Digital platform là gì? 7 loại hình digital platform nổi bật nhất

Với tốc độ phát triển cực kỳ nhanh chóng và liên tục bành trướng một cách mãnh liệt của công nghệ, những nền tảng digital platform (kỹ thuật số) cũng theo đó mà lần lượt xuất hiện. Sự có mặt của các nền tảng này không chỉ tạo ra một thời kỳ tiếp thị huy hoàng mà còn khuấy đảo mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong việc thực hiện chiến lược marketing. Vậy nên, nếu là một marketer mới bước chân vào nghề và chưa có nhiều kinh nghiệm thì đừng bỏ qua bài viết này, bởi chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá 7 loại hình digital platform nổi bật nhất hiện nay để mọi người có thể áp dụng nhanh chóng vào trong công việc của mình.


Digital platform là gì? 7 loại digital platform hiệu quả nhất
 

Digital platform là gì?

Muốn nắm bắt được các loại digital platform trong marketing thì trước tiên, bạn cần phải có cái nhìn tổng quan về khái niệm này. Theo đó trong kinh doanh, nói đến platform tức là bạn đang nói đến một hệ thống để giúp cho khách hàng và nhà sản xuất có thể tương tác, trao đổi và đồng thời tạo ra giá trị cho nhau. Chẳng hạn, chợ truyền thống cũng là một dạng của platform nhờ khả năng kết nối người mua và người bán. Hoặc như Grab, đây cũng là một platform công nghệ nổi tiếng để kết nối tài xế với khách hàng cần di chuyển,.... Vậy còn định nghĩa digital platform là gì?

Digital platform hay còn được gọi là nền tảng kỹ thuật số, đây là một hệ thống sử dụng nhiều công cụ digital khác nhau, từ mạng xã hội, website, email, mobile,... để có thể tiếp cận nhiều nhất đến các nhóm khách hàng mục tiêu. Từ đó tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng tương tác, phản hồi và góp ý với doanh nghiệp nhằm cải thiện sản phẩm, dịch vụ trong tương lai. Không giống như các nền tảng khác, digital platform hoạt động liên tục không ngừng nghỉ để có thể tương tác với người tiêu dùng ở nhiều cấp độ khác nhau. Mục tiêu của chúng đó chính là giúp doanh nghiệp gắn kết, xây dựng thương hiệu và tăng cường trải nghiệm cho khách hàng.


Digital platform là gì?
 

Những lợi thế của việc sử dụng digital platform đối với doanh nghiệp

Trong hơn 20 năm qua, nền kinh tế của Việt Nam lẫn công nghệ đang có sự biến chuyển đầy mạnh mẽ. Không khó để chúng ta nhận ra rằng, phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đã biết cách ứng dụng công nghệ vào quy trình sản xuất, phân phối hàng hóa. Chính vì vậy, việc sử dụng digital platform được xem như là một công cụ hiệu quả để có thể giúp cho công ty, doanh nghiệp tiếp cận được với khách hàng một cách nhanh chóng thông qua những ưu thế vượt trội sau:

- Digital platform dễ sử dụng và hấp dẫn người dùng.

- Có độ tin cậy và bảo mật cao (cần có các điều khoản, điều kiện rõ ràng và bảo vệ quyền riêng tư, đảm bảo cho quyền sở hữu trí tuệ cũng như dữ liệu).

- Khả năng kết nối thông qua việc sử dụng các API cho phép bên thứ ba có thể dễ dàng mở rộng hệ sinh thái của nền tảng cùng các khả năng của nó.

- Tạo điều kiện trao đổi tối đa giữa bên sản xuất và người tiêu dùng.

- Cung cấp giá trị cho cộng đồng và được xem như là một chức năng của quy mô cộng đồng (nếu như cộng đồng càng lớn thì nền tảng kỹ thuật số có thể cung cấp thêm nhiều giá trị hơn cho các bên liên quan).

- Dễ dàng mở rộng quy mô nhưng không hề làm giảm đi hiệu suất.

Có thể thấy, digital platform mang lại những lợi ích vô cùng thiết thực cho các bên từ doanh nghiệp cho đến khách hàng. Mặc dù hiện nay, mỗi doanh nghiệp đều có những chiến lược sử dụng digital platform theo các cách khác nhau nhưng mục tiêu sau cùng vẫn là để mang lại doanh thu cao và trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng của mình.

