ROI là gì? Cách tính và bí quyết tối ưu chỉ số ROI marketing

Trong kinh doanh, có rất nhiều chỉ số đo lường khác nhau mà bạn có thể sử dụng để đánh giá về khả năng sinh lời cùng sức khỏe tài chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên trong số đó, ROI được đánh giá là thước đo mang lại hiệu quả cao nhất. Vậy nên, nếu bạn đang thắc mắc ROI là gì? Cách tính ROI như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!


ROI là gì? Cách tính và bí quyết tối ưu chỉ số ROI marketing
 

Chỉ số ROI là gì?

ROI là từ viết tắt của Return on Investment, nghĩa là tỷ lệ lợi nhuận ròng thu về trên tổng số chi phí đầu tư ban đầu. Nhiệm vụ của chỉ số ROI giúp đo lường các hoạt động quảng cáo, tiếp thị của doanh nghiệp. Thông qua các chỉ số thu được, ban lãnh đạo sẽ đánh giá được hiệu quả của chiến dịch marketing đã thực hiện, từ đó dễ dàng lên kế hoạch dự trù ngân sách cho một số dự án khác trong tương lai. Ngoài ra, ROI còn được sử dụng để chỉ chi phí cơ hội - tức là phần lợi nhuận mà doanh nghiệp sẽ nhận được cho số vốn đầu tư vào công ty hay dự án.

Tầm quan trọng của việc đo lường ROI đối với doanh nghiệp

Dựa trên định nghĩa về chỉ số ROI là gì, có lẽ chúng ta cũng hiểu được phần nào về tầm quan trọng mà Return on Investment mang lại cho doanh nghiệp. Cụ thể:

1. Cung cấp cái nhìn tổng quan về hiệu quả đầu tư

Để có thể đánh giá hiệu quả về tình hình đầu tư, kinh doanh, doanh nghiệp sẽ cần phải phân tích và theo dõi nhiều chỉ số khác nhau. Trong đó, việc áp dụng công thức tính ROI trong tài chính sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể thấy rõ được hiệu quả của các khoản đầu tư. Từ đây, bạn sẽ nắm được mức độ sinh lời của các dự án / chiến dịch để từ đó quyết định có nên tiếp tục đầu tư cho chiến dịch / dự án đó hay không.

2. So sánh kết quả các chiến dịch / dự án

Không chỉ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về hiệu quả đầu tư, chỉ số ROI còn giúp so sánh với khoản chi phí mà doanh nghiệp đã bỏ ra lúc đầu và đánh giá ngân sách đầu tư dự trù trong tương lai. Thông qua kết quả từ chỉ số, doanh nghiệp của bạn sẽ biết nên tập trung đẩy mạnh dự án nào để đạt được những lợi nhuận tốt nhất.

Theo đó, doanh nghiệp có thể tập trung thêm nhiều tài nguyên và thời gian hơn để đẩy mạnh các dự án có chỉ số ROI dương. Và ngược lại, với những dự án mang chỉ số ROI âm thì bạn sẽ không thể nào tạo ra đủ lợi nhuận để trang trải các chi phí cần thiết. Điều này buộc doanh nghiệp cần phải thử một chiến lược mới hay đầu tư vào lĩnh vực khác để mang lại hiệu suất cao hơn.

3. Dễ dàng tính toán để đưa ra định hướng mới

Cách tính ROI trong báo cáo tài chính thật ra vô cùng đơn giản khi chỉ cần lấy lợi nhuận chia cho tổng chi phí đã đầu tư. Với công thức này, doanh nghiệp của bạn có thể tính toán được chỉ số ROI một cách nhanh chóng, từ đó đưa ra mục tiêu cùng định hướng kinh doanh phù hợp. Chưa kể, chỉ số ROI cũng cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của hình thức marketing đối với các doanh nghiệp như Google Ads, Facebook Ads, SEO,.... Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể xác định và triển khai các chiến lược tiếp thị mang lại hiệu quả ấn tượng đối với doanh thu của doanh nghiệp.


ROI là gì?
 

