Bỏ túi 7 cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài hiệu quả nhất

Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế quốc gia đang có dấu hiệu bị bão hòa do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các doanh nghiệp. Điều này khiến cho lượng khách hàng trong nước dần bị thu hẹp với những yêu cầu về chất lượng sản phẩm / dịch vụ cũng trở nên khắt khe hơn. Vậy nên, để có thể tồn tại được thì các doanh nghiệp buộc lòng phải mở rộng thị trường nhằm tìm kiếm những vị khách mới, mà cụ thể ở đây đó là khách hàng nước ngoài. Chỉ khi biết cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài và biến họ trở thành những vị khách trung thành của mình, bạn mới có thể làm cho doanh nghiệp trở nên hưng thịnh và vươn đến thời kỳ hoàng kim.


Bỏ túi 7 cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài hiệu quả nhất
 

Top 7 cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài hiệu quả nhất hiện nay

Học cách tiếp cận khách hàng nước ngoài luôn là một nhiệm vụ quan trọng của các doanh nghiệp để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Thế nhưng, để có thể tìm kiếm được đối tượng phù hợp không phải điều đơn giản bởi tệp khách hàng này là rất lớn. Nhưng với những cách tìm khách hàng nước ngoài dưới đây, vấn đề của bạn sẽ được giải đáp một cách trọn vẹn:

1. Tìm kiếm khách hàng nước ngoài qua các sự kiện, hội chợ quốc tế

Sự kiện, hội chợ quốc tế là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp và khách hàng đến từ các quốc gia khác nhau. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể gặp gỡ, trao đổi với các đối tác và khách hàng tiềm năng đến từ nơi mà bạn muốn mở rộng thị trường.

Để tìm kiếm khách hàng qua các sự kiện và hội chợ quốc tế, bạn cần chuẩn bị kỹ càng về thông tin, sản phẩm của mình và đừng quên lưu ý những vấn đề sau:

- Xác định hội chợ, sự kiện phù hợp: Việc nghiên cứu và xác định các hội chợ quốc tế phù hợp với lĩnh vực kinh doanh chính là cách tìm khách hàng xuất khẩu được đánh giá cao hiện nay. Bạn có thể sử dụng các trang web thương mại điện hoặc nguồn thông tin thương mại quốc tế để biết thêm thông tin về các sự kiện sắp tới.

- Đăng ký tham gia sự kiện: Nhiệm vụ của bạn là liên hệ với các đơn vị tổ chức hội chợ để đăng ký tham gia, đồng thời cam kết đã nắm rõ toàn bộ về mục tiêu, các quy định cùng chi phí khi tham dự sự kiện.

- Chuẩn bị gian hàng cùng tài liệu trưng bày: Hãy thiết kế gian hàng của mình sao cho thật hấp dẫn, chuyên nghiệp để có thể thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, bạn đừng quên chuẩn bị thêm các mẫu sản phẩm, tài liệu trưng bày và cả những thông tin chi tiết về sản phẩm / dịch vụ để giới thiệu đến khách hàng.

- Lên kế hoạch gặp mặt và mở rộng mối quan hệ: Trước khi tham gia sự kiện, bạn cần xác định mục tiêu cụ thể về việc tìm kiếm khách hàng xuất khẩu. Sau đó, hãy lên kế hoạch gặp gỡ những vị khách tiềm năng này và bàn luận về các sản phẩm / dịch vụ của bạn, đồng thời từng bước xây dựng mối quan hệ trong tương lai.

- Tiếp xúc với các đối tác tiềm năng: Đừng bỏ lỡ các buổi gặp gỡ, hội thảo có liên quan đến hội chợ để kết nối với những đối tác tiềm năng. Hãy tranh thủ trao đổi name card, số điện thoại hay mạng xã hội,... để giữ liên lạc với các đối tác sau khi kết thúc sự kiện.

- Theo dõi và phản hồi: Hãy theo dõi các kết quả sau khi hội chợ kết thúc và cả hành trình giao dịch với các khách hàng tiềm năng. Khi có những yêu cầu, câu hỏi hoặc đề xuất từ phía khách hàng thì bạn cũng đừng quên phản hồi một cách nhanh chóng, đúng trọng tâm.

