HTTPS là gì? Vai trò của giao thức HTTPS đối với website

Trong thời đại kỷ nguyên số, sự bùng nổ của Internet đã mang đến rất nhiều lợi ích cho con người, nhưng đồng thời cũng kéo theo hàng loạt nguy cơ về vấn đề an ninh mạng. Do đó mà việc bảo vệ thông tin cá nhân và các dữ liệu trên website khỏi những mối đe dọa trực tuyến đang trở nên vô cùng cấp thiết. Chính vì thế, giao thức HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) đã xuất hiện như một giải pháp bảo mật hiệu quả và mang lại một môi trường Internet an toàn, đáng tin cậy. Vậy HTTPS là gì? Trong nội dung dưới đây, bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về HTTPS và vai trò của giao thức này đối với website nhé.


HTTPS là gì? Vai trò của giao thức HTTPS đối với website
 

Giao thức HTTPS là gì?

HTTPS được viết tắt của từ Hypertext Transfer Protocol Secure và đây là một giao thức truyền tải siêu văn bản có tính bảo mật cao. Trên thực tế, HTTPS vốn dĩ chính là một biến thể của giao thức HTTP nhưng lại được bổ sung thêm chứng chỉ bảo mật SSL để mã hóa thông điệp giao tiếp, mục đích chính là để nâng cao tính an toàn và bảo mật. Vậy nên bạn có thể hiểu đơn giản rằng, HTTPS chính là phiên bản của HTTP nhưng lại có khả năng bảo mật cao hơn.

Về cơ bản, cơ chế hoạt động của giao thức HTTPS cũng tương tự như HTTP nhưng chỉ khác là nó được bổ sung thêm chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer - Tầng ổ bảo mật) hoặc TLS (Transport Layer Security - Bảo mật Tầng Truyền tải). Những chứng chỉ này thực chất chính là các tiêu chuẩn bảo mật tối tân và hiện được áp dụng cho hàng triệu trang web trên toàn cầu.

Quá trình giao tiếp giữa client và server thông qua giao thức HTTPS

Nếu đã tìm hiểu về HTTP thì có lẽ bạn sẽ biết giao thức HTTP hoạt động dựa trên mô hình Client (khách) - Server (máy chủ). Theo đó, khi bạn truy cập một trang web thì trình duyệt sẽ ngay lập tức gửi một yêu cầu HTTP tới máy chủ. Máy chủ sau khi nhận yêu cầu này sẽ tiến hành xử lý và trả về các dữ liệu tương ứng để hiển thị trên trình duyệt của bạn. Các dữ liệu này có thể bao gồm văn bản, hình ảnh, video, âm thanh hay một số loại tài nguyên khác,....

Giao thức HTTPS cũng có cơ chế hoạt động tương tự như HTTP nhưng vì đã bổ sung chứng chỉ SSL nên dữ liệu sẽ được mã hóa trước khi gửi đi và giải mã sau khi nhận. Điều này được thực hiện là do giữa Client và Server có một loại mã khóa thống nhất với nhau nên ngay cả khi có hacker có cố tình chen ngang thì họ cũng không thể đọc được thông tin vì dữ liệu đã được mã hóa.


HTTPS là gì?
 

Phân biệt giao thức HTTP và HTTPS

Mặc dù cả HTTP và HTTPS đều là các giao thức truyền tải thông tin trên Internet nhưng trên thực tế, giữa chúng vẫn có sự khác biệt rất lớn và điều này làm cho HTTPS được phổ biến hơn trên toàn thế giới. Vậy cụ thể thì giữa giao thức HTTP và HTTPS có những điểm nào khác nhau? Theo dõi bảng so sánh dưới đây để có được câu trả lời nhé.
 

Yếu tố so sánh

HTTP

HTTPS

Chứng chỉ SSL (Chứng chỉ giúp bảo mật, mã hóa dữ liệu)

Không có

Có! Đây cũng chính là yếu tố làm nên sự khác biệt rõ nét nhất giữa hai giao thức HTTP và HTTPS. Bởi trong thời đại mà mọi thông tin đều được số hóa, giao thức HTTPS trở nên cực kỳ cần thiết để bảo vệ tính an toàn của các trang web.

Dù bạn sử dụng máy tính cá nhân hay máy tính công cộng, các tiêu chuẩn SSL luôn đảm bảo rằng giao tiếp giữa máy khách và máy chủ được mã hóa an toàn, ngăn chặn việc bị hacker đánh cắp thông tin.

Cổng Port (Port là cổng dùng để xác định loại thông tin trên máy khách, sau đó phân loại và gửi đến máy chủ. Mỗi Port đều mang một số hiệu riêng biệt đại diện cho một chức năng cụ thể)

HTTP sử dụng Port 80

HTTPS sử dụng Port 443, đây cũng chính cổng giúp mã hóa các kết nối từ máy tính của client đến máy chủ, mục đích chính là bảo vệ gói dữ liệu đang được truyền tải.

Mức độ bảo mật

Giao thức HTTP không được mã hóa thông tin nên rất dễ bị Hacker tấn công.

Khi máy khách truy cập vào một trang web, giao thức HTTPS sẽ hỗ trợ xác minh tính đích danh của trang web đó bằng cách kiểm tra chứng chỉ bảo mật (Security Certificate).

Toàn bộ các xác thực bảo mật này sẽ được cung cấp và xác minh bởi Certificate Authority (CA) - tổ chức chuyên phát hành các chứng chỉ số cho người dùng, doanh nghiệp, mã nguồn, máy chủ, và phần mềm. Bên cạnh đó, các tổ chức này cũng đóng vai trò là bên thứ ba đáng tin cậy cho cả hai bên, qua đó hỗ trợ quá trình trao đổi thông tin đảm bảo an toàn.

 

Vì sao nên sử dụng HTTPS cho website?

Việc triển khai HTTPS cho website mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp của bạn, nổi bật trong số đó cần phải kể đến những yếu tố sau:

1. Giao thức HTTPS giúp bảo mật thông tin

Vốn dĩ, HTTP mới chính là giao thức truyền dữ liệu phổ biến nhất được dùng để truy cập vào các trang web. Tuy nhiên thì với giao thức này, tất cả các thông tin khi được chuyển tải giữa trình duyệt và máy chủ sẽ không được mã hóa, từ đó dẫn đến tình trạng rò rỉ thông tin khi bị tấn công bởi hacker hoặc một số phần mềm độc hại. Vậy nên mà để khắc phục điều này, giao thức HTTPS đã xuất hiện với mục đích cải thiện khả năng bảo mật website.

Giao thức HTTPS chính là sự kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật TLS (Transport Layer Security) hoặc SSL (Secure Socket Layer). Khi giao thức TLS/SSL được kích hoạt, các thông tin truyền tải giữa trình duyệt và máy chủ sẽ được mã hóa và đảm bảo tính bảo mật, toàn vẹn cũng như tính xác thực của thông tin. Đó cũng chính là lý do vì sao mà việc sử dụng HTTPS sẽ giúp bảo vệ an toàn cho thông tin cá nhân của người dùng và dữ liệu website khỏi những mối đe dọa trực tuyến.

2. Tránh lừa đảo bằng website giả mạo

Một trong những rủi ro lớn nhất khi truy cập vào các website hiện nay đó chính là bị lừa đảo bởi các trang web giả mạo. Những trang web này thường có thiết kế giống như các website chính thức và yêu cầu người dùng phải nhập thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, khi không có giao thức bảo mật thì dữ liệu này có thể bị đánh cắp và kẻ gian sẽ sử dụng để gian lận hoặc lừa đảo.

Nhưng với HTTPS, người dùng có thể dễ dàng phân biệt được các website chính thức và giả mạo thông qua biểu tượng ổ khóa và đường dẫn bắt đầu bằng https://. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro bị lừa đảo và đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình truy cập vào các website.


HTTPS
 

3. Tăng mức độ uy tín của website

Hiện nay, một số trình duyệt web phổ biến như Google Chrome, Firefox, Microsoft Edge và Apple Safari đều đã hiển thị cảnh báo cho người dùng về các trang web không sử dụng khóa bảo mật, tức là đang sử dụng giao thức HTTP. Hành động này có ý nghĩa rất lớn khi giúp bảo vệ thông tin tối mật của người dùng trong quá trình lướt web, trong đó bao gồm thông tin cá nhân, mã thẻ ngân hàng và một số dữ liệu riêng tư nhạy cảm khác.

Hãy thử tưởng tượng, khi truy cập vào một website nào đó và nhìn thấy cảnh báo bảo mật của Google thì liệu bạn có muốn ở lại để tìm hiểu tiếp hay không? Chắc chắn, câu trả lời đó chính là không! Tương tự, nếu người dùng không cảm nhận được sự an toàn ở website của bạn thì họ sẽ không muốn truy cập thêm bất kỳ lần nào nữa, hình ảnh doanh nghiệp cũng sẽ trở nên tiêu cực hơn. Vì vậy, việc áp dụng giao thức HTTPS không chỉ là biện pháp giúp bảo vệ an ninh người dùng mà còn là một lời cam kết về mức độ uy tín đến từ doanh nghiệp đối với website của mình.

4. Cải thiện thứ hạng SEO

Không chỉ ảnh hưởng đến sự an toàn và uy tín của website, HTTPS còn có tác động tích cực đến thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm. Lý do là kể từ năm 2014, Google đã chính thức thông báo rằng họ sẽ ưu tiên xếp hạng tìm kiếm cho các trang web sử dụng giao thức HTTPS. Điều này nhằm khuyến khích các trang web hiện đại chuyển đổi sang HTTPS để đảm bảo an toàn cho người dùng khi truy cập.

Vậy nên, nếu một trang web không chuyển đổi thì điều đó cũng có nghĩa là họ sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh so với các website sử dụng giao thức HTTPS. Nếu bạn cũng là một doanh nghiệp quan tâm đến việc tối ưu hóa website với các công cụ tìm kiếm thì việc triển khai HTTPS chính là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua.


Giao thức https
 

Cách chuyển HTTP sang HTTPS

Tính bảo mật và trải nghiệm người dùng trên website chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn chuyển đổi trang web từ HTTP sang HTTPS. Vì vậy, để tiến hành chuyển đổi thì các bạn đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây:

- Đăng ký chứng chỉ SSL: Trước khi bắt đầu, bạn cần đăng ký chứng chỉ SSL từ một đơn vị uy tín.

- Cài đặt chứng chỉ SSL trên máy chủ web: Sau khi đã mua chứng chỉ thì bạn cần cài đặt SSL trên máy chủ web của mình. Thông thường, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web sẽ cung cấp giao diện quản lý để bạn thực hiện quá trình này.

- Thay đổi liên kết từ HTTP sang HTTPS: Để chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS, bạn cần thay đổi tất cả các liên kết trong trang web từ HTTP sang HTTPS. Điều này sẽ bao gồm việc sửa đổi các liên kết trong mã nguồn HTML, JavaScript, CSS và các tệp hình ảnh.

- Thiết lập quy tắc chuyển hướng: Để đảm bảo mọi yêu cầu từ web HTTP đều được chuyển hướng sang HTTPS, bạn cần thêm các quy tắc chuyển hướng vào tệp .htaccess của mình.

- Kiểm tra lại trang web: Cuối cùng, sau khi hoàn thành các bước trên thì bạn cần kiểm tra lại trang web để đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu đã được chuyển đổi sang HTTPS và không có lỗi nào xảy ra trong quá trình chuyển đổi.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng giao thức HTTPS

Để giúp cho quá trình sử dụng HTTPS cho website thêm hiệu quả, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Đảm bảo cập nhật chứng chỉ SSL đúng hạn: Hãy luôn đảm bảo rằng bạn sẽ cập nhật chứng chỉ SSL của trang web khi chúng hết hạn để duy trì tính bảo mật và tránh các rủi ro sẽ xảy ra.

- Hạn chế việc sử dụng robots.txt cho HTTPS: Bạn nên tránh việc sử dụng tệp robots.txt để ngăn chặn quá trình thu thập dữ liệu trên trang web HTTPS vì điều này giúp đảm bảo khả năng truy cập tự do của các công cụ tìm kiếm và tối ưu hóa hiệu suất SEO.

- Cập nhật giao thức để đảm bảo an toàn về bảo mật: Luôn cập nhật các phiên bản giao thức mới nhất để bảo vệ trang web khỏi các lỗ hổng bảo mật. Bởi lẽ, các phiên bản cũ của giao thức thường có các vấn đề bảo mật nên việc sử dụng các phiên bản mới nhất thật sự rất quan trọng.

- Đồng bộ hóa nội dung trên HTTP và HTTPS: Hãy đảm bảo rằng tất cả nội dung, hình ảnh hay liên kết trên cả trang web HTTP và HTTPS đều sẽ được đồng bộ hóa toàn bộ, mục đích chính là để đảm bảo người dùng có được trải nghiệm nhất quán trên cả hai phiên bản của website.


Tìm hiểu về HTTPS
 

Những câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về HTTPS

Bên cạnh những thông tin vừa được tìm hiểu, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm một số câu hỏi đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng hiện nay về HTTPS.

1. HTTPS cung cấp những thông tin gì về chủ sở hữu trang web?

CA sẽ sử dụng ba phương pháp cơ bản để tiến hành xác nhận thông tin của chủ sở hữu web, bao gồm:

- Xác thực tên miền (DV): Xác nhận tên miền nằm trong sự kiểm soát của chủ sở hữu đã yêu cầu chứng chỉ.

- Xác thực Tổ chức / Cá nhân (OV / IV): Chứng chỉ sẽ bao gồm tên đã được xác thực của một cá nhân (IV) hoặc doanh nghiệp (OV).

- Extended Validation (EV): Đây là chứng chỉ đại diện cho tiêu chuẩn cao nhất về độ tin cậy trên Internet, đồng thời yêu cầu CA để xác thực. Chứng chỉ EV sẽ chỉ được cấp cho các tổ chức hoặc doanh nghiệp đã đăng ký trước, nó không cấp cho các cá nhân và cả tên miền đã được xác thực của tổ chức đó.

2. Lỗi HTTPS bị gạch chéo phải làm sao?

Trong trường hợp người dùng gặp phải lỗi HTTPS bị gạch chéo khi truy cập vào một trang web, đây là dấu hiệu cho thấy trang web không đảm bảo tính bảo mật và có thể bị tấn công hoặc giả mạo. Để giải quyết vấn đề này, người dùng nên tránh tiếp tục truy cập vào trang web đó và thông báo cho quản trị viên của trang web để họ có thể khắc phục sự cố. Lúc này, chủ sở hữu web sẽ cần tiến hành đăng ký chứng chỉ SSL cho website để giải quyết vấn đề này.


HTTPS cho website
 

3. Cần xử lý như thế nào khi gặp lỗi HTTPS bị gạch đỏ?

Tương tự như lỗi HTTPS khi bị gạch chéo, lỗi HTTPS bị gạch đỏ cũng là dấu hiệu cho thấy trang web không đáng tin cậy và có thể rất nguy hiểm. Người dùng nên tránh tiếp tục truy cập vào trang web đó và báo cáo cho quản trị viên của trang web để kiểm tra, xử lý sự cố. Sau đó, phía chủ sở hữu web sẽ cần đăng ký SSL cho tên miền để gia tăng khả năng bảo mật cho website.

4. Chi phí sử dụng HTTPS là bao nhiêu?

Chi phí triển khai và sử dụng HTTPS cho website có thể khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô của từng trang web, thường dao động trong khoảng từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu. Việc của bạn lúc này đó là tiến hành tìm hiểu và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp với yêu cầu của mình.

5. Điều gì sẽ xảy ra nếu website không sử dụng HTTPS?

Nếu website của bạn không triển khai giao thức HTTPS, thông tin cá nhân và dữ liệu trên web sẽ không được bảo mật và có thể bị đánh cắp hoặc sử dụng một cách bất hợp pháp. Ngoài ra, website cũng sẽ không được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google dẫn đến việc mất lượt truy cập và doanh thu bán hàng.

6. Mua giao thức HTTPS ở đâu uy tín, giá tốt?

Trên thực tế, để quá trình chuyển HTTP sang giao thức HTTPS một cách hiệu quả thì người dùng cần phải có chứng chỉ SSL. Nếu không đăng ký chứng chỉ này thì trang web của bạn sẽ hiển thị thông báo kết nối không an toàn trên trình duyệt Chrome, từ đó khiến cho người dùng cảm thấy e ngại trong quá trình sử dụng. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu mua chứng chỉ SSL để cài đặt giao thức HTTPS thì hãy sử dụng dịch vụ SSL mà Phương Nam Vina đang cung cấp.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hosting và chứng chỉ số, Phương Nam Vina là địa chỉ chọn lựa hoàn hảo cho việc mua giao thức HTTPS (SSL). Chúng tôi cam kết cung cấp các giải pháp bảo mật website an toàn, hiệu quả với mức giá cạnh tranh và chất lượng dịch vụ tốt nhất. Vậy nên, nếu các bạn đang quan tâm đến dịch vụ SSL của Phương Nam Vina thì hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0912817117 | 0915101017 để được hỗ trợ 24/7. Xin cám ơn!


Giao thức https là gì?
 

Trên đây là những thông tin mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ khi các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về HTTPS. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn có thể nắm rõ giao thức HTTPS là gì và tầm quan trọng của chúng đối với website. Có thể thấy, trong bối cảnh mà Internet đang ngày càng phát triển thì việc áp dụng giao thức HTTPS cho website là điều cần thiết để đảm bảo tính bảo mật và uy tín của trang web, từ đó gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 2FA là gì? Lợi ích và cách kích hoạt 2FA Authentication

icon thiết kế website FTP là gì? Tổng hợp kiến thức quan trọng về giao thức FTP

icon thiết kế website TCP là gì? Ưu nhược điểm và cách hoạt động của giao thức TCP

Bài viết mới nhất

Decode là gi? Những điều cần biết về giải mã trong kỷ nguyên số

Decode là gi? Những điều cần biết về giải mã trong kỷ nguyên số

Decode (giải mã) là quá trình chuyển đổi dữ liệu đã được mã hóa về dạng ban đầu nhằm đảm bảo thông tin được truy cập và sử dụng hiệu quả.

SEOquake là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng SEOquake

SEOquake là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng SEOquake

SEOquake là một công cụ hỗ trợ tối ưu hóa SEO hiệu quả mà bất kỳ SEOer nào hiện nay cũng nên cài đặt về trình duyệt của mình.

Cache là gì? Hướng dẫn xóa bộ nhớ cache nhanh chóng

Cache là gì? Hướng dẫn xóa bộ nhớ cache nhanh chóng

Cache là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ thông tin khi giúp tối ưu hoá hiệu suất hoạt động trên các thiết bị điện tử.

UTM là gì? Cách tạo và sử dụng UTM tracking code hiệu quả

UTM là gì? Cách tạo và sử dụng UTM tracking code hiệu quả

UTM (Urchin Tracking Module) là công nghệ được sử dụng để theo dõi, phân tích lưu lượng truy cập trên các kênh, liên kết đổ về website của bạn.

Mã hóa là gì? Các phương pháp mã hóa dữ liệu phổ biến

Mã hóa là gì? Các phương pháp mã hóa dữ liệu phổ biến

Mã hóa là một phương pháp chuyển đổi thông tin sao cho những người có quyền truy cập mới hiểu được nội dung, từ đó gia tăng hiệu quả bảo mật.

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là một công cụ hỗ trợ xác thực website để giúp ngăn chặn các tình trạng spam hay hành vi gian lận, tấn công từ bên ngoài.

zalo