Thủ thuật bán hàng là gì? Top 18 thủ thuật bán hàng đỉnh cao

Thị trường kinh doanh đang ngày càng cạnh tranh và để thật sự thành công, ngoài việc sở hữu một sản phẩm chất lượng thì bạn còn cần phải sở hữu thủ thuật bán hàng đỉnh cao. Đây được xem là một khía cạnh cực kỳ quan trọng trong kinh doanh để giúp bạn có thể dễ dàng thu hút và xây dựng niềm tin với khách hàng. Vậy thủ thuật bán hàng là gì? Làm thế nào để sử dụng nghệ thuật bán hàng thành công, qua đó làm cho người mua sẵn sàng “xuống tiền” nhiều hơn cho các sản phẩm mà bạn cung cấp? Câu trả lời cực kỳ đơn giản, hãy bỏ túi ngay 18 thủ thuật bán hàng đỉnh cao mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. Chắc chắn, bạn sẽ làm chủ được tâm lý mua sắm của khách hàng để mang về doanh thu, lợi nhuận cao hơn cho mình đấy.


Thủ thuật bán hàng là gì? Top 18 thủ thuật bán hàng đỉnh cao
 

Thủ thuật bán hàng là gì?

Thủ thuật bán hàng là một thuật ngữ chuyên ngành của dân kinh doanh và được sử dụng vô cùng rộng rãi trong các doanh nghiệp có bộ phận sale. Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất thì thủ thuật trong bán hàng chính là sự kết hợp giữa việc bán hàng và sử dụng một số phương thức riêng để tăng số lượng người mua đáng kể. Nhìn chung, mục đích cuối cùng của thủ thuật bán hàng chính là hướng đến việc thuyết phục thành công khách hàng để họ đặt mua sản phẩm của mình.

Tầm quan trọng của các thủ thuật bán hàng trong kinh doanh

Việc tập trung khai thác và đẩy mạnh các thủ thuật bán hàng độc đáo chính là một chiến lược quan trọng để giúp doanh nghiệp tạo nên sự khác biệt, đồng thời gia tăng sức cạnh tranh trong thị trường hiện nay. Nhờ biết cách vận dụng và triển khai các thủ thuật trong bán hàng hiệu quả, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích to lớn sau:

- Xây dựng phong cách riêng: thủ thuật bán hàng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra phong cách và nét đặc trưng riêng, khác biệt hoàn toàn so với đối thủ cạnh tranh. Chưa kể, sự khéo léo và độc đáo trong phương pháp tiếp cận khách hàng còn giúp bạn để lại dấu ấn đặc biệt trong tâm trí của người tiêu dùng.

- Nâng cao hiệu quả tiếp thị: việc sử dụng những thủ thuật ấn tượng trong tiếp thị chính là “bệ phóng” giúp doanh nghiệp trở nên nổi bật và dễ dàng lôi kéo sự chú ý của mọi người. Điều này có vai trò rất lớn trong việc tiếp cận, tương tác với khách hàng tiềm năng, từ đó thúc đẩy hiệu quả tiếp thị và kinh doanh.

- Tăng cường giá trị đối với khách hàng: một trong những mục tiêu của chiến thuật sử dụng kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh đó chính là cung cấp giá trị thật sự cho khách hàng. Bằng cách thường xuyên tạo ra những ưu đãi, trải nghiệm khác biệt, doanh nghiệp có thể thu hút được sự quan tâm và lòng trung thành từ khách hàng, đồng thời tăng cường mức độ tin cậy của họ dành cho bạn.

- Khai thác cơ hội mới: áp dụng các thủ thuật trong bán hàng độc đáo sẽ là “bàn đạp” giúp doanh nghiệp mở ra các cơ hội mới và khai thác. Bằng cách sáng tạo và triển khai những chiến lược đột phá trong việc tiếp cận khách hàng, marketing, doanh nghiệp có thể liên tục tạo ra những cơ hội kinh doanh mới, cũng như mở rộng phạm vi hoạt động của mình trên thương trường.

- Tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh: trong bối cảnh thị trường đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt, việc sở hữu các thủ thuật bán hàng hiệu quả còn giúp doanh nghiệp trở nên nổi bật và khác biệt so với đối thủ. Chính sự khác biệt này sẽ giúp doanh nghiệp mau chóng chiếm lĩnh thị trường, thu hút khách hàng và giữ chân họ trong thời gian dài.

Từ những giá trị và lợi ích nhận được ở trên, chúng ta có thể khẳng định việc sử dụng các thủ thuật bán hàng đóng một vai trò then chốt để giúp doanh nghiệp xây dựng giá trị thương hiệu, kết nối với khách hàng tiềm năng và cạnh tranh mạnh mẽ cùng các đối thủ khác trong lĩnh vực.


Thủ thuật bán hàng là gì?
 

Top 18 thủ thuật bán hàng hiệu quả, khách hàng không thể từ chối

Nếu bạn hàng là một bộ môn nghệ thuật thì chắc chắn, người bán hàng chính là nhà nghệ nhân. Đó chính là lý do vì sao mà để giúp người buôn bán chốt đơn hiệu quả, đã có rất nhiều cuốn sách được viết ra bởi những bậc thầy nổi tiếng trong kinh doanh, hay những diễn giả có rất nhiều kinh nghiệm trên thương trường. Tuy nhiên, với sự đa dạng và biến đổi không ngừng của thị trường thì chẳng cần đến sách vở, bạn cũng có thể đúc kết cho mình một số thủ thuật bán hàng đỉnh cao để áp dụng ngay từ bây giờ, cụ thể:

1. Làm mới sản phẩm thường xuyên

Không thể phủ nhận rằng, nếu bạn chỉ bán mỗi một sản phẩm quen thuộc thì khách hàng sẽ thường xuyên cảm thấy nhàm chán và không còn cảm thấy hứng thú. Vậy nên, việc làm mới sản phẩm thường xuyên chính là thủ thuật bán hàng hiệu quả đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua để thu hút, giữ chân khách hàng về lâu về dài.

Ví dụ: nếu bạn đang kinh doanh đồ ăn vặt online, ngoài việc thường xuyên cập nhật những món mới để cho vào thực đơn thì bạn cũng có thể thay đổi công thức chế biến cho đa dạng. Chẳng hạn như thêm gia vị khác lạ để làm thay đổi hương vị, màu sắc của món ăn, hay biến thực đơn của mình trở nên ấn tượng với những tên gọi cực “kêu”. Tuy nhiên, dù có biến tấu thế nào thì bạn vẫn cần phải đáp ứng nguyên tắc sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo tối đa sức khỏe cho người dùng.

Trong trường hợp nếu bạn bán hàng quá chất lượng, dùng lâu hỏng thì điều này vô tình khiến bạn rơi vào tình trạng không có cơ hội bán được hàng mới. Lúc này, bài toán đặt ra cho bạn đó chính là làm mới sản phẩm của mình bằng cách thay đổi những điều nho nhỏ để kích thích hành vi mua sắm của khách hàng. Ví dụ: thay đổi kiểu dáng, màu sắc, kích thước và nâng cấp sản phẩm.

Ngoài ra, cũng ít có khách hàng nào hiện nay là chịu đặt mua sản phẩm của công ty đầu tiên mà họ tìm thấy. Thay vào đó, họ sẽ tìm khoảng từ 2 đến 3 công ty có các sản phẩm tương tự để so sánh và đánh giá. Tất nhiên, những vị khách khôn ngoan sẽ thường bỏ qua các yếu tố hào nhoáng bên ngoài mà doanh nghiệp xây dựng và chỉ tập trung vào thứ duy nhất mà họ cần là chất lượng sản phẩm / dịch vụ. Nắm bắt được điều này, người bán hàng cần biết cách nâng tầm sản phẩm của mình hơn so với đối thủ để tạo sự chú ý với những người tiêu dùng khó tính. Ví dụ, nếu sản phẩm của đối thủ đạt chất lượng A thì sản phẩm của bạn phải đạt mức A+.


Thủ thuật bán hàng
 

2. Thủ thuật giới thiệu bất ngờ

Thủ thuật trong hoạt động bán hàng tiếp theo mà bạn nên áp dụng đó là tạo chiến lược “giới thiệu bất ngờ” để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Thay vì giới thiệu sản phẩm một cách thông thường, doanh nghiệp có thể tạo ra sự bất ngờ cho người xem bằng các phương pháp độc đáo, mang tính sáng tạo. Chẳng hạn như sử dụng video giới thiệu đặc biệt, tổ chức các sự kiện bất ngờ để giới thiệu sản phẩm mới,.... Bằng cách kích thích sự tò mò, thủ thuật này làm cho người theo dõi cảm thấy hứng thú và dần quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm mà bạn cung cấp, từ đó tăng khả năng tiếp cận và tiếp thị thành công.

3. Sử dụng hiệu ứng chim mồi

Hiệu ứng chim mồi (Decoy Effect) là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến cả trong đời sống lẫn lĩnh vực kinh doanh. Đây là một phương pháp tâm lý thể hiện ở việc chủ thể sẽ đưa ra mồi nhử, trong kinh doanh thì đó là hành động đưa thêm sự lựa chọn mới cho khách để dẫn dắt họ đi đến một hành động cụ thể nào đó. Cụ thể, doanh nghiệp có thể đưa ra từ hai đến ba mức giá khác nhau cho một sản phẩm với mức độ chênh lệch không cao, mục đích chính là tác động đến hành vi khách hàng và khiến họ lựa chọn theo tiêu chí giá hời.

Ví dụ, quán trà sữa nếu muốn bán được nhiều ly trà sữa có mức giá 50.000 đồng thì họ sẽ thiết kế menu có ba loại ly với các size: S 40.000 đồng, M 50.000 đồng và L 55.000 đồng. Khi đó, khách hàng sẽ cảm thấy ly size S có kích thước hơi nhỏ còn ly size L lại quá lớn. Lúc này, họ sẽ có xu hướng chọn ly size M bởi đây là kích thước phù hợp và giá tiền cũng không chênh quá nhiều so với size S.


Các thủ thuật bán hàng
 

4. Thủ thuật sắp xếp hàng hóa kích thích tâm lý người mua

Sắp xếp và trưng bày sản phẩm bắt mắt chính là một thủ thuật bán hàng đỉnh cao trong kinh doanh nhưng thực tế lại ít được nhiều người chú ý. Nếu bỏ qua yếu tố này thì chắc chắn, rất khó để cửa hàng của bạn có thể cạnh tranh lại với các đối thủ khác trên thị trường. Vậy sắp xếp sản phẩm như thế nào để chinh phục ánh nhìn của khách hàng, đồng thời thúc đẩy họ sẵn sàng chi tiền ra để sở hữu?

Sắp xếp sản phẩm theo sự tương phản

Đa số các cửa hàng, siêu thị hiện nay đều sắp xếp những món đồ đắt tiền, hấp dẫn nhất ở khu vực đầu tiên. Đây là địa điểm mà người mua thường nhìn vào đầu tiên và quan sát nhiều nhất ngay lúc mới bước chân vào cửa hàng. Nếu những sản phẩm này đủ hấp dẫn sẽ kích thích họ mua hàng ngay lập tức. Chưa kể, lựa chọn món hàng đắt tiền đầu tiên cũng sẽ làm người dùng yên tâm hơn với số tiền mà mình đang có. Nếu bạn để những sản phẩm đắt tiền ở sâu trong cùng thì khi khách lựa chọn xong những món đồ lặt vặt, dù có thích thì họ cũng e ngại mua bởi giá thành lớn.

Bên cạnh đó, một thủ thuật bán hàng hiệu quả khác mà bạn cần phải tận dụng đó là tạo ra sự tương phản giữa giá trị của các mặt hàng. Chẳng hạn, nếu bán một chiếc váy có giá 2 triệu thì bạn nên để chúng ngay gần một cái váy khác có giá trị từ 2,5 triệu trở lên. Khi đó, khách hàng sẽ có suy nghĩ rằng chiếc váy này là món đồ có giá thành rẻ nhất trong số những sản phẩm đang được bán ở đây.

Bố trí các sản phẩm chiến lược ở bên phải lối đi

Nếu như bạn để ý và quan sát thì sẽ thấy rằng, đa phần các siêu thị hay cửa hàng tự chọn hiện nay đều có cách thiết kế và sắp đặt các quầy hàng ngay bên phải hướng đi của khách. Lý giải cho việc sắp xếp này thật ra cũng rất đơn giản bởi đa số mọi người đều thuận tay phải. Chính vì thế, những mặt hàng được đặt ở bên phía tay phải sẽ dễ bán hơn là các sản phẩm ở hướng ngược lại. Nếu không tin, bạn hoàn toàn có thể tự mình kiểm chứng bằng cách nhớ lại mỗi lần đi siêu thị hay các cửa hàng tự chọn, những sản phẩm mà bạn chú ý có phải đều là ở tay phải hay không?

Phân loại hàng hóa rõ ràng

Phân loại hàng hóa rõ ràng tưởng chừng là việc làm đơn giản để giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm nhưng trên thực tế, đây lại là một trong số các thủ thuật bán hàng hiệu quả được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Để dễ hiểu hơn thì việc phân loại hàng hóa tức là hành động nhóm các sản phẩm dựa vào tính chất hay công dụng của chúng, ví dụ:

- Nhóm các sản phẩm có cùng công dụng hay tính chất riêng biệt lại với nhau: bột giặt, xà phòng, sữa tắm, dầu gội, nước xả, kem đánh răng,....

- Nhóm những sản phẩm giống hoặc có liên hệ với nhau để khách hàng dễ tìm kiếm: áo sơ mi, áo khoác, áo phông, áo ba lỗ,....

Một số thủ thuật sắp xếp khác

Ngoài những thủ thuật sắp xếp phổ biến ở trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách bày trí cửa hàng khác nhau để gia tăng khả năng mua sắm của người tiêu dùng, chẳng hạn:

- Xếp theo kích thước sản phẩm: việc xếp những mặt hàng nhỏ ở bên ngoài, to ở bên trong chính là cách để bạn đảm bảo an ninh trong cửa hàng, tránh việc thất thoát những sản phẩm có kích cỡ nhỏ nhưng có giá trị lớn. Bên cạnh đó, việc xếp nhóm hàng nhỏ ra ngoài hoặc gần quầy thu ngân còn làm cho khách hàng có nhiều cơ hội để mua hàng ngẫu hứng hơn trong thời gian chờ thanh toán.

- Sắp xếp hàng hóa ngay ngắn, khoa học: khi sắp xếp hàng hóa lên quầy, bạn cần phải đảm bảo rằng chúng được bố trí một cách ngay ngắn, gọn gàng và lưu ý là tên thương hiệu cần được hướng ra ngoài. Đối với sản phẩm dạng túi, bạn có thể sử dụng kệ giá treo có nhiều móc thành từng lớp. Còn những mặt hàng dễ vỡ thì nên đặt ở ngăn dưới cùng và nên sử dụng rào chắn để bảo vệ, tránh tình trạng rơi đổ.

- Bố trí hàng hóa theo nhu cầu: với cách sắp xếp này, bạn nên bố trí hàng mua có chủ đích phía bên trong và hàng ngẫu hứng ở bên ngoài. Sản phẩm mua có chủ đích là những món đồ mà khách hàng đã lên danh sách cần mua từ trước như nước rửa bát, bột giặt, giấy vệ sinh, băng vệ sinh, gia vị, nước mắm,.... Điều này buộc khách hàng muốn mua đồ phải đi sâu vào trong để tìm kiếm và trong quá trình đi tìm, họ sẽ nhìn thấy nhiều sản phẩm khác để rồi có thể nảy sinh nhu cầu bất chợt.


Thủ thuật bán hàng hiệu quả
 

5. Sử dụng mùi hương, âm thanh và màu sắc phù hợp

Khi bước chân vào siêu thị, có bao giờ bạn chú ý đến mùi hương, âm thanh và màu sắc ở đây chưa? Liệu bạn có tin rằng những thứ này thực chất đều đã được siêu thị sắp đặt một cách có chủ đích để dễ dàng “rút ví” của khách hàng không? Trên thực tế, đa số các siêu thị sẽ sắp đặt để mùi hương đầu tiên mà bạn cảm nhận đó chính là mùi hoa, mùi bánh mì. Theo như nhiều nghiên cứu, hai mùi hương này sẽ khiến cho cảm giác xa lạ, đề phòng của bạn bị xóa tan. Khi đó, bạn sẽ quên mất chủ đích “tiết kiệm” ban đầu để mua nhiều hàng hóa hơn.

Về màu sắc, siêu thị và cửa hàng sẽ ưu tiên trang trí các màu sắc ấm áp để tạo cảm giác thư thái cho người mua. Còn với âm nhạc, những bản nhạc nhẹ cùng với giai điệu chậm sẽ là “chìa khóa” giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn, mua nhiều hàng và sẵn sàng chi nhiều tiền để sở hữu những món đồ đắt đỏ. Ngược lại, nếu bạn sử dụng âm nhạc quá lớn hay quá dồn dập, tiết tấu nhanh thì sẽ dễ khiến khách hàng muốn bỏ đi.

6. Áp dụng hiệu ứng mỏ neo trong bán hàng một cách khéo léo

Nếu nhìn vào các tấm poster, banner hay bài viết quảng cáo trên Facebook với tiêu đề “giảm chỉ còn 299.000 đồng” cho một sản phẩm có mức giá ban đầu là 500.000 đồng. Khi đó, chúng ta sẽ thường bị thu hút bởi mức giảm giá quá hấp dẫn mà nhà bán hàng đưa ra. Đây cũng chính là tình trạng mà khách hàng bị rơi vào hiệu ứng tâm lý “mỏ neo” trong kinh doanh. Trong đó, “mỏ neo” chính là giá gốc của sản phẩm và số tiền chiết khấu “khủng” mà thương hiệu đã đưa ra trong chương trình giảm giá để chốt sale nhanh chóng.

Lý giải cho điều này, chúng ta có thể thấy rằng con người thường có thói quen đưa ra những quyết định dựa trên các thông tin gốc cơ bản, sau đó lấy chúng làm nền tảng để cảm nhận sự thay đổi và đi đến quyết định. Vậy nên, việc tận dụng tốt các thủ thuật trong hoạt động bán hàng, đặc biệt là chiến thuật “mỏ neo” sẽ giúp doanh nghiệp có thể tác động rất lớn đến hành vi của người tiêu dùng.


Thủ thuật bán hàng online
 

7. Thủ thuật bán hàng bằng kết nối cá nhân

Một trong các thủ thuật bán hàng online nói riêng và kinh doanh nói chung đó chính là xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng bằng chiến thuật kết nối cá nhân. Theo đó, bạn nên chủ động tương tác và giao tiếp cá nhân với khách hàng để có thể hiểu rõ nhu cầu, cũng như mong muốn của họ đối với sản phẩm là gì. Việc thường xuyên lắng nghe và thấu hiểu khách hàng sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin, tạo sự gắn kết mạnh mẽ với thương hiệu. Bằng cách thể hiện sự quan tâm và chăm sóc, doanh nghiệp có thể tạo được ấn tượng tốt và giữ chân khách hàng trung thành.

8. Tận dụng sự kỳ diệu của con số 9

Theo nghiên cứu, nếu bạn để mức giá 99.000 đồng hay 199.000 đồng sẽ được nhiều người ưu tiên lựa chọn hơn là các con số chẵn 100.000 đồng và 200.000 đồng. Việc tận dụng sự kỳ diệu của con số 9 chính là một trong số các thủ thuật trong bán hàng được nhiều người đánh giá cao nhất để gia tăng khả năng mua hàng của người dùng.

Với chiến thuật này, bạn đừng làm tròn số mà hãy để thiếu một đơn vị để khách hàng thấy rằng sản phẩm này của bạn rẻ, chưa tới 100.000 đồng hay 200.000 đồng nhưng thực tế thì số tiền mà họ bỏ ra cũng tương đương như vậy. Chắc chắn ngay khi xem sản phẩm, tâm lý của người Việt Nam đó là sẽ chú ý đến giá cả đầu tiên. Nếu mức giá mà bạn đưa ra đủ hấp dẫn, sản phẩm chất lượng thì không có lý do gì để rước món đồ đó về.


Các thủ thuật bán hàng online
 

9. Tận dụng tâm lý so sánh giữa giá mới và giá cũ

Theo bạn, thứ gì có tác dụng còn mạnh hơn cả con số 9? Chắc chắn, việc đề cập một mức giá cũ cao hơn so với giá hiện tại chính là câu trả lời chính xác nhất. Trong đó, việc gạch bỏ mức giá cũ để làm “nổi bật” giá mới trên tag chính là hình thức được thực hiện nhiều nhất.

Có lẽ, không cần phải bàn cãi quá nhiều về tác dụng của biện pháp này bởi tâm lý của khách hàng đó là thích mua hàng rẻ chất lượng cao. Vậy nên, việc so sánh mức giá mới thấp và giá cũ cao chính là đòn bẩy hoàn hảo làm cho khách hàng nảy sinh ý định mua món đồ đó ngay lập tức. Chưa kể, nếu bạn áp dụng chiến lược này cùng với thủ thuật con số 9 diệu kỳ ở trên thì hiệu ứng mua hàng sẽ ngay lập tức tăng lên gấp đôi.

10. Sử dụng bẫy tâm lý FOMO để bứt phá doanh số

Bản tính của con người là luôn muốn những gì mà bản thân họ không có. Chính vì vậy, nếu bạn đang muốn bẫy tâm lý khách hàng bằng việc sử dụng nét tính cách này thì nên áp dụng chiến thuật FOMO (Fear Of Missing Out). FOMO thực chất là một trạng thái tâm lý nảy sinh trong tiềm thức của con người với suy nghĩ “phải thực hiện ngay nếu không sẽ bị bỏ lỡ”.

Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với hoạt động bán hàng của bạn. Bằng cách lợi dụng sự khan hiếm của sản phẩm như: áp dụng thời hạn ưu đãi, giới hạn số lượng sản phẩm còn trong kho,.... Khách hàng khi nhìn vào sẽ cảm thấy khẩn cấp và nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng ngay lập tức để không bị bỏ lỡ cơ hội.


Các thủ thuật trong bán hàng

11. Sử dụng chiến thuật tâm lý “dán nhãn”, hành động cho điều cao cả

Chiến thuật tâm lý “dán nhãn” có thể nói là một thủ thuật bán hàng hiệu quả, đỉnh cao được rất nhiều thương hiệu sử dụng hiện nay. Bằng cách “dán nhãn” cho sản phẩm của mình chỉ dành cho những người có ưu điểm vượt trội hơn người khác về một khía cạnh nào đó, bạn đã có thể gián tiếp “dán nhãn” lên những khách hàng sẽ chọn mua các sản phẩm này. Ví dụ, một chiếc váy được “dán nhãn” là dành cho những cô nàng có phong cách thanh lịch, duyên dáng. Chắc chắn, điều này sẽ tác động khá lớn đến khách hàng khi họ sẽ mua chiếc váy này để chứng minh mình cũng là người thanh lịch, nhã nhặn.

Vậy còn đối với chiến thuật hành động cho một điều cao cả? Trên thực tế, thủ thuật này được đánh giá là chỉ thích hợp với những thương hiệu có nguồn lực tài chính tốt. Trong đó, ví dụ điển hình là thương hiệu giày Tom's Shoes đã từng tuyên bố rằng mỗi một đôi giày của họ khi được bán ra thị trường thì sẽ có một đôi giày khác đến tay những người nghèo khổ trên khắp thế giới.

Bằng cách tuyên bố rằng mình đang hành động vì một mục đích cao cả, Tom's Shoes không chỉ xây dựng được thiện cảm đối với những khách hàng mới mà còn tạo ra lòng trung thành từ những khách hàng quen thuộc. Đây không chỉ là thủ thuật trong hoạt động bán hàng mà còn là một chiến lược marketing cao tay mà thương hiệu này tạo ra để định vị thương hiệu, kết nối khách hàng và tăng sức cạnh tranh so với đối thủ.

12. Sử dụng review, feedback để gia tăng uy tín của sản phẩm

Không thể phủ nhận rằng, chúng ta thường có thói quen quan sát hành động của đám đông để xác định hành vi của mình sao cho thật phù hợp. Đây cũng là trường hợp xảy ra khá phổ biến trong đời sống thường ngày mà chúng ta vẫn thường hay bắt gặp. Ví dụ, khi khách hàng muốn ghé đến một nhà hàng, họ sẽ tìm kiếm các bài viết, video review hoặc đánh giá (feedback) trực tiếp của những người đã từng trải nghiệm trước đó. Nếu những đánh giá đó là tốt thì khách hàng sẽ có xu hướng tin tưởng và lựa chọn đến nhà hàng đó một cách vô thức.

Tận dụng tâm lý này, rất nhiều cửa hàng đã đầu tư và chú trọng vào việc review các kênh mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Tik Tok, Instagram,... để xây dựng hình ảnh đẹp với khách hàng. Bên cạnh đó, với những bình luận, đánh giá xấu thì họ cũng tích cực tiếp nhận và xử lý nhanh chóng để làm minh chứng cho sự phục vụ tận tâm của mình.


Thủ thuật trong hoạt động bán hàng
 

13. Thủ thuật bán hàng theo combo

Bán hàng theo combo trọn gói là một trong những thủ thuật bán hàng hiệu quả để gia tăng doanh số và khuyến khích nhu cầu mua sắm từ khách hàng. Bằng việc kết hợp các sản phẩm hoặc dịch vụ có liên quan thành các gói combo hấp dẫn, doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo ra sự lựa chọn và giá trị tốt hơn cho khách hàng.

Giả sử, cửa hàng của bạn đang bán chiếc túi xách nữ có giá là 399.000 đồng nhưng ở cửa hàng bên cạnh, đối thủ của bạn cũng bán chiếc túi xách đó nhưng kèm theo một chiếc ví cầm tay với mức giá cho hai món đồ là 419.000 đồng. Chắc chắn, không cần nói thì khách hàng cũng sẽ đến ngay cửa hàng của đối thủ để có được hai sản phẩm với mức giá cực hời.

14. Thủ thuật bán hàng với các chương trình khuyến mãi, tặng quà

Bất kể vị khách nào khi mua sắm cũng đều mong muốn được khuyến mãi hay tặng quà. Vì vậy, việc triển khai các chương trình flash sale chính là cách để bạn nhanh chóng thu hút khách hàng, đồng thời tạo sự quan tâm đối với sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ và cân đo đong đếm cho chính xác để việc giảm giá, tặng quà không ảnh hưởng đến doanh thu của mình.

Một số chương trình khuyến mãi, tặng quà mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho cửa hàng của mình gồm có: chương trình đồng giá, tặng voucher cho khách hàng thân thiết, tổ chức mini game, tặng quà tri ân khách hàng, chương trình đồng giá,....


Các thủ thuật trong hoạt động bán hàng
 

15. Tận dụng sức mạnh của hiệu ứng đám đông

Góp mặt trong danh sách các thủ thuật bán hàng hiệu quả hiện nay chắc chắn phải kể đến việc tận dụng hiệu ứng tâm lý đám đông. Khi đó, bạn sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng bằng cách sử dụng các nhóm hoạt động nói cười huyên náo trong ngày khai trương hoặc thời điểm vàng mà mọi người thường đi mua sắm (chủ yếu là buổi tối, cuối tuần),....

Ví dụ: khi đang đi trên đường thì bạn bỗng thấy một quán ăn có đông người đứng xếp hàng dài trước cửa để chờ đến lượt. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy tò mò và nảy sinh ra tâm lý muốn trải nghiệm sản phẩm ngay lập tức để biết chúng có gì mà thu hút đến vậy.

