Upsell là gì? Phân biệt up-selling và cross-selling

Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp khi muốn mua một sản phẩm cơ bản, nhưng sau đó lại rơi vào vòng xoáy của những gợi ý nâng cấp từ người bán hàng chưa? Nếu có thì tức là bạn đã “vấp” phải bẫy upsell - một chiến thuật bán hàng mà bất kỳ nhân viên kinh doanh nào cũng cần biết. Đây được xem là một phương pháp hiệu quả khi vừa giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận, vừa làm thỏa mãn yêu cầu của khách hàng. Vậy upsell là gì? Làm cách nào để upselling hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ngay trong nội dung dưới đây, đồng thời “bỏ túi” thêm cho mình các kỹ năng bán hàng gia tăng tuyệt đỉnh để mang về nhiều doanh thu, lợi nhuận hơn nhé.


Upsell là gì? Phân biệt up-selling và cross-selling
 

Upsell là gì?

Upselling có thể là một thuật ngữ khá xa lạ với nhiều người nhưng trong kinh doanh, đây lại là một kỹ thuật được các seller thường xuyên sử dụng. Vậy upselling là gì? Hiểu một cách đơn giản thì upsell chính là cách để bạn “dụ dỗ” khách hàng của mình lựa chọn sản phẩm với mức giá cao hơn, hoặc chi thêm tiền để mua nhiều mặt hàng khác vượt qua dự tính ban đầu.

Điểm mấu chốt của upsell nằm ở việc người bán sẽ lợi dụng động lực mua sắm của khách hàng để chống lại ý định ban đầu của họ. Cụ thể, người bán sẽ sử dụng kỹ thuật bán hàng gia tăng để đẩy người mua đi xa hơn so với ngưỡng ngân sách dự tính từ trước, qua đó thu về doanh số ấn tượng. Thậm chí, trong nhiều trường hợp được áp dụng thành công thì chiến thuật upselling còn mang đến hơn 30% lợi nhuận mà không hề tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng.

Lý do doanh nghiệp nên áp dụng upsell trong bán hàng

Kỹ thuật upsell chính là quá trình từ việc tìm hiểu, thấu cảm khách hàng cho đến công đoạn khuyến khích họ thay đổi quyết định mua sắm thành những phiên bản cao cấp, đắt tiền hơn. Mặc dù hiện nay, có rất nhiều khách hàng vẫn luôn kiên định với sự lựa chọn ngay từ ban đầu của mình hay cảm thấy e dè với những lời “mời chào” từ người bán. Thế nhưng, không vì thế mà kỹ thuật upselling này sẽ phải đối mặt với những bất cập hay hạn chế nhất định. Tất cả là nhờ vào những lợi ích giá trị mà chiến thuật bán hàng này mang lại trong kinh doanh.

1. Giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, lợi nhuận

Khi khách hàng sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để mua sắm thì chắc chắn, doanh thu của bạn sẽ tăng lên mạnh mẽ. Đây cũng là lý do tại sao mà nhiều doanh nghiệp thay vì tập trung vào việc tìm kiếm khách hàng mới, họ lại tập trung sử dụng kỹ thuật upsell để khai thác tối đa “ví tiền” của những khách hàng hiện tại.

Đó là chưa kể đến việc, chi phí marketing cũng được tiết kiệm một cách đáng kể khi bạn áp dụng chiến lược upselling trong bán hàng. Nếu sản phẩm hay dịch vụ của bạn được đầu tư một cách kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng tuyệt đối thì khách hàng sẽ chẳng ngần ngại mà chi thêm tiền và doanh nghiệp cũng được hưởng lợi bằng từ những khoản doanh thu, lợi nhuận kếch xù.

2. Tạo nên mối quan hệ gắn bó với khách hàng

Bằng cách cung cấp những sản phẩm có thể giải quyết được “nỗi đau” của khách hàng, kỹ thuật upsell sẽ giúp doanh nghiệp bán được thêm nhiều sản phẩm mà không khiến cho người mua cảm thấy khó chịu. Bởi lẽ, khi được thuyết phục bởi sự cần thiết và giá trị của những sản phẩm upselling, khách hàng sẽ cảm thấy sự hợp lý trong đó và tự nguyện mua chứ không phải vì bị ép.

Thông qua cách làm này, doanh nghiệp sẽ mang lại cho khách hàng cảm giác như họ là người được hưởng lợi trong giao dịch mua bán. Điều này góp phần làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng hơn với quá trình mua sắm và có ấn tượng tốt đối với doanh nghiệp. Khi thương hiệu tạo được hảo cảm với khách hàng, tỷ lệ quay trở lại mua sắm của họ gần như sẽ tăng lên. Thậm chí, chính sự hài lòng của của người tiêu dùng còn là cầu nối để quảng bá thương hiệu hoàn toàn miễn phí mà hiệu quả mang lại vẫn cực kỳ cao.


Upsell là gì?
 

3. Tăng giá trị vòng đời của khách hàng (CLV)

Giá trị vòng đời của khách hàng (Customer Life Value - CLV) chính là khoản đóng góp lợi nhuận ròng mà khách hàng sẽ là người tạo ra cho doanh nghiệp theo thời gian. Trong đó, bạn có thể chia khách hàng của mình thành ba nhóm chính là: không sinh lời, sinh lời và rất sinh lời.

Khi giá trị của vòng đời khách hàng tăng cao thì có nghĩa là họ sẽ mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều doanh thu mà không cần phải đầu tư thêm bất kỳ một khoản chi phí nào khác. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng, doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều tiền để thu hút khách hàng mới. Và tất nhiên, để có thể biến người mua sắm trở thành những vị khách mang đến lợi nhuận cao và giữ họ thường xuyên quay trở lại thì việc áp dụng upsell chính là một trong những cách làm hiệu quả mà bạn nên thực hiện.

4. Mang lại sự tiện lợi và gia tăng trải nghiệm khách hàng

Mỗi một khách hàng sẽ có những nhu cầu, sở thích và nguồn ngân sách khác nhau. Hiểu được điều đó, doanh nghiệp sẽ thường tạo ra một sản phẩm với nhiều mức phân khúc để có thể dễ dàng tiếp cận đến đa dạng nhóm khách hàng. Sự linh hoạt ở đây được thể hiện cho khả năng thích ứng và luôn sẵn sàng để mang đến những sản phẩm phù hợp nhất cho từng đối tượng cụ thể.

Theo đó, người bán có thể dễ dàng tùy chỉnh và điều chỉnh giao dịch theo từng nhóm khách hàng khác nhau. Chẳng hạn như đề xuất các sản phẩm hay dịch vụ nâng cấp sao cho phù hợp với nhu cầu cùng khả năng tài chính của khách hàng. Điều này giúp tối ưu hóa giao dịch và tăng khả năng khách hàng đồng ý với chiến lược upsell, cũng như giảm thiểu tình trạng người mua bỏ đi sau khi nghe tư vấn.

Nhờ sự linh hoạt từ chiến thuật upselling, khách hàng sẽ cảm thấy được tự do và chủ động hơn trong việc đưa ra những quyết định mua sắm, đồng thời doanh nghiệp cũng xây dựng được nhiều thiện cảm hơn trong lòng họ.


Upsell
 

Sự khác biệt giữa upselling và cross-selling

Upselling và cross-selling là hai kỹ thuật bán hàng vô cùng phổ biến và thường được áp dụng song song nên khiến nhiều người dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên trong thực tế, đây lại là hai chiến thuật hoàn toàn khác nhau.

Với upsell thì đây là kỹ thuật đề xuất cho khách mua một sản phẩm / dịch vụ có giá trị cao hơn so với sản phẩm / dịch vụ ban đầu mà khách chọn. Mục tiêu của việc upsell đó là giúp nâng cao giá trị giao dịch và tăng lợi nhuận bằng cách khuyến khích người dùng mua hàng có giá trị cao hơn, đồng thời tận hưởng những lợi ích bổ sung.

Trong khi đó, cross selling lại là kỹ thuật đề xuất khách hàng mua các sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung có liên quan đến sản phẩm ban đầu mà họ quan tâm. Mục tiêu của chiến lược bán chéo này đó chính là mở rộng phạm vi mua sắm và giúp doanh nghiệp bán được nhiều sản phẩm hơn nữa.

Từ hai khái niệm về upselling và cross-selling ở trên, bạn có thể dễ dàng nhận ra được điểm khác biệt lớn của hai kỹ thuật bán hàng này. Một bên (upsell) là hướng khách hàng thay đổi quyết định mua sắm để lựa chọn những sản phẩm nâng cấp hơn. Còn một bên (cross sell) là hướng khách hàng mua thêm những sản phẩm, thiết kế khác có mối liên quan với món đồ đã mua. Cụ thể, để thấy được sự khác nhau về hai chiến lược bán hàng này trên cùng một sản phẩm, bạn có thể tham khảo ngay ví dụ dưới đây:

- Upsell: nhu cầu ban đầu của khách hàng đó là mua một chiếc điện thoại Iphone với dung lượng 32G cùng giá thành rẻ. Nhưng sau khi tìm hiểu, bạn biết rằng khách hàng có sở thích chụp ảnh và có thói quen tải nhiều ứng dụng trên điện thoại. Lúc này, bạn có thể tư vấn cho họ nên mua mẫu Iphone có dung lượng từ 64GB trở nên để đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng.

- Cross-selling: sau khi khách hàng đã lựa chọn được mẫu điện thoại mà họ muốn, bạn hãy sử dụng chiến lược cross sell bằng cách giới thiệu thêm các phụ kiện bổ trợ hữu ích cho điện thoại như: ốp lưng, tai nghe, kính cường lực,....

Ngoài hai kỹ thuật bán hàng trên thì vẫn còn một chiến lược bán hàng khác cũng đang được áp dụng phổ biến hiện nay đó chính là down sell. Đây là phương pháp mà người kinh doanh sẽ bán sản phẩm với mức giá thấp hơn và có số lượng ít hơn so với ban đầu. Kỹ thuật down sell thường được các seller sử dụng để thuyết phục nhóm khách hàng không có đủ khả năng chi trả.


Upselling
 

Những nguyên tắc cốt lõi của upsell và cross sell

Trên thực tế, không phải khách hàng nào khi đi mua sắm cũng muốn được người bán giới thiệu dài dòng về vô số sản phẩm khác nhau. Tương tự như khi sử dụng kỹ thuật upselling, bạn vẫn có thể khiến cho khách hàng cảm giác khó chịu và thấy mình như đang bị “dắt mũi”. Do đó, để chiến lược upsell mang lại thành công thì trước tiên, bạn cần tuân thủ đầy đủ theo những nguyên tắc dưới đây:

1. Niềm tin là yếu tố vô cùng quan trọng

Mọi mối quan hệ tốt đẹp mà bạn xây dựng với khách hàng đều dựa trên sự tin tưởng. Vậy nên, để có thể tạo nên niềm tin vững mạnh cho người mua thì trước tiên, bạn cần phải hiểu rõ nhu cầu, mong muốn và hành vi của khách hàng. Từ đây, bạn có thể dễ dàng gợi ý và cung cấp cho khách hàng các sản phẩm / dịch vụ phù hợp.

Ngoài ra, một cách khác để bạn thấu hiểu khách hàng đó chính là sử dụng kỹ năng giao tiếp của mình. Trong đó, bạn phải luôn là người chủ động để nói chuyện và tìm kiếm thêm những thông tin về mong muốn, kỳ vọng của người tiêu dùng. Qua đó đề xuất cho họ những giải pháp thích hợp nhất bằng việc cung cấp sản phẩm chất lượng của mình. Bằng việc giúp khách hàng “tháo gỡ” những khó khăn mà họ đang gặp phải, doanh nghiệp sẽ ngày càng chiếm trọn sự tin tưởng trong trái tim người tiêu dùng.

2. Nghiên cứu kỹ hành trình khách hàng

Để có thể đảm bảo rằng bạn đang bán đúng sản phẩm cho tệp khách hàng của mình vào đúng thời điểm thì trước đó, hãy tìm kiếm khách hàng mục tiêu tại các điểm tiếp xúc trên hành trình mua sắm của họ.

Cụ thể, khách hàng hiện nay thường có xu hướng tìm hiểu về sản phẩm / dịch vụ thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Vì vậy, hãy theo dõi hành trình của họ thông qua CRM (Customer Relationship Management - Quản lý quan hệ khách hàng). Đây là công cụ cho phép doanh nghiệp của bạn có thể thấu hiểu cụ thể về khách hàng, vừa cho phép bất cứ nhân viên nào cũng được tham gia vào hành trình của họ.


Cross selling
 

3. Đừng tham lam, hãy cung cấp đúng giá trị

Mặc dù upselling là một giải pháp tuyệt vời để tăng doanh thu hiệu quả nhưng bạn cũng không nên coi đây là một con đường tắt để đạt được những khoản lợi nhuận lớn. Thay vì chỉ tập trung vào mục đích là cố gắng bán sản phẩm cho khách hàng, bạn hãy đặt lợi ích của người dùng lên hàng đầu bằng việc đề xuất những sản phẩm khác phù hợp và có thể giải quyết được vấn đề của họ.

Tất nhiên, để làm được điều này thì bạn cần hiểu rõ vấn đề của khách hàng là gì, sau đó tìm cách tư vấn thêm cho họ những giải pháp xử lý hiệu quả bằng chính các sản phẩm mà bạn đang bán. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đặt mình vào vị trí là một nhà tư vấn và đứng về phía lợi ích người dùng. Với các kiến thức chuyên sâu về sản phẩm và giải pháp chất lượng, bạn đừng nghĩ mình chỉ là một nhân viên bán hàng với các thủ thuật lôi kéo thông thường.

4. Mọi thứ đều phải xuất phát từ nhu cầu khách hàng

Mặc dù mục tiêu hàng đầu của upsell đó chính là tăng doanh thu nhưng về cơ bản, chúng vẫn là một thủ thuật bán hàng với những mặt trái ẩn mình. Nếu bạn cứ mãi “cố đấm ăn xôi” chèo kéo khách hàng mua những thứ mà họ không cần thì chắc chắn, chiến lược upsell của bạn sẽ không thể nào đạt được kết quả tốt.

Hãy luôn nhớ rằng, giá trị sau cùng mà bạn hướng tới khi sử dụng upselling không đơn giản chỉ là tăng doanh số mà đó còn là việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Để làm được điều này, bạn cần phải tập trung vào nhu cầu của khách hàng và giá trị của việc upsell sẽ giúp đáp ứng nhu cầu đó như thế nào. Đừng bao giờ kề cà mãi với khách hàng, hãy chấp nhận câu trả lời “Không, cảm ơn” từ họ để tạo tâm lý thoải mái cho cả hai bên.


Cross sell
 

Bật mí bí quyết upselling và cross-selling hiệu quả, bách phát bách trúng

Để có thể thực hiện upsell hiệu quả mà không gây ra sự phản cảm với khách hàng, bạn tuyệt đối không nên tiến hành một cách ngẫu hứng hay quá tùy biến mỗi ngày. Bởi ban đầu, điều này có thể vẫn sẽ mang đến doanh thu cho công việc bán hàng của bạn nhưng càng về lâu về dài, chiến lược này sẽ rất khó để kiểm soát. Đây cũng là lý do vì sao mà trước khi bắt đầu, bạn cần phải xây dựng một chiến lược upsell rõ ràng và đừng quên áp dụng ngay các bí quyết dưới đây:

1. Bán sản phẩm theo combo

Ở Mỹ, các nhãn hàng tiêu dùng FMCG (Fast Moving Consumer Goods) đều áp dụng những hình thức bán hàng vô cùng “quái chiêu”. Ví dụ như Budweiser - một đơn vị chuyên sản xuất và phân phối bia nổi tiếng, họ thường cung cấp sản phẩm của mình tại các chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị với hai lựa chọn lốc bia với số lượng vô cùng chênh lệch: lốc 12 lon có giá $17 và lốc 18 lon là $18.

Rõ ràng, khi đứng dưới góc độ của khách hàng thì họ sẽ không cần phải suy nghĩ nhiều mà sẽ lấy luôn lốc 18 lon ra tính tiền. Tức là so với lốc 12 lon, khách hàng đã mua nhiều hơn đến tận 6 lon bia. Tuy nhiên thực tế thì lốc bia 12 lon kia chỉ là một đạo cụ để giúp thúc đẩy doanh số bán hàng của Budweiser tăng vọt lên nhanh chóng. Với kỹ thuật upsell bằng combo, Budweiser đã cho khách hàng quyền lựa chọn nhưng trong đó không có bất kỳ lựa chọn nào là không. Vì tâm lý của bất kỳ người mua hàng nào là họ thích được quyền chọn để mua chứ không thích bị bán hàng.


Upselling là gì?
 

2. Cung cấp mức giá hời

Ở KFC, khi bạn có nhu cầu gọi nước uống thì nhân viên sẽ thường đưa ra đề nghị được upsize cốc nước của bạn với chi phí vô cùng nhỏ. Ví dụ, một ly Coca size nhỏ có giá 15.000 đồng thì chỉ cần bỏ ra thêm 5.000 đồng nữa, bạn sẽ nhận được một ly Coca khác có kích thước gấp đôi ban đầu. Rõ ràng, bất kỳ vị khách nào cũng sẽ nhận thấy đây là một món hời và chắc chắn, hiếm có ai bỏ qua được.

Hay như Bách Hóa Xanh, khi thanh toán hóa đơn cho khách hàng với tổng số tiền trên 200.000 đồng, nhân viên sẽ nói với bạn rằng: “Với đơn hàng của mình, bạn sẽ được khuyến mãi mua một lốc nước ngọt với giá chỉ 30.000 đồng”. Chiến lược giảm giá này đã giúp Bách Hóa Xanh thu về doanh số khủng mỗi ngày bởi khách hàng nào cũng sẽ cố gắng mua nhiều hơn 200.000 đồng để có được lốc nước giá rẻ mà không biết đây chính là một chiến lược kích sale hiệu quả từ cửa hàng.

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng các chương trình khuyến mãi với thời gian giới hạn sẽ tạo ra cảm giác cấp bách, giúp thúc đẩy khách hàng phải hành động ngay để không bị bỏ lỡ cơ hội. Đây chính là bí quyết để giúp cho kỹ thuật upsell của bạn đạt được thành công với doanh thu tăng lên gấp nhiều lần so với hoạt động kinh doanh thông thường.

3. Khiến cho khách hàng muốn chi thêm tiền

Một trong những nghệ thuật đỉnh cao của chiến thuật upsell đó chính là tạo sự hấp dẫn và giá trị đối với khách hàng, mục đích chính là để họ tự nguyện muốn mua thêm hay nâng cấp sản phẩm / dịch vụ mà không có cảm giác khó chịu.

Ví dụ, khi bạn đến cửa hàng Thế Giới Di Động để mua điện thoại với mức giá tầm trung bình nhưng sau đó, nhân viên sẽ đến tư vấn cho bạn phiên bản nâng cấp có thêm camera, bộ nhớ cao cùng nhiều tính năng hấp dẫn. Lúc này, nếu cảm thấy việc sử dụng các tính năng này sẽ mang đến nhiều trải nghiệm tốt hơn thì chắc chắn, bạn sẽ tự nguyện chi tiền ngay mà không hề cảm thấy bị ép buộc chút nào.

4. Up-selling và cross-selling bằng raving fans

Raving fans chính là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những vị khách hàng có sự hâm mộ cuồng nhiệt dành cho các sản phẩm của thương hiệu. Họ không ngần ngại chi tiền để mua bất kỳ một sản phẩm mới nào của doanh nghiệp và luôn dành những lời khen có cánh cho chúng, thậm chí là PR miễn phí cho bạn bè, người thân của mình.

Để lấy ví dụ về chiến thuật bán hàng bằng raving fans thì chắc chắn, không một thương hiệu nào hiện nay có thể vượt qua được Apple. Còn nhớ lúc iPhone 7 vừa ra mắt, nhiều người đã đặt ra dấu hỏi chấm tại sao thương hiệu này lại chỉ sản xuất các bản 32GB, 128GB và 256GB. Tuy nhiên, đây thực chất chính là một chiến thuật bán hàng đỉnh cao đã được Apple dự tính từ trước.

Bởi lẽ, một chiếc điện thoại với camera có độ phân giải cao cùng khả năng quay phim 4K ấn tượng như iPhone 7 lại chỉ có dung lượng 32GB. Đây là một con số quá nhỏ và lý tưởng nhất cũng phải là 64GB. Thế nhưng, Apple lại không sản xuất chúng nên người mua đã cố gắng lên đời phiên bản 128GB với mức giá đắt hơn 100USD. Điều này giúp cho doanh số của Apple nhanh chóng tăng lên đáng kể bởi đã là Fans, tiền không phải vấn đề.


Up sale
 

5. Áp dụng quy tắc “kiềng ba chân” để upselling

Một trong những kỹ thuật upsell hiệu quả nhất hiện nay cần phải kể đến quy tắc “kiềng ba chân”. Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ đưa ra cho khách hàng 3 gói sản phẩm khác nhau để họ lựa chọn. Mỗi gói sản phẩm sẽ được xếp theo mức giá từ thấp đến cao và đi cùng các tính năng, ưu điểm tương ứng với giá thành.

Thông thường, khách hàng khi nhìn vào các gói sản phẩm sẽ tập trung vào combo ở giữa bởi nó nằm ngay vị trí trung tâm, dễ tạo ấn tượng với người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chưa kể, so với mức giá quá rẻ và quá đắt ở hai bên thì gói sản phẩm ở chính giữa cũng tạo cho khách hàng cảm giác yên tâm, phù hợp hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn đẩy mạnh doanh số cho gói sản phẩm nào thì chỉ cần đặt nó ở chính giữa, sau đó làm nổi bật hơn so với hai gói còn lại để kích cầu khách hàng.

6. Tặng những món quà nhỏ

Việc gửi tặng những món quà nhỏ giống như một lời cảm ơn từ người bán tới khách hàng vì họ đã sẵn sàng chi tiền của mình ra để mua sản phẩm. Đây cũng là chiến lược upselling được rất nhiều thương hiệu áp dụng phổ biến hiện nay. Khi khách hàng mua một sản phẩm nhất định hay chi tiêu trong khoảng mức nào đó, họ sẽ được tặng những món quà khác nhau như: voucher, phiếu giảm giá,... cho lần mua sắm tới.

Mặc dù việc tặng quà không trực tiếp làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp nhưng hành động này sẽ khuyến khích khách hàng quay trở lại mua hàng lần tới, đồng thời xây dựng mối quan hệ bền vững và biến họ trở thành khách hàng trung thành.

7. Tạo áp lực xã hội

Áp lực xã hội (social pressure) là một chiến lược bán hàng phổ biến cho mọi lĩnh vực chứ không chỉ đi kèm với kỹ thuật up-selling hay cross-selling. Áp lực xã hội cho người dùng ở đây chính là việc bạn tạo ra những gợi ý mua hàng như: “tất cả mọi người đều mua chúng...” hay “những vị khách mua sản phẩm này cũng đều mua thêm…”. Có thể nói, chiến lược “mua theo” này được đánh giá là cực kỳ hiệu quả với những khách hàng muốn bắt kịp xu hướng hoặc sợ bị bỏ lại (hội chứng FOMO - fear of missing out) trong thời đại ngày nay.


Bán chéo
 

8. Luôn sẵn sàng để upselling

Việc nâng cao doanh thu từ khách hàng cũ lúc nào cũng sẽ dễ dàng hơn so với những vị khách mới. Bởi khách hàng cũ là những người đã từng dùng qua sản phẩm của bạn và họ có niềm tin đối với thương hiệu. Vậy nên, để có thể upselling thành công với khách hàng cũ của mình thì bạn cần phải luôn ghi nhớ:

- Khi khách hàng đang tìm hiểu về sản phẩm, bạn hãy đưa ra cho họ nhiều sự lựa chọn tốt hơn và phân tích để khách hàng cân nhắc.

- Khi khách hàng chuẩn bị thanh toán một sản phẩm mà họ đã tự tính muốn mua từ trước, bạn hãy khéo léo gợi ý thêm các sản phẩm bổ trợ liên quan. Tất nhiên, đừng quên nhấn mạnh vai trò của chúng gắn liền với sản phẩm mà khách hàng đang mua.

- Sau khi khách hàng đã hoàn thành xong giao dịch mua sắm, doanh nghiệp cần phải thu thập email để gửi những phiên bản cao cấp hơn của sản phẩm mà họ đã mua. Điều này sẽ khiến cho khách hàng có sự so sánh và sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để sở hữu các tính năng vượt trội của sản phẩm.

9. Vật chất quyết định ý thức

Hãy đặt những sản phẩm bổ sung có giá thành rẻ và kích thước nhỏ tại khu vực tính tiền, hoặc để chúng ngay bên cạnh những mặt hàng đang bán chạy có giá thành đắt hơn. Đây là cách mà phần lớn các siêu thị, cửa hàng tiện lợi vẫn thường áp dụng để khi khách chờ thanh toán, họ sẽ có thói quen nhìn ngắm xung quanh và nảy sinh ý định mua hàng bất chợt với những món đồ không quá đắt.

Tương tự như với website, bạn cũng có thể cho hiển thị các sản phẩm liên quan ngay bên dưới món đồ mà mình đã bấm vào để tìm hiểu. Việc cho xuất hiện những sản phẩm liên quan giống như một lời nhắc nhở khách hàng mua thêm những món đồ cần thiết, hoặc kích thích sự tò mò để họ đặt mua thêm nhiều sản phẩm hơn.


Bán chéo là gì?
 

Như vậy, Phương Nam Vina vừa giúp bạn tìm hiểu về định nghĩa upsell là gì và hé lộ các bí quyết upselling hiệu quả. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể sử dụng kỹ thuật upsell để mang về doanh số mà mình hằng mong ước. Tuy nhiên, cũng đừng quên rằng nếu không biết cách sử dụng khéo léo, upselling có thể chính là con dao hai lưỡi khiến cho khách hàng của bạn cảm thấy khó chịu và ấn tượng xấu với thương hiệu. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Giao tiếp trong kinh doanh và những bí kíp siêu đỉnh

icon thiết kế website Bỏ túi 12 kỹ năng bán hàng online hiệu quả, đắt khách

icon thiết kế website Bán hàng đa kênh là gì? Lợi ích và xu hướng bán hàng đa kênh

Bài viết mới nhất

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Hiểu rõ chi phí cơ hội không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực mà còn mở ra những cơ hội phát triển bền vững và thành công.

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Ngân sách là một công cụ quản lý tài chính không thể thiếu đối với doanh nghiệp để kiểm soát chi tiêu và đảm bảo các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn.

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Với khả năng hiển thị nhiều hình ảnh và video trong một quảng cáo duy nhất, Carousel Ads sẽ mang thương hiệu đến gần hơn với khách hàng mục tiêu.

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content pillar đang trở thành lựa chọn không thể thiếu để các doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng trong thời đại số hóa ngày nay.

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng, xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số.

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

zalo