Tri ân khách hàng là gì? 14 cách tri ân khách hàng độc đáo

Có thể nói, khách hàng trung thành chính là những vị khách tốt nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào hiện nay. Bởi ngoài việc thường xuyên mua sắm, sử dụng sản phẩm và dịch vụ, họ còn giới thiệu thương hiệu của bạn với những người thân, đồng nghiệp xung quanh và thậm chí còn công khai ca ngợi không tiếc lời.

Trước những đóng góp to lớn của khách hàng thân thiết dành cho doanh nghiệp thì đổi lại, ít nhất bạn cũng phải làm cho họ cảm thấy rằng bản thân mình có giá trị. Đó cũng chính là lý do vì sao mà chương trình tri ân khách hàng đã được xuất hiện để các doanh nghiệp bày tỏ sự biết ơn và trân trọng của mình đến với người tiêu dùng thân thiết. Vậy tri ân khách hàng là gì? Làm thế nào để có thể tạo ra những chương trình tri ân cuối năm hiệu quả và thành công nhất? Hãy cùng đội ngũ marketing Phương Nam Vina tìm hiểu trong nội dung dưới đây để cùng tìm hiểu chi tiết nhé.


Tri ân khách hàng là gì? 14 cách tri ân khách hàng độc đáo
 

Tri ân khách hàng là gì?

Tri ân khách hàng được đánh giá là một nghệ thuật thể hiện lòng biết ơn của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng, làm cho họ cảm thấy rằng mình được trân trọng. Khi bày tỏ sự biết ơn, tri ân của mình đối với khách hàng, doanh nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng tạo ra một động lực tích cực để cả hai cùng nhau gắn bó, sánh vai bên nhau lâu dài.

Thông thường, các chương trình tri ân khách hàng sẽ được doanh nghiệp tổ chức vào các dịp lễ hoặc cuối năm bằng cách thực hiện những hoạt động giảm giá, khuyến mãi,... cho một số đối tượng nhất định. Ngoài việc giúp giữ chân người tiêu dùng, việc thể hiện lời tri ân khách hàng cuối năm còn là cơ hội để doanh nghiệp có thể xây dựng hình ảnh thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và thu hút sự chú ý của nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng.


Tri ân khách hàng là gì?
 

Tầm quan trọng của việc tri ân khách hàng

Không thể phủ nhận một sự thật, khách hàng chính là “nguồn sống” của doanh nghiệp. Nếu không có khách hàng, doanh nghiệp của bạn không thể hoạt động và tồn tại lâu dài được. Vậy nên, bên cạnh những nỗ lực chăm sóc khách hàng chu đáo thì việc tổ chức chương trình tri ân khách hàng cuối năm là hoạt động cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp.

1. Đối với khách hàng

Đối với người tiêu dùng, cách mà các doanh nghiệp bày tỏ lời tri ân khách hàng sẽ giúp cho họ cảm nhận rõ nét về sự trân trọng mà các công ty dành cho mình. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để giúp khách hàng có thể tìm hiểu nhiều hơn về sản phẩm, đồng thời gia tăng mối quan hệ hợp tác, gắn bó lâu dài hơn nữa với doanh nghiệp.

2. Đối với doanh nghiệp

Về phần doanh nghiệp, hoạt động tri ân khách hàng cuối năm lại càng mang nhiều ý nghĩa hơn bao giờ hết. Thông qua những chương trình này, công ty có thể bày tỏ được sự biết ơn, trân trọng của mình dành cho khách hàng, đồng thời nâng cao trải nghiệm mua sắm, chất lượng dịch vụ cũng như định vị thương hiệu trong tâm trí họ.

Đặc biệt, tri ân khách hàng kết hợp với các ưu đãi phù hợp còn giúp nâng cao doanh thu của doanh nghiệp một cách hiệu quả. Theo như một nghiên cứu gần đây cũng đã cho thấy, 20% khách hàng cũ sẽ mang đến 80% doanh thu cho cửa hàng, doanh nghiệp của bạn.


Tri ân khách hàng
 

Các ý tưởng độc đáo để tri ân khách hàng

Dù là chương trình có quy mô nhỏ hay lớn thì mục đích cuối cùng của việc tri ân khách hàng là hướng đến người tiêu dùng và mang đến lợi ích, giá trị cho họ. Chính vì vậy, doanh nghiệp của bạn cần có những kế hoạch tổ chức các hoạt động tri ân khách hàng sao cho thật phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất bằng cách tham khảo một số ý tưởng độc đáo dưới đây.

1. Tin nhắn chúc mừng kèm ưu đãi bất ngờ vào sinh nhật, ngày lễ

Theo như các nghiên cứu từ khoa học, sự ngạc nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt các trung tâm khoái cảm của não. Chính vì thế, việc gửi cho ai đó một lời cảm ơn hay món quà nhỏ vào những thời điểm bất ngờ có thể giúp cho hành động của bạn trở nên đặc biệt hơn.

Chẳng hạn, vào những dịp lễ Tết hay sinh nhật của khách, bạn hãy gửi một tin nhắn chúc mừng thông qua SMS cho khách hàng và kèm theo một lời đề nghị giảm giá đặc biệt chỉ có trong ngày này. Đây là ý tưởng tri ân khách hàng không chỉ giúp cho người nhận cảm thấy xúc động mà còn hỗ trợ đẩy mạnh quá trình mua sắm của họ.


Chương trình tri ân khách hàng
 

2. Tặng một món quà chu đáo

Vào những thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp thường lựa chọn cho mình những món quà tặng tri ân khách hàng. Dù món quà đó là gì thì bạn cũng cần phải biết tạo điểm nhấn đặc biệt và mang dấu ấn riêng của doanh nghiệp.

Ví dụ, nếu cửa hàng của bạn đang kinh doanh bánh ngọt, hãy nhanh chóng thiết kế riêng một mẫu bánh để tri ân khách hàng VIP vào những dịp cuối năm. Trong chiếc bánh này, đừng quên đính kèm mẫu logo, dán nhãn có in tên thương hiệu cùng một lời cảm ơn viết tay để làm cho khách hàng cảm thấy bất ngờ.

3. Tổ chức tuần lễ tri ân khách hàng

Để có thể gửi lời cảm ơn vào dịp cuối năm, bạn hãy lên kế hoạch tổ chức tuần lễ tri ân chỉ dành riêng cho khách hàng của mình. Trong tuần lễ này, bạn có thể cung cấp các chương trình giảm giá, ưu đãi trong khoảng thời gian giới hạn hoặc tổ chức một sự kiện đặc biệt cho những khách hàng trung thành nhất hoặc khách VIP của mình. Lưu ý, vì đây là sự kiện diễn ra trong khoảng một tuần nên các bạn cần phải cân đo đong đếm và giảm giá cho phù hợp để tránh tình trạng bị thua lỗ nặng.

4. Gửi thư viết tay cảm ơn khách hàng

Gửi thư viết tay cảm ơn là một trong những cách giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhất khi muốn thể hiện lời tri ân khách hàng. Mặc dù có chi phí thấp nhưng việc viết thư tay sẽ giúp doanh nghiệp truyền đạt được sự chân thành và nhân cách hóa thương hiệu trong mắt người tiêu dùng. Đặc biệt, thư viết tay cũng mang đến một ý nghĩa đặc biệt nổi bật trong thời đại kỹ thuật số và việc nắn nót trong từng nét bút, câu từ chính là yếu tố để khách hàng cảm nhận được sự chân thành của bạn.


Tri ân khách hàng cuối năm
 

5. Gửi email cảm ơn

Gửi thư viết tay không phải là cách duy nhất để bạn gây bất ngờ cho khách hàng của và giúp họ đánh giá cao về doanh nghiệp. Theo đó, nếu e ngại việc viết thư tay có thể gây tốn thời gian thì bạn có thể tạo hiệu ứng tương tự với tính năng tự động hóa qua email cùng một lúc.

Bên cạnh việc gửi lời cảm ơn đến khách hàng, doanh nghiệp của bạn có thể đính kèm thêm những chương trình ưu đãi, khuyến mãi hoặc giới thiệu sản phẩm mới trong tệp khách hàng để thu hút sự chú ý của người xem, đây chính là điều mà thư viết tay thông thường không thể nào làm được.

6. Tạo thẻ thành viên và chương trình nâng cấp

Thẻ thành viên được ví như một chiêu “giữ chân khách hàng” cực kỳ khéo léo và hiệu quả mang lại cũng rất cao. Không chỉ vậy, tấm thẻ thành viên cũng là một ấn phẩm quảng cáo hữu ích để giúp cho việc quảng bá thương hiệu, dịch vụ của doanh nghiệp thêm thuận lợi, thành công hơn nữa.

Việc tạo thẻ thành viên thường gặp ở các cửa hàng thời trang, kinh doanh quán ăn, quán nước,... để dễ dàng lôi kéo khách hàng quay lại nhiều lần. Ngoài ra, bạn cũng cần có một chương trình nâng cấp với các ưu đãi lớn tùy theo từng cấp như: cấp bạc, cấp vàng hay cấp kim cương,..... để thúc đẩy tinh thần mua hàng và nâng cao trải nghiệm dịch vụ của người tiêu dùng.

7. Tạo ra các chương trình khuyến mãi

Tạo ra các chương trình khuyến mãi có thể nói là hoạt động tri ân khách hàng cuối năm được nhiều doanh nghiệp hiện nay áp dụng nhất. Doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng hình thức này thông qua việc tặng voucher, coupon cho khách hàng. Trong các phiếu giảm giá này sẽ có sẵn thời hạn kết thúc dịch vụ để người mua có thể dễ dàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp.


Chương trình tri ân khách hàng cuối năm
 

8. Hỗ trợ người dùng trong thời gian khó khăn

Khi cả thế giới đang phải chịu sự tác động của đại dịch Covid và tình trạng giãn cách xã hội, một số công ty đã quyết định giúp cho mọi người thích ứng được với hoàn cảnh đầy khó khăn này. Ví dụ, Loom đã quyết định loại bỏ mục giới hạn ghi âm trong phần mềm quay video của mình, đồng thời tăng gấp đôi thời lượng sử dụng thử sản phẩm phải trả phí và giảm giá xuống một nửa để giúp cho các trường học, tổ chức có thể dạy học từ xa. Ngoài ra, họ cũng cấp thêm gói miễn phí cho bất kỳ học sinh và giáo viên nào trong thời kỳ này bởi họ không muốn thu lợi khi cả thế giới đang phải gồng mình với đại dịch toàn cầu.

9. Giới thiệu khách hàng trên các kênh truyền thông xã hội

Giới thiệu khách hàng trên các kênh truyền thông xã hội là một việc hữu ích khi sản phẩm của bạn là một phần không thể thiếu của họ trong những sự kiện quan trọng. Ví dụ, các sản phẩm tập thể dục sẽ làm nổi bật những vị khách hàng đã đạt được tiến bộ về sức khỏe, cân nặng như mong muốn. Cách này không chỉ tôn vinh được sự cố gắng, thành công của khách hàng mà còn là cách pr khéo léo về hiệu quả của những sản phẩm mà mình cung cấp.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý rằng chìa khóa để giới thiệu khách hàng thành công đó chính là bạn chỉ đang theo dõi câu chuyện của họ chứ không có can thiệp vào. Chẳng hạn, những cửa hàng kinh doanh áo cưới sẽ tỏ lòng biết ơn vì trang phục và thương hiệu của họ có thể tham gia, đóng góp một phần quan trọng trong sự kiện long trọng, hạnh phúc đời người của cô dâu, chú rể. Đừng bao giờ cho rằng việc họ trở nên xinh đẹp trong ngày cưới trong đại là do trang phục của mình, việc này sẽ chỉ khiến cho khách hàng bị phật ý và cảm thấy họ bị biến thành nhân vật bị pr trong bài viết bán sản phẩm của bạn.

10. Tổ chức tiệc tri ân khách hàng cuối năm

Tổ chức tiệc tri ân cuối năm cũng là một cách để bạn tri ân khách hàng VIP của mình thông qua những sự kiện liên quan. Đó có thể là buổi tiệc dành riêng cho những người sử dụng lâu năm hoặc sự kiện dành cho tất cả khách hàng có nhu cầu tham gia.

Trong chương trình này, các doanh nghiệp thường mời thêm các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng tới và tạo nên một không khí bùng nổ, hoành tráng. Không chỉ để tri ân khách hàng VIP, đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp của bạn có thể kết nối và tìm hiểu nhiều hơn về khách hàng, cũng như cảm nhận của họ trong quá trình đồng hành cùng thương hiệu.


Lời tri ân khách hàng
 

11. Tận dụng khái niệm “miễn phí”

Đối với một số ngành nghề, bạn có thể cung cấp cho khách hàng dịch vụ trải nghiệm các sản phẩm mới của mình hoàn toàn miễn phí. Cách này không chỉ giúp cho doanh nghiệp có cơ hội đưa các sản phẩm, dịch vụ mới của mình đến với khách hàng mà từ đó còn thu về được những đánh giá sớm về sản phẩm để họ có thể cải thiện nhanh chóng, hiệu quả.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể đưa ra những chương trình ưu đãi đặc biệt như miễn phí vận chuyển để tri ân khách hàng. Cách này không chỉ kích cầu khả năng mua sắm của người tiêu dùng mà còn là phương pháp giúp cửa hàng tăng doanh số một cách vượt trội.

12. Tổ chức mini game, trò chơi để tặng quà

Tổ chức các trò chơi hay mini game để tặng quà thay cho lời tri ân khách hàng cũng là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ngoài bày tỏ sự biết ơn của mình, đây cũng là cách doanh nghiệp của bạn tạo ra môi trường tương tác nhiều hơn với khách hàng, giúp họ có thêm những trải nghiệm thú vị và tiếp cận thêm nhiều người tiêu dùng mới.

Thông qua việc tổ chức mini game hay trò chơi, doanh nghiệp của bạn cũng có thể mang đến cho khách hàng những phần quà hấp dẫn bằng một số hoạt động comment, share hay tag bạn bè trên fanpage chính chủ của mình để câu tương tác.

13. Lắng nghe khách hàng

Lắng nghe và triển khai phản hồi của khách hàng cũng chính là cách để giúp bạn tạo ra những sản phẩm tốt hơn, từ đó mang lại cho khách hàng chính xác những gì mà họ đang cần. Không chỉ vậy, việc lắng nghe và hỏi thăm ý kiến khách hàng cũng là cách để bạn xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với họ và hành động theo những gì mà họ muốn (tất nhiên là theo hướng tích cực).

Trong quá trình thực hiện những thay đổi dựa trên những phản hồi, bạn có thể gửi cho khách hàng một lời nhắn rằng ý kiến của họ đã được lắng nghe và thực hiện. Cách này sẽ làm cho khách hàng cảm thấy mình thật sự có giá trị và đóng góp không nhỏ trong quá trình phát triển của doanh nghiệp, từ đó muốn đồng hành cùng bạn càng lâu càng tốt.

14. Thay khách hàng tạo ra những giá trị cộng đồng

Thay vì tổ chức những chương trình tri ân khách hàng lớn nhỏ, các bạn có thể tạo ra các sự kiện có giá trị, ý nghĩa to lớn cho cộng đồng như: quyên góp, làm từ thiện, tổ chức trao quà, góp phần trăm lợi nhuận cho một tổ chức bảo vệ động vật, trồng cây xanh, chống biến đổi khí hậu,....

Trên thực tế, tri ân khách hàng không đơn giản chỉ là cách mà doanh nghiệp tặng quà cho người tiêu dùng mà còn là hành động chứng minh cho bạn thấy, cả bạn và doanh nghiệp đều đóng góp công sức to lớn vào những nghĩa cử cao đẹp của xã hội.


Tri ân cuối năm
 

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ xong cho các bạn tất cả những thông tin liên quan đến chương trình tri ân khách hàng. Với những ý tưởng truyền cảm trên, kết hợp với sự đầu tư về cảm xúc, Phương Nam Vina hi vọng các bạn có thể tạo nên một chiến lược tri ân khách hàng đáng nhớ, có ý nghĩa và quan trọng là mang đến những giá trị to lớn cho doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Bí quyết chăm sóc khách hàng thành công

icon thiết kế website Flash sale là gì? Bí quyết bùng nổ doanh số với Flash sale

icon thiết kế website Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Bài viết mới nhất

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là những yếu tố tuy nằm ngoài phạm vi hoạt động của doanh nghiệp nhưng lại tác động không nhỏ đến sự thành công trong kinh doanh.

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

zalo