16. Thủ thuật bán hàng cross sell và upsell

Thủ thuật bán hàng “Cross sell” chính là việc đề xuất các sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung, có liên quan đến các sản phẩm mà khách hàng đã chọn mua. Ví dụ, khi khách hàng chọn mua một chiếc smartphone, bạn có thể giới thiệu cho họ mua thêm các phụ kiện khác như ốp lưng, tai nghe hay kính cường lực.

Còn với thủ thuật “Upsell” thì đây chính là hành động đề xuất các sản phẩm hoặc dịch vụ cao cấp, có giá trị lớn hơn so với món đồ mà khách hàng định mua ban đầu. Ví dụ, khi khách hàng muốn chọn mua một chiếc laptop, doanh nghiệp có thể đề xuất cho họ sử dụng các phiên bản cao cấp hơn, thiết kế gọn nhẹ và đa dạng tính năng hơn để đáp ứng tốt với nhu cầu của người mua.

Với việc khéo léo sử dụng thủ thuật “Cross sell” và “Upsell” một cách thông minh và đầy tinh tế, doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có thể tăng cường giá trị giao dịch và tối ưu hóa lợi nhuận từ từng khách hàng, đồng thời xây dựng mối quan hệ lâu dài và trở thành sự lựa chọn ưu tiên của họ.


Các thủ thuật bán hàng hiệu quả
 

17. Áp dụng quy luật 100 trong bán hàng

Quy luật 100 là một trong số những cách bẫy tâm lý khách hàng được áp dụng một cách rộng rãi trong thị trường bán lẻ. Quy luật này thực tế vô cùng đơn giản với cách sử dụng như sau:

- Nếu giá gốc của sản phẩm nhỏ hơn 100.000 đồng thì thông báo giảm giá nên được đặt dưới dạng phần trăm (%). Ví dụ, bình giữ nhiệt có giá 90.000 đồng, mức giá giảm được niêm yết là 10% (tức là giảm 9.000 đồng).

- Nếu giá gốc của sản phẩm lớn hơn 100.000 đồng thì thông báo giảm nên được đặt dưới dạng một con số cụ thể. Ví dụ, bộ sofa có giá 7 triệu, niêm yết giá được đặt là giảm 1.500.000 đồng sẽ có tác dụng mạnh hơn so với việc đặt niêm yết giảm 10%.

18. Thấu hiểu thái độ của khách hàng

Giả sử, nếu sản phẩm / dịch vụ của bạn và của đối thủ đều tương đương nhau về mọi mặt từ chất lượng, giá thành, chính sách hậu mãi,... thì lúc này, thái độ của nhân viên tư vấn, người bán hàng sẽ là yếu tố được khách hàng đặt lên bàn cân để so sánh.

Có thể khẳng định, hiệu quả của toàn bộ quá trình bán hàng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự hài lòng của người mua, kể cả trước và sau khi sử dụng sản phẩm. Vậy nên mà việc xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp sẽ tạo được niềm tin, sự hài lòng của người mua đối với chất lượng dịch vụ. Điều này cũng góp phần không nhỏ vào sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp về lâu về dài.


Các thủ thuật trong bán hàng hiệu quả
 

Trong bài viết này, Phương Nam Vina đã cung cấp cho bạn những kiến thức về thủ thuật trong hoạt động bán hàng. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có được góc nhìn cụ thể hơn về thủ thuật bán hàng là gì và top những thủ thuật ấn tượng nhất trong kinh doanh. Việc áp dụng những thủ thuật này một cách thông minh và sáng tạo sẽ giúp cho bạn xây dựng một chiến lược bán hàng độc đáo để thu hút sự chú ý của khách hàng, qua đó thúc đẩy hiệu suất kinh doanh được tăng trưởng một cách thuận lợi. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Giao tiếp trong kinh doanh và những bí kíp siêu đỉnh

icon thiết kế website Bỏ túi 12 kỹ năng bán hàng online hiệu quả, đắt khách

icon thiết kế website Voucher là gì? Lợi ích và cách tìm kiếm voucher nhanh nhất

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo