Khảo sát thị trường là gì? Cẩm nang khảo sát thị trường từ A - Z

Trong một thị trường có quá nhiều sản phẩm đang phải cạnh tranh để giành lấy sự chú ý của khách hàng như hiện nay, các doanh nghiệp buộc phải triển khai đa dạng chiến lược để chiếm thế thượng phong cho mình. Trong đó, khảo sát thị trường chính là nhiệm vụ trọng yếu mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ qua. Bởi chỉ khi càng hiểu rõ về thị trường và khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp của bạn mới càng có nhiều cơ hội để giành phần thắng trước đối thủ. Vậy khảo sát thị trường là gì? Làm thế nào để bản báo cáo khảo sát thị trường có thể phát huy được tối đa lợi ích? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây bởi đó chính là những lời giải đáp mà có lẽ doanh nghiệp của bạn đang cần.


Khảo sát thị trường là gì? 8 mô hình thông tin khảo sát cần có
 

Khảo sát thị trường là gì?

Khảo sát thị trường là quá trình nghiên cứu, phân tích và kết hợp điều tra xu hướng của người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh trong một thị trường cụ thể về các sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Thông qua những kết quả nhận được từ mẫu báo cáo khảo sát thị trường, doanh nghiệp của bạn sẽ đánh giá được về tiềm năng phát triển của mình trong tương lai, đồng thời đề xuất việc cải thiện sản phẩm / dịch vụ hay triển khai những chiến lược marketing phù hợp,... nhằm thúc đẩy hiệu quả kinh doanh ngày càng thêm tốt hơn.

Tầm quan trọng của việc khảo sát thị trường

Kinh doanh không phải trò chơi, đó là một trận chiến với những kế hoạch được vạch ra bài bản. Trong đó, khảo sát thị trường là một nhiệm vụ quan trọng của bản kế hoạch kinh doanh bởi chỉ khi được triển khai đúng cách, nó sẽ mang về cho doanh nghiệp những lợi ích sau:

- Xác định các chuỗi cung - cầu của thị trường: Thông qua quá trình khảo sát, doanh nghiệp sẽ dễ dàng nắm được chuỗi cung - cầu thực tế về một sản phẩm / dịch vụ trên thị trường nhất định. Từ đây, họ có thể tiến hành sàng lọc để định hướng phát triển của sản phẩm / dịch vụ theo hướng tốt hơn nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.

- Xác định mong muốn của khách hàng: Thực hiện các mẫu khảo sát thị trường sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể hiểu rõ nhu cầu thực tế của người tiêu dùng. Trong đó bao gồm các vấn đề mà họ đang gặp phải, quan điểm về sản phẩm và xu hướng tiêu dùng,.... Thông qua những kết quả đã được phân tích, doanh nghiệp có thể xác định nên duy trì hoặc thay đổi để tạo ra hiệu quả kinh doanh, đồng thời đề xuất chiến lược giữ chân khách hàng nhằm giúp sản phẩm được phát triển bền vững hơn.

- Triển khai các chiến lược marketing chất lượng, dài hạn: Việc khảo sát thị trường sẽ cho phép doanh nghiệp lấy được các thông tin về phân khúc khách hàng, đối thủ cạnh tranh, giá thành và xu hướng người dùng,... từ đó áp dụng để xây dựng những kế hoạch tiếp thị mang tính dài hạn.

- Hỗ trợ ra mắt các sản phẩm / dịch vụ mới: Một chiến lược khảo sát thị trường hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể xác định được thời điểm phù hợp để ra mắt sản phẩm / dịch vụ mới. Bên cạnh đó, việc khảo sát còn cho phép bạn đánh giá được khả năng thành công của dự án, phán đoán trước những rủi ro nhằm thay đổi chiến lược cho phù hợp.

- Thu thập các thông tin nhân khẩu từ thị trường: Các thông tin chi tiết về nhân khẩu học như giới tính, dân tộc, độ tuổi hay thu nhập,... chính là yếu tố hàng đầu để giúp doanh nghiệp xác định chân dung khách hàng phù hợp, qua đó tránh được những sai sót không đáng có trong chiến lược kinh doanh và marketing.


Khảo sát thị trường là gì?
 

Top 5 kiểu khảo sát thị trường phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều cách đi khảo sát thị trường mà doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, phổ biến nhất trong số đó cần phải đề cập đến 5 kiểu dưới đây:

1. Khảo sát sản phẩm

Khảo sát sản phẩm chính là việc bạn sử dụng các câu hỏi để có thể tìm hiểu được nhu cầu, ý kiến của khách hàng về loại sản phẩm đó. Sau khi đã có các câu trả lời, chúng sẽ được chuyển giao toàn bộ cho các chuyên gia nghiên cứu thị trường. Họ sẽ có nhiệm vụ phân tích, đánh giá và tiến hành phân loại xem liệu sản phẩm hay tính năng nào sẽ phù hợp với thị trường mục tiêu này.

2. Khảo sát nhóm tập trung

Khảo sát thị trường theo nhóm tập trung sẽ được thực hiện với một nhóm người đã tuyển chọn cẩn thận từ các buổi phỏng vấn sâu của doanh nghiệp. Thông thường, nhóm người này sẽ có tối thiểu từ 4 - 6 người và tối đa là 10 - 12 người. Với cách khảo sát theo nhóm này, doanh nghiệp sẽ dễ dàng có được những thông tin về thái độ, ý kiến và mong muốn,... của người tiêu dùng dưới giá trị định tính.


Khảo sát thị trường
 

3. Khảo sát website

Tiến hành khảo sát thị trường thông qua hệ thống website chính là giải phương pháp trực tuyến được đông đảo các doanh nghiệp hiện nay áp dụng. Từ những trang web bán hàng, mạng xã hội của mình,... doanh nghiệp có thể thu thập đầy đủ về sở thích, hành vi, nhu cầu cùng các phản hồi từ khách hàng,... qua biểu mẫu, mức độ tương tác như bình luận, chia sẻ hay inbox,...

4. Khảo sát phản hồi hội nghị, hội thảo

Đây là cách khảo sát thường được áp dụng cho những đối tượng đang tham gia vào một cuộc hội nghị, hội thảo do phía doanh nghiệp tổ chức. Khi tham gia vào sự kiện, khách hàng sẽ được phát một biểu mẫu để có thể đánh giá và đưa ra phản hồi về khả năng quản lý, cơ sở hạ tầng hay một số yếu tố khác.

5. Khảo sát thị trường với phần mềm và phần cứng

Phương pháp này được thực hiện bằng cách thu thập các đánh giá của người dùng về sản phẩm phần mềm và phần cứng thông qua những câu hỏi mang tính khảo sát. Phần biểu mẫu của câu hỏi, quy trình thực hiện và toàn bộ tài liệu kỹ thuật đều sẽ được doanh nghiệp cho cài đặt trước để có thể đảm bảo chất lượng của kết quả khảo sát.


Báo cáo khảo sát thị trường
 

Các mô hình thông tin trong mẫu báo cáo khảo sát thị trường

Thông thường, các báo cáo khảo sát thị trường sẽ hiển thị đa dạng dữ liệu khác nhau nên chắc chắn sẽ không có một bản mẫu chung nào dành cho tất cả. Tuy nhiên, dù cách trình bày có như thế nào thì các báo cáo vẫn cần phải thể hiện đầy đủ những mô hình thông tin dưới đây:

1. Tổng cầu của thị trường

Tổng cầu của thị trường sẽ thể hiện về số lượng người đang có nhu cầu tiêu dùng sản phẩm / dịch vụ trong thị trường đó. Nó sẽ được xác định dựa trên tỷ lệ dân số dựa theo độ tuổi, vị trí / khu vực địa lý so với tổng dân số đã được thống kê. Tuy nhiên thì trong các mẫu báo cáo khảo sát thị trường, mô hình thống kê dữ liệu về tổng cầu của thị trường đôi khi vẫn có những sai số nhất định.

2. Tổng cung của thị trường

Khác với mô hình tổng cầu, mô hình tổng cung của thị trường sẽ đề cập đến toàn bộ các doanh nghiệp hiện đang tham gia vào hoạt động kinh doanh. Trong đó, những doanh nghiệp đang dẫn đầu thị trường về danh tiếng, sản phẩm và kênh phân phối sẽ được thể hiện chi tiết với định dạng biểu đồ so sánh cụ thể qua từng năm.

Về cơ bản, một mô hình báo cáo tổng cung thường sẽ thể hiện các chỉ số của từ 10 - 20 doanh nghiệp đứng đầu tại thị trường để giúp cho người xem có thể hình dung rõ hơn về bức tranh tổng cung toàn cảnh như thế nào.


Mẫu báo cáo khảo sát thị trường
 

3. Tốc độ tăng trưởng của thị trường

Trong báo cáo thị trường, tốc độ tăng trưởng sẽ thể hiện được sự tăng giảm của hoạt động kinh doanh theo từng năm. Cũng trong bản báo cáo này, sự tăng trưởng hay giảm sút được thể hiện ở đây không chỉ bao gồm doanh nghiệp mà còn là những đối thủ cạnh tranh. Kể cả khi đó có là sự biến mất của các đối thủ cũ hay sự xuất hiện của đối thủ mới thì tất cả cũng đều sẽ được trình bày đầy đủ. Thông thường, mô hình báo cáo tốc độ tăng trưởng của thị trường sẽ sử dụng biểu đồ cột và được xác định bằng tỷ lệ phần trăm thông qua các năm.

4. Các phân khúc trong thị trường

Nghiên cứu về các phân khúc thị trường sẽ có vai trò rất lớn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các chỉ số trong báo cáo phân khúc thị trường sẽ thể hiện từng nhóm người tiêu dùng với những nhu cầu riêng biệt. Tuy nhiên họ vẫn sở hữu một số đặc điểm chung về nhân khẩu học như: giới tính, độ tuổi, vị trí, công việc, thu nhập,...

5. Đối thủ dẫn đầu phân khúc thị trường

Mô hình thông tin tiếp theo bắt buộc cần phải có trong mẫu báo cáo khảo sát thị trường đó là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp hiện đang dẫn đầu phân khúc này. Cụ thể, bạn hãy liệt kê từ 3 - 5 doanh nghiệp đối thủ cùng với những sản phẩm / dịch vụ và cả thế mạnh làm cho họ đứng đầu phân khúc.


Mẫu khảo sát thị trường
 

6. Nhu cầu của khách hàng

Ngoài việc đánh giá tổng cầu chung của thị trường, bản khảo sát còn phải xác định rõ nhu cầu cụ thể của người tiêu dùng. Hãy trình bày khoảng 10 nhu cầu quan trọng nhất mà khách hàng đang gặp phải và ưu tiên giải quyết cho họ.

Bên cạnh đó, các nhu cầu này khi thể hiện cần phải kết hợp cùng với thói quen, hành vi mua hàng để giúp cho bạn có thể đưa ra những quyết định chính xác về mong muốn của khách hàng trong báo cáo.

7. Các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách hàng

Cũng trong bản báo cáo này, doanh nghiệp của bạn cũng cần phải liệt kê các sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp đối thủ đã sử dụng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Để có được đánh giá trực quan hơn, bạn nên sử dụng bảng so sánh để mang đến những phân tích dễ hiểu, trực quan về các loại sản phẩm / dịch vụ cùng giá cả, chất lượng,....

8. So sánh tiềm năng của từng phân khúc

Sau cùng, việc tiến hành so sánh và đối chiếu giữa các phân khúc thị trường khác nhau sẽ giúp bạn có thể đánh giá tổng quan về tiềm năng của doanh nghiệp. Trong đó bao gồm cả mức độ cạnh tranh và thách thức đang có, từ đó đưa ra quyết định phù hợp.

Bản báo cáo khảo sát thị trường

Những nội dung không thể thiếu trong mẫu báo cáo khảo sát thị trường

Ngoài những mô hình thông tin quan trọng, một bản báo cáo khảo sát thị trường hoàn thiện cần phải đáp ứng những nội dung cơ bản sau:

- Đặc điểm của đối tượng khách hàng tiềm năng tại thị trường mục tiêu: Mật độ người tiêu dùng có đặc điểm phù hợp với khách hàng mục tiêu cùng phân khúc kinh doanh của doanh nghiệp.

- Đối thủ cạnh tranh: Bao gồm đối thủ cạnh tranh trực tiếp hoặc đối thủ có tiềm năng cạnh tranh trong tương lai.

- Phân tích hoạt động tiếp thị của đối thủ: Nghiên cứu dựa trên mô hình 4P.

- Phân tích SWOT: Bao gồm các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp lẫn đối thủ cạnh tranh.

- Nội dung của phiếu khảo sát: Chuẩn bị các câu hỏi để có thể làm rõ nhu cầu của khách hàng trên thị trường, ví dụ như “Mức độ thường xuyên sử dụng sản phẩm / dịch vụ?”; “Bạn có biết đến doanh nghiệp hoặc thương hiệu chưa?” hay “Đâu là những yếu tố mà sản phẩm / dịch vụ nên cải thiện / thay đổi hoặc loại bỏ?”,....


Khảo sát thị trường cần làm gì?
 

Một số bí quyết giúp bạn khảo sát thị trường nhanh chóng, hiệu quả

Khảo sát thị trường là một công việc không hề đơn giản và đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, ngoài những mô hình thông tin cùng nội dung cần có thì trước khi tiến hành triển khai, doanh nghiệp của bạn cũng cần nắm được một số bí quyết sau:

1. Xác định vấn đề và mục tiêu cụ thể ngay từ khi bắt đầu

Chắc chắn một điều, việc khảo sát thị trường có thật sự mang lại lợi ích cho doanh nghiệp hay không sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có đang xác định đúng vấn đề mà mình đang gặp phải hay không. Bởi nếu xác định sai ngay từ đầu thì mọi dữ liệu mà bạn thu thập trong báo cáo thị trường sẽ hoàn toàn không có giá trị.

Sau khi đã xác định được vấn đề, việc tiếp theo mà bạn cần làm đó chính là đặt mục tiêu mong muốn sẽ đạt được cho việc khảo sát thị trường. Ví dụ, để thiết lập mục tiêu cho doanh nghiệp thì bạn có thể tự đặt ra câu hỏi: “Nếu chúng tôi thay đổi chức năng của sản phẩm, liệu phản ứng của khách hàng sẽ như thế nào?”,.... Từ mục tiêu đã xác định ngay từ đầu, doanh nghiệp của bạn có thể căn cứ vào đó để triển khai những kế hoạch khảo sát liên quan, cụ thể.

2. Nhắm đúng đối tượng mục tiêu khảo sát

Một bản mẫu khảo sát thị trường sẽ trở nên vô nghĩa nếu nó không được thực hiện bởi những vị khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Điều này cũng giống như việc khi bạn tạo ra sản phẩm nhưng lại chẳng hề quan tâm người sử dụng nó là ai. Và tất nhiên, với việc không xác định đối tượng tiêu dùng sẽ khiến cho bản báo cáo của bạn thiếu dữ liệu chính xác cùng đánh giá khách quan. Đó chính là lý do vì sao mà ngay khi thực hiện khảo sát, bạn cần nắm rõ chân dung khách hàng của mình là ai để có được những đánh giá cụ thể, chi tiết nhất.


Cách đi khảo sát thị trường
 

3. Tạo bảng khảo sát thị trường cẩn thận, dễ hiểu

Ngay sau khi đã xác định những mô hình thông tin mà mình cần chuẩn bị, bạn cần phác thảo ngay một bản khảo sát để dựa vào đó nhằm tham khảo. Bản khảo sát này sẽ đóng vai trò giống như kim chỉ nam giúp bạn có thể di chuyển đến đích một cách thuận lợi, nhanh chóng nhất.

Lưu ý là trong bảng phác thảo khảo sát này, bạn nên tiến hành sắp xếp các công việc, mục tiêu và những câu hỏi một cách khoa học để dễ dàng thu thập dữ liệu. Sau đó, bạn chỉ cần thực hiện những công việc theo trật tự đã xác định để có thể tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, đồng thời mang lại hiệu quả khảo sát cao.

4. Sử dụng các công cụ hỗ trợ khảo sát thị trường

Để có thể hoàn thiện một bản cáo thị trường với đầy đủ các thông tin chi tiết, bạn chắc chắn cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của các công cụ hiện đại để giúp cho việc thu thập dữ liệu được chính xác, rõ ràng và dễ hiểu hơn. Theo đó, dưới đây chính là một số những công cụ hữu ích mà bạn có thể tham khảo để hỗ trợ việc khảo sát thị trường, bao gồm:

- Google Keywords Tool: Hỗ trợ phân tích keyword (từ khóa).

- Google Trends: Cập nhật các xu hướng phổ biến trên Google.

- Google Search: Hỗ trợ tìm kiếm thông tin.

- Google Insight: Hỗ trợ tối ưu hiệu suất của các công cụ Google khác.

- Google Docs: Tạo văn bản, bảng biểu, thống kê,....

- Social media: Facebook, Instagram, Twitter, TikTok, forum,....


Cách khảo sát thị trường
 

Với những thông tin vừa được chia sẻ, Phương Nam Vina hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để triển khai một bảng khảo sát thị trường hoàn hảo, đồng thời thu thập được nhiều dữ liệu hữu ích. Từ đó đề ra được các giải pháp tối ưu nhất nhằm giải quyết khó khăn, cũng như thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp sau này.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Market size là gì? Cách tính quy mô thị trường chuẩn nhất

icon thiết kế website Market share là gì? 9 cách mở rộng thị phần cho doanh nghiệp

icon thiết kế website Thị trường ngách là gì? Làm thế nào để xác định thị trường ngách

Bài viết mới nhất

Guideline là gì? Vai trò và bí kíp xây dựng brand guidelines

Guideline là gì? Vai trò và bí kíp xây dựng brand guidelines

Guideline là một bản hướng dẫn giúp hình ảnh thương hiệu luôn được duy trì một cách nhất quán và tạo ấn tượng sâu sắc đối với người tiêu dùng.

Tầm nhìn là gì? Sứ mệnh là gì? Ví dụ về tầm nhìn và sứ mệnh

Tầm nhìn là gì? Sứ mệnh là gì? Ví dụ về tầm nhìn và sứ mệnh

Tầm nhìn và sứ mệnh là hai yếu tố quan trọng khi đóng vai trò là kim chỉ nam để định hướng doanh nghiệp đi đến sự thành công, phát triển bền vững.

Word-of-mouth là gì? Các hình thức word-of-mouth marketing

Word-of-mouth là gì? Các hình thức word-of-mouth marketing

Word-of-mouth hay marketing truyền miệng là một hình thức tiếp thị không tốn nhiều chi phí nhưng hiệu quả đạt được lại rất cao.

Trademark là gì? Sự khác nhau giữa trademark và brand

Trademark là gì? Sự khác nhau giữa trademark và brand

Đăng ký trademark đang được quan tâm trong lĩnh vực kinh doanh và là công cụ bảo vệ doanh nghiệp trong các cuộc tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ.

Brand là gì? 10 yếu tố cốt lõi của một thương hiệu thành công

Brand là gì? 10 yếu tố cốt lõi của một thương hiệu thành công

Brand là một tài sản vô hình của doanh nghiệp nhưng lại đóng vai trò rất lớn cho sự phát triển một cách mạnh mẽ, lâu dài.

Kinh nghiệm mở cửa hàng kim khí lãi cao, không lo thất bại

Kinh nghiệm mở cửa hàng kim khí lãi cao, không lo thất bại

Kinh doanh cửa hàng kim khí là một lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao do nhu cầu thị trường lớn nên luôn được nhiều người đầu tư.

zalo