7 loại hình digital platform hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua

Khi nhắc đến lĩnh vực digital marketing, chắc hẳn nhiều người sẽ tự động nghĩ ngay đến các loại quảng cáo từ Google Ads cho đến Facebook Ads, hay như những công cụ dùng để SEO, seeding,.... Tuy nhiên, thực tế đó chỉ là những phần rất nhỏ trong tổng thể của ngành và muốn trở thành một digital marketer chính hiệu, bạn cần hiểu rõ bản chất cũng như cách vận hành của 7 loại hình digital platform sau:

1. Social media

Social media được ví như một “hũ mật ngọt” khi có thể thu hút được rất nhiều đối tượng người dùng ở khắp mọi lứa tuổi, giới tính và quốc gia khác nhau. Do đó, việc sử dụng social media chính là phương thức để giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được với nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau một cách hiệu quả, nhanh chóng.

Về cách vận hành, nền tảng này sẽ hỗ trợ kết nối với người dùng thông qua các trang mạng xã hội khác nhau, điển hình như: Facebook, Zalo, Instagram,.... Các kênh này sẽ có vai trò giúp cho khách hàng có được những trải nghiệm khách quan, chân thật nhất và chia sẻ nó với những người khác. Khi các bài đăng được chia sẻ rộng rãi thì đây cũng chính là yếu tố để giúp bạn thu hút được khách hàng mới, nhất là khi nội dung được cung cấp trong đó luôn đảm bảo chất lượng và có giá trị cao. Từ những thông tin được người tiêu dùng chia sẻ, doanh nghiệp cũng có thể dựa vào đó để cải thiện chất lượng của sản phẩm, dịch vụ sao cho phù hợp với mong muốn, nhu cầu của người tiêu dùng.

2. Website

Trong số các digital platform trong marketing thì website chính là nền tảng trọng tâm và thiết yếu nhất mà bất cứ doanh nghiệp nào muốn kinh doanh lâu dài cũng cần triển khai. Khi công nghệ số lên ngôi, người dùng thường có xu hướng tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay một thương hiệu nào đó trên các công cụ tìm kiếm. Lúc này, website chính là một digital platform cho phép các doanh nghiệp có thể cập nhật các thông tin của mình một cách cụ thể, chi tiết lên trên đó. Sau đó, vai trò của website đó chính là đưa những thông tin này đến với người dùng để tăng độ nhận diện thương hiệu, đồng thời thúc đẩy khả năng chuyển đổi một cách hiệu quả.

Trên thực tế, nếu nền tảng mạng xã hội được xem là một dạng “semi-owned” - bán sở hữu thông tin thì website chính là “owned platform” - sở hữu hoàn toàn mọi thông tin. Điều này có nghĩa là khi bạn sử dụng website, mọi thông tin của khách hàng sẽ đều thuộc về doanh nghiệp. Nhưng khi sử dụng mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook thì doanh nghiệp sẽ không hoàn toàn sở hữu các thông tin của khách hàng mà chủ thể quản lý thật sự ở đây đó chính là Facebook.

Đó là chưa kể, website còn quyết định đến thứ hạng của doanh nghiệp trên Internet giữa sự cạnh tranh khốc liệt đến từ hàng loạt đối thủ. Vì vậy, nếu bạn làm tốt công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website của mình thì chắc chắn, trang web của bạn sẽ được Google đánh giá tốt để nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Đây cũng là lý do vì sao mà ngay khi muốn mở rộng thị trường của mình trên Internet, mọi doanh nghiệp đều tìm đến website để biến chúng thành phương tiện hỗ trợ đắc lực cho hoạt động kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, để có thể sở hữu một trang web chuyên nghiệp không phải là việc đơn giản và đòi hỏi bạn cần phải có kỹ năng, tư duy và trí óc sáng tạo. Vậy nên, nếu bản thân không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì các bạn có thể tham khảo sử dụng dịch vụ thiết kế website tại Phương Nam Vina.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho các bạn một trang web chất lượng, đồng thời là nền tảng digital platform trong marketing chuyên nghiệp. Đặc biệt, để góp phần giúp cho kênh digital platform - website có thể phát huy tối đa giá trị của mình trong việc nâng cao khả năng nhận diện, xây dựng thương hiệu và kết nối khách hàng, Phương Nam Vina còn cho triển khai thêm các dịch vụ SEO, Google Ads,... với chi phí rẻ, chất lượng cao. Vậy nên, nếu các bạn đang muốn đầu tư vào website nhưng lại không biết triển khai như thế nào cho bài bản thì hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!


