IoT là gì? Những kiến thức quan trọng về Internet of Things

Khi đề cập đến sự phát triển của thời đại công nghiệp 4.0, một trong những khái niệm mà chúng ta không thể nào bỏ qua đó chính là Internet of Things (IoT), hay còn gọi là Internet Vạn Vật. Sự xuất hiện của công nghệ này đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình tăng trưởng của nền kinh tế thế giới, đồng thời mở ra một tương lai đầy hứa hẹn khi được dự đoán sẽ trở thành ngành công nghiệp có trị giá tới hơn 3.000 tỷ USD vào năm 2026. Vậy IoT là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những kiến thức quan trọng về Internet of Things để biết rằng tại sao công nghệ Internet Vạn Vật lại có sức ảnh hưởng lớn mạnh như vậy trong cuộc sống hiện đại.


IoT là gì? Những kiến thức quan trọng về Internet of Things
 

IoT là gì?

Như đã khẳng định ở trên, IoT (Internet of Things) khi được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Internet Vạn Vật, hoặc một số cái tên khác như: Mạng lưới vạn vật kết nối Internet, Mạng lưới thiết bị kết nối Internet,.... Trong đó, khái niệm “Internet” và “Things” được hiểu như sau:

- Internet: hệ thống kết nối được sử dụng cho việc tiếp nhận, xử lý, truyền tải và tiến hành chia sẻ các thông tin, dữ liệu.

- Things (vạn vật): dùng để chỉ các thiết bị trong thực tế và được kết nối để trở thành một phần của mạng lưới các thông tin, dữ liệu.

Từ những phân tích trên, ta có thể hiểu IoT là một liên mạng với sự tham gia của nhiều thành phần khác nhau. Trong đó, các thiết bị và phương tiện sẽ được bổ sung, tích hợp thêm những phần mềm, bộ phận điện tử hay một số loại cảm biến để giúp chúng có thể vừa thu thập dữ liệu, vừa kết nối thông qua mạng máy tính để truyền và chia sẻ dữ liệu. Hệ thống các phương tiện, thiết bị thông minh này sẽ nhanh chóng tạo ra một cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.


Hệ thống IoT
 

Cấu trúc cơ bản của một hệ thống IoT

Về cơ bản, hệ thống IoT sẽ bao gồm có 4 thành phần chính là:

- Thiết bị, cảm biến (Things: Sensors).

- Cổng kết nối (Gateways).

- Mạng / điện toán đám mây (Network and Cloud).

- Bộ phân tích và xử lý dữ liệu (Services-creation and Solution Layers).

Các cảm biến này sẽ cảm nhận các tín hiệu đến từ môi trường như áp suất, nhiệt độ và ánh sáng,... sau đó chuyển chúng thành các loại dữ liệu trong mạng Internet. Cuối cùng, các tín hiệu này sẽ được xử lý và thực hiện các thay đổi dựa trên mong muốn của người dùng.

Cách thức hoạt động của IoT (Internet of Things)

Mọi hệ thống IoT hoàn chỉnh hiện nay đều là sự tích hợp của bốn thành phần riêng biệt, bao gồm: Cảm biến / thiết bị; Kết nối; Xử lý dữ liệu; Giao diện người dùng. Vậy nên, việc phân tích ý nghĩa của từng thành phần và cách kết hợp chúng với nhau để tạo thành một hệ thống IoT hoàn chỉnh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của công nghệ này được diễn ra như thế nào, cụ thể:

Bước 1: Cảm biến / Thiết bị

Cảm biến hay thiết bị là một thành phần quan trọng trong hệ thống IoT và có chức năng thu thập dữ liệu từ môi trường. Trên thực tế, nhiều cảm biến và thiết bị có thể được kết hợp với nhau hoặc trong nhiều trường hợp, cảm biến có thể là một phần của thiết bị. Ví dụ, điện thoại thông minh là một thiết bị có nhiều cảm biến bên trong như: máy ảnh, GPS, gia tốc kế,.... Tuy nhiên, dù là một cảm biến độc lập hay thiết bị đầy đủ thì ở bước đầu tiên, dữ liệu đang được thu nhập bởi một thứ nào đó từ môi trường.

Bước 2: Kết nối

Tại bước tiếp theo, các dữ liệu đó sẽ được gửi đến đám mây thông qua nhiều phương thức khác nhau, điển hình là:

- Vệ tinh.

- WiFi.

- Bluetooth.

- Mạng di động.

- Mạng diện rộng với công suất thấp (LPWAN).

- Kết nối trực tiếp với Internet thông qua Ethernet.

- Cổng / bộ định tuyến.

Bước 3: Xử lý dữ liệu

Khi dữ liệu đã được đưa lên đám mây, phần mềm sẽ tiến hành thực hiện một số xử lý ngay tại đó. Các xử lý này rất đơn giản, chẳng hạn như kiểm tra xem liệu nhiệt độ có thuộc phạm vi an toàn không. Hoặc đôi khi các dữ liệu này sẽ trở nên phức tạp và cần phải sử dụng thị giác máy tính trên video để có thể xác định được các đối tượng khả nghi. Nhưng nếu trong trường hợp, nhiệt độ trở nên quá cao hay có kẻ gian đột nhập vào tài sản thì bạn sẽ cần làm gì? Câu trả lời sẽ nằm trong bước tiếp theo, đó là nhiệm vụ của giao diện.

Bước 4: Giao diện người dùng

Ở bước cuối cùng, những thông tin sau khi được xử lý cho người dùng sẽ được thông báo theo nhiều hình thức khác nhau, bao gồm: tin nhắn SMS, văn bản, email,.... Lúc này, người dùng sẽ có một giao diện riêng và cho phép họ có thể chủ động đăng ký ngay trên hệ thống. Ví dụ, người dùng kiểm tra được nguồn cấp dữ liệu video trên các thuộc tính khác nhau, qua trình duyệt web hoặc ứng dụng điện thoại.

Thế nhưng, tùy thuộc vào ứng dụng Internet of Things, người dùng cũng sẽ vô tình thực hiện các hành động khác nhau gây ảnh hưởng đến hệ thống. Chẳng hạn điều chỉnh nhiệt nhiệt độ trong kho lạnh từ xa bằng một ứng dụng trên điện thoại. Ngoài ra cũng có thêm một số hành động cũng sẽ được thực hiện tự động hóa, bao gồm:

- Thay vì người dùng tự động điều chỉnh nhiệt độ, hệ thống sẽ tự động làm điều này thông qua các lệnh đã được lập trình sẵn.

- Thay vì gọi cho bạn để cảnh báo có người xâm nhập, công nghệ Internet Vạn Vật có thể trực tiếp thông báo với các cơ quan chức năng có liên quan hay đội bảo mật hệ thống,....


IoT là gì?
 

Những công nghệ nào đã biến IoT thành hiện thực?

Mặc dù ý tưởng về IoT đã được xuất hiện từ lâu nhưng nhờ vào những tiến bộ gần đây trong một số công nghệ mà hệ thống này đã trở thành hiện thực, điển hình cần phải kể đến một số yếu tố sau:

- Tiếp cận với công nghệ cảm biến năng lượng thấp: các cảm biến đáng tin cậy và có giá thành phải chăng đã làm cho hệ thống Internet of Things trở nên khả thi hơn đối với nhiều nhà sản xuất.

- Nền tảng điện toán đám mây: nhờ vào tính khả dụng của các nền tảng đám mây mà doanh nghiệp, người dùng có thể truy cập vào cơ sở hạ tầng mà họ cần để mở rộng quy mô nhưng không bao gồm quản lý tất cả.

- Khả năng kết nối: một loạt các giao thức mạng cho Internet đã được kết nối dễ dàng những cảm biến với đám mây cùng một số thứ khác để có thể truyền dữ liệu hiệu quả.

- Trí tuệ nhân tạo đàm thoại (AI): nhờ vào những tiến bộ trong mạng lưới thần kinh đã mang đến khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) cho hệ thống IoT (ví dụ như: Alexa, Cortana, Siri), qua đó làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn với mức giá vô cùng phù hợp và khả thi để có thể sử dụng tại nhà.

- Học máy và phân tích: với những tiến bộ trong học máy và phân tích, cùng với đó là quyền truy cập vào lượng dữ liệu khổng lồ được lưu trữ ngay trên đám mây, các doanh nghiệp có thể nhanh chóng thu thập thông tin chuyên sâu một cách nhanh chóng, dễ dàng. Chính vì sự xuất hiện của các công nghệ đồng minh này đã tiếp tục mở rộng ranh giới của hệ thống IoT và những dữ liệu do chính IoT tạo ra để cung cấp cho các công nghệ này.


Internet vạn vật
 

Đánh giá ưu nhược điểm của công nghệ IoT

Internet Vạn Vật (IoT) là sự kết nối các thiết bị, cảm ứng mới của công nghệ, đồng thời được đánh giá là cuộc cách mạng cho nền công nghiệp tiếp theo. Tất nhiên, với sức ảnh hưởng như thế thì công nghệ IoT sẽ sở hữu những ưu điểm vô cùng lớn, nhưng đồng thời cũng sẽ đối mặt với khá nhiều thách thức trong các giai đoạn ban đầu.

1. Ưu điểm của Internet of Things

Khi nhắc đến những ưu điểm của công nghệ IoT, chúng ta cần phải đề cập đến ba điểm nổi bật dưới đây:

- Thông tin: có thể dễ dàng truy cập thông tin ở mọi nơi, khi càng thu thập được nhiều nội dung, dữ liệu thì sẽ càng dễ dàng đưa ra một quyết định chính xác.

- Thời gian: khi IoT đi vào cuộc sống, công nghệ này sẽ giúp cho con người theo dõi và làm những công việc thay thế con người, từ đó tiết kiệm được một lượng lớn thời gian lẫn công sức.

- Chi phí: một trong những ưu thế mạnh nhất mà hệ thống IoT mang lại đó chính là về khía cạnh tài chính. Công nghệ này sẽ thay thế cho việc đi thuê những người chịu trách nhiệm về giám sát hoặc bảo tồn những vật tư, nguồn cung cấp.

2. Nhược điểm của IoT

Bên cạnh những ưu điểm, việc ứng dụng hệ thống Internet Vạn Vật cũng tồn tại một số bất lợi mà người dùng cần tham khảo để tìm cách khắc phục hiệu quả:

- Tính bảo mật: là một mạng lưới toàn cầu, dữ liệu có thể được thu thập và chia sẻ ở khắp nơi với bất kỳ người dùng nào. Chính vì vậy, chúng cần phải được mã hóa để những thông tin về tình trạng tài chính hay giờ giấc hoạt động của ngôi nhà thông tin sẽ không bị rò rỉ khiến bạn gặp phải rủi ro.

- Quá phụ thuộc vào công nghệ: điều này khiến cho con người dễ sinh ra tính ỷ lại, lười vận động cũng như suy nghĩ.

- Thất nghiệp: ngày càng có nhiều thiết bị được kết nối với nhau và với hệ thống mạng Internet, điều này sẽ khiến cho nhu cầu nguồn nhân lực giảm sút và cuối cùng dẫn đến tình trạng mất việc làm. Cụ thể, IoT và AI sẽ thúc đẩy tự động hóa mọi công việc yêu cầu nguồn nhân lực. Còn việc hỗ trợ tư vấn khách hàng sẽ được thực hiện bởi công cụ chatbot.

- Rủi ro trong quá trình hoạt động: chỉ cần để xảy ra lỗi trong hệ thống, các thiết bị kết nối chung sẽ bị ảnh hưởng ngay. Chẳng hạn, chỉ cần thiếu một thiết bị nhỏ trong dây chuyền sản phẩm sẽ khiến cho cả hệ thống ngừng hoạt động.


Internet vạn vật là gì?
 

Internet of Things đã và đang thay đổi thế giới như thế nào?

Càng ngày, Internet Vạn Vật đang càng dần thay đổi thế giới của chúng ta. Cho dù đó là ở nhà, trên xe hơi hay thậm chí là trên cả đường phố thông thường. Theo như dự báo của Phòng nghiên cứu Statista, sẽ có khoảng 75 tỷ thiết bị được kết nối với hệ thống IoT vào năm 2025. Với dự đoán này, công nghệ IoT hứa hẹn sẽ liên tục bùng nổ sức ảnh hưởng của mình trong việc biến thế giới thành một nơi kết nối. Vậy IoT đã và đang thay đổi cuộc sống chúng ta như thế nào, theo dõi những ứng dụng dưới đây để có được lời giải đáp cụ thể:

1. Ứng dụng độc đáo của IoT trong cuộc sống thường nhật

Trong xã hội, IoT đã tạo nên một môi trường sinh sống và làm việc tiện lợi và cực kỳ thông minh. Cụ thể, các speaker (loa) thông minh hiện nay như: Google Home, Echo, Amazon,... giúp cho việc nhận thông tin, hẹn giờ hay phát nhạc được trở nên dễ dàng.

Hay bên cạnh đó, người dùng cũng có thể yên tâm rời khỏi nhà nhờ vào hệ thống an ninh gia đình giúp giám sát mọi thứ diễn ra bên trong ngôi nhà. Người trong nhà có thể xem được ai gõ cửa bên ngoài, nói chuyện với họ thông qua hệ thống trước khi quyết định có nên mở cửa hay không. Còn khi ở trong nhà, hệ thống máy sưởi ấm, máy điều hòa và đèn chiếu sáng,... sẽ ngay lập tức khởi động khi có người quay trở về.

Trong một môi trường rộng hơn, các thiết bị như xe hơi tự lái, thành phố thông minh sẽ giúp cho con người có thể xây dựng và quản lý không gian công cộng được hiệu quả. Các cảm biến sẽ giúp làm giảm đi những ồn ào, ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông,... hay còn nhiều hơn thế nữa.

2. Ứng dụng của IoT trong các doanh nghiệp

IoT không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho người dùng mà còn đối với cả doanh nghiệp. Theo đó, tùy thuộc vào việc triển khai cụ thể mà lợi ích của IoT dành cho doanh nghiệp sẽ khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, việc sử dụng IoT cho doanh nghiệp sẽ được chia thành hai phân khúc sau:

- Các thiết bị IoT dành riêng cho ngành, bao gồm các thiết bị định vị thời gian chăm sóc sức khỏe, cảm biến trong nhà máy phát điện,....

- Các công nghệ IoT được dùng trong tất cả mọi ngành công nghiệp, điển hình như: cửa từ, điều hòa không khí thông minh, hệ thống an ninh,....

Những thiết bị này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong việc giám sát công việc kinh doanh thêm bao quát và thuận lợi hơn. Chúng cũng được tích hợp để điều chỉnh mô hình kinh doanh, tối ưu thời gian, chi phí và nguồn nhân lực, từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định mang tính chiến lược. Nếu kết quả mang lại tốt, doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm tăng trải nghiệm khách hàng, nâng cao năng suất lao động và có thêm thật nhiều doanh thu.

Hiện nay, các doanh nghiệp trên thị trường đều đang chi tiêu nhiều hơn cho các thiết bị IoT. Bởi họ tin rằng những công nghệ này sẽ góp phần giúp họ có thể gặt hái thêm nhiều doanh thu hơn gấp nhiều lần. Trong đó, các ngành vận tải, sản xuất và tiện ích là những lĩnh vực có sự đầu tư mạnh mẽ nhất.


Công nghệ IoT
 

Một số ví dụ về thiết bị IoT tiêu biểu hiện nay

Hiện nay, IoT đang ngày càng được ứng dụng trong đời sống thực tại từ chính người tiêu dùng cho đến các doanh nghiệp. Có thể nói, các ví dụ của Internet Vạn Vật được trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nổi bật cần phải kể đến những ứng dụng dưới đây:

1. Ô tô thông minh

Với sự phát triển mạnh của công nghệ như hiện nay, các phương tiện di chuyển như ô tô hoàn toàn có thể được kết nối với Internet bằng nhiều cách thức khác nhau. Đó có thể là qua camera hành trình, cổng kết nối của phương tiện hay hệ thống tin học giải trí. Quá trình này sẽ được diễn ra thông qua việc thu thập dữ liệu từ đồng hồ tốc độ, chân ga, phanh, bình xăng, bánh xe hay đồng hồ đo km,.... Mục đích chính là để giám sát hiệu suất của người lái và cả tình trạng của phương tiện. 

2. Nhà thông minh

Với nhà thông minh, thiết bị IoT sẽ tập trung vào các yếu tố tiện ích, an toàn và mạng lưới kết nối trong nhà, điển hình gồm có:

- Máy báo khói IoT giúp thông báo khói, đám cháy.

- Ổ điện thông minh giúp giám sát mức sử dụng điện, trong đó bao gồm bộ điều nhiệt thông minh giúp kiểm soát mức nhiệt hiệu quả.

- Hệ thống thủy canh sử dụng cảm biến Internet of Things để quản lý vườn trồng.

- Hệ thống an ninh trong gia đình như camera, khóa cửa, máy phát hiện rò nước,... để giúp ngăn chặn và phát hiện một cách nhanh chóng các mối nguy hiểm xảy ra, từ đó đưa ra lời cảnh báo tới chủ nhà.

3. Công trình thông minh

Hiện nay, không khó để các bạn thấy được rằng khuôn viên trường đại học hoặc những công trình thương mại đã ứng dụng IoT để thúc đẩy hoạt động thêm hiệu quả. Với các thiết bị IoT, con người sẽ ứng dụng để làm giảm mức tiêu thụ năng lượng, giảm chi phí bảo trì hay tận dụng không gian làm việc một cách tốt hơn.

4. Thành phố thông minh

Những hiệu quả của hệ thống IoT khi được ứng dụng vào việc quy hoạch đô thị và bảo trì cơ sở hạ tầng là rất lớn. Nó sẽ giúp cho chính phủ có thể giải quyết được các vấn đề liên quan đến môi trường, cơ sở vật chất và y tế, cụ thể:

- Đo lường chất lượng không khí và mức độ bức xạ.

- Xác định thời điểm cần bảo trì các cơ sở hạ tầng như: cầu cống, đường xá, đường ống,....

- Giảm chi phí năng lượng thông qua hệ thống chiếu sáng thông minh.

- Nâng cao lợi nhuận nhờ vào hiệu quả của công tác quản lý bãi đỗ xe.


Thiết bị IoT
 

Internet Vạn Vật sẽ phát triển thế nào trong tương lai?

Không thể phủ nhận, tương lai của Internet Vạn Vật đầy hứa hẹn với những bước tiến đầy thú vị cho cuộc sống và cách mà các doanh nghiệp hoạt động. Khi bàn về mức độ tăng trưởng, số lượng các thiết bị IoT được dự đoán sẽ liên tục tăng trưởng mạnh khi ước tính có hàng chục tỷ công nghệ Internet of Things sẽ được ứng dụng trong vài năm tới.

Bên cạnh đó, tính bền vững đang trở thành một yếu tố quan trọng cần được cân nhắc đối với IoT khi các doanh nghiệp dần quan tâm đến việc làm giảm tác động đến môi trường. Internet Vạn Vật có thể được sử dụng nhằm tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, giảm sự lãng phí và cải thiện tính bền vững trong nhiều ngành công nghiệp. Để tìm hiểu rõ hơn về  vấn đề này, dưới đây chính là một số xu hướng và dự đoán cho tương lai của IoT mà bạn có thể tham khảo:

- Điện toán biên: điện toán biên ngày càng quan trọng với IoT vì nó cho phép dữ liệu có thể được xử lý và phân tích gần nguồn dữ liệu hơn là tại trung tâm. Điều này sẽ giúp cải thiện thời gian phản hồi và giảm độ trễ, giảm lượng dữ liệu cần truyền thông qua mạng IoT.

- Trí tuệ nhân tạo và học máy: trí tuệ nhân tạo và học máy đang ngày càng trở nên quan trọng đối với công nghệ IoT. Chúng hoàn toàn có thể được sử dụng để phân tích lượng dữ liệu khổng lồ do các thiết bị IoT tạo ra và rút ra được những hiểu biết ý nghĩa. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể đưa ra được những quyết định sáng suốt hơn và tối ưu hóa các hoạt động của họ.

- Chuỗi khối: công nghệ chuỗi khối đang dần được nâng cấp nhằm cải thiện tính bảo mật và riêng tư trong IoT. Chuỗi khối có thể được sử dụng để tạo được các mạng an toàn, phi tập trung cho các thiết bị an toàn, đồng thời giảm thiểu các lỗ hổng của việc bảo mật dữ liệu.

Mạng 5G: Việc cải thiện từ 4G lên 5G về mặt phát triển IOT đang được xem là một trong số các vấn đề quan trọng nhất. Nếu như mạng 4G hiện nay có thể hỗ trợ tới 5500 đến 6000 thiết bị NB-IOT trên một ô thì mạng 5G sẽ xử lý tới một triệu thiết bị chỉ với một ô duy nhất.


Internet of Things
 

Bí quyết áp dụng IoT cho doanh nghiệp của bạn ngay từ bây giờ

Quản lý các thiết bị IoT có thể được xem là một nhiệm vụ vô cùng phức tạp với nhiều thách thức. Vì vậy, để có thể áp dụng công nghệ Internet of Things hiệu quả thì doanh nghiệp có thể áp dụng một số bí quyết dưới đây:

- Lập kế hoạch chiến lược IoT: trước khi tiến hành triển khai bất kỳ thiết bị IoT nào, doanh nghiệp cũng cần phải hiểu rõ về mục tiêu, trường hợp nên sử dụng và kết quả mong muốn. Điều này sẽ giúp cho họ chọn đúng nền tảng, thiết bị và công nghệ IoT cũng như đảm bảo rằng chiến lược Internet Vạn Vật phù hợp với mục tiêu kinh doanh online và ofline.

- Giám sát và bảo trì thiết bị: các công nghệ IoT cần phải được giám sát và bảo trì một cách thường xuyên để đảm bảo rằng chúng đang hoạt động tối ưu, không dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa bảo mật. Điều này bao gồm các công việc theo dõi tình trạng và hiệu suất của thiết bị, đồng thời cập nhật chương trình cơ sở, phần mềm, cũng như tiến hành kiểm tra bảo mật thường xuyên và bảo trì dự đoán.

- Chọn các sản phẩm IoT an toàn: như đã nhấn mạnh, bảo mật là một yếu tố hàng đầu đối với các thiết bị IoT vì chúng dễ bị tấn công mạng. Vậy nên, doanh nghiệp hãy lựa chọn các thiết bị được thiết kế có tính bảo mật cao, đồng thời triển khai các hệ thống bảo mật phù hợp, chẳng hạn như kiểm soát, xác thực và mã hóa truy cập.

- Xây dựng hệ sinh thái: các thiết bị Internet Vạn Vật thường là một phần của hệ sinh thái lớn hơn với các nền tảng, thiết bị và công nghệ khác. Các doanh nghiệp cần có sự hiểu biết rõ về hệ sinh thái này và đảm bảo các thiết bị IoT có thể tích hợp dễ dàng với các công nghệ cùng hệ thống khác.

- Quản lý dữ liệu hiệu quả: các thiết bị IoT đã và đang tạo ra một nguồn dữ liệu lớn trong thế giới thực, điều này đôi khi có thể gây ra những khó khăn trong việc quản lý và phân tích. Vậy nên, các doanh nghiệp cần có chiến lược quản lý dữ liệu rõ ràng, bao gồm việc phân tích, lưu trữ và trực quan hóa dữ liệu nhằm đảm bảo rằng họ có thể trích xuất những hiểu biết có ý nghĩa từ dữ liệu do thiết bị IoT tạo ra.


inter
 

Trên đây là những kiến thức quan trọng về Internet of Things mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ nắm rõ được khái niệm Internet Vạn Vật là gì cùng những kiến thức liên quan. Việc hiểu chính xác về IoT sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về công nghệ này để áp dụng nó một cách hiệu quả vào trong đời sống lẫn công việc kinh doanh của mình.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Mã nguồn mở là gì? Những kiến thức về Open Source

icon thiết kế website VPS là gì? Tất tần tật kiến thức về Virtual Private Server

icon thiết kế website World Wide Web là gì? Thế giới đã thay đổi thế nào khi có WWW?

Bài viết mới nhất

Decode là gi? Những điều cần biết về giải mã trong kỷ nguyên số

Decode là gi? Những điều cần biết về giải mã trong kỷ nguyên số

Decode (giải mã) là quá trình chuyển đổi dữ liệu đã được mã hóa về dạng ban đầu nhằm đảm bảo thông tin được truy cập và sử dụng hiệu quả.

SEOquake là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng SEOquake

SEOquake là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng SEOquake

SEOquake là một công cụ hỗ trợ tối ưu hóa SEO hiệu quả mà bất kỳ SEOer nào hiện nay cũng nên cài đặt về trình duyệt của mình.

Cache là gì? Hướng dẫn xóa bộ nhớ cache nhanh chóng

Cache là gì? Hướng dẫn xóa bộ nhớ cache nhanh chóng

Cache là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ thông tin khi giúp tối ưu hoá hiệu suất hoạt động trên các thiết bị điện tử.

UTM là gì? Cách tạo và sử dụng UTM tracking code hiệu quả

UTM là gì? Cách tạo và sử dụng UTM tracking code hiệu quả

UTM (Urchin Tracking Module) là công nghệ được sử dụng để theo dõi, phân tích lưu lượng truy cập trên các kênh, liên kết đổ về website của bạn.

Mã hóa là gì? Các phương pháp mã hóa dữ liệu phổ biến

Mã hóa là gì? Các phương pháp mã hóa dữ liệu phổ biến

Mã hóa là một phương pháp chuyển đổi thông tin sao cho những người có quyền truy cập mới hiểu được nội dung, từ đó gia tăng hiệu quả bảo mật.

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là một công cụ hỗ trợ xác thực website để giúp ngăn chặn các tình trạng spam hay hành vi gian lận, tấn công từ bên ngoài.

zalo