Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Google Ads hiệu quả

Chạy quảng cáo Google Ads đang là công cụ được nhiều doanh nghiệp sử dụng vì nó có khả năng tiếp cận với một lượng lớn khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu thực hiện một chiến dịch quảng cáo Google, bạn cần phải hiểu rõ về nó. Một số nội dung hướng dẫn cách chạy quảng cáo Google Ads hiệu quả chúng tôi chia sẻ trong bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để tự tin thực hiện chiến dịch marketing của mình.
 

Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Google Ads hiệu quả
 

Chạy quảng cáo Google Ads là gì?

Google Ads (hay Google Adwords) là một trong những hình thức quảng cáo trực tuyến hiệu quả và khá phổ biến hiện nay, được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong các chiến dịch marketing của mình. Thông qua đó, bạn chỉ cần bỏ ra một phần chi phí để tạo quảng cáo nhằm tiếp cận với những khách hàng đang có nhu cầu quan tâm và tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Điều này có nghĩa là khi khách hàng gõ một từ khóa trên công cụ tìm kiếm, nếu quảng cáo của bạn có liên quan đến từ khóa đó thì nó sẽ được xuất hiện ở những vị trí đầu tiên. Chính vì vậy, khi nhắc đến quảng cáo trực tuyến thì Google Ads được xem là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp.
 

Cách chạy quảng cáo Google hiệu quả
 

Những lợi ích khi chạy quảng cáo Google Ads

1. Nhắm đúng khách hàng mục tiêu

Những người bán hàng thông minh là khi họ xuất hiện vào lúc người mua cần đến sản phẩm và Google Ads sẽ cho phép bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng. Khi khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, họ thường có thói quen nhập từ khóa trên công cụ tìm kiếm Google. Đây chính là cơ hội để website doanh nghiệp xuất hiện và giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của mình bằng cách lựa chọn những từ khóa liên quan. Google Ads cũng cung cấp cho bạn các cách nhắm mục tiêu khác nhau dựa trên nhóm khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng đến. Cụ thể như:

- Từ khóa: Cụm từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ và được dùng để hiển thị khi khách hàng nhập những từ khóa đó trên công cụ tìm kiếm.

- Độ tuổi, vị trí, ngôn ngữ: Cho phép bạn lựa chọn chi tiết về nhóm khách hàng hướng đến để quảng cáo tiếp cận dễ dàng và chính xác hơn.

- Thời gian, tần suất: Người dùng có thói quen truy cập Internet và tìm kiếm thông tin trong những khoảng thời gian nhất định. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu về thói quen lên mạng của họ để quảng cáo được hiển thị đúng lúc.

- Thiết bị hiển thị: Bạn có thể tùy chỉnh quảng cáo hiển thị trên tất cả các thiết bị hoặc chỉ trên một số thiết bị nhất định, ví dụ như: máy tính, laptop, điện thoại di động,....
 

Cách chạy Google ads hiệu quả
 

2. Quản lý ngân sách

Google Ads cho phép bạn thực hiện chiến dịch quảng cáo dù với ngân sách lớn hay nhỏ và cung cấp quyền quản lý ngân sách để bạn có thể dễ dàng điều chỉnh chi tiêu của mình. Số tiền chạy quảng cáo không có tối thiểu, bạn có thể tùy chọn số tiền chi tiêu mỗi tháng, mỗi ngày và mỗi quảng cáo. Bạn sẽ chỉ phải trả tiền khi có ai đó nhấp vào quảng cáo. Nhờ vậy, ngân sách của doanh nghiệp sẽ được tối ưu.

3. Quản lý chiến dịch

Google Ads cho phép bạn tự quản lý và điều chỉnh chiến dịch hợp lý tùy thuộc vào hiệu quả mong muốn đạt được. Trong quá trình chạy quảng cáo, bạn cũng sẽ được cung cấp các công cụ để dễ dàng quản lý và theo dõi. Tùy thuộc vào mục tiêu, bạn có thể điều chỉnh thông điệp sao cho phù hợp và mang lại kết quả tốt nhất.

