Quản trị rủi ro là gì? Quy trình quản trị rủi ro doanh nghiệp

Trong các hoạt động kinh doanh, việc xảy ra rủi ro là điều gần như không thể nào tránh khỏi. Bởi trên thực tế, không có bất kỳ một doanh nghiệp nào hiện nay là hoàn toàn tự tin tuyệt đối về sản phẩm / dịch vụ mà mình cung cấp. Do đó, quản lý rủi ro đã trở thành một yếu tố bắt buộc để doanh nghiệp sẵn sàng đối mặt, giải quyết các nguy cơ có thể xảy ra khiến hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng. Vậy quản trị rủi ro là gì? Làm thế nào để quản trị rủi ro doanh nghiệp hiệu quả? Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung chúng tôi chia sẻ dưới đây.


Quản trị rủi ro là gì? Quy trình quản trị rủi ro doanh nghiệp
 

Quản trị rủi ro là gì?

Hiểu theo nghĩa đơn giản, rủi ro chính là nguy cơ, khả năng mà một sự kiện không mong muốn có thể xảy ra và gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh, mục tiêu hoặc toàn bộ doanh nghiệp.

Trong đó, quản trị rủi ro là quá trình nghiên cứu, xác định, phân tích và đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn những rủi ro không mong muốn, mục đích chính là để giảm thiểu tác động tiêu cực, cũng như xử lý nguy cơ trước khi chúng có thể gây hại trực tiếp đến doanh nghiệp.

Không thể phủ nhận, quản lý rủi ro là một hệ thống xử lý phức tạp và đòi hỏi sự hợp tác từ nhiều bên khác nhau. Vậy nên, để có thể giúp quy trình quản trị rủi ro trong doanh nghiệp đạt được hiệu quả, sự tham gia và cam kết từ tất cả các nhân viên cùng phòng ban là điều cần thiết.


Quản trị rủi ro
 

Tầm quan trọng của việc quản trị rủi ro trong doanh nghiệp

Quản lý rủi ro là một quy trình quan trọng vì nó cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ cần thiết để nhận biết và xử lý kịp thời những rủi ro tiềm ẩn. Bằng cách xác định được các rủi ro, doanh nghiệp có thể dễ dàng chặn đứng những nguy cơ có thể xảy ra để từ đó mang lại những giá trị quan trọng sau:

1. Giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định chiến lược đúng đắn

Quản lý rủi ro là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp và những “người cầm quân” sẽ chịu trách nhiệm về việc này. Nếu có khả năng dự báo rủi ro một cách chính xác, các nhà quản lý sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra những quyết định đúng đắn và hiệu quả hơn để đạt được mục tiêu quan trọng đã đề ra.

2. Giảm thiệt hại và chủ động ứng phó với các rủi ro

Quản trị rủi ro doanh nghiệp sẽ giúp nhà lãnh đạo có thể nhận thức và đối phó với các nguy cơ tiềm ẩn trước khi chúng gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bằng cách nhận diện và đánh giá các rủi ro, doanh nghiệp có thể triển khai những biện pháp dự phòng, ứng phó để giảm thiểu thiệt hại khi đối mặt với các tình huống bất lợi.

3. Tránh lãng phí ngân sách đầu tư

Quản trị rủi ro trong doanh nghiệp sẽ thực hiện phân tích chính xác về các chi phí phát sinh khi tiến hành đầu tư và hoạt động kinh doanh đang diễn ra. Điều này giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về hoạt động đầu tư và vận hành của mình, đồng thời loại bỏ những chi phí không cần thiết.

4. Giúp doanh nghiệp phát triển các cơ hội mới

Quản lý rủi ro không chỉ hướng tới việc giảm thiểu nguy cơ mà còn nhìn nhận rủi ro như là một cơ hội. Bằng cách xác định và đánh giá các cơ hội tiềm năng, doanh nghiệp có thể tận dụng để đạt được sự tiến bộ, tạo cơ hội mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm / dịch vụ và tăng cường lợi thế cạnh tranh với các đối thủ.


Quản trị rủi ro là gì?
 

