Outbound marketing là gì? Có gì khác với inbound marketing?

Một doanh nghiệp có thể triển khai chiến lược tiếp thị theo nhiều hướng khác nhau nhưng outbound marketing vẫn là hình thức phổ biến nhất trong đó. Đây cũng là một khái niệm vô cùng quen thuộc đối với những người làm việc trong lĩnh vực marketing, đồng thời được ví như “gốc rễ” của các mô hình tiếp thị hiện đại sau này.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, sự thay đổi mạnh mẽ của Internet và xu hướng tìm kiếm thông tin của người dùng đã khiến cho outbound marketing không còn chiếm vị trí độc tôn nữa. Thay vào đó, sự xuất hiện của inbound marketing được xem như một cuộc “cách mạng” để hỗ trợ doanh nghiệp đạt được thành công hiệu quả trong các chiến lược truyền thông, quảng cáo. Điều này cũng vô tình khiến cho cả outbound marketing và inbound marketing thường xuyên bị đưa ra phân tích, so sánh. Vậy outbound marketing là gì? Mô hình này có điểm gì khác inbound marketing? Hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây để cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời chính xác nhé.
 

Outbound marketing là gì? Có những điểm gì khác so với inbound marketing
 

Outbound marketing là gì?

Bạn đã bao giờ từng nhận được một cuộc gọi của người lạ đang cố gắng giới thiệu và bán sản phẩm chưa? Điều đặc biệt là mặc dù chưa từng nói chuyện với người này trước đó nhưng ở đầu dây bên kia, họ vẫn cố gắng thuyết phục bạn mua những gì mà bản thân đang bán và cung cấp những giá trị tuyệt vời khi sử dụng. Theo kiến thức chuyên ngành thì đây chính là các cuộc gọi chào hàng ngẫu nhiên (cold calling) và cũng là ví dụ về outbound marketing điển hình nhất - mô hình tiếp thị mà doanh nghiệp sẽ có nhiệm vụ tiếp cận trực tiếp với khách hàng tiềm năng. Vậy thực chất outbound marketing là gì?

Outbound marketing hay còn được biết đến với tên gọi khác là marketing truyền thống hay tiếp thị bên ngoài. Trong đó, doanh nghiệp sẽ là bên chủ động đi tìm khách hàng thông qua các kênh quảng cáo, marketing và gửi cho họ những thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình một cách đại trà. Tùy thuộc vào quy mô và hoạt động của doanh nghiệp mà phương thức tiếp cận có thể sẽ được sử dụng thông qua nhiều hình thức khác nhau từ quảng cáo truyền hình, telesales, gặp mặt trực tiếp hay gửi email marketing. Những cách này sau khi được triển khai sẽ hình thành nên tệp khách hàng tiềm năng để nhân viên sale tiếp tục theo đuổi và bán hàng.

Outbound marketing là gì?

Ưu nhược điểm của outbound marketing

1. Ưu điểm của outbound marketing

Lợi ích của việc tiếp thị bên ngoài đối với một doanh nghiệp sẽ còn phụ thuộc vào những gì mà họ đang mong muốn đạt được. Nếu như công ty có đủ tiền để đầu tư vào một chiến dịch quảng cáo và muốn thu lại được kết quả nhanh chóng thì outbound marketing sẽ là một sự lựa chọn phù hợp nhất. Có thể nói, hầu hết các doanh nghiệp khi muốn tiếp thị để mang lại lợi nhuận cao thì tiếp thị bên ngoài chính là một loại hình phù hợp bởi những ưu điểm sau:

- Tiếp cận được với nhiều nhóm khách hàng: hình thức này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận được với lượng lớn khách hàng trên nhiều nhóm nhân khẩu học khác nhau. Chẳng hạn, bằng cách quảng cáo thông qua truyền hình hay sử dụng billboard, doanh nghiệp có thể mang sản phẩm, dịch vụ hay những thông điệp nổi bật đến tới các khu vực địa lý khác nhau, từ đó tiếp cận được đa dạng khách hàng mục tiêu.

