Chatbox là gì? Lợi ích và cách tích hợp chatbox vào website

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc tích hợp chatbox vào website đã và đang trở thành một xu hướng tất yếu đối với các doanh nghiệp trong hoạt động chăm sóc khách hàng. Thông qua chatbox, doanh nghiệp sẽ dễ dàng nâng cao trải nghiệm của người dùng khi họ có nhu cầu tìm hiểu thông tin hay mua sắm trên trang web, từ đó giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ và thúc đẩy doanh thu hiệu quả. Vậy chatbox là gì? Theo dõi bài viết này để cùng chúng tôi khám phá thêm những lợi ích và cách tích hợp boxchat vào website nhanh chóng, đơn giản nhé!


Chatbox là gì? Lợi ích và cách tích hợp chatbox vào website
 

Boxchat là gì?

Chatbox là một cửa sổ chat trực tuyến được tích hợp trên website / ứng dụng để giúp cho doanh nghiệp có thể giao tiếp với khách hàng một cách tự động bất cứ lúc nào. Về cơ bản, công cụ này hoạt động với mục đích trả lời những câu hỏi thường gặp của khách hàng, đồng thời cung cấp những thông tin về sản phẩm / dịch vụ hay hỗ trợ họ đặt hàng.

Để hình dung rõ hơn về khái niệm chatbox là gì, bạn có thể xem đây như là một trợ lý thật sự của doanh nghiệp trên nền tảng trực tuyến, từ đó giúp cho họ có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận gần hơn với khách hàng và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả.

Thông thường, khi truy cập vào website của một cửa hàng hay doanh nghiệp để tìm hiểu thông tin về sản phẩm mà họ cung cấp, bạn sẽ thấy ô chatbox được hiển thị ngay phía bên phải của giao diện. Tại đây, công cụ này sẽ được thiết lập một số câu hỏi cơ bản liên quan đến sản phẩm / dịch vụ mà khách hàng thường quan tâm nhất cùng với câu trả lời. Chẳng hạn như: “Giá của sản phẩm này là bao nhiêu?”; “Sản phẩm có kích thước như thế nào?”; “Công ty đang có chương trình khuyến mãi nào?”....


Chatbox là gì?
 

Mối quan hệ mật thiết giữa bộ ba chatbox, chatbot và live chat

Trong thời đại công nghệ số, việc tương tác với khách hàng qua các kênh trực tuyến đã trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Vì thế mà bộ ba "nhân sự" chatbox, chatbot và live chat đã trở thành những công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng tương tác, chăm sóc khách hàng một cách hiệu quả trên nền tảng trực tuyến.

1. Phân biệt chatbox, chatbot và live chat

Chatbox, chatbot và live chat đều là các công cụ hỗ trợ giao tiếp với khách hàng mà chúng ta thường thấy trên website. Mặc dù đều có chung mục đích là kết nối với khách hàng nhưng trên thực tế, giữa chúng thật ra lại có những tính năng và vai trò khác nhau.

- Chatbox: là cửa sổ chat trực tuyến được tích hợp trên website, công cụ này cho phép khách hàng có thể gửi tin nhắn và nhận được câu trả lời tự động từ chatbot hoặc nhân viên chăm sóc khách hàng. Nói một cách dễ hiểu, nếu chatbox được xem là ngôi nhà, thì chatbot và live chat được chính là những vị chủ nhà hiếu khách sẽ tiếp đãi nhiệt tình khi bạn có dịp ghé thăm.

- Chatbot: đây là một chương trình máy tính được hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) để mô phỏng các cuộc trò chuyện với con người. Công cụ này ngoài việc giải đáp những vấn đề thường gặp của khách hàng thì còn được sử dụng để hỗ trợ người dùng thực hiện các tác vụ đơn giản như đặt hàng, thanh toán trực tuyến,... một cách dễ dàng.

