Kinh doanh POD là gì? Hướng dẫn kinh doanh Print On Demand

Cùng với mô hình dropshipping, kinh doanh POD cũng đang dần trở thành một xu hướng kiếm tiền online phổ biến trên toàn cầu. Tại Việt Nam, mặc dù POD Print On Demand không hẳn là một cái tên mới mẻ nhưng trên thực tế, khá nhiều người vẫn còn cảm thấy mơ hồ về hình thức bán hàng này. Vậy nên trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh POD là gì, đồng thời hướng dẫn cách bán hàng Print On Demand hiệu quả để bạn có thể thành công nâng cao thu nhập cho bản thân.


Kinh doanh POD là gì? Hướng dẫn kinh doanh Print On Demand
 

Print On emand (POD) là gì?

POD là viết tắt của từ Print On Demand - mô hình kinh doanh các sản phẩm được in ấn theo yêu cầu của người đặt hàng. Về cơ bản, hình thức kinh doanh POD cũng giống như dropshipping. Trong đó, người làm POD sẽ có vai trò là nhà thiết kế và design những sản phẩm của mình, sau đó cho đăng tải lên các nền tảng khác nhau như: TeePublic, Merch Amazon, zazzle, Redbubble hay Etsy,... để tìm kiếm tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, bạn có biết một điểm thú vị khi bán hàng POD là gì không? Đó là sản phẩm sẽ chỉ được in sau khi đơn đặt hàng đã tạo thành công. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, bạn sẽ không cần phải sở hữu hay lưu trữ bất kỳ một sản phẩm nào. Thay vào đó, nhiệm vụ của bạn là lựa chọn và đăng ký sử dụng một nền tảng hỗ trợ để giúp bạn thực hiện quy trình từ việc in ấn sản phẩm cho đến khi người mua nhận được hàng.


Kinh doanh POD là gì?
 

Tại sao Print On Demand lại là xu hướng hiện nay?

Không giống như mô hình bán lẻ truyền thống đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư một số lượng lớn hàng tồn kho ngay từ đầu, các đối tượng khi kinh doanh POD Print On Demand sẽ có bước khởi đầu tương đối “dễ thở”. Điều này đã mở ra cơ hội cho các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ có tham vọng kinh doanh trực tuyến nhưng lại không muốn gặp vấn đề rủi ro tài chính lớn.

Chưa kể, Print On Demand còn mang đến sự linh hoạt và dễ dàng tùy chỉnh mà hình thức bán lẻ truyền thống không thể nào so được. Cụ thể, với POD thì doanh nghiệp có thể thử nghiệm các thiết kế và sản phẩm khác nhau để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng. Và chỉ khi có đơn đặt hàng, bạn mới bắt đầu làm ra sản phẩm và điều này giúp tránh tình trạng lãng phí liên quan đến hàng tồn kho.

Không chỉ vậy, bản chất của POD Print On Demand đó là kinh doanh qua mạng Internet nên doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng trên toàn thế giới. Ngoài ra, khi nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng, người làm POD cũng có thể dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất mà không cần phải lo lắng việc đầu tư vào mặt bằng, kho bãi. Điều này giúp cho hoạt động bán hàng không chỉ tối ưu được chi phí mà lợi nhuận mang về cũng nhiều hơn cả mong đợi.

Mô hình kinh doanh POD hoạt động như thế nào?

Như đã nhấn mạnh ở trên, mô hình hoạt động của Print On Demand được diễn ra khá đơn giản. Người bán sẽ không phải lo lắng về vấn đề lưu kho, cũng không cần phải trả tiền để mua sẵn một lượng lớn sản phẩm. Với hình thức bán hàng POD, bạn chỉ cần tạo ra sản phẩm thiết kế và mọi thứ sau đó từ việc in ấn, vận chuyển hay giao hàng sẽ đều do nhà cung cấp dịch vụ quản lý. Để hiểu rõ hơn cách hoạt động của mô hình kinh doanh POD là gì, bạn có thể xem qua sơ đồ dưới đây:

print on demand

Trong đó:

Bước 1: Với vai trò là một nhà create a product, bạn sẽ tạo ra các sản phẩm thiết kế và đăng tải lên trên những nền tảng thương mại điện tử.

Bước 2: Tại đây, bạn sẽ thấy có sự xuất hiện của các nhà cung cấp vật dụng khác nhau từ quần áo, cốc, ly, nón, túi, giày,.... Những nền tảng này sẽ đóng vai trò trung gian để kết nối khách hàng với thiết kế của bạn và sản phẩm từ nhà cung cấp. Trong đó, thành phẩm mà khách hàng nhìn thấy chính là bản mô phỏng kết hợp từ mẫu thiết kế của bạn với sản phẩm của một nhà cung cấp nào đó.

Bước 3: Khi người dùng đồng ý mua sản phẩm, nền tảng sẽ tiến hành xác nhận đơn hàng. Phía nhà cung cấp sẽ tiến hành tải thiết kế của bạn xuống và kết hợp chúng vào trong sản phẩm.

Bước 4: Đơn vị vận chuyển sẽ giao hàng đến tận tay người dùng.

Bước 5: Sau khi đối soát xong đơn hàng, số tiền thu được sẽ trả về cho phía nhà cung cấp và cả bạn. Tương ứng với mức tiền đã được thiết lập từ trước cho mỗi loại sản phẩm, mức thù lao mà bạn nhận về sẽ không giống nhau.

Ưu nhược điểm của mô hình kinh doanh POD

Giống như bất kỳ mọi mô hình kinh doanh nào hiện nay, dịch vụ POD Print On Demand tuy là một xu hướng nhưng cũng đi kèm với những ưu điểm và bất lợi. Vậy những ưu - nhược điểm mà bạn sẽ gặp trong quá trình bán hàng POD là gì? Hãy điểm ngay qua những mục bên dưới và xem xét liệu đây có phải là mô hình kinh doanh phù hợp với bạn không nhé.

1. Ưu điểm nổi bật của mô hình kinh doanh Print On Demand

Không phải ngẫu nhiên mà xu hướng kinh doanh POD lại được nhiều người quan tâm đến như thế, đặc biệt là sự góp mặt của đông đảo bạn trẻ muốn thử sức. Tất cả là nhờ vào những lợi thế mà POD Print On Demand mang lại:

- Không cần chuẩn bị nhiều vốn: khi chọn kinh doanh theo mô hình này, bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về nguồn vốn đầu tư mà mình cần chuẩn bị. Nếu là một designer chuyên nghiệp, bạn chỉ cần tập trung vào các chiến lược quảng cáo để thu hút khách hàng.

- Không cần phải lo vấn đề hàng tồn kho: vì thành phẩm sẽ chỉ được in khi có hóa đơn nên bạn có thể giảm bớt gánh nặng về việc phải ôm hàng hay lưu trữ số lượng lớn sản phẩm.

- Lợi nhuận cao: nhờ tiết kiệm một khoản chi phí về tài sản cố định, nguồn nhân lực và được phép tự định giá sản phẩm, lợi nhuận của bạn cho các sản phẩm thiết kế sẽ khá cao. Đặc biệt, nếu mô hình kinh doanh của bạn mở rộng sang thị trường nước ngoài thì doanh thu sẽ càng cao hơn nữa.

- Đa dạng mẫu mã thiết kế: bằng việc cho đăng tải hàng loạt các mẫu thiết kế khác nhau, bạn sẽ biết được đâu là mặt hàng được nhiều người dùng yêu thích nhất. Thậm chí, ngay cả khi khách hàng muốn sở hữu một sản phẩm cực kỳ độc là, bạn cũng có thể dễ dàng hỗ trợ nhanh chóng.

- Không cần đầu tư máy móc, nguyên vật liệu in ấn: để có thể mua và học cách sử dụng máy in là điều không hề đơn giản, đồng thời việc này cũng tốn kém nhiều tiền bạc, công sức. Nhưng khi bán hàng POD, đối tác của bạn (nhà cung cấp) mới là bên chịu trách nhiệm cho việc in ấn.

- Không cần phải vận chuyển đơn hàng: khi sử dụng mô hình POD Print On Demand, doanh nghiệp không cần phải lo lắng về việc đơn hàng sẽ vận chuyển như thế nào. Nhiệm vụ của bạn là chỉ cần đăng tải sản phẩm thiết kế, việc xử lý đơn hàng hay vận chuyển cho khách sẽ đều do bên trung gian (dịch vụ POD Fulfillment) thực hiện.


POD print on demand là gì?
 

2. Những nhược điểm của kinh doanh POD

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, không thể phủ nhận việc làm POD đôi khi cũng khiến nhiều người phải nản lòng vì một số bất lợi khi kinh doanh. Vậy bạn có biết, những nhược điểm khi kinh doanh POD là gì không?

- Biên độ lợi nhuận thấp và bị phụ thuộc vào bên thứ ba: điều này đã trở nên quá rõ ràng khi bạn đang sử dụng dịch vụ trung gian và phải trả một khoản phí cho từng đơn đặt hàng. Chưa kể, vì không được tham gia vào quá trình sản xuất nên việc in ấn, vận chuyển, đóng gói hay giao hàng,... cũng hoàn toàn không nằm trong phạm vi kiểm soát của bạn.

- Giá thành cao: vì là sản phẩm tự thiết kế và được in ấn theo yêu cầu nên giá thành của các sản phẩm Print On Demand thường cao hơn so với những mặt hàng được in hàng loạt. Điều này buộc giá bán cuối cùng phải tăng lên và nếu không đủ độc đáo, ấn tượng, sản phẩm của bạn sẽ khó có thể cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường.

- Khó tạo ấn tượng với khách hàng: vì không phải là người chịu trách nhiệm đóng gói nên sẽ rất khó để bạn có thể tạo được ấn tượng với khách hàng và làm tăng trải nghiệm của họ. Ví dụ, nếu bạn đang muốn tạo sự độc đáo cho bao bì của sản phẩm, hoặc muốn gửi kèm thêm một tấm thiệp với lời cảm ơn thì điều này sẽ rất khó thực hiện khi bạn đang sử dụng mô hình POD.

- Thời gian xử lý đơn hàng kéo dài: vì mọi sản phẩm đều được in theo yêu cầu nên bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể hoàn thành đơn đặt hàng so với đơn vị có sản phẩm sẵn. Vì vậy, hãy ghi chú điều này với khách hàng để họ nắm bắt tình hình và không cảm thấy phiền lòng khi chờ đợi.

- Hạn chế về các mặt hàng được bán: tùy thuộc vào dịch vụ của nhà cung cấp POD mà các mặt hàng kinh doanh sẽ bị giới hạn. Chẳng hạn, nếu chọn một đơn vị POD chỉ chuyên sản xuất các sản phẩm thời trang như giày dép, quần áo hay túi xách, bạn sẽ không thể in ấn trên các phụ kiện khác như ốp điện điện thoại, túi đựng laptop,.... Điều này vô tình có thể khiến cho phạm vi doanh thu của bạn bị thu hẹp và sẽ khá khó khăn nếu muốn mở rộng kinh doanh trong tương lai.

- Cần phải có tài khoản thanh toán quốc tế: PingPong, PayPal và Payoneer,... chính là những phương thức thanh toán quốc tế mà mọi người cần có khi kinh doanh POD để thực hiện giao dịch.


Bán hàng POD là gì?
 

Sự khác biệt giữa POD và Dropshipping

Ngay từ phần mở đầu, chúng tôi đã đề cập đến việc POD và Dropshipping chính là hai mô hình MMO (Make Money Online) đang rất thịnh hành hiện nay. Điều đó có nghĩa cả hai hình thức trên đều hoàn toàn khác nhau nhưng rất nhiều người lại thường xuyên bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vì vậy, để hiểu rõ lý do tại sao lại có sự nhầm tưởng này thì trước tiên, bạn cần phải nắm được định nghĩa dropshipping là gì?

Dropshipping là hình thức kinh doanh thương mại điện tử thông qua trung gian mà tại đó, người bán sẽ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là tìm kiếm khách hàng. Sau khi khách hàng chấp nhận mua sản phẩm, người bán sẽ chuyển đơn hàng và thông tin người mua đến tới nhà sản xuất hoặc đơn vị cung cấp để họ thực hiện nốt các khâu còn lại.

Từ khái niệm trên, chúng ta có thể nhanh chóng nhận ra rằng sự nhầm lẫn giữa POD và dropshipping chủ yếu là đến từ một điểm tương đồng: cả hai mô hình POD và dropshipping đều tạo điều kiện cho người bán không cần phải thông qua quá trình sản xuất, in ấn, đóng gói và vận chuyển đến người mua. Bởi tất cả đều đã được phía nhà cung cấp thực hiện, nhờ đó mà bạn sẽ hạn chế tối đa tình trạng rủi ro về vốn khi kinh doanh.

Mặc dù là hai hình thức có cơ cấu hoạt động khá giống nhau, nhưng thực tế thì POD và dropshipping vẫn có một điểm khác biệt rất lớn, đó chính là khả năng can thiệp vào thiết kế sản phẩm - nhân tố tạo nên “linh hồn” cho mô hình kinh doanh POD. Ngoài ra, bạn cũng có thể khám phá thêm những điểm khác biệt của hai mô hình bán hàng này thông qua bảng so sánh được trình bày dưới đây:

 

Yếu tố so sánh

Dropshipping

Print On Demand

Sản phẩm

Người bán sẽ không thể can thiệp vào quá trình thiết kế và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

 

Người bán được tự ý tùy chỉnh hoặc thiết kế lại sản phẩm theo ý muốn cá nhân.

Thời gian xử lý đơn hàng

Thời gian xử lý đơn hàng nhanh hơn vì đã có sẵn nguồn hàng từ nhà cung cấp.

Thời gian xử lý đơn hàng diễn ra khá chậm vì chỉ khi có khách đặt đơn thì mới bắt đầu in ấn.

Xây dựng thương hiệu

Người bán sẽ khó lòng xây dựng thương hiệu cá nhân do bán hàng từ thương hiệu khác

Vì bán các sản phẩm mang cái “chất” riêng của mình nên người bán sẽ dễ được khách hàng ghi nhớ, việc xây dựng thương hiệu cá nhân cũng trở nên nhanh chóng hơn.

Sự cạnh tranh trên thị trường

Mức độ cạnh tranh trên thị trường cao hơn do số lượng người bán nhiều.

Thị trường ít cạnh tranh hơn vì các sản phẩm thiết kế mang tính độc đáo, cá nhân và khó sao chép.

 

Các hình thức triển khai POD phổ biến

Không thể phủ nhận, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ in ấn số và Internet đã đưa mô hình POD Print On Demand trở thành lựa chọn hàng đầu cho các cá nhân, doanh nghiệp mong muốn kinh doanh. Tuy nhiên, để có thể áp dụng mô hình Print On Demand hiệu quả, có hai hình thức triển khai POD mà bạn nhất định không nên bỏ qua.

1. Dịch vụ fulfillment POD

Với cách này, bạn cần đầu tư xây dựng một trang web riêng để đăng tải các sản phẩm thiết kế của mình. Sau đó kết nối với nền tảng platform cung cấp dịch vụ POD để bắt đầu kinh doanh. Với cách này, bạn có thể tự mình làm chủ website và thu thập được thông tin của khách hàng truy cập, đồng thời đo lường mức độ hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chạy remarketing tới đúng tệp người dùng đã từng ghé thăm trang web. Nhìn chung, với cách này thì bạn được quyền sở hữu thông tin khách hàng và có cơ hội kinh doanh lâu dài, dễ dàng xây dựng thương hiệu, đồng thời mở rộng quy mô hoạt động.

Tuy nhiên, để tạo ra một trang web chất lượng thì bắt buộc bạn cần phải có kiến thức, kỹ năng về lập trình, thiết kế. Vậy nên, nếu không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì cách tốt nhất đó là bạn hãy tham khảo sử dụng dịch vụ thiết kế website của Phương Nam Vina.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn một trang web chất lượng để hỗ trợ công việc kinh doanh POD thêm thuận lợi, hiệu quả. Ngoài ra, để giúp website có thể phát huy tối đa giá trị của mình, Phương Nam Vina còn cung cấp thêm dịch vụ SEO web, Google Ads,.... Đây là hai dịch vụ sẽ giúp trang web có được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm, từ đó giúp việc tiếp cận khách hàng được nhanh chóng, chính xác hơn. Vậy nên, nếu bạn đang quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế web, hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!


Print on demand là gì?
 

2. Sàn thương mại điện tử POD

Ở phương án này, bạn có thể tạo một cửa hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử POD bất kỳ và kết nối cửa hàng đó với nền tảng platform cung cấp dịch vụ POD. Những sàn thương điện tử POD này có cách thức hoạt động giống như Shopee, Tiki hay Lazada,.... Nghĩa là cửa hàng của bạn sẽ phụ thuộc vào các quy định, yêu cầu của sàn đã lựa chọn.

Cách này sẽ giúp tối ưu thời gian hơn và nhiệm vụ của bạn là chỉ cần tập trung thiết kế các sản phẩm, mẫu vẽ sao cho tốt nhất. Sàn sẽ thay bạn thực hiện các công việc marketing, tạo chương trình thu hút khách hàng và đẩy người truy cập vào tham quan shop của bạn. Khi có người đặt mua, sàn cũng sẽ tự động chuyển thông tin sang cho các đối tác để tiến hành việc in ấn và vận chuyển.

Khi sử dụng sàn thương mại điện tử POD để kinh doanh, một yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý đó chính là phải chọn được nền tảng bán hàng tốt. Một nền tảng uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí sản xuất và mang đến nguồn doanh thu, lợi nhuận như mong đợi. Để chọn được nền tảng tốt và phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình, bạn có thể tham khảo một số cái tên sau:

- Teechip: Teechip được đánh giá là platform tốt nhất khi hỗ trợ cho cả POD và mô hình Dropship. Những ưu điểm nổi bật của nền tảng này mà bạn không nên bỏ qua là chất lượng in tốt, base cost rẻ, nguồn hàng ổn định, ship nhanh,.....

- Teespring: Teespring là platform đầu tiên trên thế giới được phát triển để phục vụ cho mảng POD. Đến nay, nền tảng này vẫn luôn là cái tên đứng đầu các platform về POD với chất lượng áo đẹp, lợi nhuận cao, hỗ trợ nhiệt tình và có nhiều chương trình cho người dùng.

- DreamShip: xuất hiện tại thị trường Việt Nam khá muộn, nhưng DreamShip lại nhận được rất nhiều sự tin tưởng của người dùng khi nói không với TradeMark, chất lượng in đẹp, hỗ trợ Seller tốt và là đối tác được Google tin cậy.

- Printify: nền tảng được nhận xét là phù hợp với các team bán nhỏ và vừa, đồng thời cung cấp cho người dùng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn. Lợi thế của Printify đó chính là sở hữu mạng lưới suppliers (nhà cung cấp) trải rộng trên toàn cầu với danh mục sản phẩm đa dạng, độc đáo.

Tuy nhiên, khi kinh doanh theo cách này thì lượng khách hàng của bạn sẽ đều bị phụ thuộc vào sàn thương mại điện tử POD. Chưa kể, bạn cũng cần phải trả phí cho mỗi đơn hàng thành công, điều này khiến lợi nhuận không đạt được mức tối đa.

Đặc biệt là trong một số trường hợp, tài khoản và cửa hàng online của bạn hoàn toàn có thể bị “thổi bay” bất cứ lúc nào nếu vi phạm chính sách, quy định của sàn. Vì vậy, nếu bạn đang muốn kinh doanh POD và định hướng xây dựng thương hiệu lâu dài, mở rộng hoạt động kinh doanh thì không nên sử dụng sàn thương mại điện tử POD làm kênh bán hàng online chính.


POD là gì?
 

Hướng dẫn vận hành mô hình POD hiệu quả

Nếu bạn đang là một nhà thiết kế tự do, đây chính là thời điểm để tạo nên những thiết kế độc quyền, sáng tạo và bán cho khách hàng trên khắp thế giới. Hoặc, nếu bạn đang ôm ấp một giấc mộng thành lập doanh nghiệp mà nơi đó, Print On Demand sẽ trở thành sự nghiệp kinh doanh cả đời của bạn chứ không chỉ là nghề tay trái thì đã đến lúc, hãy tập trung vận hành mô hình POD theo hướng chuyên nghiệp nhất thông qua các bước sau:

1. Tạo dựng cửa hàng

Bước đầu tiên để khởi động công việc kinh doanh POD là gì? Chắc chắn, bạn cần phải thiết lập cho mình một cửa hàng riêng. Tùy thuộc vào các hình thức triển khai POD đã chọn, bạn có thể tạo cửa hàng theo một trong hai cách dưới đây:

- Tích hợp một cửa hàng có sẵn: các đơn vị cung cấp dịch vụ POD sẽ tiến hành giúp bạn kết nối với các nền tảng thương mại điện tử POD và cửa hàng online. Còn nếu như bạn đã có sẵn một cửa hàng kinh doanh trực tuyến, hãy tích hợp với nền tảng POD và bắt đầu bán hàng ngay từ bây giờ.

- Sử dụng dịch vụ POD có sẵn trên nền tảng thương mại điện tử: trong trường hợp bạn chưa có bất kỳ cửa hàng nào trên các nền tảng mua sắm trực tuyến, hãy chọn ngay cho mình một đơn vị cung cấp dịch vụ POD. Đơn vị này cho phép tạo các thông tin cá nhân trên nền tảng và họ sẽ giúp bạn hoàn thành quá trình bán sản phẩm dưới danh nghĩa của bạn.


Làm POD
 

2. Chọn ngách sản phẩm mà bạn muốn kinh doanh

Trước đây, lĩnh vực POD Print On Demand nổi tiếng nhất với dịch vụ in áo thun. Nhưng với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể chọn in một thiết kế trên nhiều loại sản phẩm khác nhau. Vì vậy, hãy tiến hành một cuộc tham khảo và phân tích thị trường để biết nhu cầu thật sự của người dùng là gì. Sau đó lựa chọn các sản phẩm thiết kế phù hợp nhằm cung cấp cho người dùng.

Hiện nay, trên thị trường đang có 4 nhóm sản phẩm những cá nhân, doanh nghiệp làm POD lựa chọn nhiều nhất để triển khai kinh doanh, bao gồm: thời trang, đồ dùng gia đình, phụ kiện, đồ công nghệ. Cụ thể:

- Thời trang: Áo phông, áo hoodie, áo khoác, váy, chân váy, quần legging, quần short, giày,….

- Đồ dùng gia đình: Cốc sứ, cốc Tumbler, bình nước, khăn tắm, vỏ gối,....

- Phụ kiện: Nón, mũ, túi tote, balo, khẩu trang, tất, giày thể thao, sticker,....

- Phụ kiện công nghệ: Ốp lưng, miếng dán giữ điện thoại,….

Những sản phẩm được đánh giá bán chạy nhất vào các dịp lễ, Tết hay sự kiện đặc biệt như:

- Ngày lễ Valentine (14/2): áo đôi, cốc đôi, móc khóa đôi,... với thiết kế lãng mạn về tình yêu.

- Ngày của mẹ (12/5): khăn tắm, tạp dề, nón,… với những hình ảnh, châm ngôn về tình mẹ.

- Back to school (tháng 8, 9): balo, áo phông, giày, Puzzle,... với những thiết kế trẻ trung, tràn đầy năng lượng cho năm học mới.

- Giáng sinh (24/12) & New Year: đồ trang trí, banner,... với các thiết kế hình bông tuyết, ngôi sao, chiếc vớ, Santa Claus, kẹo hình gậy, chuông vàng,... hay bao lì xì với những câu đối, lời chúc đầu năm,....

Nhưng cũng cần lưu ý rằng, trong bối cảnh thương mại điện tử đang ngày càng cạnh tranh như hiện nay, việc sản phẩm của bạn có một Unique Selling Point (USP) hấp dẫn là điều rất quan trọng. Vì vậy, hãy xác định điều gì sẽ làm cho sản phẩm POD của bạn trở nên đặc biệt hơn so với những thiết kế khác trên thị trường. Đó có thể là màu sắc, thiết kế sáng tạo, câu nói đặc trưng,... tất cả đều là những yếu tố mà bạn cần nghiên cứu để thu hút khách hàng.


Kinh doanh print on demand
 

3. Tạo mẫu thiết kế ấn tượng

Bạn có biết điều quan trọng nhất khi bán hàng POD là gì không? Chắc chắn, đó là chất lượng của mẫu thiết kế mà bạn cung cấp trên thị trường. Đây cũng chính là công đoạn mà bạn cần phải ưu tiên nhất vì nó chính là yếu tố quyết định liệu người xem có đặt mua hàng của bạn hay không. Vậy nên, để có thể tạo được mẫu thiết kế ấn tượng nhằm thành công thu hút sự chú ý của khách hàng, bạn có thể tham khảo thông qua những gợi ý dưới đây:

- Thiết kế độc quyền: có thể là những họa tiết, nhân vật do chính bạn tạo ra. Sản phẩm này không chỉ mang tính độc đáo mà còn giúp bạn xây dựng thương hiệu, đồng thời có thể tận dụng ý tưởng để in trên các loại sản phẩm khác nhau. Ví dụ, các nhân vật như: Doraemon, Mickey hay Thỏ Bảy Màu,... hoặc hoạt tiết độc quyền như: Gucci, Supreme, LV,....

- Thiết kế dạng bắt trend: một số câu quotes nổi tiếng hay hình ảnh từ những bộ phim bom tấn đình đám như: “đi để trở về”, “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, còn những thứ khác, có hay không, không quan trọng”, “Cái gì mua được bằng tiền thì vẫn còn là rẻ”,.... Hay khi phim “Avengers: End game” ra mắt, hình ảnh những nhân vật chính như: Thanos, Iron Man, Spider-Man, Captain America, Thor, Wanda Maximoff,... ngay lập tức trở thành cơn sốt và xuất hiện ồ ạt trên các mẫu thiết kế khác nhau từ quần áo, balo, giày dép cho đến phụ kiện thường ngày.

- Thiết kế theo chủ đề: khi chọn thiết kế theo dạng chủ đề, bạn cần phải đầu tư nhiều hơn cho sản phẩm vào các ngày lễ, đồ đôi hay phong cách đậm chất Rock, Rapper,....

- Thiết kế hình ảnh 3D: loại thiết kế này đang được bán rất chạy trên thị trường nên đòi hỏi bạn phải có kỹ năng design chuyên nghiệp nhưng lợi thế cạnh tranh sẽ cao hơn.

Nhìn chung, thiết kế là sản phẩm không giới hạn. Bạn chỉ cần chọn cho mình hướng đi cụ thể và tập trung vào nó một cách tối đa.


Bán hàng print on demand
 

4. Xây dựng bộ sưu tập bằng mockup

Mockup là những hình ảnh sản phẩm chưa có mẫu thiết kế. Nhiệm vụ của bạn đó là sử dụng phần mềm chỉnh sửa như: Canva, Placeit.com, Smartmockup.com,... để thiết kế ra chúng. Với tính năng này, khách hàng thay vì phải cố tưởng tượng thiết kế của bạn trên áo như thế nào thì giờ đây, họ có thể nhìn thấy chúng thật rõ ràng bằng hình ảnh trực quan.


POD print on demand
 

5. Đăng tải ảnh sản phẩm lên cửa hàng

Nếu muốn tạo cửa hàng trên sàn, bạn có thể tham khảo các trang Etsy, Redbubble, Shopify hay nổi tiếng nhất là Amazon,.... Với Etsy và Redbubble, bạn sẽ có thêm nhiều lượng truy cập miễn phí. Bởi cách trình bày sản phẩm trên hai nền tảng này trông giống như một khu chợ vậy, khi khách hàng vào tham quan sẽ được nhìn thấy thiết kế của nhiều cửa hàng khác nhau. Còn nếu muốn thiết kế website riêng, bạn hãy cài đặt phần ecommerce và chọn giao diện giống một cửa hàng chuyên nghiệp nhất, mục đích là trưng bày các thiết kế sao cho đẹp mắt.


Bán hàng POD
 

6. Tích hợp store và platform

Dù kinh doanh POD Print On Demand theo hình thức nào, bạn cũng cần phải lựa chọn một nền tảng POD tích hợp để hỗ trợ đưa các sản phẩm thiết kế của mình đến với khách hàng. Hiện nay, có rất nhiều nền tảng để bạn lựa chọn, bao gồm: Teespring, Teechip, Printful, Printify, Printbase,....

Mỗi platform sẽ có những ưu điểm và quyền lợi khác nhau cho người dùng. Việc của bạn đó là cần sáng suốt trong việc tìm hiểu để đưa ra quyết định nên lựa chọn nhà in nào. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo sẽ có ít nhất hai cổng thanh toán được tích hợp trên cửa hàng của mình. Nếu kinh doanh trên thị trường quốc tế thì bạn có thể sử dụng Payoneer, ShopBase, PayPal, Stripe,....


Kinh doanh POD
 

7. Xây dựng chiến lược marketing thu hút khách hàng

Dù có được platform hỗ trợ các chiến dịch quảng cáo hay không, bạn cũng nên cố gắng đầu tư thời gian marketing cho cửa hàng online của mình để tạo ra nguồn lợi nhuận ổn định. Hiện nay, có rất nhiều chiến lược marketing được sử dụng nhiều để phục vụ cho mục đích quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Nhưng với lĩnh vực bán hàng POD, bạn nên ưu tiên đầu tư vào những kênh tiếp thị dưới đây:

- Content marketing: xây dựng content marketing là chiến lược mà bạn nên sử dụng khi có một website cho riêng mình. Tại đây, việc thường xuyên đăng bài về thị trường ngách của bạn và tối ưu chuẩn SEO trên các công cụ tìm kiếm sẽ giúp trang web cải thiện traffic cũng như gia tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả.

- Chạy quảng cáo: việc thực hiện các chiến lược quảng cáo trên Google, Facebook, Instagram,.... Cách này yêu cầu bạn cần phải có một khoản tiền đầu tư khá lớn nhưng hiệu quả mang lại là tức thời.

- Xây dựng sự hiện diện trên mạng xã hội: giống như việc xây dựng nội dung trên web, bạn cũng có thể thu hút lưu lượng truy cập từ các trang mạng xã hội. Bằng cách tận dụng video marketing trên Youtube, Tik Tok hay Reels Facebook hoặc bất kỳ một điều gì mà bạn có thể.


Kinh doanh POD hiệu quả
 

Một số lưu ý khi kinh doanh POD bạn cần ghi nhớ

Khi kinh doanh POD, để đảm bảo sự thành công cho mình thì bạn cũng cần phải xem xét một số lưu ý sau:

- Chất lượng sản phẩm: hãy đảm bảo rằng sản phẩm mà bạn thiết kế có chất lượng cao và phù hợp với xu hướng thị trường. Đây chính là yếu tố quan trọng để bạn đảm bảo uy tín với khách hàng.

- Xử lý giao hàng: lựa chọn một nhà cung cấp POD đáng tin cậy để giúp bạn có thể hoàn thành tốt việc in ấn, đóng gói và giao hàng nhanh chóng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong việc thanh toán, tìm kiếm khách hàng.

- Chăm sóc khách hàng: hãy đảm bảo rằng với website cá nhân, bạn sẽ có một quy trình hỗ trợ chăm sóc khách hàng tốt. Từ việc giải đáp thắc mắc của khách hàng cho đến việc xử lý các yêu cầu về sản phẩm,.... Chắc chắn rằng, bạn cần tạo ra một trải nghiệm tích cực cho khách hàng để xây dựng lòng tin và cải thiện doanh số bán hàng.

- Theo dõi và đánh giá: việc thường xuyên theo dõi và phân tích các số liệu về lượt xem sản phẩm, tỷ lệ chuyển đổi, doanh thu,... để hiểu rõ hơn về hiệu suất bán hàng của mình, từ đó tiến hành điều chỉnh chiến lược nếu cần thiết.

- Thường xuyên cập nhật xu hướng mới: cập nhật các xu hướng mới trong ngành POD chính là cách để bạn không bị tụt lại so với đối thủ cạnh tranh, đồng thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chắc chắn, những lưu ý trên đây sẽ giúp bạn xây dựng được một hệ thống kinh doanh POD thành công và tạo ra các sản phẩm chất lượng cho khách hàng.


Lưu ý khi kinh doanh POD
 

Như vậy, Phương Nam Vina đã chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về mô hình Print On Demand. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu về hơn về khái niệm kinh doanh POD là gì, từ đó đưa ra những quyết định phù hợp với định hướng trong tương lai. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là mặc dù mô hình POD đơn giản hơn so với hình thức kinh doanh truyền thống nhưng cũng cần đảm bảo rằng, bạn phải có sự am hiểu về công nghệ để vận hành kinh doanh một cách thuận lợi. Nếu không, rất khó để bạn có thể kinh doanh lâu dài và cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Kinh doanh online mặt hàng gì trên mạng hiệu quả?

icon thiết kế website Kinh doanh buôn bán gì dễ kiếm tiền và nhanh giàu?

icon thiết kế website Lập nghiệp là gì? Phân biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp

Bài viết mới nhất

Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Áp dụng các chương trình khuyến mãi chính là giải pháp giúp cho doanh nghiệp có thể kích sale hiệu quả, đồng thời thu hút sự chú ý của khách hàng.

Định vị sản phẩm là gì? Top 4 chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là gì? Top 4 chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là một chiến lược quan trọng mà các doanh nghiệp thường áp dụng để sản phẩm tạo được dấu ấn trong tâm trí người tiêu dùng.

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là ý tưởng truyền thông chủ đạo trong chiến dịch marketing và có khả năng tạo ra kết nối mạnh mẽ với đối tượng mục tiêu.

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là một hoạt động quan trọng mà các doanh nghiệp thường đầu tư tập trung để củng cố mối quan hệ với các thành viên trong nội bộ.

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là một hình thức kết nối trực tuyến hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng để giao tiếp với khách hàng tiềm năng của mình.

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là một trong những phương tiện giao tiếp chính thống trong kinh doanh và giúp các công ty nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp.

zalo