Các loại rủi ro phổ biến trong doanh nghiệp

Tất cả các tổ chức kinh doanh đều có cùng một mục tiêu to lớn đó là tạo ra lợi thế cạnh tranh và mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng. Tuy nhiên thì trong quá trình thực thi, việc phải đối mặt với hàng loạt rủi ro là điều thường xảy ra. Trong đó, các loại rủi ro thường gặp nhất trong doanh nghiệp cần phải kể đến là:

1. Rủi ro chiến lược

Trong quá trình xây dựng và triển khai chiến lược, doanh nghiệp có thể đối mặt với những thách thức không thể dự đoán trước. Chúng thường xoay quanh về việc triển khai những chiến lược mơ hồ hoặc không phù hợp với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp, quá trình thực thi không đúng ý đồ và thiếu khả năng đưa ra giải pháp kịp thời khi môi trường kinh doanh bất ngờ có sự thay đổi.

2. Rủi ro tài chính

Rủi ro tài chính là sự thiệt hại hoặc không đạt được lợi nhuận do sự thay đổi của các yếu tố tài chính như biến động giá cổ phiếu, lãi suất, tỷ giá hối đoái, kinh tế, chính sách tài chính,... hay các quyết định của doanh nghiệp ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát dòng tiền và nợ.

3. Rủi ro hệ thống

Rủi ro hệ thống đề cập đến những nguy cơ sẽ xảy ra với các hoạt động và quy trình cụ thể trong một tổ chức hoặc từng bộ phận của doanh nghiệp. Chúng có mối liên quan chặt chẽ đến quá trình thực hiện sản xuất và cung cấp dịch vụ. Các nguy cơ này bao gồm sự cố kỹ thuật, hư hỏng thiết bị, quá trình sản xuất / cung cấp dịch vụ gặp nhiều sai sót, hiệu suất kém của hệ thống quản lý, thiếu sót trong quy trình kiểm soát chất lượng,... cùng một số vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm / dịch vụ, cũng như hiệu suất hoạt động và uy tín công ty.

4. Rủi ro khách quan

Rủi ro khách quan bao gồm những nguy cơ liên quan tới các đối tác bên ngoài và một số yếu tố không thể kiểm soát ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh. Ví dụ về tình trạng rủi ro này có thể kể đến là việc thiếu hụt nguyên liệu từ nhà cung cấp, sự biến đổi đột ngột trong nhu cầu của khách hàng, tăng giá đầu vào bất ngờ hoặc những vấn đề pháp lý, tất cả đều là những thách thức có thể gây tổn thất tài chính đáng kể cho doanh nghiệp.


Quản trị rủi ro doanh nghiệp
 

Biến nguy thành cơ với quy trình 5 bước quản trị rủi ro

Một quy trình quản trị rủi ro hiệu quả cần đáp ứng các mục tiêu nội bộ, xã hội, pháp lý và đạo đức, đồng thời theo dõi các quy định mới liên quan đến công nghệ. Bằng cách chủ động tập trung vào việc xác định rõ rủi ro và cung cấp nguồn lực cần thiết để kiểm soát, xử lý, doanh nghiệp không chỉ bảo vệ mình trước những nguy cơ mà còn tiết kiệm chi phí, nâng cao khả năng duy trì hoạt động kinh doanh liên tục và đạt được thành công. Cụ thể, dưới đây chính là quy trình 5 bước quản trị rủi ro hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Xác định rủi ro

Nhận dạng rủi ro là quá trình xác định và đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn đối với một tổ chức. Chẳng hạn, việc đánh giá những nguy cơ liên quan đến an ninh Công nghệ Thông tin như phần mềm độc hại, mã độc tống tiền và các sự kiện có thể tạo ra ảnh hưởng đối với hoạt động kinh doanh.

Để có thể xác định rủi ro chính xác, doanh nghiệp của bạn cần phải tập trung vào bối cảnh hiện tại xung quanh mình. Nó bao gồm các xu hướng thị trường, thị trường tài chính, quy định Pháp luật và công nghệ kỹ thuật. Sau đó thực hiện theo những cách dưới đây:

- Tìm hiểu về các sự kiện dự kiến xuất hiện trong bối cảnh hiện tại, đồng thời xác định những nguy cơ tiềm ẩn sẽ xảy ra.

- Nghiên cứu các đối tượng liên quan để thu thập thông tin hữu ích, ví dụ như khách hàng, đối tác hay một số chuyên gia trong ngành để có được cái nhìn rõ hơn về những rủi ro sẽ xảy ra.

- Áp dụng các chỉ số cùng dữ liệu thống kê để xác định các vấn đề hiện tại và tiềm ẩn, từ đó đánh giá về khả năng xảy ra rủi ro và ảnh hưởng của chúng đối với doanh nghiệp.

- Xem xét lại quy trình làm việc hiện tại để xác định các lỗ hổng có thể tạo ra rủi ro. Quá trình này cũng giúp doanh nghiệp nhận biết được những khía cạnh cần cải thiện để làm giảm nguy cơ hiệu quả.

- Đánh giá lại các trường hợp tổn thất đã từng diễn ra trước đó để tạo thành các tình huống giả định, phòng trường hợp xuất hiện lại trong tương lai.

Bước 2: Phân tích rủi ro

Sau khi xác định được rủi ro, bước tiếp theo bạn cần phải làm là tiến hành phân tích chúng. Ở bước này, nhiệm vụ quan trọng mà bạn cần làm đó là xác định rõ phạm vi của rủi ro và hiểu rõ mối liên hệ của chúng cùng những yếu tố khác trong công ty.

Để đánh giá mức độ nghiêm trọng và phạm vi ảnh hưởng, bạn cần xem xét những chức năng kinh doanh nào đang bị ảnh hưởng bởi rủi ro. Một số rủi ro có thể gây ra sự tê liệt cho toàn bộ doanh nghiệp nếu xảy ra, trong khi những rủi ro khác chỉ tạo nên những phiền toái nhỏ hơn trong quá trình phân tích.

Trong môi trường quản lý rủi ro của doanh nghiệp, việc phân tích cũng thường được thực hiện theo phương pháp thủ công. Khi thực hiện các biện pháp quản trị rủi ro, một trong những bước quan trọng nhất đó chính là tích hợp rủi ro vào các loại chính sách, tài liệu, thủ tục cùng với quy trình kinh doanh khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống sẽ có một khung quản lý rủi ro được thiết kế để đánh giá rủi ro và cung cấp thông tin về tác động toàn diện của chúng.


Quản lý rủi ro
 

Bước 3: Đánh giá, xếp hạng rủi ro

Có một sự thật là đa phần các giải pháp quản lý rủi ro đều đang phải đối mặt với nhiều loại rủi ro khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng của chúng. Một số rủi ro có thể gây ra những bất tiện nhỏ, trong khi những rủi ro khác có thể dẫn đến những tổn thất nghiêm trọng. Đó chính là lý do vì sao mà việc xếp hạng rủi ro là nhiệm vụ rất quan trọng vì nó giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát hơn về mức độ nguy cơ sẽ xảy ra với mình. Hiện nay, có hai loại đánh giá rủi ro phổ biến mà các doanh nghiệp cần lưu ý, chúng bao gồm:

- Đánh giá rủi ro định tính: Các đánh giá rủi ro thường được xếp hạng theo mức độ nghiêm trọng và hầu hết chúng không thể định lượng được. Ví dụ, rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu mà nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt thường không thể định lượng được toàn bộ mà chỉ có thể định lượng từng khía cạnh riêng lẻ. Do đó, cần có phương pháp để đánh giá rủi ro định tính một cách khách quan và đảm bảo tính chuẩn mực trong toàn bộ doanh nghiệp.

- Định lượng rủi ro: Đây là một phương pháp phổ biến trong lĩnh vực tài chính, bởi vì lĩnh vực này chủ yếu xử lý các con số - bao gồm cả tiền bạc, dữ liệu thống kê, lãi suất và các chỉ số khác quan trọng cho việc đánh giá rủi ro. Về cơ bản.Phương pháp định lượng rủi ro thường dễ tự động hóa hơn so với các phương pháp định tính và thường được coi là khách quan hơn.

Bước 4: Xử lý rủi ro

Tất cả những rủi ro cần được loại bỏ hoặc ngăn chặn sớm nhất có thể để bảo vệ cho doanh nghiệp khỏi những biến động xấu nhất. Trong đó, có 5 biện pháp xử lý rủi ro mà bạn nên áp dụng như sau:

- Né tránh rủi ro: Đây là chiến lược giảm thiểu rủi ro bằng cách không tham gia vào các hoạt động có thể gây ra tổn hại cho doanh nghiệp. Ví dụ như không đầu tư hoặc hay mở rộng một dòng sản phẩm mới. Phương pháp này được đánh giá là sẽ mang lại sự an toàn nhưng đồng thời cũng có thể khiến doanh nghiệp bỏ lỡ cơ hội tạo ra lợi nhuận. Do đó, cách này chỉ nên dùng khi rủi ro có khả năng gây thiệt hại lớn và xảy ra cao.

- Giảm thiểu rủi ro: Phương pháp này sẽ tập trung vào việc giảm thiểu tối đa những tổn thất thay vì loại bỏ chúng hoàn toàn. Mặc dù vẫn phải chấp nhận rủi ro nhưng cách này sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát tổn thất và ngăn cản sự lan rộng của nó.

- Chuyển giao rủi ro: Là việc chuyển giao rủi ro theo hợp đồng cho một bên thứ ba, ví dụ như là bảo hiểm để đảm bảo về việc sẽ được chi trả cho thiệt hại tài sản hoặc thương tật có thể xảy ra. Bằng cách này, rủi ro liên quan đến tài sản sẽ được chủ sở hữu chuyển giao sang công ty bảo hiểm.

- Chia sẻ rủi ro: Trong trường hợp chia sẻ rủi ro, nguy cơ xảy ra mất mát lúc này sẽ được chuyển giao từ cá nhân sang một nhóm. Một ví dụ điển hình về giải pháp chia sẻ rủi ro là trong mô hình doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ đóng góp vốn và mỗi cá nhân chỉ chịu một phần nhỏ của rủi ro nếu doanh nghiệp không thành công.

- Duy trì và chấp nhận rủi ro: Dù đã thực hiện nhiều phương pháp khác nhau nhưng trên thực tế, một số rủi ro vẫn còn đó và không thể loại bỏ toàn bộ. Vì vậy, việc duy trì và chấp nhận rủi ro sẽ phù hợp cho những nguy cơ nhỏ nhưng đồng thời vẫn mang tính lợi ích lớn.

Bước 5: Theo dõi, cải tiến và xem xét các rủi ro mới

Trong rất nhiều tình huống, doanh nghiệp không thể nào loại bỏ được tất cả các rủi ro và một số trong số chúng vẫn luôn tồn tại. Vì vậy mà việc thường xuyên theo dõi, xem xét các rủi ro và tiến hành cải thiện là một nhiệm vụ cần thiết để chặn đứng những nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình quản trị doanh nghiệp.

Trong hệ thống quản lý thông thường, việc giám sát sẽ được thực hiện thông qua các nhân viên được phân công nhiệm vụ cụ thể. Những chuyên gia này có trách nhiệm đảm bảo rằng họ theo dõi một cách cẩn thận tất cả các yếu tố rủi ro.

Ở môi trường kỹ thuật số, hệ thống quản lý rủi ro giám sát toàn bộ phạm vi rủi ro của tổ chức. Đây là phương pháp quản lý liên tục và hiệu quả hơn nhiều so với con người nên thường được các doanh nghiệp hiện nay áp dụng.


Quản trị rủi ro trong doanh nghiệp
 

7 nguyên tắc quản trị rủi ro hiệu quả cho doanh nghiệp

Quản lý rủi ro đóng vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thiếu để giúp các doanh nghiệp tồn tại trong môi trường kinh doanh ngày càng biến động với những rủi ro tiềm ẩn như hiện nay. Vậy nên, để xây dựng một chiến lược quản lý rủi ro hiệu quả, doanh nghiệp cần tuân thủ dựa trên 7 nguyên tắc dưới đây:

1. Các rủi ro cần được xác định sớm nhất có thể

Đa số nhà quản lý thường thảo luận về những kế hoạch kinh doanh mới với các bước phát triển đầy tham vọng và triển vọng tương lai hứa hẹn, nhưng lại thường xem nhẹ việc đánh giá các rủi ro. Tuy nhiên, một chiến lược quản lý rủi ro chặt chẽ khi được xác định sớm sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng dự đoán về những nguy cơ sẽ có khả năng xảy ra với mình, từ đó nhanh chóng triển khai các phương án đối phó kịp thời.

2. Quản lý rủi ro phù hợp với mục tiêu chung của tổ chức

Các nhà quản trị rủi ro doanh nghiệp cũng cần đảm bảo rằng kế hoạch quản trị phải phù hợp với mục tiêu tổng thể của tổ chức. Khi rủi ro đã được xác định, ảnh hưởng của nó có thể tác động đến tổ chức dựa trên hai khía cạnh là tài chính và danh tiếng.

- Về khía cạnh tài chính: Một rủi ro hoàn toàn có thể gây thiệt hại đáng kể cho tổ chức. Chẳng hạn như việc bảo mật thông tin kém có thể gây mất hết dữ liệu quan trọng hoặc đòi hỏi chi phí phục hồi, điều này sẽ tác động đến doanh thu và lợi nhuận của tổ chức.

- Về khía cạnh danh tiếng: Rủi ro có thể tác động tiêu cực đến hình ảnh và uy tín của một doanh nghiệp. Chẳng hạn, sự cố liên quan đến chất lượng sản phẩm hoặc việc không tuân thủ quy định có thể gây mất lòng tin từ phía khách hàng và đối tác, làm xấu đi mối quan hệ kinh doanh và khả năng tiếp cận thị trường. Ngoài ra, sự tổn hại này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc thu hút, giữ chân khách hàng, đối tác và lực lượng nhân viên nòng cốt trong doanh nghiệp.


Quản lý rủi ro doanh nghiệp
 

3. Quản lý rủi ro cần bám sát tình hình thực tế

Khi đánh giá rủi ro dự án, bối cảnh có tác động quan trọng đến quyết định của mỗi tổ chức do mỗi đơn vị sẽ có mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau. Trong đó, các yếu tố như công nghệ, chính trị, pháp luật, xã hội và văn hóa sẽ ảnh hưởng đến các tổ chức và ngành công nghiệp theo cách riêng.

Hơn nữa, mỗi tổ chức có cách tiếp cận và quản lý rủi ro theo phong cách đặc trưng của họ. Vì vậy mà quá trình quản lý rủi ro cũng cần kết hợp đánh giá với cả tình hình thực tế trong nội bộ và bên ngoài để mang lại kết quả chính xác nhất.

4. Đảm bảo có sự tham gia của các bên liên quan

Trong quá trình quản trị rủi ro, sự tham gia của các chuyên gia và những bên liên quan đóng một vai trò quan trọng. Với kinh nghiệm cùng kiến thức của mình, họ sẽ đóng vai trò then chốt trong việc cung cấp thông tin và nắm rõ về các khía cạnh của dự án, tổ chức.

Đồng thời, sự tham gia của các bên liên quan cũng mang lại góc nhìn đa chiều về những ý kiến của mình. Tất nhiên, đôi khi mỗi người có thể sẽ có những sự quan tâm và ưu tiên khác nhau nhưng đó đều là cơ sở để phát hiện ra những rủi ro tiềm ẩn mà người quản lý bỏ sót. 

5. Phân chia trách nhiệm rõ ràng trong việc quản lý rủi ro

Khi không có sự phân chia trách nhiệm rõ ràng, việc xảy ra tình trạng mơ hồ và nhầm lẫn về vị trí, quyền lợi trong việc đưa ra quyết định là điều rất dễ xảy ra. Điều này có thể dẫn đến việc rủi ro không được giải quyết đúng cách hoặc tạo ra sự bất ổn trong tổ chức.

Vì vậy, việc phân chia trách nhiệm một cách rõ ràng sẽ giúp tạo ra môi trường làm việc minh bạch và nghĩa vụ của mỗi người trong quá trình quản trị rủi ro. Mỗi cá nhân hoặc tổ chức đều đảm nhận một vai trò cụ thể, đồng thời đảm bảo bản thân sẽ có khả năng tự chịu trách nhiệm và được đánh giá về năng lực quản lý rủi ro của mình.


Quản lý rủi ro trong doanh nghiệp
 

6. Thiết lập chu kỳ cụ thể để kiểm tra và đánh giá rủi ro

Thiết lập một chu trình định kỳ để xem xét rủi ro là cách hiệu quả nhằm giúp doanh nghiệp đảm bảo sự liên tục và không bị gián đoạn trong quá trình quản lý. Nhờ vào việc đánh giá định kỳ, doanh nghiệp có thể phát hiện được những rủi ro mới nhất, đánh giá lại và cập nhật các biện pháp phòng ngừa, từ đó giảm thiểu tác động của những rủi ro hiện tại.

Ngoài ra thì trong quá trình quản lý rủi ro, đôi khi có thể xảy ra sự xuất hiện của các rủi ro mới hoặc các rủi ro hiện tại và làm cho tình hình doanh nghiệp trở nên căng thẳng hơn. Vì vậy, việc thực hiện chu kỳ xem xét rủi ro sẽ giúp doanh nghiệp phản ứng nhanh chóng đối với những vấn đề này, từ đó nhanh chóng đưa ra một số biện pháp xử lý thích hợp để giảm thiểu các tác động.

7. Liên tục cải tiến để duy trì hiệu suất tốt nhất

Trong quá trình phát triển, các biện pháp quản lý rủi ro hiện tại có thể trở nên lạc hậu hoặc không còn đáp ứng được như trước. Do đó mà với sự cải tiến liên tục, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa các biện pháp quản lý rủi ro hiện hành để đảm bảo sự phù hợp và tính hiệu quả với môi trường kinh doanh.

Chưa kể, việc liên tục cải tiến trong quá trình quản lý rủi ro cũng giúp doanh nghiệp xây dựng một hệ thống linh hoạt, dễ dàng thích nghi với mọi biến động. Đồng thời tạo tiền đề để tìm ra các phương pháp mới, tận dụng nguồn lực tối ưu và đạt được kết quả tốt hơn trong quá trình quản trị rủi ro.


Cách quản trị rủi ro
 

Những thách thức khi quản trị rủi ro doanh nghiệp bạn nên nắm rõ

Không thể phủ nhận, việc quản trị rủi ro sẽ giúp doanh nghiệp gặt hái được rất nhiều lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, đây lại là việc không hề đơn giản và trong quá trình thực hiện, việc phải đối mặt với những khó khăn, thách thức là điều rất dễ xảy ra, cụ thể:

- Định danh và đo lường rủi ro: Việc xác định rủi ro là một nhiệm vụ không hề đơn giản, nhất là các rủi ro tiềm ẩn, mức độ nguy hiểm và thời gian xảy đến.

- Thiếu thông tin: Doanh nghiệp cần phải có đầy đủ thông tin để đánh giá và quản lý các rủi ro một cách hiệu quả. Thế nhưng, những thông tin được cung cấp đôi khi không thật sự chính xác và gây khó khăn cho việc quản lý.

- Sự không chắc chắn và biến đổi: Các yếu tố như thị trường, chính trị, tài chính và công nghệ thường xuyên xảy ra nhiều biến động nên rất khó để doanh nghiệp phán đoán cụ thể. Điều này làm gia tăng sự thách thức trong việc phán đoán các rủi ro và triển khai những biện pháp quản trị linh hoạt.

- Tính phức tạp và tương quan của các rủi ro: Rủi ro thường không tồn tại duy nhất mà thường có sự tác động lẫn nhau. Điều này làm tăng độ phức tạp của quá trình quản trị rủi ro, cũng như yêu cầu sự hiểu biết sâu sắc về các mối quan hệ và tương tác giữa các yếu tố rủi ro khác nhau.

- Phụ thuộc vào con người: Quản lý rủi ro yêu cầu sự tham gia và tương tác của nhiều bên liên quan trong tổ chức. Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào con người có thể đối mặt với các hạn chế như đánh giá sai, hiệu quả thấp trong việc triển khai biện pháp quản lý và thiếu nhận thức về những rủi ro.


Quy trình quản trị rủi ro
 

Trên đây là những thông tin về khái niệm quản trị rủi ro là gì mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ. Hi vọng từ bài viết này, bạn có thể nắm ngay cho mình một số bí quyết để dự đoán, xác định những vấn đề sẽ xảy ra trong nhiều thời điểm khác nhau, từ đó áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Quy trình triển khai KPI hiệu quả cho mọi doanh nghiệp

icon thiết kế website Lập kế hoạch bán hàng chi tiết trong 9 bước khôn ngoan

icon thiết kế website Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý đơn hàng hiệu quả

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo