Web scraping là gì? Những điều cần biết về web scraping

Từ lâu, dữ liệu luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các chiến lược của doanh nghiệp. Chính vì thế, nếu như bạn muốn truy cập vào kho data để sử dụng những dữ liệu này một cách hiệu quả nhất thì cần phải có một quá trình thu thập thông tin chuẩn bằng công nghệ web scraping. Sự xuất hiện của data scraping trong bối cảnh nhu cầu truy xuất dữ liệu trên Internet bùng nổ được xem là một “thành tựu” to lớn nhằm thay thế cho hoạt động tìm kiếm thủ công một cách chậm chạp và tốn kém của con người. Vậy web scraping là gì? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này thì trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức giá trị về web data scraping để các doanh nghiệp có thể áp dụng hiệu quả vào trong chiến lược kinh doanh / marketing của mình.


Web scraping là gì? Những điều cần biết về khái niệm web scraping
 

Web scraping là gì?

Web scraping là quá trình tự động thu thập, trích xuất dữ liệu và nội dung từ các website. Những dữ liệu sau khi được thu thập sẽ được lưu thành các định dạng hữu ích như bảng tính hoặc truy xuất bằng API để có thể phục vụ cho đa dạng mục đích khác nhau. Ví dụ: Ứng dụng so sánh giá thuê phòng khách sạn sẽ cho bạn biết hotel nào có mức giá rẻ và phù hợp với mình nhất.

Web data scraping sẽ hoạt động bằng cách quét mã HTML của trang web và sau đó lấy ra những phần thông tin hữu ích trong đó. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là web scraping sẽ được đánh đồng với web crawling - một hình thức khai thác dữ liệu khác. Trên thực tế, web crawling thường mang ý nghĩa bao quát hơn khi công nghệ này sẽ lấy toàn bộ thông tin từ website. Trong khi đó, data scraping lại chỉ tập trung vào những tệp dữ liệu cụ thể mà người dùng cần.

Cách thức hoạt động của web scraper

Để có thể thực hiện web data scraping thì đầu tiên, các bot crawler sẽ được cung cấp URL của những trang web mục tiêu. Sau đó, chúng sẽ tiến hành đọc cơ sở dữ liệu (database) của các website này và tiến hành sàng lọc những loại thông tin đã được chỉ định trước đó. Cuối cùng, công nghệ này sẽ trích xuất toàn bộ dữ liệu đã được thu thập ra một bảng tính để bạn có thể bắt đầu tham khảo, sử dụng.

Nhìn chung, phương thức hoạt động của site scraper được gói gọn trong một hành trình đơn giản. Thế nhưng, việc thu thập và chắt lọc thông tin như thế nào để có thể cho ra được một kết quả hoàn chỉnh, đúng như mong muốn mới là một thử thách dành cho các lập trình viên hiện nay.

Web scraping

Web scraping được dùng để làm gì?

Trong thời đại công nghệ thông tin đang bùng nổ mạnh mẽ, chúng ta thường nghe nói rất nhiều về các thuật ngữ dữ liệu lớn (big data), khoa học dữ liệu (data science) với hàng loạt thuật toán vô cùng phức tạp. Thế nhưng, có một vấn đề quan trọng đang tồn tại mà ít ai để ý đến đó chính là để có thể áp dụng được những thuật toán trên thì người dùng sẽ lấy dữ liệu từ đâu?

Rõ ràng, mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì cũng đều muốn bảo vệ cơ sở dữ liệu của mình. Còn với mọi cá nhân, họ cũng đều cố gắng bảo vệ quyền riêng tư, thông tin cá nhân để tránh khỏi tình trạng bị lừa đảo, đánh cắp tài khoản. Lúc này, doanh nghiệp muốn thu thập data thì phải tự bỏ tiền ra để mua dữ liệu từ những nguồn bất hợp pháp, hoặc là phải tự thu thập từ các nguồn công khai như website, mạng xã hội trên Internet.

Tuy nhiên, thực tế thì những dữ liệu này thường khá rời rạc và khó có thể khai thác thủ công bằng sức người. Chính vấn đề này đã tạo tiền đề cho những công cụ tự động hóa như web scraper được triển khai và đưa vào sử dụng. Tùy thuộc vào từng mục đích của doanh nghiệp mà web scraper sẽ được sử dụng cho từng trường hợp khác nhau, cụ thể:

1. Công cụ tìm kiếm

Các công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay như: Google, Bing hay Yahoo chính là những ứng dụng điển hình cho công nghệ web data scraping. Trong đó, Google chính là web scraper lớn nhất Internet và cũng là công cụ tìm kiếm phổ biến được người dùng sử dụng nhiều nhất.

Để sắp xếp thứ tự của các website, bot crawler của các công cụ tìm kiếm này sẽ không ngừng thực hiện việc trích xuất nội dung từ những trang web khác nhau. Dữ liệu về nội dung web sẽ được đưa vào thuật toán vô cùng phức tạp để có thể đánh giá các trang web theo từng tiêu chí của mỗi công cụ tìm kiếm.

2. Nghiên cứu thị trường

Web data scraping chính là công cụ đắc lực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong việc ứng dụng nghiên cứu thị trường. Bởi lẽ, để có thể xác định, phân tích thị trường mục tiêu hiệu quả thì các marketer sẽ cần phải thu thập một lượng data khổng lồ đến từ rất nhiều nguồn khác nhau.

Lúc này, người ta sẽ sử dụng web scraper để trích xuất các thông số liên quan tới những khía cạnh cần nghiên cứu, từ đó tổng hợp lại để có được một bản báo cáo dữ liệu hoàn chỉnh. Từ kết quả này, các marketer có thể dễ dàng phân tích, đồng thời xác định xu hướng thị trường cũng như dự đoán sự dịch chuyển của thị trường trong tương lai.

Ngoài ra, một lĩnh vực khác cũng được ứng dụng web scraping đó chính là nghiên cứu customer insight. Đây là quá trình nghiên cứu tâm lý và hành vi của khách hàng, đòi hỏi người thực hiện phải xem xét rất nhiều yếu tố khác nhau mà chúng ta không thể nào nhìn được bằng mắt thường. Vậy nên, site scraper sẽ được dùng để trích xuất các cuộc hội thoại xã hội (social conversations), từ đó làm dữ liệu phân tích insight của khách hàng.


Web scraping là gì?
 

3. Theo dõi giá cả

Không thể phủ nhận rằng, site scraper được ứng dụng nhiều trong các công cụ theo dõi, phân tích thị trường. Nếu các nhà tiếp thị thường dùng web scraping để nghiên cứu thị trường thì người tiêu dùng chính là khách hàng trực tiếp của các ứng dụng, website so sánh giá cả.

Bên cạnh việc so sánh giá thuê phòng khách sạn, data scraping còn được dùng để lấy thông tin của giá vé máy bay, giá thuê nhà ở, giá thịt cá, bất động sản hay các loại thực phẩm chức năng,.... Chưa kể, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những công cụ theo dõi và so sánh giá cổ phiếu. Với hàng chục loại cổ phiếu cùng hàng nghìn giao dịch mỗi ngày, các công cụ theo dõi giá cổ phiếu sẽ giúp cho người xem tính toán để đầu tư được chính xác hơn.

Ngoài ra, không thể không nói đến một ứng dụng web scraping có phần “bí mật” đó chính là việc thu thập thông tin đối thủ từ các thương hiệu, các trang web bán hàng online hay thậm chí là sàn thương mại điện tử. Người dùng là những cá nhân, doanh nghiệp đang kinh doanh muốn xem trước giá cả của các đối thủ để có được chiến lược hạ giá phù hợp nhằm giành được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

4. Website tổng hợp tin tức, cổng thông tin

Trong quá trình tìm hiểu thông tin trên Internet, việc bắt gặp những website tin tức là điều vô cùng phổ biến. Những trang web này được xem là các cổng thông tin - nơi cung cấp số lượng tin tức lớn và cực kỳ đa dạng hơn hẳn so với một tờ báo giấy đơn lẻ. Đôi khi, có rất nhiều trường hợp các cổng thông tin này không phải là website mà là một ứng dụng, thường thấy nhất là ứng dụng di động hoặc app đọc tin trên trang mới (new tab) của một trình duyệt web. Tuy nhiên, nhìn chung thì những biến thể này đều có cách thức hoạt động giống nhau khi crawl (thu thập) bài viết từ rất nhiều nguồn báo khác nhau và hiển thị cho độc giả.


