Quy trình triển khai KPI hiệu quả cho mọi doanh nghiệp

Từ lâu, chỉ số KPI vốn là một khái niệm vô cùng quen thuộc thường được sử dụng trong các công việc liên quan đến kinh doanh, marketing, dự án, nhân sự, quản lý,.... Tuy nhiên trong nhiều năm gần đây, chỉ số này mặc dù được áp dụng mạnh mẽ nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa biết cách triển khai như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất. Đó là lý do vì sao mà việc học hỏi quy trình xây dựng KPI chuyên nghiệp luôn là nhiệm vụ tất yếu của các nhà lãnh đạo, mục đích chính là để “chèo lái” con thuyền doanh nghiệp nhanh chóng đạt được kết quả tốt nhất mà KPI đã đề ra.


Quy trình triển khai KPI hiệu quả cho mọi doanh nghiệp
 

Những đặc điểm nổi bật của chỉ số KPI

Thiết lập chỉ số KPI là một phương pháp quản lý được các doanh nghiệp trên toàn cầu áp dụng và triển khai mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Với những đặc điểm nổi bật, chỉ số KPI đã chứng tỏ được tính ưu việt trong quá trình triển khai chiến lược, cũng như đo lường hiệu quả công việc của bất kỳ doanh nghiệp nào.

1. KPI phản ánh mục tiêu của công ty

Xác định mục tiêu dự án luôn là đặc điểm quan trọng nhất trong việc triển khai KPI của doanh nghiệp. Bởi chỉ khi mục tiêu đã được định rõ, các chỉ số KPI mới có thể dựa vào đó để phản ánh được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Chẳng hạn, nếu mục tiêu của doanh nghiệp là tăng trưởng doanh thu, thì chỉ số KPI khi được triển khai có thể là doanh thu hàng tháng hoặc tỷ lệ tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ năm trước. Ví dụ, khi doanh nghiệp triển khai thực hiện mục tiêu là “tăng 10% doanh thu so với tháng trước” thì ở đây, KPI được đặt ra sẽ phải luôn xoay quanh về các chỉ số tài chính và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc phản ánh đặc điểm này vào KPI cũng góp phần giúp cho các nhân viên có thể hiểu rõ hơn về mục tiêu của doanh nghiệp, đồng thời dễ dàng định hướng hoạt động sao cho phù hợp để đạt KPI đã đề ra.

2. KPI có tính phân cấp và liên kết

Đặc điểm quan trọng tiếp theo của chỉ số KPI đó chính là tính phân cấp và liên kết trong quá trình triển khai. Hiểu một cách đơn giản thì khi triển khai KPI, các mục tiêu này sẽ cần được thiết lập theo cấp bậc trong tổ chức và đồng thời có mối liên kết chặt chẽ với nhau.

Chẳng hạn, để một công ty sản xuất giày dép đạt được doanh thu 150 tỷ trong năm 2024, bộ phận marketing phải không ngừng đẩy mạnh hiệu quả tiếp thị, bộ phận tài chính có mục tiêu đảm bảo cân đối dòng tiền, bộ phận sản xuất phải tạo ra sản phẩm chất lượng và bộ phận sale phải nhanh chóng mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng,.... Có thể thấy, mỗi bộ phận này sẽ đều có nhiệm vụ khác nhau nhưng mục tiêu chung của họ đó là giúp cho hoạt động bán hàng được diễn ra hiệu quả, mang về doanh thu tương ứng với con số đã quy định.

Chưa kể, tính phân cấp và liên kết còn giúp cho việc đánh giá hiệu suất của từng cá nhân, phòng ban trở nên rõ ràng và minh bạch hơn. Ví dụ, nếu chỉ số KPI của bộ phận sản xuất không đạt yêu cầu, thì điều này có thể tác động đến hiệu suất bán hàng của phòng kinh doanh (thiếu hàng, hàng bị lỗi,...), từ đó khiến doanh thu bị tác động.


Triển khai KPI
 

3. KPI là thước đo có thể lượng hóa

Trong quá trình thực hiện những đầu việc để hoàn thành mục tiêu đã đề ra, KPI chính là thước đo giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu suất làm việc của các bộ phận, từ đó dễ dàng đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu đã thu thập được.

