CPC là gì? Cách tính và tối ưu CPC cho chiến dịch quảng cáo

Khi xu hướng áp dụng công nghệ kỹ thuật vào truyền thông đang ngày càng bùng nổ, hình thức quảng cáo trả phí - CPC cũng ngay lập tức trở thành kênh chủ chốt trong các chiến lược marketing hàng đầu hiện nay. Có lẽ, đối với những người làm trong lĩnh vực tiếp thị thì chỉ số CPC là gì đã không còn là một khái niệm xa lạ. Đây chính là số tiền mà bạn cần thanh toán cho mỗi cú click chuột của khách hàng vào quảng cáo. Nhờ đó mà doanh nghiệp sẽ dễ dàng nâng cao được số lượng người truy cập vào website hay các trang mạng xã hội. Nhưng làm thế nào để có thể áp dụng CPC một cách hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các phương pháp tối ưu dưới đây để có được lời giải đáp chính xác nhất.


CPC là gì? Cách tính và tối ưu CPC cho chiến dịch quảng cáo
 

CPC là gì?

CPC (cost per click) là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực marketing online. Chỉ số này được dùng để chỉ khoản tiền mà bạn sẽ phải trả cho mỗi lần người dùng click vào một quảng cáo của bạn trên các nền quảng cáo trực tuyến như: Facebook Ads, Google Ads, Youtube Ads hoặc một số kênh truyền thông tiếp thị khác.

Trong đó, mỗi một lượt nhấp chuột của người dùng vào quảng cáo sẽ được tính là một lượt truy cập vào trang của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc, càng có nhiều lượt click chuột thì chứng tỏ có nhiều người đang quan tâm đến quảng cáo. Vậy nên, số tiền mà bạn bỏ ra bao nhiêu sẽ tương ứng với bấy nhiêu sự chú ý của khách hàng dành cho quảng cáo CPC của bạn.


CPC là gì?
 

Sự khác biệt giữa CPC, PPC và CPM

Bên cạnh CPC, mô hình quảng cáo trả phí cũng thường đi kèm với các khái niệm khác nhau. Trong đó, phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó chính là hai hình thức quảng cáo PPC và CPM. Vậy so với CPC, hai mô hình này có điểm gì khác nhau?

1. Sự khác biệt giữa chỉ số CPC và CPM

CPC (cost per click) và CPM (cost per 1000 impressions) là hai chỉ số quan trọng được doanh nghiệp sử dụng để có cái nhìn tổng quan hơn về hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo. Trong đó, chỉ số CPC sẽ tính toán chi phí dựa trên số lần quảng cáo được hiển thị trên trang web, còn ngân sách CPM sẽ phụ thuộc vào số lần quảng cáo xuất hiện. Tức là với quảng cáo CPM, doanh nghiệp sẽ phải trả tiền cho mỗi 1000 lần quảng cáo được hiển thị trên bất kỳ một trang web nào. Nhưng với CPC, doanh nghiệp sẽ chỉ trả tiền khi có người dùng thật sự truy cập vào trong quảng cáo của họ.

Do về hai hình thức, nếu mục tiêu chiến lược marketing của bạn là gia tăng độ nhận diện thương hiệu và tiếp cận khách hàng thì CPM sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Còn trong trường hợp bạn muốn tập trung vào tỷ lệ chuyển đổi để mang về doanh số thì nên ưu tiên kết hợp cả CPC và CPM.


Chỉ số CPC là gì?
 

2. Sự khác nhau giữa chỉ số CPC và PPC

PPC (pay per click) là một trong những hình thức quảng cáo trực tuyến đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay với mục đích tăng lượt truy cập từ các công cụ tìm kiếm, đồng thời cải thiện tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng. Về hình thức, chỉ số PPC sẽ cho phép thương hiệu có thể đặt quảng cáo trên các trang web của bên thứ ba, hoặc ngay trên công cụ tìm kiếm, nền tảng truyền thông xã hội hay nhiều kênh tiếp thị khác.

Khi kết hợp với khái niệm chỉ số CPC là gì, chúng ta có thể thấy được PPC chính là hệ thống mà các thương hiệu sẽ trả tiền cho mỗi lượt nhấp vào quảng cáo của họ. Trong khi đó, CPC lại là chỉ số được sử dụng để đo lường cho chính số lượng nhấp chuột này. Nói tóm lại thì PPC được gọi là một phương thức quảng cáo, còn CPC thực chất là một chỉ số đo lường hiệu quả của quảng cáo đó.


CPC
 

Tại sao chỉ số CPC lại quan trọng?

CPC marketing là một chỉ số rất quan trọng để giúp doanh nghiệp đánh giá được chất lượng của quảng cáo bởi chi phí sẽ được tính dựa trên số lượt click chuột từ phía người dùng. Khi số lượt nhấp chuột vào trang càng nhiều thì số tiền mà bạn phải trả cho quảng cáo sẽ càng cao. Nếu chỉ số CPC quá cao thì bạn sẽ không thể nào đạt được lợi tức đầu tư ROI (return on investment) tốt cho mình.

Như đã trình bày ở trên, lợi tức đầu tư hay còn được gọi là ROI sẽ được xác định bởi chính số tiền mà bạn đang thanh toán cho các lần nhấp chuột vào trang và chất lượng của số lần click vào đó. Để mang lại ROI tốt, bạn cần phải đảm bảo được lưu lượng truy cập sao cho thật hợp lý với số tiền đã chi trả thì chúng mới mang lại giá trị có ý nghĩa cho doanh nghiệp của mình.

Tùy thuộc vào ngành nghề, loại hình kinh doanh và nền tảng bạn đã lựa chọn để chạy quảng cáo mà chi phí cho mỗi lượt nhấp sẽ không giống nhau. Đối với các lĩnh vực có giá chuyển đổi cao và thuộc nhóm tỷ lệ cạnh tranh như: phần mềm doanh nghiệp, thiết bị công nghiệp hoặc một số dịch vụ xa xỉ trong ngành tài chính hay luật thì chi phí cho mỗi lượt click sẽ đắt hơn so với các lĩnh vực có ít tính cạnh tranh.

Cách tính CPC chuẩn nhất

Để có thể minh bạch mức phí quảng cáo một cách rõ ràng, các doanh nghiệp thường áp dụng một công thức để tính toán giá trị của chỉ số CPC như sau:

CPC = Competitor AdRank / Your Quality Score + 0.01

Trong công thức trên, ta có hai khái niệm cần làm rõ:

- Competitor AdRank: thứ hạng mà quảng cáo của chúng ta đang sở hữu. Điều đó có nghĩa là khi thứ hạng càng cao, mức phí cần thanh toán sẽ càng lớn. Nhưng bù lại, số lượng người dùng nhìn thấy và truy cập vào quảng cáo cũng lớn hơn so với các trang ở thứ hạng thấp.

- Your Quality Score: đây chính là điểm đánh giá chất lượng quảng cáo của bạn. Nếu quảng cáo đạt chất lượng cao và có điểm số tốt thì chắc chắn, chi phí cần thanh toán cũng sẽ được giảm nhẹ.

Nhìn chung, để quảng cáo CPC đạt được hiệu suất tốt thì các doanh nghiệp sẽ cần phải tính toán sao cho khoản chi phí đã bỏ ra nên cân bằng, hoặc tốt nhất là ít hơn lợi nhuận thu về từ quảng cáo.


CPC marketing
 

CPC bao nhiêu là tốt?

Trên thực tế thì hiện nay, không có bất kỳ một con số cố định nào được sử dụng để giải đáp cho câu hỏi CPC bao nhiêu là tốt cả. Bởi lẽ, chỉ số CPC (cost per click) tốt nhất sẽ được đánh giá tùy vào từng trường hợp, cụ thể ở đây đó chính là mục tiêu tiếp thị và sản phẩm cụ thể.

Bên cạnh đó thì chỉ số CPC cũng sẽ chịu ảnh hưởng khá nhiều từ một số yếu tố khác như: ngành nghề, khu vực địa lý và đối tượng mục tiêu,.... Chính vì thế mà việc tối ưu CPC với chi phí thấp nhưng mang về tỷ lệ chuyển đổi cao sẽ được đánh giá là tình trạng tốt nhất cho phía doanh nghiệp khi thực hiện quảng cáo trả phí.

Đánh giá ưu nhược điểm của CPC marketing

Không thể phủ nhận rằng, cost per click là một hình thức quảng cáo mang lại hiệu quả cao cho phía doanh nghiệp, nhà tiếp thị. Tuy nhiên, thực tế thì hình thức này vẫn còn tồn tại khá nhiều ưu nhược điểm mà bạn cần chú ý để giúp cho chiến lược tiếp thị được triển khai thành công.

1. Ưu điểm của CPC

Ưu điểm nổi bật mà hình thức CPC mang lại cho các doanh nghiệp đó là khả năng tối ưu ngân sách và tiết giảm chi phí hiệu quả. Theo đó, bạn sẽ chỉ cần phải thanh toán cho đơn vị quảng cáo nếu như người dùng thật sự click chuột vào trong quảng cáo của bạn.

Bên cạnh đó, CPC marketing cũng sẽ cho phép lựa chọn quảng cáo hiển thị dựa theo một số từ khóa liên quan. Nếu như người dùng không có bất kỳ nhu cầu nào về sản phẩm, dịch vụ đang được quảng cáo thì họ cũng sẽ không tò mò để nhấp vào quảng cáo của bạn. Điều đó cũng có nghĩa là, những người truy cập đang thật sự quan tâm đến quảng cáo của bạn, qua đó giúp tỷ lệ chuyển đổi CPC cao hơn. Lúc này, doanh nghiệp của bạn sẽ càng có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận với nhóm khách hàng tiềm năng của mình.

2. Nhược điểm của CPC

CPC là một hình thức quảng cáo có nhiều tiềm năng nên chắc chắn rằng, tính cạnh tranh của loại hình này là rất cao. Đặc biệt, với những từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều và dễ chuyển đổi thành doanh thu thì doanh nghiệp sẽ cần phải trả phí CPC rất cao để có thể giành được quyền đấu thầu quảng cáo.

Không chỉ dừng lại ở đó, với CPC thì các doanh nghiệp cũng không thể nào kiểm soát được các lần nhấp chuột vào quảng cáo của mình. Tức là bạn sẽ không thể nào biết được đâu là lượt nhấp chuột sinh lời và đâu là lượt click ảo “gây hại”. Do đó, bạn sẽ không thể nào tránh khỏi chi phí cho mỗi một chiến dịch quảng cáo đôi khi bị đẩy lên rất cao nhưng tỷ lệ chuyển đổi lại không được như mong muốn.


CPC bao nhiêu là tốt?
 

Bí quyết tối ưu hóa CPC để quảng cáo đạt hiệu quả cao

Làm sao để có thể hạ giá cho mỗi lượt nhấp chuột nhưng traffic vẫn giữ được giá trị cao? Đây có lẽ là một vấn đề đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhằm tối ưu hóa CPC được tốt nhất. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này để có thể cải thiện kết quả của hình thức quảng cáo CPC thì dưới đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn:

1. Tăng điểm chất lượng quảng cáo

Hiện nay, Google đã tạo ra một hệ thống để tự động giảm giá cho các chiến dịch quảng cáo trả phí PPC có điểm chất lượng cao. Cụ thể, hiện tại thì các tài khoản có điểm chất lượng từ 6 trở nên (điểm chất lượng trung bình là 5) thì sẽ được giảm giá cho mỗi lượt click CPC khoảng từ 16 - 50%. Ngược lại, các tài khoản có điểm chất lượng từ mức 4 trở xuống thì chi phí CPC sẽ tăng lên từ 25 - 400%. Đây là một con số thanh toán rất lớn nên có thể thấy được rằng, Google đang dành sự ưu ái cực lớn của mình cho những tài khoản có chất lượng cao.

Vậy nên, nhiệm vụ của bạn lúc này đó chính là tăng cơ hội được Google giảm giá CPC bằng cách tuân thủ các quy tắc về điểm chất lượng dưới đây:

- Tăng tỷ lệ truy cập (CTR - Click through rate) bằng cách tạo những quảng cáo có nội dung hấp dẫn và thật sự liên quan, đáp ứng đúng nhu cầu của đối tượng tiềm năng.

- Xây dựng các nhóm quảng cáo (Ads group) có tính liên quan chặt chẽ và cùng lĩnh vực với nhau.

- Tối ưu hóa nội dung của đoạn quảng cáo và landing page sao cho phù hợp với mục đích tìm kiếm cá nhân.

Cost per click

2. Mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn

Mở rộng phạm vi tiếp cận quảng cáo có nghĩa là bạn cần phải tìm cách để nhận được nhiều lượt click chuột phù hợp, chất lượng và có giá trị hơn. Chỉ khi làm được điều này, doanh nghiệp mới có thể phân bổ được chi phí quảng cáo CPC một cách hiệu quả, tối ưu nhất. Vậy làm cách nào để doanh nghiệp mở rộng phạm vi tiếp cận? Theo đó, cách thực hiện tốt nhất đó chính là nghiên cứu các từ khóa PPC mới và tìm thêm các cơ hội quảng cáo trên nhiều nền tảng khác nhau nhưng phải thật sự có tiềm năng, chất lượng.

3. Điều chỉnh phạm vi tiếp cận của bạn

Việc liên tục chỉ định các loại từ khóa phủ định trong tài khoản AdWords của mình sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được chỉ số CPC trung bình, đồng thời loại ra các loại traffic khó chuyển đổi. Vậy nên, khi tiến hành thêm từ khóa mới vào tài khoản AdWords thì bạn hãy chắc rằng đã loại bỏ đi những từ khóa không liên quan. Chỉ khi nhắm mục tiêu vào các từ khóa hoạt động tốt và có liên quan mật thiết đến sản phẩm, lĩnh vực thì bạn sẽ đảm bảo được hai yếu tố sau:

- Ngân sách của bạn được bảo vệ: giảm chi phí cho mỗi lần click chuột không sinh lợi hoặc trả giá thấp cho các lượt nhấp chuột không liên quan. Các từ khóa phủ định sẽ giúp bạn loại bỏ được những từ khóa không nằm trong mục tiêu của chiến dịch PPC và chỉ dành riêng ngân sách cho các điều khoản có liên quan.

- Điểm chất lượng sẽ được cải thiện: nếu như từ khóa của bạn có sự liên quan rõ ràng với nội dung quảng cáo, trang đích, ưu đãi, tỷ lệ nhấp cùng một số yếu tố khác thì lúc này, điểm chất lượng của bạn sẽ được đánh giá tích cực. Điều này giúp cho các lượt nhấp chuột CPC trở nên hiệu quả hơn về mặt chi phí và các cụm từ tìm kiếm được chạy quảng cáo cũng sẽ cho nhiều khả năng chuyển đổi hơn.

4. Tìm kiếm từ khóa phù hợp

Một trong những phương án giúp bạn có thể kiểm soát và hạ giá CPC hiệu quả đó chính là loại bỏ các từ khóa không có tác dụng trước khi thêm vào từ khóa mới vào trong tài khoản của mình. Vậy nên, bạn hãy sử dụng những từ khóa hợp lý để có thể đảm bảo không phải tiêu tốn ngân sách vào trong những cú click chuột không hữu ích hoặc không liên quan. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được CPC và loại bỏ những traffic khó chuyển đổi.

Đặc biệt, bạn hãy tận dụng các từ khóa dài để có thể tránh được việc cạnh tranh với các quảng cáo khác. Những từ khóa dài dù có ít người tìm kiếm nhưng vẫn có nhiều ưu điểm nổi bật, chẳng hạn như ít người biết nên chỉ số CPC sẽ được tối ưu hơn. Đặc biệt, đa số các đối tượng sử dụng từ khóa dài để tìm kiếm thông tin thường là những người có ý định mua hàng. Vì thế, việc lựa chọn các từ khóa dài để tối ưu CPC luôn là một sự lựa chọn đúng đắn.


Cost per click marketing
 

5. Tối ưu content và kích thước hình ảnh khi chạy quảng cáo

Một phương pháp hữu hiệu dùng để gia tăng lượt truy cập tự nhiên vào trong trang web đó chính là tối ưu content và kích thước hình ảnh khi chạy quảng cáo. Việc cung cấp nội dung thông minh, hấp dẫn và xen lẫn yếu tố hài hước chính là một điểm nhấn để bạn tạo ấn tượng với người xem. Đồng thời, đừng quên ở ngay câu đầu tiên hoặc đoạn dẫn vào, bạn phải đánh trúng insight của khách hàng đang nhắm đến. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy bổ sung thêm nhiều loại CTA (call to action) và kèm theo các lợi ích khuyến mãi để tiếp cận khách hàng được tốt hơn.

Về mặt hình ảnh, bạn hãy sử dụng kích thước ảnh quảng cáo tối ưu để tăng hiệu quả CPC, cụ thể là các kích thước như: 160 x 600, 336 x 280, 720 x 900,.... Đối với thiết bị di động, kích thước 320 x 100 là size ảnh được khuyên dùng nhiều nhất vì nó giúp quảng cáo được hoạt động tối ưu như mong đợi.

6. Kiểm tra danh sách chặn quảng cáo

Trong khá nhiều trường hợp, vì để giảm giá thầu CPC mà bạn có thể đã sử dụng nhiều tác vụ nhằm mục đích chặn quảng cáo. Vậy nên, bạn hãy kiểm tra xem liệu các quảng cáo đang bị chặn nếu không thật sự cần thiết thì hãy gỡ bỏ chúng đi, điều này giúp cho việc quảng cáo CPC được thuận lợi, hiệu quả hơn hẳn.

7. Chọn đơn vị quảng cáo uy tín, chuyên nghiệp

Có thể thấy, trong quảng cáo thì CPC chính là một chỉ tiêu vô cùng quan trọng được sử dụng để đánh giá mức độ thành công của cả một chiến dịch. Chỉ số này sẽ giúp cho doanh nghiệp có được định hướng cụ thể hơn trong tương lai khi tiến hành triển khai các chiến lược marketing mới. Khi tối ưu hóa được chi phí CPC, doanh nghiệp sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích khác nhau từ nguồn quảng cáo hiệu quả, ngân sách hợp lý.

Tất nhiên, không dễ để chúng ta có thể làm được điều này một cách dễ dàng. Nhưng nếu bạn tự chạy mà vẫn không mang lại hiệu quả tốt, cũng như tiêu tốn nhiều ngân sách thì bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ chạy quảng cáo Google, Facebook của Phương Nam Vina. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing online, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn kế hoạch tiếp thị bằng Google Ads, Facebook Ads... để tối ưu chỉ số CPC, qua đó giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng hiệu quả và phát triển về cả mặt doanh thu lẫn thương hiệu trên thị trường.

Vậy nên, nếu các bạn đang có nhu cầu triển khai chiến dịch quảng cáo trên các nền tảng truyền thông khác nhau thì hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết về dịch vụ. Xin cảm ơn!

8. Nắm bắt thời điểm đặt lịch quảng cáo

Nắm bắt thời điểm chính xác để đặt lịch quảng cáo chính là một trong những phương pháp để giúp bạn tối ưu CPC hiệu quả. Ví dụ, nếu bạn muốn bán các mặt hàng có liên quan đến một ca sĩ, diễn viên nào đó như: hình ảnh, album, mũ, áo, gấu bông,... bạn hãy chọn thời điểm mà họ cho ra mắt sản phẩm. Lúc đó, chắc chắn sẽ có nhiều người quan tâm và muốn mua những món đồ mà bạn đang bán.

Nhìn chung, với bất kỳ sản phẩm nào thì bạn cũng cần phải tiếp cận vào đúng thời điểm mà khách hàng sẵn sàng và có mong muốn mua sản phẩm. Nếu như tiếp cận sai thời điểm thì dù sản phẩm của bạn có chất lượng đến đâu cũng sẽ bị bỏ qua một bên.


Chỉ số CPC
 

Như vậy, những thông tin trên chính là lời giải đáp cho câu hỏi chỉ số CPC là gì mà Phương Nam Vina muốn truyền tải đến bạn. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ biết được cách tính CPC hiệu quả, đồng thời tìm ra chi phí cho mỗi lần nhấp chuột là bao nhiêu và nên điều chỉnh như thế nào để giúp cho chiến dịch tiếp thị trở nên hiệu quả, tối ưu hơn nữa.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Kinh nghiệm chạy quảng cáo bán hàng trên Facebook

icon thiết kế website Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Google Ads hiệu quả

icon thiết kế website Phân tích các loại quảng cáo Google phổ biến hiện nay

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo