Network marketing là gì? Tất tần tật về network marketing

Network marketing được biết đến là một xu hướng dẫn đầu làn sóng kinh doanh của thế kỷ 21 khi đã thành công tạo ra nhiều triệu phú mới cho thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, loại hình kinh doanh này lại không tạo được nhiều thiện cảm do bị ảnh hưởng bởi các đối tượng có hành vi trục lợi. Vậy chính xác thì network marketing là gì? Liệu chúng ta có nên áp dụng network marketing hay không và nếu có thì nên áp dụng như thế nào để tận dụng tối đa những giá trị mà mô hình này mang lại, đồng thời không bị tác động bởi các ấn tượng xấu vốn có? Theo dõi nội dung dưới đây để cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé.


Network marketing là gì? Tất tần tật về network marketing
 

Network marketing là gì?

Network marketing là thuật ngữ được dịch ra với nhiều tên gọi khác nhau như: tiếp thị mạng lưới, kinh doanh theo mạng lưới, kinh doanh đa cấp hoặc tiếp thị đa cấp,.... Mặc dù được biết đến với nhiều khái niệm nhưng nhìn chung, tất cả những cái tên trên đều đang chỉ đến một hình thức kinh doanh với nhiều tầng lớp mà trong đó, quá trình phân phối, mua, bán hay marketing cho sản phẩm đều được thực hiện bởi các cá thể độc lập. Những cá thể này không cùng là nhân viên trong một tổ chức, họ có thể khách hàng, đồng thời cũng là các đối tác phân phối hàng hóa cho doanh nghiệp.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình network marketing thì chúng ta hãy lấy ngay một ví dụ. Theo đó, ban đầu bạn là người mua hàng của công ty A và sau khi sử dụng, bạn nhận ra rằng sản phẩm này có nhiều tiềm năng để kinh doanh nên đã quyết định là người phân phối cho A. Khi là nhà phân phối, bạn sẽ có nhiệm vụ đi giới thiệu, quảng bá và mời gọi những người khác mua sản phẩm này.

Tuy nhiên, bên cạnh việc bán hàng thì bạn còn có thể thuyết phục người mua trở thành đối tác phân phối thuộc “cấp dưới” của mình. Từ đây, họ lại tiếp tục đi chào hàng và thuyết phục những người khác tham gia vào làm đối tác. Cứ như vậy, một mạng lưới kinh doanh đa cấp, đa tầng đã được hình thành và tạo nên mô hình network marketing như hiện tại. Những thành viên khi tham gia vào hệ thống kinh doanh theo mạng sẽ có một khoản thu nhập từ việc bán sản phẩm của họ và phần trăm (%) hoa hồng đến từ việc bán hàng của các “cấp dưới”.


Network marketing
 

Lịch sử của network marketing

Mặc dù dẫn đầu xu hướng kinh doanh trong thời đại công nghệ thông tin phát triển nhưng network marketing thực tế đã bắt đầu từ nửa đầu thế kỷ 20 tại Mỹ. Khi đó, người chính thức đặt nền móng cho mô hình kinh doanh này chính là Carl Rehnborg - một doanh nhân có tiếng người Mỹ.

Ngay từ lúc mới bắt đầu, ông đã nhanh chóng đưa ý tưởng này phát triển theo đúng hướng với doanh số đạt hơn 200 tỷ USD / năm. Đây quả thật là một con số gây “choáng ngợp” vào thời điểm đó bởi lúc bấy giờ, các doanh nghiệp vẫn còn đang rất chật vật trong việc xây dựng thương hiệu, phát triển mô hình kinh doanh với những khoản đầu tư lớn vào các chiến lược tiếp thị khác nhau. Kể từ đây, mô hình network marketing cũng đã bắt đầu lan truyền rộng rãi với những dấu ấn nổi bật được thể hiện thông qua 4 giai đoạn sau:

- Giai đoạn sơ khai phi chính thức (1945 - 1979): đây được xem là giai đoạn đầu tiên của network marketing nhưng tại thời điểm đó, mô hình này vẫn chưa được công nhận chính thức khi không có bất kỳ một văn bản nào quy định về cơ chế hoạt động. Chưa kể, các cơ quan chuyên trách có thẩm quyền lại tỏ thái độ vô cùng thờ ơ, thậm chí còn đưa ra những quy định không phù hợp. Mãi đến khoảng thời gian sau này, Hội đồng Thương mại Liên bang mới chính thức công nhận kinh doanh theo mạng là một mô hình hợp pháp.

- Giai đoạn bùng nổ (1980 - 1989): với sự trợ giúp hùng hậu từ Chính phủ, giai đoạn hai của network marketing được đánh giá là mang đến sự bùng nổ mạnh mẽ. Hàng loạt các lĩnh vực tranh đua nhau áp dụng mô hình này và network marketing cũng đã thành công thu hút sự chú ý của đông đảo người Mỹ.

