CDN là gì? Những điều cần biết về Content Delivery Network

Nếu bạn đang quan tâm đến khả năng tăng hiệu suất và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên website, việc áp dụng CDN chính là một yếu tố giúp bạn có thể đạt được những mục tiêu của mình. Vậy CDN là gì? Trong nội dung dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin quan trọng về Content Delivery Network để biết website của bạn có nên ứng dụng công nghệ này hay không nhé!


CDN là gì? Những điều cần biết về Content Delivery Network
 

CDN là gì?

CDN là tên viết tắt của từ Content Delivery Network - một hệ thống toàn cầu với nhiều máy chủ có vai trò chứa những bản sao nội dung trên website. Khi đó, nếu người dùng thực hiện hành vi truy cập vào trang web thì hệ thống sẽ ngay lập tức xác định vị trí của họ, đồng thời gửi đến những bản sao dữ liệu được lưu trữ trong máy chủ gần nhất.

Có thể nói, tốc độ tải là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng trên mạng Internet. Vì thế, nếu khoảng cách địa lý giữa người dùng và máy chủ càng xa thì chắc chắn, thời gian để họ truy cập vào trong trang sẽ càng lâu. Nhưng với công nghệ CDN, khoảng cách này sẽ được rút ngắn đi rất nhiều, từ đó cải thiện hiệu suất và tốc độ của trang web tốt hơn.


CDN là gì?
 

Lịch sử phát triển của công nghệ CDN

Vào cuối những năm 1990, CDN network đã bắt đầu xuất hiện với mục đích phục vụ cho việc phân phối nội dung nhanh hơn thông qua mạng Internet. Sau một khoảng thời gian, công nghệ này đã được phát triển liên tục và trải dài qua 3 thế hệ dưới đây:

Thế hệ thứ nhất

Dịch vụ CDN thế hệ thứ nhất được triển khai với mục đích tập trung vào các nguyên tắc kết nối mạng của trung tâm dữ liệu và trung tâm quản lý lưu lượng mạng thông minh.

Thế hệ thứ hai

Ở thế hệ thứ hai, CDN được ra đời để đáp ứng cho sự gia tăng mạnh mẽ của các dịch vụ truyền âm thanh và video trực tuyến. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của công nghệ này cũng góp phần giải quyết được những thách thức mới trong hoạt động phân phối nội dung trên các thiết bị di động. Cụ thể, các công ty đã sử dụng kỹ thuật điện toán đám mây và mạng ngang hàng để tiến hành tăng tốc độ phân phối nội dung trên những thiết bị.

Thế hệ thứ ba

CDN ở thế hệ thứ ba vẫn đang nằm trong quá trình phát triển. Theo đó, khi gần như các dịch vụ web đều chỉ tập trung vào nền tảng đám mây thì giờ đây, trọng tâm của hiện tại đó là điện toán biên - giúp quản lý mức tiêu thụ băng thông nhờ vào việc sử dụng các thiết bị có khả năng giao tiếp thông minh.


CDN
 

Cơ chế hoạt động của CDN network

Để có thể hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của Content Delivery Network là gì thì trước tiên, bạn cần phải tìm hiểu cách vận hành thông thường khi người dùng truy cập vào trong một website. Cụ thể, khi không có CDN thì nội dung sẽ được lưu trữ trong một nguồn hoặc một server duy nhất.

Server này sẽ được kết nối với các thiết bị của người dùng thông qua đường truyền mạng Internet. Mỗi khi người dùng thực hiện truy cập, yêu cầu sau đó sẽ được truyền tới server và cùng lúc, máy chủ cũng gửi lại các thông tin, nội dung phản hồi.

Nhìn chung thì hầu hết mọi công đoạn đều sẽ do một server duy nhất phụ trách. Tuy nhiên, đối với trường hợp server ở xa, đường truyền không ổn định hay có quá nhiều người dùng truy cập sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn mạng, từ đó khiến tốc độ truy cập bị ảnh hưởng một cách đáng kể.

Nhưng với việc ứng dụng công nghệ CDN, nội dung dữ liệu của các trang sẽ được lưu trữ trên nhiều server đặt tại những vị trí khác nhau trên toàn thế giới. Điểm đặc biệt là toàn bộ hệ thống server này đều sẽ được kết nối và quản lý đồng bộ. Khi có bất kỳ hành động truy cập nào từ người dùng, những data center sẽ nhanh chóng xác định vị trí của server gần nhất với họ và điều hướng đến chính server đó.

Như vậy, website có thể dễ dàng phân chia lượng traffic từ server gốc sang nhiều server còn lại trong hệ thống. Nội dung trên web cũng sẽ không bị thay đổi, trong khi tốc độ xử lý yêu cầu và thời gian tải trang của người dùng được rút ngắn tối đa.


Content Delivery Network
 

So sánh website sử dụng CDN và không sử dụng CDN

Thông qua cơ chế hoạt động của CDN vừa được trình bày ở trên thì có lẽ, chúng ta cũng phần nào hiểu được công nghệ CDN sẽ tác động thế nào đến quy trình phân phối nội dung của website. Vậy website dùng mô hình CDN và không áp dụng CDN sẽ khác nhau thế nào?

- Đối với website không sử dụng mô hình CDN: dữ liệu lưu trữ tại một máy chủ trung tâm và đồng thời được phân phối tại đó. Lúc này, thời gian tải của trang web sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của máy chủ.

- Đối với trang web sử dụng mô hình CDN: dữ liệu sẽ được trả về lại cho người dùng thông qua máy chủ gần nhất trong mạng lưới đã được thiết lập. Do đó mà tình trạng tắc nghẽn mạng khi có nhiều lưu lượng truy cập quá tải cũng sẽ hạn chế xảy ra.

Đánh giá ưu nhược điểm khi sử dụng CDN

Không thể phủ nhận, mặc dù CDN mang lại cho website rất nhiều lợi ích khác nhau nhưng trên thực tế, Content Delivery Network cũng chưa thật sự là một dịch vụ hoàn hảo bởi song song với những ưu điểm vượt trội, công nghệ này cũng còn tồn đọng các nhược điểm riêng của mình.

1. Ưu điểm của mạng phân phối nội dung CDN

Là một công nghệ nổi bật, CND đã mang đến những ưu điểm vượt trội cho website. Cụ thể:

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Nâng cao trải nghiệm người dùng luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu mà công nghệ CDN mang lại cho website của bạn. Bằng cách lưu trữ nội dung ở nhiều vị trí khác nhau, CDN sẽ giúp rút ngắn khoảng cách giữa người dùng và máy chủ lưu trữ nội dung. Khi người dùng truy cập vào trong website, nội dung sẽ được phân phối từ máy chủ gần nhất với vị trí của họ để giúp đẩy nhanh thời gian tải trang và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Theo một nghiên cứu của Akamai, việc sử dụng CDN còn có thể giúp tối ưu thời gian tải trang lên đến 50%. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với các website kinh doanh, nơi mà tốc độ load trang có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu sau cùng.

Tiết kiệm chi phí băng thông

Một trong những khoản tiền lớn nhất khi vận hành một website hiện nay đó chính là chi phí băng thông. Tuy nhiên, việc sử dụng CDN có thể giúp giảm tải cho máy chủ chính, từ đó giúp tiết kiệm chi phí băng thông hiệu quả. Đặc biệt, nếu trang web của bạn có lượng truy cập lớn thì việc sử dụng CDN sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Để dễ hình dung hơn thì chúng ta sẽ có ngay ví dụ, nếu website của bạn có 100.000 lượt truy cập mỗi ngày và mỗi lượt truy cập tải xuống là 1MB dữ liệu, thì tổng chi phí băng thông sẽ là 100GB/ngày. Tuy nhiên, nếu sử dụng CDN thì bạn có thể giảm tải cho máy chủ chính xuống chỉ còn 10% (10GB/ngày), từ đó giúp tiết kiệm được 90% chi phí băng thông.

Cải thiện khả năng bảo mật trang web

Với việc lưu trữ nội dung ở nhiều vị trí khác nhau, CDN có thể sẽ giúp giảm thiểu rủi ro mất mát dữ liệu website trong trường hợp máy chủ chính bị tấn công. Ngoài ra, nhiều dịch vụ CDN còn cung cấp các tính năng bảo mật như mã hóa SSL và dịch vụ SSL trọn gói, điều này giúp tăng cường tính bảo mật cho website của bạn một cách tốt nhất.

2. Nhược điểm của CDN network

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm, nhưng công nghệ CDN cũng còn tồn tại một số nhược điểm mà bạn cần lưu ý trước khi quyết định sử dụng.

Chi phí ban đầu

Một trong những nhược điểm lớn nhất của CDN chính là khoản chi phí ban đầu. Bởi lẽ, việc triển khai CDN sẽ có chi phí cao hơn so với việc tự lưu trữ nội dung trên máy chủ của bạn. Tuy nhiên, về lâu dài thì việc sử dụng CDN sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí băng thông và tăng tốc độ tải trang, từ đó đem lại lợi ích lớn hơn cho website.

Hiệu quả phụ thuộc bởi PoP

Tốc độ tải của website được ví như “con dao hai lưỡi” vì nếu CDN có PoP đặt gần vị trí của người dùng thì khi đó, tốc độ truy cập website tại đó sẽ trở nên nhanh hơn. Còn nếu như CDN có PoP đặt ở xa vị trí của người dùng thì điều này có nghĩa là tốc độ truy cập website tại đó sẽ chậm hơn so với bình thường.


CDN network
 

Những website nào nên sử dụng Content Delivery Network?

Hiện nay, CDN có thể được sử dụng cho toàn bộ các loại website từ trang tin tức, blog cho đến trang thương mại điện tử hay ứng dụng web. Tuy nhiên, chỉ những website có lưu lượng truy cập lớn và phân phối nội dung tới nhiều vị trí khác nhau là sẽ mang lại lợi nhuận lớn nhất khi sử dụng CDN. Bên cạnh đó, các trang web có tính chất đa phương tiện như game online hoặc video streaming cũng nên ứng dụng công nghệ CDN để đảm bảo được hiệu suất và trải nghiệm người dùng một cách tốt đa. Cụ thể:

1. Website thương mại điện tử (e-commerce)

Website e-commerce là trang web có lượng traffic khủng đến từ người dùng ở nhiều nơi trên thế giới. Với số lượng sản phẩm khổng lồ, đa dạng và đối tượng khách hàng là những người bận rộn, ít có thời gian xem trực tiếp, website e-commerce buộc phải đáp ứng đầy đủ thông tin cần thiết trong vòng 1 giây. Nếu không thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ mất đi cơ hội được tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Đây chính là lý do vì sao mà e-commerce cần CDN để xử lý số lượng request khổng lồ đến từ nhiều nơi khác nhau. Quá trình này sẽ được thực hiện bằng cách sao lưu toàn bộ nội dung được lưu trữ tại server ở một vị trí gần nhất. Bên cạnh đó, CDN network còn có thể chống lại được sự gia tăng traffic một cách đột biến trên server.

2. Website quảng cáo

Để có thể tiếp cận được với thế giới số, các dịch vụ quảng cáo cần phải nhờ đến sự trợ giúp của các phương tiện truyền thông để được cung cấp nhiều thông tin mang tính cá nhân hóa hơn. Tuy nhiên, một vấn đề được đặt ra ngay lúc này đó là các mẫu quảng cáo multimedia file thường chiếm khá nhiều tài nguyên và khiến cho website tải chậm, từ đó dẫn đến việc người dùng rời bỏ khỏi trang.

Vậy nên mà lúc này, CDN sẽ phát huy vai trò khi đảm bảo delivery time (tạm dịch: thời hạn tải trang) để giữ chân người dùng. Với việc lưu toàn bộ nội dung tạm từ server gần nhất và truyền lại cho người dùng nên vì thế mà website sẽ có tốc độ phát nội dung nhanh hơn, tăng hiệu năng của web và giảm thời gian tải trang hiệu quả.

3. Website game online

Các doanh nghiệp kinh doanh game online thường dựa trên môi trường thế giới số nên chắc chắn, họ sẽ cần phải có rất nhiều tài nguyên cho nội dung của mình. Chỉ khi có đủ tài nguyên thì nội dung mới được đảm bảo chất lượng tốt nhất, không bị giật lag và thu hút người chơi hiệu quả. Vì thế mà thi thiết kế website game online, áp dụng CDN network sẽ tạo nên “vùng đệm” giúp các lập trình viên có thể lưu chứa toàn bộ nội dung game lên server, hạn chế tối đa tình trạng request trực tiếp đến server gốc.

4. Website giải trí

Không thể phủ nhận, những website về giải trí chính là trái tim không thể thiếu của lĩnh vực công nghiệp truyền thông. Từ các hoạt động cung cấp thông tin, download cho đến streaming, nội dung của những trang web này đã thành công thu hút hàng triệu người xem đến từ nhiều nơi trên thế giới. Vì vậy, việc ứng dụng CDN chính là điều cần thiết để toàn bộ nội dung này được truyền tải người xem một cách nhanh chóng, mượt mà và ấn tượng nhất.


Content Delivery Network là gì?
 

Một số hình thức CDN phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều hình thức CDN khác nhau được sử dụng để phân phối nội dung cho website. Trong đó, phổ biến nhất cần phải kể đến một số hình thức dưới đây:

- Pull HTTP/Static: đây là hình thức CDN mà người dùng sẽ cần khai báo tên miền của website và sau đó sử dụng CDN hoặc địa chỉ IP của server. Kế tiếp, các PoP CND cũng tiến hành tự động truy cập vào website và lưu trữ bản sao của nội dung tĩnh. Sau đó, người dùng truy cập vào các tập tin trên web bằng một đường dẫn hoặc tên miền riêng của CDN.

- Streaming CDN: hình thức này sẽ giúp CDN phân phối các nội dung được phát dưới dạng video live trực tuyến (streaming) từ máy chủ PoP đến với người dùng. Mục đích chính là để tiết kiệm dung lượng băng thông của server gốc.

- POST / PUSH / PUT / Storage CDN: đây được đánh giá là hình thức CDN giúp tiết kiệm được khá nhiều không gian lưu trữ cho máy chủ. Khi đó, người dùng sẽ chỉ cần update toàn nội bộ nội dung cần được phân phối qua CDN lên máy chủ thông qua giao thức HTTP hoặc FTP.

Các câu hỏi thường gặp về Content Delivery Network

Bên cạnh những kiến thức quan trọng ở trên, người dùng khi sử dụng khi tìm hiểu các thông tin liên quan đến khái niệm CDN là gì cũng thường đặt ra một số câu hỏi sau:

1. Khi nào nên sử dụng CDN?

Bất kỳ chủ sở hữu nào cũng đều muốn website của mình được tải nhanh hơn. Nhưng sự thật thì không phải trường hợp nào cũng nên sử dụng CDN network. Chẳng hạn, nếu như content của bạn chỉ có một lượng nhỏ truy cập ở vị trí địa lý gần nơi đặt máy chủ thì không nhất thiết cần phải sử dụng Content Delivery Network. Nhưng ngược lại, nếu nội dung của bạn được người dùng trên toàn thế giới truy cập và sử dụng thì việc đăng ký tham gia mạng lưới CDN là điều cần thiết để gia tăng trải nghiệm của họ.

2. CDN giúp tăng tốc độ website như thế nào?

Hệ thống CDN network sẽ tự động kết nối người dùng với máy chủ CDN có vị trí gần nhất để rút ngắn thời gian tải trang, cũng như giảm tải lưu lượng request, tăng tốc độ hiển thị Javascript, CSS, hình ảnh và video một cách nhanh nhất đến máy chủ gốc. Do đó mà hiệu suất tải trang sẽ được cải thiện một cách tối đa cũng như gia tăng sự an toàn cho server gốc của bạn.


CDN network là gì?
 

3. CDN có giống với hosting không?

Trên thực tế, rất nhiều khách hàng thường bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm CDN và hosting. Tuy nhiên, thực tế thì chúng lại hoàn toàn khác biệt khi hosting được ví như là một kho chứa hàng để phục vụ cho nhu cầu của người dùng. Còn CDN network lại hoạt động giống như một trạm trung chuyển để có thể đưa những hàng hóa đó đến với người dùng một cách nhanh nhất.

4. CDN và VPN có gì khác biệt?

Virtual Private Networks (VPNs) có vai trò ẩn đi danh tính của người dùng bằng cách sử dụng một máy tính khác với thiết bị của họ để làm điểm truy cập đến website server. Việc này sẽ giúp cho người dùng có thể truy cập được tới những nội dung bị chặn tại điểm của họ nhưng với VPN server thì hoàn toàn bình thường. Nhìn chung, cả VPN và CDN đều được sử dụng cho mục tiêu cải thiện tính bảo mật cùng khả năng truy cập, tuy nhiên mục đích của chúng là hoàn toàn khác nhau.

5. Content delivery network có an toàn không?

Mặc dù trên thực tế, việc sử dụng CDN sẽ giúp website của bạn tăng cường tính bảo mật. Thế nhưng, để có thể đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối thì bạn nên lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ CDN uy tín, chất lượng, có các tính năng bảo mật như mã hóa SSL cùng chứng chỉ SSL miễn phí.

6. Cần xem xét những yếu tố nào khi lựa chọn CDN cho website?

Để có thể sử dụng CDN đạt được hiệu quả như mong đợi, có một số vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu ý sau đây:

- Vị trí của hệ thống PoP: hãy ưu tiên sử dụng CDN có PoP đặt tại quốc gia mà ở đó có nhiều người dùng truy cập vào website của bạn nhất.

- Giá cả: hiện nay, mỗi nhà cung cấp dịch vụ CDN trên thị trường sẽ có một mức giá khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần phải tham khảo giá của một số nhà cung cấp trước khi đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu cùng khả năng tài chính của mình.

- Lựa chọn hình thức thanh toán phù hợp: trên thị trường đang có hai hình thức thanh toán là trả cố định theo tháng, theo quý hoặc theo năm và dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Dựa vào nhu cầu sử dụng cùng khả năng tài chính của mình mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn hình thức thanh toán phù hợp. Trong trường hợp trang web của bạn không tốn nhiều băng thông thì hãy lựa chọn hình thức dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu để tiết kiệm chi phí hơn.

- Tham khảo đánh giá từ người khác: khi lựa chọn dịch vụ CDN, bạn nên tham khảo đánh giá của những người dùng trên mạng hoặc từ nhóm khách hàng trước, đồng thời tự mình kiểm chứng dịch vụ CDN này để xem nó có thật sự tối ưu tốc độ tải trang không, từ đó đưa ra quyết định phù hợp.


Khái niệm DNC
 

Trên đây là những kiến thức về Content Delivery Network là gì mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã nắm được cho mình những thông tin hữu ích để có thể đưa ra quyết định có nên lựa chọn CDN cho website của mình hay không, từ đó mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website DNS là gì? Chức năng và cơ chế hoạt động của DNS server

icon thiết kế website DDoS là gì? Cách phòng chống cuộc tấn công DDoS hiệu quả

icon thiết kế website Web động là gì? Web tĩnh là gì? Phân biệt web tĩnh và web động

Bài viết mới nhất

FAQ là gì? Bí quyết xây dựng trang FAQ website hoàn hảo

FAQ là gì? Bí quyết xây dựng trang FAQ website hoàn hảo

Trang FAQ website không chỉ là nơi giải đáp các câu hỏi thường gặp của khách hàng mà còn là cơ hội để bạn củng cố, nâng cao uy tín thương hiệu.

Clean code là gì? Lợi ích và nguyên tắc clean code website

Clean code là gì? Lợi ích và nguyên tắc clean code website

Clean code (mã sạch) là nền tảng quan trọng để phát triển nên những website chuyên nghiệp, chất lượng cao, dễ dàng nâng cấp và bảo trì.

MySQL là gì? Sự khác biệt giữa MySQL và SQL Server

MySQL là gì? Sự khác biệt giữa MySQL và SQL Server

MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ mã nguồn mở mạnh mẽ, được sử dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp và lập trình viên trên toàn thế giới.

VPN là gì? Những điều cần biết về Virtual Private Network

VPN là gì? Những điều cần biết về Virtual Private Network

VPN (Virtual Private Network) là công cụ quan trọng giúp bảo vệ quyền riêng tư và tăng cường bảo mật trong môi trường trực tuyến.

Widget là gì? Những điều cần biết về Widget WordPress website

Widget là gì? Những điều cần biết về Widget WordPress website

Widget website không chỉ là tiện ích đơn giản mà còn là công cụ tối ưu mức độ tương tác và thúc đẩy sự quan tâm của người dùng đến nội dung của bạn.

Laravel là gì? Khám phá toàn diện về Laravel framework

Laravel là gì? Khám phá toàn diện về Laravel framework

Laravel là một trong những framework PHP hàng đầu với nhiều tính năng nổi bật giúp bạn phát triển ứng dụng web hiệu quả và linh hoạt.

zalo