Một số hạn chế của ROI marketing

Mặc dù mang đến nhiều vai trò quan trọng nhưng trên thực tế, chỉ số ROI vẫn tồn tại một số hạn chế mà bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định có nên triển khai thực hiện hay không.

- Chỉ số ROI không thật sự đảm bảo được tính chính xác tuyệt đối, chúng chỉ mang tính chất tham khảo chứ không phải tài liệu quyết định,

- ROI không phù hợp để đánh giá các dự án mang tính dài hạn. Chúng chỉ có thể phát huy tốt khi đo lường các khoản chi phí cùng chiến dịch kinh doanh / tiếp thị ngắn hạn.

- Để có thể đo lường chỉ số ROI chính xác thì bạn cần phải kết hợp nhiều công cụ khác nhau.

- Không làm rõ được nguyên nhân tại sao chỉ số ROI lại cao hay thấp.

- Chỉ số ROI không phải là yếu tố duy nhất gây ảnh hưởng đến các quyết định kinh doanh của doanh nghiệp.

Cách tính ROI chi tiết cho doanh nghiệp

Sau khi tìm hiểu thì có lẽ, bạn cũng đã biết ROI sẽ mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích tuyệt vời nào rồi đúng không? Tiếp theo, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công thức tính ROI hiệu quả để áp dụng ngay vào trong doanh nghiệp của mình nhé.

1. Cách tính ROI trong kinh doanh

Để có thể tính chỉ số ROI trong kinh doanh, doanh nghiệp có thể áp dụng công thức tính cực kỳ phổ biến dưới đây:

ROI = Lợi nhuận ròng / Chi phí đầu tư x 100%

Trong đó:

  • Lợi nhuận ròng hay lợi nhuận sau thuế = Tổng doanh thu - Chi phí đầu tư ban đầu.

  • Chi phí đầu tư sẽ = Chi phí cố định + Chi phí biến đổi.

Ví dụ, nếu bạn là một chủ cửa hàng thời trang và quyết định đầu tư khoảng 100.000$ để tu sửa lại showroom nhằm đảm bảo an toàn, chuyên nghiệp hơn. Sau khoảng 3 tháng, cửa hàng của bạn lúc này đã thu về 300.000$ từ việc kinh doanh thì lợi tức đầu tư sẽ được tính là:

ROI = (300.000 – 100.000) / 100.000 X 100% = 2%

2. Cách tính ROI trong marketing hiệu quả

Hiện nay, mặc dù có nhiều phương pháp khác nhau để bạn tính ROI marketing nhưng công thức cốt lõi nhất được ưu tiên sử dụng thuộc cấp độ High - level đó chính là:

(Lợi nhuận – Chi phí) / Chi phí = ROI marketing

Trong đó, các chi phí marketing sẽ gồm có:

- Chi phí cho content marketing.

- Chi phí quảng cáo cho việc tìm kiếm.

- Chi phí cho việc phục vụ các kênh truyền thông, tiếp thị.

- Chi phí cho nhân sự.

- Chi phí cho hoạt động marketing bên ngoài.

Ngoài ra, các nhà tiếp thị cũng có thể tính chỉ số ROI thông qua giá trị vòng đời của khách hàng (customer lifetime value). Với công thức này, doanh nghiệp có thể đánh giá được ROI dài hạn trong suốt vòng đời của khách hàng:

CLV = (Tỷ lệ giữ chân) : (1 + Tỷ lệ chiết khấu : Tỷ lệ duy trì)

Ví dụ, doanh nghiệp của bạn đầu tư khoảng 50 triệu cho chiến dịch marketing. Sau khi kết thúc và đo lường, chiến lược này sẽ giúp doanh nghiệp có được doanh thu là 250 triệu đồng. Như vậy, sau khi trừ đi 50 triệu cho các hoạt động quảng cáo thì ta có thể tính được ROI cho chiến dịch này là 400%.


ROI
 

Chỉ số ROI bao nhiêu là tốt?

Hiện nay, chỉ số ROI được đánh giá là lý tưởng cho các doanh nghiệp sẽ nằm trong khoảng 5:1. Bởi nếu chỉ số ROI là 2:1, doanh nghiệp của bạn sẽ không thể nào sinh lời vì chi phí sản xuất đã chiếm tới 50% giá bán của sản phẩm. Điều này có nghĩa là nếu chỉ số ROI là 2:1 thì doanh nghiệp sẽ chỉ có thể hoàn lại vốn của mình mà chưa thật sự tạo ra được lợi nhuận.

Ví dụ, doanh nghiệp đã đầu tư 50.000 đồng tiền vốn nhưng lại chỉ bán sản phẩm với giá 100.000 đồng thì rõ ràng, họ đã mất đi 50.000 đồng để bù vào chi phí sản xuất hàng thuần. Vậy nên từ ví dụ này, chúng ta có thể nhận định chỉ số ROI lý tưởng của một doanh nghiệp sẽ là 5:1. Tất cả chỉ số dù cao hơn hay thấp hơn 5:1 sẽ đều phụ thuộc phần lớn vào ngân sách sản xuất hàng hóa của doanh nghiệp.

Bí quyết cải thiện chỉ số ROI hiệu quả

Làm thế nào để có thể cải thiện được chỉ số ROI cho các chiến dịch tiếp thị có lẽ là vấn đề mà rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đang gặp phải. Vậy nên, nếu bạn chưa biết cách cải thiện chỉ số này như thế nào thì hãy cùng tham khảo một số bí quyết cải thiện dưới đây:

1. Phân bổ ngân sách đầu tư phù hợp

Việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm đó chính là phân bổ ngân sách của các dự án và chiến dịch marketing sao cho thật sự phù hợp. Để có thể làm được điều này, doanh nghiệp cần phải phải biết cách cân đối ngân sách và tính toán nên đầu tư vào khoản nào để mang lại lợi nhuận cao nhất, từ đó tối ưu chi phí hiệu quả.

2. Mang đến nhiều giá trị hơn cho khách hàng

Tạo ra nội dung giá trị chính là một phần tất yếu của bất kỳ chiến dịch truyền thông nào của các doanh nghiệp. Chính vì thế, để có thể đảm bảo hiệu quả của chiến dịch thì các marketer sẽ cần phải tạo ra nội dung truyền thông thật hấp dẫn, đánh đúng insight khách hàng.

Cụ thể, hãy tập trung viết những nội dung mà khán giả mong muốn. Thường xuyên bắt kịp trào lưu, trend đang hot nhất để tạo nên nội dung bài viết hấp dẫn. Đặc biệt, đừng quên đặt người dùng làm trung tâm trong mỗi một bài viết của bạn. Nếu lấy các Influencer làm nội dung tiếp thị thì tỷ suất ROI sẽ lại càng tăng cao hơn nữa.


Chỉ số ROI
 

3. Xác định rõ ràng mục tiêu marketing

Để có thể tăng chỉ số ROI cho doanh nghiệp thì chắc chắn, bạn cần phải đo lường mục tiêu của khách hàng. Cụ thể, hãy tạo dựng cho mình một thị trường khách hàng tiềm năng thông qua các chiến lược marketing được thiết lập, chẳng hạn như: thu thập thông tin, nghiên cứu qua hành vi, giới tính, độ tuổi, nhu cầu, địa phương,....

Chỉ khi bạn xác định được khách hàng mà mình hướng đến là ai, bạn mới có định hướng thị trường một cách tốt nhất. Ngoài ra, đừng quên áp dụng mô hình SMART để giúp cho việc xác định mục tiêu của khách hàng thêm thuận lợi hơn, bao gồm từng đối tượng một cách chính xác.

4. Quảng cáo và bán hàng đa kênh

Chỉ số ROI có thật sự tốt hay không sẽ còn phụ thuộc phần lớn vào mức độ hiệu quả của chiến lược tiếp thị. Do đó, các marketer sẽ cần phải tiến hành nghiên cứu và phân tích một cách kỹ càng về các kênh truyền thông, bán hàng nhằm đưa ra sự lựa chọn tối ưu nhất.

Tuy nhiên, để có thể tìm được kênh tiếp thị phù hợp thì bạn cần phải luôn thử nghiệm các kênh chiến dịch khác nhau. Trong đó, một số kênh phổ biến mà bạn có thể sử dụng tiếp thị là qua: tiếp thị phản hồi trực tiếp, email, video marketing, truyền thông xã hội và quảng cáo trả phí,...

Hiệu suất của chiến dịch tổng thể sẽ còn phụ thuộc vào cách mà bạn chọn kênh truyền thông phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của mình. Điều này không chỉ mang lại những phản hồi tốt từ khách hàng mà còn tạo ra trải nghiệm ấn tượng, cũng như làm tăng giá trị vòng đời của khách hàng.


Cách tính ROI
 

Những sai lầm phổ biến khi đo lường ROI marketing

Đo lường ROI là một công việc không hề đơn giản với nhiều quy tắc, cách thức áp dụng khác nhau. Vì vậy, nếu không cẩn thận thì bạn rất dễ mắc phải 4 sai lầm phổ biến dưới đây trong quá trình thực hiện việc đo lường:

1. Đo lường quá sớm

Theo như nghiên cứu từ Linkedin cho biết, chu kỳ bán hàng của các doanh nghiệp B2B thường kéo dài 6 tháng. Thế nhưng, có đến khoảng 77% các nhà tiếp thị cho biết họ sẽ tính ROI ngay sau khi tháng đầu tiên kết thúc và chỉ 4% marketer là đo lường sau 6 tháng hoặc có khi dài hơn.

Rõ ràng, với việc đo lường quá sớm đã khiến cho các marketing khó lòng đánh giá được bức tranh tổng quan về hiệu quả của chiến dịch, dẫn đến việc đưa ra những quyết định không chính xác.

2. Nhầm lẫn việc đo lường KPI và ROI

Khi đo lường các giá trị hiệu suất được diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với chu kỳ bán hàng thực tế, các marketer sẽ dễ bị nhầm lẫn sang đánh giá hiệu quả KPI chứ không phải ROI.

Bởi lẽ, KPI sẽ phản ánh kết quả trong thời gian ngắn hạn và được dùng để dự đoán hiệu suất sau cùng. Trong khi đó, ROI lại được dùng để đánh giá mức độ thành công của chiến dịch sau khi kết thúc, đồng thời cung cấp những thông tin cần thiết trong việc đưa ra quyết định phân bổ ngân sách.


ROI marketing
 

3. Áp lực chỉ tiêu từ ban lãnh đạo

Nếu phải chịu áp lực bởi chỉ tiêu đề ra cao, thường xuyên báo cáo kết quả và chi tiêu hợp lý,... điều này có thể là nguyên nhân khiến cho các marketer phải đo lường chỉ số ROI sớm hơn cả dự kiến, thậm chí ngay cả khi chu kỳ bán hàng vẫn chưa kết thúc.

4. Không tự tin về tính hiệu quả của chỉ số ROI

Hiện nay, có khoảng 68% marketer cho biết họ không thật sự tự tin về tính hiệu quả mà chỉ số ROI mang lại. Trong đó, có hơn 40% nhà tiếp thị rất ngại chia sẻ kết quả đo lường. Theo Linkedln, nguyên nhân khiến cho nhà tiếp thị không tự tin đó là do phải chịu áp lực từ chính nội bộ, mà cụ thể là cấp trên nên họ buộc phải đo lường ROI sớm hơn dự tính.

Công thức tính ROI

Trên đây là những chia sẻ về chỉ số ROI là gì mà Phương Nam Vina muốn gửi đến bạn. Hi vọng thông qua bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về chỉ số này và biết cách đo lường sao cho thật hiệu quả, từ đó giúp doanh nghiệp hệ thống hóa quy trình làm việc, tiết kiệm ngân sách và gia tăng doanh thu hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Google Ads hiệu quả

icon thiết kế website CPL là gì? Bí quyết tối ưu Cost Per Lead cho doanh nghiệp

icon thiết kế website Conversion rate là gì? Bí quyết tối ưu conversion rate hiệu quả

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo