Marketing 4.0 là gì? Các xu hướng marketing trong thời đại 4.0

Khi mà thời đại 4.0 bắt đầu len lỏi dần vào cuộc sống đời thường thì cũng là lúc, các doanh nghiệp đang dần có những thay đổi mới trong việc vận hành một số phương thức quảng cáo, tiếp thị để phù hợp với thị hiếu của người dùng trong kỷ nguyên công nghệ mới. Lúc này, lĩnh vực marketing chính là ngành buộc phải có dấu hiệu chuyển mình mạnh mẽ nhất để có thể giúp cho hoạt động quảng bá của doanh nghiệp đạt được những kết quả tốt nhất. Vậy marketing 4.0 là gì? Xu hướng này đang diễn ra như thế nào trong thời đại công nghệ số? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung dưới đây để có được cái nhìn tổng quan, chi tiết nhất.


Marketing 4.0 là gì? Các xu hướng marketing trong thời đại 4.0
 

Tổng quan về sự phát triển của marketing từ 1.0 đến 3.0

Được khởi tạo từ chính sự phát triển và tầm ảnh hưởng của công nghệ, marketing 4.0 đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhanh chóng thích ứng nhằm tạo ra các chiến lược phù hợp để đáp ứng người tiêu dùng thông minh trong thời đại mới. Tuy nhiên, trước khi chúng ta tìm hiểu về xu hướng này, hãy nói và hiểu về những “người tiền nhiệm” của marketing 4.0. Bởi lẽ, chỉ khi bạn hiểu về các giai đoạn trước và nắm rõ về cách tiếp thị của chúng thì mới có đủ cơ sở để nhận ra rằng, sự xuất hiện marketing thời đại 4.0 quan trọng đến như thế nào.

1. Marketing 1.0

Marketing 1.0 lấy sản phẩm làm trung tâm và các yếu tố khác sẽ tập trung vào vấn đề này. Đây cũng là thời kỳ mà thị trường đang có một sự cạnh tranh vô cùng mạnh mẽ về chất lượng, tính năng của sản phẩm / dịch vụ.

Marketing 1.0 chính thức xuất hiện lần đầu khi cuộc Cách Mạng Công Nghiệp (1760 - 1830) bùng nổ. Vào thời điểm đó, nhu cầu thị trường không ngừng tăng nhanh dù cho doanh nghiệp có áp dụng công nghệ vào sản xuất thì cũng chưa thể đáp ứng kịp. Vì vậy mà trong giai đoạn này, họ sẽ không cần phải phân khúc thị trường để tìm ra nhóm khách hàng tiềm năng cho mình. Thay vào đó, các công ty sẽ chọn cách thức kinh doanh trên thị trường đại chúng.

2. Marketing 2.0

Cuộc cách mạng công nghệ thông tin chính là khởi nguồn cho sự phát triển của xu hướng marketing 2.0. Lúc này, khi Internet đã ngày càng trở nên phổ biến thì việc tiếp cận thông tin của người dùng sẽ trở nên dễ dàng và rẻ hơn rất nhiều. Người dùng có thể tiếp cận được với nhiều thông tin về sản phẩm / dịch vụ, doanh nghiệp và cả những kiến thức giá trị để có thể chủ động trong việc lựa chọn mặt hàng mà mình mong muốn.

Cũng trong thời đại này, yêu cầu của khách hàng không chỉ còn nằm ở các nhu cầu cơ bản mà còn đòi hỏi cả về sự nổi bật của thương hiệu, cảm xúc cá nhân. Ngoài ra, họ cũng là người có “kiến thức” và kỹ tính hơn trong việc lựa chọn, quyết định mua sản phẩm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, mức độ cạnh tranh giữa các công ty đang tăng lên rất nhiều và các doanh nghiệp phải chuyển dịch sang marketing 2.0 để lấy khách hàng làm trung tâm. Ngoài ra, đây cũng được xem là thời kỳ cạnh tranh về sự khác biệt trong quá trình định vị thương hiệu trên thị trường.

3. Marketing 3.0

Công nghệ tương tác phát triển đã đặt nền móng kiên cố để kích hoạt thời kỳ 3.0 phát triển. Trong đó, các thiết bị thông minh như máy tính, smartphone,... ngày càng trở nên phổ biến với mức giá phải chăng, kết hợp cùng mạng Internet giá rẻ đã giúp cho người dùng có thể tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng theo thời gian thực, đồng thời giúp người dùng kết nối và tương tác cùng với nhau.