- Giai đoạn phổ cập mô hình (1990 - 1999): đây là giai đoạn chính thức đánh dấu sự công nhận dành cho mô hình kinh theo mạng lưới trên phạm vi rộng khắp. Song song với đó là sự phát triển của công nghệ, khoa học đã giúp cho mức độ phổ cập của network marketing liên tục gia tăng. Điều này giúp cho những người muốn tham gia có thể rút ngắn được thời gian, công sức để cập nhật lại kiến thức, cũng như thiết lập cơ cấu tổ chức được dễ dàng.

- Giai đoạn đánh dấu sự bùng nổ toàn cầu (2000 - nay): lúc này, hình thức kinh doanh theo mạng đã được phổ cấp một cách rộng rãi. Rất nhiều doanh nghiệp lớn trên thị trường đã chính thức đặt chân vào “đường đua” này để xây dựng, hợp tác và không ngừng mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình. Ngoài ra, cùng với sự xuất hiện của ngành thương mại điện tử, kinh doanh theo mạng lưới chính thức trở thành cơn “địa chấn” bùng nổ trên khắp toàn cầu.

Những thuật ngữ thường dùng trong network marketing

Để có được góc nhìn sâu hơn về khái niệm kinh doanh theo mạng là gì thì trước tiên, bạn cần phải hiểu và phân biệt được những thuật ngữ trong lĩnh vực này như sau:

- Bán hàng trực tiếp (Direct Sales): các công ty sử dụng mô hình network marketing để tiến hành quảng bá và bán sản phẩm trực tiếp cho khách hàng của mình, thay vì phải thông qua một kênh phân phối đã được xác định cụ thể.

- Doanh nhân tự kinh doanh (IBO - Independent Business Owner): là những người tham gia vào mô hình kinh doanh theo mạng và hoạt động như thể họ đang điều hành một công ty của riêng mình.

- Nhà phân phối (Distributor): hầu hết các công ty trong network marketing đều xem những thành viên của họ là nhà phân phối chứ không phải nhân viên bán hàng thông thường.

- Tuyến trên (Upline): bao gồm toàn bộ các nhà phân phối có trong hệ thống phân cấp trên nhà tài trợ cá nhân.

- Tuyến dưới (Downline): các thành viên tham gia vào mạng lưới thường sẽ do nhà phân phối tuyển dụng, hoặc họ chủ động đăng ký để tạo thành tuyến dưới của nhà phối đó. Tất cả các nhà phân phối này đều sẽ thu được lợi nhuận từ việc bán hàng cho tuyến dưới của họ.

- Kế hoạch (Plan): để có thể sử dụng network marketing hiệu quả, bạn sẽ cần phải lập danh sách những phương pháp mà nhân viên bán hàng có thể kiếm được tiền. Kế hoạch này cũng sẽ thể hiện chi tiết mức lương sẽ thay đổi như thế nào dựa trên doanh số bán hàng hay số lượng đối tác được tuyển dụng.

- Tài trợ (Sponsorship): là người đưa một nhân viên mới vào công ty.

- Nhà tuyển dụng hoặc cộng tác (Recruit or collaborate): là quá trình mà một cá nhân sẽ được đưa vào công ty bởi nhà tài trợ.


Network marketing là gì?
 

Nguyên lý hoạt động của network marketing

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao network marketing lại phát triển mạnh mẽ như vậy không? Điều này có lẽ một phần là do chính nguyên lý hoạt động khá đặc biệt của mô hình kinh doanh theo mạng lưới này. Cụ thể, nguyên lý hoạt động của network marketing được chia thành hai dạng chính như sau:

- Nguyên lý 1 - sự truyền miệng: thông tin sẽ được lan truyền giữa người và người, đó thường là những người quen, bạn bè nên sẽ có tính xác thực cao, đáng tin cậy hơn.

- Nguyên lý 2 - sức mạnh của cấp số nhân: nếu như bạn thuyết phục được ba người làm “cấp dưới” của bạn thì hãy dạy cho mỗi người cách thức để kiếm được 3 người “cấp dưới” khác. Cứ tiếp tục triển khai như vậy thì mỗi người sẽ có thêm hàng loạt “cấp dưới”. Điều này cho thấy rằng, chỉ cần bạn bỏ công thuyết phục được 3 người là đã tạo được một mạng lưới với 9, 27, 81 hay thậm chí lên đến 243 người,....

Những đặc điểm cơ bản của network marketing

Dù là một mô hình đã phủ sóng trên phạm vi toàn cầu nhưng network marketing vẫn không thể tránh khỏi sự “biến tướng” khi du nhập vào các thị trường khác nhau. Đặc biệt cần phải kể đến sự thay đổi của mô hình này khi chịu sự tác động từ chính các doanh nghiệp triển khai chúng. Do đó mà hiện nay, rất nhiều người vẫn đang nhìn nhận việc kinh doanh theo mạng lưới với quan điểm thiển cận. Vì vậy, thông qua những đặc điểm được trình bày dưới đây, bạn sẽ phần nào hiểu hơn về kinh doanh network marketing, đồng thời có thể dễ dàng phân biệt chúng với những mô hình khác.

- Về bản chất, network marketing còn được hiểu là một phương thức tiếp thị giúp thúc đẩy hoạt động bán lẻ hàng hóa được diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

- Việc tiếp thị hàng hóa bán lẻ sẽ được thực hiện thông qua một mạng lưới nhất định và những người tham gia sẽ được phân chia thành các tầng, cấp hoặc nhánh khác nhau.

- Hàng hóa sẽ được tiếp thị đến khách hàng trực tiếp tại quán cà phê, nhà ở, nhà hàng hay khu vực công cộng,.... Nói chung đó sẽ không phải tại cửa hàng chính thức của công ty hay một số địa điểm kinh doanh của người bán.

- Người tham gia vào mạng lưới sẽ nhận được phần trăm hoa hồng hoặc những lợi ích khác từ chính hoạt động tiếp thị của mình. Bên cạnh đó, họ còn hưởng thêm lợi từ nhuận từ các sản phẩm được bán từ những “cấp dưới” do chính họ xây dựng, tổ chức. Quan trọng mạng lưới này cần phải được công ty bán hàng tiếp thị theo mạng lưới chấp nhận.

- Công ty phát triển theo mô hình kinh doanh network marketing thường là các đơn vị sản xuất trực tiếp và bán lẻ bằng cách tiếp thị đa cấp, hoặc đó cũng có thể là một số đơn vị cung ứng hàng hóa do một đơn vị khác sản xuất ra.

- Những người tham gia vào trong mạng lưới bán hàng đa cấp thường được gọi là cộng tác viên dù trong thực tế, họ cũng được biết đến với rất nhiều cái tên khác nhau.


Kinh doanh theo mạng
 

Lợi ích và hạn chế của việc sử dụng network marketing

Tuy không phải là một mô hình có lịch sử trải dài qua hàng nghìn năm nhưng những giá trị mà kinh doanh network marketing mang lại rất khó để có thể đong đếm được. Thậm chí, một nhà kinh tế học trước đó đã phải thừa nhận rằng chỉ trong giai đoạn từ 2010 - 2015, mô hình network marketing đã giúp thế giới ghi danh thêm 10.000.000 triệu phú mới. Bên cạnh đó, chính triệu phú Robert Kiyosaki cũng đã từng khẳng định kinh doanh theo mạng lưới chính là cơ hội để giúp cho những người bình thường có thể “một bước” làm giàu nhanh chóng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nhớ rằng không phải tự nhiên mà kinh doanh theo mạng lại nhận về nhiều điều tiếng không tốt tại Việt Nam bởi những hạn chế vẫn còn tồn đọng của mô hình này. Vậy nên, nhiệm vụ của bạn đó là phân tích những mặt lợi và hại khi sử dụng network marketing để biết cách tận dụng cơ hội, cũng như phòng tránh những rủi ro có thể xảy đến với mình.

1. Lợi ích của hình thức network marketing

Mô hình kinh doanh network marketing đã và đang mang đến rất nhiều lợi ích cho những người tham gia, cộng tác. Điều này được thể hiện một cách rõ nét thông qua các giá trị dưới đây:

Tiếp cận khách hàng: nhờ vào việc bán hàng trực tiếp mà người kinh doanh có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng một cách trực diện và hiệu quả hơn. Ngoài ra, thông qua những cuộc gặp gỡ này thì họ còn giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ của mình đến với khách hàng được nhanh chóng, qua đó gia tăng cơ hội bán hàng và cải thiện thu nhập.

- Đào tạo kinh doanh: những người tham gia trong mô hình kinh doanh theo mạng thường được đào tạo và hướng dẫn cụ thể về cách để hoạt động thành công. Trong đó bao gồm cả những kiến thức và một số kỹ năng như bán hàng, giao tiếp, quản lý thời gian,....

- Tự do và linh hoạt: khi kinh doanh network marketing, bạn sẽ được tự mình làm chủ thời gian làm việc. Tức là với mô hình này, bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu mà không phải lo bị gò ép trong một khung thời gian, lịch trình cố định.

- Khả năng phát triển cá nhân: tham gia vào mô hình tiếp thị đa cấp sẽ giúp cho người kinh doanh có thể phát triển được những kỹ năng cá nhân của mình, cụ thể như sự tự tin, tư duy, khả năng lãnh đạo hay giải quyết vấn đề,.... Đây được xem là bệ phóng để giúp bạn có thể nhanh chóng tiến đến sự thành công trong mô hình kinh doanh đa cấp này.

- Khả năng kiếm tiền không giới hạn: hoạt động theo mô hình kinh doanh theo mạng lưới sẽ giúp bạn có được cơ hội kiếm được nguồn thu nhập không giới hạn. Theo đó, bạn có thể cải thiện nguồn thu bằng cách đẩy mạnh xây dựng mạng lưới khách hàng, đồng thời phát triển đội ngũ nhân viên kinh doanh của mình.

2. Hạn chế của việc sử dụng network marketing

Có thể thấy, dù mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau nhưng hình thức network marketing cũng còn tiềm ẩn một số thách thức cùng rủi ro nhất định, cụ thể:

- Đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực: network marketing là một mô hình kinh doanh đòi hỏi người tham gia phải có sự nỗ lực và kiên trì để có thể xây dựng thành công mạng lưới tiếp thị, cũng như gia tăng doanh số bán hàng. Thông thường, khi mới vừa bước chân vào lĩnh vực này thì bạn sẽ không thể thu được lợi nhuận ngay lập tức nên với những người yếu lòng, họ thường sẽ có xu hướng bỏ cuộc ngay lập tức.

- Chất lượng sản phẩm không được đảm bảo: trên thực tế đã từng có rất nhiều trường hợp, một số công ty hoạt động theo mô hình network marketing đã lừa đảo người tiêu dùng bằng cách bán các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, điều này đã gây ra sự mất uy tín cho chính mô hình này.

- Thiếu sự công bằng: việc kinh doanh theo mô hình network marketing thường bị đánh giá là tiêu cực, nhất là với mô hình đa cấp. Trong đó, những nhân viên bán hàng ở cấp cao nhất sẽ kiếm được phần trăm hoa hồng từ chính các “cấp dưới” của họ. Vì vậy mà những người ở cấp thấp sẽ kiếm được số tiền ít hơn rất nhiều.

- Khó khăn trong việc tìm kiếm đội ngũ bán hàng: kinh doanh network marketing đòi hỏi bạn cần phải xây dựng được một đội ngũ bán hàng hùng mạnh để có thể phát triển mạng lưới kinh doanh của mình. Tuy nhiên, quá trình tìm kiếm và giữ chân được những nhà phân phối có năng lực, nhiệt huyết là một điều không hề dễ dàng.

- Rủi ro về đạo đức và tính pháp lý: một số công ty khi hoạt động theo mô hình kinh theo mạng đã không đáp ứng được các quy định về đạo đức lẫn Pháp luật. Điều này đôi khi có thể gây ra những rủi ro cho nhà phân phối và khiến cho mô hình dần trở nên mất uy tín. Vì vậy, việc lựa chọn công ty network marketing uy tín và chấp hành đúng quy định của Pháp luật là việc làm cực kỳ quan trọng để tránh những rủi ro không hề mong muốn trong kinh doanh.


Mô hình network marketing
 

Các hình thức network marketing phổ biến hiện nay

Kinh doanh network marketing từ những giai đoạn đầu tiên cho đến nay đã được phát triển theo nhiều hình thức khác nhau. Đó chính là lý do vì sao mà cùng một mô hình nhưng mỗi một đơn vị lại có cách áp dụng khác nhau. Hoặc tại sao khi kinh doanh network marketing tại các quốc gia khác thì người bán hàng lại được ủng hộ, còn khi về Việt Nam thì mô hình này lại bị gắn mác “lừa đảo”. Cụ thể, các hình thức trong kinh doanh theo mạng sẽ được phân chia theo hai khía cạnh dưới đây:

1. Phân loại theo phạm vi

Về phương diện phạm vi, mô hình network marketing sẽ được chia thành phạm vi quốc gia và phạm vi quốc tế, cụ thể:

- Kinh doanh theo mạng trong phạm vi quốc gia: Đây là hình thức tổ chức kinh doanh trong phạm vi khu vực của một lãnh thổ, quốc gia nhất định. Ví dụ, với mô hình network marketing tại Việt Nam thì phạm vi địa lý được xác định ở đây đó chính là Việt Nam. Những người kinh doanh cũng sẽ chỉ triển khai bán hàng tại một khu vực hay địa phương nhất định nhưng vẫn trong khuôn khổ biên giới của nước ta.

