng của thương hiệu, khơi gợi hình ảnh và tạo nên một mối liên kết tích cực trong tiềm thức của khách hàng.

- Khác biệt: Tên thương hiệu phải độc nhất, không trùng lặp, dễ nhớ và nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh, điều này giúp nâng cao nhận diện thương hiệu và thu hút sự chú ý từ khách hàng.

- Dễ đọc, dễ nhớ: Tên thương hiệu sẽ xuất hiện trên nhiều nền tảng và trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, từ mạng xã hội, tivi cho đến website. Vậy nên, khi đặt tên cho thương hiệu, bạn cần chú ý đến việc để mọi người dễ hiểu, dễ phát âm và dễ nhớ. Ngay cả khi đó là một cái tên độc đáo hoặc lạ lẫm, tên thương hiệu vẫn phải đảm bảo việc mọi người có thể dễ dàng nhắc đến và chia sẻ với những người xung quanh.

- Có thể đăng ký bảo hộ: Tên thương hiệu cần có khả năng đăng ký nhãn hiệu và tên miền, tránh bị đạo nhái, đáp ứng vấn đề bảo vệ pháp lý và nhận thức rộng rãi từ cộng đồng.

- Tiềm năng phát triển: Brand name có thể mở rộng và điều chỉnh phù hợp với sự phát triển của công ty về lâu về dài, đồng thời duy trì tính nhất quán và liên kết với các sản phẩm và dịch vụ mới.

- Trực quan: Tên thương hiệu có thể được truyền đạt thông qua thiết kế, biểu tượng, logo và màu sắc, tạo ra một hình ảnh hấp dẫn và đặc biệt cho thương hiệu.


Cách đặt tên thương hiệu
 

Các phương pháp đặt tên thương hiệu độc đáo, ấn tượng khó quên

Giữa vô vàn sản phẩm có cùng một chức năng tương tự, tên thương hiệu đã trở thành một yếu tố hàng đầu để giúp khách hàng ghi nhớ và chọn lựa sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, việc tạo ra một cái tên phù hợp không phải là điều đơn giản mà đòi hỏi người sáng tạo cần có một chiến lược đặc biệt. Do đó, nếu bạn đang bị mắc kẹt trong quá trình chọn tên thương hiệu thì dưới đây là 6 cách tiếp cận mà bạn có thể tham khảo.

1. Phương pháp mô tả (Descriptive)

Phương pháp mô tả là cách đặt tên thương hiệu dựa trên những từ ngữ mô tả tính chất, đặc điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ. Ví dụ như với cách đặt tên thương hiệu là Vinamilk, chúng ta có thể hiểu rằng sự kết hợp của hai từ “Vina” và “milk” có nghĩa là sữa của người Việt, đồng thời nhấn mạnh sữa tươi cũng là sản phẩm chính của thương hiệu này.

Phương pháp này không chỉ giúp bạn dễ dàng tìm được một cái tên phù hợp mà còn nhanh chóng truyền đạt ý nghĩa cũng như công dụng của sản phẩm cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bạn sẽ khó đăng ký bản quyền tên thương hiệu vì có thể đã xuất hiện tên gọi tương tự. Các công ty khác cũng có thể sử dụng từ ngữ mô tả sản phẩm trong tên thương hiệu của họ và điều này khiến thương hiệu của bạn dễ bị nhầm lẫn với các đối thủ cạnh tranh.


Tên thương hiệu
 

2. Khơi gợi (Evocative)

Giống như tên gọi của nó, phương pháp này tạo ra một cái tên để kích thích cảm xúc, định vị hoặc kể một câu chuyện sâu sắc về thương hiệu. Một ví dụ điển hình cho phương pháp này đó chính là Nike, một trong những đại diện hàng đầu trong lĩnh vực thời trang thể thao.

Dựa trên thần thoại Hy Lạp, Nike được lấy tên từ vị nữ thần tượng trưng cho sự chiến thắng. Bằng cách này, thương hiệu muốn kích thích cảm xúc về sức mạnh, nỗ lực và không ngừng vươn lên để giành lấy chiến thắng - những giá trị cốt lõi trong tinh thần thể thao. Do đó mà việc chuyển từ tên Blue Ribbon Sports sang Nike vào năm 1971 đã thể hiện rõ sự chuyển đổi và thăng tiến của thương hiệu trên hành trình chinh phục khách hàng.

Ưu điểm của phương pháp này là tạo ra một kết nối sâu sắc với khách hàng, giúp họ dễ dàng liên tưởng về các đặc điểm của thương hiệu. Tuy nhiên, cũng tương tự như phương pháp mô tả, biện pháp khơi gợi cũng có nguy cơ bị trùng tên với các thương hiệu khác.

3. Chơi chữ (Lexica)

Chơi chữ là phương pháp sử dụng từ ghép, từ láy, tượng thanh hoặc từ nước ngoài để tạo nên tên thương hiệu độc đáo. Phương pháp này giúp tạo ra các tên gọi dễ nhớ, kích thích trí tưởng tượng của khách hàng và thường không có nhược điểm đáng kể.

Chẳng hạn như tên thương hiệu thời trang Nhật Bản - UNIQLO. Trong UNIQLO, từ này được tạo ra bằng cách kết hợp hai từ "unique" (duy nhất) và "clothes" (quần áo), nghĩa là thời trang độc nhất.

Một ví dụ nổi tiếng khác đó là thương hiệu nước uống nổi tiếng Redbull, hay còn được gọi là "bò húc". Thương hiệu đã tận dụng sự đối lập giữa Red (màu đỏ) và Bull (con bò) để tạo ra một hình ảnh mạnh mẽ của hai con bò màu đỏ đang húc nhau vô cùng độc đáo, khác biệt.


Đặt tên cho thương hiệu
 

4. Sáng tạo mới (Invented)

Nếu bạn muốn tạo ra sự độc đáo và dễ dàng hơn trong việc bảo hộ thương hiệu thì phương pháp sáng tạo này chính là lựa chọn phù hợp. Đặt tên thương hiệu theo cách sáng tạo mới bao gồm việc kết hợp từ ngữ, thêm hoặc loại bỏ một số từ, hoặc thậm chí là viết tên theo cách không đồng nhất để tạo ra một từ ngữ hoàn toàn mới.

Ví dụ như Kleenex, thương hiệu giấy của Kimberly-Clark chuyên sản xuất các sản phẩm giấy như khăn giấy, khăn lau mặt... Trong đó, từ "Kleenex" có nguồn gốc từ từ "clean" - một từ gốc có nghĩa là sạch sẽ. Hoặc như Pinterest với từ "interest" được bổ sung chữ "p" ở phía trước. Cách đặt tên thương hiệu này được đánh giá là mang tính sáng tạo nhưng bạn cũng cần lưu ý để tên không trở nên vô nghĩa khi áp dụng.

5. Nguồn gốc (Origins)

Đơn giản mà nói, đây là phương pháp đặt tên dựa trên nguồn gốc của sản phẩm, ví dụ như việc sử dụng tên của người sáng lập để đặt cho thương hiệu. Chẳng hạn như thương hiệu Honda được lấy từ tên của nhà sáng lập người Nhật Soichiro Honda. Hoặc như Walt Disney - vương quốc phép thuật với tên gọi dựa trên chính tên thật của người tạo ra nó - Walter Elias Disney. Nhờ vào tính chất "duy nhất" mà bạn sẽ sở hữu một tên thương hiệu độc nhất vô nhị và dễ dàng bảo vệ nó trong trường hợp có xảy ra tranh chấp.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc thương hiệu của bạn sẽ có mối liên hệ chặt chẽ, liên kết với người sáng lập, gây ra khó khăn khi muốn chuyển nhượng thương hiệu cho một bên thứ ba trong tương lai.

6. Ngẫu hứng (Arbitrary)

Với phương pháp này, bạn có thể dễ dàng đặt một cái tên ngẫu hứng hoặc mang ý nghĩa không có bất kỳ sự liên quan nào đến sản phẩm hay thị trường mà mình đang hoạt động.

Một câu chuyện thú vị để minh họa cho phương pháp này đó là về người sáng lập hãng đồng hồ Rolex - thương hiệu đồng hồ xa xỉ nhất hiện nay. Ông Hans Wilsdorf từng chia sẻ rằng vào một ngày nọ, khi ông đang đi dạo xung quanh nhà thì bất ngờ nghe thấy tiếng "rolex rolex" thì thầm bên tai mình. Bị ấn tượng với tên gọi này, ông quyết định sử dụng nguồn cảm hứng này để đặt tên cho thương hiệu của mình và gọi đó là "lời thì thầm của những vị thần".


Đặt tên thương hiệu
 

Quy trình đặt tên thương hiệu chuyên nghiệp

Với tầm quan trọng vô cùng của việc đặt tên cho thương hiệu, doanh nghiệp cần phải có một chiến lược tỉ mỉ và chính xác để đảm bảo rằng cái tên được chọn sẽ phản ánh mạnh mẽ nhất giá trị của mình. Cụ thể, quy trình đặt tên thương hiệu sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định cốt lõi thương hiệu

Điều quan trọng nhất ở bước đầu tiên trong việc đặt tên thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp đó là phải định rõ bản chất cốt lõi của mình. Đây không chỉ là hành trình để giúp bạn tìm ra một cái tên thương hiệu ấn tượng, mà còn là cơ hội để thúc đẩy sự sáng tạo và xây dựng chiến dịch branding độc đáo.

Để xác định cốt lõi của thương hiệu, doanh nghiệp cần làm rõ bốn vấn đề quan trọng sau đây:

- Mục đích thương hiệu: Tại sao thương hiệu của bạn tồn tại? Ý nghĩa sâu sắc đằng sau sứ mệnh đó là gì?

- Tầm nhìn: Thương hiệu của bạn sẽ phát triển như thế nào trong tương lai? Đâu là hình ảnh lý tưởng mà bạn muốn thương hiệu của mình đạt được?

- Sứ mệnh: Thương hiệu của bạn ra đời để làm gì? Làm thế nào để thực hiện được tầm nhìn đó?

- Giá trị cốt lõi: Thương hiệu của bạn coi trọng và bảo vệ những giá trị nào? Đây chính là những nguyên tắc, tiêu chuẩn quan trọng mà thương hiệu của bạn tuân thủ và thể hiện trong mọi hoạt động.

Các yếu tố này sẽ là nền tảng giúp doanh nghiệp nhận ra được nguyên tắc đặt tên thương hiệu phù hợp với mục tiêu kinh doanh của họ. Vậy nên, nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần dành thời gian và nỗ lực để xác định rõ các điểm cốt lõi của thương hiệu, đồng thời cân nhắc kỹ lưỡng giữa ý định kinh doanh của mình và các yếu tố trong thị trường.


Đặt tên thương hiệu cá nhân
 

Bước 2: Tìm kiếm sự khác biệt của thương hiệu

Việc xác định rõ những yếu tố làm nên sự khác biệt của thương hiệu là chìa khóa để doanh nghiệp của bạn tạo ra một brand name ấn tượng. Bởi lẽ, nếu cốt lõi của thương hiệu là điều làm nên đặc trưng của doanh nghiệp thì những điểm khác biệt sẽ làm cho thương hiệu trở nên độc đáo hơn. Để nhận biết những điểm khác biệt này, doanh nghiệp cần phải phân tích đối thủ cạnh tranh để từ đó nhận ra những điểm độc nhất của chính mình.

Một số yếu tố nổi bật giúp bạn định vị được sự độc đáo cho doanh nghiệp của mình là chất lượng thấp so với chất lượng cao, chi phí thấp so với chi phí cao, tính truyền thống so với hiện đại và cảm xúc so với lý tính,… tất cả sẽ tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bước 3: Sáng tạo tên thương hiệu tiềm năng

Hãy áp dụng tất cả các phương pháp đặt tên mà bạn biết và khai thác mọi ý tưởng có thể để tạo ra danh sách các tên thương hiệu tiềm năng cho doanh nghiệp của mình. Ở bước này, bạn không cần quá lo lắng về chất lượng hoặc tính độc đáo của tên thương hiệu mà hãy để tâm trí thoải mái tung hoành trong sự sáng tạo, thậm chí là chấp nhận cả những cái tên "kỳ quặc".

Dựa trên những phương pháp đặt tên thương hiệu ở trên, mục tiêu của bạn lúc này đó là tạo ra 15 - 20 tên thương hiệu tiềm năng hoặc có thể là nhiều hơn nữa để đa dạng sự lựa chọn hơn.


Nguyên tắc đặt tên thương hiệu
 

Bước 4: Kiểm tra và đánh giá

Sau khi bạn đã có danh sách các tên thương hiệu tiềm năng, bạn hãy tiến hành một quá trình đánh giá tỉ mỉ để tìm ra cái nào phản ánh sâu sắc nhất mục đích, tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của thương hiệu.

Bạn hãy xem xét cẩn thận từng cái tên trong danh sách, tìm hiểu xem chúng có thể đặt nền móng cho những gì mà thương hiệu của bạn đại diện, mục tiêu hướng tới và giá trị mà bạn muốn truyền đạt.

Tiếp theo, bạn nên đánh giá mức độ khác biệt của từng tên thương hiệu trong số đó. Sự khác biệt này có thể được đo lường bằng cách áp dụng cách xem xét về sự độc đáo, khả năng đăng ký nhãn hiệu và hình ảnh thương hiệu. Mục tiêu cuối cùng của bước này là thu hẹp danh sách xuống còn ba tên thương hiệu tốt nhất, chúng sẽ phản ánh rõ ràng bản chất và những cái đặc biệt của thương hiệu bạn.

Bước 5: Tiến hành thử nghiệm

Khi đã có được ba tên thương hiệu hàng đầu, bước tiếp theo là thử nghiệm chúng trong thực tế. Có nhiều cách để bạn làm được điều này, bao gồm:

- Thử tạo ra một logo dựa trên mỗi tên thương hiệu để xem tên nào phù hợp hơn, tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn.

- Xin ý kiến đánh giá từ nhóm khách hàng tiềm năng để biết ý kiến của họ về các tên thương hiệu mà bạn chọn.

- Thử sử dụng tên để tạo ra các thương hiệu con, sản phẩm con và đánh giá khả năng xây dựng kiến trúc thương hiệu trực quan của chúng.

- Sử dụng các tên thương hiệu trong những ấn phẩm truyền thông, trang web và trên các nền tảng mạng xã hội để xem chúng hoạt động ra sao trong môi trường thực tế.

Tóm lại, việc thử nghiệm các tên thương hiệu trong một môi trường thực tế, với quy mô nhỏ và một nhóm nhỏ người thử nghiệm sẽ giúp bạn đánh giá mức độ hiệu quả của từng tùy chọn để tìm ra tên thương hiệu tốt nhất.


Đặt tên cho thương hiệu cá nhân
 

Trên đây là những cách đặt tên thương hiệu ấn tượng mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy, vì brand name chính là kim chỉ nam của doanh nghiệp nên việc phát triển tên thương hiệu đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian và công sức. Do đó mà chúng tôi mong rằng, với những phương pháp đặt tên cho thương hiệu vừa được gợi ý thì bạn sẽ tìm ra cho doanh nghiệp một cái tên độc đáo, dễ nhớ nhất để đồng hành lâu dài trên con đường kinh doanh đầy gian nan, thử thách.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp

icon thiết kế website Brand equity là gì? Chiến lược xây dựng tài sản thương hiệu

icon thiết kế website Hướng dẫn cách xây dựng thương hiệu cá nhân dễ dàng thành công

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo