Mô hình 9P trong marketing và những điều cần biết

Marketing được ví như một khái niệm mang hơi thở thời đại bởi mô hình này luôn không ngừng tiến hóa để có thể thích nghi với sự biến đổi của thị trường. Trong đó, nếu 4P, 7P được xếp vào hàng kinh điển thì có lẽ, mô hình 9P trong marketing vẫn còn khá mới mẻ đối với các nhà tiếp thị tại Việt Nam.

Về cơ bản, nếu như 4P marketing thường tập trung vào sản phẩm, 7P thiên về các ngành dịch vụ thì với 9P, mô hình này lại trở nên khác biệt khi bao quát hầu hết các yếu tố nội tại bên trong và cả tiềm năng bên ngoài. Đây cũng được đánh giá là mô hình phù hợp nhất cho những doanh nghiệp đang có ý định muốn phát triển thương hiệu. Vậy 9P là gì? Làm thế nào để áp dụng các yếu tố của 9P vào trong chiến lược marketing tổng thể của doanh nghiệp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung dưới đây để có được lời giải đáp cho bài toán hóc búa này nhé.


Mô hình 9P trong marketing và những điều cần biết
 

9P trong marketing là gì?

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin, sự phát triển của Internet và sự thịnh hành của các trang mạng xã hội đã làm cho mọi doanh nghiệp trên toàn cầu phải thay đổi cái cách mà họ tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến với người tiêu dùng. Nhìn lại dòng thời gian, chỉ trong vòng vài chục năm thì mô hình marketing 4P kể từ khi mới xuất hiện đã nhanh chóng được tinh chỉnh và mở rộng thêm nhiều loại hình mới hiện đại hơn.

Mô hình 9P cũng được xem là một phiên bản mở rộng của chiến lược marketing mix truyền thống khi các yếu tố bên trong được xây dựng dựa trên gốc rễ từ 4P, 7P. Tuy nhiên, với việc bổ sung thêm các yếu tố mới thì 9P đã trở thành một chiến lược không thể thiếu trong quá trình xây dựng, định vị thương hiệu của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Mô hình 9P được tạo nên từ sự tổng hợp của các nguyên tắc và định hướng nhằm dẫn dắt hoạt động marketing trong doanh nghiệp thông qua 9 yếu tố sau:

- Lập kế hoạch (Planning).

- Sản phẩm (Product).

- Con người (People).

- Giá cả (Price).

- Đối tác (Partners).

- Phân phối (Place).

- Xúc tiến (Promotion).

- Sự hiện diện trước công chúng (Presentation).

- Niềm đam mê với thương hiệu (Passion).


9P
 

Tầm quan trọng của mô hình 9P trong marketing

Philip Kotler - cha đẻ của mô hình marketing hiện đại đã từng nhận định rằng, lĩnh vực tiếp thị bao gồm có hai nhiệm vụ cơ bản:

- Nhiệm vụ đầu tiên chính là nghiên cứu, phân tích, lựa chọn nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng tiềm năng.

- Nhiệm vụ thứ hai đó chính là tìm cách thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của người dùng bằng các yếu tố trong chiến lược marketing, từ đó giúp cho doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình.

Tất nhiên không nằm ngoài hệ giá trị đó, mô hình 9P được triển khai bởi chính Larry Steven Londre cũng được xây dựng để đảm bảo những lợi ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp.

1. Đối với doanh nghiệp

Tất cả mọi hoạt động kinh doanh của phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều bắt nguồn từ việc hình thành ý tưởng, sau đó triển khai sản xuất hàng hóa, cung cấp dịch vụ và cuối cùng là phân phối chúng đến với những người tiêu dùng đang có nhu cầu. Có thể nói, 9P trong marketing đóng một vai trò quan trọng khi có sức ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì thế, việc thiết lập chiến lược 9P marketing là điều vô cùng cần thiết để bạn có thể thích ứng với thị trường, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và tăng tỷ lệ thành công hơn nữa.

Không chỉ có nhiệm vụ kết nối giữa hoạt động sản xuất của doanh nghiệp với thị trường, việc xác định 9 biến số của mô hình này còn giúp cho bạn có được những thông tin quan trọng về nhu cầu của khách hàng tiềm năng hay những thay đổi của thị trường mục tiêu. Dựa vào đây, doanh nghiệp có thể đưa ra được các giải pháp, phương thức xử lý kịp thời để thích ứng với thời cuộc. Chẳng hạn như việc cải tiến các sản phẩm cũ để ra mắt một phiên bản nâng cấp với nhiều tính năng, công dụng hơn. Hoặc đó cũng là trường hợp thay đổi mức giá sao cho phù hợp với khả năng mua sắm của người tiêu dùng.

Ngoài ra, mô hình 9P trong marketing còn là công cụ hữu ích để các nhà quản trị xác định được mục tiêu tiếp thị một cách phù hợp. Nhờ vào đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng lập kế hoạch kinh doanh hay lên chiến lược cho các hoạt động tiếp thị và phối hợp chúng sao cho hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

2. Đối với người tiêu dùng

Không chỉ góp một phần quan trọng cho quá trình hoạch định và thực thi chiến lược của doanh nghiệp, 9P marketing còn mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau cho người tiêu dùng, điển hình là về mặt kinh tế. Theo đó, lợi ích kinh tế trong mô hình này sẽ được xem xét dựa trên 5 khía cạnh: công năng sản phẩm, địa điểm, thời gian, thông tin và trải nghiệm, cụ thể:

- Công năng sản phẩm: chiến lược marketing mix 9P sẽ hỗ trợ doanh nghiệp có thể tạo các nhóm sản phẩm / dịch vụ khác nhau với chất lượng tốt hơn, đồng thời phù hợp với từng phân khúc khách hàng.

- Địa điểm, thời gian: một chiến lược phân phối hợp lý, hiệu quả sẽ giúp cho sản phẩm của bạn có mặt ở đúng nơi, đúng lúc, từ đó dễ dàng thu hút được sự chú ý của khách hàng dành cho sản phẩm, dịch vụ và tiết kiệm tối đa thời gian mua sắm.

- Thông tin, trải nghiệm: thông qua những hoạt động truyền thông quảng cáo, khách hàng sẽ nắm được những tin tức, nội dung minh bạch về sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, nhờ vào sự phát triển của mô hình bán hàng đa kênh mà người tiêu dùng sẽ có thêm những trải nghiệm tuyệt vời hơn trong quá trình mua sắm của mình.

Nhìn chung, mỗi một yếu tố trong 9P marketing đều đóng vai trò quan trọng trong việc mang đến những lợi ích tuyệt vời dành cho doanh nghiệp và khách hàng. Đối với doanh nghiệp, việc phối hợp các yếu tố này phù hợp với nguồn lực, định hướng sẽ giúp họ nâng cao lợi thế cạnh tranh, hình ảnh cũng như uy tín của thương hiệu trên thị trường. Còn về phần khách hàng, 9P giống như một chiếc gương phản ánh rõ ràng nhu cầu của người tiêu dùng. Dựa vào đó, doanh nghiệp có thể đưa ra được những sản phẩm, dịch vụ vừa mang lại lợi ích kinh tế cao, vừa thỏa mãn được mong muốn của khách hàng một cách tối đa nhất.


Mô hình 9P
 

Phân tích các yếu tố trong mô hình 9P marketing

Như đã nhấn mạnh ở trên, 9P là một mô hình trong marketing và được gộp thành từ 9 yếu tố bắt đầu bằng chữ cái P, bao gồm: lập kế hoạch (Planning), con người (People), sản phẩm (Product), phân phối (Place), xúc tiến (Promotion), giá cả (Price), đối tác (Partners), niềm đam mê với thương hiệu (Passion) và sự hiện diện trước công chúng (Presentation). Các yếu tố này đều có vai trò cực kỳ quan trọng và có mối liên kết mật thiết với nhau trong quá trình xây dựng kế hoạch cũng như thực thi chiến lược tiếp thị cho một doanh nghiệp.

1. Product (Sản phẩm)

Theo như AMA (American Marketing Association) - Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ cho biết, product hay sản phẩm trong mô hình 9P được định nghĩa là tập hợp các thuộc tính (chức năng, tính năng, lợi ích và công dụng) và có khả năng trao đổi hoặc sử dụng.

Mục đích của việc triển khai product trong 9P sẽ làm thỏa mãn nhu cầu hiện tại của các cá nhân và tổ chức, hoặc làm cho người tiêu dùng tin rằng họ sẽ cần phải sở hữu được nó và tạo ra một nhu cầu mới. Một sản phẩm được triển khai có thể chính là một ý tưởng, một món hàng, dịch vụ hay là sự kết hợp của cả ba yếu tố. Thông thường, một sản phẩm khi được tung ra trên thị trường sẽ bao gồm có 3 cấp độ:

- Sản phẩm cốt lõi: là sản phẩm chứa đựng những tính năng, lợi ích có thể làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

- Sản phẩm hiện thực: sản phẩm đã được “thành hình” với những đặc tính cơ bản từ chất lượng, kiểu dáng, bao bì cho đến thương hiệu,... để đáp ứng tối đa các mong muốn cụ thể hơn nữa của khách hàng.

- Sản phẩm bổ sung: là các giá trị được tạo ra mang đến sự khác biệt, nét độc đáo cho sản phẩm như chế độ bảo hành, dịch vụ hậu mãi, freeship,....

Để chứng minh được tầm quan trọng của product - sản phẩm, chúng ta có thể lấy ngay ví dụ điển hình nhất đó chính là thương hiệu Apple với iPhone - dòng sản phẩm điện thoại thông minh có màn hình cảm ứng để nghe nhạc, lướt web. Sự bùng nổ vang dội của sản phẩm này chính là cột mốc quan trọng để thương hiệu “Táo khuyết” mở rộng thêm các mặt hàng mới trong Product Portfolio (danh mục sản phẩm) của mình, điển hình như: iPod, iPad,.... Trong khoảng thời gian từ năm 2014 - 2018, một tỷ sản phẩm iOS đã được bán ra ngoài thị trường. Trong đó, iPhone chính là sản phẩm chủ lực nhất của Apple với tổng doanh số thu về đạt mức 2,2 tỷ USD.


9P là gì?
 

2. Planning (Lập kế hoạch)

Planning (lập kế hoạch tiếp thị) chính là một trong những bước quan trọng không thể thiếu của chiến lược marketing giúp doanh nghiệp điều hành các hoạt động truyền thông và tiếp thị. Đây cũng được xem là quá trình mà các doanh nghiệp cần phải xác định mục tiêu, nguồn lực và chiến lược cụ thể cho từng yếu tố P trong mô hình 9P.

Tuy nhiên, muốn đạt được mục tiêu tối đa của chiến lược marketing tổng thể thì các nhà quản trị cần phải kết hợp sáng tạo các yếu tố tiếp thị độc lập trong một kế hoạch thống nhất. Cụ thể, một bản kế hoạch marketing 9P muốn hoàn thiện thì cần phải chỉ rõ các vấn đề sau:

- Thời gian và trình tự thực hiện cụ thể.

- Nguồn lực huy động.

- Mức kinh phí đầu tư cho từng hoạt động tiếp thị.

- Cá nhân hay bộ phận phụ trách thực hiện.

- Phương pháp và chỉ số đo lường kết quả.

Tùy thuộc vào định hướng của thương hiệu mà kế hoạch marketing sẽ được xây dựng vô cùng linh hoạt cho các cấp độ sản phẩm khác nhau, hoặc cho thương hiệu cũng như từng khu vực, thị trường,.... Trên thực tế, mặc dù kế hoạch marketing thường lập theo năm nhưng đứng trước biến động của thị trường, các nhà quản trị cũng cần phải có sự điều chỉnh bổ sung thêm nhiều giải pháp phù hợp để giúp cho hoạt động tiếp thị mang lại hiệu quả tối đa nhất.


Mô hình 9P trong marketing
 

3. People (Con người)

Có rất nhiều lý do khác nhau để biến people (con người) trở thành yếu tố quan trọng nhất của dịch vụ. Điều này cũng không có gì khó hiểu khi dịch vụ chính là hoạt động kinh tế được thực hiện giữa con người và con người. Không giống như các sản phẩm hữu hình được bày bán trên kệ tủ, dịch vụ thường là vô hình và có sự khác biệt nhau về chất lượng.

Đặc biệt, dịch vụ là thứ không thể dự trữ khiến cho các công cụ, thiết bị máy móc khó lòng nào có thể thay thế được vai trò của con người. Khi phân tích đến yếu tố con người thì chúng ta cũng cần phải đề cập đến hai chủ thể chính ở đây đó chính là nhân viên lẫn khách hàng.

Có thể nói, mối quan hệ giữa khách hàng và nhân viên là vừa có tính đối lập, vừa có tính tương trợ lẫn nhau. Vì vậy, cả hai chủ thể này cần phải có sự dung hòa lại với nhau để đạt được những kết quả tốt nhất. Tức là mong muốn của khách hàng và số tiền mà họ chi trả phải tỷ lệ thuận với khả năng của doanh nghiệp lẫn nhân viên.

Ví dụ, chúng ta không thể phủ nhận rằng thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam đang ngày một phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh sự sôi động đó thì thị trường cũng tồn tại cả sự suy tàn và biến mất chớp nhoáng của những cái tên nổi danh một thời, điển hình như: Phở 24, Món Huế,.... Trong thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt đó, Haidilao đã nhanh chóng chiếm trọn trái tim của khách hàng không chỉ bởi thức ăn ngon mà cả sự phục vụ hết lòng của đội ngũ nhân viên.

Khi nhắc đến Haidilao, gần như 100% mọi người thường nhớ đến trải nghiệm được phục vụ, quan tâm như một khách hàng VIP thật sự. Để làm được điều này, Haidilao đã có một quy trình nghiên cứu kỹ càng và thường xuyên cập nhật nhu cầu cũng như tâm lý của các “thượng đế”, từ đó xây dựng quy trình training bài bản. Theo đó, việc phục vụ thực khách tại nhà hàng sẽ được chia thành 3 bước, đó là: “Chào đón khách - phục vụ - chào tạm biệt”. Quy trình này được nhân viên thực hiện một cách nhuần nhuyễn, chuyên nghiệp và không hề gây ra bất kỳ sai sót nào. Đây cũng là lý do mà nhiều người có thể chê nước lẩu không hợp vị hay giá thành cao nhưng chắc chắn, họ đều sẽ kết thúc bằng một lời khen về cung cách phục vụ khách hàng của Haidilao.


9P trong marketing
 

4. Price (Giá)

Price hay giá cả chính là khoản chi phí mà người tiêu dùng sẽ phải trả cho một sản phẩm. Đây cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến doanh thu và lợi nhuận tài chính (mục tiêu cuối cùng mà doanh nghiệp thường hướng đến). Đó chính là lý do vì sao mà chiến thuật giá cần phải được các marketer lên kế hoạch cụ thể, kỹ lưỡng bằng cách nghiên cứu từ nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: cảm nhận của người tiêu dùng, các yếu tố bên ngoài (chi phí cung ứng, giá bán của đối thủ, chiết khấu theo mùa,...) và cả yếu tố bên trong (chi phí sản xuất, điều hành,...).

Trong một số trường hợp, các marketer có thể chủ động tăng giá để chống lại sự lạm phát của thị trường theo từng giai đoạn, hay thực hiện chiến lược giảm giá để thâm nhập thị trường mới, từ đó thúc đẩy người tiêu dùng thử sản phẩm của bạn nhiều hơn. Ở mô hình 9P marketing này, doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng một trong ba chiến lược định giá sau:

- Định giá thâm nhập thị trường (Penetration Pricing): là chiến lược định giá sản phẩm ở mức thấp nhất nhằm mục tiêu thâm nhập thị trường, đồng thời nhanh chóng giành lấy càng nhiều thị phần càng tốt và tận dụng lợi thế theo quy mô.

- Định giá hớt váng (Skimming Pricing): đây là chiến lược mà doanh nghiệp sẽ đặt giá cao nhất cho nhóm đối tượng khách hàng sẵn sàng chi trả. Sau đó giảm giá dần để có thể thu hút người tiêu dùng ở phân khúc thấp hơn.

- Định giá trung lập (Neutral Pricing): chiến lược này sẽ được doanh nghiệp áp dụng để định giá duy trì với mức giá trung bình của thị trường và sát mức giá mà đối thủ đưa ra. Điều này giúp loại bỏ sự tập trung của khách hàng vào yếu tố giả cả và thường được sử dụng trong giai đoạn mà thị trường đã bão hòa.