Digital platform
 

3. Search engine

Thông thường, khi nhắc đến “search engine” thì nhiều người sẽ có cùng suy nghĩ liên quan đến SEO và SEM - tổng hợp các thủ thuật để giúp tối ưu từ khóa được tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên, thực tế thì search engine còn là một loại digital platform và có vai trò giúp khách hàng có thể nhìn thấy doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như: Google, Yahoo, Bing,... thông qua những từ khóa phù hợp, liên quan.

Như đã nhấn mạnh ở trên, phần lớn người dùng hiện nay thường có xu hướng tìm kiếm thông tin sản phẩm, dịch vụ trên Google trước khi đưa ra quyết định nên mua chúng hay không. Vì vậy mà những công cụ tìm kiếm chính là nơi để các bạn xây dựng cơ hội và biến mình trở thành một đối tượng được lựa chọn của khách hàng. Nếu biết cách tối ưu hóa phù hợp thì chắc chắn, doanh nghiệp của bạn sẽ có được cơ hội hiển thị ở những vị trí đầu tiên trong trang kết quả tìm kiếm.

4. Email marketing

Email marketing được xem là một trong những loại hình digital platform Việt Nam được sử dụng cực kỳ phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị. Tuy nhiên, nền tảng này chỉ có thể được áp dụng khi doanh nghiệp của bạn đã có sẵn một lượng data nhất định. Vì vậy, bạn có thể thu thập được lượng data này bằng cách kêu gọi người dùng để lại thông tin, địa chỉ email khi họ truy cập vào website của bạn.

Khi thực hiện chiến lược gửi email tiếp thị đến cho khách hàng, doanh nghiệp cần truyền tải được những giá trị, lợi ích mà doanh nghiệp sẽ mang đến. Đây cũng được xem là những “đặc quyền” mà người dùng sẽ nhận được khi họ lựa chọn doanh nghiệp của bạn. Còn đối với doanh nghiệp, việc gửi email “đúng lúc đúng chỗ” sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được mối quan hệ “đôi bên cùng có lợi”, đồng thời củng cố lòng trung thành của khách hàng.


Digital platform Việt Nam
 

5. Digital media

Digital media được xem là một hoạt động giúp gia tăng độ nhận diện của thương hiệu trên các nền tảng trực tuyến khác nhau. Chẳng hạn như khi bạn đặt banner trên website, chèn đoạn quảng cáo ở giữa khi người dùng đang xem video,.... Với vai trò này của digital media, doanh nghiệp sẽ dễ dàng thu hút được một lượng lớn người tiêu dùng tìm hiểu về thương hiệu, sau đó biến họ thành những khách hàng trung thành của mình.

6. Game

Đừng cảm thấy quá ngạc nhiên khi những trò chơi điện tử trên máy tính hay điện thoại cũng là một dạng của digital platform trong marketing. Thậm chí, nền tảng này đang được đánh giá là rất thịnh hành và dự đoán sẽ bùng nổ hơn nữa trong tương lai khi nhu cầu giải trí của người dùng hiện nay là rất lớn.

Thông thường, nền tảng digital platform Việt Nam sẽ được chia thành hai loại đó là In game ads và Gamification. Trong đó, In game ads chính là những quảng cáo trực tuyến được xuất hiện khi người dùng chơi game để quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ nào đó. Còn với Gamification (Game hóa), đây là cách mà doanh nghiệp thường dùng để biến trải nghiệm của khách hàng thành một trò chơi để tạo ra sự hứng thú, đồng thời cải thiện tỷ lệ chuyển đổi được hiệu quả hơn.

7. Mobile

Mobile digital platform là một nền tảng được đánh giá chất lượng bởi điện thoại thông minh đang là thiết bị có “độ phủ sóng” cao nhất ở thời điểm hiện nay. Thiết bị này được đánh giá như là một platform tiềm năng, hiện đại và có không gian phát triển lớn cả ở hiện tại lẫn tương lai. Các hình thức marketing thông qua QR code GPS, SMS hay thực tế ảo thật ra cũng đều được vận hành bằng chính nền tảng này. Với lượng người dùng di động đang không ngừng tăng cao như hiện nay, mobile digital platform được dự đoán sẽ trở thành nền tảng đi đầu trong tương lai.


Mobile digital platform
 

Digital platform được ứng dụng trong marketing như thế nào?

Những nền tảng kỹ thuật số (digital platform) được hoạt động và nhanh chóng trở thành xu hướng digital marketing trong thời đại ngày nay. Với lợi thế của mình, digital platform sẽ giúp các doanh nghiệp có thể đơn giản hóa cách thức vận hành công ty, cũng như dễ dàng thực hiện các chiến lược marketing với ngân sách thấp và tối ưu nguồn nhân lực hiệu quả. Một số áp dụng điển hình của digital platform trong marketing có thể kể đến như sau:

1. Nền tảng marketing đa kênh (Omni channel marketing platform)

Omni channel là việc thực hiện quá trình tiếp thị một cách nhất quán trên các kênh giao tiếp, phương tiện truyền thông hay nói cách khác đó chính là mọi nơi mà khách hàng tiềm năng xuất hiện. Thông qua các nền tảng khác nhau từ website, social media, email hay mobile,... Omni channel sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể triển khai marketing đa kênh một cách liên tục trên tất cả các phương tiện kỹ thuật số.


Digital platform trong marketing
 

2. Nền tảng quản lý người tiêu dùng trung thành (Digital membership management platform)

Khi người dùng tiếp xúc với các nền tảng của digital platform như mạng xã hội, website hay game,... thì tất cả thông tin, hành vi của họ đều sẽ được lưu lại. Dựa trên những hệ thống dữ liệu đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng thấu hiểu và tìm được insight của khách hàng. Nhờ vậy mà các doanh nghiệp dễ dàng tạo ra các chiến dịch marketing phù hợp với từng nhóm khách hàng và xây dựng sự trung thành của người dùng.

3. Nền tảng phân tích và tận dụng website (Website analytic & optimization platform)

Hiện nay, có rất nhiều công cụ phân tích dữ liệu website để bạn có thể lựa chọn nhưng phổ biến và nổi bật nhất vẫn là Google Analytics. Đây chính là một công cụ của digital platform giúp bạn có thể phân tích hành vi khách hàng trên web thông qua những cú click chuột hay thời gian mà họ ở lại trang,.... Tất cả những dữ liệu này sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tối ưu website của mình được tốt hơn, đồng thời giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và mang lại nhiều đơn hàng hơn cho công ty.

4. Nền tảng marketing tiếp thị hoạt động tự động (Automation marketing platform)

Một ứng dụng khác của digital platform trong marketing đó chính là sử dụng các phần mềm giúp tự động hóa quy trình marketing. Tức là thay vì phải tốn thời gian để thực hiện các công việc thủ công như quản lý chiến lược, chăm sóc khách hàng, thăm hỏi,.... Ứng dụng này sẽ giúp cho quá trình tiếp thị trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn.

5. Nền tảng thiết kế hình ảnh / ảnh động (Online graphic / Animated design platform)

Ngày nay, nếu doanh nghiệp muốn tiếp cận khách hàng thì ngoài nội dung thì bạn cần phải sử dụng thêm nhiều hình ảnh thu hút, hấp dẫn. Vì vậy mà nhu cầu thiết kế hình ảnh nhanh chóng, đẹp mắt đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Một số nền tảng giúp thiết kế ảnh trên digital platform gồm có các trang web chuyên design, cung cấp ảnh online như: Giphy, Canva, Designbold,.... Đây đều là những công cụ đắc lực được nhiều người lựa chọn cho chiến dịch tiếp thị của mình thêm hiệu quả.


Digital platform marketing
 

6. Hoạt động cộng đồng (Community action platforms)

Một ứng dụng khác của digital platform trong marketing đó chính là giúp cho doanh nghiệp có thể thực hiện những hoạt động cộng đồng ý nghĩa. Dựa vào những nền tảng kỹ thuật số, doanh nghiệp của bạn có thể nhanh chóng tạo ra những hoạt động nhân văn để đóng góp những giá trị tích cực cho xã hội, đồng thời PR cho doanh nghiệp.

Ví dụ, công ty cổ phần dược phẩm Eco đã cho triển khai chiến dịch “Tôi đồng hành”. Theo đó, cứ mỗi một bông hoa hướng dương được người dùng tự vẽ và đăng tải trên Facebook, kèm theo dòng hashtag sẽ được tính thành 30.000 đồng để hỗ trợ cho các bệnh nhi bị ung thư.

7. Tìm kiếm sáng kiến trong cộng đồng (Crowdsourcing platforms)

Nền tảng digital platform còn giúp cho doanh nghiệp có thể kích thích khách hàng đóng góp những ý tưởng cho sản phẩm hay chiến dịch bất kỳ của mình. Chẳng hạn, trang web MyStarbucksIdea.com đã giúp cho những nhóm khách hàng của Starbucks đóng góp hàng nghìn ý tưởng cho thương hiệu, qua đó cải thiện chất lượng dịch vụ của mình.

8. Trải nghiệm thương hiệu (Brand experience platforms)

Nền tảng kỹ thuật số còn phục vụ cho sự kết nối trực tiếp giữa thương hiệu với khách hàng thông qua các công cụ digital một cách hiệu quả. Cụ thể, nhiều nhãn hàng đã thực hiện tổ chức livestream trên Facebook để giới thiệu hoặc trực tiếp test thử sản phẩm cho người xem được thấy. Lúc này, khách hàng có thể bình luận và được phía thương hiệu giải đáp thắc mắc ngay trên chính livestream đó.

9. Quản lý khách hàng trên mạng xã hội (Social CRM platforms)

Một ứng dụng khác của digital platform mà chúng ta không thể nào bỏ qua đó là giúp doanh nghiệp có thể quản lý khách hàng (CRM) một cách hiệu quả, dễ dàng hơn từ những nền tảng social. Ví dụ, các fanpage, group được doanh nghiệp tạo ra để giúp khách hàng có thể thuận tiện trao đổi, yêu cầu được tư vấn, giúp đỡ nhanh chóng thông qua hình thức gửi tin nhắn hay bình luận.


Ứng dụng digital platform
 

Một số câu hỏi thường gặp về digital platform

1. Digital platform có giúp cạnh tranh hiệu quả không?

Câu trả lời là có, digital platform sẽ mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi thế khác nhau nếu bạn biết cách khai thác, từ đó có thể tăng sức mạnh và cạnh tranh lại với các đối thủ khác. Nền tảng kỹ thuật số sẽ mang đến cho bạn một thị trường ngách (niche market) cùng với những giá trị khổng lồ, giúp cho bạn có thể tiếp cận và duy trì mối quan hệ khăng khít với người tiêu dùng.

2. Mạng xã hội nào là nền tảng tiếp thị tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, mạng xã hội đang ngày càng xuất hiện nhiều với những tính năng vô cùng đa dạng, thú vị để hấp dẫn người dùng. Trong đó, một số nền tảng mạng xã hội được đánh giá là phục vụ rất tốt cho quá trình tiếp thị của các doanh nghiệp như: Facebook, TikTok, Zalo, Instagram,....


Khái niệm digital platform
 

Như vậy, với những thông tin đã được Phương Nam Vina chia sẻ ở trên thì có lẽ, bạn cũng đã hiểu digital platform là gì? Việc hiểu rõ khái niệm của thuật ngữ này cùng 7 loại hình digital platform hiệu quả sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc xây dựng một chiến dịch digital chất lượng, qua đó mang đến những kết quả tiếp thị tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Wifi marketing là gì? Lợi ích và cách triển khai hiệu quả

icon thiết kế website Outbound marketing là gì? Có gì khác với inbound marketing?

icon thiết kế website Website marketing là gì? Các chiến lược marketing website hiệu quả

Bài viết mới nhất

Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Áp dụng các chương trình khuyến mãi chính là giải pháp giúp cho doanh nghiệp có thể kích sale hiệu quả, đồng thời thu hút sự chú ý của khách hàng.

Định vị sản phẩm là gì? Top 4 chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là gì? Top 4 chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là một chiến lược quan trọng mà các doanh nghiệp thường áp dụng để sản phẩm tạo được dấu ấn trong tâm trí người tiêu dùng.

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là ý tưởng truyền thông chủ đạo trong chiến dịch marketing và có khả năng tạo ra kết nối mạnh mẽ với đối tượng mục tiêu.

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là một hoạt động quan trọng mà các doanh nghiệp thường đầu tư tập trung để củng cố mối quan hệ với các thành viên trong nội bộ.

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là một hình thức kết nối trực tuyến hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng để giao tiếp với khách hàng tiềm năng của mình.

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là một trong những phương tiện giao tiếp chính thống trong kinh doanh và giúp các công ty nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp.

zalo