Ví dụ, nếu chỉ số KPI của một nhân viên bán hàng là doanh thu hàng tháng, thì con số này có thể được so sánh với chỉ tiêu đã đặt ra để xác định xem nhân viên đó đã hoàn thành công việc tốt hay chưa. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc đo lường và lượng hóa chỉ số KPI cũng thật sự chính xác. Giả sử như trong quý 3 năm 2024, KPI của phòng kinh doanh là phải bán được 100 chiếc xe hơi và tăng 10% doanh số so với quý trước. Nhưng bất ngờ là quý đó lại có tháng rơi vào tháng 7 âm lịch, điều này làm cho nhiều khách hàng chần chờ không muốn mua xe và khiến doanh thu bị sụt giảm là điều dễ hiểu.

4. KPI cần được định nghĩa rõ ràng

Mỗi KPI khi được đặt ra đều phải định nghĩa một cách cụ thể, chi tiết. Chẳng hạn như với ví dụ “hiệu quả quảng cáo tuyển dụng”, chỉ số này sẽ được định nghĩa bằng cách lấy tổng chi phí / tổng số ứng viên. Từ kết quả này thì ta có thể thấy được, trung bình để có được một ứng viên thì doanh nghiệp sẽ phải chi trả bao nhiêu tiền. Sau đó thì thiết lập mục tiêu cho chỉ số KPI cụ thể, ví dụ: “Tăng hiệu quả quảng cáo tuyển dụng tăng thêm 10% so với 3 tháng đầu năm 2024”.

Hoặc với ví dụ chỉ số KPI là doanh thu, doanh nghiệp cần hiểu doanh thu ở đây là khoản tiền được tính kể từ khi nào? Liệu sau khi ký hợp đồng xong thì nó có được xem là doanh thu chưa. Trong trường hợp khách hàng chưa thanh toán thì bạn sẽ đưa chúng vào mục doanh thu ảo bởi vẫn có tình huống xấu phát sinh, điển hình là khách không trả tiền.

Ngược lại, một số doanh nghiệp khác định nghĩa doanh thu là khoản tiền đã thu được sau khi kết hợp đồng và bàn giao toàn bộ. Điều này giúp chỉ số KPI về doanh thu không bị ảnh hưởng trong quá trình thiết lập giao dịch với khách hàng. Nhìn chung, nếu một chỉ số KPI không được định nghĩa rõ ràng thì việc đánh giá hiệu suất sẽ không có ý nghĩa và dẫn đến các sai lầm trong quá trình thực hiện công việc hướng tới mục tiêu.


Xây dựng KPI
 

Các bước triển khai KPI hiệu quả cho doanh nghiệp

Để có thể tiến hành xây dựng, triển khai hệ thống KPI một cách hợp lý và đạt được hiệu quả cao, doanh nghiệp nào cũng cần phải thiết lập một kế hoạch bài bản với các bước được thực hiện theo dưới đây:

Bước 1: Xác định bộ phận / người xây dựng KPI

Thông thường, người tiến hành triển khai KPI phải là người có chuyên môn cao, hiểu rõ về thị trường mục tiêu, chiến lược và năng lực của từng bộ phận trong doanh nghiệp để từ đó triển khai công việc. Vậy nên mà trước đó, doanh nghiệp cần phải xác định mục tiêu này có quy mô như thế nào và tiến hành xác định bộ phận / người xây dựng theo hai cách sau:

Phương pháp 1:

Các phòng ban / bộ phận / ban chức năng sẽ có nhiệm vụ trực tiếp xây dựng hệ thống KPI cho các vị trí (nhân viên / chức danh) trong phòng ban của mình. Lúc này, đội ngũ quản trị nhân lực sẽ có nhiệm vụ quan trọng khi tiến hành hỗ trợ, chỉ dẫn về mặt phương pháp để giúp cho KPI được tuân thủ theo đúng nguyên tắc đã đề ra.

Phương pháp 2:

Với phương pháp này, bộ nhận nhân sự hay đội ngũ cấp cao sẽ có vai trò đề ra KPI cụ thể cho từng phòng ban. So với phương pháp trên, phương pháp này được đánh giá là đảm bảo tính khách quan, khoa học hơn. Thế nhưng, chỉ số KPI khi được đưa ra lại không cụ thể, không đáp ứng được đúng chức năng, nhiệm vụ của bộ phận, phòng ban đó.


