URL là gì? Cấu trúc cơ bản và hướng dẫn tối ưu URL

Nếu là người thường xuyên tìm hiểu thông tin trên những trang web, có lẽ thuật ngữ URL sẽ không còn xa lạ đối với bạn. Không những là “cầu nối” giúp người dùng truy cập vào website, URL còn được xem như một yếu tố SEO quan trọng giúp cho trang web đạt được thứ hạng cao trên SERPs. Vậy URL là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về chủ đề URL là gì cũng như hướng dẫn chi tiết cách tối ưu URL trong SEO hiệu quả nhất.


URL là gì? Cấu trúc cơ bản và hướng dẫn tối ưu URL
 

URL là gì?

URL là viết tắt của từ Uniform Resource Locator, tạm dịch sang Tiếng Việt có nghĩa là hệ thống định vị tài nguyên thống nhất, hiểu đơn giản thì đó là một địa chỉ website trên mạng Internet. Khi truy cập vào trang web bất kỳ, bạn sẽ thấy URL xuất hiện dưới dạng một đoạn text trên thanh location. Ví dụ, website của Phương Nam Vina có link URL là https://phuongnamvina.com.html.

Chúng được sử dụng với mục đích thay thế cho địa chỉ IP mà thiết bị đang dùng để có thể kết nối với máy chủ (server). Việc nhập URL trên thanh địa chỉ tìm kiếm sẽ giúp người dùng có thể truy cập vào các trang web, video, hình ảnh, tài liệu, ứng dụng,... thông qua trình duyệt website một cách dễ dàng.


URL là gì?
 

Cấu trúc cơ bản của URL

Nhìn chung, cấu trúc cơ bản của URL sẽ được chia thành 2 thành phần chính, bao gồm: Giao thức và nhà cung cấp (Schema và Authority). Ngoài ra còn có các thành phần bổ sung của URL. Cụ thể:

1. Scheme (giao thức kết nối) trong URL

Thành phần đầu tiên trong một URL là scheme, hay còn được gọi là giao thức kết nối. Scheme sẽ có nhiệm vụ chỉ định giao thức được sử dụng để truy cập vào tài nguyên, ví dụ: HTTP, HTTPS, FTP, SMTP, Telnet, File, Mailto, VBScript, Java, JavaScript,.... Trong đó, giao thức kết nối thường gặp nhất trong các URL là HTTP, HTTPS và FTP.

- HTTP: HTTP là giao thức truyền tải siêu văn bản, đồng thời cũng được xem là giao thức cơ bản nhất. Vai trò của HTTP chính là nhận diện yêu cầu từ người truy cập và sau đó trả lại kết quả bằng việc đưa người dùng đến đúng website thông qua việc nhập URL vừa rồi.

- HTTPS: HTTPS có vai trò giống như HTTP nhưng lại được cài đặt bảo mật SSL. Mục đích đó chính là giúp cho toàn bộ thông tin được trao đổi giữa web server và trình duyệt được mã hóa an toàn. Điều này giúp đảm bảo riêng tư cho người dùng và tránh sự xâm nhập của các hacker. Do đó, URL HTTPS thường được sử dụng để truy cập vào các trang web yêu cầu tính bảo mật cao, ví dụ như các website thương mại điện tử, ngân hàng trực tuyến,....

- FTP: Giao thức này sẽ xuất hiện khi muốn truyền file từ trình duyệt tới web server.

2. Authority (nhà cung cấp) của URL

Bên cạnh scheme, authority là thành phần quan trọng thứ hai của URL. Đây là phần chứa thông tin về tên miền và tên máy chủ của website chứa tài nguyên. Các thành phần này sẽ xác định địa chỉ của trang web và cho phép người dùng truy cập vào tài nguyên đó.

Thông thường, authority sẽ bao gồm tên miền của website cùng với tên máy chủ, đồng thời được ngăn cách bởi dấu chấm. Ví dụ: https://phuongnam24h.com là một URL với scheme là HTTPS và authority là www.phuongnam24h.com

3. Thành phần bổ sung của URL

Ngoài hai thành phần chính đã được kể ở trên, URL còn có thêm ba thành phần bổ sung dưới đây:

Path (đường dẫn)

Path thuộc thành phần thứ ba trong URL và có vai trò là đường dẫn đến các tài nguyên khác nhau trên trang web. Thường thì path sẽ bao gồm các thư mục và file cần thiết để định vị tài nguyên. Các thư mục này sẽ được phân cách bằng dấu / và file kết thúc bằng đuôi tệp như .html, .php, .jpg,....

Ví dụ, khi bạn gõ đúng đường link https://phuongnamvina.com/search-engine-la-gi.html thì ngay lập tức, web server sẽ điều hướng đến đúng địa chỉ trang web bạn yêu cầu.

Query (Truy vấn)

Thành phần tiếp theo của URL là query (truy vấn), nó cho phép người dùng gửi các thông tin đến server khi truy cập vào web. Thông thường, truy vấn sẽ đi kèm với các tham số đặt trong URL sau dấu ? và được ngăn cách bằng dấu &.

Ví dụ, khi bạn nhập Phuongnamvinaweb trên thanh tìm kiếm của Google và nhấn Enter, bạn sẽ nhận lại một URL có đoạn: https://www.google.com/search?q=phuongnamvinaweb&sca_esv

Trong đó, sau dấu hỏi chấm (?) đó chính là query truy vấn q=phuongnamvinaweb&sca_esv

Fragment (phân mảnh)

Fragment là thành phần có vai trò chỉ định một vị trí cụ thể trên trang web. Vị trí này sẽ hiển thị trực tiếp khi người dùng truy cập vào URL của web và được nhận diện bằng dầu # phía cuối của URL. Điều này giúp người dùng dễ dàng điều hướng đến nội dung cần thiết trên trang web mà không cần phải cuộn lên xuống.

Ví dụ: https://phuongnamvina.com/search-engine-la-gi.html#co-che-hoat-dong-cua-search-engine

Trong đó, sau dấu # chính là H2 “Cơ chế hoạt động của Search Engine” trong bài viết: Search Engine là gì? Top 11 Search Engine thông dụng nhất.


URL
 

Phân loại URL trang web

Hầu hết các trang web hiện nay đều sở hữu URL được phân thành hai loại, bao gồm:

- URL động (?id=..): là loại thường dùng trên các diễn đàn, website có mã nguồn mở nên có thể thay đổi được. Tuy nhiên, URL này lại không được đánh giá cao do không thân thiện với công cụ tìm kiếm và thường gần giống nhau.

- URL tĩnh (.html): trái ngược với URL động, URL tĩnh lại là loại không thể thay đổi và có xếp hạng tốt với công cụ tìm kiếm do được index nhanh hơn. Ngoài ra, URL tĩnh còn giúp cho người dùng hiểu được website bởi khi nhìn vào một URL có tên giống với tiêu đề và mô tả thì chắc chắn, người dùng sẽ có khả năng truy cập cao.

Tầm quan trọng của việc tối ưu hóa URL đối với website

Một URL tối ưu không chỉ giúp cho người dùng dễ dàng nhận biết và ghi nhớ địa chỉ của trang web, mà còn có tác động lớn đến việc tìm kiếm và xếp hạng trang web trên các Search Engine. Cụ thể, URL của web được tối ưu tốt sẽ mang đến những lợi ích sau:

- Thúc đẩy thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs).

- URL trang web càng được tối ưu sẽ càng thể hiện được sự chuyên nghiệp.

- Người xem dễ dàng bị thu hút bởi những URL của web được tối ưu cẩn thận và truy cập vào. Điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ click (CTR) và tạo ra tỷ lệ chuyển đổi được đánh giá cao.

- Thúc đẩy khách hàng quay trở lại website mua hàng.

- Kết nối hệ thống từ khóa chặt chẽ nếu bạn đang xây dựng backlink, anchor text cho website.


URL trang web
 

Tiêu chí đánh giá một URL được tối ưu tốt

Nếu là một người không chuyên, việc nhìn URL trang web nào cũng cảm thấy giống nhau cũng khá dễ hiểu. Tuy nhiên, với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO marketing thì URL của web đạt tiêu chuẩn cần phải đáp ứng các yếu tố sau:

- Ngắn gọn, không dấu và dẫn chính xác về địa chỉ.

- Dễ đọc và dễ nhớ cho người dùng.

- Không chứa các ký tự đặc biệt hoặc khoảng trắng.

- Chia sẻ được lên các mạng xã hội một cách dễ dàng.

- Chứa từ khóa liên quan đến nội dung trang web.

Hướng dẫn các bước tối ưu URL nhanh chóng

Thông qua tìm hiểu việc tối ưu URL của web quan trọng như thế nào, bước tiếp theo được nhiều người quan tâm đó chính là làm thế nào để tối ưu URL trang web hiệu quả. Theo đó, quá trình tối ưu URL sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn là: Tối ưu nội dung và tối ưu cấu trúc.

Giai đoạn 1: Tối ưu nội dung URL

Bước đầu tiên trong việc tối ưu URL là phải có một nội dung URL rõ ràng và chính xác. Nội dung URL không chỉ giúp cho người dùng dễ dàng nhận biết và ghi nhớ, mà còn là yếu tố quan trọng để thu hút sự chú ý của công cụ tìm kiếm. Dưới đây là một số lưu ý để tối ưu nội dung URL:

- Sử dụng và đặt các từ khóa có liên quan đến nội dung trang web ở đầu URL, điều này sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu được chủ đề của trang web và tăng khả năng xuất hiện trong SERPs. 

- Tránh sử dụng các ký tự đặc biệt hoặc khoảng trắng trong URL. Thay vào đó, sử dụng dấu gạch ngang (-) hoặc gạch dưới (_) để ngăn cách các từ trong URL.

- Cố gắng giảm độ dài của URL bởi một URL trang web quá dài sẽ làm cho nó khó nhớ và có thể bị cắt bớt khi chia sẻ trên các mạng xã hội.

- Chọn kết cấu URL tối ưu cho trang web. Nếu có thể, sử dụng cấu trúc thư mục để phân loại các trang và giúp người dùng dễ dàng điều hướng trên trang web của bạn.

Giai đoạn 2: Tối ưu cấu trúc URL

Ngoài việc tối ưu nội dung, bạn cũng nên lưu ý đến cấu trúc URL của trang web. Điều này sẽ giúp cho trang web của bạn có được một URL tối ưu và dễ tìm kiếm trên các Search Engine.

- Sử dụng tên miền ngắn và dễ nhớ bởi nếu quá dài hoặc phức tạp sẽ làm cho URL cũng trở nên dài và khó nhớ.

- Thêm từ khóa vào trong tên miền và nếu có thể, bạn hãy sử dụng từ khóa chính của trang web trong URL nhằm tăng khả năng xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm.

- Xác định các thư mục con và tên file một cách logic. Thư mục và tên file nên được đặt sao cho dễ hiểu và thể hiện chủ đề của trang web.

- Tránh để xuất hiện quá nhiều thư mục con. Một URL có nhiều thư mục con và phức tạp sẽ làm cho người dùng khó nhớ, đồng thời dễ bị cắt bớt khi chia sẻ trên mạng xã hội.


URL của web
 

Trên đây là những thông tin về thuật ngữ URL là gì mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy rằng, việc tối ưu hóa URL là một yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng và thu hút lượt truy cập cho trang web. Vậy nên, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các URL tối ưu và tuân thủ các lưu ý tối ưu hóa mà chúng tôi đã đề cập trong bài viết để đạt được thành công trong việc SEO, cũng như thu hút người dùng đến website của bạn.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Cách kiểm tra hosting của website đơn giản nhất

icon thiết kế website Thumbnail là gì? Ý nghĩa và bí quyết thiết kế thumbnail thu hút

icon thiết kế website Website marketing là gì? Các chiến lược marketing website hiệu quả

Bài viết mới nhất

SFTP là gì? Những thông tin quan trọng về giao thức SFTP

SFTP là gì? Những thông tin quan trọng về giao thức SFTP

SFTP là một giao thức truyền tải thông tin từ xa được người dùng ưa chuộng để thay thế cho giao thức FTP vốn đã cũ kỹ, bị lỗi thời.

Bootstrap là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Bootstrap

Bootstrap là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Bootstrap

Bootstrap là một công cụ phổ biến được các lập trình viên ưa dùng để tối ưu trang web hiệu quả, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Plugin là gì? Những kiến thức về plugin có thể bạn chưa biết

Plugin là gì? Những kiến thức về plugin có thể bạn chưa biết

Plugin là một chương trình phần mềm được dùng để thêm các tính năng mới, cải thiện chức năng hiện có hoặc sửa lỗi trong website, ứng dụng gốc.

Yoast SEO là gì? Cách cài đặt và sử dụng Yoast SEO plugin

Yoast SEO là gì? Cách cài đặt và sử dụng Yoast SEO plugin

Yoast SEO là một trong những plugin phổ biến mà bất kỳ người dùng WordPress nào hiện nay cũng tiến hành cài đặt cho website của mình.

XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt XAMPP đơn giản, hiệu quả

XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt XAMPP đơn giản, hiệu quả

XAMPP là một ứng dụng được các lập trình viên ưa chuộng sử dụng để có thể tạo server và phát triển web theo ngôn ngữ PHP hiệu quả.

Top 15 phần mềm SEO web miễn phí tốt nhất hiện nay

Top 15 phần mềm SEO web miễn phí tốt nhất hiện nay

Phần mềm SEO chính là những công cụ được thiết kế nhằm giúp cho người dùng có thể tối ưu hóa quá trình SEO website mang lại hiệu quả cao hơn.

zalo