Sale marketing là gì? Bí quyết trở thành cao thủ sale marketing

Sale marketing dường như đã trở thành một cụm từ khá quen thuộc đối với bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào khi tiến hành triển khai các chiến lược tiếp thị. Tuy nhiên, để có thể nhìn nhận một cách chi tiết về sale marketing thì không phải ai cũng biết bởi thông thường, sale và marketing sẽ là những bộ phận được tách riêng trong hệ thống của doanh nghiệp.

Phần lớn mọi người cũng sẽ cảm thấy quen thuộc với hai thuật ngữ này hơn vì mức độ phổ biến của chúng. Do đó, dù đang là một ngành rất hot nhưng ít ai thật sự hiểu rõ về công việc của một nhân viên sale marketing là gì? Chính vì vậy mà trong nội dung dưới đây, hãy cùng chúng tôi khám phá về ngành sale marketing để những ai mong muốn bước chân vào nghề này có thêm nhiều kinh nghiệm, từ đó tránh được những sai lầm và nhanh chóng đạt được thành công trong lĩnh vực.


Sale marketing là gì? Bí quyết trở thành sale marketing xuất sắc
 

Sale marketing là gì?

Để có thể định nghĩa một cách toàn diện về khái niệm sale marketing là gì thì đầu tiên, chúng ta cần phải tách riêng hai từ “sale” và “marketing”. Theo đó, sale chính là hoạt động tiếp cận, tư vấn với mục đích bán càng nhiều hàng hóa càng tốt. Còn với marketing thì đây lại là quy trình quảng bá, tiếp thị để đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng, làm cho họ dễ dàng tiếp nhận và thúc đẩy nhu cầu mua hàng.

Dựa trên định nghĩa của từng khía cạnh này mà chúng ta có thể nhấn mạnh rằng, sale marketing chính là hoạt động bán hàng thông qua quá trình tiếp thị hay nói ngắn gọn hơn là tiếp thị bán hàng. Ví dụ, hoạt động khuyến khích khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của công ty thông qua các chương trình ưu đãi, giảm giá được xem là một nhiệm vụ thường thấy của sale marketing.

Bên cạnh đó, sale marketing còn thể hiện được hai phương diện trong mối quan hệ bán hàng và tiếp thị, cụ thể:

- Trách nhiệm của những người làm công việc sale và marketing thường được liên kết và gắn chặt với nhau.

- Tiếp thị đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình bán hàng thêm hiệu quả.

Trên thực tế, những người làm marketing thường có trách nhiệm cao hơn trong việc tìm hiểu thị trường cũng như khách hàng tiềm năng. Trái lại thì bộ phận sales sẽ hoạt động dựa trên các tiêu chuẩn mà khách hàng đã đặt ra trước đó. Trong một số trường hợp, đôi khi hai bộ phận này lại có các luồng suy nghĩ khác biệt dẫn đến việc xảy ra xung đột là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, nhà quản trị cần biết cách kết hợp hai team này để họ có thể chia sẻ với nhau, từ đó giúp khơi gợi những ý kiến, phương pháp sáng tạo hơn.

Mối quan hệ giữa sale và marketing trong doanh nghiệp

Sale và marketing đều là những bộ phận vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp, giúp mang về doanh thu cũng như nâng cao mức độ “phủ sóng” của sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu. Theo như ý kiến của số đông thì sale và marketing luôn thuộc về hai “chiến tuyến” khác nhau với rất nhiều xung đột trong quá trình vận hành, tư duy. Trong đó, sale chính là kinh doanh, đàm phán, thương lượng và đáp ứng nhu cầu thực tế của người dùng. Còn với marketing thì đây lại là quá trình tiếp thị, quảng bá, giới thiệu, nghiên cứu thị trường và duy trì mối quan hệ tốt đối với khách hàng.

Nếu chỉ dừng ở đây thì các bạn sẽ rất khó để thấy được điểm chung giữa sale và marketing mà thay vào đó chính là những điểm khác biệt. Đây cũng chính là lý do mà phần lớn các công ty lại tách biệt hoàn toàn hai bộ phận nhân sự này với nhau. Tuy nhiên, nếu như đánh giá một cách kỹ lưỡng thì sale và marketing lại có mối quan hệ cực kỳ khắng khít bởi mục đích chung mà hai bộ phận này hướng đến vẫn là mang về doanh thu thực tế.

Trong mối quan hệ này thì marketing có vai trò giúp tìm kiếm khách hàng tiềm năng, các nguồn lực hỗ trợ tăng trưởng hiệu quả và tìm ra những cơ hội phát triển riêng của thị trường. Từ đây, sale sẽ “tấn công” trực tiếp với nhóm khách hàng mà quá trình tiếp thị đã tìm ra, đồng thời tận dụng tối đa các nguồn lực và đầu tư vào cơ hội chốt sale. Từ đó giúp cho hoạt động kinh doanh tăng trưởng theo cấp số nhân, đồng thời mở rộng thị phần một cách nhanh chóng.


Sale marketing là gì?
 

Sự khác biệt giữa sale và sale marketing

Mặc dù là hai công việc có tính chất khác nhau nhưng sale và sale marketing vẫn luôn là hai khái niệm rất dễ bị nhầm lẫn. Trên thực tế, sale chỉ được dùng khi nói đến nhân viên bán hàng và họ chỉ có nhiệm vụ thảo luận, đàm phán với khách hàng tiềm năng về các ưu điểm, giá thành,... sao cho sản phẩm có thể thu hút càng nhiều người mua hàng càng tốt. Trong khi đó, sale marketing sẽ có nhiệm vụ mang tính tổng hợp hơn bởi ngoài nhiệm vụ bán hàng và cung cấp sản phẩm, họ còn là những người xây dựng kế hoạch quảng bá, tiếp thị để sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

Từ hai khái niệm này, chúng ta có thể thấy rằng cả hai công việc này đều hướng số lượng sản phẩm bán ra, lợi nhuận, cũng như nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Tuy nhiên, xét về mặt tính chất công việc thì rõ ràng, marketing sale sẽ mang tính tổng quan hơn khi vừa làm nhiệm vụ sale, vừa đóng vai trò là một nhân viên tiếp thị.

Công việc cụ thể của nhân viên sale marketing là gì?

Nếu như sale đang là một công việc hot với nhu cầu tuyển dụng cao thì sale marketing cũng không hề kém cạnh. Thế nhưng, do đặc thù về công việc cần phải đảm nhận nhiều đầu việc khác nhau nên phần lớn những người có thể giữ vị trí nhân viên sale vẫn chiếm tỷ lệ cao hơn.

Công việc mà nhân viên sale marketing cần phải làm trên thực tế cũng nhiều hơn so với một seller. Tùy theo hướng phát triển, quy mô và đặc thù của từng lĩnh vực, công việc đảm nhận của nhân viên sale marketing sẽ có sự thay đổi nhưng nhìn chung sẽ bao gồm:

- Tiếp nhận các thông tin về sản phẩm từ phòng ban có liên quan, sau đó tiến hành lên kế hoạch triển khai từng bước trong chiến lược marketing.

- Dựa trên nhu cầu từ khách hàng và thị hiếu của xã hội, tiến hành điều chỉnh lại các kế hoạch marketing đã có sẵn, đồng thời sửa đổi yêu cầu sao cho phù hợp để nhận được sự hài lòng của khách hàng.

- Thực hiện chiến dịch marketing dưới các hình thức quảng bá như print-ads, mạng xã hội, TVC, báo chí,....

- Tiếp xúc với khách hàng, giải đáp toàn bộ các thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ bao gồm ưu điểm, giá cả, mức độ phù hợp,....

- Dựa vào các feedback thực tế của người dùng để có được sự điều chỉnh sao cho phù hợp trong mức giá bán ra, hoặc thêm vào các chương trình khuyến mãi hợp lý.

- Cung cấp sản phẩm cho người dùng có nhu cầu và có các biện pháp chăm sóc khách hàng cụ thể. 

- Lưu lại doanh số hàng hóa bán được, các đánh giá của người dùng và những phát sinh trong quá trình bán. Lên danh sách những việc cần cải thiện để có thể tiếp tục phát huy.

- Làm báo cáo đánh giá tổng quan để gửi lên cho cấp trên, báo cáo này sẽ bao gồm có những thông tin về quy trình thực hiện cùng kết quả đạt được.


Sale marketing
 

Những kỹ năng không thể thiếu nếu muốn trở thành cao thủ trong ngành sale marketing

Từ lượng công việc ở trên, không khó để chúng ta thấy được một nhân viên sale marketing sẽ cần phải hội tụ nhiều kiến thức, kỹ năng khác nhau. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn về lĩnh vực, kỹ năng nghiệp vụ, nhân viên marketing sale còn cần phải chú trọng vào những điều dưới đây:

1. Khả năng giao tiếp tốt

Sale và marketing là công việc cần phải luôn tiếp xúc thường xuyên với khách hàng. Do đó mà việc sở hữu khả năng giao tiếp tốt chắc chắn là một lợi thế không nhỏ đối với các marketing sale. Chỉ khi biết cách giao tiếp thì bạn mới có thể dễ dàng tạo thiện cảm, nắm bắt nhu cầu của từng đối tượng, từ đó đưa ra những cách phù hợp để lôi kéo, thu hút được sự quan tâm và chú ý từ khách hàng.

2. Xử lý vấn đề nhanh nhạy, linh hoạt

Khi làm trong ngành sale marketing, bạn cần phải luôn có các phương án dự phòng cho những trường hợp có thể xảy đến bởi đôi khi, mọi chuyện sẽ diễn ra không đúng theo như ý của mình.

Lúc này, việc sở hữu khả năng ứng phó nhanh và xử lý tình huống tốt sẽ phát huy tác dụng hiệu quả. Không chỉ giúp bạn giải quyết được các vấn đề phát sinh, sự linh hoạt còn giúp cho sale marketing dễ dàng tạo được thiện cảm từ phía khách hàng. Thậm chí có thể khẳng định, tính linh hoạt đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định bạn có thành công trong lĩnh vực marketing sale này hay không.

3. Có nền tảng kiến thức về sản phẩm và thị trường

Để có thể quảng bá sản phẩm của mình đến với mọi người thì trước tiên, bạn cần phải hiểu rõ về mặt hàng mà mình sẽ chuẩn bị bán ra, từ ưu nhược điểm cho đến các trường hợp có thể ứng dụng. Bên cạnh đó, trang bị những kiến thức nền tảng về thị trường cũng vô cùng quan trọng. Việc nắm rõ các xu hướng thị trường chính là “chìa khóa” để bạn có thể đoán được khách hàng đang cần gì, muốn gì, qua đó tìm cách đáp ứng nhu cầu của họ.

4. Luôn niềm nở, thân thiện với khách hàng

Hãy thử đặt bản thân là người tiêu dùng, chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy vui vẻ gì khi gặp một người bán hàng tỏ thái độ cau có, khó chịu. Hãy luôn nhớ rằng, khách hàng chính là thượng đế và đây cũng chính là chân lý áp dụng cho những ai đang làm dịch vụ, nhất là với người làm nghề sale marketing. Bằng cách luôn niềm nở, nhiệt tình với khách hàng, sản phẩm của bạn chắc chắn sẽ được nhiều người đón nhận hơn.

5. Biết lắng nghe ý kiến và thấu hiểu khách hàng

Marketing sale với mục tiêu thúc đẩy hoạt động đầu ra để làm gia tăng doanh số bán hàng. Vì vậy, việc biết cách lắng nghe và thấu hiểu khách hàng chính là yếu tố vô cùng cần thiết. Nếu bản thân chỉ biết chú trọng vào doanh số mà quên đi nhu cầu thật sự của người dùng là gì thì bạn chỉ có thể bán được hàng trong lúc đó, nhưng sẽ không thể xây dựng được mối quan hệ lâu dài. Tất nhiên, trong kinh doanh mà không có khách hàng trung thành thì hoạt động buôn bán cũng sẽ bị trì trệ. Như vậy, trước khi tiến hành tư vấn, tiếp thị thì bạn cần nên đặt mình vào vị trí của khách hàng để hiểu cái họ đang cần là gì.

6. Kỹ năng kết nối và đàm phán

Đàm phán, thuyết phục khách hàng khi mua sản phẩm là kỹ năng cần được trau dồi để đảm bảo doanh số cho doanh nghiệp. Để có được kỹ năng này, bạn sẽ phải bắt đầu trang bị cho mình kiến thức về sản phẩm, kỹ năng lắng nghe, thuyết phục cũng như cách xử lý tình huống và nắm rõ tâm lý của người dùng. Chỉ khi trang bị cho mình các kiến thức, bạn mới có đủ sự tự tin để kết nối và đàm phán với khách hàng một cách hiệu quả. 

7. Luôn đổi mới và có chí cầu tiến

Thị trường chính là một trong những yếu tố khách quan rất dễ bị thay đổi. Do đó, để có thể nắm bắt được thị trường trong tay và tăng khả năng cung cấp dịch vụ của mình thì bạn cần phải luôn có sự đổi mới, đồng thời theo sát xu hướng của xã hội hiện đại. Đặc biệt, nhờ vào sự phát triển của Internet mà các hoạt động buôn bán, trao đổi kinh doanh đã không còn phải chịu sự rào cản về khoảng cách. Vì vậy, hãy luôn cố gắng kết nối với mọi người và thế giới bằng các phương tiện truyền thông như: Facebook, Google, Instagram, Twitter,... để bản thân không còn bị lạc hậu nữa.


Marketing sale
 

Cơ hội phát triển của ngành sale marketing

Hiện nay, ngành sale marketing đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ với nhiều cơ hội việc làm, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế dần trở nên hưng thịnh cùng sự cạnh tranh vô cùng gay gắt đến từ nhiều đối thủ. Các doanh nghiệp tuyển dụng sale marketing với mục đích giúp cho các sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng một cách hiệu quả hơn. Họ sẽ tập trung vào việc tìm kiếm các nhân viên sale marketing có kinh nghiệm, có khả năng phân tích thị trường, xây dựng chiến lược marketing hiệu quả cùng kỹ năng giao tiếp tốt.

Ngoài ra, cùng với sự phát triển và mở rộng của các kênh tiếp thị trực tuyến như: email marketing, mạng xã hội hay quảng bá trên di động,... việc tìm kiếm những chuyên gia sale marketing có kỹ năng về tiếp thị kỹ thuật số cũng ngày càng trở nên cấp thiết. Tính đến thời điểm hiện tại, môi trường ngành làm sale marketing được đánh giá là sôi động hơn ở các thành phố lớn, điển hình như Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội.

Mức lương của nhân viên sale marketing

Tại thị trường Việt Nam, nhân viên thuộc bộ phận marketing sale được đánh giá là có mức thu nhập ổn định. Tùy thuộc vào khối lượng công việc cũng như khả năng tuyển dụng của doanh nghiệp, bạn sẽ dễ dàng thấy được mức lương của ngành này thường dao động từ 13.000.000 - 30.000.000 VNĐ / tháng. Thậm chí, mức lương này hoàn toàn có thể được tăng hơn khi nhân viên bán vượt mức KPI và nhận về khoản tiền hoa hồng theo như đã thỏa thuận với doanh nghiệp.

Ngành sale marketing
 

Trên đây là những chia sẻ của Phương Nam Vina về khái niệm sale marketing là gì, bí quyết để trở thành một nhân viên xuất sắc khi đảm nhận vị trí này. Có thể thấy, trong một thị trường hiện đại với nhiều sự đổi mới, sale marketing chính là công việc nhận được nhiều sự quan tâm và đánh giá cao trong tổng thể của doanh nghiệp. Vì vậy, nếu bản thân đam mê lĩnh vực kinh doanh nói chung và tiếp thị nói riêng thì đây đích thực là công việc phù hợp mà bạn nên thử sức.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Chốt sale là gì? 11 kỹ năng chốt sale bách phát, bách trúng

icon thiết kế website Trade marketing là gì? Các hình thức trade marketing hiệu quả

icon thiết kế website Performance marketing là gì? Hiểu đúng về performance marketing

Bài viết mới nhất

Cross selling là gì? Bí thuật khiến khách hàng rút hầu bao

Cross selling là gì? Bí thuật khiến khách hàng rút hầu bao

Cross selling không phải là một kỹ thuật bán hàng mới nhưng là chiến lược kinh doanh được nhiều doanh nghiệp yêu thích vì hiệu quả mang lại rất cao.

 
Top 16 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tiềm năng, ít vốn

Top 16 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tiềm năng, ít vốn

Khởi nghiệp kinh doanh luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm và 16 gợi ý trong bài viết này sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm ý tưởng phù hợp.

Phương tiện truyền thông là gì? Điểm danh 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là gì? Điểm danh 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông chính là những công cụ tiếp thị được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm / dịch vụ và thương hiệu.

PR là gì? Những điều cần biết về public relations marketing

PR là gì? Những điều cần biết về public relations marketing

PR là một trong những chiến lược được nhiều doanh nghiệp áp dụng để khẳng định danh tiếng thương hiệu và tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Chu kỳ sống của sản phẩm và chiến lược cho từng giai đoạn

Chu kỳ sống của sản phẩm và chiến lược cho từng giai đoạn

Hiểu rõ chu kỳ sống của sản phẩm là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp cho từng giai đoạn.

Google Shopping là gì? Từ A - Z về Google Shopping Ads

Google Shopping là gì? Từ A - Z về Google Shopping Ads

Google Shopping là một công cụ quảng cáo trực tuyến hàng đầu được các doanh nghiệp hiện nay áp dụng phổ biến để cải thiện doanh thu hiệu quả.

zalo