- Live chat: là một hình thức trò chuyện trực tiếp giữa khách hàng và nhân viên chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp trong thời gian thực. Live chat này được các doanh nghiệp sử dụng với mục đích giải đáp cho khách hàng các câu hỏi phức tạp một cách linh hoạt, đồng thời tư vấn bán hàng hoặc hỗ trợ khách hàng trong quá trình mua hàng. Điều này đã giúp tạo ra một trải nghiệm giao tiếp gần gũi và cá nhân hơn với khách hàng khi mua sắm trên website của bạn.

2. Khi nào nên kết hợp bộ ba chatbox, chatbot và livechat trên website?

Việc kết hợp bộ ba chatbox, chatbot và live chat trên website sẽ tạo ra một hệ thống giao tiếp toàn diện để giúp cho doanh nghiệp có thể tương tác và chăm sóc khách hàng một cách hiệu quả nhất. Vậy thì nên tích hợp bộ ba này trong trường hợp nào?

- Tích hợp chatbox và chatbot: Chatbot có thể được tích hợp vào chatbox để trả lời các câu hỏi thường gặp của khách hàng. Trong trường hợp chatbot không thể giải quyết được vấn đề của khách hàng, chatbox sẽ tự động chuyển hướng cuộc trò chuyện cho nhân viên chăm sóc khách hàng.

- Tích hợp chatbox và live chat: Chatbox cũng thường được tích hợp vào live chat để trả lời các câu hỏi thường gặp của khách hàng. Khi khách hàng có yêu cầu phức tạp hơn, nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ là người tiếp nhận và giải quyết trực tiếp thông qua live chat.

- Tích hợp chatbot và live chat: Chatbot được tích hợp vào trong live chat để hỗ trợ nhân viên chăm sóc khách hàng tối ưu thời gian, công sức trong việc trả lời các câu hỏi thường gặp của khách hàng. Điều này giúp tăng hiệu quả và tốc độ phản hồi của nhân viên, cũng như giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí.


Công cụ chatbox
 

Lợi ích của việc tích hợp boxchat vào website

Khi tiến hành lập chiến lược kinh doanh, một trong những nhiệm vụ hàng đầu luôn được các doanh nghiệp hiện nay triển khai đó là giữ chân khách hàng hiện tại. Do đó, việc tích hợp chatbox vào website cũng là một yếu tố góp phần tạo nên sự thành công cho nhiệm vụ này khi mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm:

1. Hỗ trợ và chăm sóc khách hàng nhanh chóng 24/7

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc tích hợp chatbox vào website đó chính là khả năng hỗ trợ và chăm sóc khách hàng nhanh chóng 24/7. Không giống như con người, chatbox có thể hoạt động liên tục dù ngày hay đêm và kể cả là ngoài giờ hành chính, từ đó giúp doanh nghiệp có thể hỗ trợ khách hàng ngay lập tức mỗi khi họ cần đến. Ngoài ra, với những khách hàng ngại gọi điện trò chuyện hay gặp vấn đề trong phát âm thì họ vẫn có thể sử chatbox để việc giao tiếp trở nên dễ dàng. Với tính năng này, chatbox hoàn toàn chính là trợ thủ đắc lực giúp cho doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm người dùng và tạo ấn tượng tốt với họ.

Chưa kể, việc có một kênh giao tiếp liên tục và dễ dàng còn làm cho hình ảnh doanh nghiệp trở nên uy tín, đáng tin cậy và gắn kết hơn với khách hàng. Đứng trên góc độ của khách hàng, họ cũng sẽ cảm thấy an tâm hơn khi biết rằng mình có thể liên hệ với doanh nghiệp bất cứ lúc nào để được hỗ trợ kịp thời.

2. Tiết kiệm chi phí mảng nhân sự

Việc tích hợp chatbox website cũng là một giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mảng nhân sự. Nhờ được lập trình với các câu hỏi tự động, chatbox có thể thay thế nhân viên chăm sóc khách hàng trong việc trả lời các câu hỏi thường gặp của người dùng, từ đó giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê nhân viên. Chưa kể, công cụ này còn rất đa nhiệm khi có thể xử lý nhiều cuộc trò chuyện cùng lúc một cách nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, với việc liên lạc thông qua chatbox, doanh nghiệp còn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn tiền cước so với việc liên hệ trực tiếp thông qua số điện thoại.


Boxchat
 

3. Chủ động tương tác với người dùng

Không chỉ có vai trò là trả lời câu hỏi, chatbox website còn có thể được sử dụng để chủ động tương tác với người dùng, chẳng hạn như: gửi lời chào, cung cấp thông tin khuyến mãi hoặc mời người dùng tham gia một cuộc khảo sát nào đó của doanh nghiệp. Điều này giúp cho doanh nghiệp tăng cường khả năng tiếp cận khách hàng và từ đó nhanh chóng xây dựng, duy trì mối quan hệ tối đẹp với họ.

Ví dụ như khi khách hàng truy cập vào website của bạn, chatbox có thể sẽ tự động gửi lời chào và cung cấp thông tin về các sản phẩm / dịch vụ chính. Hành vi chủ động tương tác này sẽ giúp tạo ra một trải nghiệm giao tiếp cá nhân hóa và gần gũi hơn với khách hàng, làm cho họ cảm thấy mình như được quan tâm và chăm sóc đặc biệt.

4. Hỗ trợ thu thập thông tin khách hàng

Một điểm cực kỳ ấn tượng của chatbox đó là công cụ này còn được sử dụng để thu thập thông tin khách hàng, bao gồm những thông tin cơ bản như: họ và tên, email, số điện thoại hoặc sở thích mua sắm của khách hàng (mua sắm vì giá thành, chất lượng sản phẩm hay thương hiệu,...). Từ đây, doanh nghiệp có thể dễ dàng sắp xếp để liên lạc với khách hàng nhằm cung cấp những thông tin mới nhất về sản phẩm / dịch vụ hoặc khuyến mãi.

Không chỉ vậy, chatbox còn có khả năng học hỏi và nắm bắt những đặc tính nổi bật của người dùng cực kỳ nhanh trong quá trình tương tác. Điều này giúp doanh nghiệp có được cái nhìn rõ hơn về đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình đang hướng đến, từ đó triển khai các chiến lược kinh doanh hiệu quả.

5. Góp phần thúc đẩy doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp

Cuối cùng, việc tích hợp boxchat vào trong website còn góp phần thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Bằng cách cung cấp thông tin và hỗ trợ khách hàng 24/7 trong quá trình mua sắm, chatbox sẽ làm gia tăng trải nghiệm và kích thích người dùng thực hiện những hành động hướng mục tiêu (chẳng hạn như để lại thông tin, mua hàng), từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng ngay trên web.


Box chat là gì?
 

Những cách tạo chatbox cho website hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều cách để người dùng tạo chatbox cho website. Tuy nhiên, phổ biến và được đánh giá là hiệu quả nhất thì đó chính là ba cách dưới đây:

1. Sử dụng các loại plugin có sẵn

Nếu như website của bạn đang sử dụng nền tảng WordPress, hãy tự tin tạo ngay cho mình một boxchat miễn phí bằng cách sử dụng chính plugin có sẵn và thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang quản trị AC > Chọn Gói mở rộng > Click vào mục Cài mới và gõ từ khóa “chatfuel” vào ô tìm kiếm như hình. Sau đó, bạn tìm plugin “Chatfuel Customer Chat” rồi bấm Cài đặt.
 

Thêm chatbox
 

Chờ khoảng vài giây để cho plugin này được cài vào trong website rồi nhấn Kích hoạt để sử dụng.


Boxchat web
 

Bước 2: Khi đã được cài vào trong website, bạn sẽ thấy plugin “Chatfuel Customer Chat” trong hàng công cụ bên phía tay trái. Tại đây, bạn sẽ được plugin yêu cầu chọn một page để kết nối cùng chatbox > Click vào “Connect Facebook Page” > Chọn fanpage mà bạn đang quản lý cùng với website để tiến hành kết nối.


Box chat website
 

Bước 3: Nếu plugin hiển thị “Your Page Connected” thì tức là bạn đã thêm tin nhắn fanpage vào chatbox của website thành công. Khi đó, hãy thoát ra ngoài trang chủ của trang web để kiểm tra lại kết quả và bạn sẽ thấy, chatbox sẽ được hiển thị trên toàn bộ mọi web page.

2. Sử dụng phần mềm của bên thứ 3

Đây là phần mềm được sử dụng để tích hợp vào website của bạn, khi khách hàng truy cập thì chúng sẽ mở ra cửa sổ trò chuyện mới. Tuy nhiên, để có thể gửi được tin nhắn thì bạn sẽ cần phải đăng nhập tài khoản thông qua phần mềm thứ 3, điển hình như: Messenger, Zalo, Skype,... do tài khoản quản trị website không được sử dụng trong tính năng này.

Với các trang web mang tính phức tạp như sàn thương mại điện tử, tính năng boxchat thông qua phần mềm của bên thứ 3 chỉ có đội ngũ quản trị website mới sử dụng được và tương tác cùng khách hàng, khác biệt với loại chatbox mà người mua nhắn tin cho nhà bán hàng.

Để có thể sử dụng loại phần mềm này, bạn hãy yêu cầu đội ngũ thiết kế website tích hợp nó vào trong trang web, sau đó tạo tài khoản để bắt đầu sử dụng. Thông qua phần mềm này, doanh nghiệp sẽ có ngay một bảng theo dõi những tin nhắn, phản hồi và hoạt động của khách hàng, đồng thời có thể nhận hoặc gửi file trong cửa sổ trò chuyện.


Tích hợp chatbox
 

3. Phần mềm chatbox tự code trên website

Khác với phần mềm chatbox trung gian, phần mềm boxchat tự code không yêu cầu bạn phải đăng nhập vào bất kỳ nền tảng nào khác mà sẽ tương tác với khách hàng ngay trên website. Khi được tự code, chatbox sẽ có đầy đủ các tính năng mà bạn cần và doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý mọi thứ từ tin nhắn trao đổi cho đến thông tin tệp đã nhận gửi,... giữa nhân viên với khách hàng.

Tuy nhiên, tính năng chatbox tự code này không phù hợp với toàn bộ doanh nghiệp vì bạn cần phải bỏ một khoản tiền lớn (có thể lên đến hàng trăm triệu) để thiết lập, cùng với đó là một quy trình thực hiện vô cùng phức tạp đòi hỏi lập trình viên phải có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao. 


Chatbox nghĩa là gì?
 

Một số lưu ý quan trọng khi cài chatbox website

Để giúp cho quá trình cài chatbox website được diễn ra thuận lợi, bạn cũng đừng bỏ qua những lưu ý vô cùng quan trọng dưới đây:

- Doanh nghiệp cần phải hiểu rõ đối tượng khách hàng truy cập vào website của mình là ai để từ đó lên kịch bản trả lời các câu hỏi sao cho thật phù hợp.

- Thiết kế giao diện của chatbox sao cho thật trực quan, phù hợp với trang web và dễ sử dụng để có thể thu hút khách hàng và giúp họ thao tác nhanh gọn.

- Tối ưu hóa thuật toán chatbox để tạo ra các câu trả lời sao cho chính xác, tự nhiên và phù hợp với mục đích tìm kiếm của khách hàng.

- Giới hạn số lượng tài khoản chat cùng lúc để đảm bảo chất lượng của dịch vụ chăm sóc khách hàng.

- Lưu trữ lại toàn bộ nội dung chat để tiến hành phân tích, tìm ra vấn đề mà người dùng thường gặp phải, từ đó cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng.

- Cập nhật chatbox thường xuyên để thay đổi kịch bản, câu trả lời tương ứng với từng sản phẩm / dịch vụ nhằm đáp ứng tốt nhất cho các câu hỏi của khách hàng.

- Bảo mật toàn bộ thông tin khách hàng để mang đến sự riêng tư tuyệt đối, giúp họ cảm thấy yên tâm hơn khi mua sắm trên web mà không lo bị đánh cắp thông tin, số điện thoại, địa chỉ,....


Tích hợp boxchat
 

Dịch vụ thiết kế website trọn gói, chuyên nghiệp, giá rẻ

Với nhu cầu sử dụng website để xây dựng thương hiệu, nâng cao sự uy tín và kinh doanh hiệu quả trên thị trường trực tuyến của các doanh nghiệp, rất nhiều đơn vị thiết kế web đã xuất hiện ồ ạt trên thị trường. Điều này khiến cho không ít khách hàng cảm thấy hoang mang trong việc tìm kiếm một địa chỉ chất lượng để hợp tác.

Hiện nay, Phương Nam Vina hân hạnh là một trong những công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website uy tín hàng đầu tại Việt Nam với trên 3000 dự án đã thực hiện thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ thiết kế, lập trình viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một trang web chuẩn SEO, tối ưu di động, tốc độ tải trang nhanh, tính bảo mật cao,.... Ngoài ra, trang web còn tích hợp sẵn chatbox với nhiều tính năng ưu việt như:

- Giao diện đẹp, thân thiện với người dùng và phù hợp với lĩnh vực kinh doanh.

- Tích hợp nhiều kênh chat như Messenger, Zalo, Skype,....

- Hỗ trợ chat trực tiếp với nhân viên chăm sóc khách hàng.

- Báo cáo chi tiết hoạt động của chatbox.

Với những ưu điểm nổi bật như trên, bạn nếu có nhu cầu muốn sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ ngay với đội ngũ hỗ trợ của Phương Nam Vina qua hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thiết kế website chuyên nghiệp, hiện đại với giá thành cạnh tranh nhất. Xin cảm ơn!


Định nghĩa chatbox
 

Với những chia sẻ của Phương Nam Vina về công cụ chatbox trên website, chúng tôi hi vọng bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong việc tìm hiểu chatbox là gì. Có thể thấy, việc tích hợp chatbox website không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau trong hành trình kết nối, chăm sóc khách hàng. Vì vậy, hãy tích hợp chatbox vào website của bạn ngay từ bây giờ để tạo ra một trải nghiệm giao tiếp tốt hơn với khách hàng, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh ấn tượng. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Trang chủ là gì? Vai trò và lưu ý khi thiết kế trang chủ website

icon thiết kế website Landing page là gì? Sự khác nhau giữa landing page và website

icon thiết kế website Website marketing là gì? Các chiến lược marketing website hiệu quả

Bài viết mới nhất

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là một công cụ hỗ trợ xác thực website để giúp ngăn chặn các tình trạng spam hay hành vi gian lận, tấn công từ bên ngoài.

Entity Framework là gì? Từ A - Z về Entity Framework Core

Entity Framework là gì? Từ A - Z về Entity Framework Core

Entity Framework là giải pháp giúp các lập trình viên đơn giản hóa việc truy cập, thao tác dữ liệu mà không xử lý truy vấn SQL phức tạp.

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng DMCA Protected

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng DMCA Protected

DMCA (Digital Millennium Copyright Act) là một đạo luật của Hoa Kỳ được ban hành để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của người dùng trên Internet.

cPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng hosting cPanel toàn tập

cPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng hosting cPanel toàn tập

cPanel là một công cụ quản trị web hosting chạy trên nền tảng Linux để hỗ trợ người dùng quản trị website thêm hiệu quả, dễ dàng hơn.

ASP.NET là gì? Những điều cần biết về ASP.NET framework

ASP.NET là gì? Những điều cần biết về ASP.NET framework

ASP.NET là một framework được Microsoft phát triển khi cung cấp một nền tảng hỗ trợ việc xây dựng, phát triển các ứng dụng web hiệu quả.

Chuyển đổi số là gì? Giải mã xu hướng digital transformation

Chuyển đổi số là gì? Giải mã xu hướng digital transformation

Chuyển đổi số đang là một xu hướng đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng để tối ưu hóa tiềm năng công nghệ cho công việc kinh doanh của mình.

zalo