Bỏ túi 13 cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả nhất cho sale

Để tồn tại trong thế giới kinh doanh đầy sự cạnh tranh khốc liệt, việc liên tục tìm kiếm khách hàng tiềm năng luôn là một nhiệm vụ trọng yếu của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì nhu cầu của mỗi người là mỗi khác nên chắc chắn không phải ai cũng đều có thể là khách hàng của bạn. Chính vì lẽ đó, việc tìm kiếm đúng nhóm đối tượng mục tiêu chính là giải pháp giúp doanh nghiệp có thể thúc đẩy hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả nhất. Nhưng làm thế nào để biết được ai đang có nhu cầu đối với sản phẩm / dịch vụ của bạn? Muốn biết câu trả lời, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung dưới đây nhé.


Bỏ túi 13 cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả nhất cho sale
 

Khách hàng tiềm năng là gì?

Hiểu theo cách đơn giản thì khách hàng tiềm năng (lead) chính là những đối tượng đang dành sự quan tâm đối với các sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp và khả năng cao sẽ mua nó. Ngược lại, nhóm khách hàng thân thiết lại là những người đã từng mua sản phẩm / dịch vụ của bạn và bản thân họ có sự yêu thích, trung thành đối với thương hiệu trong một thời gian dài.

Mặc dù là hai khái niệm khác biệt nhưng thực chất, để biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thân thiết của doanh nghiệp vốn nằm trên cùng một hành trình. Ở đó, để khách hàng tiềm năng bắt đầu nảy sinh sự hứng thú và có niềm tin với thương hiệu phải cần một khoảng thời gian dài. Thông qua quá trình tiếp xúc, trải nghiệm và những tác động tích cực từ phía doanh nghiệp, khách hàng tiềm năng mới nhìn ra được những ưu nhược điểm của sản phẩm / dịch vụ để từ đó quyết định có nên đặt niềm tin vào chúng hay không.
 

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng
 

Top 13 cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả dân sale không nên bỏ lỡ

Chúng ta vốn đều biết, khách hàng chính là “mạch máu” nuôi sống doanh nghiệp. Chính vì thế, dù sản phẩm của bạn có tốt đến thế nào nhưng nếu không có khách hàng cũng không thể nào tồn tại và phát triển. Do đó, việc đẩy mạnh chiến dịch tìm kiếm khách hàng tiềm năng được xem là một nhiệm vụ hàng đầu mà bất kể doanh nghiệp nào hiện nay cũng đều quan tâm, chú ý. Vậy bạn đã biết cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả chưa? Khám phá ngay 13 cách dưới đây để bỏ túi cho mình thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích nhé.

1. Tìm kiếm khách hàng thông qua mạng xã hội

Ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin thì hàng loạt các nền tảng mạng xã hội cũng theo đó mà đua nhau “ra đời”. Trong đó, nổi bật cần phải kể đến những cái tên như: Facebook, Zalo, Instagram, Twitter, Youtube, TikTok,.... Với lượt người dùng cùng sự tương tác khủng, những trang mạng xã hội này đã tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình.

Tuy nhiên, vì mỗi một nền tảng sẽ có những đối tượng người dùng khác nhau và hành vi riêng biệt. Do đó mà trước khi triển khai cách tìm kiếm khách hàng cá nhân, bạn cần phải phác họa chân dung đối tượng mục tiêu và cả thói quen của họ trên mạng xã hội. Từ đây, bạn có thể so sánh và đối chiếu xem liệu khách hàng của mình tương ứng với đặc điểm của nền tảng nào, qua đó thực hiện các chiến lược marketing phù hợp để tiếp cận.

Ngoài những nền tảng trên thì tham gia LinkedIn cũng là một cách tìm kiếm khách hàng cá nhân ấn tượng mà bạn nên sử dụng. Đây là mạng xã hội dành cho những người đang đi làm và doanh nghiệp. Tại đây, bạn có thể cho đăng tải những bài viết quảng cáo về sản phẩm của mình để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng có nhu cầu mà không hề bị tốn phí.
 

Cách tìm kiếm khách hàng
 

2. Tìm kiếm khách hàng bằng Google adwords

Một trong những cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng được đánh giá là nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay đó chính là Google Adwords. Đây là hình thức tiếp thị giúp quảng cáo của bạn được xếp hạng ở vị trí đầu tiên trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Khi khách hàng truy cập và nhập các từ khóa có liên quan đến sản phẩm / dịch vụ của bạn thì đoạn quảng cáo đó sẽ được gợi ý đầu tiên.

Không tốn nhiều thời gian để thực hiện, bạn chỉ cần viết một bài quảng cáo sản phẩm chất lượng là có thể dễ dàng tiếp cận những đối tượng đang có nhu cầu. Tuy nhiên, việc sử dụng Google Adwords yêu cầu người dùng cần phải tốn một khoản phí để triển khai nên nếu không có chiến lược cụ thể, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng “ném tiền qua cửa sổ”.

Do đó, để giúp cho chiến dịch quảng cáo của mình có thể nhanh chóng tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng thì bạn hãy nên ưu tiên sử dụng dịch vụ Google Adwords tại Phương Nam Vina. Với hơn 10 năm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, chúng tôi cam đoan sẽ giúp sản phẩm của bạn nhanh chóng tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng với chi phí tối ưu hiệu quả, từ đó thúc đẩy hiệu quả kinh doanh thêm ấn tượng hơn. Vậy nên, nếu bạn đang dành sự quan tâm cho dịch vụ của chúng tôi và muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa thì hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được hỗ trợ tư vấn sử dụng dịch vụ và hưởng các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng. Xin cảm ơn!

3. Tìm kiếm khách hàng thông qua các sự kiện triển lãm, hội chợ

Tham gia vào các sự kiện triển lãm hay hội chợ chính là cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả và tối ưu chi phí nhất mà doanh nghiệp không nên bỏ qua. Bởi thực tế, những sự kiện hay hội chợ này thường tụ tập rất đông người và họ đều là những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn.

Với việc tổ chức các triển lãm, hội chợ, bạn có thể dễ dàng thu hút khách hàng đến xem bằng cách đặt booth bán hàng để quảng bá, giới thiệu, phô bày tất cả những ưu điểm của sản phẩm mà không tốn nhiều chi phí. Khi người xem có nhu cầu và mua sản phẩm của bạn tại các triển lãm, hội chợ thì bạn có thể giữ liên lạc để tiếp tục chăm sóc, từ đó biến họ thành khách hàng thân quen cho thương hiệu. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể thực hiện một số buổi khảo sát nhỏ, tổ chức mine game và tặng quà cho khách hàng,... để lấy được thông tin khách hàng hiệu quả.

4. Tìm kiếm khách hàng thông qua hội thảo

Cũng giống như các sự kiện triển lãm hay hội chợ, việc tổ chức hội thảo chính là cách tìm kiếm khách hàng cá nhân hiệu quả mà bạn nên tham khảo. Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt là những đối tượng tham gia hội thảo chính xác là nhóm khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp đang tìm kiếm và bạn sẽ không cần tốn thời gian để sàng lọc thông tin của họ. Bởi lẽ, những người tham gia hội thảo này thường có chung đặc điểm là họ thực sự quan tâm đến các sản phẩm / dịch vụ của bạn. Vì vậy, việc của bạn đó chính là hãy cung cấp những thông tin giá trị nhất của sản phẩm / dịch vụ và chăm sóc cho họ thật tốt để biến những người này thành khách hàng thật sự của mình. 
 

Cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả
 

5. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua KOLs

Trong những năm gần đây, xu hướng thuê KOLs để quảng bá sản phẩm đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Họ là những người có sức ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng và mỗi người đều có một lượng fan nhất định. Do đó, bạn có thể tìm hiểu xem những KOLs nào có nhóm người theo dõi tương đồng với khách hàng tiềm năng của bạn và hợp tác với họ. Chắc chắn, những sản phẩm được các KOLs PR cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến quyết định của người hâm mộ.

6. Tối ưu SEO và tận dụng content marketing để tìm kiếm khách hàng

Cũng giống như cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua Google Ads, bạn cũng có thể thực hiện các chiến dịch SEO để làm điều tương tự. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây đó là bạn sẽ không phải tốn tiền cho các chiến dịch SEO và thời gian để duy trì thứ hạng của từ khóa trên công cụ tìm kiếm cũng lâu hơn so với Google Ads.

Thế nhưng, muốn SEO web được hiệu quả thì bạn cần phải đầu tư khá nhiều vào thời gian, công sức và cả kỹ năng của mình. Chưa kể, việc tận dụng content marketing chuyên nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng để thu hút người truy cập, từ đó gia tăng thứ hạng của từ khóa trên công cụ tìm kiếm. Vậy nên, nếu bạn cũng không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì cũng hãy sử dụng dịch vụ SEO của Phương Nam Vina để đảm bảo kết quả tốt nhất nhé.

7. Cách tìm kiếm khách hàng với email marketing

Bên cạnh các nền tảng mạng xã hội, email marketing cũng là một phương pháp giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng hiệu quả. Để có thể thu thập các email của khách hàng, bạn có thể cung cấp những kiến thức hữu ích, tổ chức các chương trình khuyến mãi, mini game hoặc catalogue chào hàng,... và mời chào khách hàng đăng ký nhận bằng cách để lại email của mình.


Cách tìm kiếm khách hàng tiềm  năng
 

8. Tìm kiếm khách hàng qua telesale

Mặc dù là cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng truyền thống nhưng phương pháp telesale chưa bao giờ lỗi thời. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi với cách gọi điện trực tiếp, doanh nghiệp có thể tiếp cận với nhiều khách hàng hơn trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, để có thể thực hiện tốt phương pháp này thì bạn cần phải phân tích và lọc thật kỹ data khách hàng nhằm tránh mất thời gian của mình.

Tuy nhiên, vì hình thức này đôi khi có thể khiến người nhận cảm thấy khó chịu nên trước khi triển khai, bạn hãy đào tạo đội ngũ nhân viên của mình và rèn luyện các kỹ năng telesales để luôn sẵn sàng đối mặt với những tình huống xấu nhất.

9. Kế hoạch tìm kiếm khách hàng qua kênh báo chí

Nếu bạn đang không biết cách tìm kiếm khách hàng cá nhân như thế nào thì hãy tham khảo ngay kênh báo chí. Bởi từ xưa đến nay, kể là báo giấy hay báo điện tử thì chúng vẫn luôn là một phương tiện cung cấp thông tin nhanh chóng đến cho khách hàng.

Vậy nên, cũng giống như việc tìm KOLs phù hợp, bạn hãy chọn những trang báo nào có đối tượng người đọc gần giống với nhóm khách hàng mà mình đang hướng tới. Từ đó, với việc đăng một bài quảng cáo sản phẩm với cách dẫn dắt khéo léo, hấp dẫn trên những trang báo, bạn hoàn toàn có thể thu về một lượng khách hàng tiềm năng không nhỏ đấy.

10. Cách tìm kiếm khách hàng thông qua mối quan hệ cá nhân

Đây là cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả thông qua việc khai thác các mối quan hệ cá nhân của mình. Với cách làm này, bạn có thể giới thiệu sản phẩm của mình đến cho bạn bè xung quanh, hoặc là nhờ bạn bè giới thiệu những ai đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm / dịch vụ của mình để tìm cách tiếp cận.

11. Tận dụng mối quan hệ với khách hàng hiện tại để tìm khách hàng mới

Sau khi bán được sản phẩm, việc chăm sóc khách hàng sau giao dịch không chỉ giúp bạn giữ chân được họ mà còn là cơ hội để tìm kiếm đến những vị khách mới. Theo đó, khi doanh nghiệp làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng với chất lượng sản phẩm / dịch vụ của mình thì khả năng cao, họ sẽ tiếp tục giới thiệu đến cho người khác. Có thể nói, đây được xem là cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng vừa nhanh gọn, tối ưu chi phí lại vừa mang lại hiệu quả cao.


Cách tìm kiếm khách hàng cá nhân
 

12. Kết nối với khách hàng cũ hoặc từng từ chối để tái kích hoạt cơ hội

Với sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt, việc duy trì mối quan hệ hiện tại trong kinh doanh và trân trọng tất cả mọi cơ hội mà doanh nghiệp đang có được xem là một nhiệm vụ tất yếu. Điều này cũng có nghĩa thay vì tốn công sức và chi phí để đi tìm những cơ hội hoàn toàn mới, doanh nghiệp của bạn cần nên chăm sóc những vị khách hàng cũ hoặc đã từng từ chối mua hàng trong quá khứ.

Đây được xem là nguồn cơ hội bán hàng dồi dào mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không nên bỏ qua. Bởi lẽ, nhu cầu của khách hàng luôn luôn thay đổi nên có thể trong một khoảng thời gian nào đó, nhu cầu của họ về sản phẩm của bạn sẽ có sự thay đổi.

13. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng cách cho đi các giá trị

Tự mình cho đi các giá trị trước khi bán hàng cũng là một cách giúp bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả và bền vững. Theo mô hình Inbound Selling, việc tạo ra giá trị được thực hiện bằng cách doanh nghiệp sẽ tạo bài đăng chất lượng nên những kênh thông tin như: mạng xã hội, blog, hội nhóm, group cộng đồng,... để chia sẻ cho khách hàng tiềm năng của mình những kiến thức, nội dung hữu ích khác nhau. Hoặc với những chương trình tài trợ cho các cuộc thi, dự án thiện nguyện,... doanh nghiệp của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng hiệu quả.


Tìm kiếm khách hàng cá nhân
 

Một số chiến thuật giúp bạn biến đối tượng tiềm năng thành khách hàng hiện tại

Để có thể hoàn thành bất kỳ một công việc nào, sự tập trung và nỗ lực của người thực hiện đóng một vai trò rất lớn. Tuy nhiên bên cạnh đó, bạn cũng cần phải trang bị thêm cho mình một số chiến thuật khác để tối ưu hiệu quả làm việc của mình. Tương tự như trong quá trình tìm kiếm khách hàng tiềm, việc nắm bắt những bí quyết dưới đây chính là chìa khóa để bạn tìm được leads chất lượng cho mình.

1. Hiểu biết sâu sắc về đối tượng mục tiêu

Trước khi tiến hành triển khai các cách tìm kiếm khách hàng cá nhân thì đầu tiên, bạn cần phải xác định rõ chân dung leads của mình là ai và bạn sẽ mang đến những giá trị gì cho họ. Chỉ khi thật sự hiểu rõ khách hàng đang cần gì thì bạn mới có thể cung cấp những sản phẩm phù hợp nhằm giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải. Ngoài ra, bạn cũng phải tiến hành nghiên cứu về thị trường ngoài kia đang có những biến động nào để tìm cách triển khai những phương án tiếp cận hiệu quả.

2. Phân tích chi tiết nhóm khách hàng hiện tại

Để có thể phát triển một chiến lược tiếp thị nhằm tìm khách hàng cá nhân hiệu quả, bạn cũng cần phải hiểu rõ tệp khách hàng hiện tại của mình. Bởi lẽ, vì nhu cầu của mỗi người là mỗi khác nên sẽ có những sản phẩm / dịch vụ chỉ thu hút được một nhóm đối tượng này mà lại không thể làm hài lòng nhóm đối tượng khác. Do đó, việc tìm hiểu những điểm mạnh - yếu, cơ hội - thách thức trong thị trường mục tiêu đóng một nhiệm vụ rất quan trọng. Cụ thể, bạn có thể hiểu về khách hàng và phân khúc của thị trường bằng cách phân tích những yếu tố sau:

- Nhân khẩu học: các dữ liệu thống kê về dân số như giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, thu nhập,...

- Tâm lý học: thái độ, hành vi và thị hiếu của một nhóm nhân khẩu học cụ thể.

- Dân tộc học: các mức độ văn hóa.

- Thói quen mua sắm: người tiêu dùng thường có xu hướng mua sản phẩm / dịch vụ bằng hình thức nào?

Tìm kiếm khách hàng hiệu quả
 

3. Tiến hành “warm call” thay vì “cold call”

Khi đã tiếp cận được với khách hàng tiềm năng thì bạn đừng nên sử dụng cách nói chuyện “cold - call” - cách nói chuyện xa lạ, theo văn mẫu mà hãy lựa chọn phương pháp “warm call” - phương pháp nói chuyện gần gũi để tạo ấn tượng tốt với khách hàng. Để làm được cách này thì trước đó, bạn cần phải tìm hiểu về khách hàng với những thông tin như: tên tuổi, giới tính, sở thích, thói quen,... để chọn phong thái nói chuyện sao cho phù hợp, dễ tiếp cận.

4. Không vội vàng tìm cách bán hàng

Khi tìm kiếm khách hàng tiềm năng, bạn nên nhớ rằng đây chỉ là bước chọn lọc ra nguồn leads phù hợp để đưa vào phễu bán hàng chứ không phải là bán hàng thật sự. Chỉ khi bước này được triển khai chính xác thì lúc đó, quá trình bán hàng mới chính thức bắt đầu. Tất nhiên, để hành trình bán hàng có thể diễn ra thành công thì đó chính là một hành trình dài mà bạn cần phải đầu tư nỗ lực để xây dựng được lòng tin của khách hàng.

5. Sử dụng chiến thuật “thả con săn sắt – bắt con cá rô”

Đừng ngại cung cấp bất kỳ một sản phẩm miễn phí nào đó cho khách hàng tiềm năng của bạn dùng thử và nếu họ cảm thấy yêu thích, đừng quên bảo leads giới thiệu thêm cho bạn bè của mình. Những sản phẩm dùng thử này có thể là đồ ăn, phần mềm dùng thử trong 7 ngày,... hoặc đôi khi là những cuộc trò chuyện, tư vấn miễn phí để giúp khách hàng tiềm năng của bạn giải đáp được toàn bộ vấn đề mà họ đang gặp phải.


Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả
 

Trên đây là những cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng chuyên nghiệp mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ cho bạn. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm cho mình thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để giúp cho việc tiếp cận khách hàng thêm hiệu quả, từ đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đừng chỉ mãi áp dụng một cách tìm kiếm mà hãy nên thử nhiều phương thức khác nhau cho đến khi tìm ra cho mình giải pháp phù hợp nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Insight là gì? Các bước xác định insight khách hàng

icon thiết kế website Tri ân khách hàng là gì? 14 cách tri ân khách hàng độc đáo

icon thiết kế website Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Bài viết mới nhất

Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Áp dụng các chương trình khuyến mãi chính là giải pháp giúp cho doanh nghiệp có thể kích sale hiệu quả, đồng thời thu hút sự chú ý của khách hàng.

Định vị sản phẩm là gì? Top 4 chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là gì? Top 4 chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là một chiến lược quan trọng mà các doanh nghiệp thường áp dụng để sản phẩm tạo được dấu ấn trong tâm trí người tiêu dùng.

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là ý tưởng truyền thông chủ đạo trong chiến dịch marketing và có khả năng tạo ra kết nối mạnh mẽ với đối tượng mục tiêu.

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là một hoạt động quan trọng mà các doanh nghiệp thường đầu tư tập trung để củng cố mối quan hệ với các thành viên trong nội bộ.

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là một hình thức kết nối trực tuyến hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng để giao tiếp với khách hàng tiềm năng của mình.

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là một trong những phương tiện giao tiếp chính thống trong kinh doanh và giúp các công ty nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp.

zalo