Top 13 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp tuyệt đỉnh cho sales

Không khó để chúng ta nhận ra rằng, xu hướng kinh doanh hiện nay đang dần dịch chuyển sang thời đại “trao quyền” cho người mua. Điều này đòi hỏi các nhân viên sales phải trang bị cho mình những kỹ năng bán hàng linh hoạt. Tất nhiên, những kỹ năng này không phải bẩm sinh mà có, người bán hàng cần trải qua quá trình học tập, rèn luyện và mài dũa dần dần. Đây cũng chính là lý do mà trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp 13 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp để các seller có thể củng cố, phát triển bản thân, từ đó dễ dàng đưa sản phẩm, dịch vụ của mình đến với người dùng.


Top 13 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp tuyệt đỉnh cho sales
 

Kỹ năng bán hàng là gì?

Kỹ năng bán hàng là tổng hợp những cách mà bạn cần làm để có thể thuyết phục được người dùng mua hay sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Không chỉ vậy, kỹ năng này còn được thể hiện ở cách mà bạn tiếp cận với những khách hàng tiềm năng ngay cả khi họ chưa có bất kỳ nhận thức nào về sản phẩm / dịch vụ hay thương hiệu của bạn.

Trong thời đại công nghệ số marketing 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ, sẽ có rất nhiều phương thức để bạn tìm kiếm và kết nối với khách hàng của mình từ gọi điện, nhắn tin cho đến mạng xã hội,.... Tuy nhiên, dù cho có bán hàng bằng cách nào thì bạn cũng cần sở hữu cho mình những kỹ năng sale nhất định để tối giản quy trình thuyết phục khách hàng mua sắm sao cho thật nhanh chóng, hiệu quả.


Kỹ năng bán hàng hiệu quả
 

Top 13 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp seller không thể bỏ qua

Để trở thành nhân viên sales giỏi, việc chỉ “có duyên” với bán hàng thôi vẫn chưa đủ. Thay vào đó, họ còn cần phải học các kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh để gia tăng sức cạnh tranh, biết xử lý va chạm và giải quyết những tình huống trong thực tế. Dưới đây chính là các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp mà mọi người nên tham khảo để áp dụng vào công việc của mình được tốt nhất.

1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Nếu ngoại hình đẹp chính là ấn tượng đầu tiên khi gặp gỡ khách hàng thì kỹ năng giao tiếp tốt mới là yếu tố xây dựng thiện cảm với người mua. Một seller nếu tạo được thiện cảm thì chắc chắn, họ sẽ có đến 90% cơ hội bán hàng thành công. Không chỉ thế, đây còn là tiền đề cho mối quan hệ bền vững, lâu dài giữa seller và khách hàng.

Là một nhân viên kinh doanh, bạn cần phải làm chủ được tất cả các hình thức giao tiếp khác nhau từ liên hệ qua điện thoại, nhắn tin cho đến gặp mặt trực tiếp,.... Từ đây, nhờ cách giao tiếp bán hàng khéo léo của mình mà bạn có thể nhanh chóng truyền đạt các thông điệp, cũng như hiểu được một phần nhu cầu mà khách hàng muốn, qua đó dễ dàng nhận được sự tin tưởng từ phía họ.


Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp
 

2. Kỹ năng tìm kiếm, nhận diện khách hàng tiềm năng

Khách hàng chính là những người “nuôi sống” doanh nghiệp nói chung và nhân viên bán hàng nói riêng. Trên thực tế, việc các seller không thể tìm được khách hàng hay đối tượng chưa phù hợp có thể khiến cho bạn không đủ điều kiện để đáp ứng doanh số theo như kỳ vọng của doanh nghiệp.

Do đó, nếu muốn cải thiện được vấn đề này thì nhân viên sales sẽ cần phải trang bị cho mình các kỹ năng bán hàng toàn diện, một trong số đó là kỹ năng nhận diện khách hàng tiềm năng. Tùy thuộc vào từng ngành nghề, lĩnh vực hay mô hình kinh doanh mà các nhân viên sale sẽ có những cách nhận diện khách hàng tương ứng.

Tuy nhiên nhìn chung, để có thể xác định được chân dung khách hàng, nhân viên sales sẽ cần lập ra cho mình một danh sách các đặc điểm nhận dạng về nhân khẩu học như: giới tính, độ tuổi, tính cách, sở thích, nghề nghiệp, khả năng chi trả, thói quen mua sắm,... để tìm kiếm và tiếp cận họ dễ dàng, qua đó gia tăng cơ hội bán hàng thành công.

3. Hiểu rõ sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp

Kỹ năng bán hàng đỉnh cao quan trọng tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua khi muốn trở thành một sales tiềm năng đó chính là cần phải hiểu rõ về sản phẩm / dịch vụ trước khi giới thiệu đến cho khách hàng. Một người bán hàng thành công thì nên biết càng nhiều về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình sẽ càng là một lợi thế trong hành trình chinh phục khách hàng. Trong đó bao gồm cách thức mà sản phẩm hoạt động, giá trị thương mại và cả lý do tại sao sản phẩm lại thành công trong việc thu hút khách hàng mục tiêu. Muốn hiểu rõ về sản phẩm của mình thì bạn cần phải có sự nghiên cứu chuyên sâu về chúng thông qua các loại tài liệu tiếp thị, khóa đào tạo hay học học từ những chuyên gia hoặc nhân viên sales khác.

4. Bán hàng đỉnh cao nhờ nắm bắt nhu cầu khách hàng

Việc có thể nhanh chóng nắm bắt nhu cầu của người dùng chính là một trong những kỹ năng của nhân viên bán hàng chuyên nghiệp. Chỉ khi biết được khách hàng của mình đang cần gì, bạn mới có thể tìm ra giải pháp và đưa cho họ câu trả lời phù hợp nhất.

Tuy nhiên, để có thể tùy thời nắm bắt nhu cầu khách hàng không phải là chuyện đơn giản như việc bạn đọc một quyển sách. Theo đó, để có thể xác định điều mà khách hàng đang cần là gì thì bạn phải hiểu được tâm lý của họ cũng như những yếu tố môi trường tác động xung quanh bằng cách phân loại đối tượng, điều tra profile cá nhân, sở thích, nhân khẩu học,....

5. Kỹ năng đàm phán, thương lượng đỉnh cao

Đàm phán và thương lượng chính là một kỹ năng bán hàng đỉnh cao không thể thiếu khi bạn muốn tiến thân vào trong lĩnh vực này. Bởi lẽ, không phải lúc nào giữa bạn và cả khách hàng cũng đều tìm được nói chung ngay từ những cuộc hội thoại đầu tiên. Lúc này, kỹ năng thương lượng, đàm phán chính là nền tảng để bạn phát huy năng lực thuyết phục khách hàng.

Để cuộc đàm phán diễn ra thành công, bạn cần xác định và lập kế hoạch "tác chiến" ngay từ thời điểm trước khi bắt đầu. Bên cạnh đó, trong quá trình thương lượng, bạn cần thể hiện được sự tự tin, trình bày vấn đề mạch lạc và không nên chỉ hướng lợi ích về phía bản thân mình, thay vào đó hãy đàm phán dựa trên tinh thần đôi bên cùng có lợi.


Kỹ năng của nhân viên bán hàng
 

6. Khéo léo trong cách đặt câu hỏi

Trong thực tế, nhiều khách hàng đôi khi còn không nắm rõ được mong muốn và nhu cầu của bản thân mình là gì. Chính vì vậy, việc học kỹ năng đặt ra câu hỏi trong bán hàng chính là con đường dẫn dắt người tiêu dùng đi đến quyết định mua hàng. Ngược lại, trong trường hợp bạn đưa ra câu hỏi không chính xác hoặc hỏi theo cách không phù hợp thì sẽ rất khó để có thể thật sự biết được nhu cầu của khách hàng là gì.

Để thuyết phục khách hàng, bạn có thể tham khảo hai dạng câu hỏi đóng và mở. Đối với câu hỏi đóng, mục tiêu của nó chính là để biết rõ về vấn đề trong thực tế, hoặc hướng dẫn thảo luận hay thu thập thông tin cơ bản. Còn câu hỏi mở sẽ khuyến khích khách hàng sẽ chia sẻ những quan điểm cũng như ý kiến của họ, từ đó giúp cho nhân viên bán hàng có thể dễ dàng xác định được nhu cầu.

7. Kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu

Một kỹ năng tư vấn bán hàng chuyên nghiệp khác mà bạn không nên bỏ qua đó chính là lắng nghe và thấu hiểu khách hàng. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng để giúp nhân viên sales có thể xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Để có thể thật sự hiểu được khách hàng, bạn đừng chỉ nói đến sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh mà hãy lắng nghe những vấn đề mà họ đưa ra.

Khi đã hiểu được khách hàng đang cần gì thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và giới thiệu những sản phẩm phù hợp để giúp họ có thể giải quyết được vấn đề đó. Có như vậy, khách hàng mới có thể cảm nhận được sự tôn trọng, quan tâm từ phía bạn và nhanh chóng chấp nhận, hài lòng hơn với sản phẩm mà bạn cung cấp.

8. Kỹ năng giải quyết vấn đề thông minh, linh hoạt

Có một sự thật là những người bán hàng thành công thường sẽ không bao giờ có duy nhất một cách để giải quyết các vấn đề. Thay vào đó thì đối với họ, hướng giải quyết vấn đề không bao giờ có giới hạn mà cần phải thật sự linh hoạt theo từng trường hợp khác nhau.

Vậy nên, kỹ năng để trở thành người bán hàng giỏi đó là cần phải luôn bình tĩnh ngay cả khi đứng trước tình huống bất lợi. Sau đó tiến hành phân tích và ứng biến bằng những giải pháp khả thi. Đây được xem là khả năng đòi hỏi người bán cần phải có kinh nghiệm dày dặn, thông minh để xử lý tốt mọi tình huống.

Tuy nhiên, thay vì tốn nhiều thời gian để tìm ra cách xử lý và đối phó sao cho ổn thỏa, tốt nhất thì bạn vẫn nên chủ động lường trước các vấn đề có thể xảy đến, đồng thời chuẩn bị sẵn một số phương pháp xử lý dự phòng và hạn chế trước khi nó diễn ra.


Kỹ năng bán hàng
 

9. Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Nếu như muốn thu hút các đối tượng tiềm năng, đồng thời giữ chân khách hàng hiện tại và tăng khả năng họ quay trở lại ủng hộ cho những lần kế tiếp, các nhân viên sales sẽ phải biết cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng, nhất là trước và sau khi mua.

Chẳng hạn, bạn đã tìm kiếm được một đối tượng vô cùng tiềm năng nhưng họ lại chưa muốn chốt đơn ngay bây giờ? Lúc này bạn sẽ chán nản và mặc kệ hay sao? Đừng bỏ cuộc, hãy xây dựng mối quan hệ với họ bằng cách tương tác thường xuyên trên mạng xã hội, gửi voucher khi có dịp khuyến mãi hay tìm ra điểm chung giữa đôi bên để cùng nhau trò chuyện,.... Những hành động này sẽ giúp bạn xây dựng được sự yêu mến, niềm tin từ phía họ và việc mua hàng sẽ chỉ là sớm muộn.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ qua khách hàng cũ - những người đã từng mua sản phẩm. Hãy gửi thư cảm ơn, những món quà, voucher giảm giá hay duy trì trao đổi thông tin,.... Điều này sẽ giúp cho khách hàng đánh giá cao hơn về bạn cũng như giới thiệu thêm nhiều bạn bè tìm đến với sản phẩm / dịch vụ của công ty.

10. Kỹ năng chốt sale

Đối với bất kỳ nhân viên bán hàng nào thì mục tiêu sau cùng mà họ hướng đến đó chính là làm thế nào để khách hàng có thể chốt sale và đồng ý mua sắm, cũng như tiếp tục ủng hộ cho những lần sau. Để có thể làm được điều này thì ngoài việc trang bị những yếu tố trên, bạn cũng cần phải học kỹ năng bán hàng chốt sale chuyên nghiệp.

Nên nhớ rằng việc chốt sale cần phải được thực hiện một cách khéo léo, cũng như chủ động dẫn dắt khách hàng tự nguyện mua sản phẩm chứ không phải ép buộc họ. Bởi lẽ, việc ép buộc có thể khiến cho người mua cảm thấy khó chịu và không muốn tiếp tục quay lại trong tương lai.

11. Kỹ năng xử lý từ chối

Phải làm thế nào khi khách hàng từ chối sử dụng các sản phẩm / dịch vụ mà bạn đang tiếp thị? Đây có lẽ chính là một trong những câu hỏi khiến cho bất kỳ nhân viên kinh doanh nào cũng phải “đau đầu” để tìm ra giải pháp. Vậy nên, thay vì cố gắng tiếp tục tốn nhiều thời gian để thuyết phục khách hàng thay đổi suy nghĩ thì bạn nên áp dụng kỹ năng xử lý tình huống từ chối nhằm xoay chuyển tình thế dễ dàng, cụ thể:

- Lắng nghe: đầu tiên, bạn cần phải dành thời gian để có thể lắng nghe suy nghĩ của khách hàng đối với những sản phẩm / dịch vụ của bạn. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể suy đoán ra được lý do tại sao khách hàng lại từ chối bạn.

- Xác định mối quan tâm của họ: sau khi đã lăng nghe ý kiến của khách hàng, bạn hãy thu thập những thông tin trọng tâm để có thể xác nhận rằng đâu mới thật sự là nhu cầu của họ.

- Lồng ghép câu hỏi: hãy linh hoạt trong việc đặt ra các câu hỏi thông minh để có thể đào sâu vào những lý do dẫn đến sự từ chối.

- Trả lời một cách chu đáo, chân thực: đừng ngần ngại giới thiệu cho khách hàng những giải pháp, kiến nghị mới mẻ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách sát sao, trung thực nhất.

Việc xử lý những tình huống từ chối ở trên sẽ giúp cho bạn tạo được ấn tượng tốt trong lòng khách hàng. Ngoài ra, nhiều khả năng sau khi nghe bạn giải trình thì thay vì tiếp tục từ chối, khách hàng sẽ chấp nhận những đề nghị mà bạn đưa ra cho họ.


Kỹ năng sale
 

12. Kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm

Dù bạn có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp và giỏi như thế nào đi chăng nữa nhưng vẫn sẽ không thể nào thành công nếu chỉ có một mình. Lúc này, việc hợp tác và làm việc nhóm là một trong những kỹ năng để trở thành người bán hàng giỏi mà bạn không thể nào bỏ qua. Cách làm việc này sẽ giúp cho các nhân viên kinh doanh có thể bổ sung những thiếu sót cho nhau, từ đó vun đắp và hoàn thiện hoạt động bán hàng hiệu quả.

Làm việc nhóm cũng là một kỹ năng sale mà mỗi người sẽ phải lấy những ưu điểm của mình ra để bổ khuyết cho những nhược điểm của đối phương, sau cùng cho ra các kết quả hoàn thiện nhất. Tất nhiên, không chỉ riêng với lĩnh vực sale mà làm việc nhóm cũng chính là một yếu tố cần thiết mà các doanh nghiệp đặc biệt chú trọng.

Chưa kể, nếu làm việc cá nhân đôi khi có thể khiến bản thân chịu nhiều áp lực từ mọi phía thì làm việc nhóm sẽ giúp bạn cảm nhận được sự giúp đỡ, san sẻ từ những người có cùng mục tiêu với mình. Điều này không chỉ giúp cho tâm trạng của bạn trở nên thoải mái hơn mà còn giúp quá trình làm việc thêm hiệu quả.

13. Kỹ năng quản lý thời gian

Một người có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp sẽ luôn biết cách tổ chức, sắp xếp công việc để hạn chế tối đa việc lãng phí thời gian. Bởi lẽ, chúng ta đều biết gốc rễ của việc quản lý thời gian đó là hoàn thành tốt những việc cần làm, nhưng làm thế nào để có thể thực hiện được lại là một vấn đề nan giải.

Chúng ta vẫn biết rằng một ngày chỉ có 24 giờ, do đó mà chìa khóa của việc quản lý thời gian sẽ nằm ở chỗ xem ai làm việc thông minh hơn chứ không phải ai chăm chỉ hơn. Đối với những người thường xuyên bán hàng bận rộn, làm việc thông minh hơn chính là tập trung toàn thời gian vào công việc hàng đầu là bán hàng, đồng thời loại bỏ đi những nhiệm vụ kém quan trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên dành hết thời gian của mình cho một khách hàng mà bỏ quên đi những vị khách tiềm năng khác.


Các kỹ năng bán hàng
 

Bí quyết rèn luyện kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Làm một người bán hàng không hề khó, nhưng làm thế nào để có thể trở thành một người kinh doanh xuất sắc thì đó không phải là điều đơn giản. Chính vì vậy, những người trong nghề sẽ cần phải luôn học kỹ năng bán hàng hiệu quả và rèn luyện mỗi ngày để thành thục hơn.

1. Nghiên cứu và tham gia các khóa học kỹ năng bán hàng

Để có thể nâng cao kỹ năng của nhân viên bán hàng và đạt được doanh số cao thì bắt buộc mỗi ngày, bạn cần phải học hỏi, thường xuyên nghiên cứu mỗi ngày. Lúc này, hãy cố gắng dành ra cho mình một khoảng thời gian nhất định từ 30 phút đến 1 tiếng để tìm đọc những tài liệu hữu ích liên quan đến kỹ năng bán hàng trên các diễn đàn, website, blog,....

Thói quen này sẽ không chỉ giúp bạn hình thành nên nhiều ý tưởng mới mẻ về thị trường mà còn góp phần nâng cao các kỹ năng sale của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể trực tiếp tham gia một số khóa học về kỹ năng bán hàng để bổ sung thêm nguồn kiến thức mới. Việc học tập trong một môi trường với những chuyên gia có kinh nghiệm và người có cùng mục tiêu sẽ giúp bạn nâng cao sự hiểu biết, đồng thời phát huy tối đa các thế mạnh, kỹ năng của mình.


Bán hàng đỉnh cao
 

2. Đánh giá hiệu suất công việc để tìm ra hướng phát triển

Là một nhân viên bán hàng, chắc chắn bạn phải biết đánh giá hiệu suất công việc mỗi ngày của mình bằng cách lập ra một danh sách với những số liệu, doanh số của bản thân để dễ dàng theo dõi tiến độ. Danh sách này sẽ cho bạn biết được liệu bản thân đã hoàn thành tốt công việc được giao hay chưa, cũng như nhận ra được đâu là những điểm mạnh cần được phát huy và hạn chế nên cải thiện nhằm nâng cao hiệu suất trong công việc.

3. Đặt ra mục tiêu ngắn hạn

Trong bất kỳ một lĩnh vực, ngành nghề nào thì người thực hiện cũng phải đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể, qua đó buộc bản thân phải đạt được chúng trong khoảng thời gian nhất định. Nhất là trong nghề sale thì bạn cần phải có mục tiêu theo hàng tháng hoặc theo mỗi quý để có thể nâng cao được kết quả doanh số bán hàng của mình.

4. Rèn luyện, học hỏi cùng đồng nghiệp hoặc từ chính khách hàng

Một trong những cách nhanh nhất để giúp bạn nâng cao kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp của mình đó chính là học hỏi và rèn luyện cùng với những người đồng nghiệp trong công ty. Việc rèn luyện này sẽ giúp bạn hình thành phản ứng nhanh nhạy và khả năng xử lý khi có một tình huống bất ngờ phát sinh. Bên cạnh đó, việc luyện tập cùng đồng nghiệp chính là một cách để giúp bạn tránh rơi vào những tình huống bị “khớp” khi phải giao tiếp thật với khách hàng.

Ngoài đồng nghiệp thì khách hàng cũng chính là người sẽ giúp cho bạn biết rằng kỹ năng sale của mình có chuyên nghiệp hay không. Lúc này, phương án tốt nhất mà bạn nên làm đó chính là trực tiếp hỏi để có được câu trả chính xác nhất. Kết quả đánh giá của họ cũng chính là nguồn tư liệu quan trọng để giúp bạn có thể hiểu nhiều hơn về bản thân cũng như cải thiện những kỹ năng vẫn còn yếu kém.


Kỹ năng bán hàng đỉnh cao
 

Trên đây là những kỹ năng của nhân viên bán hàng mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ phần nào hiểu rõ được kỹ năng bán hàng là gì và đâu là những kỹ năng cần có của một nhân viên sales chuyên nghiệp. Không thể phủ nhận, để có thể theo đuổi được nghề sales đòi hỏi bạn phải trang bị nhiều kỹ năng khác nhau. Do đó, việc thường xuyên học tập và rèn luyện chúng chính là bàn đạp tốt nhất để bạn có thể thành công trong lĩnh vực bán hàng của mình. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Cách bán hàng online thành công cho người mới bắt đầu

icon thiết kế website Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

icon thiết kế website Hành vi khách hàng là gì? 5 bước nghiên cứu hành vi khách hàng

Bài viết mới nhất

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là những yếu tố tuy nằm ngoài phạm vi hoạt động của doanh nghiệp nhưng lại tác động không nhỏ đến sự thành công trong kinh doanh.

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

zalo