- Xây dựng mối quan hệ dài hạn: Vì mục đích của bạn đó chính là tìm kiếm khách hàng xuất khẩu nên hãy tập trung xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ để tạo ra cơ hội kinh doanh bền vững.

Tuy nhiên, một điều quan trọng khi tham gia vào các sự kiện và hội chợ quốc tế đó là bạn cần phải có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt. Việc tự tin trong giao tiếp với khách hàng nước ngoài chính là “thỏi nam châm” giúp bạn thu hút được sự quan tâm, tin tưởng của họ dành cho sản phẩm cũng như doanh nghiệp.


Cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài
 

2. Cách tìm khách hàng nước ngoài qua website thương mại điện tử B2B

Hiện nay, đa số các sàn thương mại điện tử (TMĐT) B2B nổi tiếng đều cung cấp đầy đủ những thông tin về nhà nhập khẩu cùng cơ hội kinh doanh trực tuyến cho người dùng. Vì vậy, doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế này để tạo tài khoản và đăng sản phẩm lên các sàn TMĐT. Đây được xem là cách tiếp cận khách hàng nước ngoài hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Dưới đây chính là một số website B2B có tên tuổi và uy tín nhất mà bạn có thể tham khảo:

- Alibaba.com: Alibaba từ lâu đã nổi tiếng là trang web TMĐT B2B lớn nhất thế giới với hơn 200 triệu người dùng đến từ hơn 190 quốc gia. Nhờ vậy mà cơ hội để tìm kiếm khách hàng xuất khẩu của bạn cũng sẽ được mở rộng rất nhiều.

- GlobalSources.com: Đây là trang web chuyên về các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc cùng một số nước Châu Á. Với cách tìm khách hàng nước ngoài này thì bạn có thể liên hệ được với hàng nghìn đối tượng tiềm năng có chất lượng cao trong khu vực gần mình nhất.

- TradeKey.com: Sở hữu hơn 9 triệu người dùng đến từ hơn 240 quốc gia khác nhau, TradeKey.com cũng là một trang web TMĐT phổ biến và bạn có thể đăng ký tài khoản miễn phí / trả phí để sử dụng các dịch vụ cao cấp.

- EC21.com: Trang web này có lượng người dùng hơn 7 triệu và đến từ 220 quốc. Cũng giống như TradeKey.com, bạn cũng có thể tạo tài khoản miễn phí / trả phí để sử dụng dịch vụ do EC21.com cung cấp.

3. Tìm kiếm khách hàng xuất khẩu từ nguồn cung cấp data doanh nghiệp

Cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài tiếp theo cũng khá hiệu quả mà bạn có thể tham khảo đó là từ nguồn cung cấp thông tin doanh nghiệp. Những nguồn này sẽ cung cấp data của các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, gồm có tên công ty, địa chỉ, hotline, email, website, sản phẩm, quốc gia xuất nhập khẩu,.... Hiện nay, một số nguồn cung cấp data nổi bật mà doanh nghiệp có thể tham khảo đó là:

- Dịch vụ data xuất nhập khẩu: Đây là một dịch vụ cung cấp nguồn data xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp tại Việt Nam và cả những quốc gia khác. Bằng cách tra cứu data bằng mã HS, tên công ty, tên hàng, quốc gia,... bạn có thể tìm thấy những thông tin mình cần.

- Vietnam Export / Import Data: Là một dịch vụ chuyên cung cấp data xuất nhập khẩu của Việt Nam với các tiêu chí được đáp ứng gồm có mã HS, tên sản phẩm, công ty, quốc gia,.... Tùy thuộc vào việc lựa chọn dịch vụ miễn phí hay trả phí mà bạn sẽ được nhập một bản data với thông tin chi tiết, đầy đủ.

- Thông tin từ website của các đơn vị tổ chức hội chợ: Đây cũng là cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu mà bạn có thể tham khảo. Cụ thể thì trên trang web này, nhà tổ chức thường đăng tải thông tin chi tiết về khách mời cùng các doanh nghiệp tham gia. Điều này sẽ giúp bạn có thể tiếp cận được với nguồn thông tin quan trọng, đồng thời tìm kiếm các cơ hội tiềm năng từ các sự kiện, hội chợ.