Chính công nghệ tương tác cùng với thông tin mở đã trao cho khách hàng quyền được thể hiện tiếng nói cá nhân, hi vọng của mình về một vấn đề chung của xã hội. Lúc này, doanh nghiệp sẽ có nhiệm vụ làm cho khách hàng cảm thấy khi họ mua sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp, tức là họ đang cùng với doanh nghiệp tô điểm cho bức tranh của xã hội thêm tươi đẹp. Dựa trên nhận thức này, marketing 3.0 ra đời với mục đích lấy con người làm trung tâm.

Nếu marketing 2.0 lấy người dùng làm trung tâm thì marketing 3.0 không chỉ đáp ứng nhu cầu cá nhân cho nhóm khách hàng mục tiêu mà hơn thế nữa, xu hướng này còn đề cập đến việc tạo ra các giá trị tốt đẹp cho xã hội. Nhìn chung, mối quan hệ của doanh nghiệp trong thời kỳ này đã có thêm sự tham gia của những người không phải là khách hàng, từ đó hình thành nên sự tương tác đa thể.


Marketing 4.0
 

Sự xuất hiện của marketing 4.0

Như đã được đề cập ngay từ đầu, chính sự bùng nổ của thời đại kỹ thuật số đã thúc đẩy sự phát triển của người dân và thị hiếu người tiêu dùng. Điều này đã buộc các doanh nghiệp cần phải thay đổi hoàn toàn phương tiếp cận khách hàng từ việc phân tích nhu cầu, tiếp thị, bán hàng cho đến khâu chăm sóc,... sao cho phù hợp với việc lựa chọn kênh quảng bá để thúc đẩy hành vi mua sắm của họ. Đó cũng chính là lý do vì sao mà sự xuất hiện của marketing 4.0 chính là giải pháp để giúp bạn có thể xử lý tốt được những yêu cầu trên trong thời đại hiện nay.

Như vậy, từ đây chúng ta có thể khẳng định được rằng marketing thời đại 4.0 chính là hình thức tiếp thị mà ở đó có sự tương tác giữa online và offline đối với mối quan hệ của khách hàng, doanh nghiệp. Đặc biệt, marketing 4.0 sẽ gắn liền với mạng Internet từ việc lựa chọn kênh quảng bá cho đến việc thúc đẩy hành vi mua hàng, từ đó đánh dấu bước chuyển dịch từ 4P sang 4C. Đây được xem là một bước ngoặt vô cùng lớn và mở ra một thời đại marketing mới gần gũi hơn với con người.

Những đặc điểm thường thấy của người tiêu dùng thời đại 4.0

Giống như xu hướng marketing 4.0, người tiêu dùng trong thời đại kỹ thuật số cũng sẽ có những sự thay đổi tương ứng theo từng giai đoạn. Hầu hết trong số họ đã trải qua những thay đổi của cuộc sống và sự biến đổi của xu hướng tiếp thị nên rõ ràng, họ biết mình muốn gì, thích gì và không chấp nhận điều gì.

Trong marketing digital 4.0, người dùng thường có mong muốn được giải quyết vấn đề của mình một cách nhanh nhất có thể, thậm chí là ngay lập tức. Điều này phần nào thể hiện được những nét đặc trưng của nhóm khách hàng trong thời đại 4.0, cụ thể:

- Muốn tìm hiểu thông tin đầy đủ, chính xác và quyết đoán.

- Yêu thích việc kết nối với các trang mạng xã hội và tham gia vào những hội nhóm, group.

- Đòi hỏi, nhận thức được các quyền và mong muốn của bản thân mình.

- Chú ý đến danh tiếng của thương hiệu và những gì mà người tiêu dùng khác đang nói về nó.

- Thích sự nhanh nhẹn nên người tiêu dùng có thể mua hàng của công ty bạn nhưng cũng sẽ nhanh chóng từ bỏ để sử dụng sản phẩm của thương hiệu khác (ít sự trung thành).
 

Marketing trong thời đại 4.0
 

Cơ hội và thách thức của marketing trong thời đại 4.0

Làn sóng công nghệ 4.0 đã nhanh chóng lan truyền và có sức ảnh hưởng mãnh liệt đến các mặt của đời sống, kinh tế ở rất nhiều nơi. Đứng trước sự thay đổi quá lớn trong cách thức mà con người giao tiếp, mua sắm, giải trí và làm việc chủ yếu trên nền tảng Internet, các doanh nghiệp cũng bắt đầu có những cái nhìn mới mẻ về việc lập kế hoạch kinh doanh cho công ty của mình. Vậy nên, việc nhìn nhận các cơ hội cũng như thách thức của người làm marketing trong thời kỳ này là vô cùng quan trọng để họ có thể triển khai được những chương trình phù hợp nhất.

1. Cơ hội của marketing trong thời đại 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã mang đến cho những người làm marketing cơ hội tiếp thị vượt trội mà thế hệ trước rất khó để có thể tưởng tượng và nắm bắt nhanh chóng. Theo như các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu và thực hiện marketing, các cơ hội về tiếp thị trong thời đại kỹ thuật số được đề cập gồm có:

- Thứ nhất: hiệu quả truyền tải thông tin đến khách hàng của marketing trong thời đại 4.0 được đánh giá là cao hơn hẳn so với thời gian trước, chi phí bỏ ra cũng thấp hơn rất nhiều. Điều đặc biệt là các thông tin được truyền tải thường rất đa dạng, phong phú với sự kết hợp của văn bản, video, hình ảnh, trò chơi, phim ảnh,.... Theo đó, bạn chỉ cần sở hữu một chiếc máy vi tính, điện thoại có kết nối mạng, một tài khoản mạng xã hội bất kỳ hay website riêng là có thể giới thiệu sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng.

- Thứ hai: việc truyền tải nội dung, thông điệp đến với người dùng sẽ được bao hàm trong bộ dữ liệu khổng lồ (big data) và lúc này, khách hàng có thể truy cập vào thông tin sản phẩm rồi thực hiện giao dịch, mua bán mọi nơi mọi lúc. Chưa kể, việc áp dụng công nghệ trong lĩnh vực marketing còn giúp cho các công ty giảm thiểu đáng kể số lượng nhân viên bán hàng, đồng thời cải thiện doanh thu tuyệt vời và tiếp cận thị trường rộng lớn, thậm chí vươn ra toàn cầu.

- Thứ ba: mọi sản phẩm khi được quảng bá đều được minh họa một cách chi tiết, cụ thể. Điều này giúp cho khách hàng không cần phải trực tiếp đến tận nơi để xem xét, đánh giá sản phẩm. Bên cạnh đó, khách hàng cũng sẽ nhận được sự chăm sóc liên tục từ các nhân viên tư vấn online. Đây được xem là một lợi thế không nhỏ thay cho phương thức tư vấn trực tiếp tại cửa hàng như trước.

2. Thách thức của marketing trong thời đại 4.0

Nhìn chung, không khó để chúng ta có thể nhìn nhận được những cơ hội to lớn của lĩnh vực marketing trong thời đại 4.0. Tuy nhiên, song hành cùng với cơ hội thì chắc chắn, sẽ có những thách thức mà marketing digital 4.0 sẽ gây ra đối với doanh nghiệp, điển hình gồm có:

- Thứ nhất: đòi hỏi khách hàng phải sử dụng các kỹ thuật mới để có thể tiếp cận thông tin cũng như mua hàng. Điều này khá hạn chế bởi vì không phải ai cũng có thể làm được điều này. Chưa kể tại một số khu vực, khi các trang thiết bị và hạ tầng chưa được đồng bộ thì người dân ở đó vẫn xem như là bị ngăn cách với thông tin bên ngoài. Lúc đó, việc bán hàng trực tiếp vẫn sẽ chiếm nhiều ưu thế hơn so với khi bạn đầu tư kinh doanh online.

- Thứ hai: phương thức mua hàng trực tuyến sẽ không thể nào tạo được tương tác với người tiêu dùng giống như cách mà người bán truyền thống cho khách nếm, ngửi thử (đối với đồ ăn, hương liệu) hay dùng thử (đối với các sản phẩm thời trang, đồ gia dụng). Điều này cũng đã vô tình đẩy người dùng ra xa khỏi sự kết nối đối với doanh nghiệp bởi khách hàng có thể sẽ e ngại trong việc chi tiêu và cảm thấy món đồ đó không phù hợp.

- Thứ ba: nhìn vào thực tế thì chúng ta có thể thấy rằng, hiện nay hệ thống hạ tầng vẫn chưa được hoàn chỉnh và các lĩnh vực hỗ trợ như hành lang pháp lý, tài chính,... cũng chưa thật sự rõ ràng, do đó mà marketing trong thời đại 4.0 vẫn dễ gặp phải những rủi ro rất đáng tiếc.

- Thứ tư: việc bảo mật cũng được xem là một thách thức không hề nhỏ bởi hiện nay, đã có rất nhiều vụ án hacker xâm nhập vào website, mạng xã hội để đánh cắp thông tin cá nhân, số tài khoản,... nhằm trục lợi cá nhân.


Marketing digital 4.0
 

7 xu hướng marketing 4.0 trong kỷ nguyên số

Hiện nay, nhờ vào sự phát triển vượt bậc của mạng Internet mà sự kết nối giữa người và người trong thế giới phẳng này sẽ trở nên rộng lớn hơn. Thế nên, người tiêu dùng sẽ có nhiều quyền lực hơn trong việc lựa chọn những sản phẩm, dịch vụ mà mình mong muốn giữa hàng loạt thương hiệu khác nhau. Vậy nên, doanh nghiệp cần phải thật sự tinh tế để nhìn ra nhu cầu của khách hàng, từ đó tìm cách đáp ứng được tối đa mong muốn của họ.

1. Dịch chuyển từ “determine market” sang “customer’s decision”

Với chiến lược marketing truyền thống, doanh nghiệp sẽ tiến hành phân khúc và lựa chọn thị trường mục tiêu (determine market) dựa trên các nhóm đồng nhất về nhân khẩu học, tâm lý, hành vi. Sau khi đã xác định được một số phân khúc tiêu biểu, doanh nghiệp sẽ bắt đầu thực hiện chiến lược “săn mồi” theo mối quan hệ chiều dọc và khách hàng chính còn “con mồi” được nhắm đến. Ở đây, ta có thể hiểu rằng việc lựa chọn phân khúc chính là quyết định đơn phương của doanh nghiệp mà không có lấy sự chấp nhận của khách hàng. Điều này đôi khi khiến cho khách hàng cảm thấy phiền phức vì họ phải nhận những quảng cáo mà họ không mong muốn.

Nhưng trong kỷ nguyên 4.0 với người tiêu dùng được đặt lên hàng đầu, việc dịch chuyển từ “determine market” sang “customer’s decision” (quyết định của khách hàng) đóng một vai trò quan trọng. Bởi lúc này, khách hàng sẽ được kết nối với nhau thông qua mạng lưới cộng đồng theo chiều ngang (mạng xã hội, diễn đàn,...).

Các cộng đồng này được hình thành một cách tự nhiên trên các quy định do chính họ định đoạt (diễn đàn SEO, diễn đàn IT, diễn đàn cho các bà mẹ bỉm sữa,...). Trong các cộng đồng khách hàng, họ sẽ có quyền từ chối các quảng cáo không liên quan, spam mà họ không muốn thấy. Ví dụ, bạn không thể quảng cáo sản phẩm cho mẹ và bé trong group Facebook cộng đồng những người làm SEO. Điều này không chỉ khiến bạn tiếp cận sai nhóm khách hàng mục tiêu mà đôi khi còn khiến bài viết không được phê duyệt.

Để gia nhập vào một cộng đồng khách hàng, doanh nghiệp sẽ đóng vai trò là người đồng hành với mong muốn giúp đỡ những người trong nhóm cộng đồng của mình. Một khi bạn được họ chấp nhận thì các nỗ lực quảng bá của công ty sẽ mang tính hiệu quả hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nên cố gắng nhồi nhét quá nhiều quảng cáo đến khách hàng nếu không muốn quá trình tiếp thị bị phản tác dụng.

Mặc dù việc dịch chuyển từ “determine market” sang “customer’s decision” trong marketing thời đại 4.0 là điều cần thiết nhưng tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục sử dụng phân khúc và hướng đến thị trường mục tiêu. Miễn sao bạn cần đảm bảo rằng các hoạt động tiếp thị mà bạn mang đến luôn thể hiện được sự minh bạch, rõ ràng với khách hàng. Ví dụ, trong chiến dịch email marketing của doanh nghiệp, bạn hãy thêm phần giải thích rằng tại sao khách hàng lại nhận được email này và điều đó mang đến ý nghĩa gì cho họ. Nếu người nhận nhấn nút “unsubscribe” (hủy nhận thư từ bạn) thì lúc này, bạn cũng hãy ngừng việc tiếp thị đến họ.


Marketing 4.0 là gì?
 

2. Dịch chuyển “brand difference” đến “brand personality”

Trước đây, các thương hiệu khi ra mắt trên thị trường thường cố gắng tập trung đẩy mạnh mức độ nhận diện của mình thông qua tên, khẩu hiệu và logo. Việc định vị sự khác biệt của thương hiệu (brand difference) sẽ giúp cho khách hàng ghi nhớ và nhận diện nhanh hơn so với các doanh nghiệp trên thị trường.

Tuy nhiên, khi bước sang kỷ nguyên 4.0 thì khách hàng sẽ được tiếp cận với nhiều luồng thông tin khác nhau, từ doanh nghiệp, báo chí, các mối quan hệ xung quanh,.... Điều này đã trao cho họ quyền được theo dõi và đánh giá định vị của doanh nghiệp liệu có thật sự đúng với những gì mà họ đã truyền thông hay chưa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, một thương hiệu muốn phát triển mạnh mẽ thì cần phải có sự chấp nhận của cộng đồng.

Thương hiệu của doanh nghiệp cần được xây dựng dựa trên sự hợp tác, đồng hành, chia sẻ và sáng tạo,.... cùng với cộng đồng giống như một “thực thể sống” thật sự. Lúc này, với việc chuyển dịch marketing trong thời đại 4.0 thì thương hiệu không chỉ còn được xây dựng dựa trên định vị và các yếu tố nhận diện bên ngoài. Thay vào đó, thương hiệu sẽ còn dựa trên việc “nhân cách hóa” như một con người với tính cách thực thụ (drand personality).

Nhân cách hóa thương hiệu với những cảm xúc, đặc tính và tính cách sẽ tạo nên chiều sâu cốt lõi từ bên trong thương hiệu. Nó cũng giống như việc bạn có thể thay quần áo mỗi ngày nhưng điều làm nên mối quan hệ của bạn với những người xung quanh lại là từ “nhân cách” bên trong.

Ví dụ, người ta thường nhìn nhận Google như một hình mẫu của “nhà thông thái” với các kiến thức ở mọi lĩnh vực và rất đáng tin cậy. Chính điều này đã tạo nên sự kết nối về mặt cảm xúc giữa khách hàng với thương hiệu thông qua các chiến dịch truyền thông, văn hóa doanh nghiệp, giá trị mà công ty mang lại cùng những trải nghiệm thực tế mà khách hàng nhận được khi sử dụng Google.

Cụ thể, trong một video quảng cáo có tên là “reunion” (hội ngộ) tại Ấn Độ, Google đã lồng ghép vào trong một câu chuyện về hai người bạn sau 6 thập niên xa cách do sự chia cắt giữa Ấn Độ và Pakistan. Theo đó, nhờ dịch vụ Google Search mà họ đã tìm ra nhau mặc cho năm tháng có làm thay đổi nhiều về ngoại hình, vóc dáng của con người. Vậy nên bạn thấy đấy, “nhân cách cốt lõi” đã được xây dựng bền vững thì dù cho Google có thường xuyên thay đổi linh hoạt thiết kế trên trang chủ thì sức mạnh thương hiệu của họ vẫn mãi không suy giảm.

3. Big data - Vẽ chân dung khách hàng trong thời đại marketing

Một thách thức mà chúng ta sẽ thường bắt gặp trong thời đại marketing digital 4.0 hiện nay đó chính là có quá nhiều điểm chạm (kênh) tiếp xúc với khách hàng. Nếu bạn không thể xác định được chân dung của đối tượng mục tiêu thì bạn cũng chẳng khác nào người mù giữa đại dương truyền thông bao la.

Lúc này, doanh nghiệp chỉ còn có cách là phủ các chiến dịch marketing của mình trên mọi kênh khác nhau như: Facebook, Instagram, Pinterest, email,... khiến chi phí bị đẩy lên cao độ, trong khi hiệu quả thì lại không như mong đợi. Đó cũng chính là lý do vì sao mà bạn cần phải giải quyết được bài toán sản phẩm nào thì phù hợp với kênh nào hay ở thời điểm nhất định thì đưa thông điệp sao cho thích hợp,....

Sự khác biệt của việc tiếp thị 4.0 đó là dùng nền tảng kỹ thuật số để giúp cho doanh nghiệp có thể nắm giữ được mọi tài nguyên của khách hàng, biết được họ đang trong giai đoạn nào của phễu marketing để có được cách thức tiếp cận phù hợp. Chắc chắn, một khi khách hàng đã nhận diện được thương hiệu của bạn thì họ sẽ có xu hướng lưu trữ và khi có nhu cầu, bạn sẽ là cái tên mà họ nhớ đến đầu tiên.

Mặc khác, nếu không nắm được data khách hàng thì doanh nghiệp thường đưa nội dung hướng đến nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, nếu chỉ có một content để tiếp cận tất cả các đối tượng, bạn sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội khác nhau. Nhưng nếu đã xác định được chân dung khách hàng, bạn sẽ dễ dàng đẩy được right content - right time - right people. Tức là nội dung đúng, tiếp cận vào đúng thời gian và hướng đến đúng nhóm đối tượng khách hàng.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đã và đang sở hữu big data của riêng mình để phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Điển hình là Facebook, họ đang quản lý hàng tỷ bức ảnh do người dùng tải lên. Hoặc như Youtube và Google, họ đang lưu trữ lại tất cả các video đã xem và lượt truy vấn của người dùng, cùng với đó là nhiều loại thông tin khác có liên quan.

4. Dịch chuyển từ “process of customer service” sang “care partnership”

Trong quy trình chăm sóc khách hàng (process of customer service) truyền thống, các khách hàng chưa mua sản phẩm / dịch vụ được xem là những khách hàng mục tiêu. Nhưng khi đã quyết định mua hàng, họ chính là những vị “thượng đế” của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chuyển sang quan điểm mới trong việc chăm sóc khách hàng cộng tác (care Partnership), doanh nghiệp cần phải xem mọi khách hàng là như nhau. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng theo các nguyên tắc và quy trình tiêu chuẩn, các doanh nghiệp cũng cần phải thật sự nỗ lực để có thể lắng nghe và phản hồi khách hàng, tuân thủ theo những điều khoản được cả công ty lẫn khách hàng chấp thuận.

Nếu doanh nghiệp tự mình ra tay để giải quyết các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, họ có thể bị rơi vào tình trạng quá tải và dễ bị mắc sai lầm. Tuy nhiên trong thời đại 4.0 này, việc mời gọi người dùng cộng tác vào quá trình chăm sóc khách hàng sẽ mang lại cho họ những trải nghiệm linh hoạt và phù hợp hơn cho từng cá nhân hơn so với quy trình truyền thống (một tiêu chuẩn cho mọi khách hàng). Điều này giúp giảm bớt đi sự ràng buộc trong quy trình và hạn chế những khiếu nại hoặc sự không hài lòng của khách hàng.


Marketing thời đại 4.0
 

5. Ứng dụng công nghệ VR (virtual reality - thực tế ảo) trong marketing 4.0

Marketing trong thời đại 4.0 đã làm công nghệ VR cho phép người dùng có thể miêu tả một môi trường giả lập thông qua các ứng dụng phần mềm chuyên dụng được hiển thị thông qua kính thực tại ảo hoặc màn hình máy tính. Mục đích của việc này đó chính là mang đến những trải nghiệm thực tế nhất cho người xem như thể họ đang ở trong chính không gian đó.

Ví dụ điển hình nhất của việc ứng dụng công nghệ VR vào trong đời sống hiện nay cần phải kể đến lĩnh vực bất động sản. Bởi lẽ, khách hàng sẽ thường cảm thấy bối rối khi không rõ căn hộ mình sắp mua sẽ trông như thế nào. Lúc này, việc ứng dụng công nghệ VR trong quá trình tiếp thị chính là giải pháp giúp cho việc chào bán sản phẩm trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Khi kết hợp công nghệ VR với các thiết bị quét không gian 3D sẽ giúp bạn có thể tái hiện được một không gian đa chiều. Khi đó, người xem còn có khả năng chỉ cần ngồi một chỗ nhưng lại dễ dàng di chuyển từ điểm này sang điểm khác, khám phá không gian một cách bao quát từ trên cao xuống dưới thấp, từ chiều ngang cho đến chiều dọc.

Hiện nay, có rất nhiều marketer đã áp dụng công nghệ này vào trong việc tạo cho khách hàng những trải nghiệm không gian đầy tiện ích từ quán ăn, quán cà phê, resort, khách sạn, triển lãm, bảo tàng,.... Thậm chí, các đại lý du lịch cũng có thể nhờ sự trợ giúp của VR để mô phỏng lại các địa điểm du lịch nổi tiếng, từ đó tạo nhiều cơ hội cho khách hàng có thể quan sát và dễ dàng lựa chọn chuyến đi phù hợp cho mình.

6. Marketing 4.0 dịch chuyển từ 4P đến 4C

Trong lĩnh vực marketing, 4P có lẽ là mô hình kinh điển được ứng dụng nhiều nhất khi bao gồm 4 yếu tố: product (sản phẩm), price (giá), place (phân phối), promotion (quảng bá). Sau này, mô hình đã được triển khai thêm các P khác như: people (con người), process (quy trình), physical evidence (cơ sở hạ tầng, vật chất) và được gọi là marketing 7P.

Tuy nhiên hiện nay, khi quan điểm về marketing trong thời đại 4.0 đã dần dịch chuyển sang việc lấy khách hàng làm trung tâm thì mô hình 4C đã chính thức xuất hiện. Lúc này, mỗi chữ C sẽ được gắn với từng chữ P trong marketing 4P và tạo thành những cặp tương ứng, cụ thể:

- Customer solutions (giải pháp cho khách hàng) và product (sản phẩm): mỗi một sản phẩm khi được đưa ra thị trường cần phải giải quyết được các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

- Customer cost (chi phí của khách hàng) và price (giá sản phẩm): giá thành của sản phẩm cần phải tương ứng với những lợi ích mang lại cho khách hàng.

- Convenience (thuận tiện) và place (phân phối): cách thức phân phối sản phẩm cần phải đảm bảo được sự thuận tiện một cách tối đa cho khách hàng.

- Communication (giao tiếp) và promotion (quảng bá): các hoạt động truyền thông, quảng bá của doanh nghiệp phải đáp ứng được sự tương tác giữa hai chiều, trao đổi thông tin giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Thế nhưng, đối với marketing thời đại 4.0 thì 4C sẽ được nâng cấp thêm nhiều chữ C mới. Lúc này, khách hàng sẽ có quyền tham gia vào tất cả các khâu từ thiết kế cho đến việc định giá, phân phối và thậm chí là truyền thông cho chính sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Điều này lại được thể hiện một cách rõ nét thông qua những C được bổ sung dưới đây:

- Co-creation (đồng sáng tạo): chính sự bùng nổ của kỹ thuật số đã tạo nên một thế hệ khách hàng ngày càng hiểu biết hơn. Khi đó, các trải nghiệm thực tế, kiến thức, nhu cầu của cộng đồng chính là nguồn thông tin đầu vào quý báu mà doanh nghiệp nên tận dụng. Dựa vào ý kiến của cộng đồng, doanh nghiệp sẽ tốn ít thời gian và nguồn lực hơn cho việc tổ chức nghiên cứu thị trường. Không chỉ thế, doanh nghiệp còn sở hữu được những khách hàng mong chờ và đón nhận sản phẩm / dịch vụ trước khi chúng chính thức được ra mắt.

- Currency (tiền tệ): cách định giá này sẽ ví giá cả giống như tiền tệ, chúng lên hay xuống tùy vào nhu cầu của thị trường. Trong kỷ nguyên 4.0, chiến lược định giá linh hoạt dựa trên những biến động về cung - cầu mặc dù không phải là mới, nhưng chúng vẫn được ứng dụng nhiều trong ngành hàng không và khách sạn. Với sự tiến bộ của công nghệ như: Internet, Cloud, Big Data, AI,... điều này đã mở đường cho các ngành khác có thể dựa vào hồ sơ khách hàng và xác định nhu cầu của họ trong thời gian thực để có thể áp dụng cách định giá này. Việc áp dụng giá linh hoạt sẽ mang đến nhiều cơ hội tối ưu về cả doanh số lẫn lợi nhuận cho doanh nghiệp.

- Community (kích hoạt cộng đồng): sau khi đã dựa vào chữ C đầu tiên, doanh nghiệp có thể căn cứ thông tin từ cộng đồng để đưa ra những sản phẩm mới, thay đổi hay cải tiến,... để tiếp cận lại chính cộng đồng của mình. Vì sản phẩm được tạo từ dựa trên chính nhu cầu của cộng đồng nên họ chính là những dễ dàng đón nhận các sản phẩm mới hơn. Cộng đồng này sẽ tạo nên những nhóm người dùng đầu tiên và dần dần được lan truyền sang các cộng đồng khác để tiếp cận thêm nhiều khách hàng hơn nữa.

- Conversation (thảo luận): các cuộc thảo luận giữa một nhóm người về sản phẩm sẽ trở thành kênh truyền thông miễn phí cho doanh nghiệp. Theo đó, khi khách hàng thảo luận với nhau và chia sẻ trải nghiệm sử dụng sản phẩm của họ, những người xung quanh chắc chắn cũng sẽ lắng nghe được câu chuyện đó và đây chính là phương thức quảng bá tuyệt vời cho doanh nghiệp.

7. Dịch chuyển từ mô hình AIDA sang 5A trong marketing thời đại 4.0

Trước đây, mô hình hành trình khách hàng thường được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến nhất đó chính là AIDA dạng hình phễu. Dựa vào mô hình này, doanh nghiệp có thể xác định khách hàng của mình đang ở chữ cái nào, cụ thể: attention (chú ý), interest (quan tâm), desire (mong muốn) và action (hành động). Từ đây, họ có thể dễ dàng thiết lập nên các nỗ lực để tìm cách chuyển họ xuống các chữ cái phía dưới và cuối cùng. Về sau, mô hình AIDA này đã được phát triển thành mô hình 4A và vẫn giữa nguyên dạng hình phễu với các chữ cái: aware (nhận biết), attitude (thái độ), act (hành động) và act again (lặp lại hành động).

Nhưng với giai đoạn marketing digital 4.0, Philip Kotler đã tiến hành đề xuất một mô hình mới mang tên 5A: awareness (nhận biết), appeal (thu hút), ask (tìm hiểu), action (hành động), advocate (ủng hộ). Mô hình này không chỉ nằm ở dạng hình phễu thông thường mà hơn cả thế, nó còn có thể phình ra hay thu hẹp ở các giai đoạn khác nhau, tùy vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Marketing 4.0 nghĩa là gì?

Như vậy, nội dung mà Phương Nam Vina vừa chia sẻ ở trên đã giúp bạn giải quyết được khái niệm marketing 4.0 là gì và hiểu rõ những xu hướng tiếp thị trong thời đại kỹ thuật số. Có thể thấy, marketing 4.0 chính là xu hướng tất yếu của thời đại và doanh nghiệp muốn tồn tại thì chỉ có thể song hành cùng với sự tiến triển của chúng. Vậy nên mà qua bài viết này, bạn có thể tham khảo và áp dụng được những xu hướng marketing 4.0 hiện đại để áp dụng vào doanh nghiệp, qua đó giúp hoạt động kinh doanh được phát triển tốt hơn.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Top 12 mô hình marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

icon thiết kế website Promotion là gì? 8 yếu tố tạo nên chiến dịch promotion hiệu quả

icon thiết kế website Website marketing là gì? Các chiến lược marketing website hiệu quả

Bài viết mới nhất

Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Áp dụng các chương trình khuyến mãi chính là giải pháp giúp cho doanh nghiệp có thể kích sale hiệu quả, đồng thời thu hút sự chú ý của khách hàng.

Định vị sản phẩm là gì? Top 4 chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là gì? Top 4 chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là một chiến lược quan trọng mà các doanh nghiệp thường áp dụng để sản phẩm tạo được dấu ấn trong tâm trí người tiêu dùng.

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là ý tưởng truyền thông chủ đạo trong chiến dịch marketing và có khả năng tạo ra kết nối mạnh mẽ với đối tượng mục tiêu.

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là một hoạt động quan trọng mà các doanh nghiệp thường đầu tư tập trung để củng cố mối quan hệ với các thành viên trong nội bộ.

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là một hình thức kết nối trực tuyến hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng để giao tiếp với khách hàng tiềm năng của mình.

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là một trong những phương tiện giao tiếp chính thống trong kinh doanh và giúp các công ty nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp.

zalo