Các bước triển khai KPI
 

Bước 2: Xác định các chỉ số KPI

KPI của từng bộ phận sẽ được phân chia dựa vào chức năng, nhiệm vụ chính mà phòng ban đó vẫn đảm nhận hàng ngày. Khi đó, người triển khai KPI sẽ cần phải đặt ra chỉ số dựa theo điểm đặc trưng của từng bộ phận, hay cụ thể hơn thì dựa trên mô tả công việc.

Sau khi đã thống nhất chỉ số KPI với các công việc của từng phòng ban trong doanh nghiệp. Việc tiếp theo mà bạn cần làm đó chính là ứng dụng mô hình SMART để xác định những mục tiêu cần thực hiện nhằm đạt được KPI tổng thể sau cùng. Cụ thể:

S - Specific: Mục tiêu cụ thể

Đối với những mục tiêu mang tính ngắn hạn, các phòng ban cần phải đặt ra chính xác mình cần phải đạt được những kết quả gì. Ví dụ: KPI cho doanh thu của một cửa hàng xe hơi là 90 tỷ trong quý 3 năm 2024.

M - Measurable: Mục tiêu đo lường được

Mục tiêu một khi đã đề ra nhất định phải có khả năng đo lường được. Ví dụ, để đạt được doanh thu 90 tỷ thì bộ phận sale sẽ cần phải lập kế hoạch bán hàng chi tiết và thúc đẩy tiến độ hoạt động trên các kênh khác nhau. Chẳng hạn như 50 tỷ cho các kênh tiếp thị trực tuyến, 30 tỷ với số lượng khách hàng đến tham quan và 10 tỷ cho những dịch vụ đi kèm tại showroom như: bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng,....

A - Attainable: Mục tiêu có thể đạt được

Đây là chỉ số cần phải nằm trong khả năng của bộ công ty hay bộ phận, tránh vượt quá mức thách thức mà nguồn nhân lực không đáp ứng được. Ví dụ, với doanh thu 90 tỷ thì doanh nghiệp cần phải chắc chắn rằng phòng kinh doanh có đội ngũ sale hùng hậu, tài năng, phòng marketing chuyên nghiệp và quan trọng là ở quý trước, doanh thu đạt được đã là 80 tỷ. Vậy nên con số 90 tỷ hoàn toàn khả thi và có thể đạt được.

R - Relevant: Mục tiêu thực tế

Đề cập đến các yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến khả năng đạt được mục tiêu. Ví dụ như sự suy thoái kinh tế, tháng 7 âm lịch, đại dịch Covid hay ngày lễ, Tết nguyên đán,... đều có thể tác động không nhỏ đến khả năng đạt KPI của hầu hết doanh nghiệp.

T - Time: Thời gian đạt được

Bất kỳ một mục tiêu nào dù có quy mô lớn hay nhỏ cũng đều cần phải xác định khung thời gian cụ thể để hoàn thành. Khoảng thời gian được quy định sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công sau cùng, đồng thời cũng là đòn bẩy thúc đẩy sự nỗ lực của những người thực hiện.

Bước 3: Đánh giá mức độ hoàn thành KPI

Sau khi đã xác định được KPI cho từng phòng ban và họ bắt tay vào thực hiện thì đã đến lúc, bạn cần phải có một công cụ để theo dõi năng suất hoạt động đang diễn ra như thế nào. Nhìn chung thì các KPI đều được xác định dựa trên tiêu chí có thể đo lường được nên dĩ nhiên, đối với từng mục KPI cụ thể thì doanh nghiệp sẽ triển khai những đánh giá riêng biệt. Chung quy lại thì với các nhiệm vụ được giao, KPI lúc này có thể được chia thành 3 nhóm chính sau:

- Nhóm A: Tốn nhiều thời gian để có thể hoàn thành và ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu chung.

- Nhóm B: Tốn ít thời gian để hoàn thành nhưng lại ảnh hưởng lớn đến mục tiêu chung. Hoặc tốn nhiều thời gian thực hiện nhưng mục tiêu chung sẽ ít bị tác động.

- Nhóm C: Không cần nhiều thời gian để thực hiện và mục tiêu chung ít bị ảnh hưởng.

Về cơ bản, mỗi nhóm KPI này sẽ đều có trọng số khác nhau dựa trên mức độ quan trọng của chúng. Ở đây thì ta có: A: 50%; B: 30% và C: 20%. Và nếu doanh nghiệp muốn đánh giá mức độ hoàn thành công việc của một nhân viên bất kỳ thì chúng ta cần phải xem xét họ đang thuộc nhóm KPI nào rồi mới tiến hành phân tích, đo lường kết quả.


