7 bước phân tích đối thủ cạnh tranh trong marketing chi tiết

Đã bước chân vào “con đường” kinh doanh, bất kể ai trong chúng ta cũng đều muốn trở thành người giỏi nhất. Tuy nhiên, đây lại là hành trình không hề dễ dàng vì sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách đang chờ đợi bạn. Trong đó, sự cạnh tranh giữa các thương hiệu lớn nhỏ trên thị trường chính là bài toán nan giải khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc chạm tới đỉnh thành công. Vì vậy, việc phân tích đối thủ cạnh tranh giờ đây gần như đã trở thành một nhiệm vụ thiết yếu trong mọi chiến lược kinh doanh của các cá nhân / doanh nghiệp trên con đường giành lấy ngôi vị cao nhất cho mình trên thương trường.


7 bước phân tích đối thủ cạnh tranh trong marketing chi tiết
 

Tầm quan trọng của việc phân tích đối thủ cạnh tranh

Hiểu một cách đơn giản, đối thủ cạnh tranh là những cá nhân / doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh trong cùng lĩnh vực giống với bạn. Không những vậy, họ còn có tệp khách hàng tương tự, giá cả cạnh tranh và cùng chiếm vị trí trong một thị trường mục tiêu với doanh nghiệp của bạn. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” - Chính vì vậy, để có thể giành được phần thắng về cho mình thì buộc doanh nghiệp cần phải hiểu rõ về đối thủ của mình như thế nào nhằm lên chiến lược đối phó hiệu quả.

Bằng cách phân tích, nghiên cứu về đối thủ, doanh nghiệp sẽ được nhận về những lợi ích sau:

- Hiểu rõ điểm mạnh / yếu của đối thủ: Trong quá trình phân tích, doanh nghiệp có thể xác định được những điểm mạnh và yếu của đối thủ. Từ đó, doanh nghiệp có thể tận dụng thế mạnh của mình để vượt trội hơn đối thủ và xây dựng chiến lược kinh doanh linh hoạt.

- Tăng khả năng cạnh tranh: Việc phân tích đối thủ còn giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh bằng cách phát triển chiến lược linh hoạt, cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ, cũng như tối ưu hóa chính sách giá so với đối thủ để thu hút khách hàng.

- Tối ưu chiến lược marketing: Thông qua việc phân tích đối thủ, doanh nghiệp có thể xây dựng một kế hoạch tiếp thị chính xác để nâng cao lợi thế cạnh tranh cho mình. Chúng sẽ bao gồm các chiến lược quảng cáo thông minh, chiến dịch khuyến mãi có hiệu suất cao và PR để thu hút, giữ chân khách hàng.


Phân tích đối thủ cạnh tranh
 

Chi tiết 7 bước phân tích đối thủ cạnh tranh trong marketing hiệu quả

Phân tích đối thủ cạnh tranh không phải là một việc làm đơn giản mà cần trải qua nhiều bước khác nhau. Mỗi bước sẽ là một nhiệm vụ riêng biệt để giúp bạn có thể dần dần khắc họa và hiểu rõ hơn những khía cạnh của đối thủ cạnh tranh xung quanh mình.

Bước 1: Lập danh sách đối thủ cạnh tranh

Để bắt đầu phân tích đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp cần lập danh sách các đối thủ bằng cách tìm kiếm trên Search Engine và một số trang thương mại điện tử có liên quan đến sản phẩm / ý tưởng kinh doanh của mình. Sau đó, bạn có thể lựa chọn những đối thủ có cùng điểm chung với doanh nghiệp dựa trên một số tiêu chí quan trọng sau:

- Doanh nghiệp đang kinh doanh chung một loại sản phẩm / dịch vụ.

- Doanh nghiệp có cùng loại mô hình, cơ sở kinh doanh.

- Marketing đối tượng có nhân khẩu học giống hệt hoặc có chút khác biệt.

- Cả hai đều chỉ mới tham gia vào thị trường hoặc là những đối thủ có nhiều kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, để có thể đánh giá chính xác hơn về đối thủ cạnh tranh, bạn nên chuẩn bị một danh sách bao gồm từ 7 đến 10 đối thủ liên quan trước khi tiến hành phân chia và sàng lọc từ từ. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xác định đối thủ của mình trên thị trường rộng lớn thì có thể tham khảo qua các công cụ dưới đây:

- Các công cụ tìm kiếm: phổ biến là Google, Bing hoặc nếu thị trường bạn nhắm tới ở nước ngoài thì có thể search trên các công cụ tìm kiếm hàng đầu của quốc gia đó. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần nhập tên đối thủ hoặc thương hiệu của họ là đã có thể tìm hiểu các thông tin chung nhất.

- Quảng cáo trực tuyến: khi sử dụng các công cụ tìm kiếm và tìm kiếm các từ khoá thuộc về lĩnh vực kinh doanh của mình, quảng cáo của đối thủ sẽ xuất hiện để bạn có thể tìm hiểu về họ.

- Khách hàng: bạn có thể thu thập thông tin trực tiếp từ khách hàng (phỏng vấn, khảo sát,...) hoặc gián tiếp thông qua việc tìm hiểu cách khách hàng đánh giá về đối thủ như thế nào.

- Ấn phẩm thương mại: các ấn phẩm thương mại trực tuyến hoặc ngoại tuyến đều chính là cầu nối giữa đối thủ và khách hàng. Bạn hãy theo dõi các ấn phẩm này trên các trang mạng xã hội, trung tâm thương mại,... của đối thủ để hiểu hơn về cách mà họ thu hút khách hàng.

- Mạng xã hội và diễn đàn: bạn có thể thu thập ý kiến và thông tin từ cộng đồng để đánh giá vị thế của đối thủ trong ngành ngay tại thời điểm đó.


Đối thủ cạnh tranh
 

Bước 2: Phân loại đối thủ cạnh tranh

Để tiến hành phân loại đối thủ cạnh tranh, các doanh nghiệp sẽ đánh giá dựa theo hai tiêu chí là cấp độ cạnh tranh hoặc lực lượng cạnh tranh. Trong đó:

Phân loại theo cấp độ cạnh tranh

Khi tiến hành phân chia theo cấp độ cạnh tranh, đối thủ của bạn sẽ được chia thành 4 loại:

- Cạnh tranh nhu cầu: Là loại hình cạnh tranh mà các công ty sẽ cung cấp sản phẩm / dịch vụ tương tự nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Ví dụ như trong lĩnh vực logistics, để đưa sản phẩm đến tay người dùng thì các doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều phương tiện khác nhau như xe máy, xe tải, máy bay,... để đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng.

- Cạnh tranh công dụng: Đây là hình thức cạnh tranh mà các công ty sẽ cung cấp các sản phẩm / dịch vụ không giống nhau nhưng lại có cùng chung một công dụng. Ví dụ, công ty sản xuất máy nước nóng lạnh và bình đun siêu tốc là đối thủ cạnh tranh với nhau về công dụng.

- Cạnh tranh trong ngành: Là hình thức cạnh tranh giữa các công ty trong cùng một ngành hàng hoặc chủng loại sản phẩm. Trong đó, ví dụ kinh điển nhất khi nhắc đến các đối thủ cạnh tranh trong ngành không thể không kể đến hai ông lớn là Pepsi và Coca-Cola.

- Cạnh tranh thương hiệu: Đây là hình thức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp chuyên cung cấp những sản phẩm / dịch vụ tương tự nhau cho cùng đối tượng khách hàng, đồng thời cùng áp dụng chiến lược marketing giống nhau. Ví dụ thường thấy nhất đó là các công ty sản xuất điện thoại di động đang cạnh tranh thương hiệu với nhau như Oppo, Samsung, Xiaomi,....

Phân loại theo các lực lượng cạnh tranh

Để phân tích đối thủ cạnh tranh trong marketing theo nhóm thứ hai là lực lượng cạnh tranh, doanh nghiệp của bạn cũng cần chú ý đến ba loại chính sau:

- Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Nhóm này sẽ bao gồm những doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm / dịch vụ giống như bạn, họ cùng nhắm mục tiêu đến một đối tượng và đáp ứng cùng nhu cầu của khách hàng trong cùng một khu vực địa lý. Ví dụ điển hình nhất đó chính là Omo và Aba hay Grab - Gojek,....

- Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: Là những người tuy cung cấp các sản phẩm khác với bạn nhưng chúng lại có thể đáp ứng cùng một loại nhu cầu của khách hàng. Ví dụ đơn giản là hai nhà hàng Âu ở trên cùng một con đường sẽ là đối thủ trực tiếp của nhau, trong khi nhà hàng Châu Á ngay bên cạnh sẽ là đối thủ gián tiếp của họ.

- Đối thủ tiềm năng / đối thủ tiềm ẩn: Những doanh nghiệp thuộc nhóm này có thể hiện tại chưa gia nhập ngành nhưng với tiềm lực đủ mạnh thì có thể tiến hành mở rộng hơn nữa. Thậm chí trong tương lai, họ sẽ trở thành những mối đe dọa tác động đến thị trường và lĩnh vực hoạt động kinh doanh của bạn. Chẳng hạn như Vinamilk hay TH True Milk chuyên kinh doanh về sữa nhưng sau này không ai nói trước được liệu hai thương hiệu này có thể trở thành những đối thủ tiềm năng của các ông lớn như Coca-Cola, Pepsi, Tân Hiệp Phát khi tham gia vào thị trường nước giải khát hay không.


Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
 

Bước 3: Nhận diện chiến lược của đối thủ

Trong lĩnh vực marketing rộng lớn, đối thủ của bạn có thể sẽ áp dụng rất nhiều chiến lược tiếp thị khác nhau để thu hút khách hàng. Tuy nhiên xét cho cùng thì về tổng thể, chỉ có 4 chiến lược đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

1. Thâm nhập thị trường - Tập trung vào sản phẩm hiện có, thị trường hiện tại

Để có thể từng bước thâm nhập thị trường, đối thủ của bạn sẽ cần tập trung vào việc bán càng nhiều sản phẩm càng tốt, đồng thời cung cấp dịch vụ tới đông đảo người tiêu dùng hơn trong tệp khách hàng hiện tại.

Vậy nên, để có thể làm được điều này thì đối thủ sẽ cần gia tăng lòng tin, sự trung thành tuyệt đối của khách hàng dành cho các sản phẩm / dịch vụ bằng những chiến lược như: cải tiến sản phẩm, cập nhật tính năng mới, gia tăng trải nghiệm,... Điều này sẽ làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng với những sản phẩm / dịch vụ mà đối thủ đang cung cấp và tiếp tục thâm nhập hơn vào thị trường.

Mỗi năm, Samsung và Apple đều thường xuyên ra mắt các sản phẩm di động mới. Những sản phẩm này được cập nhật với nhiều tính năng và thiết kế mới, thu hút đông đảo sự quan tâm của người tiêu dùng là fan của hai thương hiệu này.

2. Phát triển thị trường - Tận dụng sản phẩm hiện có để tiếp cận thị trường mới

Trong chiến lược này, đối thủ của bạn sẽ sử dụng chính những sản phẩm / dịch vụ đã có để tiếp cận với thị trường mới. Thị trường mới ở đây sẽ bao gồm:

- Đối tượng khách hàng mới: Ví dụ như sản phẩm máy tính của công ty đối thủ chỉ tập trung vào đối tượng khách hàng là dân văn phòng nhưng trong thời gian tới, họ đã chuyển hướng sang tiếp cận những vị khách mới là sinh viên đại học.

- Khu vực mới: Nhãn, vải thiều của Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài là một ví dụ điển hình.

Tuy nhiên, điều quan trọng của chiến lược này đó là bạn phải xác định được thị trường mới liệu có nhu cầu đối với sản phẩm / dịch vụ mà mình đang cung cấp hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đánh giá liệu năng lực nhân sự của công ty mình có đủ để đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường hay không.

Đặc biệt, điều quan trọng nhất của chiến lược phát triển này đó là bạn cần xác định rõ liệu sản phẩm /dịch vụ của bạn có được đón nhận tại thị trường mới hay không. Không chỉ vậy, bạn cũng cần xác định rằng liệu năng lực công ty của bạn có thể đáp ứng trọn vẹn nhu cầu của của khách hàng tại thị trường, từ đó mới triển khai những chiến lược phù hợp.

3. Phát triển sản phẩm - Định hình sản phẩm mới cho thị trường hiện tại

Với chiến lược mở rộng thị trường, đối thủ của bạn sẽ cần phải phát triển các sản phẩm / dịch vụ mới hoặc cải tiến, nâng cấp để mang lại sự thú vị cho khách hàng hiện tại của mình, đồng thời kích thích họ không ngại chi tiền để sở hữu.

Ví dụ, các loại máy nước nóng lạnh trước đây chỉ sử dụng công nghệ chip điện tử cũ nên khả năng cung cấp nước chỉ dừng ở mức nhiệt vừa phải. Tuy nhiên thì hiện nay, các cây nước nóng lạnh đã được áp dụng công nghệ Block có thể cung cấp nước ở mức nhiệt sâu hơn, dao động từ 85 - 95 độ C đối với nước nóng và 6 - 12 độ dành cho nước lạnh.

4. Đa dạng hóa - Giới thiệu sản phẩm mới để chinh phục thị trường mới

Đây là chiến lược mà đối thủ của bạn sẽ tạo ra các sản phẩm / dịch vụ mới hoàn toàn để cung cấp cho khách hàng ở thị trường mới. Chiến lược này được đánh giá là mang tính rủi ro cao và chỉ thật sự phù hợp với những doanh nghiệp có nền tảng, nguồn lực phát triển mạnh mẽ.

Ví dụ, VinGroup với nguồn lực tài chính cực kỳ vững mạnh đã nhanh chóng cho phát triển các sản phẩm / dịch vụ mới với ý định thâu tóm thị trường Việt từ lĩnh vực y tế, bất động sản, giáo dục, bán lẻ cho đến sản xuất ô tô,.…


Cách phân tích đối thủ cạnh tranh
 

Bước 4: Xác định mục tiêu của đối thủ cạnh tranh

Cách phân tích đối thủ cạnh tranh tiếp theo mà bạn cần thực hiện đó là xác định mục tiêu của họ. Để xác định mục tiêu này một cách chính xác, bạn cần đưa ra các giả thuyết và dự báo cụ thể về chiến lược mà đối thủ sẽ áp dụng cho từng mục tiêu.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải thu thập các dữ liệu quan sát được từ đối thủ để dự báo mục tiêu của họ. Những thông tin quan trọng cần được xem xét bao gồm lịch sử phát triển, hiện trạng kinh doanh, cơ cấu tổ chức, năng lực lãnh đạo và khả năng phát triển trên thị trường.

Nhìn chung, bạn có thể hiểu đơn giản rằng việc xác định mục tiêu của đối thủ cũng giống như một ván cờ. Với việc dựa vào các nước đi trước đó của đối thủ và từ đó đưa ra dự đoán về thế cục và bước đi tiếp theo cho mình sao cho thật chính xác.

Cũng trong bước này, để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh thì bạn cũng cần trả lời tốt các câu hỏi dưới đây:

- Đối thủ của bạn đang tìm kiếm điều gì trên thị trường?

- Mục tiêu của đối thủ là gì?

- Những yếu tố nào ảnh hưởng đến hành vi của đối thủ?

- Mục tiêu của đối thủ liên quan trực tiếp đến điều gì?

- Đối thủ muốn đạt được vị trí nào trong tương lai?

- Đối thủ có dự định kinh doanh một cách hòa bình hay sử dụng chiến lược hung hăng để loại bỏ các đối thủ khác khỏi thị trường?

Bước 5: Đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ

Điểm mạnh và điểm yếu là hai yếu tố quan trọng trong sự phát triển của đối thủ. Việc đánh giá chính xác điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ sẽ giúp nhà quản trị marketing có thể phán đoán được nguồn lực, cũng như khả năng thực hiện mục tiêu của đối thủ.

Từ việc đánh giá này, nhà quản trị có thể nhìn nhận và khắc phục điểm yếu của doanh nghiệp mình.

Các nhóm thông tin cần phải được thu thập

Để xác định điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ, doanh nghiệp của bạn cần thu thập đầy đủ các thông tin về:

- Tình hình kinh doanh của đối thủ, bao gồm thị phần, doanh thu, số lượng hàng hóa bán ra, lợi nhuận, tỷ suất sinh lời,...

- Tình hình sản xuất của đối thủ gồm chi phí sản xuất, lượng hàng tồn kho, đầu tư và dự trữ,...

- Tình hình tiếp thị của đối thủ như kế hoạch quảng bá sản phẩm, phân phối, chính sách giá, truyền thông,...

3 chỉ tiêu quan trọng phản ánh điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ

Hiện nay, có 3 tiêu chí cơ bản có thể giúp doanh nghiệp có thể đánh giá một cách chính xác về các điểm mạnh - yếu của đối thủ, cụ thể là:

- Thị phần: Đây là phần thị trường mà đối thủ hiện đang giữ hay phần trăm tiêu thụ sản phẩm / dịch vụ mà họ đang bán ra trên thị trường mục tiêu.

- Trí phần: Tức là thị phần về mặt lý trí của khách hàng. Ví dụ, tỷ lệ khách hàng sẽ nêu tên của đối thủ khi trả lời cho câu hỏi “Tên công ty đầu tiên mà bạn nghĩ đến ngành hàng này”.

- Tâm phần: Là phần thuộc về tình cảm của khách hàng. Chẳng hạn, tỷ lệ khách hàng sẽ nêu tên của đối thủ khi trả lời câu hỏi thương hiệu mà bạn muốn mua sản phẩm / dịch vụ đó nhất,....

5 nhóm vấn đề chính cần đánh giá về đối thủ cạnh tranh

Khi tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh trong marketing, các doanh nghiệp cần phải đánh giá được 5 nhóm vấn đề chính dưới đây của họ:

- Khả năng của đối thủ trong việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.

- Khả năng của đối thủ trong việc sản xuất và phân phối dịch vụ đến với khách hàng.

- Đánh giá khả năng thâm nhập thị trường, chẳng hạn như họ có kênh phân phối trên thị trường chưa? Chiến lược tiếp thị mà họ triển khai như thế nào?

- Khả năng về quản lý.

- Khả năng về tài chính.


Đối thủ cạnh tranh là gì?
 

Bước 6: Đánh giá phản ứng của đối thủ cạnh tranh

Thông qua những kết quả đã được thu thập từ đối thủ, doanh nghiệp cần đánh giá các phản ứng của họ để tìm cách ứng phó cho mình. Chỉ khi lường trước được những động thái từ đối thủ, bạn sẽ tạo ra cho mình lợi thế cạnh tranh hiệu quả. Cụ thể, khi phân tích đối thủ cạnh tranh, chúng ta có thể chia thành 5 loại phản ứng khác nhau và đánh giá để tìm ra cách ứng phó hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.
 

TT

Loại phản ứng

Diễn giải phản ứng

Cách ứng phó

1

Điềm tĩnh

Đối thủ không có phản ứng nhanh chóng, mạnh mẽ hay quyết liệt trước các động thái từ đối thủ cạnh tranh.

Nguyên nhân xuất hiện trạng thái này có thể là do:

- Doanh nghiệp tin tưởng vào sự trung thành của khách hàng.

- Không nhận ra chiến lược cạnh tranh từ đối thủ.

- Không có đủ năng lực để phản ứng trước chiến lược cạnh tranh của đối thủ.

- Chưa có ý tưởng về chiến lược ứng phó nên vẫn trong trạng thái điềm tĩnh.

Để ứng phó với đối thủ điềm tĩnh, bạn có thể tập trung vào việc duy trì sự hài lòng của khách hàng bằng cách cải thiện dịch vụ và sản phẩm của mình. Bạn cũng nên tăng cường quảng cáo và tiếp cận khách hàng mới để tạo ra sự khác biệt và thu hút khách hàng từ đối thủ.

2

Thờ ơ

Đối thủ không hề có bất kỳ phản ứng nào trước các hoạt động cạnh tranh của đối thủ.

Họ nhận định rằng các hoạt động cạnh tranh đến từ đối thủ là không đáng chú ý, không có tác động đáng kể đến họ.

Hãy tập trung vào điểm yếu của đối thủ để cạnh tranh, chiếm lĩnh thị phần và dần thay thế vai trò của họ trên thị trường.

3

Kén chọn

Đối thủ chỉ có những chiến lược phản ứng với một số kiểu tấn công, cạnh tranh nhất định. Còn với những thay đổi hay chiến lược khác, họ không quan tâm và cũng không có bất kỳ phản ứng nào

Ví dụ: Apple là thương hiệu không cạnh tranh về giá bán sản phẩm iPhone. Vậy nên, khi các đối thủ đang cạnh tranh khốc liệt về việc giảm giá thì họ không có bất kỳ phản ứng nào. Thay vào đó, họ tập trung vào chất lượng sản phẩm và khả năng đưa ra thị trường các sản phẩm mới để đạt được thành công.

Trong thời điểm mà đối thủ cạnh tranh tung ra sản phẩm mới thì Apple sẽ tập trung cải tiến và ra mắt sản phẩm có độ hoàn thiện cao hơn nhằm cạnh tranh hiệu quả.

Bạn cần phải hiểu rõ về những điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như đối thủ. Ví dụ, trong trường hợp cả bạn và đối thủ đều có cùng chiến lược cạnh tranh về giá, bạn có thể tìm cách mở rộng cơ hội cho mình đó là tập trung vào dịch vụ khách hàng để làm cho họ cảm thấy hài lòng, từ đó gia tăng cơ hội cạnh tranh.

4

Hung dữ

Đây là những đối thủ thường có động thái phản ứng nhanh chóng và quyết liệt với mọi cuộc tấn công từ đối thủ khi có bất kỳ kẻ nào xâm nhập vào thị trường của họ.

Động thái này thường xuất phát từ những công ty lớn và luôn tìm cách mở rộng và chiếm lĩnh thị trường thay vì ngồi im để bị xâm lược.

Bên cạnh đó, họ cũng thường chủ động phòng thủ và tấn công một cách quyết liệt đến đối thủ.

Để đối phó với loại đối thủ hung dữ này thì cách tốt nhất đó là bạn chỉ nên thâm nhập vào thị trường của họ một cách khôn ngoan, ít gây tốn kém và hao tổn nguồn lực.

5

Khôn ngoan

Loại đối thủ này được đánh giá là nguy hiểm nhất khi có khả năng dự đoán và phản ứng nhanh chóng với mọi hoạt động cạnh tranh trên thị trường. Không chỉ có thể nắm bắt được các chiến lược của đối thủ khác, họ còn nhanh chóng đưa ra các phản ứng phù hợp.

Thông thường, các đối thủ khôn ngoan thường có nhiều chiến lược bất ngờ để thu hút sự chú ý của đa số khách hàng mà các doanh nghiệp khác lại không quan tâm đến. Từ đó làm giảm hiệu quả của các chiến lược cạnh tranh từ đối thủ.

Đối thủ khôn ngoan là nhóm doanh nghiệp có cách phản ứng thông minh, biết chống lại sự cạnh tranh hợp lý nên bạn có thể tham khảo và áp dụng một cách chọn lọc cho bản thân mình.

 

Bước 7: Lập báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh

Sau khi đã hoàn thành việc phân tích đối thủ thông qua 6 bước trên, doanh nghiệp cần lập một bản báo cáo về việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực marketing. Việc sở hữu một bản báo cáo hoàn chỉnh sẽ giúp bạn có được những đánh giá vô cùng chính xác, nhanh chóng và toàn diện về đối thủ với các mục sau:

- Đánh giá tổng quan về đối thủ cạnh tranh.

- Thông tin về thị trường và lĩnh vực.

- So sánh các sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp với đối thủ.

- Phân tích SWOT của đối thủ cạnh tranh.

- Phân tích những lợi thế để cạnh tranh của doanh nghiệp so với đối thủ.


Bảng phân tích đối thủ cạnh tranh
 

Một số lưu ý khi phân tích đối thủ cạnh tranh bạn cần ghi nhớ

Một khi đã nắm trong tay cách phân tích đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp của bạn cũng đừng vội mà áp dụng ngay lập tức. Thay vào đó, để giúp cho quá trình nghiên cứu này được thuận lợi và có những kết quả tốt nhất, bạn cũng đừng bỏ qua một số yếu tố quan trọng dưới đây:

- Tập trung vào các đối thủ cạnh tranh chính: Bạn nên tập trung vào các đối thủ cạnh tranh chính, tức là những doanh nghiệp có cùng mục tiêu khách hàng và cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự để tối ưu nguồn lực.

- Kết hợp đánh giá từ nhiều nguồn khác nhau: Để có được cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về đối thủ cạnh tranh của mình, bạn nên sử dụng nhiều nguồn thông tin khác nhau như website, báo cáo tài chính, bảng khảo sát,...

- Đánh giá khách quan: Trong quá trình phân tích, bạn cần phải đánh giá một cách khách quan và không bị ảnh hưởng bởi những ý kiến cá nhân hay định kiến về đối thủ cạnh tranh.

- Cập nhật thường xuyên: Thị trường luôn thay đổi và các đối thủ cạnh tranh cũng có thể thay đổi chiến lược của họ bất kỳ lúc nào. Vì vậy, bạn cần cập nhật thông tin và phân tích đối thủ cạnh tranh thường xuyên để điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình.

- Tìm hiểu cả điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ: Để có thể cạnh tranh hiệu quả với đối thủ, bạn cần tìm hiểu cả điểm mạnh và điểm yếu của họ. Điều này giúp bạn có thể khai thác những điểm yếu của đối thủ để tăng cường điểm mạnh cho chính mình.

- Đừng bị lạc lối trong việc phân tích: Trong quá trình phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn có thể gặp nhiều thông tin và dễ rơi vào tình trạng bị lạc lối. Vì vậy, hãy tập trung vào những thông tin quan trọng và đánh giá chính xác để có kết quả phân tích chính xác.
 

Phân tích đối thủ cạnh tranh trong marketing

Trên đây là tổng hợp 7 bước nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là gì mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng với những thông tin này, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất về đối thủ, bao gồm cả những điểm mạnh - yếu và lợi thế cạnh tranh của họ trên thị trường để từ đó triển khai chiến lược marketing và kinh doanh phù hợp. Đồng thời, hãy luôn chủ động cập nhật thông tin và sẵn sàng học hỏi từ những đối thủ mạnh hơn để doanh nghiệp của mình ngày càng thêm phát triển vững mạnh.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Cá nhân hóa là gì? Bí quyết cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

icon thiết kế website Phân khúc thị trường là gì? Cách chọn đúng phân khúc thị trường

icon thiết kế website Thị trường ngách là gì? Làm thế nào để xác định thị trường ngách

Bài viết mới nhất

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Hiểu rõ chi phí cơ hội không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực mà còn mở ra những cơ hội phát triển bền vững và thành công.

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Ngân sách là một công cụ quản lý tài chính không thể thiếu đối với doanh nghiệp để kiểm soát chi tiêu và đảm bảo các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn.

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Với khả năng hiển thị nhiều hình ảnh và video trong một quảng cáo duy nhất, Carousel Ads sẽ mang thương hiệu đến gần hơn với khách hàng mục tiêu.

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content pillar đang trở thành lựa chọn không thể thiếu để các doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng trong thời đại số hóa ngày nay.

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng, xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số.

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

zalo