reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

Trước sự phát triển của công nghệ, các website hiện nay thường phải đối mặt với những nguy cơ rủi ro từ việc bị spam hay bị hacker, tin tặc tấn công thông qua một số chương trình được lập trình tự động. Do đó, để bảo vệ trang web khỏi những nguy hiểm trên thì Google đã ngay lập tức cung cấp một dịch vụ miễn phí mang tên reCAPTCHA. Vậy Google reCAPTCHA là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung dưới đây nhé.


reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

 

reCAPTCHA là gì?

reCAPTCHA là một công cụ có vai trò xác thực trên website nhằm giúp ngăn chặn tình trạng spam và các hành vi gian lận. Ban đầu, reCAPTCHA được biết đến là một hình ảnh chứa các ký tự khó đọc được lập trình bởi máy tính, người dùng phải nhập lại các ký tự này để chứng minh họ không phải là một chương trình tự động.

Tuy nhiên thì ngày nay, reCAPTCHA đã trải qua sự cải tiến để cung cấp trải nghiệm xác thực thuận tiện hơn cho người dùng. Thay vì chỉ dựa vào việc nhập các ký tự từ hình ảnh, reCAPTCHA hiện đại cho phép người dùng xác thực chỉ với vài cái click chuột. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian hiệu quả mà còn làm cho quá trình xác thực trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn đối với người dùng website.


reCAPTCHA
 

Cơ chế hoạt động qua các phiên bản của reCAPTCHA

Như đã nhấn mạnh, Google reCAPTCHA chính là một trợ thủ đắc lực để giúp bảo vệ website khỏi các tác nhân ảnh hưởng xấu. Trải qua một thời gian dài không ngừng phát triển, reCAPTCHA đã có cho mình 3 phiên bản với các cơ chế hoạt động khác nhau.

1. reCAPTCHA v1

Xác minh của CAPTCHA là quá trình sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để phân biệt người dùng thật và bot. Người dùng sẽ được yêu cầu hoàn thành các bài kiểm tra như nhập các ký tự từ hình ảnh để chứng minh họ là con người. Các hình ảnh này thường được biến đổi một cách khó hiểu để máy tính không thể dễ dàng nhận diện, từ đó đảm bảo rằng chỉ có người thật mới có thể vượt qua được. Trong quá khứ, phương pháp này được đánh giá là đủ để ngăn chặn bot vì chúng khó nhận ra và giải quyết được các ký tự bóp méo trong các câu hỏi CAPTCHA.

Tuy nhiên, bot ngày nay đã thông minh hơn và có thể dễ dàng vượt qua các CAPTCHA truyền thống bằng cách sử dụng các thuật toán nhận dạng mẫu. Do đó, các hình thức CAPTCHA truyền thống đã được thay thế bằng các bài kiểm tra phức tạp hơn, điển hình như reCAPTCHA v1.

Theo đó, reCAPTCHA v1 sẽ sử dụng các bài kiểm tra dựa trên từ ngữ do máy tính tạo ra và văn bản sẽ được biến đổi từ các nguồn như sách cũ hoặc bài báo. Tuy nhiên, hình thức này đã trở nên không còn hiệu quả nữa vì nó gây ra nhiều khó khăn cho người dùng nhưng lại cực kỳ đơn giản đối với bot.

2. reCAPTCHA v2

Là phiên bản tiếp theo của Google reCAPTCHA, reCAPTCHA v2 đã có một cuộc cải tiến đáng chú ý khi thay vì sử dụng các hình ảnh chữ viết, nó sẽ buộc người dùng chọn các hình ảnh theo mô tả cụ thể, chẳng hạn như: “Chọn các hình ảnh có chứa xe bus”, "Chọn ô hình ảnh có chứa cây cầu",.... Tuy nhiên thì trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, người dùng sẽ thấy một ô tickbox với dòng chữ "Tôi không phải là robot".

Khi người dùng tích vào ô này, Google sẽ phân tích thông tin từ yêu cầu của người dùng thông qua một số phương tiện như tài khoản Google đã đăng nhập, lịch sử duyệt web hay cookies của trình duyệt. Nếu Google xác định rằng người dùng không phải là bot thì họ sẽ được cấp quyền truy cập vào trang web mà không cần phải chọn hình ảnh nào nữa.


reCAPTCHA là gì?
 

3. reCAPTCHA v3

Phiên bản Google reCAPTCHA v3 đã cải tiến hơn so với v2 khi đã loại bỏ hoàn toàn việc yêu cầu người dùng nhận dạng thông qua hình ảnh hay âm thanh nữa. Thay vào đó, Google sẽ đưa ra một thang điểm từ 0 đến 1 cho mỗi người dùng và được tính dựa trên cách mà họ tương tác khi duyệt web.

Nếu điểm của người dùng xuống 0, họ sẽ được coi là một chương trình lập trình sẵn. Nhưng nếu là 1, họ sẽ được xác định là con người. Tất cả quá trình đánh giá này sẽ được diễn ra một cách âm thầm mà người dùng không nhìn thấy để giảm bớt sự phiền toái so với các phiên bản reCAPTCHA trước đó.

4. reCAPTCHA Enterprise

Khác với những phiên bản trên, reCAPTCHA Enterprise là một dịch vụ xác minh danh tính được phát triển bởi Google và dành riêng cho các tổ chức, doanh nghiệp lớn. Theo đó, dịch vụ này sẽ cung cấp một loạt giải pháp mạnh mẽ để bảo vệ website khỏi các hoạt động độc hại, ngăn chặn hành vi spam hay tấn công từ bot.

Theo đó, reCAPTCHA Enterprise sẽ sử dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất để đảm bảo an toàn và gia tăng độ tin cậy cao cho môi trường trực tuyến của doanh nghiệp. Không chỉ vậy, nó cũng bổ sung thêm các công cụ tùy chỉnh và tích hợp sâu để đáp ứng những yêu cầu đặc biệt của doanh nghiệp, cũng như đảm bảo trải nghiệm của người dùng thêm an toàn, mượt mà.
 

reCAPTCHA v3

5. So sánh tính năng của các phiên bản reCAPTCHA đang hoạt động

Để giúp bạn có được cái nhìn cụ thể và dễ dàng lựa chọn phiên bản reCAPTCHA phù hợp, hãy cùng chúng tôi so sánh thông qua bảng dưới đây:
 

Yếu tố so sánh

reCAPTCHA Enterprise

reCAPTCHA v3

reCAPTCHA v2

Được xây dựng trên nền tảng kinh nghiệm bảo vệ hàng triệu trang web của Google trong suốt hơn một thập kỷ.

Cho phép bạn kiểm tra tính hợp pháp của một tương tác mà không cần sự tương tác trực tiếp từ người dùng.

Không

Khả năng tùy chỉnh

- Các mô hình rủi ro đặc biệt của công ty

- Báo cáo dựa trên rủi ro (ví dụ: Hỗ trợ 2FA)

- Đánh giá rủi ro cao cấp

Không

Không

Khả năng thích ứng linh hoạt

- API để điều chỉnh mô hình Học máy (Machine Learning Models)

Không

Không

Tính đa chiều 

- Mức độ phù hợp của trang web SDK ứng dụng di động cho cả Android và iOS

Không

Không

Áp dụng trong môi trường kinh doanh

- Tích hợp dễ dàng thông qua API - Các điều khoản SLA/SLO của Google Cloud và Điều khoản Dịch vụ

Không

Không

Xác minh người dùng thông qua hộp kiểm "Tôi không phải là robot" hoặc thao tác nhấp chuột với reCAPTCHA.

