Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Không thể phủ nhận, một sản phẩm chất lượng cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời chính là hai yếu tố quan trọng để doanh nghiệp chinh phục người tiêu dùng. Tuy nhiên thì trong nhiều trường hợp, bạn cũng cần triển khai một số phương pháp cụ thể để kích sale hiệu quả nhằm thúc đẩy hành vi mua sắm của khách hàng. Do đó, để giúp doanh nghiệp có thể lựa chọn được những chương trình khuyến mãi phù hợp thì hãy cùng tham khảo 17 gợi ý hàng đầu dưới đây nhé!


Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt
 

Mục lục

Chương trình khuyến mãi là gì?

Chương trình khuyến mãi là một hoạt động xúc tiến thương mại của doanh nghiệp nhằm mục đích kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng, tăng doanh số và nâng cao vị thế thương hiệu trên thị trường. Các chương trình khuyến mãi thường hướng đến việc tạo ra giá trị bổ sung cho người mua hàng, thường là những ưu đãi hoặc quyền lợi vượt ra ngoài những gì họ thường nhận được.

Hiện nay, các chương trình khuyến mãi thường được tổ chức rất đa dạng dưới nhiều loại hình khác nhau, từ giảm giá, tặng quà cho đến các hoạt động bốc thăm trúng thưởng,.... Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng biệt để tác động vào trong tâm trí và kích thích hành vi mua sắm của khách hàng. Do đó, việc lựa chọn hình thức khuyến mãi phù hợp với từng đối tượng và thời điểm cụ thể chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp gặt hái được thành công cho mình.

Top 17 chương trình khuyến mãi thu hút, giúp bứt phá doanh số bán hàng

Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm các chương trình khuyến mãi cho khách hàng nhằm kích sale hiệu quả thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 17 ưu đãi giảm giá tốt nhất hiện nay nhé.

1. Ưu đãi giảm giá, chiết khấu theo phần trăm

Một trong những chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng hiệu quả nhất cần phải kể đến đó chính là ưu đãi giảm giá hoặc chiết khấu theo phần trăm. Đồng thời, đây cũng được xem là cách thức đơn giản và dễ hiểu nhất để khách hàng tiết kiệm được chi phí khi mua sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp.

Ví dụ, khi khách hàng mua một chiếc áo phông với giá 100.000 VNĐ và được giảm giá 20%, họ chỉ cần thanh toán lại cho người bán 80.000 VNĐ. Điều này sẽ khích lệ khách hàng mua nhiều hơn và cũng giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng hiệu quả.


Chương trình khuyến mãi
 

2. Chương trình giảm giá theo số tiền

Ngoài việc áp dụng ưu đãi theo phần trăm, việc giảm giá theo một số tiền cố định cũng là một chiến lược hấp dẫn mà bạn có thể sử dụng để thu hút khách hàng vào cửa hàng của mình.

Thậm chí trong nhiều trường hợp, việc giảm giá theo số tiền cố định còn có sức hấp dẫn mạnh mẽ hơn so với việc chiết khấu theo phần trăm. Ví dụ, nếu bạn đang bán một chiếc xe đạp với giá là 10 triệu VNĐ thì việc giảm ngay 1 triệu VNĐ sẽ thu hút sự chú ý của người mua hơn rất nhiều so với việc giảm giá 10%. Bởi lẽ, việc trực tiếp giảm đi một khoản tiền cố định sẽ mang lại cho khách hàng cảm giác thực tế và tiết kiệm hơn, từ đó tạo ra một hiệu ứng tích cực đối với quyết định mua hàng của họ.

3. Khuyến mãi hấp dẫn khi khách hàng đạt mức chi tiêu

Đây là một hình thức khuyến mãi đặc biệt, nơi khách hàng được đặc quyền hưởng ưu đãi khi đạt mức mua hàng nhất định hoặc vượt qua mức chi tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra. Thông thường, chiến lược này sẽ được thực hiện dưới dạng mức giảm giá đặc biệt hoặc các ưu đãi khác như tặng quà, tích điểm,... tùy thuộc vào chiến lược của doanh nghiệp.

Ví dụ, khách hàng sẽ được tặng một sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí khi đặt mua đơn hàng có giá trị trên 1.000.000 VNĐ. Với ưu đãi này, khách hàng chắc chắn sẽ có xu hướng mua nhiều sản phẩm hơn để vượt mức 1.000.000 VNĐ và điều này cũng giúp doanh nghiệp đạt doanh số như mong muốn.

4. Chương trình khuyến mãi thông qua minigame

Để có thể thu hút khách hàng và tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, chương trình khuyến mãi thông qua mini game cũng là một trong những cách hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ. Một điều đặc biệt là hình thức khuyến mãi này không chỉ thu hút được lượng lớn khách hàng mới mà còn giúp tạo ra sự tương tác mạnh mẽ giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Ví dụ, khách hàng sẽ được tặng điểm khi tham gia chơi minigame trên ứng dụng của doanh nghiệp và sau đó có thể đổi điểm thành các sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tổ chức minigame trên fanpage của doanh nghiệp và yêu cầu người chơi bình luận, chia sẻ để nhận quà, điều này sẽ giúp gia tăng tương tác và nâng cao nhận diện thương hiệu đáng kể.


Các chương trình khuyến mãi
 

5. Chương trình ưu đãi bốc thăm trúng thưởng

Các chương trình bốc thăm trúng thưởng đã và đang trở thành một xu hướng phổ biến trong ngành bán lẻ hiện nay. Với ý tưởng này, chủ doanh nghiệp có thể tổ chức chương trình bốc thăm may mắn 100% trúng thưởng cho khách hàng tại cửa hàng của mình và thường áp dụng cho các hóa đơn thanh toán có giá trị từ một ngưỡng nào đó trở lên.

Một điểm đặc biệt là tất cả các phiếu bốc thăm đều chứa những phần quà từ nhỏ đến lớn để tạo ra cảm giác may mắn cho khách hàng và kích thích họ thanh toán nhiều hơn cho hóa đơn của mình. Tuy nhiên thì trong chiến lược tiếp thị, việc chọn phần quà có giá trị cao nhất làm tiêu đề, nội dung chính sẽ giúp tạo ra sự hấp dẫn lớn và thúc đẩy khách hàng tham gia. Ví dụ: "Tham gia bốc thăm may mắn tại cửa hàng, bạn có cơ hội trúng ngay những phần quà giá trị như xe SH, iPhone 15 Pro Max và nhiều phần thưởng hấp dẫn khác!".

6. Chương trình ưu đãi mua x tặng 1

Chương trình ưu đãi mua X tặng 1 là một gói ưu đãi tuyệt vời cho khách hàng. Trong đó, khi mua một số lượng X sản phẩm, khách hàng sẽ nhận được một sản phẩm miễn phí. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp giải phóng hàng tồn kho, tăng khả năng giới thiệu sản phẩm mà còn tạo ra sự hứng khởi trong quá trình mua sắm của người dùng.

Hiện nay, các phiên bản ưu đãi mua X tặng 1 thường bao gồm có mua 1 tặng 1, mua 2 tặng 1, mua 5 tặng 1,... Tùy theo tình hình cụ thể mà bạn có thể loại hình ưu đãi phù hợp với chương trình của mình.

7. Ưu đãi hoàn tiền cho đơn hàng

Đây là một trong các chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng thường được áp dụng trong những ngành hàng có sản phẩm giá trị cao như thiết bị gia dụng, đồ điện tử hay ô tô,... nhằm giúp khách hàng tiết kiệm một phần chi phí khi mua sắm.

Với sự phát triển của công nghệ và sự xuất hiện của các ví điện tử thì hiện nay, việc áp dụng ưu đãi hoàn tiền cho khách hàng cũng đang dần trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn bao giờ hết. Cụ thể thì sau khi thanh toán bằng ví điện tử, tiền hoàn lại sẽ được cộng vào tài khoản của khách hàng ngay lập tức hoặc trong khoảng thời gian được quy định.


Chương trình ưu đãi
 

8. Chương trình sale đồng giá

Sale đồng giá là một trong các chương trình khuyến mãi hay nhất khi cho phép khách hàng trả một mức giá cố định cho tất cả các sản phẩm hoặc một số mặt hàng nhất định. Đây là một hình thức ưu đãi khá phổ biến mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp tại các cửa hàng với những biển quảng cáo rực rỡ như "Mừng khai trương, tất cả chỉ với 199k" hoặc “Xả kho đồng giá 99k”,....

9. Thiết lập chương trình khách hàng thân thiết

Chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thân thiết là một cách đặc biệt mà doanh nghiệp tạo ra để tri ân những khách hàng đã trở thành thành viên hoặc có mức độ tương tác cao với mình. Mục tiêu của chương trình này không chỉ giúp tạo sự hài lòng từ phía khách hàng mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển mối quan hệ lâu dài giữa doanh nghiệp cùng với người tiêu dùng. Hiện nay, có một số cách thức phổ biến để các doanh nghiệp áp dụng thực hiện chương trình này:

- Điểm thưởng: Khách hàng tích lũy điểm thưởng dựa trên số tiền mua hàng hoặc tương tác với doanh nghiệp. Điểm thưởng này sau đó có thể quy đổi thành số tiền giảm giá cho các lần mua hàng tiếp theo hoặc nhận các ưu đãi đặc biệt.

- Thẻ thành viên: Doanh nghiệp cung cấp thẻ thành viên cho khách hàng thân thiết với những ưu đãi độc quyền, giảm giá, hoặc quà tặng khi mua hàng.

- Giảm giá đặc biệt: Khách hàng thân thiết được hưởng mức giá ưu đãi cao hơn hoặc giảm giá đặc biệt so với khách hàng thông thường.

- Quà tặng và phần thưởng đặc biệt: Doanh nghiệp có thể tặng quà sinh nhật, giảm giá sinh nhật, sản phẩm miễn phí, phiếu mua hàng, hoặc các quà tặng độc đáo khác cho khách hàng thân thiết.

- Sự kiện riêng: Tổ chức các sự kiện đặc biệt, buổi gặp gỡ, hoặc các chương trình khuyến mãi dành riêng cho khách hàng thân thiết.

10. Khuyến mãi vào các dịp lễ đặc biệt

Nắm bắt được xu hướng người tiêu dùng thường có thói quen mua hàng nhiều vào trong các dịp lễ đặc biệt, các doanh nghiệp thường triển khai một số chiến lược khuyến mãi hấp dẫn để kích sale hiệu quả. Ví dụ, một cửa hàng thời trang đã cho tổ chức chương trình giảm giá cuối năm 10% cho các đơn hàng có giá trị trên 2 triệu VNĐ và thời hạn sẽ được diễn ra từ ngày 27 - 30 Tết.

Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng có thể sắm sửa cho bản thân trong dịp Tết mà còn tạo ra sự hứng khởi, mong đợi hơn đối với những người tiêu dùng. Đồng thời, việc giới hạn số lượng thời gian diễn ra chương trình và hóa đơn mua sắm cho mỗi khách hàng cũng giúp cho shop thời trang tối ưu hiệu suất kinh doanh hiệu quả.


Chương trình giảm giá
 

11. Cải tiến sản phẩm với giá siêu rẻ

Thay vì chỉ tập trung vào việc giảm giá hoặc tổ chức các chương trình khuyến mãi truyền thống, việc cải thiện chất lượng và thiết kế của sản phẩm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị bổ sung cho khách hàng.

Việc này không chỉ làm cho sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn về mặt thẩm mỹ, mà còn tạo cảm giác cho người mua rằng họ đang đầu tư vào một sản phẩm có chất lượng tốt hơn với mức giá không tưởng. Đó là chưa kể đến trường hợp, việc nâng cao chất lượng cũng sẽ mang lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn cho người tiêu dùng, qua đó nâng cao sự trung thành của họ dành cho thương hiệu.

12. Tặng voucher, coupon cho khách hàng

Hiện nay, các nhà bán lẻ hoặc nhà sản xuất thường sử dụng các phương thức khuyến mãi như coupon để kích thích mua sắm và tăng doanh số bán hàng. Trong đó bao gồm có hai loại coupon chính là: coupon offline và coupon online.

Cụ thể, coupon offline là phiếu giảm giá được tặng kèm khi mua sản phẩm trực tiếp tại cửa hàng, trong khi coupon online là một mã được sử dụng để giảm giá khi khách hàng mua sắm trên cả hai hình thức là online và offline.

Bên cạnh coupon thì voucher cũng là một phiếu giảm giá thường được các doanh nghiệp áp dụng. Về mặt hình thức, voucher cũng tương tự như coupon nhưng lại khác biệt ở chỗ đó là coupon thường giảm giá theo tỷ lệ phần trăm, trong khi voucher sẽ giảm giá theo một số tiền cố định được in trên phiếu.

13. Miễn phí vận chuyển

Nếu bạn hoạt động kinh doanh trực tuyến thì đừng bỏ qua cơ hội áp dụng chương trình khuyến mãi miễn phí vận chuyển. Phí vận chuyển thường là một trong những yếu tố khiến khách hàng do dự khi quyết định mua hàng. Vì vậy, việc tạo ra chương trình khuyến mãi miễn phí vận chuyển sẽ giúp xóa bỏ ngay rào cản này để thu hút thêm nhiều khách hàng hơn. Phương pháp này đã được chứng minh là rất hiệu quả bởi nó không chỉ làm tăng tỷ lệ chuyển đổi mà còn giúp gia tăng số lượng đơn hàng.

Có một lưu ý quan trọng là khi định giá sản phẩm, bạn đừng quên tính toán cả chi phí vận chuyển vào giá thành sản phẩm. Sau đó, bạn có thể áp dụng các chương trình miễn phí vận chuyển mà không ảnh hưởng đến lợi nhuận. Thậm chí, đôi khi chính chương trình miễn phí vận chuyển này còn kích thích khách hàng mua hàng hơn.

Bởi trong tư duy của người tiêu dùng, một sản phẩm có giá 100.000 VNĐ và có phí vận chuyển 15.000 VNĐ sẽ ít hấp dẫn hơn so với một sản phẩm cùng loại có giá 115.000 VNĐ nhưng được freeship.

Chương trình khuyến mãi hay nhất

14. Ưu đãi tặng quà miễn phí

Quà tặng miễn phí luôn là điều mà bất kỳ ai cũng đều cảm thấy yêu thích, do đó đây thực sự là một chương trình khuyến mãi tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Khi áp dụng phương pháp này, bạn có thể tận dụng để tặng cho khách hàng những món đồ mới ra với mong muốn để họ trải nghiệm hoặc hướng mục đích để xả hàng trong kho.

Tuy nhiên, nếu sản phẩm không phù hợp để tặng thì cũng đừng lo lắng, bạn vẫn có thể tạo ra những món quà hữu ích mang thương hiệu của mình, chẳng hạn như áo mưa, ly, bút, sổ tay, hoặc túi có in hình logo doanh nghiệp lên trên. Khi khách hàng sử dụng những món quà này, họ không chỉ nhớ đến thương hiệu của bạn mà còn là cách để quảng bá doanh nghiệp đến với những người xung quanh.

15. Khuyến mãi theo giờ vàng, ngày vàng, tuần lễ vàng

Giờ vàng, ngày vàng và tuần lễ vàng là những hình thức khuyến mãi đặc biệt nhằm giúp cho khách hàng hưởng một loạt ưu đãi khi mua hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Các ưu đãi này có thể bao gồm việc giảm giá, tặng quà hay bốc thăm may mắn,... tùy theo chiến lược của từng doanh nghiệp.

Với việc tổ chức chương trình này, doanh nghiệp không chỉ giúp gia tăng doanh số bằng cách kích thích người tiêu dùng mua hàng liên tục với số lượng sản phẩm nhiều hơn mà còn giúp gia tăng thị phần thông qua sự nhận biết và sự ưa thích của khách hàng đối với thương hiệu. Đồng thời, chương trình giờ vàng, ngày vàng và tuần lễ vàng cũng giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, thu hút khách hàng và tạo ra một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược tiếp thị và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.


Chương trình sale
 

16. Chương trình sale dùng thử sản phẩm miễn phí

Chiến lược dùng thử sản phẩm quả thật là một giải pháp khôn ngoan để doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng mà không cần đầu tư quá nhiều vào quảng cáo. Bởi lẽ, chính chất lượng cùng trải nghiệm của sản phẩm sẽ là hai yếu tố hàng đầu để làm cho người tiêu dùng quan tâm và muốn thử nghiệm. Khi khách hàng thực sự trải nghiệm và cảm nhận được giá trị mà sản phẩm mang lại, họ sẽ tự động trở thành những nhà quảng cáo miễn phí để chia sẻ về sản phẩm của bạn với bạn bè và những người xung quanh.

Điều này đặc biệt hiệu quả đối với các sản phẩm mới ra mắt, mỹ phẩm hoặc đồ ăn. Theo như một thống kê đã chỉ ra rằng, có hơn 30% người sử dụng sản phẩm dùng thử của một thương hiệu cà phê mới đã chia sẻ và giới thiệu về thương hiệu đó cho gia đình, bạn bè với mức độ tin tưởng và hài lòng cao. Điều này chứng tỏ rằng chiến lược dùng thử sản phẩm không chỉ tạo ra cơ hội tiếp cận mới mà còn làm tăng sự uy tín cho thương hiệu.

17. Chương trình khuyến mãi mua chung

Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp có thể tạo ra một chương trình khuyến mãi với tên gọi là mua chung. Cụ thể thì trong chiến lược này, các sản phẩm hoặc dịch vụ từ mỗi thương hiệu sẽ được đóng thành một gói và quảng bá thông qua một thương hiệu khác. Điều này sẽ giúp cả hai thương hiệu được quảng cáo miễn phí với nhau và mở rộng tầm ảnh hưởng của họ trên thị trường. Đồng thời, chiến lược khuyến mãi này cũng sẽ giúp thu hút khách hàng mới và tăng cơ hội chuyển đổi họ thành khách hàng trung thành trong tương lai.

Ví dụ, Red Robin (nhà hàng ăn uống bình dân của Mỹ) đã giảm giá cho những khách hàng mang theo cuống vé của bộ phim Wolverine để ăn hamburger. Mặc dù không giảm giá trực tiếp cho vé xem phim, nhưng sự kết hợp này đã thu hút những người quan tâm đến chiếc bánh hamburger hơn là bộ phim. Điều này cho thấy rằng kết hợp giữa các thương hiệu không chỉ mang lại lợi ích ngay lập tức mà còn tăng sự nhận biết và tương tác với khách hàng.


Các chương trình khuyến mãi hay nhất
 

Phân tích lợi và hại khi áp dụng các chương trình ưu đãi

Việc áp dụng các chương trình ưu đãi vào trong quá trình kinh doanh là việc làm cần thiết mà các doanh nghiệp nên thực hiện để kích sale hiệu quả, đồng thời nâng cao độ nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên, trước khi tiến hành sử dụng thì bạn vẫn nên tìm hiểu những mặt lợi và hại mà các chương trình này mang lại.

1. Lợi ích các chương trình khuyến mãi mang lại

Là một phần quan trọng của chiến lược kinh doanh, các chương trình khuyến mãi mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích quan trọng sau:

- Tăng lưu lượng truy cập cho website: Chương trình khuyến mãi là một cách hiệu quả để thu hút sự chú ý của khách hàng và kích thích họ truy cập vào website. Bằng cách tạo ra các ưu đãi hấp dẫn, doanh nghiệp có thể khuyến khích khách hàng truy cập vào website để tìm hiểu về các sản phẩm / dịch vụ đang được giảm giá hoặc có ưu đãi đặc biệt.

- Cải thiện doanh thu: Tâm lý của khách hàng luôn thích những gì được giảm giá, điều này góp phần giúp cho doanh nghiệp gia tăng doanh thu và lợi nhuận, đồng thời giải phóng hàng tồn kho một cách hiệu quả.

- Giúp up-sell và cross-sell dễ dàng: Việc kết hợp các sản phẩm khác nhau lại thành combo chính là một chiến lược thông minh để doanh nghiệp thúc đẩy khả năng up-sell và cross-sell. Khi mua hàng theo combo, khách hàng sẽ có cảm giác như mình đang được hưởng lợi khi mua nhiều sản phẩm trong một giao dịch. Còn đối với doanh nghiệp, chiến lược này giúp họ thu về được nhiều lợi nhuận hơn và gia tăng giá trị đơn hàng trung bình.

- Kết nối với người tiêu dùng: Với tâm lý thích tìm mua những sản phẩm có mức giá hời, người tiêu dùng cũng sẽ có xu hướng dành nhiều sự quan tâm hơn đối với một thương hiệu đang có chương trình khuyến mãi. Vậy nên, đây được xem là một cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp của bạn xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng thông qua việc giảm giá những sản phẩm / dịch vụ.

- Thu hút thêm khách hàng mới: Các chương trình khuyến mãi hấp dẫn không chỉ giúp giữ chân khách hàng hiện tại mà còn thu hút sự quan tâm của khách hàng mới. Với việc tạo ra các ưu đãi hấp dẫn, doanh nghiệp có thể dễ dàng thu hút được một lượng lớn người tiêu dùng mới và xây dựng một cộng đồng khách hàng trung thành cho riêng mình.

2. Mặt trái của các chương trình khuyến mãi

Áp dụng các chiến lược giảm giá, ưu đãi là một điều cần thiết trong ngành bán lẻ. Tuy nhiên, nếu cứ thường xuyên lạm dụng việc khuyến mãi để kích sale thì điều này sẽ khiến cho hình ảnh doanh nghiệp bị giảm sút nghiêm trọng trong tâm trí người tiêu dùng. Cụ thể, dưới đây chính là một số mặt trái của việc khuyến mãi mà doanh nghiệp nên chú ý:

- Giảm lợi nhuận: Trước khi đưa một sản phẩm hoặc dịch vụ vào thị trường, doanh nghiệp đã tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo mức giá bán sẽ đủ để cover toàn bộ chi phí và tạo ra một khoản lợi nhuận hợp lý. Tuy nhiên, việc áp dụng giảm giá kéo dài thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng giảm lợi nhuận do phần lãi dư mà bạn kỳ vọng từ sản phẩm đã bị cắt bớt. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình tài chính của cửa hàng và ảnh hưởng đến sự bền vững của doanh nghiệp.

- Khách hàng hoài nghi về chất lượng sản phẩm: Khi khách hàng thường xuyên nhìn thấy một cửa hàng liên tục tổ chức các chương trình giảm giá, họ có thể bắt đầu nảy sinh những nghi ngờ như: "Tại sao họ luôn giảm giá? Có phải sản phẩm của họ không được bán chạy hay kém chất lượng?". Những nghi ngờ này khiến họ không còn quan tâm đến chương trình giảm giá nữa và gây ra sự thiếu tin tưởng đối với cửa hàng của bạn.

- Tạo thói quen “xấu” cho khách hàng: Khi có quá nhiều chương trình khuyến mãi được triển khai, khách hàng sẽ dần trở nên "quen" thuộc với việc tìm kiếm thông tin liên quan đến giá cả của thương hiệu. Điều này khiến họ bỏ qua những yếu tố khác quan trọng về thương hiệu như chất lượng sản phẩm, sự sáng tạo trong quảng cáo hoặc trải nghiệm dịch vụ. Thay vì quan tâm đến việc cải thiện chất lượng, sự đổi mới trong chiến dịch quảng cáo hay đầu tư vào trải nghiệm khách hàng, người tiêu dùng giờ chỉ quan tâm đến câu hỏi: "Khi nào thương hiệu sẽ giảm giá và giảm bao nhiêu?”. Và dĩ nhiên, bất kỳ doanh nghiệp nào khi muốn phát triển lâu dài cũng sẽ không muốn định hình thương hiệu của mình như vậy trong tâm trí khách hàng.


Chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng
 

Chiến lược triển khai các chương trình khuyến mãi thông minh cho doanh nghiệp

Không thể phủ nhận, các chương trình ưu đãi, giảm giá luôn có sức nặng lớn trong quá trình thu hút khách hàng và cải thiện doanh thu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu vô tình áp dụng sai cách thì chiến lược này không chỉ không mang thêm lợi nhuận mà còn khiến cho doanh nghiệp của bạn bị tổn thất nặng nề. Vì lẽ đó mà trước khi áp dụng, bạn đừng bỏ qua những chiến lược quan trọng như sau:

1. Tính toán lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp

Rõ ràng, khuyến mãi thật sự là một công cụ hấp dẫn để thu hút khách hàng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng. Tuy nhiên, nếu không đánh giá kỹ lưỡng và tính toán lợi nhuận đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể đối diện với nguy cơ kinh doanh thua lỗ. Vậy nên mà trước khi bắt đầu một chương trình khuyến mãi, việc tính toán kỹ lưỡng khả năng sinh lời mà cửa hàng có thể chấp nhận là điều rất quan trọng để đảm bảo chương trình đạt được hiệu quả như mong muốn.

2. Bắt trọn thời điểm diễn ra chương trình ưu đãi

Việc chọn thời điểm phù hợp để triển khai chương trình khuyến mãi là một yếu tố không thể coi thường trong chiến lược kinh doanh. Thời điểm này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả của chương trình mà còn có thể tác động đến uy tín và hình ảnh của thương hiệu.

Một minh chứng rõ ràng là quyết định của Coca Cola tổ chức chương trình khuyến mãi vào ngày 11/9 - một ngày đầy bi kịch trong lịch sử nước Mỹ. Họ đã không chỉ gặp phải nguy cơ mất lợi nhuận mà còn khiến một phần đông khách hàng phẫn nộ và tẩy chay. Hành động này không chỉ làm suy yếu doanh số bán hàng mà còn gây tổn thương nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh của thương hiệu trước toàn cầu.

Ngoài ra, việc không đặt ra ngày bắt đầu và kết thúc cho một chương trình khuyến mãi có thể làm mất đi sự hấp dẫn và mong đợi từ phía khách hàng. Nếu cửa hàng liên tục giảm giá từ ngày này qua tháng kia, khách hàng có thể cảm thấy không cần thiết phải nhanh chóng mua sản phẩm vì họ có cảm giác rằng "shop này luôn giảm giá, không cần phải vội vàng". Điều này có thể làm mất đi sự hiệu quả của chiến lược khuyến mãi và làm giảm giá trị của thương hiệu bạn.


Ưu đãi giảm giá
 

3. Kết hợp đa dạng các hình thức khuyến mãi

Trong mỗi đợt sale off, cửa hàng của bạn không nhất thiết chỉ áp dụng một loại hình khuyến mãi mà thay vào đó, bạn có thể kết hợp các chương trình khác nhau để tăng sức hấp dẫn và hiệu quả bán hàng.

Ví dụ, ngoài việc áp dụng chương trình "mua 1 tặng 1" thì bạn cũng có thể tặng mỗi khách hàng khi mua sắm một phiếu bốc thăm trúng thưởng. Khi khách hàng nhận được nhiều giá trị hơn từ việc mua sắm, họ sẽ cảm thấy hứng thú và được khích lệ hơn để đến với cửa hàng của bạn.

4. Chọn chủ đề ý nghĩa tạo ấn tượng cho chương trình ưu đãi

Tạo ra một chủ đề cho các chương trình giảm giá sẽ giúp cửa hàng của bạn có ngay lý do chính đáng để khuyến mãi sản phẩm. Ngược lại, nếu cửa hàng cứ như thế giảm giá các mặt hàng của mình mà không vì bất kỳ lý do nào thì khách hàng có thể nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm. Nghi vấn này nếu không được giải đáp ngay sẽ khiến họ cho rằng sản phẩm của bạn có chất lượng không đạt yêu cầu, làm giảm sự quan tâm của họ và khó thu hút sự chú ý từ đông đảo khách hàng.

Trong trường hợp bạn đang gặp khó khăn trong việc đặt tên cho chương trình khuyến mãi thì có thể lựa chọn các dịp lễ Tết để làm chủ đề. Chẳng hạn, bạn có thể tổ chức chương trình ưu đãi dịp 30/4 - 1/5, hoặc chương trình giảm giá đặc biệt dành cho dịp Tết Nguyên Đán. Bằng cách này, bạn không chỉ tạo ra một liên kết đặc biệt với khách hàng thông qua các dịp lễ quan trọng mà còn tăng thêm giá trị và ý nghĩa cho chương trình khuyến mãi của mình.


Các chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng
 

Trên đây là những ý tưởng hay về các chương trình khuyến mãi hấp dẫn mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ để doanh nghiệp bạn có thể thành công thu hút khách hàng, đồng thời nâng cao doanh số, lợi nhuận. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn cũng có thể chọn được cho mình các chiến lược ưu đãi hiệu quả, cách triển khai thành công và đừng quên nâng cao chất lượng sản phẩm / dịch vụ của mình để cạnh tranh hiệu quả trên thị trường. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 16 mẹo bán hàng online đắt khách giúp cải thiện doanh thu

icon thiết kế website Sales promotion là gì? Bứt phá doanh số với sales promotion

icon thiết kế website Thủ thuật bán hàng là gì? Top 18 thủ thuật bán hàng đỉnh cao

Bài viết mới nhất

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là những yếu tố tuy nằm ngoài phạm vi hoạt động của doanh nghiệp nhưng lại tác động không nhỏ đến sự thành công trong kinh doanh.

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

zalo