Kinh doanh theo mạng trong phạm vi quốc tế: hình thức kinh doanh đa cấp này có quy mô lớn hơn khi vượt ra khỏi phạm vi của một quốc gia để vươn tầm ra thị trường quốc tế. Khi đó, mạng lưới bán hàng lúc này sẽ được mở rộng và sản phẩm sẽ được phân phối đến các quốc gia khác. Các công ty, doanh nghiệp kinh doanh network marketing đều hướng đến mục tiêu này nhưng thường thì chỉ có những thương hiệu lớn mới có thể thực hiện được.

2. Phân loại theo tính chất

Về tính chất, network marketing bao gồm có hai loại hình là kinh doanh đa cấp chân chính được rất nhiều người đi theo và kinh doanh đa cấp biến tướng khiến cho nhiều người bị mất niềm tin. Đây cũng chính là nội dung quan trọng giúp bạn có thể trả lời được những vấn đề được đặt ra ngay ở phần mở đầu khi nhiều người thường có suy nghĩ tiêu cực, ác cảm khi nghe đến hai từ “đa cấp”.

- Kinh doanh đa cấp chân chính: đây là một hình thức kinh doanh theo đúng bản chất của chính nó. Theo đó, mô hình này sẽ tiếp thị để bán lẻ hàng hóa và được thực hiện bởi những người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp. Nhiệm vụ của họ là đi giới thiệu sản phẩm với những người thân của mình về các tính năng, hiệu quả sau khi đã trực tiếp trải nghiệm trước đó. Do sản phẩm có công dụng tốt và bản thân cũng thử nghiệm thành công nên họ mới giới thiệu cho người thân, gia đình của mình.

- Kinh doanh đa cấp biến tướng: hình thức này cũng thuộc về mô hình tiếp thị đa cấp nhưng mục đích của nó lại là thu về những lợi nhuận bất chính. Theo đó, kinh doanh đa cấp biến tướng sẽ yêu cầu người tham gia phải đặt cọc một số tiền, hoặc họ cần thanh toán trước tiền mua hàng hóa hay trả tiền “cò mồi” thì mới tham gia vào mạng lưới bán hàng,.... Không chỉ vậy, hình thức này cũng thường xuyên đưa ra nhiều thông tin sai lệch về tính chất công việc hay tính năng sản phẩm để mua chuộc lòng tin của người tham gia, gọi chung là lừa đảo. Tại Việt Nam, hiện đang có khá nhiều mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng hoạt động nên dẫn đến việc, người Việt khi nhắc đến network marketing thì đều mặc định đó là xấu.


Kinh doanh network marketing
 

Các mô hình hoạt động trong network marketing

Chính vì sự đa dạng trong các hình thức network marketing mà mô hình hoạt động của kinh doanh theo mạng lưới cũng phong phú không kém. Tính đến thời điểm này, hiện đang có 4 mô hình hoạt động được nhắc đến nhiều nhất và ứng dụng phổ biến trong kinh doanh network marketing, bao gồm:

1. Mô hình nhị phân

Đây được xem là mô hình hoạt động đơn giản nhất trong hệ thống kinh doanh network marketing. Theo đó, mô hình nhị phân sẽ yêu cầu mỗi một nhà phân phối sẽ chỉ được phép tuyển dụng thêm 2 nhà phân phối ở “cấp dưới” và các cấp thấp hơn sẽ phải phát triển đồng đều nhau. Nhìn chung, đặc trưng của mô hình nhị phân đó là hạn chế số người tham gia để có thể tập trung vào chất lượng cũng như hiệu quả công việc.

2. Mô hình đều tầng

Mô hình đều tầng hay còn được biết đến với một tên gọi khác là sơ đồ một cấp. Theo đó trong mô hình này, nhà phân phối sẽ được quyền tuyển dụng các nhà phân phối thuộc tuyến dưới mà không bị giới hạn thành viên. Điều này có nghĩa là bạn có thể được quyền tuyển dụng thêm 1 người, 5 người hay thậm chí là một mạng lưới với rất nhiều người.

Tuy nhiên trong mô hình đều tầng, do mức chi trả có hạn nên những người ở mức trên có thể sẽ không chăm sóc được cho những người ở mức dưới (những người ở tầng mà nhà phân phối không nhận được hoa hồng). Chính vì không được định hướng và giúp đỡ cụ thể mà mô hình đều tầng không được đánh giá cao về tính nhân bản và sự bền vững, lâu dài.

3. Mô hình bậc thang ly khai

Mô hình bậc thang ly khai là mô hình hoạt động được đánh giá hiện đại, tiên tiến bậc nhất hiện nay. Khi hoạt động theo mô hình này, nhà tuyển dụng sẽ được phép tuyển số lượng cấp dưới tùy ý nhưng lại tạo ra một hệ thống cấp bậc. Cụ thể ở mỗi cấp bậc, các nhà phân phối sẽ được hưởng một mức hoa hồng khác nhau.