Các bước xây dựng KPI
 

Bước 4: Liên hệ giữa đánh giá KPIs và lương thưởng

Đối với mỗi mức độ hoàn thành công việc, người xây dựng hệ thống KPIs sẽ cần phải áp dụng một ưu đãi nhất định hoặc khoản lương thưởng xứng đáng để tạo động lực làm việc cho nhân viên. Thông thường, chính sách này có thể được quy định từ trước bởi các cấp lãnh đạo, quản lý cấp cao hay người xây dựng hệ thống KPI, hoặc đôi khi là do nhân viên tự thống nhất với nhau.

Sau một khoảng thời gian định kỳ, doanh nghiệp sẽ tổ chức một buổi nghiệm thu để đánh giá công việc. Để đảm bảo tính khách quan nhất thì việc đánh giá tổng thể sẽ được dựa trên ý kiến của sếp, khách hàng, đồng nghiệp và bản thân nhân viên.

Bước 5: Điều chỉnh và tối ưu hóa KPI

Trước khi tiến hành triển khai KPIs, bạn hãy tiến hành xem xét những mục tiêu vừa được thiết lập để đảm bảo rằng các số liệu là hoàn toàn phù hợp. Mặc dù sẽ cần phải mất vài tháng đầu để mọi thứ có thể đạt được mức tối ưu nhất nhưng một khi đã có được KPI cuối cùng, bạn hãy duy trì nó trong ít nhất khoảng một năm.


Các bước triển khai dự án KPI
 

Những sai lầm muôn thuở khi triển khai KPI bạn nên lưu ý

Mặc dù KPI được thiết lập để quản lý công việc nhưng thực tế thì không phải doanh nghiệp cũng nào cũng triển khai KPI thành công. Vậy nên, để giúp cho bạn không đi lại vào vết xe đổ của những doanh nghiệp trước thì dưới đây chính là một số sai lầm thường gặp trong các bước triển khai dự án KPI mà bạn cần chú ý.

1. Lãnh đạo cấp cao không tham gia xây dựng KPI

Một trong những sai lầm thường gặp khi triển khai KPI đó là trường hợp lãnh đạo hay CEO không tham gia vào quá trình xây dựng chỉ số KPI. Điều này dẫn đến việc các chỉ số KPI không phản ánh đúng mục tiêu và chiến lược của công ty. Thay vì đóng góp ý kiến và định hướng cho việc xây dựng KPI, những nhà lãnh đạo chỉ đơn thuần yêu cầu các nhân viên phải đạt được các chỉ số KPI đã được đặt ra mà không dựa vào yếu tố SMART.

Đây cũng là hành động đi ngược lại với nguyên tắc “thác đổ” vì trước tiên, KPI vốn là công cụ triển khai chiến lược của nhà lãnh đạo. Vậy nên mà nếu nhà lãnh đạo không tham gia vào dự án thì nhân viên buộc phải triển khai kế hoạch theo hướng từ dưới lên và điều này khiến cho việc hoàn thành mục tiêu gặp khá nhiều khó khăn.


Đạt KPI
 

2. Sử dụng sai phương pháp thiết kế KPI

Rất nhiều người thường bị nhầm tưởng việc triển khai KPI đơn giản chỉ là việc đưa ra những mục tiêu, con số cụ thể và buộc nhân viên phải hoàn thành nhanh chóng. Đây chính là một nhận định sai lầm khiến cho KPI không thật sự cụ thể và đôi khi gây quá tải cho người nhận.

Đó chính là lý do vì sao mà khi thiết lập mục tiêu cho KPI, rất nhiều nhà lãnh đạo đã tiến hành áp dụng phương pháp SMART để từng nhiệm vụ khi được thiết lập sẽ đều được phân chia, tính toán và quan trọng là nằm trong khả năng thực hiện được.

3. Quá tham lam khi xây dựng KPI

Tham vọng khi triển khai KPI là điều mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng mong muốn nhân viên của mình có thể làm được, nhưng tham vọng này không có nghĩa là sự tham lam một cách mù quáng. Tình trạng này có thể xảy ra khi các nhân viên hoặc cấp quản lý muốn đặt ra các chỉ số KPI quá cao hoặc không thực tế để có thể đạt được. Khi đó, bản thân các nhân viên sẽ tự động cảm thấy áp lực và có thể dẫn đến việc làm giả dữ liệu hoặc bỏ qua những chỉ số KPI không thể đạt được. Để tránh sai lầm trên, các chỉ số KPI cần phải được thiết lập một cách hợp lý và phù hợp với khả năng của từng cá nhân / tổ chức.

4. Thiếu dữ liệu quá khứ

Để đạt được tính chính xác và có thể lượng hóa, việc thu thập dữ liệu quá khứ là rất quan trọng trong việc triển khai KPI. Nếu thiếu dữ liệu quá khứ hoặc dữ liệu không chính xác, điều này sẽ dẫn đến việc các chỉ số KPI không thể đáp ứng được yêu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp. Ví dụ, để xác định KPI cho quý 2 năm 2024 thì chắc chắn, bạn cần phải dựa vào dữ liệu KPI của quý 1/2024 để tiến hành thiết lập chính xác, phù hợp.


Chạy KPI
 

5. Không theo dõi, phân tích khi triển khai KPI

Trong quá trình thiết lập KPI, việc đặt ra yêu cầu có một hệ thống theo dõi phù hợp là một vấn đề không cần thiết và đôi khi cũng rất ít được đặt ra. Tuy nhiên, khi kế hoạch xây dựng KPI đã đi vào thực hiện thì vấn đề này mới chính thức được bộc lộ hết những trở ngại.

Nếu sử dụng một hệ thống theo dõi thủ công với thao tác nhập liệu từ nhiều công đoạn hay báo cáo trên excel sẽ khiến cho nỗ lực nắm bắt hiệu suất làm việc trở nên rất dài dòng, tốn kém. Chưa kể, nếu sử dụng phương pháp thủ công thì doanh nghiệp sẽ gặp khá nhiều khó khăn nếu muốn triển khai KPI dài hạn. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả cho công việc thì doanh nghiệp có thể cân nhắc đến việc sử dụng một phần mềm KPI.

6. Không gắn KPI với đãi ngộ xứng đáng

Ở góc độ của nhân sự, KPI chính là hệ thống đánh giá kết quả. Vì vậy, nếu KPI không gắn liền với các đãi ngộ (thưởng, phạt,...) thì nhân viên sẽ cảm thấy việc có đạt KPI hay không hoàn toàn chẳng gây ra ảnh hưởng gì tới họ. Điều này là nguyên nhân lớn khiến cho động lực theo đuổi KPI bị mất đi.

Vậy nên, việc gắn KPI với đãi ngộ xứng đáng sẽ giúp cho việc đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên trở nên công bằng hơn, đồng thời tạo động lực để nhân viên làm việc hăng say, nhiệt tình.

7. Sử dụng KPI với mục đích không phù hợp

Như đã nhấn mạnh ngay từ đầu, việc thiết kế KPI cần phải có một phương pháp cụ thể. Vậy nên trong quá trình triển khai KPI, bạn sử dụng sai phương pháp thiết kế thì việc KPI được sử dụng với mục đích không phù hợp là điều không có gì quá bất ngờ. Ví dụ, nhiều doanh nghiệp thường sử dụng KPI để đánh giá hiệu suất làm việc của các nhân viên trong một dự án mới. Trong khi rõ ràng, chỉ số KPI vẫn chưa được thiết lập cụ thể và cần một khoảng thời gian để đạt được. Do đó, việc sử dụng KPI với mục đích không phù hợp sẽ dẫn đến tình trạng các chỉ số KPI không đáp ứng được yêu cầu và mục tiêu sau cùng của doanh nghiệp.

8. Chưa coi việc áp dụng KPI là một quá trình thay đổi liên tục

Cuối cùng, một trong những sai lầm mà các doanh nghiệp thường gặp khi triển khai KPI đó là chưa coi việc áp dụng KPI là một quá trình thay đổi liên tục. Trên thực tế, việc thiết lập và triển khai KPI chỉ là bước đầu tiên. Còn sau đó, việc theo dõi và điều chỉnh KPI sao cho phù hợp với tình hình lại chính là một quá trình hoạt động không ngừng nghỉ và yêu cầu đổi mới liên tục.


Thiết lập KPI
 

Một số thắc mắc xoay quanh KPI

Bên cạnh việc tìm hiểu và thực thi các bước triển khai dự án KPI, không ít người khi thiết lập mục tiêu cho dự án của mình cũng từng đặt ra những câu hỏi chung sau:

1. Làm thế nào để tìm ra các KPI cho từng bộ phận?

Có thể khẳng định, chỉ số KPI chính là cách tốt nhất để lượng hóa các chỉ tiêu đo lường và đánh giá hiệu suất làm việc của các nhân / phòng ban cho doanh nghiệp. Tùy thuộc vào đặc điểm công việc và vai trò của nó đối với hoạt động kinh doanh mà mỗi một phòng ban sẽ có những cách thiết lập KPI khác nhau. Ví dụ:

Tiêu chí đánh giá KPI cho phòng kinh doanh

Phòng kinh doanh là bộ phận có vai trò đưa sản phẩm / dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng, đồng thời trực tiếp mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Vậy nên mà khi tiến hành xây dựng các chỉ số KPI cho công ty, KPI của phòng kinh doanh cần phải được thiết lập đầu tiên với các tiêu chí:

- Mức độ tăng trưởng của doanh thu theo định kỳ.

- Tỷ suất lợi nhuận trung bình.

- Số đơn hàng thu được định kỳ.

- Doanh thu mục tiêu của doanh nghiệp.

- Tỷ lệ khách hàng chốt đơn thành công.

- Giá trị đơn hàng trung bình.

Tiêu chí đánh giá KPI cho phòng Marketing

Phòng marketing là bộ phận chịu trách nhiệm quảng bá thương hiệu, tiếp thị sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng. Vì vậy mà KPI của bộ phận này sẽ được tính dựa trên những yếu tố sau:

- Ngân sách đầu tư cho việc quảng cáo.

- Chi phí tiếp thị cho mỗi khách hàng tiềm năng.

- Lượng người theo dõi trên mạng xã hội.

- Số lượng khách hàng tương tác thông qua bài đăng của doanh nghiệp trên các nền tảng.

- Mức độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông.


Cách triển khai KPI
 

2. Làm thế nào để triển khai KPI khi chưa có quy trình chuẩn?

Đây là tình trạng chung của rất nhiều doanh nghiệp khi nhà lãnh đạo chưa thể thiết lập một quy trình chuẩn khi xây dựng KPI. Vậy nên, cách tốt nhất đó là bạn nên đi từ chức năng, nhiệm vụ của mỗi người để xây dựng chu trình cụ thể.

Người được phân công nhiệm vụ sẽ được trao cơ hội để hoàn thành công việc và từ đó xác lập mục tiêu phát triển lâu dài theo từng tháng, từng năm,.... Và dĩ nhiên, những kế hoạch của họ sẽ dần bám sát vào mục tiêu chung của tổ chức / doanh nghiệp. Dựa vào nền tảng này, nhà lãnh đạo sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng hệ thống KPI theo quy chuẩn một cách chính xác hơn.

3. Làm sao để giải quyết tồn đọng KPI quý trước tránh ảnh hưởng tới KPI quý sau?

Đây là một tình huống rất thường gặp tùy thuộc vào quá trình tổ chức, thiết lập KPI của từng doanh nghiệp. Có doanh nghiệp quản lý rất chặt chẽ về mục tiêu, nhưng cũng có công ty lại chọn phương án cộng dồn lại. Nhưng dù có thế nào thì điều quan trọng nhất đó là bạn cần phải làm rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân thường thấy nhất đó là tình trạng rất nhiều nhân viên đạt KPI nhưng cũng có một số người không đạt thì đây được xem là lý do chủ quan. Còn nếu tất cả nhân viên hoặc phần lớn không đạt thì đó có thể là do vấn đề khách quan. Vậy nên doanh nghiệp cần xem xét để tránh tạo thêm áp lực cho nhân viên nếu họ đã nỗ lực hết mình.


Triển khai dự án KPI
 

Như vậy, Phương Nam Vina vừa giúp bạn tìm hiểu xong các bước triển khai KPI chi tiết và hiệu quả nhất để mọi người có thể áp dụng để đạt được mục tiêu cao nhất. Đồng thời, với việc phòng tránh những sai lầm đôi khi sẽ xảy ra mà chúng tôi vừa chia sẻ, hi vọng bạn sẽ tiếp thu để quá trình thiết lập và triển khai KPI được diễn ra thuận lợi.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 12 bước lập kế hoạch kinh doanh online chi tiết hiệu quả

icon thiết kế website Outsource là gì? Lợi ích và hạn chế khi sử dụng outsourcing

icon thiết kế website Chiến lược kinh doanh là gì? 7 bước xây dựng chiến lược kinh doanh

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo