Promotion là gì? 8 yếu tố tạo nên chiến dịch promotion hiệu quả

Khi nhắc đến chiến lược 4P kinh điển trong lĩnh vực marketing, chắc chắn chúng ta không thể nào bỏ qua được 4 yếu tố cơ bản: (Product), giá cả (Price), phân phối (Distribution) và xúc tiến (Promotion). Trong đó, chữ P cuối cùng (Promotion) là một phần quan trọng để có thể thúc đẩy người dùng biết đến thương hiệu của bạn. Mặc dù chỉ được triển khai sau khi các chữ P khác đã được hoàn thiện nhưng những gì mà chữ P này mang lại là cực kỳ to lớn. Vậy nên, việc hiểu rõ promotion là gì cùng những yếu tố làm nên thành công cho chữ P này sẽ giúp bạn có thể tìm ra được điểm mấu chốt để đưa hoạt động của doanh nghiệp đạt được hiệu quả tối ưu.


Promotion là gì? 8 yếu tố taọ nên chiến dịch promotion hiệu quả
 

Promotion là gì?

Như đã nhấn mạnh ở trên, promotion là một trong những thành phần cấu tạo nên marketing 4P và cũng là chữ P được nhắc đến sau cùng của chiến lược. Điều này cũng có nghĩa khi muốn thực hiện chiến lược promotion, các chữ P trước đó (sản phẩm, giá cả và phân phối ) cần phải được chuẩn bị đầy đủ. Thông thường, promotion sẽ sử dụng truyền thông marketing tích hợp (IMC) - tức là kết hợp các kênh khác nhau để truyền tải thông điệp của thương hiệu đến với người tiêu dùng.

Chẳng hạn, nếu sở hữu một shop quần áo nho nhỏ, bạn có thể sử dụng các phương tiện truyền thông như: in ấn (poster, standee, biển bảng quảng cáo, brochure), quảng cáo ngoài trời hay Internet để giới thiệu cửa hàng của mình đến với công chúng. Nhưng nếu bạn sở hữu một thương hiệu thời trang cao cấp hơn, hãy sử dụng quảng cáo thông qua truyền hình, báo chí, hợp tác với KOL, Influencer,... để xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm cho riêng mình. Ví dụ này cũng cho chúng ta thấy được một góc nhìn khác về promotion đó là còn tùy thuộc vào mục tiêu, phân khúc khách hàng,... mà chữ P này sẽ được lên kế hoạch sao cho phù hợp, hiệu quả và tối ưu chi phí nhất.


Promotion là gì?
 

Một số khái niệm liên quan đến promotion

Hiện nay trên thị trường, mỗi một doanh nghiệp khi áp dụng chiến lược promotion đều sẽ có các cách thực hiện khác nhau nhưng về cơ bản, đích đến của họ vẫn là kích thích người tiêu dùng mua hàng hóa, dịch vụ. Vì vậy, việc tìm hiểu các khái niệm liên quan đến promotion chính là một điều cần thiết để giúp bạn có thể dễ dàng khám phá nhiều hơn về chữ P này trong các chiến lược marketing của doanh nghiệp.

- Sales promotion: được biết đến là một hình thức tổ chức các chương trình khuyến mãi trong kinh doanh. Đây cũng chính là một kỹ năng quan trọng bắt buộc cần phải có trong marketing và được các doanh nghiệp sử dụng nhằm tạo ra những kích thích cho thị trường, đồng thời thúc đẩy nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

- Promotion mix (hay còn được hiểu là chiến lược quảng cáo kết hợp): Cũng giống như sales promotion, hoạt động này đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng bằng cách kết hợp nhiều phương thức quảng cáo khác nhau để có thể truyền tải thông điệp đến với khách hàng mục tiêu của mình.

- Trade promotionlà một phương pháp mà ở đây, người bán sẽ có sức ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng bán ra của một hay nhiều sản phẩm trong cùng một thời điểm bán. Chiến dịch trade promotion thường được áp dụng trong cửa hàng với mục đích thúc đẩy khách hàng mua sắm tích cực hơn. Có thể nói, đây chính là chiến lược giúp cho cửa hàng gia tăng doanh số bán hàng, nâng cao độ nhận diện thương hiệu và làm mới sản phẩm.

- Promotion strategy: những kế hoạch được thực hiện trong chiến lược marketing tổng quát của doanh nghiệp với mục tiêu đẩy mạnh việc tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ sao cho được nhanh chóng, hiệu quả nhất. Một chiến lược promotion strategy sẽ thường tập trung chủ yếu vào những yếu tố: khách hàng mục tiêu là ai? Khoản ngân sách nên đầu tư là bao nhiêu và kế hoạch hành động như thế nào?


Promotion
 

Tầm quan trọng của promotion trong marketing

Trong thời buổi mà thị trường đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt như hiện nay, promotion được xem là một yếu tố then chốt trong bất kỳ chiến dịch marketing nào. Điều này đã và đang được chứng minh một cách rõ rệt thông qua những lợi ích tuyệt vời mà chiến lược promotion mang lại cho các doanh nghiệp.

1. Tăng nhận diện thương hiệu

Promotion trong marketing không đơn thuần chỉ là quảng cáo giống như nhiều người vẫn thường hay lầm tưởng. Mặt khác, việc thực hiện chiến lược này sẽ góp phần xây dựng nên hình ảnh thương hiệu trong tâm trí người dùng, giúp họ có thêm nhận thức về sản phẩm và thương hiệu mà bạn đang cung cấp. Điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng bởi nếu khách hàng không ý thức được về sản phẩm, dịch vụ của bạn thì chắc chắn, họ sẽ không thể nào nảy sinh nhu cầu hoặc nếu có thì cũng sẽ không biết đến bạn để tìm đến. Vậy nên, việc thực hiện chiến lược promotion sẽ giúp quá trình này được hình thành, phát triển để tạo ra giá trị bền vững cho thương hiệu.

2. Nuôi dưỡng tập khách hàng tiềm năng

Những chương trình ưu đãi, tri ân hay giới thiệu sản phẩm, dịch vụ,... trong chiến lược promotion sẽ giúp cho khách hàng cảm thấy mình được trân trọng hơn, qua đó khẳng định được vị thế đối với doanh nghiệp. Không chỉ vậy, một chiến lược promotion trong marketing nếu đạt được hiệu quả còn giúp doanh nghiệp nắm bắt ý kiến và nhu cầu của người dùng, đồng thời triển khai những biện pháp để nuôi dưỡng tập khách hàng tiềm năng phù hợp.

3. Kích thích nhu cầu mua sắm

Bất cứ người tiêu dùng nào cũng đều mong muốn mình mua được sản phẩm tốt với mức giá rẻ. Do đó mà việc xây dựng các chương trình khuyến mãi hay ưu đãi hấp dẫn chắc chắn sẽ kích thích nhu cầu mua sắm của họ một cách tối đa. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể chọn áp dụng các chương trình promotion để kích cầu mua sắm theo mùa vụ hay vào thời điểm sản phẩm mới,.... Cả hai khoảng thời gian này đều được đánh giá là mang tính chiến lược khi thực hiện ưu đãi cho khách hàng để nâng cao doanh số hiệu quả.

4. Đáp ứng thị hiếu khách hàng

Trong quá trình triển khai promotion trong marketing, doanh nghiệp sẽ tiến hành tiếp cận khách hàng online để thúc đẩy khả năng giao tiếp giữa người mua và người bán. Điều này sẽ giúp bạn biết được đâu là nhu cầu của khách hàng và liệu sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp có đủ để làm thỏa mãn những gì mà họ đang mong chờ hay không.


Promotion trong marketing
 

Những đối tượng nên triển khai chiến dịch promotion

Bất kỳ doanh nghiệp nào hiện nay khi kinh doanh trên thị trường cũng đều có thể cung cấp cho người dùng một số lợi ích bổ sung khi họ quyết định mua hàng và đây được xem là các thủ thuật promotion trong marketing. Theo đó, các nhà bán lẻ và đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ sử dụng chiến lược tiếp thị để có thể làm tăng doanh số bán hàng.

Ví dụ, KFC đã sử dụng một quảng cáo truyền hình cho cửa hàng của mình để thông báo về chương trình ưu đãi của họ với một suất ăn trưa gồm có ba miếng gà và đồ uống hoàn toàn miễn phí. Chiến lược promotion của KFC nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng vào yếu tố “lợi ích bổ sung”, tức là được dùng đồ uống miễn phí nên hãy nhanh chóng đặt món hay đến cửa hàng gần nhất để được nhận ưu đãi hấp dẫn.

Hoặc giống như một số doanh nghiệp khác, họ muốn thúc đẩy và làm tăng doanh số đối với những sản phẩm khó bán lẻ bằng cách quảng cáo cho những khách hàng đã từng mua một món đồ liên quan trước đó. Chẳng hạn, một cửa hàng điện thoại di động muốn đẩy mạnh việc bán tai nghe và sạc điện thoại được nhanh chóng. Lúc này, việc mà cửa hàng cần làm đó chính là tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng nếu họ mua các thiết bị này cùng lúc với mua điện thoại. Vì khách hàng đã mua một sản phẩm có giá trị lớn như điện thoại nên họ sẽ có nhiều tiềm năng hơn những người dùng khác trong việc mua các thiết bị liên quan đến điện thoại. Tất nhiên, nhân cơ hội được giảm giá thì khách hàng sẽ có suy nghĩ rằng việc mua các thiết bị này ngay lúc đó sẽ có lợi hơn rất nhiều.


Sales promotion là gì?
 

Các cách thức triển khai promotion phổ biến

Trong lĩnh vực marketing, để giúp cho chiến lược promotion mang lại kết quả tốt nhất thì các marketer sẽ tiến hành triển khai theo hai con đường khác nhau và thực hiện theo những cách riêng biệt, bao gồm:

1. Below the line (BTL)

Below the line là các hoạt động marketing trực tuyến ngắn hạn và thường sử dụng rất ít những công cụ truyền thông truyền thống, chủ yếu tập trung vào việc: bán hàng cá nhân, phát hàng mẫu, tổ chức sự kiện, chương trình khuyến mại cho hệ thống bán lẻ. Mục tiêu của cách thức này đó chính là tạo nên các mối quan hệ trực tiếp (face to face) với khách hàng. Nhờ có hình thức tiếp thị này mà thương hiệu của bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với những nhóm khách hàng nhỏ và đã được chọn lọc trong tổng thể các khách hàng mục tiêu.

Bên cạnh đó, below the line còn thúc đẩy khách hàng có cảm hứng với thương hiệu, làm cho họ nảy sinh nhu cầu muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, nó cũng giúp cho thương hiệu thu lại được nhiều phần hồi, tương tác của khách hàng dành cho doanh nghiệp. Điểm đặc biệt của below the line còn được thể hiện ở chỗ, hoạt động này cho phép các marketer có thể đo lường một cách chính xác hiệu quả của chiến dịch qua các số liệu cụ thể như: nội dung phản hồi, số lượng form điền,....

2. Above the line (ATL)

Above the line là một phương thức hoàn toàn khác biệt so với below the line khi sử dụng rất nhiều các công cụ truyền thông khác nhau như: truyền hình, đài phát thanh, truyền thông in ấn, quảng cáo ngoài trời,... để xây dựng nên hình ảnh, cá tính của thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Mục tiêu mà hình thức này muốn hướng đến đó chính là toàn bộ khách hàng tiềm năng của thương hiệu và truyền tải thông điệp đến số lượng lớn người dùng trong cùng một thời điểm.

Nhờ vậy mà above the line đã nhanh chóng tạo được một độ phủ lớn với lượng lớn khách hàng tiềm năng, từ đó tạo nên sự chuyên nghiệp và nâng cao nhận diện cho thương hiệu. Thế nhưng, việc này cũng kéo theo một số hạn chế không nhỏ đó là tình trạng thương hiệu không thu được phản hồi nào từ khách hàng, tất cả đều là những thông tin một chiều từ thương hiệu và khiến cho tính tương tác bị thấp. Không chỉ vậy, khả năng đo lường độ hiệu quả cũng gần như chỉ mang tính gián tiếp (thông qua các hoạt động bán hàng) và khó để có thể tính toán hiệu quả.

8 yếu tố tạo nên một chiến dịch promote thành công

Trong chiến lược marketing 4P, promotion thường có nhiệm vụ chính đó là định vị truyền thống. Thế nên, để có thể tạo nên được một chiến dịch độc đáo và mang lại kết quả xứng với mong đợi thì doanh nghiệp cần phải biết cách kết hợp đầy đủ 8 yếu tố cơ bản dưới đây, bao gồm:

1. Bán hàng cá nhân (Personal selling)

Bán hàng cá nhân là một trong những hình thức tiếp thị, quảng cáo được đánh giá là mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay. Theo đó, các nhân viên bán hàng sẽ được doanh nghiệp đào tạo một cách chuyên nghiệp về toàn bộ các phương pháp tiếp cận cũng như kỹ năng bán hàng, chăm sóc khách hàng hiệu quả. Mục đích của việc làm này đó chính là biến họ trở thành những người đại diện cho doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, trực tiếp đến với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, phương thức này lại bị nhận xét là có một nhược điểm khá lớn đó chính là gây ra sự tốn kém về mặt chi phí và cần rất nhiều nhân sự để thực hiện. Vì vậy, bán hàng cá nhân chỉ thật sự phù hợp đối với một số ngành nghề nhất định và có lợi nhuận cao như: xe hơi, bất động sản hay chứng khoán,....


Promotion nghĩa là gì?
 

2. Khuyến mãi (Sales promotion)

Sales promotion là một hoạt động được doanh nghiệp triển khai để có thể kích thích nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng trong một khoảng thời gian ngắn, qua đó mang lại doanh thu, lợi nhuận một cách đáng kể. Thông thường, hoạt động khuyến mãi sẽ chủ yếu nhắm vào các kênh phân phối trung gian và hướng đến mục tiêu là tạo “cú hích” để đẩy mạnh giá trị thương hiệu.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một điều rằng hiệu quả của chương trình khuyến mãi sẽ chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. Nếu quá lạm dụng có thể gây ra tình trạng phản tác dụng và không đạt được hiệu quả như cách mà doanh nghiệp vẫn luôn mong đợi.

3. Quan hệ công chúng (Public relation)

Quan hệ công chúng chính là yếu tố được xây dựng để tạo nên một hình ảnh đẹp cho doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ trong xã hội hay các nhóm công chúng khác. Nhờ đó mà doanh nghiệp sẽ nhanh chóng nhận được sự tin cậy của khách hàng dành cho sản phẩm, dịch vụ cũng như phương thức hoạt động kinh doanh trên thị trường. Thế nhưng, so với các hình thức quảng cáo thông thường thì kết quả của hoạt động quan hệ công chúng lại bị đánh giá là khó đo lường hơn rất nhiều. Một số các công cụ quan hệ công chúng phổ biến hiện nay gồm có:

- Tài trợ và tổ chức sự kiện: các hoạt động tài trợ cho các chương trình thể thao, giải trí, phim ảnh,... sẽ thường kích thích sự tò mò của công chúng, qua đó giúp cho việc ghi nhớ hình ảnh thương hiệu trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

- Tuyên truyền: thông qua các hình thức tuyên truyền như họp báo, bản tin, bài giới thiệu về công ty,....

- Hoạt động cộng đồng: tổ chức các hoạt động từ thiện, gây quỹ nhân đạo hay bảo trợ giáo dục,....

- Giải quyết khủng hoảng: vấn đề khủng hoảng có thể xuất phát từ bên trong doanh nghiệp hoặc từ lực lượng bên ngoài như truyền thông, đối thủ cạnh tranh,....

4. Marketing trực tiếp (Direct marketing)

Marketing trực tiếp hay direct marketing là thuật ngữ chỉ các hoạt động tiếp thị được thực hiện mà không có sự xuất hiện của nhà phân phối hay trung gian. Điều này cũng có nghĩa là doanh nghiệp sẽ là người liên lạc trực tiếp với khách hàng thông qua những hình thức như: gửi thư trực tiếp, email marketing, gọi điện, sử dụng các phiếu khảo sát khách hàng, quảng cáo ngay tại điểm bán hay tổ chức sự kiện ngoài trời cho người tiêu dùng.


Sale promotion nghĩa là gì?
 

5. Quảng cáo (Advertising)

Quảng cáo chính là một hoạt động tuyên truyền có trả phí để giúp cho doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm / dịch vụ của mình đến với người tiêu dùng. Hiện nay, chiến lược quảng cáo có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, từ tạp chí, báo chí, quảng cáo ngoài trời, quảng cáo kỹ thuật số cho đến mạng Internet,....

Bằng cách cung cấp các thông điệp quảng cáo thú vị và đầy hấp dẫn, hình thức này sẽ nhanh chóng tạo ra một tác động mạnh đến các hành vi, thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Qua đó thuyết phục họ tin mua và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp.

6. Khuyến mãi trực tuyến (Online promotion)

Online promotion được sử dụng bằng cách kết hợp yếu tố quảng cáo ngay trên nền tảng kỹ thuật số. Ngày nay, khi nhu cầu sử dụng mạng Internet để tìm kiếm thông tin đã trở thành một xu hướng thì việc thực hiện quảng cáo trực tuyến thông qua các nền tảng như: mạng xã hội Facebook, Zalo, Youtube, Google,... để quảng bá sản phẩm, dịch vụ được nhiều doanh nghiệp thực hiện và mang lại thành công.

Thế nhưng, các bạn cũng cần lưu ý rằng hiệu quả mà các chương trình khuyến mãi mang lại chỉ có thể duy trì được trong một khoảng thời gian khá ngắn ngủi. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không nên quá lạm dụng vào các chương trình khuyến mãi bởi chúng có thể gây nên tình trạng phản tác dụng, đồng thời ảnh hưởng xấu đến danh tiếng, thương hiệu của công ty.

7. Tài trợ (Sponsorship)

Yếu tố tiếp theo không thể thiếu để tạo nên một chiến dịch promotion chất lượng đó chính là tài trợ. Có thể nói, đây chính là một trong những yếu tố mang lại hiệu quả và có sức bật cực kỳ tốt nếu như đội ngũ nhân sự khâu promotion có tầm nhìn, cũng như biết cách lựa chọn đơn vị mà phía doanh nghiệp muốn tài trợ cho họ.

Đặc biệt, nên ưu tiên tài trợ các chương trình có ý nghĩa và tính thiết thực cao đối với cộng đồng. Điều này không chỉ giúp bạn thực hiện được hành động nâng cao độ nhận diện thương hiệu mà còn giúp hình ảnh doanh nghiệp trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều lần trong mắt công chúng, xã hội.

8. Hội chợ và triển lãm thương mại (Trade fairs and exhibitions)

Tổ chức các buổi workshop, triển lãm, hội chợ hay hội thảo xúc tiến thương mại chính là cách tốt nhất để doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm, tiếp cận và thu thập thông tin của khách hàng mới. Thường thì các buổi triển lãm hay hội chợ sẽ được tổ chức tập trung tại một địa điểm và sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian cố định.

Mục đích chính của những sự kiện này đó chính là giúp cho doanh nghiệp nâng cao độ nhận diện thương hiệu, đồng thời giúp khách hàng tìm hiểu và trải nghiệm sản phẩm thực tế. Đây cũng chính là một cơ hội để doanh nghiệp tìm kiếm được những cơ hội hợp tác mới, từ đó ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ,....


Sản phẩm promotion
 

Các yếu tố đánh giá sự thành công của chiến dịch promotion

Hiệu quả của một chiến dịch promotion trong marketing được đánh giá dựa trên sự tổng hợp và dung hòa của rất nhiều yếu tố khác nhau. Vậy nên, trước khi tiến hành triển khai trong thực tế thì các doanh nghiệp cần phải có sự đánh giá cụ thể để đảm bảo chiến dịch mang lại hiệu quả như mong muốn, từ đó tạo điểm nhấn cho mình trên thị trường.

1. Yếu tố nhận thức của khách hàng

Tạo ra cho khách hàng nhận thức về doanh nghiệp chính là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong một chiến dịch promotion trong marketing. Doanh nghiệp hãy nên đảm bảo rằng bất cứ chương trình giới thiệu mới nào cũng cần phải tạo ra ấn tượng và giúp cho khách hàng nhận diện được thương hiệu, sản phẩm đang quảng bá. Muốn làm được điều này thì tốt nhất, doanh nghiệp nên kết hợp tốt cả hai phương pháp Above the line và Below the line để quảng bá thương hiệu, đồng thời phát triển thị trường thêm hiệu quả.


Khái niệm promotion
 

2. Yếu tố xây dựng và định vị thương hiệu

Thành ngữ “thương hiệu là một lời hứa” là một câu nói được sử dụng vô cùng phổ biến ngày nay và phần nào khẳng định được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu trong lĩnh vực marketing. Trên thực tế, người tiêu dùng thường lựa chọn sản phẩm một phần bởi vì chất lượng, một phần khác đó chính là dựa vào danh tiếng của thương hiệu. Vậy nên, doanh nghiệp muốn thu hút được người tiêu dùng thì việc tạo ra một hình ảnh đẹp cho thương hiệu chính là điều vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, muốn xây dựng thương hiệu thì doanh nghiệp cần phải đảm bảo hai yếu tố là sản phẩm và chiến lược marketing đến với khách hàng. Đây cũng chính là cách mà các thương hiệu lớn như Apple và Coca - Cola đang thực hiện để khẳng định vị thế vững chắc của mình trên thị trường trong suốt vài thập kỷ qua.

Ngoài việc xây dựng thương hiệu thì định vị thương hiệu cũng là cách để doanh nghiệp có thể tạo sự khác biệt, đồng thời để lại dấu ấn trong tâm trí khách hàng. Chẳng hạn như khi nhắc đến các dòng xe hơi cao cấp, người dùng sẽ nghĩ ngay đến các nhãn hiệu nổi tiếng như: Mercedes, Ferrari, BMW,.... Việc để lại dấu ấn trong tâm trí của người dùng sẽ giúp họ ưu tiên lựa chọn các sản phẩm từ bạn, từ đó nâng cao giá trị thương hiệu trên thị trường. Đối với một số lĩnh vực có tính cạnh tranh cao thì doanh nghiệp cũng cần phải định vị bằng cách đưa ra các chiến lược promotion thường xuyên. Chúng sẽ giúp cho khách hàng ghi nhớ thương hiệu dễ dàng và là bàn đạp để hỗ trợ chiến lược đạt được kết quả thành công.

3. Gợi nhớ về thương hiệu

Điều quan trọng tiếp theo mà doanh nghiệp cần phải ghi nhớ để tạo nên một sản phẩm promotion hoàn chỉnh đó chính là sự gợi nhớ về thương hiệu. Hãy luôn ghi nhớ một điều rằng, doanh nghiệp có độ nhận diện càng cao thì họ sẽ càng trở nên gần gũi hơn với người tiêu dùng, đồng thời trở thành sự lựa chọn hàng đầu của công chúng. Bằng chứng là khi nhắc đến xe máy, người ta sẽ ngay lập tức nghĩ đến Honda. Còn khi nhắc đến xe ô tô thì Toyota luôn là cái tên được gợi nhớ hàng đầu. Đây chính là dấu ấn mà promotion tạo nên cho thương hiệu và giúp họ dễ dàng có được lượng khách hàng trung thành đông đảo.

Muốn làm được điều này thì ở trong thực tế, doanh nghiệp cần phải có sự đầu tư đúng đắn vào các chiến dịch promotion để duy trì mức độ nhận diện, đồng thời gợi nhớ về sản phẩm trong tâm trí khách hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải không ngừng làm mới hình ảnh của mình để tạo điều kiện thúc đẩy doanh số bán hàng và nâng cao doanh thu, lợi nhuận cho.


Promotion trong marketing là gì?
 

4. Yếu tố chấp thuận sản phẩm / dịch vụ

Một khách hàng có nhiều khả năng chấp nhận về một sản phẩm nếu họ đã từng nghe qua thương hiệu hoặc tên công ty. Như vậy, cùng với nhận thức thì chiến lược promotion cũng sẽ làm tăng cường sự chấp thuận của sản phẩm trên thị trường. Một sản phẩm muốn kinh doanh hiệu quả cần phải có sự chấp thuận của khách hàng, dù đó chỉ là một món đồ vài trăm nghìn hay có giá trị lên đến hàng chục triệu đồng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì dù có quảng cáo bao nhiêu lần đi chăng nữa, nếu sản phẩm không phù hợp thì thị trường cũng sẽ không bao giờ chấp nhận bạn. Do đó, các chiến lược promotion trong marketing vẫn có những hạn chế riêng mà các doanh nghiệp cần nắm rõ để tìm cách khắc phục.

5. Đối tượng khách hàng mục tiêu

Việc nhắm đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nguồn lực đáng kể, đồng thời gia tăng hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Ví dụ, đối tượng khách hàng chính của Pepsi là những người trẻ năng động. Do đó mà một trong những chương trình promotion gần nhất mà thương hiệu này đã thực hiện đó là tài trợ cho chương trình Rap Việt - chương trình dành cho những bạn trẻ không ngần ngại cháy hết mình với đam mê.

6. Thu hút được khách hàng mới

Bất kỳ một hoạt động marketing nào hiện nay cũng đều hướng đến mục tiêu cuối cùng đó là thu hút càng nhiều khách hàng mới đến với doanh nghiệp thì càng tốt. Điều này không chỉ làm cải thiện tỷ lệ chuyển đổi khách hàng mà còn có công rất lớn trong việc mang lại doanh số, lợi nhuận cao cho công ty. Để có thể tiếp cận được khách hàng mới, doanh nghiệp cũng nên ưu tiên triển khai song song hai hoạt động đó chính là Above the line và Below the line để phát triển kế hoạch tiếp thị phù hợp, đồng thời thu về lượng khách hàng trung thành đáng kể.


Sản phẩm promotion là gì?
 

Trên đây là những phân tích cụ thể của Phương Nam Vina về chiến dịch promotion cùng những thông tin liên quan đến nó. Có thể thấy, promotion là một phần đặc biệt quan trọng không thể thiếu của lĩnh vực marketing 4P để giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm và tiếp cận khách hàng được nhanh chóng. Vậy nên mà thông qua những nội dung đã được chia sẻ, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ hiểu được khái niệm promotion nghĩa là gì và có thêm nhiều kiến thức hữu ích để triển khai chiến dịch marketing cho doanh nghiệp được thành công tuyệt đối.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 7P trong marketing là gì? Tất tần tật về mô hình 7P

icon thiết kế website Mô hình 3C là gì? Phân tích mô hình 3C trong marketing

icon thiết kế website Website marketing là gì? Các chiến lược marketing website hiệu quả

Bài viết mới nhất

Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Áp dụng các chương trình khuyến mãi chính là giải pháp giúp cho doanh nghiệp có thể kích sale hiệu quả, đồng thời thu hút sự chú ý của khách hàng.

Định vị sản phẩm là gì? Top 4 chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là gì? Top 4 chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là một chiến lược quan trọng mà các doanh nghiệp thường áp dụng để sản phẩm tạo được dấu ấn trong tâm trí người tiêu dùng.

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là ý tưởng truyền thông chủ đạo trong chiến dịch marketing và có khả năng tạo ra kết nối mạnh mẽ với đối tượng mục tiêu.

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là một hoạt động quan trọng mà các doanh nghiệp thường đầu tư tập trung để củng cố mối quan hệ với các thành viên trong nội bộ.

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là một hình thức kết nối trực tuyến hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng để giao tiếp với khách hàng tiềm năng của mình.

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là một trong những phương tiện giao tiếp chính thống trong kinh doanh và giúp các công ty nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp.

zalo