Cách tiếp cận khách hàng nước ngoài
 

4. Cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài thông qua mạng xã hội

Mạng xã hội cũng là một nền tảng phổ biến và có vai trò mạnh mẽ để bạn tìm kiếm khách hàng xuất khẩu cũng như xây dựng mối quan hệ gắn bó với họ. Cụ thể, dưới đây chính là một số giải pháp mà bạn có thể tận dụng mạng xã hội nhằm tìm kiếm khách hàng xuất khẩu cho mình:

- LinkedIn: Đây chính là mạng xã hội chuyên về lĩnh vực kinh doanh với các đối tác chuyên nghiệp. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các công ty quốc tế, những người làm việc trong cùng ngành nghề kinh doanh hoặc tham gia vào các hội, nhóm và cộng đồng chuyên ngành để xây dựng mối quan hệ và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

- Facebook: Dùng tài khoản Facebook cá nhân hoặc doanh nghiệp để tham gia vào các nhóm, theo dõi Fanpage và trò chuyện với những thành viên khác. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng xây dựng được mối quan hệ và nắm bắt thông tin khách hàng.

- Twitter: Sử dụng Twitter để theo dõi những tài khoản và hashtag có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm thêm thông tin về các sự kiện, cơ hội và xu hướng xuất khẩu trong ngành. 

- Instagram: Nếu như các sản phẩm / dịch vụ của bạn có yếu tố hình ảnh (thời trang, mỹ phẩm, phụ kiện,...) thì hãy sử dụng Instagram để đăng tải hình ảnh và video về sản phẩm. Đừng quên bổ sung thêm hashtag liên quan để thu hút những khách hàng quốc tế có cùng chung sở thích.

- YouTube: Nếu tự tin về khả năng tạo video của mình thì bạn hãy sử dụng Youtube để chia sẻ thông tin về sản phẩm / dịch vụ. Video sẽ giúp bạn tiếp cận với một lượng lớn người xem quốc tế.

- Quảng cáo trả tiền trên mạng xã hội: Việc sử dụng các dịch vụ quảng cáo trả tiền trên mạng xã hội như LinkedIn Ads, Facebook Ads hoặc Instagram Ads sẽ giúp bạn tăng cường khả năng tiếp cận một đối tượng mục tiêu cụ thể, đồng thời thu hút thêm nhiều khách hàng xuất khẩu mới.

Cũng cần lưu ý rằng, để có thể thành công trên mạng xã hội thì bạn cần tạo ra nội dung chất lượng và tương tác tích cực với người dùng cũng như duy trì mối quan hệ dài hạn. Vì vậy, hãy cân nhắc về cách sử dụng mạng xã hội phù hợp với ngành nghề kinh doanh cùng mục tiêu cụ thể mà bạn đã thiết lập.

5. Tìm khách hàng xuất khẩu thông qua công cụ tìm kiếm

Một cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài để xuất khẩu đó là thông qua các công cụ tìm kiếm phổ biến. Thông qua những kết quả được Search Engine phổ biến tại mỗi quốc gia trả về, bạn sẽ có thêm thông tin về các công ty, tổ chức quốc tế đang quan tâm đến các sản phẩm / dịch vụ của mình. Cụ thể, dưới đây chính là một số cách mà bạn có thể thực hiện:

- Sử dụng các từ khóa liên quan: Việc sử dụng các từ khóa liên quan đến ngành nghề sẽ giúp bạn tìm thấy khách hàng tiềm năng cho mình. Ví dụ, nếu bạn đang sản xuất sản phẩm điện tử thì có thể sử dụng từ khóa “công ty xuất khẩu sản phẩm điện tử” hoặc “sản xuất sản phẩm điện tử”.

- Tìm kiếm theo khu vực: Kết hợp từ khóa + vị trí địa lý cũng là một cách tiếp cận khách hàng nước ngoài mà bạn không thể bỏ qua. Ví dụ “nhà sản xuất thức ăn chó mèo Thái Lan”.

- Dùng tính năng tìm kiếm cụ thể: Bạn có thể sử dụng các tính năng tìm kiếm cụ thể của mỗi Search Engine để tối ưu khả năng tìm kiếm công ty hoặc tổ chức cụ thể. Chẳng hạn, bạn có thể dùng “inurl:” để tìm kiếm các trang web có chứa từ khóa sản phẩm trong URL.

- Cài đặt thông báo: Hãy thiết lập tính năng nhận thông báo cho các từ khóa có liên quan đến lĩnh vực của bạn. Khi đó, công cụ tìm kiếm sẽ gửi thông báo cho bạn nếu có bất kỳ thông tin mới nào về các công ty hoặc cơ hội xuất khẩu ra nước ngoài.

- Dùng dịch vụ dịch thuật: Nếu như muốn tìm kiếm các thông tin trên website hoặc nguồn nội dung từ những ngôn ngữ khác, bạn có thể sử dụng các công cụ dịch thuật để hỗ trợ cho việc tìm kiếm khách hàng nước ngoài.

- Nghiên cứu về thị trường và ngành công nghiệp: Sử dụng công cụ tìm kiếm có thể giúp bạn tìm hiểu thông tin chính xác hơn về tình hình thị trường hiện nay, bao gồm cả ngành công nghiệp đang hoạt động và cơ hội xuất khẩu.

Sau khi đã tìm thấy thông tin về đối tác nước ngoài và cơ hội tiềm năng trên các công cụ tìm kiếm, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với họ và cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm / dịch vụ. Tiếp đến, bạn hãy cố gắng duy trì mối quan hệ và tương tác để từ đó xây dựng cơ hội kinh doanh mạnh mẽ, phát triển lâu dài.


Cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu
 

6. Tìm kiếm khách hàng nước ngoài từ dữ liệu xuất nhập khẩu

Dữ liệu xuất nhập khẩu là một nguồn thông tin quan trọng để bạn có thể tìm kiếm khách hàng nước ngoài một cách hiệu quả. Trong đó, các doanh nghiệp xuất khẩu hoặc nhập khẩu sản phẩm tương tự với hàng hóa của bạn sẽ là đối tượng mà bạn cần tìm kiếm và liên hệ để mở rộng thị trường.

Để tìm kiếm khách hàng từ dữ liệu xuất nhập khẩu, bạn có thể sử dụng các công cụ như Global Trade Atlas, Import Genius,... Tiếp sau đó, bạn có thể liên hệ và xây dựng mối quan hệ với họ để giới thiệu / cung cấp sản phẩm của mình.

7. Cách tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu qua nguồn đặc biệt

Thông qua lời giới thiệu từ khách hàng cũ, đối tác hay bạn bè, bạn cũng có thể tìm được cho mình những vị khách tiềm năng đến từ nước ngoài. Bởi lẽ trên thực tế, không ngoa khi nói rằng các bản hợp đồng thành công một phần đều là được ký kết thông qua những buổi giao lưu, bàn nhậu hoặc nhờ người có uy tín giới thiệu. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải là người có tài ăn nói cùng bản kế hoạch hấp dẫn thì mới đủ sức nặng để thu hút đối tác nhé.


Cách tìm khách hàng nước ngoài
 

Những điều cần chuẩn bị trước khi tìm kiếm khách hàng nước ngoài

Để giúp cho quá trình tìm kiếm khách hàng nước ngoài mang lại kết quả cao, doanh nghiệp của bạn cần lên một kế hoạch chi tiết, rõ ràng về các hoạt động cụ thể để thúc đẩy khả năng tìm kiếm được nhanh hơn. Cụ thể, dưới đây chính là những công việc mà bạn cần làm để giúp cho việc thu hút, tìm kiếm khách hàng xuất khẩu thêm hiệu quả.

1. Xây dựng website công ty chuyên nghiệp

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã giúp cho mọi người có thể kết nối với bất kỳ ai trên Internet, điều này cũng đã giúp cho việc tìm kiếm khách hàng nước ngoài được tiết kiệm thời gian, công sức hơn.

Tuy nhiên, để có thể đảm bảo cho việc kết nối với các đối tác thì bạn vẫn phải xây dựng cho mình một địa chỉ cụ thể. Trong đó, xây dựng website giới thiệu doanh nghiệp và trong đó có chứa đầy đủ các thông tin về thương hiệu, sản phẩm / dịch vụ là một nhiệm vụ cần thiết, đồng thời phải được duy trì update liên tục.

Việc sở hữu một trang web chất lượng không chỉ chứng minh cho sự tồn tại của bạn trên thị trường mà còn khẳng định với khách hàng về sự uy tín, chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để có thể tạo ra một website hoàn chỉnh không phải là điều dễ dàng nếu bạn thiếu kiến thức về kỹ năng lập trình, thiết kế. Vậy nên, cách tốt nhất đó chính là bạn nên tìm đến một công ty thiết kế website doanh nghiệp uy tín để sử dụng dịch vụ. Trong đó, Phương Nam Vina chính là cái tên hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Phương Nam Vina tự hào là một trong những công ty thiết kế website uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp và tối ưu hóa SEO, chạy quảng cáo Google để giúp trang web có thể mang lại hiệu quả một cách toàn diện.

Đặc biệt, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, chúng tôi sẽ cam kết mang đến cho bạn một website chuyên nghiệp, đầy đủ thông tin và tối ưu hóa với các công cụ tìm kiếm để giúp công ty có thể tiếp cận và tìm kiếm khách hàng nước ngoài một cách hiệu quả nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi cho chúng tôi qua số Hotline: 0912817117, 0915101017. Xin cảm ơn!

Tìm kiếm khách hàng nước ngoài
 

2. Thiết lập hồ sơ công ty và sản phẩm kinh doanh

Tạo profile để giới thiệu doanh nghiệp chính là cách giúp các đối tác có thể hiểu rõ hơn về mình. Quan trọng là thông qua profile, người xem khi đó có thể nhanh chóng nắm bắt những thông tin quan trọng về doanh nghiệp. Từ đây, họ sẽ dễ dàng biết được liệu doanh nghiệp của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu của họ hay không.

Thông thường, một bản profile chuyên nghiệp sẽ bao gồm những nội dung sau:

- Các thông tin giới thiệu chung về doanh nghiệp.

- Thông tin chi tiết về các sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

- Những đối tác lớn đang hợp tác với doanh nghiệp để gia tăng độ uy tín.

- Những thành tích mà doanh nghiệp đã đạt được xuyên suốt quá trình hoạt động.

Một điều quan trọng mà bạn cần phải chú ý đó là bản profile cần phải sử dụng bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt để mọi đối tác trong và ngoài nước có thể hiểu rõ hơn về doanh nghiệp.

3. Chuẩn bị chứng từ xuất nhập khẩu

Để có thể thực hiện những giao dịch xuất nhập khẩu và chứng minh được năng lực của công ty với khách hàng, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại chứng từ xuất nhập khẩu theo như quy định của Pháp luật, bao gồm:

- Hợp đồng xuất nhập khẩu.

- Giấy phép xuất nhập khẩu (Export/Import License).

- Phiếu đóng gói (Packing List).

- Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice).

- Chứng nhận nguồn gốc hàng hóa (Certificate of Origin).

- Chứng từ vận chuyển (Bill of Lading, Air Waybill,…).

- Chứng nhận kiểm tra hàng hóa (Inspection Certificate).

- Chứng nhận chất lượng hàng hóa (Certificate of Quality).

- Một số giấy tờ khác theo như yêu cầu của khách hàng hoặc quốc gia nhập khẩu.

Cần chú ý rằng, đối với các loại chứng từ xuất nhập khẩu cần phải được lập đúng quy cách, không để xảy ra sai sót nhằm tránh những rủi ro, tranh chấp có thể xảy ra giữa hai bên.


Tìm kiếm khách hàng xuất khẩu
 

4. Tạo tài khoản Google My Business

Google My Business là một dịch vụ hoàn toàn miễn phí được Google triển khai để các doanh nghiệp có thể cho hiển thị công ty của mình trên Google Search và Google Maps. Mặc dù chỉ là một nhiệm vụ nhỏ nhưng thao tác này lại hỗ trợ cho cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài trở nên đơn giản hơn nhờ tạo được sự tin tưởng từ phía công ty trong mắt người dùng.

Bằng cách xây dựng tài khoản Google My Business, doanh nghiệp của bạn có thể nhận được những lợi ích sau:

- Tên công ty sẽ được hiển thị đầy đủ trên kết quả tìm kiếm của Google.

- Tăng khả năng xuất hiện trên Google Maps khi người dùng search các từ khóa liên quan đến lĩnh vực.

- Thống kê đầy đủ về lượt truy cập và tương tác của khách hàng đối với công ty.

5. Tối ưu hóa gian hàng trên các sàn thương mại điện tử

Trên các sàn thương mại điện tử hiện nay, thuật toán luôn được biểu thị theo một số tiêu chí nhất định. Vì vậy, bạn có thể mua các gói quảng cáo để ưu tiên vị trí hiển thị nhưng đồng thời cũng đừng quên rằng, cách tốt nhất vẫn là dựa vào điểm đánh giá thực tế của khách hàng. Do đó, bạn hãy tập trung thiết kế gian hàng của mình sao cho đẹp mắt và tạo sự đồng bồ về hình ảnh sản phẩm, chăm sóc khách hàng hiệu quả để nhận được những lời nhận xét tốt nhất. Đồng thời đừng quên bổ sung thông tin chi tiết để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm mà bạn cung cấp, cũng như dễ dàng đưa ra sự lựa chọn sau cùng.


Cách tìm khách hàng xuất khẩu
 

Một số nguyên tắc quan trọng khi tìm kiếm khách hàng xuất khẩu

Bên cạnh những gợi ý và một số điều cần chuẩn bị trước khi tìm kiếm khách hàng xuất khẩu hiện nay, bạn cũng cần lưu ý cho mình một số nguyên tắc quan trọng để giúp quá trình tiếp cận những đối tác tiềm năng mang lại hiệu quả tốt nhất. Cụ thể:

1. Hiểu rõ thế mạnh doanh nghiệp

Trước khi bắt đầu tìm kiếm khách hàng xuất khẩu, bạn cần có một cái nhìn tổng quan về các sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Điều này sẽ giúp cho bạn xác định được đâu là những thị trường mục tiêu tiềm năng và phù hợp với thế mạnh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc hiểu rõ về lĩnh vực mà công ty có thế mạnh là một nhiệm vụ rất quan trọng. Đây chính là cơ sở giúp doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực vào việc tiếp thị và bán hàng cho khách hàng chuyên về nhập hoặc xuất để đạt được kết quả chốt sale tốt nhất.

2. Thấu hiểu thị trường xuất khẩu

Thị trường quốc tế mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhưng đồng thời cũng tồn tại nhiều sự khác biệt về văn hóa, sở thích, thói quen cùng áp lực cạnh tranh lớn từ các thương hiệu vốn đã có sẵn tên tuổi trên thị trường. Đây đều là những yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến khả năng thành công của doanh nghiệp khi muốn đưa sản phẩm của mình đến sân chơi quốc tế.

Chính vì thế, việc thực hiện phân tích thị trường được xem là một chiến lược quan trọng để doanh nghiệp có thể hiểu rõ về đặc điểm người tiêu dùng cùng những chính sách liên quan đến thương mại,... của quốc gia muốn xuất khẩu. Khi đã xác định được những yếu tố này, doanh nghiệp mới nắm được chân dung của khách hàng mục tiêu và lựa chọn sản phẩm phù hợp, thời điểm nên thâm nhập, đồng thời đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả.

3. Nắm rõ thông tin về cước / trucking hay dịch vụ hải quan

Các bạn cần phải xác định rõ được điểm mạnh - yếu của doanh nghiệp trong các lĩnh vực trucking, cước hay dịch vụ hải quan, sau đó áp dụng những chiến lược sau:

- Nếu như công ty mạnh về cước, hãy tập trung về mức giá cạnh tranh.

- Nếu công ty sở hữu một đội xe tải và đầu kéo rơ-mooc thì đây chính là thời điểm để bạn chào dịch vụ xử lý hàng LCL hoặc cả dịch vụ trucking trong khu vực nội địa.

- Nếu như bạn mạnh về dịch vụ hải quan, hãy chủ động chào mời khách hàng thuộc mảng dịch vụ hỗ trợ pháp lý lĩnh vực thông quan xuất nhập khẩu.


Tìm khách hàng xuất khẩu
 

Thị trường nước ngoài là một mảnh đất màu mỡ mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng đều muốn nhảy vào để tiến hành khai thác. Vậy nên, để có thể giành được phần thắng cho mình thì đó là cả một nghệ thuật với nhiều chiến thuật khác nhau. Vì thế mà thông qua 7 cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài vừa được Phương Nam Vina chia sẻ, hy vọng bạn có thể áp dụng hiệu quả vào trong công việc kinh doanh của mình.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Cách tận dụng website để kinh doanh hiệu quả

icon thiết kế website Dịch vụ khách hàng là gì? Các loại dịch vụ khách hàng phổ biến

icon thiết kế website Top 15 cách thuyết phục khách hàng seller cần khắc cốt ghi tâm

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo