AI marketing là gì? Lợi ích khi ứng dụng AI trong marketing

Trong nhiều năm trở lại đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một nhân tố không thể thiếu đối với nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong ngành tiếp thị. Được biết đến với tên gọi là AI marketing, thuật ngữ này không chỉ giúp các doanh nghiệp đổi mới phương thức tiếp cận mà còn thay đổi cách tương tác với khách hàng. Vậy AI marketing là gì? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong nội dung dưới đây.
 

AI marketing là gì? Lợi ích khi ứng dụng của AI trong marketing
 

AI marketing là gì?

AI Marketing là một lĩnh vực mới đầy tiềm năng trong ngành truyền thông và quảng cáo. Đúng như tên gọi của mình, AI trong marketing chính là một sự kết hợp sáng tạo giữa việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các chiến lược, công cụ tiếp thị. Bằng cách tận dụng sự thông minh của AI, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tối ưu hóa hiệu suất và nâng cao thành công của các chiến dịch tiếp thị. Trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, AI marketing không chỉ là một xu hướng mới mẻ mà còn là một yếu tố quan trọng giúp định hình lại ngành tiếp thị hiện đại.

Lợi ích của việc ứng dụng AI trong marketing

Với sự tiến bộ của công nghệ, AI đã nhanh chóng trở thành một “trợ thủ” đắc thực, đồng thời là nguồn động viên to lớn để giúp các marketer nâng cao hiệu suất công việc và đạt được những kết quả tốt. Điều này cũng đặt ra câu hỏi, việc ứng dụng AI vào marketing thực chất đã mang lại những lợi ích gì?

1. Hỗ trợ hoạt động marketing automation

AI marketing có thể tự động hóa nhiều nhiệm vụ tiếp thị thường ngày, chẳng hạn như: gửi email, lên lịch đăng bài trên mạng xã hội, theo dõi hiệu suất chiến dịch và tạo báo cáo. Nhờ đó, các nhà tiếp thị có thể tiết kiệm thời gian và tập trung vào các công việc sáng tạo và chiến lược hơn.

Chẳng hạn, các hệ thống marketing AI có thể tự động hóa quy trình gửi email tiếp thị bằng cách lập lịch và gửi chúng theo chu kỳ nhất định dựa trên các tiêu chí được thiết lập sẵn. Ví dụ như gửi email chào mừng cho khách hàng mới, gửi email khuyến mãi vào dịp sinh nhật khách hàng, hay gửi email đánh giá sản phẩm sau khi người dùng mua hàng.

Đối với các nội dung trên mạng xã hội, AI có thể tự động lên lịch và đăng theo tần suất xác định, đồng thời theo dõi và phân tích hiệu suất của các bài đăng để tối ưu hóa kết quả. Ngoài ra, AI còn có thể tạo các báo cáo tiếp thị tự động để cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất chiến dịch nhằm giúp cho doanh nghiệp có thể theo dõi, kiểm soát dễ dàng.


AI marketing là gì?
 

2. Ứng dụng AI marketing giúp giảm thiểu sai sót

Hệ thống marketing AI có thể phân tích dữ liệu và đưa ra các quyết định một cách chính xác, nhanh chóng hơn con người. Điều này giúp giảm thiểu sai sót và cải thiện hiệu quả tiếp thị. Ví dụ, khi xác định đối tượng khách hàng mục tiêu cho một chiến dịch quảng cáo, AI sẽ tiến hành phân tích hành vi, nhân khẩu học và các yếu tố khác của hàng triệu người dùng. Sau đó xác định chính xác nhóm khách hàng tiềm năng nào có nhiều khả năng quan tâm và mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Đặc biệt là khi so sánh với con người, AI cũng rất ít khi mắc phải những sai phạm do cảm tính, định kiến cá nhân hay sự mệt mỏi. Đồng thời, chúng cũng có thể xử lý lượng lớn dữ liệu một cách nhất quán để đưa ra các quyết định chính xác hơn thay vì tốn nhiều công đoạn sàng lọc truyền thống.

3. Tăng tính cá nhân hóa trong các hoạt động marketing

Như đã nhấn mạnh ở trên, ứng dụng AI trong marketing sẽ thay doanh nghiệp thu thập và phân tích các dữ liệu về sở thích, hành vi và nhu cầu của khách hàng. Dựa trên những dữ liệu đã thu được, marketer có thể nhanh chóng tạo ra các thông điệp tiếp thị được cá nhân hóa cho từng đối tượng. Điều này giúp tăng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng hiệu quả, lâu dài.

Ví dụ, một trang web thương mại điện tử có thể sử dụng AI để phân tích lịch sử mua hàng và tìm kiếm sản phẩm của từng người dùng truy cập. Từ đó, hệ thống sẽ chủ động đưa ra các gợi ý sản phẩm phù hợp với sở thích cá nhân của từng người. Bên cạnh đó, các email tiếp thị cũng hoàn toàn có thể được cá nhân hóa dựa trên những yếu tố như độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý,... nhằm giúp nâng cao tỷ lệ mở và tương tác của khách hàng.


AI marketing
 

4. Giúp ra quyết định nhanh và thông minh hơn

Ứng dụng AI vào marketing là một quyết định sáng suốt khi giúp các nhà tiếp thị có thể đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn. Bằng việc phân tích dữ liệu và sử dụng thuật toán, AI có thể dự đoán xu hướng thị trường, xác định phân khúc khách hàng mục tiêu và lựa chọn các kênh tiếp thị hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

Ví dụ, khi muốn xác định kênh quảng cáo phù hợp cho một sản phẩm, AI có thể đánh giá hiệu quả của các nền tảng như Google, Facebook, Youtube,... dựa trên dữ liệu lịch sử. Căn cứ vào đây, các nhà tiếp thị có thể nhanh chóng đưa ra sự lựa chọn kênh mang lại ROI cao nhất cho chiến dịch.

Có thể nói, khi đặt lên bàn cân so sánh với con người thì AI có thể xử lý nhanh hàng loạt các yếu tố và kịch bản khác nhau để đưa ra quyết định tối ưu nhất. Với lợi ích này, marketing AI đã giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc hơn cho các nhà tiếp thị.

5. Tiết kiệm chi phí marketing

Thông qua việc tự động hóa các nhiệm vụ và đưa ra quyết định thông minh, AI có thể giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí và cải thiện hiệu quả đầu tư tiếp thị (ROI) được tốt hơn. Ví dụ, thay vì thuê nhân viên xây dựng chiến lược và thực thi các chiến dịch tiếp thị, doanh nghiệp có thể sử dụng AI để tự động hóa những công việc này với chi phí thấp hơn.

Không chỉ dừng lại ở đó, AI cũng có thể tối ưu hóa ngân sách quảng cáo bằng cách dự đoán chính xác nhóm đối tượng và đưa ra mức giá thầu phù hợp cho mỗi nhóm. Điều này giúp doanh nghiệp không chỉ tối ưu ngân sách mà vẫn đạt được mục tiêu như mong đợi.

6. Tăng trưởng ROI hiệu quả

Ứng dụng AI marketing vào các chiến dịch tiếp thị sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận chính xác đối tượng khách hàng vào đúng thời điểm. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc cải thiện ROI, gia tăng hiệu quả của các chiến dịch và mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Ví dụ, AI có thể phân tích hành vi người dùng để xác định thời điểm nào mà họ có nhu cầu mua hàng cao nhất. Nhờ vậy mà thay vì quảng cáo sản phẩm cả ngày, doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào đúng khung giờ “vàng” đó để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Khi xuất hiện đúng lúc mà khách hàng cần, chắc chắn tỷ lệ click, tỷ lệ chuyển đổi và doanh số của bạn sẽ tăng lên đáng kể so với việc quảng cáo tràn lan, không định hướng.


AI trong marketing
 

Các ứng dụng phổ biến của AI marketing

AI marketing không chỉ là một công nghệ, đó còn là một "nhà sáng tạo kỹ thuật số" với nhiều ứng dụng đa dạng trong thế giới tiếp thị và quảng cáo. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi khám phá một số ứng dụng phổ biến nhất về cách mà marketing AI đang biến đổi cảnh quan tiếp thị của thời đại này.

1. Phân tích dữ liệu và dự đoán xu hướng

Đầu tiên, AI sẽ được sử dụng để phân tích dữ liệu lớn (big data) và đưa ra các dự đoán về hành vi của người dùng, thị trường, sản phẩm và bán hàng. Nhờ đó, marketer sẽ dễ dàng nắm được nhu cầu và xu hướng khách hàng hiện nay để áp dụng các chiến lược sao cho phù hợp, hiệu quả nhất.

Ví dụ, một công ty mỹ phẩm đã sử dụng AI để phân tích dữ liệu khách hàng của mình về độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, vị trí,... kết hợp cùng với dữ liệu mua sắm và tìm kiếm sản phẩm. Từ đó, AI sẽ dự đoán các xu hướng tiêu dùng của các khách hàng nữ theo từng thời điểm để doanh nghiệp có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp.

