Trí tuệ nhân tạo là gì? Những ứng dụng của AI trong cuộc sống

Trong thời đại công nghệ số với những bước tiến nhảy vọt, thuật ngữ trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là một thành tố mới lạ mà thay vào đó, khái niệm này đang dần nhận được nhiều sự quan tâm của tất cả mọi người. Bởi lẽ, thông qua việc tích hợp những giải pháp công nghệ vào nhiều lĩnh vực mà các công ty, tổ chức có thể dễ dàng tối ưu hiệu quả hoạt động, đẩy mạnh tốc độ kinh doanh và đóng góp nhiều ích lợi cho cuộc sống. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì? Công nghệ AI được ứng dụng như thế nào trong xã hội hiện tại? Nếu bạn đang có cùng câu hỏi như trên, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết này để tìm ra lời giải đáp chính xác và chi tiết nhất.


Trí tuệ nhân tạo là gì? Những ứng dụng của AI trong cuộc sống
 

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Thuật ngữ AI là từ viết tắt của Artificial Intelligence, khi được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Trí tuệ nhân tạo hoặc Trí thông minh nhân tạo. Đây là ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính và là trí tuệ do chính con người tạo ra bằng phương thức lập trình. Vậy mục đích của công nghệ AI là gì?

Trên thực tế, việc tạo ra trí thông minh nhân tạo chính là cách mà các nhà khoa học muốn máy tính tự động hóa các hành vi thông minh như con người và làm việc chuẩn xác hơn, từ đó cắt giảm bớt công sức lao động. Hiểu một cách đơn giản thì công nghệ AI chính là quá trình mô phỏng bộ não của con người trên máy tính. Với trí tuệ được lập trình, công cụ này sẽ biết cách giao tiếp, biết tự thích nghi, biết suy nghĩ và lập luận giải quyết các vấn đề.

Có thể nói, khả năng suy nghĩ độc lập chính là một trong những yếu tố hàng đầu tạo nên sự khác biệt rõ rệt giữa trí thông minh nhân tạo so với các lập trình logic trước đó. Bởi lẽ, mọi thứ trước kia đều đã được lập trình sẵn và các cỗ máy chỉ có việc tuân thủ theo như trình tự logic do con người đặt ra.

Thế nhưng hiện tại, công nghệ trí tuệ nhân tạo đã có khả năng xem xét các tình huống để từ đó chọn ra những phương pháp tối ưu nhất. Từ đây, chúng sẽ giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí một cách tối đa và cho hiệu suất công việc được tốt hơn. Không chỉ vậy, trí tuệ nhân tạo AI còn sẵn sàng đề xuất thêm nhiều ý kiến mới để giúp con người ngày càng trở nên hoàn thiện hơn nữa về mặt ý tưởng.


Trí tuệ nhân tạo là gì?
 

Trí tuệ nhân tạo AI hoạt động như thế nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu trí tuệ nhân tạo là gì thì AI hoạt động như thế nào cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm, tìm kiếm. Cụ thể, hệ thống AI sẽ hoạt động bằng cách cho phép nhập một lượng lớn dữ liệu đào tạo được gắn nhãn, sau đó tiến hành phân tích để tìm ra mối tương quan và các mẫu. Tiếp đến, AI sẽ sử dụng chính những mẫu này để dự đoán kết quả, trạng thái trong tương lai.

Khi càng tìm hiểu về cách thức hoạt động của trí tuệ nhân tạo AI thì chúng ta sẽ nhận ra rằng, công nghệ này chủ yếu tập trung phần lớn vào ba khía cạnh của nhận thức, đó là quá trình học tập, suy luận và tự điều chỉnh, cụ thể:

- Quá trình học tập: khía cạnh này sẽ tập trung vào việc thu thập, định vị và phát triển các quy tắc để tiến hành chuyển đổi tất cả dữ liệu thành những thông tin có thể thực hiện được. Diễn giải theo cách dễ hiểu hơn thì những thuật toán của AI sẽ cho thiết bị máy tính những hướng dẫn về các bước để hoàn thành từng tác vụ cụ thể.

- Quá trình lập luận: quá trình này chủ yếu thường được sử dụng trong lập trình AI để có thể sàng lọc, phân tích và chọn ra thuật toán tốt nhất, từ đó giúp đạt được kết quả như mong muốn.

- Quá trình sửa lỗi: AI được lập trình để liên tục cập nhật, chỉnh sửa các thuật toán nhằm mang đến một kết quả chính xác nhất.


AI là gì?
 

Hé lộ 4 loại trí tuệ nhân tạo phổ biến hiện nay

Để có thể đáp ứng một cách tối đa nhu cầu sử dụng của con người khi áp dụng công nghệ AI, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và tiến hành sản xuất để phân trí tuệ nhân tạo thành 4 loại khác nhau, bao gồm:

1. Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI phản ứng là trí thông minh nhân tạo có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất của mình lẫn đối thủ, từ đó đưa ra các giải pháp tối ưu nhất. Trong đó, một ví dụ điển hình của công nghệ AI đó chính là phản ứng Deep Blue. Theo đó, Deep Blue là một chương trình chơi cờ vua tự động và được tạo ra bởi IBM. Với khả năng xác định nước cờ, đồng thời dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ, Deep Blue sẽ gợi ý cho người chơi từng nước cờ phù hợp nhất để giành được chiến thắng.

2. Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế có khả năng sử dụng chính những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra các quyết định trong tương lai. Trí thông minh nhân tạo này thường được kết hợp cùng các cảm biến môi trường xung quanh với mục đích dự đoán những trường hợp có thể xảy ra, từ đó đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Ví dụ như đối với trường hợp xe không người lái, nhiều cảm biến đã được trang bị trên xe để tính toán khoảng cách với những phương tiện xung quanh. Từ đó, công nghệ AI này sẽ tự đưa ra dự đoán khả năng xảy ra va chạm và điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp để giữ an toàn cho xe.


Trí tuệ nhân tạo
 

3. Công nghệ AI - Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo là công nghệ AI có thể tự mình suy nghĩ, học hỏi và áp dụng vào trong một số công việc cụ thể. Trong đó, ví dụ điển hình nhất cho trường hợp này chính là AI do Facebook tạo ra với mục đích giúp cho việc giao tiếp kỹ thuật số được trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thật đáng tiếc là trí tuệ nhân tạo này đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát của các đội ngũ Facebook. Bởi lúc đầu, chúng vốn được thiết lập bằng ngôn ngữ tiếng Anh để ai cũng đều có thể hiểu được. Thế nhưng, AI lại cho rằng tiếng Anh là ngôn ngữ chậm phát triển nên đã tự tạo ra một ngôn ngữ mới từ chính các cơ sở dữ liệu có sẵn.

Điều đáng nói loại ngôn ngữ do AI tạo nên ngay chính con người cũng không thể nào giải mã được. Chính vì vậy mà họ buộc phải dừng hoạt động công nghệ AI trước khi mất đi quyền kiểm soát và đến nay, loại hình lý thuyết trí tuệ nhân tạo vẫn đang là một dự án còn bỏ ngỏ.

4. Công nghệ AI tự nhận thức

Công nghệ trí tuệ nhân tạo này cho khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử giống như chúng ta. Thậm chí, chúng hoàn toàn có thể bộc lộ mọi cảm xúc cũng như hiểu được trạng thái, tâm tư của con người. Công nghệ AI tự nhận thức cũng chính là bước phát triển cao nhất của trí tuệ nhân tạo và là đích đến sau cùng của các nhà khoa học. Tuy nhiên ở thời điểm này thì con người vẫn chưa đủ năng lực để có thể kiểm soát được mô hình công nghệ AI này.


Trí tuệ nhân tạo AI
 

Những lợi ích và tác hại của trí tuệ nhân tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo là sản phẩm được con người tạo ra nên dù có hoàn hảo như thế nào thì về cơ bản, công nghệ AI vẫn sẽ có những ưu nhược điểm riêng biệt cần được phát huy, sửa chữa và cập nhật liên tục, cụ thể:

1. Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

Đầu tiên, chúng ta cần phải khẳng định rằng trí tuệ nhân tạo AI không đơn giản chỉ là một phần mềm máy tính có logic mà bên cạnh đó, chúng còn phải chứa đựng cả trí tuệ của con người. Chúng biết cách suy nghĩ, lập luận để đưa ra những phương án giải quyết vấn đề, đồng thời có thể giao tiếp với chúng ta. Chính vì những ưu điểm của trí tuệ nhân tạo mà công nghệ AI có lợi ích vô cùng to lớn trong xã hội, điển hình như:

- Phát hiện và ngăn chặn các rủi ro có thể xảy ra: AI sẽ giúp cho con người có thể dự báo trước được những rủi ro cùng các mối nguy hiểm tiềm ẩn sẽ xảy ra trong tương lai, từ đó giúp bạn hạn chế tối đa các thiệt hại có thể gây ra. Cụ thể, các rủi ro thường được trí tuệ nhân tạo phát hiện thường là các thảm họa từ thiên nhiên (sóng thần, động đất, núi lửa), dịch bệnh hay những mối nguy hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

- Hạn chế việc sử dụng sức lao động của con người: nhờ vào việc áp dụng kỹ thuật máy học (machine learning) và quá trình tạo ra các robot trong công nghiệp mà con người sẽ không cần phải tốn quá nhiều sức lao động để sản xuất, vận hành. Thay vì vậy, các máy móc robot sẽ thay con người làm tất cả những công việc đó.

- Xóa bỏ khoảng cách ngôn ngữ: ứng dụng AI sẽ giúp cho mọi người trên toàn thế giới có thể nói chuyện và hiểu nhau hơn, từ đó thoải mái tiếp xúc, tìm hiểu. Từ đây, người dùng sẽ có thêm nhiều cơ hội để học tập cũng như làm việc trên khắp thế giới.

- Cá nhân hóa: công nghệ AI sẽ đưa ra những đánh giá và thích ứng, đồng thời học hỏi các đối tượng mà nó đang phục vụ. Từ đây đưa ra những phản ứng phù hợp nhất cho từng đối tượng khác nhau.


Công nghệ AI là gì?
 

2. Tác hại của trí thông minh nhân tạo

Bên cạnh những lợi ích của trí tuệ nhân tạo thì công nghệ AI cũng tồn tại các mặt trái với nhiều nguy hiểm đáng báo động. Chắc hẳn, bạn đã từng nghe qua cái tên Sophia - robot Artificial Intelligence đầu tiên trên thế giới được một công ty ở Mỹ thiết kế và phát triển, sau đó được cấp quyền công dân như những người bình thường. Điểm đặc biệt của con robot này là nó được thiết kế sao cho có khả năng suy nghĩ và cử động giống như con người, đồng thời trang bị thêm trí thông minh nhân tạo bên trong.

Từ đây chúng ta có thể đặt ra câu hỏi, nếu như một ngày nào đó thế giới bỗng xuất hiện một AI hoàn thiện hơn cả Sophia thì nhân loại sẽ đứng ở vị thế nào? Đó là một AI có quyền công dân và bình đẳng như bao người, nhưng chúng lại thông minh, tính toán nhanh chóng và xử lý chính xác hơn chúng ta gấp hàng triệu lần. Chưa kể, chúng cũng không bao giờ cảm thấy mệt mỏi, không ốm đau, bệnh tật và cũng chẳng đòi nghỉ ngơi hay yêu cầu người khác quan tâm. Đặc biệt nhất là AI vẫn luôn tự học hỏi và không ngừng nâng cấp mỗi ngày theo cấp số nhân.

Liệu chúng ta sẽ suy nghĩ gì khi một AI mới chỉ ra đời ngày hôm qua nhưng chúng lại có nền tảng kiến thức bằng cả một đời người cộng lại, chưa kể lại chẳng bỏ ra nhiều công sức, nỗ lực như con người? Hay thậm chí, so với chi phí để nuôi dạy ta khôn lớn thì mức giá để sở hữu một AI sẽ rẻ hơn rất nhiều. Hiệu quả công việc mà chúng mang lại cũng cao hơn lao động thủ công gấp hàng chục lần mà không yêu cầu lương thưởng xứng đáng. Khi đó, liệu chúng ta có cảm nhận rằng sự tồn tại của bản thân mình là một điều thừa thãi, xấu xí và vô dụng?

Sự nguy hiểm của AI cũng đang được báo động một cách mạnh mẽ khi trong những năm gần đây, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho phép các hệ thống vũ khí tự động xác định, lựa chọn và tấn công mục tiêu đã vấp phải nhiều sự chỉ trích về mặt đạo đức. Phần lớn đều cho rằng công nghệ này sẽ đe dọa đến an ninh quốc tế và “châm ngòi” cho chiến tranh thế giới thứ ba sau đúng đạn, bom nguyên tử. Tuy nhiên, thực tế thì đây vẫn chỉ là những dự báo lo ngại trong tương lai. Còn ở thời gian hiện tại, con người vẫn đang kiểm soát được AI và trí tuệ nhân tạo này vẫn còn tồn tại một số hạn chế như:

- Chi phí cao: để có thể xây dựng hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo đòi hỏi các nhà khoa học phải đầu tư rất nhiều thời gian, nguồn lực và cả ngân sách.

- Thiếu tính sáng tạo: một nhược điểm lớn của AI đó là chúng không thể tự sáng tạo cũng như có những phát kiến mới. Thay vào đó, chúng chỉ có thể tự học hỏi thông qua những dữ liệu đã được cung cấp và kinh nghiệm tích lũy được từ trong quá khứ.

- Gia tăng khả năng thất nghiệp: sự can thiệp quá sâu của máy móc đã khiến cho nhiều người lao động bị mất việc. Theo như một nghiên cứu của McKinsey cho thấy, trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế ít nhất khoảng 30% lao động trên toàn cầu vào năm 2030.


Ứng dụng AI
 

Ứng dụng của AI trong cuộc sống hiện tại và tương lai

Với những lợi ích vượt trội cùng phương pháp vận hành nghiêm ngặt, chính xác và đầy chuyên nghiệp, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hiện tại đang nhận được rất nhiều đánh giá cao, cụ thể như sau:

1. Ứng dụng AI trong lĩnh vực sức khỏe

Ứng dụng AI trong lĩnh vực sức khỏe đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành y tế. Có thể nói, ứng dụng của AI trong y học đã mang đến cho con người những giá trị vô cùng quý giá trong việc thăm khám, chữa bệnh, điển hình như: lên lịch khám tại các cơ sở y tế, lưu trữ hồ sơ bệnh án, hỗ trợ bệnh nhân 24/7. Ngoài ra, một ứng dụng của AI trong ngành y cũng nổi bật không kém đó chính là máy bay không người lái với tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng tận 40%. Nó thích hợp sử dụng cho những trường hợp cứu hộ khẩn cấp tại các khu vực, vị trí có địa hình hiểm trở, khó tiếp cận.


Lợi ích của trí tuệ nhân tạo
 

2. Ứng dụng công nghệ AI trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp tự động hóa các bước trong quá trình sản xuất công nghiệp được chính xác và tối ưu chi phí hiệu quả. Theo đó, công nghệ AI được sử dụng để kiểm tra chất lượng của sản phẩm, đồng thời vận hành các quy trình sản xuất một cách tự động, truyền thông cho chuỗi cung ứng và cải thiện dịch vụ khách hàng.

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, AI còn hỗ trợ gia tăng năng suất và sản lượng nông nghiệp hiệu quả. Theo đó, một số ứng dụng của AI trong nông nghiệp sẽ bao gồm có: hệ thống theo dõi sức khỏe của đất và cây trồng, thiết bị phân tích dự báo thời tiết, robot nông nghiệp phục vụ cho quá trình canh tác,....

3. Ứng dụng AI trong ngành truyền thông

Nhờ vào việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, lĩnh vực truyền thông cũng sẽ được thay đổi các phương pháp để tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng khác nhau. Cụ thể, các công ty, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tiếp cận được nhóm khách hàng của mình bằng việc phân tích những đặc điểm như: nhân khẩu học (giới tính, sở thích, nghề nghiệp, độ tuổi,...), thói quen hoạt động trực tuyến và nội dung mà họ thường truy cập.

Quan trọng hơn cả, công nghệ AI còn giúp lan tỏa thông điệp một cách rộng rãi trên nhiều kênh thông tin khác nhau, từ đó đo lường kết quả đạt được một cách chính xác. Dựa trên những thống kê về số người tiếp cận và mua hàng, doanh nghiệp sẽ có được các đánh giá khách quan để tối ưu chiến lược marketing sắp tới.


Ứng dụng trí tuệ nhân tạo
 

4. Ứng dụng của AI trong giáo dục

Trong lĩnh vực giáo dục, việc ứng dụng tốt trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cho giáo viên tiết kiệm được thời gian sắp xếp những công việc hành chính, văn phòng. Cụ thể, AI sẽ tối ưu quá trình quản lý các loại giấy tờ, thông tin học viên và gửi thông báo tự động đến thuê bao mà học sinh đăng ký. Điều này sẽ cho phép nhà trường và gia đình tạo ra một hệ thống tương tác hiệu quả, thường xuyên.

5. Ứng dụng công nghệ AI trong giao thông, vận tải

Ứng dụng của AI trong việc quản lý giao thông tại các khu đô thị hiện nay đang trở nên vô cùng phổ biến. Theo đó, trí tuệ nhân tạo sẽ được áp dụng để giải quyết các vấn đề về giao thông như: ùn tắc, phân tích mật độ giao thông, hỗ trợ kiểm soát xe cộ, đếm xe, phạt nguội, đèn tín hiệu giao thông,.... Ngoài ra, hệ thống quản lý giao thông thông minh còn tích hợp thêm các chức năng để nhận diện biển số xe, đếm lưu lượng xe, phát hiện hành vi đèn đỏ, chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ, giám sát an ninh,....

Bên cạnh giao thông thì trong lĩnh vực vận tải, công nghệ AI cũng được ứng dụng phổ biến trên các phương tiện tự lái. Việc ứng dụng AI trên các phương tiện này sẽ góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhờ cắt giảm được chi phí vận hành, tối ưu lộ trình vận chuyển và nhất là hạn chế tai nạn nguy hiểm đến tính mạng con người.


Trí thông minh nhân tạo
 

6. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong ngành dịch vụ

Dịch vụ là một mảng trải dài trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nhà hàng, khách sạn cho đến ngân hàng, tài chính,.... Có thể nói, dù ở bất kỳ lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nào thì AI cũng đều mang lại hiệu quả vô cùng rõ rệt. Chính sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã góp phần làm thay đổi toàn bộ cách thức tiếp cận khách hàng mục tiêu của phần lớn các doanh nghiệp hiện nay.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng nắm bắt được những thông tin về các hoạt động sử dụng dịch vụ của khách hàng bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu, từ đó đưa ra các giải pháp tối ưu và đáp ứng nhu cầu sử dụng của họ. Điều này sẽ giúp cho ngành dịch vụ có thể hoạt động tốt hơn và mang đến những trải nghiệm thú vị, mới mẻ cho người dùng. Trong đó, chatbot chính là ví dụ nổi bật và điển hình cho ứng dụng này.

7. Ứng dụng của AI trong ngành tài chính ngân hàng

Các tổ chức tài chính, ngân hàng thường sử dụng AI trong việc xử lý những hoạt động tài chính, cổ phiếu và tiền đầu tư, quản lý tài sản,.... Có thể khẳng định, AI sẽ vượt qua con người trong việc xử lý các giao dịch một cách nhanh chóng, có thể nhận diện gương mặt của chủ tài khoản và giúp ngân hàng hỗ trợ người dùng một cách tốt hơn.

8. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong pháp luật

Trong lĩnh vực pháp luật, con người sẽ dễ dàng khám phá và sàng lọc các thông tin một cách nhanh chóng, hiệu quả nhờ vào trí tuệ nhân tạo. Nhờ đó mà quá trình tích hợp thông tin, điều tra, xử phạt sẽ được diễn ra nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả.


Công nghệ trí tuệ nhân tạo
 

Một số câu hỏi thường gặp về trí tuệ nhân tạo AI

1. Ai là người tạo ra AI?

Khái niệm “trí tuệ nhân tạo AI” xuất hiện lần đầu tiên vào mùa hè của năm 1956 khi được John McCarthy - nhà khoa học máy tính người Mỹ đưa ra tại Hội nghị Dartmouth. Mục đích của ông trong hội nghị này đó chính là mô tả ngành khoa học kỹ thuật tạo ra máy móc thông minh hoàn toàn có thể bắt chước hành vi của con người. Có thể nói, phần lớn sự nghiệp cả đời của John McCarthy đều dành cho trường đại học Stanford và ông ra đi vào năm 2011, hưởng thọ 84 tuổi.


Ví dụ về trí tuệ nhân tạo
 

2. Google có phải AI không?

Nếu bạn đang thắc mắc rằng “Liệu Google tìm kiếm (Google Search) có phải là một ví dụ về trí tuệ nhân tạo AI không?” thì câu trả lời là có. Cụ thể, Google tìm kiếm được xem là một dạng AI hẹp (Narrow AI) vì chúng chỉ thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ, hoặc bị hạn chế dựa trên lập trình có sẵn, chẳng hạn như trợ lý ảo hay phân tích dự đoán.

3. Tại sao AI lại quan trọng đối với tương lai?

Không thể phủ nhận rằng, AI đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại khi tác động không nhỏ đến mọi lĩnh vực. Từ điều này mà chúng ta có thể chắc chắn rằng, AI trong tương lai sẽ có những bước phát triển vượt bậc với vô vàn đóng góp to lớn, điển hình có thể kể đến như sau:

- AI và Machine learning sẽ làm biến đổi các phương pháp khoa học và chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi những bước mới nhằm phục vụ tối đa cho nhân loại.

- AI dự đoán sẽ trở thành trụ cột của chính sách ngoại giao giữa các nước. Cụ thể, chính Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa kỳ cũng đã thẳng thắn thừa nhận việc hợp tác với các công ty công nghệ AI sáng tạo sẽ giúp trì, đồng thời tăng cường khả năng cạnh tranh trên toàn cầu.

- AI sẽ cho phép mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho thế hệ người tiêu dùng tiếp theo.

- Trí tuệ nhân tạo sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng khủng hoảng khí hậu nhờ những ứng dụng của mình.

- Nhờ có AI mà y học sẽ được cá nhân hóa tốt hơn.


Ưu điểm của trí tuệ nhân tạo
 

4. Các doanh nghiệp cần lưu ý về các vấn đề gì khi sử dụng AI?

Khi ứng dụng AI vào trong các hoạt động kinh doanh, sản xuất, mọi doanh nghiệp cần phải thật sự lưu tâm đến một số vấn đề sau:

- Tuân thủ quy tắc: khi áp dụng công nghệ AI, doanh nghiệp cần phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt các quy tắc khác nhau. Một trong những quy tắc quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý đó chính là bảo mật thông tin.

- An ninh mạng: một điều quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ rằng đó chính là AI không phải là “bất khả chiến bại”. Bởi lẽ, sẽ có một số tác vụ mà AI thực hiện có thể bị tin tặc tấn công hay bị thao túng.

- Quyền riêng tư cá nhân: dữ liệu được coi như là một “nguyên liệu đầu vào” của AI và giúp cho trí tuệ nhân tạo có thể học được cách tư duy, hành động như của con người. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp cần phải thật sự lưu ý trong việc bảo vệ quyền riêng tư cá nhân và tránh tình trạng thu thập dữ liệu trái phép.

5. Có những quan niệm sai lầm nào về AI?

Trong thời gian vừa qua, công nghệ AI đang trở thành một chủ đề “hot” tại các diễn đàn công nghệ, nhất là màn ra mắt chào sân đầy bùng nổ của ChatGPT. Tuy nhiên, chính vì sự phát triển quá nhanh của trí tuệ nhân tạo mà thuật ngữ này đang bị nhiều người hiểu lầm với những quan niệm sai lầm, cụ thể:

- AI là cách gọi hoa mỹ của robot: Thông thường khi đề cập đến AI, nhiều người sẽ ngay lập tức nghĩ đến một con robot có thể nói năng, đi lại và thực hiện những hành vi như con người. Tuy nhiên, quan điểm này là một sai lầm bởi robot và AI thực chất là hai khái niệm hoàn toàn không giống nhau. Cụ thể, robot là những cỗ máy được lập trình để thực hiện hành động một cách tự động hay bán tự động. Còn AI thì sử dụng các thuật toán trong chương trình máy tính để thực hiện các công việc cần vận dụng trí thông minh của con người.

- AI tự hoạt động mà không cần con người: khi các nghiên cứu về AI ngày càng phát triển thì con người cũng dần bắt đầu tin rằng trí tuệ nhân tạo có thể tự tồn tại và vận hành chính chúng. Tuy nhiên, vẫn có một số công việc liên quan mà AI bắt buộc phải có sự giúp đỡ của con người.

- AI sẽ thay thế toàn bộ công việc của con người: cũng giống như hiểu lầm ở trên, nhiều người thường cảm thấy lo sợ AI sẽ thay thế con người trong mọi công việc và dẫn đến tình trạng thất nghiệp tràn lan. Tuy nhiên, thực tế thì không phải ai cũng nhận ra rằng AI được tạo ra là để làm việc cho con người chứ không nhằm thay thế chính chúng ta.

- Chỉ có các tập đoàn công nghệ lớn mới dùng AI: suy nghĩ này bắt nguồn từ việc các công nghệ áp dụng trí tuệ nhân tạo thường khá phức tạp nên chỉ có các tập đoàn công nghệ mới tận dụng được sức mạnh của công nghệ AI. Tuy nhiên thì điều này không hẳn là chính xác bởi trong chính cuộc sống hằng ngày, trí tuệ nhân tạo đã hiện diện trên rất nhiều khía cạnh mà có lẽ bản thân chúng ta không hề nhận ra được điều đó.


Robot trí tuệ nhân tạo
 

Trên đây là những chia sẻ tổng quan về trí tuệ nhân tạo AI mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy, AI đang là một trong những xu hướng được cả thế giới quan tâm và dự kiến chỉ trong khoảng từ 10 năm nữa, chúng ta sẽ được chứng kiến những phát minh đỉnh cao của công nghệ này. Đây chính là lý do mà bất kỳ doanh nghiệp nào, dù có quy mô lớn hay nhỏ thì cũng cần biết cách nắm bắt lợi ích của trí tuệ nhân tạo để từ đó áp dụng vào trong quá trình kinh doanh, phát triển của mình.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Mã nguồn mở là gì? Những kiến thức về Open Source

icon thiết kế website Ngôn ngữ lập trình là gì? Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến

icon thiết kế website DDoS là gì? Cách phòng chống cuộc tấn công DDoS hiệu quả

Bài viết mới nhất

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là một công cụ hỗ trợ xác thực website để giúp ngăn chặn các tình trạng spam hay hành vi gian lận, tấn công từ bên ngoài.

Entity Framework là gì? Từ A - Z về Entity Framework Core

Entity Framework là gì? Từ A - Z về Entity Framework Core

Entity Framework là giải pháp giúp các lập trình viên đơn giản hóa việc truy cập, thao tác dữ liệu mà không xử lý truy vấn SQL phức tạp.

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng DMCA Protected

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng DMCA Protected

DMCA (Digital Millennium Copyright Act) là một đạo luật của Hoa Kỳ được ban hành để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của người dùng trên Internet.

cPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng hosting cPanel toàn tập

cPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng hosting cPanel toàn tập

cPanel là một công cụ quản trị web hosting chạy trên nền tảng Linux để hỗ trợ người dùng quản trị website thêm hiệu quả, dễ dàng hơn.

ASP.NET là gì? Những điều cần biết về ASP.NET framework

ASP.NET là gì? Những điều cần biết về ASP.NET framework

ASP.NET là một framework được Microsoft phát triển khi cung cấp một nền tảng hỗ trợ việc xây dựng, phát triển các ứng dụng web hiệu quả.

Chuyển đổi số là gì? Giải mã xu hướng digital transformation

Chuyển đổi số là gì? Giải mã xu hướng digital transformation

Chuyển đổi số đang là một xu hướng đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng để tối ưu hóa tiềm năng công nghệ cho công việc kinh doanh của mình.

zalo