- Hình thức marketing quen thuộc: sở dĩ nói outbound marketing quen thuộc bởi đây chính là “cội nguồn” của các loại hình tiếp thị hiện đại. Do đó, nó đã vô tình tồn tại một cách vô thức vào sâu trong tâm trí của mọi người và làm cho họ chấp nhận sự xuất hiện của các hình thức quảng cáo này là bình thường mà không cần bất kỳ lời giải thích nào.

- Có thể tái sử dụng: các tờ rơi, banner, brochure, catalogue hay poster,... được dùng để quảng cáo có thể tái sử dụng và đọc lại bất cứ lúc nào mà không cần phải truy cập hay kết nối Internet. Không chỉ thế, các phương tiện quảng cáo này cũng có thể được doanh nghiệp lưu trữ lại để sử dụng trong tương lai hay phục vụ vì mục đích tái chế.

2. Nhược điểm của outbound marketing

Trong các thập kỷ trước, tiếp thị bên ngoài vẫn luôn chiếm một khoản ngân sách lớn của rất nhiều doanh nghiệp và được nhìn nhận là một hình thức marketing vô cùng tốn kém. Chưa kể, càng ngày thì outbound marketing cũng càng bộc lộ ra nhiều yếu điểm và điều đó thật khó chấp nhận trong một xu thế tiếp thị đang liên tục thay đổi mạnh mẽ như hiện nay:

- Tiêu tốn nhiều chi phí: các hình thức in tờ rơi, tổ chức sự kiện offline và sản xuất TVC quảng cáo đều khiến doanh nghiệp cho doanh nghiệp tiêu tốn rất nhiều chi phí. Trong khi đó, việc này hoàn toàn có thể được thực hiện dễ dàng hơn bằng các hình thức quảng cáo trực tuyến mà hiệu quả mang lại là tương đương, thậm chí còn tốt hơn rất nhiều nếu được triển khai đúng cách.

- Khó thay đổi thông tin: các văn bản, nội dung được sử dụng trong outbound marketing đều là các dạng văn bản tĩnh, điển hình như tờ rơi, banner hay billboard,.... Do đó, rất khó để bạn có thể thay đổi thông tin trên các phương tiện quảng cáo này nếu đã hoàn thành và xuất bản xong. Điều này sẽ vô tình gây ra khó khăn cho các doanh nghiệp khi có những sai sót cần thay đổi, điều chỉnh thông tin về sản phẩm hay khi có những góp ý, phản hồi từ phía khách hàng.

- Cung cấp ít thông tin hơn: do khả năng hiển thị hạn chế nên những thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay doanh nghiệp sẽ không còn được trình bày đầy đủ trên mọi hình thức quảng cáo của outbound marketing. Từ đó, người tiêu dùng sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp cũng như khi muốn tìm hiểu thêm thông tin về thương hiệu.

- Mất nhiều thời gian để cập nhật thông tin: các hình thức của outbound marketing sẽ khiến doanh nghiệp tốn rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho việc ra mắt một sản phẩm quảng cáo thông qua truyền hình hay báo chí. Trong khi đó, các hình thức marketing hiện đại sẽ giúp rút ngắn thời gian hơn rất nhiều, thậm chí chỉ với vài phút là bạn có thể tạo ra được những bài đăng quảng cáo trên mạng xã hội.

- Khả năng đo lường thấp: với hình thức outbound marketing, doanh nghiệp của bạn chỉ có thể tạo được một quảng cáo cho một sản phẩm / dịch vụ cụ thể chứ không thể đo lường theo thói quen, sở thích của khách hàng như những hình thức tiếp thị hiện đại.
 

Inbound marketing và outbound marketing
 

Các loại hình outbound marketing phổ biến

Tùy thuộc vào mục đích của doanh nghiệp mà outbound marketing sẽ được thể hiện dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, nổi bật cần phải kể đến một số phương tiện tiêu biểu như:

1. Quảng cáo truyền hình

Đây được xem là một hình thức tiếp thị vô cùng phổ biến và cũng là giải pháp tốn kém bậc nhất trong số các loại hình outbound marketing hiện nay. Với khả năng tiếp cận người dùng vô cùng rộng lớn nên cũng dễ hiểu khi tại sao các doanh nghiệp thường không ngần ngại đầu tư một khoản chi phí khổng lồ vào hình thức này.

Cho đến nay, quảng cáo trên truyền hình vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu giảm nhiệt nào khi vẫn làm tốt vai trò giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế thì không phải doanh nghiệp nào cũng có thể theo đuổi được hình thức outbound marketing này bởi kinh phí bỏ ra là rất lớn. Trên thực tế, cũng chỉ có những doanh nghiệp “dư dả tài chính” và khách hàng tiềm năng của họ là những người thường xuyên xem tivi vào thời gian mà quảng cáo xuất hiện, chẳng hạn như: nước mắm, nước ngọt, sữa, bột giặt, nước xả vải,....

2. Quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo ngoài trời hay còn được gọi là quảng cáo OOH (Out - Of - Home), đây là một trong những kênh truyền thông có mặt cực kỳ sớm tại Việt Nam. Cũng chính vì thế mà mô hình quảng cáo ngoài trời đã dần trở nên cực kỳ quen thuộc trong đời sống hằng ngày của chúng ta và thứ mà mọi người có thể nhìn thấy mỗi ngày khi di chuyển ra khỏi nhà, đi trên đường phố hay đến các địa điểm công cộng, chẳng hạn như: biển quảng cáo tấm lớn (pano, billboard, trivision), quảng cáo trên phương tiện giao thông ( xe buýt, taxi, ô tô, máy bay, tàu hỏa,…), biển quảng cáo tầm thấp (nhà chờ xe bus, treo banner phướn, biển hộp đèn,...) hay roadshow quảng cáo ngoài trời.

3. Outbound call

Outbound call hay outbound marketing calls là hình thức chỉ những cuộc gọi đến từ bên ngoài. Đó có thể là cuộc gọi của những người đang quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ hoặc từ chính bên nhân viên tư vấn của doanh nghiệp. Nhóm khách hàng này thường thuộc nhóm đối tượng người mua rất tiềm năng nhưng chưa được hỗ trợ. Vì vậy mà khi gọi đến cho bên tư vấn, họ sẽ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi, thắc mắc về sản phẩm.

4. Outbound logistics

Outbound logistics là hình thức quảng cáo bao gồm các hoạt động về cung ứng và phân phối hàng hóa từ nơi sản xuất cho đến nơi nhận, cụ thể như nhà bán buôn, bán lẻ, khách hàng hoặc mang đi xuất khẩu ra nước ngoài.

Mục tiêu của outbound logistics chính là giúp cho doanh nghiệp có thể tối ưu được chi phí vận chuyển giữa các kho bãi, hay từ nơi cung ứng tới địa điểm tiếp nhận. Vậy nên, để có được giá thành rẻ nhất nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng hàng hóa nguyên vẹn thì việc tối ưu outbound logistics là hoạt động mà bạn không nên bỏ qua.

5. Outbound sales

Outbound sales là những phương tiện mà bạn có thể sử dụng để tìm kiếm người mua hàng tiềm năng, bao gồm: sử dụng đội ngũ tư vấn viên để trò chuyện trực tiếp, gọi điện tư vấn hay gửi email,.... Mục đích của việc này là tạo ra sự quan tâm, hứng thú của khách hàng để họ mua sản phẩm, dịch vụ mà công ty đang cung cấp.

Thông thường, outbound sales sẽ được chia thành hai hình thức:

- Cold call: bạn sẽ trực tiếp gọi điện cho khách hàng lần đầu tiên để có thể chủ động bán sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình đang cung cấp.

- Warm call: khi khách hàng đã từng gọi điện để hỏi thông tin từ bạn hoặc bạn đã từng giao dịch trước đó với họ.

Hoạt động outbound sales chỉ thật sự thành công khi đã được xây dựng một kế hoạch tỉ mỉ, đồng thời lường trước được các tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh đó, kỹ năng của nhân viên tư vấn cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng bởi họ cần phải làm cho khách hàng tin tưởng, cảm thấy thoải mái khi trò chuyện cùng.

6. Email marketing

Khác với hình thức quảng cáo trên TV thông thường, email marketing là hình thức tiếp thị mang tính chọn lọc và dễ dàng đo lường hơn rất nhiều. Khi mở email, người dùng sẽ nhìn thấy những thư được gửi trong mục xã hội hay spam chính là thư quảng cáo được sử dụng trong outbound marketing.

Tính đến thời điểm hiện tại, hình thức email marketing vẫn được nhiều doanh nghiệp sử dụng tuy nhiên vẫn gây ra một số bất lợi với chính sách kiểm soát của Google. Bên cạnh đó, Google cũng không ngừng bảo vệ quyền riêng tư và tính bảo mật cho người dùng. Vì vậy mà người sở hữu một tài khoản gmail hoàn toàn có thể thiết lập chế độ tự động xóa thư rác nhằm ngăn chặn email của doanh nghiệp.


Outbound markting nghĩa là gì?
 

Điểm khác biệt giữa inbound và outbound marketing là gì?

Với sự phát triển không ngừng của Internet cùng những thay đổi trong việc tiếp nhận thông tin, mọi hành vi của khách hàng cũng vì thế mà xuất hiện những biến chuyển. Lúc này, outbound marketing đã không còn chiếm giữ vị trí độc tôn trong cuộc chiến tiếp thị nữa bởi sự xuất hiện của hình thức inbound marketing.

Đứng dưới góc độ inbound, marketing chính là một giải pháp hữu dụng để thu hút khách hàng về phía thương hiệu một cách tự nhiên thông qua quá trình điều hướng. Khi đó, nhiệm vụ của doanh nghiệp là tìm cách để thuyết phục người dùng chọn mình bằng cách tạo ra những nội dung hữu ích, chia sẻ thông tin giá trị để thỏa mãn nhu cầu của người đọc.

Từ những nội dung được truyền tải thông qua Google, các trang mạng xã hội hay blog, khách hàng sẽ cảm thấy yêu mến doanh nghiệp của bạn. Thậm chí chưa cần phải sử dụng đến những quảng cáo đắt tiền, một bài viết đúng nội dung, đúng thời điểm và mang lại sự hữu ích cho người đọc lại chính là yếu tố làm cho khách hàng chú ý đến doanh nghiệp. Sau đó, dù là vô tình hay hữu ý thì họ cũng sẽ nhớ đến bạn khi bất ngờ phát sinh nhu cầu sử dụng những sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Về cơ bản, cả hai hình thức inbound marketing và outbound marketing đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Vậy liệu trong tương lai, giữa inbound và outbound marketing thì đâu sẽ là sự lựa chọn được các doanh nghiệp để tâm và áp dụng tới? Để làm rõ điều này, hãy thử đặt cả hai lên bàn cân và so sánh cả hai hình thức dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau, từ đó bạn sẽ có được câu trả lời cho việc nên lựa chọn sử dụng loại hình nào.

1. Phương thức tiếp cận

Có thể nói, phương thức tiếp cận chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa inbound marketing và outbound marketing, cụ thể như sau:

Phương thức tiếp cận của inbound marketing

Một trong những lý do inbound marketing được người dùng ưa chuộng nhiều hơn đó là vì chúng luôn đề cao tính tương tác hai chiều giữa bên truyền tải và bên tiếp nhận. Tức là lúc này, người dùng sẽ được đặt ở vị trí trung tâm và họ sẽ có quyền được chọn hoặc từ chối tiếp nhận thông tin mà doanh nghiệp cung cấp.

Ví dụ điển hình nhất cho phương thức này đó chính là Youtube. Thông thường, khi xem video thì bạn có thể bắt gặp các quảng cáo cắt ngang luồng theo dõi. Tuy nhiên, trên các video đó thường sẽ kèm theo nút “Bỏ qua quảng cáo” nên nếu cảm thấy yêu thích, bạn có thể xem tiếp. Còn nếu thấy phiền, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua video sau khoảng vài giây.

Nhìn chung, inbound sẽ dựa trên các cơ sở dữ liệu về chân dung khách hàng và những vấn đề mà người dùng đang gặp phải để từng bước dẫn dắt họ tìm thấy nội dung cần tìm thông qua các quy trình marketing automation được dàn dựng trên kịch bản sẵn có.

Phương thức tiếp cận của outbound marketing

Như đã khẳng định ngay từ đầu, outbound marketing là phương thức truyền thống nên cách tiếp cận của nó sẽ là một chiều. Tức là các thông tin được phát ra từ phía doanh nghiệp sẽ được truyền đến khách hàng càng nhiều càng tốt, mặc cho họ đang thật sự cần tìm hiểu hay không. Điều này cũng giống như việc bạn mở radio trên xe bus và mặc kệ việc có hành khách nào đang muốn nghe hay cảm thấy khó chịu.

Công nghệ ngày càng tiên tiến, các hình thức outbound đã có những thay đổi đa dạng hơn để đáp ứng với sự phát triển của thời cuộc. Tuy nhiên nhìn chung, đây vẫn là phương thức tiếp cận một chiều và bắt buộc người khác phải tiếp nhận thông tin.

2. Nội dung truyền tải

Inbound marketing truyền tải nội dung khéo léo

Inbound marketing thường chú trọng vào nhu cầu tìm kiếm của khách hàng để cung cấp những thông tin giải trí hay hữu ích đến cho người đọc. Nội dung của inbound cũng thường bao gồm tất cả những gì mà khách hàng muốn click vào khi họ cần tìm kiếm thông tin.

Về cơ cấu, có đến 80% nội dung của inbound marketing là tập trung vào việc review, đánh giá sản phẩm hay hướng dẫn lựa chọn những mặt hàng tốt, hướng dẫn sử dụng,.... 20% còn lại sẽ đẩy mạnh vào việc giới thiệu sản phẩm nhưng chủ yếu là mang tính chất tham khảo. Những thông tin mà inbound cung cấp sẽ thường bắt đầu bằng những từ như “Làm thế nào...”, “Cách sử dụng…”, “Hướng dẫn…” nhằm mang tính giải đáp câu hỏi, thắc mắc cho người xem.

Outbound marketing trực tiếp đi vào sản phẩm

Ngược lại với Inbound, outbound marketing lại dành đến 80% nội dung vào những tính năng, đặc điểm nổi bật của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp hãy những ưu đãi, khuyến mãi của nhãn hàng. Bên cạnh đó, đối với việc tiếp thị bên ngoài thì dù là truyền thống hay digital đều sẽ được thực hiện theo một tôn chỉ duy nhất đó là đánh trực diện, nội dung “dễ đọc, dễ cảm” dựa trên phân tích insight khách hàng.


Outbound marketing
 

3. Mục đích cuối cùng

Inbound marketing xây dựng niềm tin cho khách hàng

Inbound marketing sẽ lựa chọn con đường lâu dài bằng cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng, sau đó mới khơi gợi nhu cầu mua sắm của họ. Những chiến lược nội dung của inbound cũng rất ít khi đánh trực diện vào sản phẩm hay dịch vụ mà thay vào đó, nó sẽ tập trung vào những lời khuyên, đánh giá một cách cá nhân hóa đến từng đối tượng mục tiêu.

Có thể lúc đầu, người dùng sẽ chưa có nhu cầu đối với sản phẩm của bạn nhưng sau một quá trình tiếp xúc với những nội dung chất lượng mà bạn cung cấp, họ sẽ xây dựng được sự tin tưởng đối với thương hiệu của bạn. Rồi đến một thời điểm nào đó, khi họ có những nhu cầu dành cho sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp thì việc kết hợp với các phương thức của outbound sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao tỷ lệ chốt đơn nhanh chóng, dễ dàng.

Outbound marketing kích thích nhu cầu mua sắm

Mục đích sau cùng của quá trình tiếp thị outbound hướng đến đó chính là kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng. Theo đó, outbound marketing sẽ tác động đến hành vi mua hàng và tối đa hóa tiềm năng mua sắm của người xem ngay khi họ mới chỉ vừa lướt qua thông điệp.

Đó cũng là lý do vì sao mà nội dung truyền tải sẽ luôn được đánh thẳng trực diện và tập trung vào sản phẩm. Mặc dù vậy, để có khơi dậy được nhu cầu mua sắm của khách hàng thì ngoài đầu tư vào nội dung để PR cho sản phẩm, các kênh truyền tải thông điệp của outbound cần phải bao phủ một lượng khách hàng đủ lớn.

4. Môi trường hoạt động

Inbound marketing hoạt động chủ yếu trên nền tảng số

So với outbound, giới hạn hoạt động của inbound marketing sẽ có phần hạn hẹp hơn nhiều nhưng mục tiêu tiếp cận lại có tính chủ đích cao. Các kênh triển khai hoạt động tiếp thị của inbound sẽ bao gồm có:

- Triển khai các bài viết dạng blog với nội dung thu hút, chất lượng.

- Chú trọng vào quá trình SEO web để đưa bài viết lên trên top tìm kiếm.

- Chia sẻ nội dung trên các kênh social media.

- Thiết kế website để tập trung xây dựng thương hiệu, kết nối khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Outbound marketing hoạt động trên cả hai nền tảng số và truyền thống

Outbound marketing là phương pháp tiếp thị hoạt động trên cả hai nền tảng số và truyền thống. Nếu như lúc trước, khách hàng sẽ thường tiếp cận với doanh nghiệp thông qua các kênh marketing truyền thống như tivi, báo chí, banner ngoài trời,... thì với sự phát triển vượt bậc của doanh nghiệp, outbound marketing dần dần được mở rộng sang bối cảnh số như các nền tảng tìm kiếm (Google, Bing,...) và các kênh truyền thông xã hội Social media (Facebook, Instagram,…).

5. Khả năng đo lường

Inbound marketing đo lường dễ dàng và nhanh chóng

Môi trường của inbound là môi trường số hóa và hiện nay, doanh nghiệp có thể sử dụng rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc đo lường hiệu quả, điển hình như: Google Analytics, Youtube Analytics,....

Outbound marketing khó khăn trong việc đo lường

Nếu chỉ chạy duy nhất trên nền tảng số, sự hạn chế trong khả năng đo lường của outbound sẽ ngay lập tức được xóa bỏ nhờ sự hỗ trợ của các công cụ trực tuyến hỗ trợ. Nhưng nếu bạn chạy một chiến dịch lớn kết hợp với cả hai nền tảng là offline và online thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, chi phí để có thể đo lường một cách “tương đối” về tính hiệu quả.

Từ những lý do đã được kể ở trên, chúng ta phần nào giải thích được vì sao mà outbound marketing bị đánh giá là một xu hướng “lạc hậu” trong sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ thông tin và truyền thông trực tuyến. Trong khi đó, bản thân sự xuất hiện của inbound marketing đã giống như một cuộc “cách mạng” khi ngày càng cho thấy được khả năng giải quyết được đa số những nhược điểm mà hình thức outbound còn tồn đọng.


Inbbound outbound marketing
 

Xu hướng chuyển dịch từ outbound sang inbound marketing

Thực tế hiện nay đã chứng minh rằng, một người có thể xem từ 400 - 1.000 bài quảng cáo trên một ngày. Tuy nhiên, trong một lượng quảng cáo khổng lồ như vậy thì có liệu có bao nhiêu thương hiệu mà bạn có thể thật sự ghi nhớ ở trong đầu? Chắc chắn, bạn sẽ chỉ nhớ được nhiều nhất khoảng từ 3 - 5 cái tên tiêu biểu đang cung cấp các sản phẩm mà bạn quan tâm.

Từ chính những trải nghiệm thật trong thực tế thì bạn cũng sẽ thấy rằng, nhiều quảng còn gây cản trở khá nhiều cho người xem trong việc lướt web, giải trí hay làm việc. Tất nhiên, một khi bạn không có hứng thú đối với chủ đề đang được quảng cáo thì chúng sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu, đôi khi còn gây mất thiện cảm đối với thương hiệu. Như vậy, việc đầu tư vào quảng cáo sẽ không thể nào thu lại được lượng leads tương xứng và chi tiêu như thế thì sẽ không mang lại hiệu quả.

Đó chính là lý do vì sao thay vì thực hiện outbound marketing hướng đến những người đang muốn “chặn quảng cáo” từ bạn, việc tập trung vào inbound chính là một sự lựa chọn tốt hơn, qua đó giúp hiển thị chính xác đến đối tượng đang quan tâm đến ngành nghề của bạn. Tuy nhiên, muốn làm được điều này thì bạn cần phải xây dựng trang web của mình giống như một “kho tàng” kiến thức để thu hút người xem một cách tự nhiên qua các công cụ tìm kiếm, phương tiện truyền thông xã hội và blog. Để đạt được như vậy thì bạn hãy dựa vào mô hình bánh đà Flywheel mà Hubspot đã đề xuất “Attract, Engage, Delights” nhằm xây dựng nội dung cho mọi giai đoạn trong quá trình tiếp thị.

Đối với người tiêu dùng đang trong giai đoạn “Attract” (nhận biết), các phương tiện truyền thông xã hội và quảng cáo sẽ là những hoạt động hiệu quả để giới thiệu người dùng biết đến thương hiệu, sản phẩm mà bạn cung cấp. Viết blog sẽ định vị bạn là một nguồn cung cấp kiến thức đáng tin cậy trong ngành và cho phép khách hàng tìm thấy nhanh chóng. Cần lưu ý trong quá trình thực hiện, điều quan trọng mà bạn cần phải làm đó chính là phát triển chiến lược SEO để giúp cho trang web của bạn có thể được tối ưu hóa cho quá trình tìm kiếm thêm dễ dàng.

Khi người truy cập trở thành khách hàng tiềm năng, bạn có thể nuôi dưỡng họ thông qua việc tiếp thị email, chatbot trò chuyện cùng các chiến dịch chăm sóc tự động khác. Đây cũng là những công việc mà bạn sẽ cần phải thực hiện trong giai đoạn “Engage” (Tương tác) của chiến dịch.

Còn trong giai đoạn “Delights” (Yêu thích), mục tiêu của bạn đó chính là đảm bảo người dùng có thể kết nối dễ dàng với các đội nhóm Sales và dịch vụ của công ty, đồng thời giải quyết toàn vẹn những vấn đề mà họ đang gặp phải một cách nhanh chóng.


Ví dụ về outbound marketing
 

Một số lưu ý để có một chiến lược outbound marketing hiệu quả

1. Không dựa vào một kênh duy nhất

Một trong những câu hỏi mà người dùng quan tâm nhiều nhất khi nói đến chiến lược marketing online đó là nên tập trung vào kênh nào để mang lại hiệu quả cao nhất? Tuy nhiên, thực tế thì bạn cần biết rằng kênh không phải là yếu tố quyết định tất cả và chúng ta cũng không nên chỉ dựa vào một kênh duy nhất để đẩy mọi nguồn lực của mình vào đó.

Bởi lẽ, việc chỉ dựa vào một kênh hay một phương pháp duy nhất để phát triển doanh nghiệp là điều vô cùng rủi ro. Điển hình như việc nếu chỉ dựa vào inbound marketing thì bạn cần phải lưu ý rằng đây chính là một cuộc chơi lâu dài. Nó rất mạnh mẽ nhưng chắc chắn sẽ tốn nhiều thời gian để có thể đạt được thành quả. Đó chính là lý do vì sao mà trong thời gian đầu khi mới thực hiện chiến dịch quảng cáo, bạn sẽ cần phải có một lực kéo nhất định đến từ hình thức outbound với việc chạy quảng cáo, đăng tin quảng cáo hay gọi chào hàng,....

2. Tiếp cận khách hàng từ cả hai phía

Điểm khác biệt lớn nhất giữa inbound và outbound marketing chính là cách thức tiếp cận khách hàng. Lấy ngay một ví dụ thực tiễn ở trong đời sống đó là bạn đang sở hữu một thư viện và đang tìm cách để thu hút nhiều khách hàng đến hơn. Lúc này, với phương pháp của outbound thì bạn sẽ gọi cho từng tờ báo trong thành phố, đồng thời liên hệ với các trường đại học để giới thiệu thư viện hoặc mua quảng cáo trên đài phát thanh và truyền hình,.... Ngoài ra, bạn cũng có thể cho xây dựng hệ thống website, fanpage,... cho thư viện và tiến hành đăng tải nội dung, kiến thức và các loại sách để tiếp cận khách hàng.

Nhìn chung, bạn sẽ cần sử dụng cả hai cách tiếp cận này để tạo ra nguồn khách và có thể duy trì hoạt động được lâu dài. Bởi nếu chỉ áp dụng outbound, nguồn khách có thể tăng đột biến trong một thời gian ngắn nhưng rất khó để duy trì. Còn nếu chỉ theo cách inbound marketing, bạn sẽ cần phải đợi rất lâu để khách hàng tìm đến và rất khó để biết nên cải thiện thư viện của mình tốt hơn như thế nào.

3. Luôn đo lường hiệu quả

Nếu bản thân là một người không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc tiếp cận thị trường mới thì chắc chắn, việc luôn đo lường sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Nếu không đo lường tốt, bạn sẽ dễ dàng chi tiết một cách quá mức nguồn doanh thu mang về mà không biết nên tập trung cải thiện điểm gì trong chiến lược marketing của mình.

Ví dụ, nếu bạn có được 5.000 lượt truy cập vào website mỗi tháng và cứ 10 người trong số họ sẽ trở thành khách hàng mua sản phẩm với mức giá 500.000 đồng. Điều này có nghĩa là tổng doanh thu mà bạn mang về sẽ là 5.000.000 đồng cùng tỷ lệ chuyển đổi là 0,2%. Lúc này, bạn có thể cải thiện doanh thu của mình bằng cách tăng lưu lượng truy cập bằng cách chỉnh sửa giao diện, tập trung vào chất lượng nội dung,... để có được tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

4. Cải thiện phễu hành trình khách hàng (marketing funnel)

Ngày nay, khách hàng không chỉ tiếp cận doanh nghiệp của bạn thông qua một kênh duy nhất và tiến hành mua hàng. Thay vào đó, họ sẽ trải qua một hành trình với nhiều giai đoạn khác nhau trước khi quyết định bỏ tiền túi của mình ra. Vì vậy mà lúc này, chúng ta sẽ phải xây dựng hành trình này giống như một chiếc phễu với ba khu vực chính là Đầu phễu (Top) - Thân phễu (Middle) - Đáy phễu (Bottom).

Tương ứng với mỗi khu vực sẽ có những mục tiêu marketing khác nhau mà doanh nghiệp cần hoàn thành. Chẳng hạn, khu vực đầu phễu cần tập trung làm sao để có thể thu hút càng nhiều khách hàng càng tốt, khu vực thân phễu sẽ phải tạo ra nhiều sự chuyển đổi và khu vực đáy phễu cần tìm cách để mang lại nhiều doanh thu nhất có thể.
 

Outbound inbound marketing
 

Trên đây là những nội dung chi tiết về outbound marketing mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có được một cái nhìn đầy đủ hơn về outbound marketing là gì và sự thay đổi của hình thức này trong thời đại chuyển đổi số lên ngôi như hiện nay. Có thể thấy, cùng với sự phát triển của Internet thì sự chuyển dịch từ outbound sang inbound marketing là điều tất yếu. Tuy nhiên, dù thế nào thì outbound marketing vẫn sẽ tiếp tục tồn tại và ảnh hưởng mạnh mẽ đến lĩnh vực tiếp thị dù cho các hình thức marketing hiện đại đang “khuấy đảo” thị trường đến như thế nào.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Top 12 mô hình marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

icon thiết kế website SEO marketing là gì? Vai trò của SEO trong digital marketing

icon thiết kế website Website marketing là gì? Các chiến lược marketing website hiệu quả

Bài viết mới nhất

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là những yếu tố tuy nằm ngoài phạm vi hoạt động của doanh nghiệp nhưng lại tác động không nhỏ đến sự thành công trong kinh doanh.

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

zalo