Mô hình AISAS là gì? Cách áp dụng AISAS trong marketing

Nếu như trước kia, các marketer thường áp dụng mô hình AIDA với bốn yếu tố: Attention - Interest - Desire - Action để thu hút khách hàng thì hiện nay, mô hình này đã không còn mang tính tương thích nữa. Bởi lẽ, công nghệ phát triển đã làm cho các thói quen, xu hướng tiêu dùng của khách hàng thay đổi, đồng thời khiến mức độ cạnh tranh giữa các sản phẩm, dịch vụ liên tục gia tăng. Nhất là khi người tiêu dùng thường muốn tìm hiểu thông tin, đánh giá về sản phẩm, dịch vụ trên một số nền tảng trực tuyến trước khi quyết định mua hàng.

Lúc này, những người làm marketing buộc phải thay đổi chiến lược để có thể thích nghi, phù hợp với xu thế mới và từ đây, mô hình AISAS chính là giải pháp được đưa ra. Vậy mô hình AISAS là gì? Làm thế nào để áp dụng hiệu quả vào chiến lược marketing của doanh nghiệp? Theo dõi nội dung dưới đây để cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời chính xác nhé!

Mô hình AISAS là gì? Cách áp dụng AISAS trong marketing

Mô hình AISAS là gì?

AISAS là thuật ngữ được viết tắt bởi các từ Attention (Gây chú ý), Interest (Tạo ấn tượng), Search (Tra cứu tìm kiếm thông tin), Action (Hành động) và Share (Chia sẻ). Đây chính là mô hình được Dentsu phát triển dựa trên chính mô hình AIDMA (Attention - Interest - Desire - Memory - Action) đã có từ trước.

Trong bối cảnh mà các nền tảng Internet và truyền thông kỹ thuật số đang không ngừng phát triển, mô hình AISAS được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để phân tích, đồng thời giải thích về hành vi của khách hàng. Hiểu một cách đơn giản là khi doanh nghiệp tung ra thị trường một sản phẩm hay dịch vụ mới, điều đầu tiên mà họ cần làm đó chính là thu hút sự quan tâm của khách hàng. Sau đó, doanh nghiệp cần tạo ra những ảnh hưởng để tác động đến quyết định của người tiêu dùng, làm cho họ tin, mua hàng, sử dụng, phản hồi và chia sẻ những thông tin giá trị đến với người khác.

Điều đặc biệt là ở mỗi bước trong mô hình AISAS, các nhà chiến lược sẽ sử dụng một hoặc nhiều công cụ, phương pháp marketing khác nhau sao cho phù hợp với tâm lý, hành vi người tiêu dùng.

AISAS

Ưu nhược điểm của mô hình AISAS

Bất cứ một mô hình marketing nào hiện nay trên thị trường khi được áp dụng cũng đều sẽ có những điểm mạnh và yếu khác nhau. Tương tự, AISAS cũng tồn tại những điểm như vậy và để có thể vận hành tốt mô hình này, bạn cần nắm rõ các mặt trái - phải của chúng nhằm phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu khi triển khai, áp dụng.

1. Ưu điểm của mô hình AISAS

Những ưu điểm mà bạn cần phải nắm rõ khi nhắc đến mô hình AISAS của Dentsu đó chính là:

- Giúp cho doanh nghiệp dễ dàng quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình tới khách hàng.

- Các thông tin quảng cáo, tiếp thị được truyền tải đến với người dùng một cách nhanh chóng.

- Phạm vi hoạt động rộng lớn.

- Dễ dàng phân tích, quản lý số liệu theo từng giai đoạn với cách thực hiện vô cùng đơn giản.

2. Nhược điểm của mô hình AISAS

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì mô hình AISAS cũng tồn tại một số hạn chế khác nhau, điển hình như:

- Lượng thông tin xuất hiện trên Internet ngày càng nhiều với tần suất dày đặc. Do đó, nếu không cập nhật tin tức thường xuyên thì nội dung của bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc tiếp cận tới người tiêu dùng.

- Bởi vì tốc độ lan truyền trên Internet là rất lớn nên bạn cần phải tiến hành kiểm tra lại thông tin một cách cẩn thận trước khi công khai trên các kênh truyền thông.

Mô hình AISAS được áp dụng thế nào trong marketing?

Như đã nhấn mạnh ở trên, mô hình AISAS gồm 5 thành phần là Attention - Interest - Search - Action - Share. Với 5 yếu tố này thì các doanh nghiệp có thể áp dụng vào trong marketing online và thực hiện theo từng bước dưới đây để gia tăng hiệu quả cho chiến lượng tổng thể.

1. Attention - Gây chú ý

Bất cứ một sản phẩm nào hiện nay muốn được tồn tại trên thị trường thì việc đầu tiên mà các doanh nghiệp cần làm đó là phải cho khách hàng biết về nó. Đặc biệt, sản phẩm nào càng độc đáo, ấn tượng sẽ càng chiếm lợi thế hơn trong công cuộc thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

Ví dụ điển hình nhất cho trường hợp này đó chính là dòng iPhone của Apple. Theo đó, iPhone chính là chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới không sở hữu bàn phím số mà chỉ có duy nhất phím “Home” trên màn hình. Chính sự khác biệt, độc đáo này đã giúp iPhone nhanh chóng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng trên thế giới.

Tuy nhiên, khi sản phẩm, dịch vụ mới của mình được đưa ra thị trường thì bạn phải chấp nhận rằng sẽ có những phản ứng tích cực lẫn tiêu cực từ phía người dùng. Đây là một vấn đề rất dễ hiểu nên trong quá trình tiếp theo, bạn cần tận dụng và chuyển hóa cảm xúc của người dùng theo nhiều cách khác nhau. Trước mắt, để gây chú ý với khách hàng tiềm năng thì bạn có thể kết hợp nhiều kênh truyền thông khác nhau, chẳng hạn: viết bài PR, làm banner, seeding online, sử dụng các trang mạng xã hội, quảng cáo TVC, truyền thanh và truyền hình,....


Mô hình AISAS
 

2. Interest - Tạo ấn tượng

Một khi đã thu hút được đủ đối tượng khách hàng mục tiêu, thương hiệu của bạn có thể dễ dàng tìm được giải pháp để giúp họ quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ mà mình đang cung cấp. Tại giai đoạn này, doanh nghiệp cần làm cho nhu cầu được sở hữu sản phẩm của khách hàng càng cao càng tốt bằng cách đề xuất những trải nghiệm mà họ có thể nhận nhằm nâng tầm cuộc sống cho mình. Bên cạnh đó, đừng quên cho khách hàng tiềm năng biết lý do tại sao thương hiệu của bạn lại khác biệt và là duy nhất trên thị trường so với những doanh nghiệp ngoài kia.

Muốn làm được điều này, thương hiệu của bạn có thể sử dụng USP (unique selling point) để tôn vinh những điểm duy nhất của sản phẩm, dịch vụ. Đó có thể là chất lượng sản phẩm vượt trội, kiểu dáng độc đáo hay giá thành “mềm” hơn so với các thương hiệu khác. Nói tóm lại, hãy tạo cơ hội để doanh nghiệp có thể khẳng định sản phẩm, dịch vụ của mình là chất lượng, hữu ích và giải quyết được các nhu cầu của khách hàng trên thị trường. Để có thể tạo ấn tượng mạnh cho khách hàng nhằm thôi thúc sự quan tâm từ họ, doanh nghiệp có thể triển khai theo các cách dưới đây:

- Viết content tập trung vào chủ đề giới thiệu, review hay hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

- Thực hiện chiến lược influencer marketing để có những bài review, đánh giá chân thực cho thương hiệu.

- Chạy các bài đánh giá về hiệu quả, công năng của sản phẩm.

- Tổ chức các sự kiện, buổi hội thảo cho phép khách hàng có thể trải nghiệm trực tiếp các mặt hàng.

- Quảng cáo trên mạng xã hội, PR báo chí, email marketing, quảng cáo trực tuyến,....

Mặc dù các cách thức để tạo ấn tượng cho khách hàng không hề thiếu, tuy nhiên bạn cũng phải đặc biệt chú trọng đến việc truyền tải thông tin đến với khách hàng. Hãy chú ý một điều, không nên sử dụng những thông tin mang tính tiêu cực hoặc đánh giá sai về sản phẩm của đối thủ, bởi điều này sẽ có thể gây phản tác dụng trong tương lai gần.

3. Search - Tra cứu tìm kiếm thông tin

Khi người dùng tiếp nhận một vấn đề hay lượng thông tin mới nào đó, tìm kiếm và tra cứu luôn là hành động quen thuộc của họ. Đây cũng là một bước cực kỳ quan trọng trong mô hình AISAS của Dentsu vì liên quan đến từ khóa ở cuối cùng. Tại bước này, các bạn cần phải tìm hiểu kỹ các thuật toán của Google để có thể nhanh chóng nâng cao thứ hạng của sản phẩm trong trang kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, với lượng thông tin xuất hiện trên Internet đang ngày càng trở nên dày đặc, để có thể giúp nội dung của mình có thể nhanh chóng tiếp cận được với khách hàng thì doanh nghiệp cần phải sử dụng chiến lược SEO.

SEO là khái niệm được viết tắt từ Search Engine Optimization, nghĩa là quá trình tối ưu website với các công cụ tìm kiếm để nâng cao thứ hạng trong trang kết quả (SERP). Không chỉ riêng sản phẩm, dịch vụ, quá trình tối ưu SEO này còn tập trung vào nội dung lẫn trải nghiệm web của người dùng. Tuy nhiên, cần nhớ rằng việc SEO web không phải là chuyện ngày một ngày hai nên nếu không có kỹ năng, kinh nghiệm thì các bạn nên ưu tiên sử dụng dịch vụ SEO web tại Phương Nam Vina.

Trải qua hơn 10 năm hoạt động, Phương Nam Vina đã xây dựng sự uy tín và hình ảnh thương hiệu của mình bằng chất lượng phục vụ và tính hiệu quả của dịch vụ mang lại. Với đội ngũ SEO chuyên nghiệp, sở hữu kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi sẽ đảm bảo trang web của bạn có được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm của Google trong thời gian nhanh nhất, từ đó hỗ trợ quá trình tìm kiếm khách hàng được hiệu quả hơn. Vậy nên, nếu bạn đang có nhu cầu muốn được SEO web nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!


Ví dụ về mô hình AISAS
 

4. Action - Hành động

Action - Hành động chính là bước mà khách hàng quyết định thực hiện những việc như: nhận báo giá, hỗ trợ tư vấn, điền biểu mẫu, cung cấp thông tin, mua hàng,... hoặc thậm chí, họ cũng có thể thoát trang ra ngoài và chẳng thèm để ý đến sản phẩm của bạn.

Đó chính là lý do vì sao mà trong giai đoạn này, việc đưa ra những lời kêu gọi hành động (CTA - Call To Action) phù hợp và khéo léo để tác động đến khách hàng là điều vô cùng cần thiết. Dưới mỗi một bài đăng, bạn hãy tạo những lời kêu gọi hành động như: đặt hàng ngay, mua ngay, tải ngay,.... Hãy lưu ý một điều, dù cho ba bước trên các bạn có làm tốt đến đâu nhưng nếu lời kêu gọi hành động không hiệu quả thì tỷ lệ chuyển đổi vẫn sẽ rất thấp, khiến cho doanh thu bị sụt giảm không như kỳ vọng.

5. Share - Chia sẻ

Share - chia sẻ luôn là một trong những đích đến mà mọi thương hiệu đều hướng tới. Bước này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi khi được chia sẻ nhiều, doanh nghiệp sẽ có một lượng khách hàng mới mà không cần phải tốn bất kỳ công sức nào. Bởi lẽ, bản thân khách hàng khi trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ tốt thì họ sẽ luôn muốn được lan truyền, chia sẻ cho những người xung quanh, đặc biệt là bạn bè, người thân của mình.

Để tăng cường khả năng chia sẻ của khách hàng, doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá hay bốc thăm trúng thưởng,.... Sau đó, những người được chia sẻ sẽ cảm thấy tò mò và chắc chắn quay lại bước Search để tìm hiểu thông tin, tiếp đến là bước Action và cuối cùng là Share. Chín từ điều này, ta có thể thấy được rằng mặc dù Share chính là bước cuối trong mô hình AISAS nhưng đây lại chính là giải pháp giúp thu gọn chuỗi mô hình này lại chỉ còn SAS, tức là Search - Action - Share.

Có thể nói, sự kết hợp của việc tìm kiếm và chia sẻ mang lại hiệu ứng lan truyền vô cùng lớn. Bởi lẽ, khi khách mua hàng chia sẻ thông tin về sản phẩm, dịch vụ cho người khác thì tức là những người này đã có được thông tin từ hành động bởi chính người lan truyền. Vì thế, người mua hàng đã giúp bạn làm xong bước Attention và Interest cho những người khác và cứ như thế, thông tin sẽ được người dùng lan truyền mạnh mẽ và doanh nghiệp của bạn cũng không cần phải tốn công để quảng bá nữa.

So sánh mô hình AISAS, AIDA và AIDMA

Trong lĩnh vực marketing, AISAS, AIDA và AIDMA được xem là ba mô hình được sử dụng nhiều nhất và điểm chung của chúng đó chính là đều sở hữu Attention, Interest và Action. Tuy nhiên, giữa ba mô hình này vẫn tồn tại nhiều điểm vô cùng khác biệt và việc so sánh chúng với mô hình AISAS sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời chính xác nhất.

1. So sánh mô hình AIDA và AISAS

Theo như mô hình AISAS, hành vi đầy đủ của một người tiêu dùng dành cho sản phẩm, dịch vụ bất kỳ sẽ cần phải trải qua 5 bước khác nhau, bao gồm: Attention - Interest - Search - Action - Share. Trong đó:

- Attention: giống như yếu tố Attention của AIDA.

- Interest: giống như yếu tố Interest của AIDA.

- Search: đây là điểm khác biệt giữa mô hình AIDA và AISAS và thường xảy ra đối với những sản phẩm, dịch vụ mang tính cạnh tranh cao. Chẳng hạn, trong mô hình AISAS, người dùng thường có xu hướng chủ động tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà mình đang quan tâm. Chính vì thế mà người bán sẽ cần phải phủ sóng và đưa ra những thông tin có lợi cho mình để tiếp cận người tiêu dùng khi họ đang muốn tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ. Trong khi đó, yếu tố Desire (Khơi gợi mong muốn) trong mô hình AIDA lại tập trung vào việc thúc đẩy nhu cầu muốn được mua sắm của khách hàng.

- Action: giống như yếu tố Action của AIDA.

- Share: khách hàng sẽ giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến người khác. Tất nhiên, để có được những hành động share của người dùng thì bạn cần phải làm tốt ở nhiều khâu khác nhau từ chăm sóc khách hàng, chương trình ưu đãi, hậu mãi hoặc tương tác thể hiện mong muốn bạn giới thiệu thêm cho khách hàng tiềm năng khác.

2. So sánh mô hình AIDMA và AISAS

AIDMA chính là một mô hình hành vi của người dùng và được sử dụng để làm cơ sở cho hoạt động tiếp thị mãi đến khi mô hình AISAS xuất hiện. Để tóm tắt từng giai đoạn của mô hình AIDMA, chúng ta cần phải phân tích các yếu tố có trong đó:

- Attention (Chú ý): khách hàng biết về sản phẩm, dịch vụ của bạn thông qua quảng cáo.

- Interest (Sở thích): người dùng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ.

- Desire (Mong muốn): thể hiện nhu cầu muốn được sở hữu sản phẩm.

- Memory (Trí nhớ): cảm giác mong muốn sản phẩm được khắc vào trong trí nhớ người dùng.

- Action (Hành động): đặt mua sản phẩm.

Nhìn chung, tổng quan về mô hình AIDMA sẽ là doanh nghiệp cần tạo ra sản phẩm để thu hút sự chú ý của khách hàng. Khách hàng sau đó sẽ phát triển mối quan tâm và mong muốn đối với sản phẩm, sau đó ghi nhớ nó trước khi tiếp tục đến cửa hàng để mua. Tuy nhiên, sau khi Internet ra mắt thì mô hình AIDMA đã dần bị thay thế bởi AISAS. Lý do bởi việc tìm kiếm và mua một sản phẩm đã dần trở nên quen thuộc, dễ dàng hơn trên mạng Internet. Chưa kể, việc đánh giá sản phẩm sau khi mua cũng vô cùng quan trọng để thương hiệu thu hút nhiều khách hàng tiềm năng mới. Đây là hai yếu tố mà mô hình AIDMA không có khi doanh nghiệp đưa vào trong thực tiễn.


Mô hình AISAS và AIDA
 

Ví dụ về mô hình AISAS trong thực tế

1. Mô hình AISAS của Coca - Cola

Coca - Cola chính là một trong những thương hiệu giá trị hàng đầu thế giới. Sự thành công của doanh nghiệp này tại thị trường Việt Nam phần nào dựa vào việc áp dụng đúng mô hình AISAS của Coca - Cola.

Theo đó, với tâm lý mong muốn đoàn tụ gia đình vào dịp Tết thì Coca - Cola đã ứng dụng thông điệp này nhiều lần vào mỗi năm. Mặc dù nội dung lặp lại nhưng vẫn thu hút người tiêu dùng bởi đánh trúng tâm lý của họ về việc thăm người thân trong dịp đầu năm mới. Từ đó thúc đẩy nhu cầu mua sản phẩm của thương hiệu và chia sẻ các video để thay lời muốn nói của bản thân dành cho gia đình.

2. Mô hình AISAS của Vinamilk

Khác với Coca - Cola, Vinamilk lại không sử dụng nhiều những đoạn quảng cáo TVC để truyền tải cảm xúc. Thay vào đó, thương hiệu này lại xây dựng những video hướng dẫn cách làm các món tráng miệng từ chính sản phẩm của mình.

Sở dĩ, khách hàng thường quan tâm đến các sản phẩm sữa chủ yếu là những bà nội trợ. Không chỉ thế, đối với những món ăn thì việc thay đổi nguyên liệu chế biến rất khó để thay đổi bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Vì vậy, với việc tung ra những chiến dịch về clip hướng dẫn nấu ăn đã thu hút được nhiều người quan tâm, từ đó tạo nên sự hứng thú và giúp cho khách hàng nhanh chóng đưa ra những quyết định mua hàng.
 

Mô hình AISAS của Dentsu
 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về mô hình AISAS mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy được rằng, trong thời đại 4.0 như hiện nay, việc hiểu và ứng dụng hiệu quả mô hình AISAS chính là chìa khóa để giúp doanh nghiệp chinh phục khách hàng của mình. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Mô hình 3C là gì? Phân tích mô hình 3C trong marketing

icon thiết kế website Mô hình 7S là gì? Cách ứng dụng mô hình 7S của McKinsey

icon thiết kế website Content marketing là gì? Các loại content marketing phổ biến hiện nay

Bài viết mới nhất

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Hiểu rõ chi phí cơ hội không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực mà còn mở ra những cơ hội phát triển bền vững và thành công.

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Ngân sách là một công cụ quản lý tài chính không thể thiếu đối với doanh nghiệp để kiểm soát chi tiêu và đảm bảo các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn.

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Với khả năng hiển thị nhiều hình ảnh và video trong một quảng cáo duy nhất, Carousel Ads sẽ mang thương hiệu đến gần hơn với khách hàng mục tiêu.

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content pillar đang trở thành lựa chọn không thể thiếu để các doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng trong thời đại số hóa ngày nay.

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng, xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số.

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

zalo