World Wide Web là gì? Thế giới đã thay đổi thế nào khi có WWW?

Tính đến thời điểm hiện tại, World Wide Web đã trải qua hơn 30 năm hình thành và không ngừng phát triển, đồng thời trở thành một phần không thể thiếu của kỷ nguyên số. Tuy nhiên, mặc dù là một thuật ngữ vô cùng phổ biến trên Internet nhưng không phải ai cũng thật sự hiểu rõ được khái niệm World Wide Web là gì cũng như những thay đổi của thế giới kể từ khi có WWW. Đó chính là lý do vì sao mà trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu WWW là gì cùng những công dụng mà dịch vụ này mang lại cho người dùng, hay nói đúng hơn là đối với toàn cầu.


World Wide Web là gì? Thế giới thay đổi thế nào khi có WWW?
 

World Wide Web là gì?

World Wide Web hay WWW khi được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là mạng lưới toàn cầu. Mạng lưới này chính là một kho dữ liệu khổng lồ chứa đựng vô vàn những bài viết được người dùng, tổ chức, công ty hay quốc gia,... chia sẻ, từ đó hình thành nên một hệ sinh thái đa dạng các thông tin khác nhau. Người dùng ở khắp nơi trên thế giới sẽ tiếp cận các nguồn thông tin này bằng một đường dẫn (URL) và nhờ vào hệ thống Internet để có thể truy cập.

World Wide Web có phải Internet không?

Nhiều người thường hay bị lầm tưởng giữa World Wide Web hay Internet đều chỉ là một. Tuy nhiên trên thực tế, hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau về cả tên gọi cũng như bản chất.

Cụ thể, Internet chính là một mạng lưới toàn cầu của các mạng trên thế giới. Trong khi đó, WWW lại là một tập hợp thông tin được truy cập qua hệ thống Internet. Hoặc để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể đặt ra giả thiết nếu Internet chính là cơ sở hạ tầng thì World Wide Web chính là dịch vụ trên cơ sở hạ tầng đó. Ngoài ra, Internet còn được xem như là một thư viện lớn còn WWW lại chính là bộ sưu tập sách trong chính thư viện đó. Còn nếu ở cấp độ cao hơn, chúng ta cũng có thể coi Internet chính là phần cứng và WWW chính là phần mềm.


World Wide Web
 

Lịch sử ra đời của World Wide Web

Khái niệm World Wide Web là gì đã được giải thích, nhưng lịch sử ra đời của WWW cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo như các nguồn tài liệu để lại, World Wide Web được Sir Tim Berners - Lee phát minh vào năm 1989 trong bối cảnh ông cố gắng tìm cách để giúp cho các nhà khoa học có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu, kết quả của những nghiên cứu, thí nghiệm của họ. Mặc dù tại thời điểm đó, Internet và siêu văn bản đã tồn tại nhưng chưa có ai nghĩ đến việc sẽ sử dụng Internet để chia sẻ dữ liệu.

Tuy nhiên, dù chính thức xuất hiện từ năm 1989 nhưng phải mất một thời gian dài, World Wide Web mới được ứng dụng rộng rãi và phát triển mạnh mẽ. Điều này được ghi nhận và đánh dấu thông qua từng thời kỳ dưới đây:

- Năm 1989: đây chính là thời điểm sơ khai của dịch vụ World Wide Web khi được tạo ra bởi Sir Tim Berners - Lee. Cũng tại giai đoạn này, ông cũng đã biết thêm về các công nghệ cần thiết để giúp cho WWW có thể hoạt động dễ dàng, trong đó bao gồm HTML, HTTP và URL.

- Năm 1991: Sir Tim Berners - Lee đã tạo ra trang web đầu tiên và được tổ chức bởi CERN - Trung tâm nghiên cứu nơi ông làm việc tại thời điểm đó. Vào đầu tháng 8 năm 1991, trang web này đã được giới thiệu đến tất cả mọi người.

- Năm 1992: World Wide Web có bước ngoặt đầu tiên với web server. Theo đó, web server đầu tiên ngoài đã được thiết lập tại Châu Âu và Mỹ với con số khá khiêm tốn khi chỉ có 10 máy.

- Năm 1993: CERN cho phép mọi người có thể sử dụng giao thức và mã web miễn phí. Cùng với đó là sự phát triển của công nghệ, WWW đã nhanh chóng trở thành “nguồn mở” Nhờ vậy mà người dùng có thể tự tạo trang web cho cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình. Chính điều này đã giúp cho số lượng máy chủ trên thế giới tăng lên khoảng 50 máy vào năm 1993.

- Năm 1994: đây được xem là cột mốc đánh giá sự phát triển mạnh mẽ của World Wide Web khi có sự tham gia của các công ty viễn thông cung cấp dịch vụ Internet. Ngay lập tức, số lượng máy chủ đã không ngừng được tăng lên và đạt con số 623 máy. Cũng trong năm này, Sir Tim Berners - Lee cũng đã thành lập Tổ chức World Wide Web Consortium (viết tắt là W3C). Tổ chức năng này sẽ có chức năng giúp WWW được đảm bảo tiếp tục phát triển một cách vững mạnh.


World Wide Web là gì?
 

Thế giới đã thay đổi như thế nào khi có World Wide Web?

Nhờ sự xuất hiện của World Wide Web, mọi người dù có ở bất kỳ đâu hay tại cùng thời điểm nào cũng đều có thể chia sẻ, tiếp nhận thông tin và giao tiếp với nhau. Thông qua các trang mạng xã hội, video hay blog, WWW sẽ cho phép mọi người có thể chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ, công việc,... của mình với nhiều người khác. Có thể nói, dịch vụ World Wide Web đã thành công trong việc biến thế giới bao la thành một “vòng tròn” nhỏ, từ đó xóa nhòa đi khoảng cách về không gian.

Trong những năm trở lại đây, WWW cũng đã được các lập trình viên chú trọng đẩy mạnh trên các thiết bị thông minh, từ đó hỗ trợ con người rất nhiều trong cả công việc lẫn cuộc sống, cụ thể cần phải kể đến các vai trò như sau:

- Nhờ có WWW mà các tài nguyên trên mạng Internet đã được gắn kết với nhau để tạo thành một mạng lưới có thể tìm kiếm, truy cập dễ dàng chỉ bằng một vài thao tác click chuột.

- Công cụ tìm kiếm như Google cũng sẽ nhanh chóng phát hiện và lập chỉ mục các trang web thông qua những đường link. Sau đó, công cụ này sẽ sắp xếp lại các thông tin đã được thu thập ở trên toàn cầu để có thể giải đáp truy vấn của người dùng.

- Con người sẽ dễ dàng tiếp cận với nhau thông qua các tài nguyên mạng mà không cần phải dùng đến điện thoại.

- Người dùng có thể xuất bản, chia sẻ các nguồn thông tin, tài liệu của mình với nhau mà không cần phải có sự hiểu biết sâu về công nghệ.

- World Wide Web cũng là một nguồn ghi những phát minh, nghiên cứu hoặc cả trí thức của nhân loại mà người dùng có thể dễ dàng tiếp nhận được. Chúng ta có thể ví WWW giống như một quyển bách khoa toàn thư trên mạng do người dùng trên toàn cầu đóng góp nội dung vào.

Cách thức hoạt động của World Wide Web

World Wide Web có phương thức hoạt động theo như định dạng client - server (mô hình mạng máy khách - máy chủ) cơ bản của Internet. Theo đó, server sẽ có nhiệm vụ lưu trữ và chuyển các thông tin hoặc trang web đến máy tính của người dùng trực tuyến khi có yêu cầu. Còn web server, chúng được biết đến như một chương trình phần mềm để phục vụ cho các website được yêu cầu từ người dùng web bằng trình duyệt. Trình duyệt này hoàn toàn được cài đặt trên máy tính của người dùng và cho phép họ có thể xem các tài liệu đã truy xuất.

Bên cạnh đó, tất cả các trang web cũng được lưu trữ trong web server. Mỗi website sẽ chiếm một không gian trong server và chúng cũng sẽ được lưu trữ trong đó. Server host trang web bất kể khi nào mà người dùng yêu cầu webpage và chủ trang web sẽ cần phải trả tiền cho việc đó. Thời điểm mà người dùng mở trình duyệt và nhập URL vào trong thanh địa chỉ hoặc khi tìm kiếm trên Google, WWW sẽ bắt đầu hoạt động.

Các công nghệ cần thiết để WWW hoạt động

Hiện nay, có khá nhiều công nghệ có liên quan mật thiết đến việc truyền thông tin (website) từ server đến client (máy tính của người dùng), chúng bao gồm:

1. HTML - Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản

HTML là ngôn ngữ được xuất bản cho website và chúng bao gồm khả năng định dạng các tài liệu, liên kết với những tài liệu, tài nguyên khác. Ban đầu, HTML chỉ hỗ trợ các loại tài liệu văn bản nhưng sau đợt cải tiến vào năm 1990, chúng đã có thể xử lý được cả các bảng, frames và plugin.


www
 

2. HTTP - Giao thức truyền siêu văn bản

HTTP là công cụ cho phép các tài liệu HTML có thể dễ dàng truyền tải thông tin giữa các máy chủ web và trình duyệt thông qua mạng Internet. Sau hơn 20 năm được nghiên cứu và phát triển, HTTP đã được nâng cấp lên thành phiên bản 2.0, điều này đã chứng minh được giao thức này đáp ứng tốt như thế nào đối với sự phát triển của website.

3. URL (Uniform Resource Locators)

Hiểu đơn giản thì URL chính là một loại địa chỉ duy nhất cho mỗi tài nguyên trên web. URL cũng có thể là một địa chỉ của trang web hoặc là tệp hình ảnh.

4. Máy chủ Web Server

Ngoài các công nghệ đặc biệt đã được nghiên cứu từ giai đoạn đầu, để giúp cho WWW có thể hoạt động thì không thể nào bỏ qua máy chủ web server. Đây được xem là một máy tính lưu trữ các tập tin có thể được truy cập qua mạng Internet bằng việc sử dụng HTTP.


WWW là gì?
 

Xu hướng phát triển của World Wide Web trong kỷ nguyên 4.0

Không thể bỏ qua một sự thật rằng, nhận thức và thói quen của chúng ta hiện tại đều gắn liền với dịch vụ WWW. Cụ thể, nhờ sự bùng nổ mạnh mẽ của World Wide Web mà chúng ta đã được làm quen với nhiều thông tin, kiến thức, nghiên cứu đa dạng lĩnh vực trên thế giới. Để minh chứng cho điều này, dưới đây sẽ là những xu hướng phát triển của World Wide Web ngay trong kỷ nguyên 4.0 hiện nay.

1. Điện thoại di động

Trong nhiều năm trở lại đây, thay vì sử dụng máy tính như thông thường thì người dùng đã có xu hướng sử dụng điện thoại di động nhiều hơn. Chính vì vậy mà toàn bộ các trang web, dù lớn hay nhỏ cũng đều cần được tối ưu từ giao diện, nội dung sao cho phù hợp với thiết bị để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.


Dịch vụ www
 

2. Tính bảo mật

Trước đây, thông tin của khách hàng hoặc lịch sử truy cập sẽ được lưu lại trên thiết bị truy cập vào trong WWW. Mặc dù hình thức này sẽ giúp ích nhiều cho việc quảng bá những thứ có liên quan cho người dùng, giúp họ tương tác nhanh chóng với các thông tin mà bản thân quan tâm.

Thế nhưng, chính sự tấn công của các hacker đã biến những người dùng thành con mồi khi đánh cắp thông tin dựa trên lịch sử web của họ. Vì thế mà chính sách bảo mật của dịch vụ WWW cũng đã được cải thiện và nâng cao hơn bao giờ hết. Lúc này, bạn có thể tùy chỉnh việc công khai hoặc giữ bí mật về hành tung của mình ngay trên website.

3. Tên miền

Hiện nay, các website vẫn còn có xu hướng sử dụng tên miền và miền mở rộng. Trong đó, tên miền “.com” vẫn được đánh giá là tên miền thông dụng và phổ biến nhất. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều tên miền mới hiện đang có sẵn để bạn đăng ký là “.info” và “.asia“.


WWW là gì?
 

4. Trình duyệt

Nếu như trước kia, những cái tên phổ biến như Firefox, IE được xem như là trình duyệt web thông dụng thì hiện nay, trình duyệt Chrome do Google quản lý chắc chắn chính là cái tên thống lĩnh thị trường. Chưa kể còn có sự xuất hiện của trình duyệt Safari - một trình duyệt phổ biến trên các dòng máy Apple.

5. Công nghệ lập trình

Vào thời gian đầu, HTML được xem là một trong ba công nghệ chính của dịch vụ WWW thì đến nay, công nghệ này đã chính thức phát triển thành HTML5, tức là trở thành công nghệ web hiện đại. Bên cạnh đó, việc nâng cao hiệu suất trong HTTP 2.0 còn giúp cho giao thức được đảm bảo sự tồn tại trong cả tương lai.


WWW nghĩa là gì?
 

Ảnh hưởng của World Wide Web đến SEO như thế nào?

Để biết được ảnh hưởng của dịch vụ World Wide Web đến SEO như thế nào thì đầu tiên, bạn cần phải biết đến sự tồn tại của hai khái niệm là WWW và non-WWW. Cũng giống như việc chúng ta thường thấy có hai định dạng website là “https://www.abcx.com” và “https://abc.com”. Về cơ bản, đây là hai địa chỉ website hoàn toàn riêng biệt nhưng nội dung bên trong của chúng thì lại hoàn toàn giống nhau.

Vậy tên miền chứa WWW và không có WWW cái nào sẽ tốt hơn? Xét từ góc độ SEO thì tên miền có WWW sẽ mang đến một chút lợi thế về mặt kỹ thuật, cụ thể là giúp cải thiện hiệu suất trang web hơn tên miền không có WWW. Tuy nhiên, lợi thế này cũng không ảnh hưởng quá nhiều và tên miền chứa WWW thì dễ nhớ, dễ truy cập và tốt cho trải nghiệm người dùng hơn.

Ngoài ra, một lưu ý quan trọng dành cho bạn là hãy nhất quán khi chọn hình thức tên miền ngay từ đầu, điều này sẽ giúp ích cho việc tạo liên kết nội bộ cũng như backlink. Ngược lại, việc thay đổi định dạng tên miền trong quá trình SEO có thể là mồi lửa phá huỷ toàn bộ liên kết mà bạn đã xây dựng trước đó.


Khái niệm www là gì?
 

Từ những thông tin mà Phương Nam Vina đã chia sẻ ở trên, chúng tôi tin rằng có lẽ bạn đã hiểu nhiều hơn về khái niệm World Wide Web là gì cũng như những lợi ích mà dịch vụ này mang lại cho thế giới. Hi vọng cũng thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu được một cách toàn diện về công cụ mà mình đang sử dụng mỗi ngày, từ đó phát huy thêm nhiều ưu điểm của dịch vụ WWW trong đời sống.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website VPS là gì? Tất tần tật kiến thức về Virtual Private Server

icon thiết kế website DDoS là gì? Cách phòng chống cuộc tấn công DDoS hiệu quả

icon thiết kế website Website marketing là gì? Các chiến lược marketing website hiệu quả

Bài viết mới nhất

Redirect 301 là gì? Bí quyết sử dụng redirect 301 hiệu quả

Redirect 301 là gì? Bí quyết sử dụng redirect 301 hiệu quả

Sử dụng redirect 301 chính là một trong những phương pháp hiệu quả mà các SEOer thường sử dụng để cải thiện lưu lượng truy cập cho trang web.

Top 15 công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí, chính xác

Top 15 công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí, chính xác

Sử dụng các công cụ kiểm tra tốc độ website sẽ giúp bạn đánh giá được tình hình hoạt động của trang web, từ đó có phương án cải thiện tốt hơn.

CSS là gì? Những kiến thức tổng quan về ngôn ngữ CSS

CSS là gì? Những kiến thức tổng quan về ngôn ngữ CSS

CSS chính là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để góp phần tạo kiểu, phong cách cho trang web thêm bắt mắt, ấn tượng và chuyên nghiệp hơn.

DNS là gì? Chức năng và cơ chế hoạt động của DNS server

DNS là gì? Chức năng và cơ chế hoạt động của DNS server

DNS server là hệ thống phân giải tên miền, đóng vai trò giúp cho người dùng và máy tính kết nối với nhau dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết.

Top 15 cách kiếm tiền từ website đơn giản và hiệu quả

Top 15 cách kiếm tiền từ website đơn giản và hiệu quả

Kiếm tiền từ website là một trong những phương án được nhiều người lựa chọn để kiếm thêm thu nhập và tìm kiếm cơ hội phát triển cho bản thân.

Name server là gì? Đặc điểm và cách thay đổi name server

Name server là gì? Đặc điểm và cách thay đổi name server

Name server là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong hệ thống Domain Name System để người dùng truy cập và duyệt các trang web dễ dàng.

zalo