2. Quản lý và sáng tạo nội dung

Một ứng dụng khác của AI trong lĩnh vực tiếp thị đó là hỗ trợ marketer trong việc lên ý tưởng, sáng tạo nội dung theo chủ đề riêng, đồng thời theo dõi hiệu suất để tối ưu nội dung thêm xuất sắc hơn. Lấy ví dụ điển hình thì các công cụ AI hiện nay có thể tự động soạn thảo các bài viết, sáng tạo hình ảnh, video,... phù hợp với chủ đề và ngữ cảnh do người dùng cung cấp. Điều này giúp tiết kiệm thời gian sáng tạo nội dung cho nhà tiếp thị và đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng dưới sự kiểm soát của con người.

Đáng chú ý là AI cũng có thể theo dõi và phân tích hiệu suất của những nội dung đã đăng tải để đưa ra hướng tối ưu hóa phù hợp. Chẳng hạn báo cáo nội dung nào thu hút tương tác cao, nội dung nào cần chỉnh sửa để có CTR tốt hơn,... để bài viết có thể phát huy tối đa giá trị của mình.


Ứng dụng AI trong marketing
 

3. Tiếp thị tự động

Là một công cụ tiếp thị, AI còn được sử dụng để gửi email, nhắn tin hay tương tác tự động trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội thay cho con người. Tất cả những hành động này đều dựa trên dữ liệu khách hàng và chiến lược đã được lập trình sẵn. Điển hình như chatbot AI có thể tự động trả lời các câu hỏi thường gặp của người dùng qua messenger, boxchat trên website giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nhân lực phản hồi, chăm sóc khách hàng. Đó là chưa kể đến việc, AI có thể tự động gửi email chào mừng khách hàng mới, gợi ý sản phẩm phù hợp dựa trên lịch sử mua hàng,... để kích thích nhu cầu mua sắm của họ.

4. Quản lý quan hệ khách hàng

AI marketing ngày càng chứng minh được sức nặng của mình khi liên tục được áp dụng vào nhiều công việc khác nhau. Trong đó, một ứng dụng nổi bật cần được đề cập đến đó là khả năng quản lý mối quan hệ với khách hàng, thu thập phản hồi từ phía người dùng và xử lý khiếu nại. Nhờ đó mà marketer có thể hiểu rõ khách hàng của mình đang muốn gì và tìm cách cải thiện sản phẩm / dịch vụ sao cho phù hợp hơn.

Để hiểu rõ hơn về ứng dụng này thì AI có thể phân tích các cuộc trò chuyện với khách hàng qua hotline để đưa ra những insight về nhu cầu, thắc mắc và khó khăn của họ. Từ đó, doanh nghiệp có thể dựa trên những ý kiến, nhận xét và đánh giá của người dùng để cải tiến sản phẩm, dịch vụ sao cho đáp ứng nhu cầu khách hàng. Đáng chú ý là AI còn hỗ trợ việc phân loại khách hàng tiềm năng, khách hàng thân thiết,... để doanh nghiệp có thể triển khai chiến lược chăm sóc phù hợp nhất, qua đó nâng cao trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng.


Ứng dụng AI vào marketing
 

Những lưu ý quan trọng khi ứng dụng AI vào marketing

Để việc ứng dụng marketing AI mang lại hiệu quả cao, doanh nghiệp của bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề sau:

- Đặt ra mục tiêu và xây dựng chiến lược tiếp thị: Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần ghi nhớ đó là hãy đặt ra mục tiêu tiếp thị cụ thể hay chính là mong ước muốn đạt được. Những mục tiêu này thường là nâng cao độ nhận diện thương hiệu, tăng doanh số bán hàng hoặc tạo ra tương tác tích cực với khách hàng. Dựa trên mục tiêu này, bạn có thể xây dựng một chiến lược tiếp thị toàn diện và hiệu quả.

- Xác định công cụ AI marketing: Khi đã xác định mục tiêu, các chuyên gia tiếp thị lúc này cần tự đặt ra câu hỏi về cách mà họ có thể tận dụng công nghệ marketing AI như thế nào. Đó có thể là ứng dụng trong việc tạo nội dung tối ưu cho SEO marketing, viết bài PR, theo dõi tương tác trên mạng xã hội, dịch thuật ngôn ngữ tự động hay quản lý chiến lược định giá động,....

- Quyền riêng tư và bảo mật: AI có thể thu thập và phân tích một lượng lớn dữ liệu. Tuy nhiên, điều này có thể làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng. Chính vì thế, doanh nghiệp cần phải có biện pháp để đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng khi họ truy cập website, mua sắm hay sử dụng dịch vụ,....

- Dữ liệu chất lượng: Mặc dù là một công cụ mạnh mẽ nhưng AI sẽ không thể hoạt động chất lượng nếu dữ liệu thu về không đảm bảo, thiếu tính chính xác. Vì vậy, để AI học hỏi và đưa ra những dự đoán chính xác thì dữ liệu mà bạn cung cấp cần phải đầy đủ, rõ ràng và phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

- Con người vẫn đóng vai trò quan trọng: Không thể phủ nhận, marketing AI có thể tự động hóa nhiều nhiệm vụ khác nhau. Nhưng trên thực tế, con người vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát và điều chỉnh các hoạt động tiếp thị. Do đó, con người cần hợp tác với AI để đưa ra những quyết định sáng suốt và sáng tạo hơn thay vì hoàn toàn phụ thuộc vào máy móc.


Marketing AI
 

Một số thách thức hàng đầu của AI marketing

Bên cạnh những lợi ích vượt trội, việc ứng dụng AI vào marketing đôi khi lại trở thành bài toán khó giải quyết đối với nhiều doanh nghiệp bởi những thách thức dưới đây:

1. Vấn đề đào tạo nhân lực

Để ứng dụng AI hiệu quả thì doanh nghiệp cần phải có nguồn nhân lực chất lượng cao, sở hữu kiến thức chuyên sâu về dữ liệu, thuật toán và công nghệ. Tuy nhiên, thực tế thì phần lớn các nhà tiếp thị hiện nay đều đang đi vào lối mòn cũ kỹ, thiếu kiến thức và kỹ năng về AI. Do đó, để xử lý thách thức này thì các công ty cần tiến hành đầu tư, đào tạo đội ngũ nhân lực về các kỹ năng phân tích dữ liệu, xây dựng mô hình AI, vận hành các hệ thống dựa trên AI,... nhưng nó vẫn đòi hỏi cần nhiều thời gian và chi phí đào tạo không nhỏ.

2. Vấn đề cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin

Hệ thống marketing AI muốn hoạt động mạnh thì cần phải có hệ thống máy chủ mạnh mẽ, khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn. Điều này có thể là thách thức không nhỏ với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa. Với chi phí đầu tư khá lớn, nhiều doanh nghiệp thường e ngại về sự rủi ro của công nghệ hoặc không đủ nguồn lực để triển khai, dẫn đến việc ứng dụng AI vào marketing bị cản trở.


Marketing AI là gì?
 

3. Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư

AI yêu cầu phải thu thập và phân tích một lượng lớn dữ liệu khách hàng. Điều này có thể làm phát sinh các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư của cá nhân. Vì vậy mà hệ thống AI cần có các biện pháp bảo vệ dữ liệu chặt chẽ, tránh bị tấn công hay làm lộ thông tin. Tất nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ với nhiều doanh nghiệp vì không phải đơn vị nào cũng có đủ chuyên môn để thực hiện.

4. Sự thay đổi chóng mặt của AI từng ngày

Công nghệ AI đang phát triển rất nhanh chóng và gần như thay đổi theo từng ngày với sự biến động mới về thuật toán, cấu trúc dữ liệu,... Điều này cũng đòi hỏi các giải pháp AI marketing cần được cập nhật liên tục để không bị lỗi thời. Tất nhiên, để đáp ứng được yêu cầu này thì doanh nghiệp cũng phải sở hữu đội ngũ nhân lực đủ giỏi, am hiểu tường tận về công nghệ và phải thường xuyên theo kịp các công nghệ mới, nâng cấp hệ thống để tránh lạc hậu. Và điều này đôi khi cũng là một sự khó khăn cho nhiều doanh nghiệp không có đủ điều kiện về tài chính, nhân lực.


Ứng dụng AI marketing
 

Trên đây là những thông tin về AI marketing mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy, marketing AI không chỉ mang đến nhiều ứng dụng tuyệt vời mà còn giúp marketer thực hiện các chiến dịch truyền thông một cách hiệu quả, nhanh chóng. Chỉ khi thật sự hiểu rõ về cách sử dụng trí tuệ nhân tạo, bạn mới có khả năng thực hiện các hoạt động tiếp thị với độ chính xác cao hơn, hướng đến đúng đối tượng mục tiêu và đạt được hiệu suất tổng thể tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Network marketing là gì? Tất tần tật về network marketing

icon thiết kế website Digital marketing là gì? Kiến thức đầy đủ về digital marketing

icon thiết kế website Website marketing là gì? Các chiến lược marketing website hiệu quả

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo