VPS là gì? Tất tần tật kiến thức về Virtual Private Server

Dịch vụ lưu trữ website là một thành phần quan trọng không thể thiếu khi bạn muốn thiết lập và chạy trang web của riêng mình. Nếu như trước đây, người dùng thường có xu hướng liên tưởng ngay đến web hosting khi muốn sử dụng dịch vụ lưu trữ thì hiện nay, web hosting không còn là sự lựa chọn duy nhất khi xuất hiện một sản phẩm cao cấp hơn là VPS. Vậy VPS là gì? VPS có những ưu nhược điểm nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin hữu ích để giúp bạn tìm hiểu về VPS và biết cách sử dụng Virtual Private Server được dễ dàng, hiệu quả nhất.


VPS là gì? Những điều cần biết về Virtual Private Server
 

VPS là gì?

VPS là từ viết tắt của Virtual Private Server, dịch sang tiếng Việt là máy chủ riêng ảo. Đây chính là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một server vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau. Tất cả các máy chủ này đều có tính năng tương tự như máy chủ riêng và chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ chính server vật lý ban đầu.

VPS có phương thức hoạt động giống như một server khi giúp người dùng xây dựng website hoặc ứng dụng trên một bộ tài nguyên riêng biệt, bao gồm CPU - HDD - RAM - địa chỉ IP - hệ điều hành riêng. Tại đây, người dùng có toàn quyền kiểm soát bằng superuser (tài khoản người dùng) hoặc quyền root (quyền truy cập), quyền admin (quyền quản trị) để cài hệ điều hành, phần mềm mà họ thích hay thiết lập cấu hình hệ điều hành mà không ảnh hưởng đến người thuê khác.

VPS được dùng để làm gì?

Hiện nay, VPS server được sử dụng một cách rộng rãi trong cả doanh nghiệp cho đến những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Tuy nhiên, thường thì VPS hosting vẫn sẽ được đánh giá là sự lựa chọn tối ưu dành cho những trường hợp dưới đây:

1. Lưu trữ dịch vụ của các website

Nếu như website mà bạn đang sở hữu là một diễn đàn, trang thương mại điện tử có lượng truy cập lớn nhưng doanh nghiệp lại bị giới hạn ngân sách thì VPS chính là sự lựa chọn phù hợp nhất, bởi vì:

- VPS có dung lượng lưu trữ lớn hơn hosting, cùng với đó là khả năng bảo mật tốt, tốc độ ổn định và tính tùy biến cao.

- Thuê VPS sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều khoản chi cho việc đầu tư máy chủ vật lý, chẳng hạn như: nhân sự, chi phí cho máy chủ, địa điểm lắp datacenter,....

2. Phát triển platform

Việc phát triển nền tảng (platform) như các ứng dụng trên hệ điều hành đang ngày càng trở nên phổ biến, ví dụ: ứng dụng trên smartphone hay trên máy tính bảng,…. Những công việc này yêu cầu cần phải tập trung các file, hình ảnh, thông tin,... với khối lượng cực kỳ lớn vào trong một máy chủ có dung lượng cao. Qua đó đảm bảo được tính thống nhất và dễ dàng quản lý, kiểm soát. Chính vì vậy, việc sử dụng VPS chính là sự lựa chọn đầu tư tối ưu nhất để bạn có thể thực hiện được điều này.

3. Làm máy chủ game

Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư, phát triển game muốn triển khai dự án game server nhưng ngân sách của họ lại khá hạn hẹp. Trong khi đó, những game đang hot trên thị trường lại nhận được tới hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Vậy nên lúc này, thuê VPS hosting chính là giải pháp tối ưu nhất mà bạn nên lựa chọn trước khi đủ ngân sách để xây dựng datacenter (trung tâm dữ liệu) riêng.

4. Xây dựng hệ thống mail server

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đang rất cần nguồn để quản lý gửi, nhận email nội bộ. Khi đó, doanh nghiệp sẽ cần có một không gian lưu trữ dữ liệu của email, đặc biệt khi số lượng nhân viên của công ty lớn với từ 50 người trở lên. Lúc này, máy chủ ảo Virtual Private Server chính là sự lựa chọn tối ưu để doanh nghiệp sử dụng làm email riêng cho mình bởi dễ dàng quản lý, khả năng bảo mật cao, mở rộng tài nguyên, đồng thời đáp ứng việc nhập và truy xuất liên tục.

5. Làm nơi lưu trữ các dữ liệu

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm nơi lưu trữ các dữ liệu như: hình ảnh, video mà không muốn sử dụng các thiết bị lưu trữ rời, vừa khó kiểm soát lại cực kỳ dễ hư hỏng thì có thể sử dụng VPS. Đó là chưa kể, việc lưu trữ dữ liệu trên VPS cũng sẽ giúp bạn dễ dàng truy cập cũng như chia sẻ với mọi người ở mọi nơi, mọi lúc, miễn là có mạng Internet.

6. Chạy chương trình truyền thông trực tiếp

Các chương trình truyền thông trực tuyến cũng cần phải sở hữu nguồn lưu trữ thật tốt. Mặc dù nguồn dung lượng đó không nhất thiết phải quá lớn nhưng các loại dữ liệu lưu trữ này phải luôn cần nhập và truy xuất một cách liên tục.

7. Phát triển các dự án

Xây dựng máy chủ vật lý là việc làm khá tốn kém đối với những công ty phát triển phần mềm, ứng dụng,... khi họ cần có một không gian lưu trữ riêng để tiến hành thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ của mình. Do đó, thuê VPS chính là giải pháp hiệu quả nhất lúc này để doanh nghiệp tối ưu chi phí.


VPS là gì?
 

Cơ chế hoạt động của VPS

Để có thể tìm hiểu về VPS một cách chi tiết hơn thì việc nắm rõ cơ chế hoạt động của Virtual Private Server cũng là điều vô cùng cần thiết. Như chúng ta đã biết, server là một máy tính lưu trữ các tệp và cơ sở dữ liệu cần thiết cho website. Bất cứ khi nào người dùng truy cập vào trang web của bạn thì trình duyệt của họ sẽ ngay lập tức gửi một yêu cầu đến máy chủ. Sau đó, máy chủ sẽ xử lý yêu cầu và thực hiện công việc chung là chuyển các file và data cần thiết qua Internet xuống máy tính của người dùng. Như vậy, họ đã có thể dễ dàng truy cập và tiến hành các hoạt động của mình trên website.

Công việc này có thể được thực hiện là nhờ công nghệ ảo hóa (Virtual). Theo đó, đơn vị cung cấp server sẽ tiến hành cài đặt lớp ảo hóa trên hệ điều hành của server. Lúc này, công nghệ ảo hóa có khả năng phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Những máy chủ ảo này sẽ cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành hoặc phần mềm riêng. Người dùng sẽ sử dụng tương tự như khi họ đang sử dụng máy chủ vật lý.

Có thể thấy, chạy VPS cho phép bạn thiết lập trang web của mình trong một vùng chứa cực kỳ an toàn với các tài nguyên được đảm bảo (dung lượng đĩa, bộ nhớ, lõi CPU,...) mà bạn không phải chia sẻ với người dùng khác. Với dịch vụ lưu trữ Virtual Private Server, bạn sẽ có quyền truy cập giống như khi có một máy chủ chuyên dụng nhưng khoản chi phí tối ưu hơn rất nhiều.

Ưu nhược điểm của việc sử dụng VPS

Với vai trò cực kỳ quan trọng, VPS hosting có thể là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Thế nhưng, trước khi quyết định có nên dùng VPS hay không thì bạn nên cân nhắc các ưu nhược điểm mà Virtual Private Server mang lại, cụ thể:

1. Ưu điểm khi sử dụng VPS

- Có thể sử dụng nguồn tài nguyên dễ dàng và trong mức giới hạn của máy chủ vật lý cho phép. Theo đó, từ một máy chủ vật lý sẽ tạo ra nhiều VPS khác nhau. Điều này giúp tiết kiệm được chi phí đầu tư phần cứng, tiền vận hành máy chủ hay không gian lắp đặt,....

- Do nhiều VPS có thể nằm tập trung trên một hệ thống máy chủ nên việc kiểm tra vận hành sẽ trở nên dễ dàng hơn.

- Sở hữu cấu hình CPU, RAM và dung lượng riêng chứ không phải sử dụng chung như những shared hosting.

- Với VPS thì người dùng sẽ có quyền cài đặt máy giống như một chiếc laptop mới mua và toàn quyền tối ưu mọi thứ theo ý mình muốn, nhưng với shared hosting thì điều này lại không được triển khai.

- VPS server là loại máy chủ giúp người dùng cân bằng tốt nhất giữa khả năng tài chính với nhu cầu sử dụng. Theo đó, VPS có mức giá rẻ hơn khá nhiều so với dedicated server (máy chủ chuyên dụng) nên sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng. Với dịch vụ VPS hosting, người dùng có quyền truy cập vào một máy chủ chuyên dụng ảo nhưng sẽ không cần phải trả phí cho một máy chủ chuyên dụng vật lý.

- Với VPS thì người dùng có thể dần mở rộng số lượng tài nguyên máy chủ mà người dùng có quyền truy cập, tất nhiên là họ sẽ không cần phải trả tiền cho các tài nguyên máy chủ mà họ không có nhu cầu dùng đến.

- Bạn có thể nhận được các hỗ trợ nhất định từ chính nhà cung cấp dịch vụ VPS thay vì phải tốn thời gian tự xử lý hay tự tìm kiếm một đơn vị khác chuyên sửa lỗi máy chủ vật lý chuyên nghiệp.

- Khi so sánh VPS với shared hosting, người dùng sẽ nhận được mức độ truy cập vào máy chủ của mình được cao hơn, cộng với đó là quyền truy cập root và khả năng chạy các tập lệnh máy chủ nhất định.

2. Nhược điểm của VPS

- Hoạt động của VPS sẽ bị ảnh hưởng bởi hoạt động cũng như mức độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra nó.

- Việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến cho Virtual Private Server của bạn bị phụ thuộc.

- Mức giá trung bình cao hơn so với shared hosting.

- VPS khó sử dụng hơn so với shared hosting. Mặc dù bạn cũng có thẻ sử dụng các trình quản lý để dễ dàng sử dụng nhưng nhìn chung vẫn cần nhiều thời gian để làm quen và thuần thục.

- Virtual Private Server sẽ cho bạn toàn quyền được sử dụng và tối ưu máy chủ. Tuy nhiên, nếu như cấu hình kém thì nó có thể xảy ra tình trạng nguy cơ lỗ hổng bảo mật hoặc tốc độ load trang không được như mong đợi.


VPS
 

Những thông số quan trọng cần biết khi thuê máy chủ ảo VPS

Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo khác nhau. Vì thế, bạn cần phải biết được các thông số cơ bản để có thể thuê được dịch tốt cùng với mức giá phù hợp, cụ thể:

- CPU: CPU Core chính là lõi xử lý của CPU. Một máy chủ riêng sẽ sở hữu lượng core nhất định và nó được dùng để chia cho các VPS hosting. Nếu số core càng cao thì tức là khả năng xử lý dữ liệu sẽ càng được đánh giá tốt. Thường thì số lượng core trung bình ở các gói VPS sẽ là từ 1 core đến 3 core.

- RAM: RAM được biết đến là bộ nhớ chính trong máy tính và nếu VPS của bạn có nhiều RAM thì khả năng truy xuất dữ liệu sẽ càng tốt. Bởi trong quá trình sử dụng Virtual Private Server, bạn sẽ cần RAM để xử lý các vấn đề như: giải quyết truy vấn nhập xuất của database với MySQL, xử lý các ứng dụng nhỏ đi kèm, các đoạn mã PHP với phần mềm PHP, hỗ trợ đọc ghi dữ liệu,.... Do đó, RAM được xem là thông số quan trọng mà bạn cần lưu ý khi thuê VPS.

- DISK: DISK hay còn được gọi là ổ cứng của VPS. Đây chính là không gian lưu trữ các file cài đặt của hệ điều hành và cả các file mã nguồn website được lưu trên đó. Hiện nay, DISK được chia thành hai loại chính là SSD và HDD, cụ thể:

+ SSD được nhận xét là có khả năng truy xuất rất nhanh, độ bền cực cao nhưng giá thành lại đắt hơn so với dung lượng lưu trữ mà chúng có được.

+ HDD có dung lượng lưu trữ lớn, giá thành rẻ nhưng khả năng truy xuất lại chậm hơn, đồng thời dễ bị hỏng mất toàn bộ dữ liệu nếu chúng bị va đập lớn.

- Bandwidth / transfer: hai thuật ngữ này đều có nghĩa là băng thông - lưu lượng được phép truyền tải dữ liệu đi. Ví dụ, nếu bạn có 1 file với dung lượng là 1GB trên VPS thì cứ một người tải, bạn sẽ mất đi 1GB băng thông, điều này cũng tương tự như các loại file khác là CSS, JS hay hình ảnh,....

- IP: IP (Internet Protocol) là số lượng địa chỉ IP mà các nhà cung cấp dịch vụ VPS sẽ đưa cho bạn. Thường thì các dãy địa chỉ IP này sẽ được nhà cung cấp chọn một cách ngẫu nhiên. Trong trường hợp nếu bạn chọn mua thêm nhiều IP khác nhau thì các dãy IP đó sẽ sở hữu chung một class A và B, ví dụ: 192.158.1.1/192.158.1.2/192.158.1.3.

- SWAP: SWAP là một bộ nhớ ảo được dùng để lưu lại các hành động xử lý cũ nếu như bộ nhớ RAM của bạn đang bị quá tải (overload). Tuy nhiên, không phải Virtual Private Server nào hiện nay cũng hỗ trợ SWAP mà chỉ có các máy chủ ảo Xen VPS mới hỗ trợ.

VPS thường được cài cho những hệ điều hành nào?

Khi nhắc đến hệ điều hành VPS thì chúng ta sẽ thường có hai tùy chọn sẵn có để bạn sử dụng, đó là Windows và Linux.

- Windows được triển khai bởi Microsoft nên đây cũng là hệ điều hành có khả năng tương thích cao với các chương trình, ứng dụng do chính Microsoft cung cấp. Hệ điều hành Windows dành cho VPS sẽ được phát triển bởi đội ngũ kỹ thuật của Microsoft và việc sử dụng nó cũng sẽ không yêu cầu nhiều về kiến thức kỹ thuật. Bên cạnh đó, VPS Windows cũng được đánh giá là khá dễ dàng quản lý hơn trong môi trường máy chủ.

- Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở đi cùng với một loạt các tùy chọn dành cho người dùng. Vì là mã nguồn mở mà các hệ điều hành này gần như là miễn phí, thậm chí với các phiên bản doanh nghiệp thì giá vẫn sẽ rẻ hơn hệ điều hành Windows. Hiện nay, Ubuntu và CentOS được biết đến là hai hệ điều hành dựa trên Linux dành cho VPS với ưu điểm dễ sử dụng, phù hợp cho người mới dùng lần đầu. Các tùy chọn cho người dùng âm thanh công nghệ hơn khi bao gồm: Red Hat, Fedora, Debian và OpenSUSE.


VPS server
 

Những loại VPS trên thị trường hiện nay

Khi mới bắt đầu thuê hoặc mua VPS, bạn cần phải làm rõ với các nhà cung cấp rằng Virtual Private Server đó thuộc loại hình managed VPS hay là unmanaged VPS. Mỗi một loại hình sẽ có những điểm đặc trưng khác nhau để bạn có thể dựa vào đó và cân nhắc lựa chọn.

1. Managed VPS

Managed VPS chính là hình thức cung cấp dịch vụ VPS cho khách hàng kèm theo đó là dịch vụ quản trị. Cụ thể, dịch vụ quản trị ở đây sẽ bao gồm việc cài đặt / tư vấn tất cả mọi thứ về Virtual Private Server mà khách hàng đang cần, đồng thời tối ưu hiệu suất và tăng cường độ bảo mật cho VPS.

Thông thường, hình thức VPS này sẽ có giá thành cao vì việc quản trị VPS không phải là việc dễ dàng. Vì vậy, loại hình Virtual Private Server này sẽ phù hợp cho những người không có kinh nghiệm, kỹ năng quản trị nhưng vẫn có nhu cầu sử dụng VPS.

2. Unmanaged VPS

Unmanaged VPS hay còn được gọi là thuê VPS không bao gồm quản trị. Tức là nhà cung cấp sẽ chỉ đảm bảo cho VPS không bị downtime (web ngừng hoạt động trong một thời điểm) hay các nguyên nhân xuất phát từ máy chủ chính. Đối với dịch vụ này, những việc như cài web server, bảo mật, cấu hình các phần mềm,... thì bạn sẽ đều phải tự mình thực hiện, đồng thời tự chịu trách nhiệm về những thiết lập đó.

So với Managed VPS, Unmanaged VPS có chi phí rẻ hơn rất nhiều, đôi khi còn rẻ gấp đôi. Tuy nhiên, vì có mức giá khá rẻ nên bạn chỉ nên sử dụng Unmanaged khi đã có kiến thức về Virtual Private Server.


VPS hosting
 

Hướng dẫn cách sử dụng VPS

Các bước để thiết lập VPS sẽ phụ thuộc chủ yếu vào hệ điều hành mà bạn đang sử dụng. Trong nội dung hướng dẫn cách sử dụng VPS này, chúng ta hãy giả sử rằng bạn đang sử dụng VPS Linux - hệ điều hành phổ biến nhất cho các server web hosting. Hiện nay, hầu hết các chủ sở hữu web cũng đều chọn Linux vì đây chính là hệ điều hành mã nguồn mở giúp tiết kiệm chi phí và có tính linh hoạt cao. Để thiết lập VPS trên hệ điều hành này, bạn cần thực hiện theo 5 bước dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập VPS của mình thông qua tài khoản SSH (Secure Shell).

Bước 2: Tiến hành cập nhật những bản cập nhật server mới nhất.

Bước 3: Tạo cho VPS của bạn một user mới và được tùy chỉnh quyền hạn cho user đấy.

Bước 4: Vận hành chương trình kích hoạt chứng thực bằng cách sử dụng công cụ Public Key.

Bước 5: Thiết lập tường lửa cho chính VPS của mình.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng VPS

1. VPS và Cloud VPS khác nhau như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường đang có hai loại VPS phổ biến nhất đó là VPS thường và Cloud VPS. Cả hai loại này đều là máy chủ ảo nhưng chúng lại có sự khác biệt rõ rệt trong cách thức vận hành và tính toán chi phí. Vậy làm cách nào để bạn có thể phân biệt được chúng?

- VPS (Virtual Private Server): đây là dạng máy chủ được chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý. Máy chủ ảo này được hình thành thông qua phương pháp phân vùng một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Trong đó, mỗi máy chủ ảo có thể chạy hệ điều hành riêng và có các bộ nhớ, CPU, ổ cứng lưu trữ,... với đầy đủ các tính năng quản lý cao nhất, đồng thời sử dụng cấu hình hoàn toàn riêng biệt.

- Cloud VPS: là máy chủ ảo được triển khai trên nền tảng điện toán đám mây và hoạt động trên nhiều kết nối server vật lý khác nhau. Điều này sẽ cho phép người dùng có thể truy cập nhanh chóng đến một nguồn cung cấp không bị giới hạn, trong khi với môi trường lưu trữ truyền thống thì các nguồn tài nguyên này thường sẽ bị giới hạn trong một server vật lý. Chi phí sẽ được xác định bởi số lượng Note tài nguyên của bạn, bao gồm của RAM, CPU, không gian lưu trữ và băng thông hàng tháng.


Tìm hiểu về VPS
 

2. VPS và hosting có gì khác biệt?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn VPS hay hosting và chưa tìm được điểm khác biệt giữa hai giải pháp lưu trữ web này thì bảng so sánh dưới đây chính là câu trả lời dành cho bạn:
 

Điểm khác biệt

VPS

Hosting

Tài nguyên

Các máy chủ VPS thường có tính năng độc lập giống với máy chủ riêng biệt. So với hosting thì lượng tài nguyên của VPS lớn hơn rất nhiều do trang web được sử dụng toàn bộ tài nguyên của VPS thay vì phải chia sẻ cho nhiều tài khoản khác giống như hosting.

Lượng tài nguyên của hosting khá thấp do mỗi hosting sẽ cần chia sẻ tài nguyên cho nhiều tài khoản hosting khác nhau.

Khả năng mở rộng

Lượng tài nguyên của VPS sẽ được áp dụng công nghệ ảo hóa và sử dụng riêng biệt cho từng VPS. Vì vậy mà khả năng mở rộng của nó sẽ được đánh giá cao hơn hosting. Tuy nhiên, cần lưu ý là khả năng mở rộng của VPS cũng bị giới hạn theo server. Nếu dùng Cloud VPS thì khả năng mở rộng sẽ không giới hạn và đơn giản hơn rất nhiều.

Lượng tài nguyên của hosting được dùng chung và bị giới hạn nên khả năng mở rộng thấp. Nếu server vẫn còn tài nguyên thì hosting mới có thể mở rộng, ngược lại hosting sẽ không thể mở rộng nếu lượng tài nguyên server đã được sử dụng toàn bộ.

Chi phí

Chi phí cao hơn hosting vì có những chức năng cao cấp hơn.

Chi phí thấp hơn VPS vì được chia đều cho những trang web khác cùng hệ thống.

Hiệu suất

Hiệu suất tổng thể tốt. VPS hoạt động độc lập trên một máy chủ vật lý nên người dùng có được toàn quyền truy cập vào trong hệ thống.

Hiệu suất bị ảnh hưởng bởi các trang web khác cùng với máy chủ khiến quyền truy cập của người dùng bị hạn chế khi website có lượng truy cập lớn. Hosting thường là sự lựa chọn phù hợp cho cá nhân hay các doanh nghiệp nhỏ.

Bảo mật

Bảo mật tốt hơn nhờ các tính năng an toàn mạnh mẽ có sẵn được trang bị trên VPS server.

Dễ xảy ra tình trạng vi phạm bảo mật. Khi một khách hàng dùng hosting vô tình bị mắc lỗi hoặc gặp sự cố kỹ thuật, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến các trang web khác.

Quản lý

Yêu cầu cần phải có kiến thức và kỹ thuật quản lý. Tuy nhiên hiện nay, người dùng có thể nhờ đến sự hỗ trợ kỹ thuật từ phía các nhà cung cấp dịch vụ để tự mình quản lý VPS được hiệu quả.

Khả năng quản lý dễ dàng, không yêu cầu quá nhiều các kiến thức về công nghệ cũng như kỹ thuật.


 

3. Khi nào nên nâng cấp VPS?

VPS server thường được nâng cấp sau khi website phát triển và vượt quá giới hạn của gói shared hosting. Nếu như tất cả các gói hosting tốt nhất của shared hosting đều không đủ để có thể điều hành trang web một cách mượt mà thì đây chính là dấu hiệu tốt cho sự phát triển nên hoàn toàn xứng đáng để đầu tư nâng cấp lên gói VPS.

Đôi khi, có nhiều trường hợp bạn nên cũng nên sử dụng gói Virtual Private Server ngay từ đầu. Chẳng hạn như khi bạn đã có sẵn một website thương mại điện tử lớn và cần server mạnh để đảm bảo cho việc thanh toán, giao dịch nhanh, an toàn và ổn định. Bên cạnh đó, nếu bạn lưu các thông tin nhạy cảm, riêng tư hoặc tài khoản thanh toán online thì VPS sẽ giúp bạn giảm thiểu các trường hợp rủi ro về vấn đề bảo mật, đánh cắp thông tin.

Nếu website của bạn bất ngờ có lượt truy cập tăng đột biến trên site vào những thời điểm nhất định, ví dụ như khi có sự kiện khuyến mãi, mua vé,.... Lúc này, VPS chính là giải pháp hiệu quả để trang web không gặp phải trường hợp truy cập không được. Chưa kể, web server, minecraft server, application server và những server cần tài nguyên lớn cũng sẽ hoạt động hiệu quả hơn trên một Virtual Private Server tốt.

4. Có giải pháp nào thay thế hoàn hảo cho VPS không?

Cloud Server được xem là sản phẩm / giải pháp thay thế hoàn hảo cho VPS nhờ vào số lượng server sử dụng trong một cụm. Vậy nên, nếu như việc kinh doanh của bạn phụ thuộc nhiều vào nguồn dữ liệu của mình thì Cloud Server chính là giải pháp phù hợp hơn so với VPS ở một số điểm sau:

- VPS được khởi tạo và chạy trên một server vật lý nên khi server này bị lỗi, hoặc vào những khung giờ cao điểm server thường bị treo sẽ dẫn đến tình trạng VPS bị tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên, ở Cloud Server thì tất cả các thành phần đều được thiết lập dự phòng, đồng thời tự động thay thế khi bị hư hỏng, điều này giúp đảm bảo các hoạt động diễn ra bình thường nên hệ thống thông tin của bạn sẽ luôn trong trạng thái an toàn và sẵn sàng 24 / 7.

- Với VPS, bạn sẽ không được đảm bảo lượng tài nguyên phần cứng do chính bạn trả tiền vì những người khác trong cùng một VPS có thể sử dụng qua tài nguyên của bạn. Thế nhưng, điều này lại không hề xảy ra với Cloud Server khi bạn sẽ có được nguồn tài nguyên đảm bảo và luôn sẵn sàng mỗi khi mà bạn cần.

- Ở VPS, khi bạn cần mở rộng hay thu hẹp tài nguyên thì sẽ cần phải tiến hành nâng cấp máy chủ vật lý tạo ra Virtual Private Server, hành động này rất mất thời gian và chỉ mở rộng được một lượng nhất định. Còn với Cloud Server, bạn có thể thoải mái điều chỉnh lại cấu hình của Cloud Server bất cứ khi nào.

- VPS ảo hóa từ một máy chủ vật lý nên phương thức hoạt động và năng suất chắc chắn sẽ không đạt được kết quả như mong muốn của người dùng. Trong khi đó, Cloud Server lại được hình thành từ một hạ tầng ảo hóa được xây dựng từ các công nghệ hàng đầu của Netapp, Cisco, Vmware,... nên sẽ đảm bảo về cách thức vận hành, tốc độ xử lý nhanh chóng và cho năng suất tối đa.


VPS dùng để làm gì?
 

Tóm lại, VPS chính là một dạng máy chủ ảo riêng được tạo nên bằng công nghệ ảo hóa. Công nghệ này sẽ chia nhỏ tài nguyên hoặc một cụm máy chủ vật lý để tạo ra các máy chủ con có chức năng, cách thức hoạt động giống như một máy chủ thông thường. Khi gói web hosting hiện tại đã không còn phù hợp với quy mô lớn của website thì lúc này, dịch vụ VPS chính là sự lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua. Hi vọng từ những thông tin mà Phương Nam Vina vừa chia sẻ ở trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm VPS là gì, từ đó lựa chọn được cho mình một hệ thống Virtual Private Server phù hợp để sử dụng hiệu quả.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Chi phí duy trì website hàng năm bao nhiêu tiền?

icon thiết kế website IPv6 là gì? Hướng dẫn đổi địa chỉ IPv4 sang IPv6 nhanh chóng

icon thiết kế website Website marketing là gì? Các chiến lược marketing website hiệu quả

Bài viết mới nhất

Mã hóa là gì? Các phương pháp mã hóa dữ liệu phổ biến

Mã hóa là gì? Các phương pháp mã hóa dữ liệu phổ biến

Mã hóa là một phương pháp chuyển đổi thông tin sao cho những người có quyền truy cập mới hiểu được nội dung, từ đó gia tăng hiệu quả bảo mật.

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là một công cụ hỗ trợ xác thực website để giúp ngăn chặn các tình trạng spam hay hành vi gian lận, tấn công từ bên ngoài.

Entity Framework là gì? Từ A - Z về Entity Framework Core

Entity Framework là gì? Từ A - Z về Entity Framework Core

Entity Framework là giải pháp giúp các lập trình viên đơn giản hóa việc truy cập, thao tác dữ liệu mà không xử lý truy vấn SQL phức tạp.

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng DMCA Protected

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng DMCA Protected

DMCA (Digital Millennium Copyright Act) là một đạo luật của Hoa Kỳ được ban hành để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của người dùng trên Internet.

cPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng hosting cPanel toàn tập

cPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng hosting cPanel toàn tập

cPanel là một công cụ quản trị web hosting chạy trên nền tảng Linux để hỗ trợ người dùng quản trị website thêm hiệu quả, dễ dàng hơn.

ASP.NET là gì? Những điều cần biết về ASP.NET framework

ASP.NET là gì? Những điều cần biết về ASP.NET framework

ASP.NET là một framework được Microsoft phát triển khi cung cấp một nền tảng hỗ trợ việc xây dựng, phát triển các ứng dụng web hiệu quả.

zalo