Data scraping
 

Những lĩnh vực thường ứng dụng web scraping

Theo như thống kê của Linkedin tại thị trường Mỹ, web data scraping thường được sử dụng trong 54 lĩnh vực khác nhau. Trong đó, có 10 lĩnh vực được cho là ứng dụng site scraper nhiều nhất, cụ thể là:

- Phần mềm máy tính (22%).

- Công nghệ thông tin và dịch vụ (21%).

- Dịch vụ tài chính (12%).

- Internet (11%).

- Marketing và quảng cáo (5%).

- Bảo mật máy tính và mạng (3%).

- Ngân hàng (2%).

- Tư vấn quản lý (2%).

- Bảo hiểm (2%).

- Truyền thông trực tuyến (2%).

Các loại web scraping phổ biến hiện nay

Về cơ bản, web scraping được phân chia dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Trong đó, có 4 loại web data scraping được đánh giá là phổ biến nhất hiện nay, bao gồm:

- Self-built or pre-built.

- Browser extension vs software.

- User interface.

- Cloud vs local.

1. Self-built (tự xây dựng) hoặc pre-built (được tạo sẵn)

Tương tự như cách mà mọi người thường hay tự thiết kế một trang web riêng, bất kỳ ai cũng đều có thể tự xây dựng web scraper của chính mình. Tuy nhiên, hiện nay thì các công cụ có sẵn được dùng để xây dựng web scraping vẫn yêu cầu người dùng phải có một số kiến thức lập trình nâng cao. Chưa kể, phạm vi của các kiến thức đó cũng sẽ được tăng lên theo số lượng các tính năng mà bạn muốn triển khai cho site scraper của mình.

Ngoài ra thì hiện nay, có rất nhiều công cụ web scraper pre-built khác nhau được xây dựng bởi các nhà cung cấp dịch vụ. Vì vậy, bạn có thể tải chúng xuống và chạy ngay lập tức. Một số các công cụ còn được nhà cung cấp bổ sung thêm các tùy chọn nâng cao như xuất JSON, scrape scheduling và Google Sheets,....

2. Browser extension (tiện ích trình duyệt mở rộng) hoặc software (phần mềm)

Web scraping được chia thành hai dạng: browser extension và software. Trong đó, browser extension là các chương trình giống như app được thêm vào trong trình duyệt, chẳng hạn như: Firefox, Google Chrome. Browser extension thường có nhiều loại tiện ích khác nhau với chức năng cực kỳ đa dạng, bao gồm chỉnh sửa giao diện người dùng, chặn quảng cáo, hoặc quản lý cookie,.... Tuy nhiên, vì nằm trong trình duyệt của bạn nên các tiện ích này thường sẽ bị giới hạn. Tức là bất kỳ tính năng nâng cao nào khi xuất hiện bên ngoài trình duyệt đều sẽ không thực hiện được.

Nhưng với software web scrapers thì sẽ không xuất hiện những hạn chế này vì chúng có thể được tải xuống và cài đặt ngay trên máy tính của người dùng. Mặc dù những công cụ này sẽ phức tạp hơn so với việc sử dụng các tiện ích mở rộng trình duyệt nhưng bù lại, chúng lại có các tính năng nâng cao không bị giới hạn trong phạm vi trình duyệt.

3. User interface (giao diện người dùng)

Nhìn chung, User interface (UI) và web scraper có rất nhiều điểm khác nhau. Chẳng hạn, có nhiều web scraping hiện nay chạy với UI tối thiểu là một dòng lệnh. Trong khi đó, một số người dùng lại có thể thấy điều này là khó hiểu và hoàn toàn không trực quan. Mặt khác, một số công cụ site scraper sẽ có UI chính thức để website được hiển thị đầy đủ, người dùng chỉ cần nhấp vào những dữ liệu mà họ muốn thu thập là xong.

Các công cụ web scraping này được nhận xét là phù hợp với những người có kỹ thuật hạn chế để giúp họ dễ làm việc hơn. Đặc biệt, một số scraper nâng cao còn tích hợp thêm các mẹo và đề xuất trợ giúp thông qua UI để giúp cho người dùng có thể hiểu từng tính năng mà phần mềm cung cấp.

4. Cloud (dịch vụ đám mây) hoặc local (cục bộ)

Web data scraping sẽ chạy trên máy tính của bạn (local) bằng cách sử dụng nguồn tài nguyên sẵn có và kết nối với Internet. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu web scraper có mức sử dụng RAM hoặc CPU cao thì máy tính của bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng bị chậm trong khi scraper lại cần chạy nhanh.

Với những long scraping task (yêu cầu truy xuất thông tin dài) thì điều này có thể khiến cho máy tính bạn không thể hoạt động được trong nhiều giờ cho đến khi quá trình này hoàn thành. Đó là chưa kể đến việc, nếu scraper của bạn được thiết lập để chạy trên một số lượng lớn các URL thì nó có thể tác động đến giới hạn dữ liệu ISP (Internet Service Provider) của bạn.

Ngược lại với local web scraper thì cloud web scraper sẽ chạy trên một server bên ngoài trang web và được cung cấp bởi công ty đã phát triển ra chính công cụ scraper này. Trường hợp này có nghĩa là máy tính của bạn đã được giải phóng trong khi scraping của bạn sẽ chạy và thu thập dữ liệu. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các task (nhiệm vụ) khác và được thông báo khi scrape đã trong trạng thái sẵn sàng để xuất.


Web scraper
 

Web scraping có thật sự độc hại như nhiều người vẫn nói?

Như đã nhấn mạnh ở trên, web scraping có rất nhiều cách ứng dụng khác nhau và điều đó còn tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của mỗi người. Đó chính là lý do vì sao mà khi công nghệ này xuất hiện, có nhiều người đã sử dụng chúng vào những mục đích xấu hoặc thậm chí là trái với Pháp luật.

1. Trường hợp ứng dụng hợp pháp

- Các máy tìm kiếm sẽ sử dụng bots để thu thập thông tin, lấy dữ liệu từ các trang web khác nhau để phục vụ cho việc phân tích, xếp hạng nội dung website.

- Các công ty nghiên cứu thị trường sẽ sử dụng scraper để lấy dữ liệu một cách công khai từ mạng xã hội, diễn đàn,... nhằm phục vụ cho việc phân tích xu hướng thị trường.

- Các ứng dụng so sánh giá sẽ triển khai bots trên các website bán hàng của đối tác để thu thập giá cả, kết hợp với miêu tả mặt hàng để giúp cho người dùng dễ dàng so sánh, lựa chọn tiết kiệm.

2. Mặt trái của web scraping

Vì bản chất web scrape là gì vẫn còn là một khái niệm mới nên trong các bộ luật hiện nay vẫn chưa thể quy định một cách đầy đủ về việc khẳng định web scraping là tốt hay xấu ở một số trường hợp nhất định. Tuy nhiên, một khi web scraping mà không nhận được sự đồng ý từ phía chủ sở hữu website thì đây được xem như là một hành vi bất hợp pháp, chẳng hạn:

- Sao chép và đánh cắp nội dung bản quyền từ các trang web chính chủ khác.

- Xây dựng lợi thế giá cả nhờ vào việc thu thập và phân tích giá của đối thủ. Điều này nghe qua thì có vẻ bình thường vì việc cạnh tranh giá cả sẽ có lợi cho người tiêu dùng. Thế nhưng, vào năm 2001 đã có một công ty du lịch bị phán quyết là có hành vi truy cập trái phép do sử dụng web scraping để định giá sản phẩm của mình thấp hơn so với mức giá mà đối thủ niêm yết.

Từ đây chúng ta có thể thấy, ranh giới giữa tốt và xấu trong web scraping là vô cùng mong manh. Thậm chí, ngay cả khi mục đích của bạn là tốt và không hề gây ảnh hưởng tiêu cực đến website mục tiêu thì hành động scraping vẫn là hành động trái phép nếu như quản trị viên của trang web đó không muốn.


Web scrape là gì?
 

Hướng dẫn bảo mật web scraping

Chính sự gia tăng của các bot scraper độc hại đã khiến cho một số phương pháp bảo mật thông thường dần trở nên vô hiệu lực. Vậy nên, để có thể chống lại những bot scraping đó thì công ty Imperva đã cho triển khai biện pháp phân tích lưu lượng truy cập chi tiết, mục đích là đảm bảo tất cả lưu lượng truy cập đến website dù là con người hay bot đều hoàn toàn hợp pháp.

Quá trình này được diễn ra bao gồm việc xác minh chéo các yếu tố sau đây:

- 0 fingerprint: quá trình lọc sẽ bắt đầu diễn ra bằng việc kiểm tra các header HTTP. Việc này sẽ giúp cung cấp các manh mối về việc khách truy cập vào trong website là người hay bot, đảm bảo an toàn hay sẽ gây ra độc hại. Chữ ký header sẽ được so sánh với cơ sở dữ liệu đã được cập nhật thường xuyên, liên tục với hơn 10 triệu biến thể.

- IP Reputation: tiến hành thu thập dữ liệu IP từ những cuộc tấn công chống lại khách hàng. Các lượt truy cập đến từ những địa chỉ IP có lịch sử dùng trong các cuộc tấn công sẽ bị liệt vào danh sách nghi ngờ và cần phải xem xét kỹ hơn.

- Phân tích hành vi: việc thường xuyên theo dõi những vị khách thường xuyên truy cập, tương tác với một trang web có thể cho thấy những loại hành vi bất thường của họ. Ví dụ như tỷ lệ yêu cầu mạnh một cách bất ngờ hay việc duyệt website phi logic, từ đó giúp phát hiện các bot đang cố gắng truy cập vào trong trang web.

- Các challenge liên tục: sử dụng các challenge bao gồm có cookie support và tiến hành thực thi Javascript để có thể lọc ra các bot. Phương án cuối cùng đó chính là sử dụng CAPTCHA nhằm loại bỏ các bot đang cố bắt chước con người để vượt qua hàng rào bảo vệ.

Các vấn đề cần giải quyết để hệ thống web scraping hoạt động hiệu quả

Không phải hệ thống nào cũng cho phép người dùng có thể sử dụng thoải mái các dữ liệu đến từ website của họ. Chính vì vậy mà khi xây dựng hệ thống web scraping thì người thực hiện cần phải quan tâm đến các vấn đề dưới đây:

1. Đặt rate limit cho mỗi địa chỉ IP

Do đặc thù của việc thu thập dữ liệu (web scraping) được thực hiện một cách tự động nên khi lượng request (yêu cầu) gia tăng một cách đột biến so với các lượt sử dụng của người dùng thông thường, máy chủ sẽ phát hiện và ngừng cung cấp cho địa chỉ IP đó, hoặc có thể block vĩnh viễn.

Giải pháp xử lý:

Đặt một số lệnh sleep có lập trình ngẫu nhiên giữa các request, kết hợp với việc thêm một số thời gian trễ sau khi tiến hành thu thập thông tin một số lượng nhỏ giữa các trang và chọn số lượng yêu cầu thấp nhất có thể. Độ trễ lý tưởng nhất để đặt thường là 10 - 20 giây giữa mỗi lần request.

Sử dụng nhiều địa chỉ thông qua việc dùng máy chủ proxy sẽ giúp cho chúng ta có thể gửi được lượng lớn request mà không bị phát hiện và chặn lại. Bởi khi tiến hành gửi yêu cầu từ máy chủ proxy, website mục tiêu sẽ không biết IP gốc từ đâu nên khiến cho việc phát hiện trở nên khó khăn hơn.

2. Yêu cầu đăng nhập để có thể truy cập

HTTP là một giao thức không trạng thái, tức là sẽ không có dữ liệu nào sẽ được lưu giữ khi truy cập từ yêu cầu này sang yêu cầu khác, mặc cho hầu hết các ứng dụng HTTP đều sẽ lưu trữ những thứ như cookie. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, crawler (quá trình thu thập dữ liệu) sẽ không cần phải định danh chính nó nếu như đang truy cập vào một trang web công khai. Tuy nhiên, nếu trang đó được bảo vệ bằng thông tin đăng nhập thì crawler sẽ cần phải gửi một số thông tin nhận dạng cho mỗi lần yêu cầu để truy cập tài nguyên. Tức là việc này sẽ không ngăn cản việc thu thập dữ liệu nhưng ít nhất, nó vẫn sẽ cung cấp cho bên có dữ liệu một số thông tin chi tiết về những ai đang thu thập dữ liệu của họ.

Giải pháp xử lý:

Một số trình duyệt, ứng dụng có hỗ trợ lưu lại cookie (Session trong request) nên dựa vào đây, chúng ta có thể thực hiện việc đăng nhập một cách tự động và tiến hành thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc cào dữ liệu quá nhanh đôi khi có thể khiến cho phía bị thu thập phát hiện bằng các công cụ tự động và tiến hành ngăn chặn. Vậy nên mà lúc này, bạn cần phải chuẩn bị một cơ chế cũng như tốc độ thu thập phù hợp để giúp cho quá trình thu thập không bị gián đoạn.


Web data scraping
 

3. Thay đổi HTML thường xuyên

Crawler thường xuyên dựa vào việc tìm kiếm các mẫu trong đánh dấu HTML của một website và sau đó sử dụng chính các mẫu đó để làm manh mối, nhờ đó giúp cho các tập lệnh của trình thu thập tìm thấy dữ liệu phù hợp trong trang web HTML. Vậy nên, nếu cấu trúc của website thường xuyên thay đổi hoặc không hoàn toàn nhất quán, crawler sẽ khó lòng có thể hoạt động một cách hiệu quả. Bởi đôi khi, cần thay đổi class và ID trong HTML (hoặc các tệp CSS) tương ứng là đủ để có thể phá vỡ hầu hết các trình thu thập.

Giải pháp xử lý:

Do việc thay đổi mã nguồn hệ thống thường tốn rất nhiều thời gian và công sức nên hiếm khi có trường hợp, các bên sở hữu dữ liệu đang bị thu thập thay đổi trang web của họ một cách liên tục. Tuy nhiên, ứng dụng thu thập dữ liệu vẫn cần được giám sát để cập nhật lại mỗi khi website - nguồn cung cấp data thay đổi cấu trúc bất ngờ.

4. Chuyển một số dữ liệu về dạng hình ảnh

Đặc trưng của web scraping đó chính là chỉ có thể thu thập dữ liệu dạng văn bản và khó có thể hiểu được nội dung của hình ảnh, video,.... Vậy nên, một số nguồn cung cấp data quan trọng đã dựa vào đây để chuyển nội dung của họ sang dạng hình ảnh, video,... để tránh bị thu thập dữ liệu.

Giải pháp xử lý:

Do hình ảnh khó có thể được tối ưu về mặt hiển thị, đồng thời các hình ảnh, video chất lượng cao cũng thường có kích thước lớn, khó chỉnh sửa nên nội dung trong đó cũng thường cố định và không quá phức tạp. Còn nếu dữ liệu trong ảnh thật sự có giá trị và cần được thu thập thì việc sử dụng một số công nghệ OCR (quá trình chuyển đổi một hình ảnh có nội dung văn bản thành định dạng văn bản mà máy có thể đọc được) là giải pháp tốt nhất cho trường hợp này.


Scraper là gì?
 

5. Sử dụng CAPTCHA khi cần thiết

CAPTCHA được biết đến là một loại kiểm thử dạng hỏi đáp được sử dụng trong máy tính để có thể xác định xem người dùng có thật sự là con người hay không. Do đó mà các trình thu thập khó có thể nào vượt qua được những phần này.

Giải pháp xử lý:

CAPTCHA thường hiếm khi được sử dụng nhiều và hầu như chỉ ứng dụng với các thông tin nhạy cảm. Những thông tin này hầu như sẽ ít khi được thu thập nên hầu như chúng ta có thể bỏ qua vấn đề này. Thế nhưng, nếu thật sự cần thiết thì một số thư viện dùng scraping có tích hợp thêm công cụ anti - captcha.

6. Tạo bẫy các công cụ thu thập

Đây là phương pháp được thực hiện bằng cách thêm các thành phần mà người dùng sẽ dễ dàng bỏ qua, hoặc không nhìn thấy một thẻ < a > hoặc button (nút) có style (phong cách) là display:none. Đây là các nút, đường dẫn mà con người sẽ không bao giờ truy cập, nhưng crawler lại nhấp vào mọi liên kết trên một trang thì có thể tình cờ xem được, từ đó gây cản trở cho trình này khi tạo ra chuỗi truy cập vô tận.

Giải pháp xử lý:

Thông thường, trong quá trình chuẩn bị thu thập data thì chúng ta sẽ thường xác định trước các phần dữ liệu nào mang lại lợi ích, phần dữ liệu nào thì không, điều này sẽ giúp hạn chế được quá trình dính bẫy khi thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, khi gặp phải bẫy này thì bạn cũng phải có những cơ chế thích hợp để giải quyết một số vấn đề có thể gặp phải, chẳng hạn như quy định độ dài lớn nhất của một chuỗi truy cập để tránh việc tạo ra chuỗi truy cập vô tận.


Site scraper
 

Như vậy, Phương Nam Vina đã vừa giới thiệu cho bạn những thông tin quan trọng về web scraping là gì cùng một số kiến thức liên quan. Có thể thấy, ứng dụng của web scraping trong cuộc sống hiện nay là rất lớn và chúng tôi hi vọng rằng, bạn sẽ biết cách áp dụng công nghệ này vào trong những mục đích tốt để từ đó phục vụ cho quá trình kinh doanh, tiếp thị được tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Webhook là gì? Những kiến thức quan trọng về webhook

icon thiết kế website IPv6 là gì? Hướng dẫn đổi địa chỉ IPv4 sang IPv6 nhanh chóng

icon thiết kế website Website marketing là gì? Các chiến lược marketing website hiệu quả

Bài viết mới nhất

SFTP là gì? Những thông tin quan trọng về giao thức SFTP

SFTP là gì? Những thông tin quan trọng về giao thức SFTP

SFTP là một giao thức truyền tải thông tin từ xa được người dùng ưa chuộng để thay thế cho giao thức FTP vốn đã cũ kỹ, bị lỗi thời.

Bootstrap là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Bootstrap

Bootstrap là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Bootstrap

Bootstrap là một công cụ phổ biến được các lập trình viên ưa dùng để tối ưu trang web hiệu quả, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Plugin là gì? Những kiến thức về plugin có thể bạn chưa biết

Plugin là gì? Những kiến thức về plugin có thể bạn chưa biết

Plugin là một chương trình phần mềm được dùng để thêm các tính năng mới, cải thiện chức năng hiện có hoặc sửa lỗi trong website, ứng dụng gốc.

Yoast SEO là gì? Cách cài đặt và sử dụng Yoast SEO plugin

Yoast SEO là gì? Cách cài đặt và sử dụng Yoast SEO plugin

Yoast SEO là một trong những plugin phổ biến mà bất kỳ người dùng WordPress nào hiện nay cũng tiến hành cài đặt cho website của mình.

XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt XAMPP đơn giản, hiệu quả

XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt XAMPP đơn giản, hiệu quả

XAMPP là một ứng dụng được các lập trình viên ưa chuộng sử dụng để có thể tạo server và phát triển web theo ngôn ngữ PHP hiệu quả.

Top 15 phần mềm SEO web miễn phí tốt nhất hiện nay

Top 15 phần mềm SEO web miễn phí tốt nhất hiện nay

Phần mềm SEO chính là những công cụ được thiết kế nhằm giúp cho người dùng có thể tối ưu hóa quá trình SEO website mang lại hiệu quả cao hơn.

zalo