Không

 

Những lợi ích reCAPTCHA mang lại cho website

Khi môi trường trực tuyến ngày càng trở nên nguy hiểm, thiếu sự an toàn thì việc áp dụng Google reCAPTCHA đã trở thành một giải pháp hiệu quả để bảo vệ an toàn cho website. Cụ thể, những lợi ích mà reCAPTCHA mang lại gồm có:

1. Tăng cường tính bảo mật cho website

Về cơ bản, reCAPTCHA sẽ đóng vai trò giống như một lớp bảo mật bổ sung bên ngoài của website. Từ đó giúp ngăn chặn hiệu quả các cuộc tấn công tự động như DDoS hay brute force,.... Chính nhờ lớp bảo mật này mà website của bạn sẽ được đảm bảo an toàn trước những nguy cơ kẻ xấu xâm nhập và tấn công mạng.

Chưa kể, Google reCAPTCHA còn sử dụng các thuật toán hiện đại để phân biệt hiệu quả người dùng thật với chương trình tự động. Ngoài ra, nó cũng thường xuyên được cập nhật và cải tiến liên tục để gia tăng khả năng bảo mật website ở mức cao nhất.

2. Ngăn chặn spam và các mối nguy hại khác

reCAPTCHA là một công cụ giúp chống spam hiệu quả khi nó ngăn chặn hành vi tự động tài khoản ảo, bình luận ảo hay một số hành vi gian lận, tấn công website từ các bot. Chính nhờ vai trò này của reCAPTCHA mà website của bạn sẽ còn mang lại những lợi ích sau:

- Giảm tải cho máy chủ: Quá trình xử lý các yêu cầu từ bot có thể gây hao tốn nhiều tài nguyên cho máy chủ, từ đó làm giảm hiệu suất hoạt động của website. Nhưng với reCAPTCHA, vấn đề này sẽ được giảm thiểu và đảm bảo website luôn hoạt động ổn định, mượt mà.

- Bảo vệ dữ liệu người dùng: Những con bot có thể lấy cắp dữ liệu cá nhân hoặc thông tin thanh toán từ người dùng để phục vụ cho mục đích xấu. Vậy nên mà sự xuất hiện của reCAPTCHA sẽ ngăn chặn các bot truy cập vào website, qua đó hỗ trợ bảo vệ thông tin cá nhân một cách an toàn nhất.

- Nâng cao trải nghiệm người dùng: Website thường xuyên bị spam có thể khiến trải nghiệm của người dùng bị tác động, từ đó làm cho họ cảm thấy khó chịu và có cái nhìn xấu về thương hiệu. Do đó, việc thiết lập reCAPTCHA sẽ tạo ra một môi trường sử dụng website an toàn và thân thiện hơn cho người dùng khi họ truy cập vào.

3. Không tạo nên tranh chấp với kẻ lạ

Một ưu điểm vượt trội khác của reCAPTCHA chính là không hề gây ra tranh cãi với người dùng. Cụ thể, reCAPTCHA là một dịch vụ giúp phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công tự động nhưng đồng thời, nó vẫn cho phép người dùng tiếp tục sử dụng trong thời gian chờ phê duyệt tính hợp lệ.

Điều này có nghĩa là khi thông tin người dùng đăng nhập là không hợp lệ hoặc thực hiện bất kỳ một hành vi gian lận, họ sẽ ngay lập tức bị chặn khỏi tài khoản của mình. Đây là một lợi ích tuyệt vời vì theo chính sách của reCAPTCHA, bất kỳ người dùng nào không đáp ứng được yêu cầu sẽ không được truy cập. Và tất nhiên, quyết định chặn này không thể bị khiếu nại vì nó tuân theo chính sách và yêu cầu do reCAPTCHA quy định.


Google reCAPTCHA
 

Nên tích hợp Google reCAPTCHA cho website trong những trường hợp nào?

Như đã nêu trước đó, reCAPTCHA được phát triển với mục đích bảo vệ và tăng cường tính bảo mật cho các trang web. Mặc dù có thể gây phiền toái cho người dùng, nhưng reCAPTCHA vẫn là cần thiết trong các trường hợp sau:

Cụ thể, các ứng dụng của website cần tích hợp dịch vụ reCAPTCHA gồm có:

- Form liên hệ: Để tránh bị spam.

- Form đăng nhập quản trị: Để ngăn chặn tấn công brute-force.

- Cửa sổ pop-up: Thu thập thông tin của khách hàng.

Loại trang web nên tích hợp reCAPTCHA bao gồm:

- Website thương mại điện tử.

- Website bán hàng trực tuyến.

- Hệ thống website có chức năng bình luận hoặc liên hệ.

Các chương trình khảo sát trực tuyến.

Hệ thống website có số lượng đăng ký lớn như gmail, yahoo và các dịch vụ tương tự.

Đánh giá ưu nhược điểm của reCAPTCHA

Với những vai trò mà Google ReCAPTCHA mang lại, không khó để chúng ta thấy rằng lợi ích của công cụ này là rất lớn. Tuy nhiên thì trước khi quyết định tích hợp vào trong website của mình, bạn cũng cần chú ý đến một số ưu nhược điểm dưới đây:

1. Ưu điểm của reCAPTCHA

Dưới đây là một số ưu điểm của việc sử dụng reCAPTCHA mà bạn có thể tham khảo:

- Miễn phí: reCAPTCHA cung cấp dịch vụ hoàn toàn miễn phí cho mọi người.

- Bảo vệ: Nó bảo vệ các trang web khỏi tình trạng bị SPAM, gian lận hay lạm dụng. Có thể nói, đây là một lớp bảo mật bổ sung hiệu quả để bảo vệ website được an toàn.

- Đa dạng lựa chọn: reCAPTCHA cung cấp nhiều loại bài kiểm tra khác nhau để bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

- Bảo vệ dữ liệu: Hỗ trợ bảo vệ dữ liệu an toàn trên website của bạn bằng cách ngăn chặn các cuộc tấn công có thể gây ra lây nhiễm phần mềm độc hại hoặc chuyển hướng người dùng đến các website nguy hiểm khác.

- Tiết kiệm thời gian: reCAPTCHA chỉ yêu cầu người dùng thực hiện bài kiểm tra nếu cần thiết, giúp tiết kiệm thời gian.

- Tính tương thích: reCAPTCHA sử dụng các thuật toán máy học để điều chỉnh bài kiểm tra, giúp nó phản ứng với các cải tiến của các bot hiện đại.

2. Nhược điểm của reCAPTCHA

Mặc dù reCAPTCHA mang lại nhiều lợi ích cho website nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng, việc triển khai reCAPTCHA thường gặp phải một số vấn đề không mong muốn. Dưới đây là một số nhược điểm của việc sử dụng reCAPTCHA mà bạn nên tham khảo trước khi quyết định có nên tích hợp hay không.

- Kinh nghiệm của người quản trị website: Việc yêu cầu người dùng thực hiện bài kiểm tra có thể làm gián đoạn quá trình họ đang thực hiện, thậm chí có thể gây ra lỗi và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Chưa kể, việc thực hiện các bài kiểm tra khi truy cập vào website cũng có thể làm cho người dùng quyết định dừng lại và rời khỏi trang web.

- Hiệu suất: Một số bot có thể vượt qua bài kiểm tra reCAPTCHA, đặc biệt là đối với các phiên bản cũ của nó.


Google reCAPTCHA v3
 

Cách đăng ký Google reCAPTCHA để lấy mã Secret key và Site key

Để đăng ký reCAPTCHA và lấy mã Secret key và Site key, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

1. Đăng ký reCAPTCHA

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào trang chủ của reCAPTCHA tại https://www.google.com/recaptcha/about/. Sau đó vào Admin Console để bắt đầu đăng ký thông qua tài khoản Google.


Captcha Google v3

2. Điền thông tin

Sau khi truy cập vào Admin Console, bạn cần điền đầy đủ thông tin vào các mục như hình bên dưới.


Đăng ký reCAPTCHA

Trong đó:

- Mục 1: Label: Đây là tiêu đề của captcha.

- Mục 2: Choose the type of reCAPTCHA: Hãy chọn loại reCAPTCHA phù hợp với trang web của bạn. Lưu ý rằng mỗi trang web chỉ có thể sử dụng một loại reCAPTCHA.

+ Checkbox: Loại reCAPTCHA này yêu cầu người dùng click vào một ô chọn hoặc đôi khi sẽ được đính kèm thêm một số công việc khác như click vào các hình ảnh tương tự nhau hoặc theo chủ đề.

+ Invisible: Đây là loại reCAPTCHA không yêu cầu người dùng click hoặc nhập liệu gì mà sẽ thực hiện ngầm.

+ Android: reCAPTCHA dành cho việc xác thực trên thiết bị Android.

- Mục 3: Domains: Nhập các domain mà bạn muốn đặt reCAPTCHA vào, mỗi domain sẽ nằm trên một dòng riêng biệt.

- Mục 4: Hãy tích chọn vào ô Accept the reCAPTCHA Terms of Service để chấp nhận thỏa thuận sử dụng.

- Mục 5: Tích chọn Send alerts to Owner nếu bạn muốn nhận thông báo từ Google khi bỗng nhiên có sự cố phát sinh ngay trên website.

3. Thông tin Google reCAPTCHA

Sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được thông tin như hình bên dưới. Bạn cần chú ý và sao chép các mục Site key và Secret key để tiếp tục cài đặt ở các bước sau.


Tích hợp reCAPTCHA
 

 Lưu ý rằng các đoạn mã code tự động chèn vào website của bạn sau khi cài đặt Plugin Google Captcha. Cuối cùng, đừng quên nhấn Save changes để hoàn tất đăng ký.

Hướng dẫn tích hợp reCAPTCHA cho website

Để tích hợp reCAPTCHA cho website, có hai cách mà bạn có thể áp dụng, cụ thể:

1. Chèn mã Google reCAPTCHA với PHP và HTML

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chèn đoạn mã dưới đây vào file HTML của bạn trước thẻ đóng < /head >: < script src=’https://www.google.com/recaptcha/api.js’ >< /script >

Thông thường, Google sẽ tự động nhận diện ngôn ngữ dựa trên ngôn ngữ của trình duyệt và hiển thị bằng 70 ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cài đặt ngôn ngữ sang tiếng Việt, bạn có thể thêm ?hl=vi vào cuối URL như sau:

< scriptsrc=’https://www.google.com/recaptcha/api.js?hl=vi’ > < /script >

Bước 2: Bạn dán đoạn mã sau vào cuối thẻ < form > mà bạn muốn hiển thị Google reCAPTCHA: < div class=”g-recaptcha” data-sitekey=”< -Your Site Key- >” > < /div >

Trong đó, bạn cần thay < -Your Site Key- > bằng Site key mà bạn đã đăng ký trước đó ở bước trên.


Cài đặt reCAPTCHA
 

Tiếp theo, bạn cần có một đoạn mã PHP để xử lý các tham số xác nhận Google reCAPTCHA. Lúc này, hãy thay < -Your Secret Key- > bằng Secret Key của bạn:

< ?php
if(isset($_POST[‘submit’])){
$name;
$email;
$message;
$captcha;
if(isset($_POST[‘name’])){
$name = $_POST[‘name’];
}
if(isset($_POST[’email’])){
$email = $_POST[’email’];
}
if(isset($_POST[‘message’])){
$message = $_POST[‘message’];
}
if(isset($_POST[‘g-recaptcha-response’])){
$captcha = $_POST[‘g-recaptcha-response’];
}
if(!$captcha){
echo ‘< h2 style=”margin: auto;text-align: center;font-family: sans-serif;color: #00363b;” >Xác nhận Google reCAPTCHA v2 trước nhé :)< /h2 >’;
}else{
$response = file_get_contents(“https://www.google.com/recaptcha/api/siteverify?secret=< -Your Secret Key- >&response=”.$captcha.”&remoteip=”.$_SERVER[‘REMOTE_ADDR’]);
if($response.success == false){
echo ‘< h2 >Your account has been logged as a spammer, you cannot continue!< /h2 >’;
}else{
echo ‘< h2 style=”margin: auto;text-align: center;font-family: sans-serif;color: #00363b;” >’.$name.’ không phải Robot đâu nhé :)< /h2 >’;
}
}
}
? >

2. Cách chèn code Google reCAPTCHA vào website Wordpress

Nếu bạn sử dụng WordPress, việc tích hợp Google reCAPTCHA khá đơn giản. Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện:

Bước 1: Truy cập vào phần quản trị của website WordPress và chọn WordPress > Plugins > Add new.


Cách đăng ký reCAPTCHA
 

Bước 2: Tìm kiếm plugin có tên WP Helper, sau đó nhấn vào nút Cài đặt và kích hoạt plugin này.


Cách cài đặt reCAPTCHA
 

Bước 3: Trong trang quản lý plugin WP Helper, chọn mục Bảo mật.


reCAPTCHA Google v3
 

Bước 4: Kiểm tra cài đặt reCAPTCHA để xác định các tùy chọn và cấu hình phù hợp cho trang web của bạn.


Cách sử dụng reCAPTCHA
 

Trên đây là những thông tin về reCAPTCHA mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được khái niệm reCAPTCHA là gì, các phiên bản, lợi ích và cách tích hợp nó vào trong website của mình, từ đó bảo vệ trang web thêm an toàn cũng như cải thiện trải nghiệm người dùng một cách hiệu quả.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 2FA là gì? Lợi ích và cách kích hoạt 2FA Authentication

icon thiết kế website API là gì? Những điểm nổi bật về Web API có thể bạn chưa biết

icon thiết kế website Website marketing là gì? Các chiến lược marketing website hiệu quả

Bài viết mới nhất

FAQ là gì? Bí quyết xây dựng trang FAQ website hoàn hảo

FAQ là gì? Bí quyết xây dựng trang FAQ website hoàn hảo

Trang FAQ website không chỉ là nơi giải đáp các câu hỏi thường gặp của khách hàng mà còn là cơ hội để bạn củng cố, nâng cao uy tín thương hiệu.

Clean code là gì? Lợi ích và nguyên tắc clean code website

Clean code là gì? Lợi ích và nguyên tắc clean code website

Clean code (mã sạch) là nền tảng quan trọng để phát triển nên những website chuyên nghiệp, chất lượng cao, dễ dàng nâng cấp và bảo trì.

MySQL là gì? Sự khác biệt giữa MySQL và SQL Server

MySQL là gì? Sự khác biệt giữa MySQL và SQL Server

MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ mã nguồn mở mạnh mẽ, được sử dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp và lập trình viên trên toàn thế giới.

VPN là gì? Những điều cần biết về Virtual Private Network

VPN là gì? Những điều cần biết về Virtual Private Network

VPN (Virtual Private Network) là công cụ quan trọng giúp bảo vệ quyền riêng tư và tăng cường bảo mật trong môi trường trực tuyến.

Widget là gì? Những điều cần biết về Widget WordPress website

Widget là gì? Những điều cần biết về Widget WordPress website

Widget website không chỉ là tiện ích đơn giản mà còn là công cụ tối ưu mức độ tương tác và thúc đẩy sự quan tâm của người dùng đến nội dung của bạn.

Laravel là gì? Khám phá toàn diện về Laravel framework

Laravel là gì? Khám phá toàn diện về Laravel framework

Laravel là một trong những framework PHP hàng đầu với nhiều tính năng nổi bật giúp bạn phát triển ứng dụng web hiệu quả và linh hoạt.

zalo