Ngoài ra, tùy thuộc vào cấp bậc của nhà phân phối mà hoa hồng của đội nhóm khi bán hàng cũng sẽ có sự chênh lệch. Có thể nói, trong số các mô hình network marketing thì mô hình bậc thang ly khai sẽ giúp bạn đảm bảo khả năng đạt được phúc lợi lớn nhất do có sự phân chia, ly khai theo từng tầng.

4. Mô hình ma trận

Mô hình ma trận là loại hình hoạt động được triển khai và nâng cấp từ chính mô hình nhị phân. Tuy nhiên nếu trong mô hình nhị phân, mỗi nhà phân phối sẽ chỉ được tuyển 2 người thì với mô hình ma trận, bạn sẽ được phép tuyển dụng nhiều người. Tuy nhiên, số lượng người được tuyển sẽ còn tùy thuộc vào chính sách quy định dựa trên sơ đồ hạn chế độ lớn. Ví dụ, nếu đó là sơ đồ 3x6 thì bạn chỉ được tuyển thêm 3 người cùng mức một và giới hạn mức 6 chính là mức phí chi trả hoa hồng cuối cùng.


Kinh doanh theo mạng lưới
 

Làm sao để tránh việc network marketing bị hiểu lầm là đa cấp?

Mô hình network marketing được rất nhiều công ty, doanh nghiệp trên thế giới xây dựng và phát triển thành công vang dội. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người đã phải bỏ dở giấc mộng làm giàu của mình với mô hình kinh doanh theo mạng lưới, ngay cả khi họ đã “bỏ túi” cho mình không ít bí quyết thành công và được chỉ dẫn từ những người đi trước. Bởi trong thế giới network marketing, dù bạn sẽ có nhiều cơ hội để thành công nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều cạm bẫy vây quanh đòi hỏi bạn cần phải thật sự tỉnh táo để vượt qua được.

Thế nhưng, thực tế thì không phải ai trong chúng ta cũng có đủ sự sáng suốt và kinh nghiệm để nhìn ra được các vấn đề này. Do đó, sẽ có những điều mà bạn cần phải ghi nhớ để tránh nếu không sẽ rất dễ rơi vào cạm bẫy do chính con người giăng sẵn. Cụ thể, để tránh xa những vấn đề lừa đảo từ mô hình này, bạn hãy trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức.

Không chỉ vậy, bạn cũng nên tìm hiểu hiểu thêm về toàn bộ ngành bán hàng trực tiếp, nghiên cứu kỹ các công ty kinh doanh network marketing và xác định xem liệu họ có phù hợp với mình hay không. Đừng quên xem xét đến kế hoạch lương thưởng của công ty trước khi tham gia vào và đảm bảo rằng nó có lợi cho bạn.

Ngoài ra, cũng có nhiều người bị cuốn vào sự cường điệu về thu nhập tiềm năng lớn mà mô hình kinh doanh theo mạng đã vẽ ra nhưng lại không chú ý đến những gì công ty yêu cầu bán. Bởi trên thực tế, bạn không thể trở thành người kinh doanh có tâm khi bán những sản phẩm mà ngay chính bản thân còn không hiểu hay không thực sự tự hào về nó.

7 lời khuyên giúp bạn xây dựng network marketing chuyên nghiệp

Có rất nhiều người đã từng làm network marketing thất bại, nhưng cũng có nhiều trường hợp đã trở thành triệu phú với mô hình này. Vậy điều gì làm cho những người thành công trở nên khác biệt với số còn lại? Không phải là vì họ thông minh hay có nhiều tiềm năng hơn mà nguyên nhân thật sự là vì họ hề biết làm cách nào để trở nên thành công.

1. Đừng quẩn quanh với những mối quan hệ sẵn có

Đừng cố gắng nhớ ra bất kỳ người quen nào trong các mối quan hệ của bạn dù ở quá khứ hay hiện tại để hi vọng giới thiệu về sản phẩm của mình cho họ. Ngay cả trong thực tế, bạn cũng không nên tiếp thị với những người thân quen từ gia đình hay cho đến bạn bè, đồng nghiệp bởi đó là cách làm cũ và đã lỗi thời.

Thay vào đó, bạn hãy vươn tới những mối quan hệ rộng hơn ở bên ngoài để có thể tìm kiếm các khách hàng mục tiêu hay hạt giống tiềm năng cho hoạt động kinh doanh của mình. Đó mới chính là tương lai, là bệ phóng để bạn ngày càng mở rộng mạng lưới kinh doanh thêm hiệu quả.


Lợi ích của kinh doanh theo mạng
 

2. Phát triển các mối quan hệ thay vì lợi dụng

Nhiều người thường cho rằng network marketing thực chất chỉ là mô hình lợi dụng các mối quan hệ lẫn nhau. Tuy nhiên trong thực tế, điều này chỉ thật sự đúng với những người làm kinh doanh theo mạng không chuyên hay có tầm nhìn ngắn hạn. Mục tiêu của họ chỉ đơn giản là tranh thủ kết nối với những mối quan hệ vốn có để thu về nguồn lợi cho mình.

Do đó, những người tham gia vào mô hình network marketing cần được khuyến khích hoạt động sao cho thật chuyên nghiệp. Qua đó, họ sẽ dễ dàng trở thành chuyên gia bán hàng và tuyển dụng đích thực chứ không phải chỉ mãi quẩn quanh với những mối quan hệ quen thuộc. Nói tóm lại, tiếp thị đa cấp là mô hình cần phải phát triển các mối quan hệ theo thời gian và đủ dài để có thể nhận ra được đâu là những người thật sự tiềm năng.

3. Bỏ ngoài tai những lời từ chối phũ phàng

Khi mới tập tành kinh doanh, đừng bao giờ để những lời từ chối ở lại trong đầu bởi điều đó sẽ khiến bạn dễ bị nản lòng. Thay vào đó, hãy mạnh mẽ ném chúng ra khỏi tâm trí của mình bởi vì chỉ cần vương lại một chút thôi cũng đủ khiến cho tinh thần làm việc của bạn bị kéo xuống, đồng thời khiến bản thân trở nên bi quan, mệt mỏi. Lúc này, việc mà bạn cần làm đó chính là nghĩ về những người có cùng chí hướng với mình vì đây mới là nguồn cảm hứng để bản thân tiếp tục tiến về phía trước.

Để hạn chế tiếp cận với những người không phù hợp, bạn hãy sử dụng các phương pháp truyền thông hiện đại như: webinar, video, email marketing hay mạng xã hội,.... Những kênh này đều sẽ giúp bạn tối ưu được nhiều thời gian và năng lượng nhờ vào việc tránh được một số cá nhân không phù hợp, đồng thời lọc được các ứng cử viên sáng giá cho đội ngũ bán hàng của mình.

4. Đừng để lỡ mất những hạt giống tiềm năng

Trong kinh doanh, bạn hãy luôn chuẩn bị tinh thần rằng những hạt giống tiềm năng trên tay mình có thể bị cướp mất hay trôi tuột đi bất cứ lúc nào. Họ có thể sẽ nhảy sang một công ty hay mạng lưới tiếp thị khác nếu bạn không thật sự biết cách tôn trọng hay thừa nhận khả năng của họ.

Để biết đâu là hạt giống tiềm năng cho mạng lưới của mình, bạn hãy nhìn vào tinh thần làm việc của họ. Thường thì những người này đều có niềm đam mê mãnh liệt với công việc, họ sẽ không do dự với bất kỳ cơ hội nào hay nghi ngại về tiềm năng của công ty. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ sẵn sàng đặt ra nhiều câu hỏi cho bạn với sự quan tâm, khát vọng được giải đáp thật sự. Tuy nhiên, cũng có các hạt giống tiềm năng là những người ít nói, nhưng họ lại cực kỳ chăm chú và biết cách lĩnh hội thay vì thể hiện mọi thứ ra bên ngoài. Lúc này, cách tốt nhất mà bạn cần làm là quan sát bởi thời gian chính là câu trả lời và đừng do dự khi thấy bất kỳ ứng viên nào lọt vào trong tầm ngắm của mình.


Lợi ích kinh doanh theo mạng
 

5. Sử dụng biểu tượng con người thay vì thương hiệu doanh nghiệp

Thương hiệu công ty bạn có những dòng sản phẩm chất lượng và nhiệm vụ của bạn là đi bán sản phẩm với những lời giới thiệu về các tính năng, hướng dẫn sử dụng,.... Tuy nhiên, nếu chỉ có như vậy thì bạn không khác gì những người kinh doanh bình thường khác.

Nhưng với kinh doanh network marketing thì lại hoàn toàn khác, mô hình này nổi bật với hình tượng là người bảo trợ - tức là người đi trước sẽ chỉ người “dẫn lối” cho những ai có cùng chung niềm đam mê khởi nghiệp sau họ. Vì vậy mà lúc này, người bảo trợ hay chính bản thân bạn phải là người có năng lực, kinh nghiệm và quan trọng là nhân cách để giúp các cá nhân tin tưởng, noi theo.

Tất nhiên khi mới bắt đầu bước chân vào mô hình kinh doanh theo mạng, bạn sẽ chưa có đủ trình độ để đạt được đến mức đó. Thế nhưng theo thời gian, bạn hãy cố gắng rèn luyện và cải thiện để biến thân thành một người chuyên nghiệp từ trong phong cách ăn mặc đến việc xử sự hằng ngày. Trong đó, việc đọc nhiều sách và không ngừng tích lũy, trau dồi kiến thức chính là chìa khóa để bạn từng bước xây dựng thương hiệu cá nhân, đồng thời trở thành một tấm gương phản chiếu cho những người sau noi theo.

6. Lập danh sách những cá nhân trung thành

Đầu tiên, bạn hãy lập cho mình một danh sách những người mới vừa tìm được và tham gia vào mạng lưới. Sau đó, trong quá trình chia sẻ về mô hình hoạt động hay chính sách thưởng trả hoa hồng, bạn hãy chú ý thật kỹ đến thái độ của họ. Hãy luôn nhớ rằng mọi người thường mong muốn bản thân được giúp đỡ chứ không phải bị lợi dụng. Vì vậy, hãy cố gắng phát triển mối quan hệ dựa trên nền tảng là giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Đây chính là bước cơ bản để giúp cho bạn có thể sàng lọc và xây dựng nên danh sách các ứng cử viên sẵn lòng trung thành với mình.

7. Hãy để hạt giống tiềm năng tự tìm đến bạn

Bất kể ai cũng đều có chung mong ước và khát vọng về sự thành công. Tuy nhiên đối với mỗi người thì biểu hiện của sự thành công đôi khi cũng có sự khác biệt nhưng về cơ bản vẫn sẽ tồn tại những điểm chung về sự sung túc của vật chất, sự thoải mái của tinh thần, được mọi người kính nể và có các mối quan hệ tốt đẹp.

Hãy chứng tỏ rằng bản thân bạn sẽ mang lại cho họ những giá trị này thông qua hình tượng thành công của chính bản thân mình. Đừng ngần ngại cho mọi người xung quanh thấy được những giá trị về vật chất và tinh thần mà bạn đang sở hữu, đồng thời chứng minh rằng bản thân hoàn toàn có thể giúp cho họ đạt được những thành công như bạn.


Kinh doanh đa cấp
 

Một vài ví dụ thực tế khi áp dụng network marketing thành công

Trên thế giới hiện nay đã và đang có rất nhiều doanh nghiệp thành công với mô hình network marketing này, điển hình là các ví dụ thực tế sau:

1. Tupperware

Tupperware là một trong những thương hiệu đã triển khai thành công mô hình network marketing nổi tiếng hàng đầu thế giới. Doanh nghiệp này được thành lập vào năm 1938 tại Mỹ với hệ thống sản phẩm bao gồm các hộp đựng thực phẩm được làm bằng nhựa. Bằng cách áp dụng mô hình kinh doanh theo mạng thành công, độ phổ biến của Tupperware trên thế giới đã không ngừng tăng vọt khi cứ mỗi phút trôi qua, sẽ khoảng trên 40 bữa tiệc sử dụng những sản phẩm của hãng này.


Kinh doanh theo mạng lưới là gì?
 

2. Herbalife

Trong số các doanh nghiệp đã và đang áp dụng mô hình kinh doanh đa cấp thành công thì Herbalife chính là cái tên nổi bật với các mặt hàng thực phẩm chức năng. Thương hiệu này được thành lập tại California vào năm 1980 và cho đến nay, hãng đã sở hữu hàng triệu đại diện bán hàng trên toàn thế giới.

3. Amway

Amway cũng là một cái tên vô cùng nổi tiếng khi nhắc đến những doanh nghiệp hoạt động theo mô hình network marketing trên toàn cầu với doanh thu đạt 8,5 tỷ USD vào năm 2020. Kể từ khi thành lập, doanh nghiệp này đã mở rộng khi sở hữu hơn 3 triệu đại diện bán hàng ở trên 100 quốc gia với các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe hay đồ dùng gia đình.


Tiếp thị đa cấp
 

Như vậy, nội dung ở trên mà Phương Nam Vina vừa chia sẻ đã giúp bạn tìm hiểu rõ về mô hình kinh doanh network marketing. Có thể thấy, kinh doanh theo mạng lưới là một hình thức phổ biến và cần được mở rộng, phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, khi quyết định tham gia thì bạn nên cân nhắc đến một số thách thức và rủi ro nhất định, đồng thời có cái nhìn đúng đắn để không làm biến chất mô hình này. Khi ấy, chúng tôi tin rằng bạn sẽ gặt hái được những thành quả cao trong kinh doanh.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Trade marketing là gì? Các hình thức trade marketing hiệu quả

icon thiết kế website Marketing 4.0 là gì? Các xu hướng marketing trong thời đại 4.0

icon thiết kế website Sale marketing là gì? Bí quyết trở thành cao thủ sale marketing

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo