Forum là gì? Cách tạo forum miễn phí và hiệu quả

Forum là một giải pháp để xây dựng cộng đồng vững chắc, liên kết mọi người với nhau nhằm trao đổi, tìm kiếm thông tin và từ đó giúp cho website của bạn được quảng bá mạnh mẽ. Đây chính là lý do vì sao mà các doanh nghiệp đều muốn tạo forum cho trang web của mình nhưng thực tế thì không phải ai cũng biết cách làm hiệu quả, nhanh chóng. Tuy nhiên, với những cách tạo một forum miễn phí được chúng tôi chia sẻ dưới đây, bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong việc xây dựng diễn đàn trực tuyến cho doanh nghiệp của mình.


Forum là gì? Cách tạo forum miễn phí và hiệu quả
 

Forum là gì?

Forum còn được hiểu là diễn đàn, cộng đồng - nơi tập trung nhiều thành viên có cùng chung đam mê, sở thích về một vấn đề gì đó. Tại đây, mọi thành viên trong nhóm sẽ được phép đăng lên những chủ đề với các câu hỏi, quan điểm cá nhân về một vấn đề nào đó. Các thành viên khác sẽ trả lời bằng cách comment bên dưới bài đăng để cùng thảo luận về vấn đề này.

Chính bởi điểm đặc trưng này mà forum đã nhanh chóng trở thành cộng đồng thu hút được lượng lớn người tham gia và tương tác cực cao. Thậm chí, có những forum còn sở hữu lượng thành viên khủng đã ngay lập tức trở thành địa chỉ được nhiều người tin tưởng để tham khảo, điển hình như: Tinh tế, Webtretho, VOZforums, Học mãi, Ô Tô Fun,....

Forum và website có gì khác biệt?

Hiện nay, khá nhiều người vẫn còn thường bị nhầm lẫn giữa khái niệm website và forum bởi cả hai đều có điểm chung là cung cấp thông tin cho người dùng, đồng thời có nhiều điểm nhìn tương tự. Tuy nhiên, thực tế thì cả forum - website là hai thuật ngữ khác nhau và chúng được phân biệt dựa trên các yếu tố sau:
 

Yếu tố so sánh

Forum

Website

Mục đích

Diễn đàn thường được thiết kế với mục đích tán gẫu, trao đổi giữa các thành viên với nhau.

Tại đây, thành viên nào cũng đều có thể tự tạo bài đăng mới và cho phép các thành viên khác bàn luận, góp ý về chủ đề ngay bên dưới.

Website thường được thiết kế cho các cá nhân / doanh nghiệp. Khác với diễn đàn, chỉ có những quản trị viên của website mới được phép đăng tải thông tin cho người dùng theo dõi và cập nhật hàng ngày.

Người đăng bài

Mọi thành viên trong nhóm đều có thể đăng bài

Chỉ những quản trị viên được cấp mật khẩu mới có thể truy cập để đăng bài.

Nội dung

- Tất cả các chủ đề, nội dung đều có thể được đưa lên và không yêu cầu về cấu trúc trình bày.

- Những người đăng bài trên diễn đàn cũng không phải chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải.

- Bài viết phải liên quan đến các sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

- Viết các bài PR, quảng cáo, cung cấp thông tin cho người đọc.

- Có yêu cầu chuẩn SEO, bố cục rõ ràng khi trình bày.

- Quản trị viên phải chịu toàn bộ trách nhiệm về nội dung đăng tải.

Giao diện

- Đơn giản, gọn gàng, dễ dàng thao tác cho người sử dụng.

- Không có nhiều yêu cầu về mặt hình thức

- Giao diện cần được thiết kế bắt mắt để thu hút người dùng.

- Đảm bảo tốc độ tải trang nhanh, tối ưu responsive, sử dụng ngôn ngữ HTML

Định hướng phát triển

- Gắn kết cộng đồng thêm chặt chẽ, vững mạnh hơn

- Là nơi để giúp cho mọi người có thể thoải mái bày tỏ các quan điểm cá nhân và ý kiến của mình về một sự vật, sự việc cụ thể.

- Quảng bá thương hiệu để nâng cao độ nhận diện trên thị trường.

- Thu hút khách hàng và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, mang lại nguồn doanh thu tốt.

 

Các thành phần chính của một diễn đàn trực tuyến

Thông thường, về cơ bản thì các thành phần chính của một diễn đàn trực tuyến sẽ bao gồm các yếu tố sau:

- Người dùng: Đây là những người truy cập vào diễn đàn. Thường thì các diễn đàn sẽ yêu cầu người dùng cần phải đăng nhập tài khoản mới có quyền tạo bài viết, bình luận và truy cập vào một số nội dung khác, đồng thời sử dụng thêm nhiều tính năng riêng tư. Chưa kể, tài khoản người dùng cũng được chia thành các thứ hạng (level) khác nhau, được hiển thị công khai và sở hữu những đặc quyền riêng do cấu hình của diễn đàn.

- Quản trị viên: Hay còn được gọi là admin - loại tài khoản có quyền hạn cao nhất. Tài khoản admin sẽ có quyền quản lý cấu trúc website, các loại tài khoản hay cài đặt cấu hình cho forum. Sau đó, tài khoản admin này có thể sẽ tạo ra hoặc phân quyền nhỏ hơn cho các quản trị viên khác.

- Điều hành viên: Loại tài khoản này sẽ có quyền quản lý sự hoạt động của diễn đàn, bao gồm việc duyệt, xóa bài viết hay chặn tài khoản thành viên. Tuy nhiên, mỗi điều hành viên chỉ được trao quyền quản lý trong một đề phục cho phép, còn quyền hạn trên toàn bộ diễn đàn là của quản trị viên.

- Đề mục: Khi dịch sang tiếng Anh có nghĩa là category, đây là một nhóm các diễn đàn có nội dung gần giống nhau được gộp lại.

- Diễn đàn: Thường được thiết kế theo dạng box với một nhóm các chủ đề có liên quan với nhau. Người dùng có thể tạo chủ đề mới ngay trong box này.

- Chủ đề hoặc luồng (thread): Đây là những nội dung do người dùng tạo ra xoay quanh một vấn đề nào đó. Mọi người sẽ đọc bài viết trong chủ đề này và trình bày ý kiến của mình lên rồi cùng nhau thảo luận.

Forum là gì?

Đánh giá ưu điểm và hạn chế của diễn đàn trực tuyến

Là một cộng đồng rộng lớn có khả năng kết nối người dùng cực khủng, diễn đàn cũng có những ưu - nhược điểm nhất định mà bạn cần chú ý trước khi sử dụng để phục vụ cho mục đích của mình.

1. Ưu điểm của diễn đàn

Không phải tự nhiên mà hiện nay, rất nhiều cá nhân / doanh nghiệp đã tạo ra diễn đàn và đầu tư phát triển để thu hút được nhiều người tham gia hơn. Tất cả là nhờ vào những ưu điểm sau:

- Tạo ra cộng đồng có chung mục đích và sở thích: Thông thường, các thành viên trong diễn đàn sẽ có những mối quan tâm và mong muốn tương tự, từ đó dễ dàng giao lưu và tiếp thu được nhiều kiến thức mới.

- Địa chỉ tin cậy cho người truy cập: Diễn đàn chính là nơi tìm kiếm thông tin và giải đáp các thắc mắc của người truy cập. Với sự tham gia của nhiều thành viên có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, diễn đàn trở thành một địa chỉ đáng tin cậy cho những ai muốn tìm hiểu về một chủ đề cụ thể.

- Tiếp cận được lượng khách hàng mới: Hầu hết các thành viên trong diễn đàn thường là những người có sở thích hoặc nhu cầu liên quan đến sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp. Việc tham gia và tương tác với họ trên diễn đàn sẽ giúp tăng khả năng chuyển đổi thành khách hàng thực sự.

- Quảng bá thương hiệu nhanh chóng và hiệu quả: Diễn đàn là một công cụ quảng bá thương hiệu rất hiệu quả. Bằng cách tham gia và tương tác trên diễn đàn, doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của mình đến một lượng người dùng tiềm năng rất lớn. Điều này giúp gia tăng khả năng nhận diện thương hiệu và thu hút khách hàng mới một cách nhanh chóng.

- Tăng traffic và cải thiện doanh thu: Việc liên kết website với diễn đàn sẽ giúp thu hút lượng traffic khổng lồ từ thành viên và người dùng trên diễn đàn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn sẽ có cơ hội gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và cải thiện doanh thu cho doanh nghiệp.

2. Hạn chế của forum

Song song với nhiều ưu điểm vượt trội, diễn đàn trực tuyến cũng còn tồn tại khá nhiều nhược điểm khác nhau. Cụ thể:

- Cần chiến lược thu hút và thúc đẩy thành viên tham gia: Với số lượng diễn đàn ngày càng tăng, việc thu hút thành viên mới đến với diễn đàn của mình đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Do đó, doanh nghiệp cần có những chiến lược hiệu quả để thu hút và duy trì sự tham gia của các thành viên trên forum.

- Khó kiểm soát nội dung: Một vấn đề phổ biến của diễn đàn là khó kiểm soát nội dung được đăng tải. Đặc biệt đối với những diễn đàn có lượng thành viên lớn, việc kiểm soát nội dung trở nên rất khó khăn hơn bao giờ hết. Do đó, doanh nghiệp cần có những quy định rõ ràng cùng chính sách xử lý nội dung không phù hợp để đảm bảo sự an toàn và uy tín cho diễn đàn.

- Tiêu tốn lượng băng thông lớn: Nếu diễn đàn thu hút được lượng người truy cập khủng mỗi ngày, điều này cũng đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ tiêu tốn lượng băng thông lớn. Việc này có thể gây ảnh hưởng đến tốc độ tải trang và chi phí hosting của doanh nghiệp.


Forum
 

Cách tạo một forum miễn phí, hiệu quả

Như đã trình bày ngay từ đầu, nếu doanh nghiệp bạn biết cách tận dụng những thế mạnh do forum mang lại thì chúng sẽ nhanh chóng tạo ra rất nhiều giá trị hữu ích. Vậy nên, để giúp bạn có thể xây dựng diễn đàn cho mình thì dưới đây chính cách tạo một forum miễn phí đơn giản và hiệu quả nhất.

Bước 1: Lựa chọn máy chủ cho forum

Khi tạo diễn đàn trực tuyến, máy chủ chính là điều kiện bắt buộc vì đây chính là nơi lưu trữ và xử lý các dữ liệu quan trọng của forum sau này. Tuy nhiên, để có thể chọn được loại máy chủ phù hợp thì bạn cần có sự am hiểu về server, hosting,.... Nhưng nếu không có nhiều kiến thức đối với lĩnh vực công nghệ thì bạn nên tìm đến những công ty thiết kế website, forum trên thị trường. Với nhiều năm kinh nghiệm, họ sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp có liên quan đến trang web để tư vấn và hỗ trợ bạn lựa chọn dịch vụ phù hợp.

Bước 2: Sử dụng phần mềm tạo forum miễn phí

Sau khi đã lựa chọn được máy chủ, bạn có thể sử dụng phần mềm tạo forum để bắt đầu xây dựng diễn đàn của mình. Ngày nay, có rất nhiều phần mềm tạo diễn đàn miễn phí trên thị trường. Tuy nhiên, để có thể tối ưu chi phí xây dựng forum, bạn hãy tham khảo 5 phần mềm tạo forum nổi tiếng sau đây:

- phpBB: Là một phần mềm mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Nó cung cấp đầy đủ các tính năng cần thiết để bạn có thể tạo một diễn đàn chuyên nghiệp và hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng phpBB yêu cầu người dùng có kiến thức về mã hóa và lập trình thì mới có thể sử dụng được.

- Muut: Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm giúp xây dựng diễn đàn đơn giản thì Muut chính là cái tên không thể bỏ qua. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn có thể sử dụng Muut để tạo forum miễn phí cho mình.

- bbPress: Đây là phần mềm vốn nổi tiếng được sử dụng cho các website WordPress, giúp tạo lập và cải tiến các forum trên cơ sở blog. Vậy nên bạn có thể sử dụng bbPress để thiết lập một diễn đàn cho riêng mình nếu đang sở hữu sẵn một trang web WordPress.

- Vanilla: Phần mềm này cho phép bạn có thể lưu trữ toàn bộ thông tin, dữ liệu của trang web trên điện toán đám mây. Bên cạnh đó, Vanilla cũng sẽ cung cấp cho người dùng thêm những tính năng để hỗ trợ người dùng và hứa hẹn sẽ được đầu tư mạnh hơn nữa trong tương lai.

- Kunena: Mặc dù chỉ là phần mềm miễn phí nhưng Kunena lại là nơi để bạn có thể thỏa sức xây dựng nên một diễn đàn chuyên nghiệp bằng những tác vụ đơn giản, gọn ghẽ. Không chỉ vậy, Kunena cũng còn cung cấp thêm nhiều chức năng để mở rộng cho các diễn đàn trên Joomla,... chuyên dùng cho quản trị viên.


Diễn đàn trực tuyến
 

Bước 3: Xây dựng nội quy diễn đàn

Nội quy là một yếu tố quan trọng để duy trì sự hoạt động và phát triển lâu dài, bền vững của diễn đàn. Một bản nội quy được thiết lập chặt chẽ sẽ giúp bạn quản lý thành viên và tránh những tranh cãi không đáng có. Trong quá trình xây dựng nội quy cho diễn đàn, bạn có thể tham khảo một số quy tắc cơ bản sau đây:

- Quy định về việc chống phân biệt đối xử lẫn nhau.

- Những quy định về nội dung được đăng tải trên diễn đàn (không đăng tải các bài chống phá, kích động, xuyên tạc nhà nước, nội dung đồi trụy,…).

- Quy tắc kiểm duyệt và đăng bài viết.

- Những ngôn từ, lời nói hay cụm từ,... bị cấm sử dụng.

- Không quảng cáo, không spam, dẫn link dưới bất kỳ hình thức nào trong bài viết.

Ngoài ra, để các thành viên có thể chấp hành và tuân thủ theo nội quy, bạn nên ghim lại những quy định này và đặt ngay tại đầu diễn đàn. Những thành viên mới tham gia cần phải đồng ý với những yêu cầu của nội quy thì mới được xét duyệt.

Bước 4: Chọn chủ đề diễn đàn

Chủ đề diễn đàn sẽ quyết định đến sự thu hút của nó đối với người dùng. Vì vậy, bạn cần phải chọn một chủ đề hấp dẫn và phù hợp với đối tượng người xem mà mình muốn hướng tới. Chẳng hạn, nếu muốn tạo một diễn đàn chuyên về công nghệ, bạn có thể chọn các chủ đề như tin tức, thảo luận / đánh giá hay so sánh về sản phẩm công nghệ hay chia sẻ kinh nghiệm sử dụng các thiết bị điện tử.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các chủ đề khác như giáo dục, thể thao, âm nhạc hay phim ảnh,.... Tuy nhiên, dù đó có là chủ đề nào thì bạn cũng hãy lưu ý rằng chúng phải liên quan đến sở thích và đam mê của bản thân, từ đó mới tạo ra động lực để quản lý và phát triển diễn đàn một cách hiệu quả.

Bước 5: Quản trị forum

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn cần phải quản trị diễn đàn để duy trì sự hoạt động và phát triển của nó. Đây là một công việc không hề dễ dàng, nhưng nếu biết áp dụng các chiến lược dưới đây thì việc quản trị forum không còn là vấn đề gây khó khăn nữa:

1. Giữ liên lạc với các thành viên

Để duy trì sự hoạt động của diễn đàn, điều kiện đầu tiên đó là bạn cần phải giữ liên lạc với các thành viên trong cộng đồng. Để làm được điều này, hãy tạo ra những bài viết thú vị và hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của các thành viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ra những cuộc thi, sự kiện hay một số hoạt động liên quan để tăng cường tương tác giữa các thành viên trong diễn đàn.

2. Tạo ra vùng an toàn

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể thu hút được nhiều thành viên tham gia vào diễn đàn của mình đó là tạo ra một vùng an toàn cho chính họ. Cụ thể, hãy tạo ra một không gian thân thiện và chia sẻ những thông tin bổ ích để các thành viên cảm thấy thoải mái khi tham gia diễn đàn, từ đó mạnh dạn chia sẻ vấn đề họ đang quan tâm.

3. Mạnh tay với những thành viên chống đối

Trong quá trình quản trị, đôi khi bạn sẽ gặp phải những thành viên chống đối và gây rối trong diễn đàn. Lúc này, để duy trì tính chuyên nghiệp và uy tín của forum, bạn cần phải mạnh tay và xử lý những thành viên này một cách nghiêm khắc. Nếu cần thiết, bạn có thể loại bỏ hoặc cấm họ tham gia diễn đàn vĩnh viễn.


Diễn đàn
 

Dịch vụ thiết kế forum chuyên nghiệp, uy tín, giá rẻ

Với cách tạo một forum miễn phí được chia sẻ ở trên, giờ đây bất kể ai cũng đều có thể tự xây dựng cho mình một diễn đàn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nếu không có đủ thời gian và kiến thức để tự xây dựng một diễn đàn hoàn chỉnh, bạn có thể sử dụng dịch vụ thiết kế forum của công ty Phương Nam Vina.

Trải qua hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm website, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn một diễn đàn chuyên nghiệp, hiệu quả và đầy đủ các tính năng cần thiết, đặc biệt là có giao diện dễ sử dụng cho cả quản trị viên lẫn người truy cập.

Ngoài ra, Phương Nam Vina còn hỗ trợ việc quản lý và phát triển diễn đàn sau khi đã hoàn thành thiết kế nếu quý khách có nhu cầu, từ đó giúp forum hoạt động ổn định và thu hút được nhiều thành viên tham gia. Vậy nên, nếu bạn đang có nhu cầu cần sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết về dịch vụ. Xin cảm ơn!


Cách tạo một forum miễn phí
 

Như vậy, những thông tin trên là tất cả những kiến thức về forum là gì mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy, tạo một forum miễn phí và hiệu quả không phải là điều khó khăn nếu bạn có những kiến thức cơ bản cùng bản kế hoạch rõ ràng. Vì vậy, hãy bắt tay thực hiện ngay từ bây giờ để nâng cao hiệu quả quảng bá, kinh doanh của mình trên thị trường trực tuyến. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Cookies là gì? Cách xóa cookies trên trình duyệt nhanh nhất

icon thiết kế website Web server là gì? Các loại web server thông dụng nhất hiện nay

icon thiết kế website Website marketing là gì? Các chiến lược marketing website hiệu quả

Bài viết mới nhất

Mã hóa là gì? Các phương pháp mã hóa dữ liệu phổ biến

Mã hóa là gì? Các phương pháp mã hóa dữ liệu phổ biến

Mã hóa là một phương pháp chuyển đổi thông tin sao cho những người có quyền truy cập mới hiểu được nội dung, từ đó gia tăng hiệu quả bảo mật.

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là một công cụ hỗ trợ xác thực website để giúp ngăn chặn các tình trạng spam hay hành vi gian lận, tấn công từ bên ngoài.

Entity Framework là gì? Từ A - Z về Entity Framework Core

Entity Framework là gì? Từ A - Z về Entity Framework Core

Entity Framework là giải pháp giúp các lập trình viên đơn giản hóa việc truy cập, thao tác dữ liệu mà không xử lý truy vấn SQL phức tạp.

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng DMCA Protected

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng DMCA Protected

DMCA (Digital Millennium Copyright Act) là một đạo luật của Hoa Kỳ được ban hành để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của người dùng trên Internet.

cPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng hosting cPanel toàn tập

cPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng hosting cPanel toàn tập

cPanel là một công cụ quản trị web hosting chạy trên nền tảng Linux để hỗ trợ người dùng quản trị website thêm hiệu quả, dễ dàng hơn.

ASP.NET là gì? Những điều cần biết về ASP.NET framework

ASP.NET là gì? Những điều cần biết về ASP.NET framework

ASP.NET là một framework được Microsoft phát triển khi cung cấp một nền tảng hỗ trợ việc xây dựng, phát triển các ứng dụng web hiệu quả.

zalo