4. Đo lường hiệu quả chiến dịch

Khi thực hiện chạy quảng cáo trên Google Ads, bất cứ ai nhấp vào quảng cáo bạn cũng đều sẽ biết. Đồng thời, bạn cũng biết được những hành động mà khách hàng đã thao tác trên website. Bằng cách theo dõi này, bạn sẽ nhìn thấy quảng cáo nào nhận được lượt nhấp chuột cao để xác định nên đầu tư vào đâu trong chiến dịch của mình. Đồng thời, một số dữ liệu khác mà bạn cũng có thể nắm bắt được như: chi phí trung bình cho quảng cáo, thói quen mua sắm của khách hàng,...để từ đó, đưa ra những phân tích chính xác nhằm hỗ trợ cho các chiến dịch sau này.
 

Hướng dẫn cách chạy quảng cáo trên Google
 

Hướng dẫn chạy quảng cáo Google Ads hiệu quả

1. Đăng ký tạo tài khoản

Trước khi thực hiện chạy quảng cáo, bạn cần có tài khoản bằng cách đăng ký trên website https://adwords.google.com, nhấp chọn "bắt đầu ngay" và sử dụng Gmail để đăng nhập.
 

Hướng dẫn chạy quảng cáo trên Google
 

Lúc này, sẽ có ba mục tiêu quảng cáo cho doanh nghiệp để bạn lựa chọn bao gồm:

- Tăng số lượng cuộc gọi tới doanh nghiệp.

- Tăng số lượng khách hàng ghé qua vị trí thực của bạn.

- Tăng lượt bán hàng hoặc lượt đăng ký qua trang web.

Cách chạy quảng cáo cho Google hiệu quả là khi chọn mục tiêu, doanh nghiệp cần xác định mình phù hợp với lựa chọn nào. Sau khi đã lựa chọn xong mục tiêu, bước tiếp theo bạn cần làm đó là điền tên doanh và trang web vào các ô tương ứng, sau đó tiến hành thiết lập vị trí quảng cáo. Tại đây, có hai tab mà bạn cần quan tâm bao gồm: 

- Thiết lập theo vị trí bán kính: Giới hạn vị trí địa lý quảng cáo theo bán kính.

- Thiết lập vị trí cụ thể tùy chỉnh: Nếu doanh nghiệp có các chi nhánh ở nhiều vị trí khác nhau, bạn cần thiết lập thêm các vị trí này để dễ dàng tiếp cận với khách hàng ở các khu vực tùy chỉnh.
 

Hướng dẫn chạy quảng cáo trực tuyến
 

2. Thiết lập ngân sách quảng cáo

Bạn cần chuẩn bị thẻ ngân hàng có chức năng thanh toán quốc tế như visa hoặc mastercard để chạy quảng cáo Google Ads. Trong đó, visacard hay mastercard được chia làm hai loại:

- Thẻ visa debit: Loại thẻ này tương tự như thẻ ATM, bạn phải nạp tiền vào mới có thể sử dụng được.

- Thẻ visa credit: Loại thẻ này có sẵn hạn mức tiền trong tài khoản, người dùng có thể sử dụng trước và thanh toán sau. Tuy nhiên, quy trình làm thẻ visa credit rất tốn thời gian nên bạn có thể đăng ký thẻ debit để tiết kiệm thời gian hơn.

Để thiết lập ngân sách thanh toán, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Nhấn vào biểu tượng cài đặt và chọn “Lập hóa đơn và thanh toán”.

Bước 2: Lựa chọn quốc gia hoặc lãnh thổ rồi ấn “Tiếp tục”.

Bước 3: Nhập địa chỉ doanh nghiệp và ấn “Tiếp tục”.

Bước 4: Chọn “Gửi và kích hoạt”.

Khi thiết lập ngân sách thanh toán, bạn có thể chọn tùy chọn phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp và các kết quả mà mình mong muốn. Nếu không muốn chọn phương án đã có sẵn, bạn có thể nhấn vào ngân sách riêng và nhập số tiền của mình.

3. Thiết lập quảng cáo

Để thiết lập quảng cáo, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Vào mục “Tất cả chiến dịch”, nhấp chọn “Chiến dịch mới” và chọn “Tải cài đặt chiến dịch”. Lúc này, một bảng tính sẽ được hiện ra để bạn có những định hướng cụ thể về các yếu tố cần thiết cho chiến dịch quảng cáo của mình.
 

Hướng dẫn chạy quảng cáo Google
 

Tại đây có ba thông tin bạn cần quan tâm đó là doanh số, khách hàng tiềm năng và lưu lượng truy cập trang web. Tùy theo mục tiêu bạn nhắm tới mà có lựa chọn tiêu chí sao cho phù hợp.

- Bước 2: Ở phía dưới sẽ có danh sách các chiến dịch và bạn có thể chọn hai trong số đó bao gồm:

  • Quảng cáo tìm kiếm.
  • Quảng cáo hiển thị.
  • Quảng cáo mua sắm.
  • Quảng cáo video.
  • Quảng cáo smart.

Chọn hai chiến dịch mà doanh nghiệp đang hướng đến và ấn “Tiếp tục” để cài đặt.
 

Cách chạy quảng cáo cho Google
 

Bước 3: Cài đặt chiến dịch theo các lựa chọn có sẵn.

Lưu ý: Khi cài đặt, bạn cần thiết lập cả ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh dù khách hàng mục tiêu bạn nhắm đến chỉ là người Việt Nam bởi vì nếu một số phiên bản trình duyệt Google cài đặt bằng tiếng Anh thì quảng cáo của bạn cũng có thể tiếp cận được.

4. Thiết lập ngân sách

Tại phần này, cách chạy Google Ads hiệu quả đó là setup chiến dịch quảng cáo của mình theo từng ngày. Ví dụ, bạn có thể đặt chi 500,000 đồng / ngày và tập trung vào lượt nhấp chuột.
 

Cách chạy quảng cáo Google
 

Trong bước này, có 4 hình thức đối sánh cho cách chạy quảng cáo Google hiệu quả bạn có thể lựa chọn bao gồm:

Đối sánh rộng: Là loại đối sánh mặc định được gán cho các từ khóa. Khi người dùng search một hoặc một số ký tự trong cụm từ khóa cài đặt thì quảng cáo vẫn có thể hiển thị.

Đối sánh chỉnh sửa rộng: Tương tự như đối sáng rộng nhưng nó chỉ hiển thị quảng cáo cho các nội dung tìm kiếm bao gồm những từ trước đó có dấu “+” hoặc các biến thể gần đúng.

Đối sánh cụm từ: Dạng đối sánh này cho phép quảng cáo của bạn hiển thị đến những khách hàng đang tìm kiếm từ khóa có chứa cụm từ khóa cài đặt và các biến thể gần giống với cụm từ khóa đó.

Đối sánh chính xác: Quảng cáo chỉ hiển thị khi người dùng nhập truy vấn tìm kiếm giống với từ khóa bạn cài đặt

5. Đặt chi phí quảng cáo

Khi đã thiết lập xong ngân sách, bước tiếp theo bạn cần làm đó là đặt chi phí cho quảng cáo Google Ads. Để làm được điều này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vào tất cả các chiến dịch và chọn “Công cụ” ở góc trên bên phải. Sau đó, chọn “Lập kế hoạch” rồi chọn “Công cụ lập kế hoạch từ khóa”.
 

Cách chạy quảng cáo trên Google
 

Trong công cụ lập kế hoạch từ khóa, bạn hãy chọn “Nhập thông tin dự đoán và lượng tìm kiếm”.
 

Cách chạy Google Ads
 

Bước 2: Nhập các cụm từ khóa có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn muốn thực hiện chạy quảng cáo rồi ấn vào ô “Bắt đầu”. Lúc này sẽ có được một bảng gợi ý về các từ khóa và giá thầu tương ứng để bạn lựa chọn. Bước này rất quan trọng bởi vì nó sẽ quyết định bạn cần phải bỏ ra bao nhiêu tiền để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

6. Viết nội dung quảng cáo

Cách chạy quảng cáo Google hiệu quả đó là bạn cần tối ưu được nội dung dựa trên một số lưu ý sau:

Mỗi mẫu quảng cáo gồm ít nhất 3 tiêu đề, mỗi tiêu đề dài không quá 30 ký tự, hai phần mô tả dài 90 ký tự và tổng độ dài là 270 ký tự. Cần đảm bảo khi hiển thị, các tiêu đề không bị mất chữ.

Cụm từ khóa chính xuất hiện ở cả tiêu đề và mô tả.

Nội dung đầy đủ, ngắn gọn, đưa đến thông tin có giá trị và dễ hiểu.

Hạn chế việc sử dụng các ký tự đặc biệt vào trong bài viết.

Lựa chọn thông điệp phù hợp cho từng loại thiết bị, có thể tách riêng các chiến dịch để để đảm bảo thông điệp hiển thị tối ưu trên mọi thiết bị.

Câu CTA có khả năng kích thích hành động của khách hàng ngay lập tức.

7. Tối ưu trang đích

Việc khách hàng bấm vào mẫu quảng cáo đơn thuần và thực hiện hành động mua sản phẩm, dịch vụ là điều rất khó khăn. Vậy nên, cách chạy quảng cáo Google hiệu quả là bạn nên thực hiện các thao tác tối ưu trang đích như: 

Trang đích cần đúng với nhu cầu của người dùng.

Nội dung cung cấp đầy đủ, dễ hiểu và tối ưu trên các thiết bị.

Tiêu đề thu hút, chứa từ khóa chính và không quá 65 ký tự.

Các heading, tiêu đề phụ là những phần nhỏ để làm rõ cho tiêu đề chính.

Đầu tư vào hình ảnh để thu hút khách hàng, mang đến những hình dung cụ thể về sản phẩm.

Từ ngữ sử dụng phù hợp với nhóm khách hàng hướng đến.

Câu CTA ngắn gọn, súc tính, dễ nhận biết và kích thích hành động của khách hàng.

Tốc độ tải trang web nhanh.

8. Cài đặt đối tượng remarketing

Khi khách hàng gõ một từ khóa trên công cụ tìm kiếm có nghĩa là họ đang có nhu cầu và bạn cần phải tiếp tục theo đuổi họ để tiếp thị lại sản phẩm. Bởi vì với lần đầu tiên nhấp vào quảng cáo của bạn có thể khách hàng chỉ đang muốn tìm hiểu và so sánh sản phẩm của bạn với các đối thủ khác. Họ cần xem xét về giá bán, chất lượng sản phẩm, chế độ bảo hành, chương trình hậu mãi,....

Lúc này, bạn có thể vào trang của Google để lấy code remarketing và cài đặt vào website của mình. Khi đã cài đặt tiếp thị lại, mỗi khi người dùng nhấp vào quảng cáo, hệ thống sẽ tự động lưu lại cookie vào danh sách. Từ danh sách thu thập được, bạn có thể dùng nó để tiếp tục tạo chiến dịch remarketing và quảng cáo sẽ chỉ hiển thị với những người đã từng vào trang web.

Cách chạy Google Ads hiệu quả bạn có thể thực hiện ở đây đó là tùy chỉnh thời gian hoạt động quảng cáo với khách hàng sao cho phù hợp. Ví dụ khi cài đặt 30 ngày hoạt động có nghĩa là quảng cáo chỉ hiển thị với khách hàng trong 30 ngày, sau 30 ngày họ sẽ không còn thấy quảng cáo nữa. Bên cạnh đó, bạn cũng có chỉnh tùy chọn để những khách hàng đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng hoặc đã mua sẽ không còn nhìn thấy quảng cáo.

9. Theo dõi và tối ưu chiến dịch

Nếu bạn không muốn mất tiền quảng cáo mà không có được hiệu quả thì việc theo dõi là điều bắt buộc phải làm. Bạn có thể thực hiện theo dõi và đo lường trực tiếp từ tài khoản Google Ads hoặc thông qua công cụ Google Analytics.

Trong quá trình chạy Google Ads, bạn cũng có thể tối ưu quảng cáo bằng cách điều chỉnh lại giá thầu, phân bổ lại ngân sách, dừng các từ khóa không hiệu quả, cài đặt quảng cáo theo khung giờ có nhiều khách hàng tiềm năng truy vấn, thiết lập thiết bị ưu tiên, khu vực địa lý ưu tiên,....

Những sai lầm khi chạy quảng cáo Google Ads

Để quảng cáo mang lại hiệu quả cao với ngân sách tối ưu nhất, bạn nên biết cách để tránh những sai lầm không đáng. Cụ thể như sau:

Quảng cáo Google Ads chắc chắn sẽ có đơnThực chất, mục tiêu của chạy quảng cáo chỉ là để hiển thị sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến nhóm khách hàng tiềm năng. Vậy nên, việc có ra đơn hay không là điều không thể chắc chắn vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: chất lượng sản phẩm, uy tín của doanh nghiệp, giá bán, chương trình khuyến mãi, hậu mãi, nội dung quảng cáo phù hợp, tiếp cận đúng nhóm đối tượng khách hàng,.... Khi tất cả các yếu tố này được lên kế hoạch và thực hiện chỉn chu thì Google Ads sẽ có chức năng phân phối quảng cáo đến khách hàng rộng hơn và có được nhiều đơn hàng sẽ là điều tất yếu.

- Không thường xuyên tối ưu quảng cáoMột mẫu quảng cáo có thể sẽ hiệu quả trong một thời điểm nào đó nhưng nó sẽ không hoàn toàn đạt được kết quả tốt ở một thời điểm khác. Vậy nên, trong quá trình chạy quảng cáo, bạn cần theo dõi kỹ tỷ lệ chuyển đổi và tối ưu nhiều mẫu quảng cáo khác nhau để có được hiệu quả tốt nhất.

- Thuê đơn vị chạy quảng cáo không uy tínHiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo không uy tín hoặc chưa từng chạy quảng cáo sản phẩm của bạn. Nếu lựa chọn những công ty này thì khả năng cao doanh nghiệp của bạn chỉ mất tiền mà không mang lại hiệu quả tốt. Vậy nên, khi lựa chọn một agency chạy quảng cáo bạn có thể dựa trên các tiêu chí như: phải là công ty uy tín có kinh nghiệm nhiều năm, không sử dụng các thủ thuật công nghệ “mũ đen” (black hat), toàn bộ quá trình đều được lên kế hoạch, thực hiện và báo cáo định kỳ, quy trình và số liệu cần được thực hiện minh bạch,....

- Chọn sai từ khóaQuảng cáo tìm kiếm Google khác với tìm kiếm tự nhiên nên nhiều người đã lầm tưởng, chọn sai từ khóa mục tiêu và không mang lại kết quả tốt. Vậy nên, trước khi chạy quảng cáo, bạn cần chọn dạng từ khóa phù hợp để xuất hiện đúng thời điểm, tránh lãng phí tiền với những từ khóa không đúng.

- Không chia từ khóa hoặc chia từ khóa không chính xácKhi bạn phân tích và chia từ khóa theo những nhóm thích hợp sẽ biết được nhu cầu của khách hàng và đáp ứng được nhu cầu đó. Điều này sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong việc tăng khả năng chuyển đổi.

- Chưa hiểu rõ cách vận hành của quảng cáo nhưng vẫn tự chạyNếu không muốn mất tiền oan, bạn không nên tự chạy quảng cáo Google Ads khi chưa thực sự hiểu về nó hoặc chỉ mới biết sơ sơ. Thay vào đó, hãy tìm đến những công ty uy tín cung cấp dịch vụ quảng cáo Google Ads chuyên nghiệp để nhờ họ hướng dẫn hoặc hỗ trợ, giúp cho chiến dịch được diễn ra hiệu quả hơn.

- Không đầu tư vào trang đíchHành trình lôi kéo khách hàng vào trang đích rất khó. Vậy nên, nếu bạn không đầu tư cho trang đích sẽ chỉ khiến bao công sức bỏ ra trở nên vô nghĩa. Trang đích rất quan trọng và bạn nên có sự chỉn chu, mang đến những thông tin, kiến thức hữu ích cho khách hàng.
 

Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Google
 

Chạy quảng cáo Google Ads không khó, nhưng chạy làm sao để mang lại hiệu quả tốt nhất với chi phí tối ưu lại là điều không dễ dàng. Nó đòi hỏi bạn cần phải có kinh nghiệm, khả năng nghiên cứu, phân tích và thay đổi phù hợp. Trên đây là những nội dung hướng dẫn cách chạy quảng cáo Google Ads hiệu quả mà đội ngũ marketing Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã có thêm kiến thức áp dụng cho chiến dịch quảng cáo Google Ads của mình trở nên hiệu quả.

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ quảng cáo Google Ads chuyên nghiệp, hiệu quả với chi phí thấp, có thể liên hệ với đội ngũ nhân viên Phương Nam Vina hoặc gọi đến số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được hỗ trợ tư vấn, báo giá dịch vụ một cách chi tiết và nhanh nhất. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website  Kinh nghiệm chạy quảng cáo trên Facebook

icon thiết kế website  Các phương pháp quảng cáo trực tuyến hiệu quả

icon thiết kế website  Cách tận dụng trang web để kinh doanh hiệu quả

Bài viết mới nhất

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là một công cụ hỗ trợ xác thực website để giúp ngăn chặn các tình trạng spam hay hành vi gian lận, tấn công từ bên ngoài.

Entity Framework là gì? Từ A - Z về Entity Framework Core

Entity Framework là gì? Từ A - Z về Entity Framework Core

Entity Framework là giải pháp giúp các lập trình viên đơn giản hóa việc truy cập, thao tác dữ liệu mà không xử lý truy vấn SQL phức tạp.

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng DMCA Protected

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng DMCA Protected

DMCA (Digital Millennium Copyright Act) là một đạo luật của Hoa Kỳ được ban hành để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của người dùng trên Internet.

cPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng hosting cPanel toàn tập

cPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng hosting cPanel toàn tập

cPanel là một công cụ quản trị web hosting chạy trên nền tảng Linux để hỗ trợ người dùng quản trị website thêm hiệu quả, dễ dàng hơn.

ASP.NET là gì? Những điều cần biết về ASP.NET framework

ASP.NET là gì? Những điều cần biết về ASP.NET framework

ASP.NET là một framework được Microsoft phát triển khi cung cấp một nền tảng hỗ trợ việc xây dựng, phát triển các ứng dụng web hiệu quả.

Chuyển đổi số là gì? Giải mã xu hướng digital transformation

Chuyển đổi số là gì? Giải mã xu hướng digital transformation

Chuyển đổi số đang là một xu hướng đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng để tối ưu hóa tiềm năng công nghệ cho công việc kinh doanh của mình.

zalo