UNIQLO là một minh chứng rõ ràng cho việc thương hiệu này đã áp dụng yếu tố price trong 9P thành công như thế nào. Theo đó, UNIQLO là thương hiệu thời trang hàng ngày đến từ Nhật Bản và là đối thủ cạnh tranh với những cái tên đình đám như: Gap, Zara. Để gia tăng lợi nhuận trên mỗi sản phẩm, UNIQLO đã đảm bảo 100% với khách hàng về nguồn cung nguyên vật liệu chất lượng với chi phí tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, công ty cũng đã trực tiếp đàm phán với các nhà sản xuất của mình và cho xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược với những nhà sản xuất chất lượng cao hàng đầu của Nhật Bản. Ngoài ra, công ty cũng sở hữu một đội ngũ các nghệ nhân dệt lành nghề với kỹ năng bài bản, tay nghề khéo léo. Nhờ vậy, với chất lượng sản phẩm được chú trọng cao thì UNIQLO mặc dù chỉ là thương hiệu thời trang hàng ngày nhưng vẫn hoàn toàn được bán ở mức giá cạnh tranh so với các đối thủ khác.


9P marketing
 

5. Place (Phân phối)

Sau khi đã xác định xong sản phẩm và giá bán, bước tiếp theo mà doanh nghiệp cần làm đó là xây dựng và quản lý hệ thống kênh phân phối. Từ góc nhìn khái quát, để có thể thiết lập được một chiến lược kênh phân phối hiệu quả thì doanh nghiệp sẽ cần phải trải qua ba bước quan trọng: xây dựng kênh phân phối, lập chiến lược quản lý và đo lường hiệu quả.

Quá trình này đòi hỏi thương hiệu phải biết cách đánh giá, xác định mô hình kênh và đưa ra các tiêu chí quản lý, vận hành hệ thống phân phối hiệu quả để đưa sản phẩm đến tay người dùng được thuận lợi nhất. Trong quá trình thiết lập kênh phân phối, nhà quản trị marketing sẽ cần phải quan tâm đến một số vấn đề dưới đây:

- Làm thế nào để chọn được đúng kênh phân phối với từng phân khúc khách hàng?

- Cách để cung cấp sản phẩm đến đúng nơi, đúng thời điểm với mức giá hợp lý nhất.

- Làm thế nào để có thể thúc đẩy các thành viên trong hệ thống phân phối hoạt động một cách hiệu quả?

- Đâu là phương thức để quản lý các hoạt động lưu kho, vận tải để tối ưu chi phí một cách tối đa?

Với sự phức tạp của phân khúc khách hàng và hành vi mua sắm của họ mà các doanh nghiệp sẽ thường ưu tiên xây dựng chiến lược phân phối đa kênh. Để có thể quản lý được hoạt động của các kênh phân phối, nhà quản trị marketing sẽ cần phải xây dựng và triển khai các chính sách sao cho phù hợp với tình hình của tổ chức cũng như đặc điểm của từng kênh.

Để lấy ví dụ cho trường hợp này thì chắc chắn, chúng ta không thể nào bỏ qua được bộ phim GoldenEye (phần thứ mười bảy trong series phim về James Bond) ra mắt vào năm 1995. Đây là tập phim đầu tiên không có sự xuất hiện của chiếc xe hơi Aston Martin quen thuộc mà thay vào đó, nam diễn viên Pierce Brosnan đã lái một chiếc Z3 đến từ thương hiệu BMW. Lúc đó, BMW đã nhận được đến 9.000 đơn hàng cho chiếc xe này ngay trong tháng khi mà bộ phim chính thức xuất hiện ở rạp mặc dù khi ấy, Z3 vẫn chưa được được ra mắt.


Mô hình 9P là gì?
 

6. Promotion (Xúc tiến)

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ cùng với sự xuất hiện hàng loạt từ các phương thức truyền thông mới đã đặt các doanh nghiệp vào “thế khó” trong quá trình giao tiếp với khách hàng. Vậy nên, để có thể đáp ứng được sự thay đổi chóng mặt của thị trường cũng như nâng cao khả năng thu hút sự chú ý của người dùng, các nhà tiếp thị sẽ phải tận dụng tối đa sự biến hóa của các phương tiện truyền thông truyền thống và hiện đại.

Thông thường trong lĩnh vực 9P marketing, một chiến lược truyền thông tích hợp sẽ được triển khai dựa trên 8 công cụ khác nhau, cụ thể: bán hàng cá nhân, khuyến mãi, quảng cáo, marketing trực tiếp (direct marketing), quan hệ công chúng (PR), marketing tương tác (digital marketing), tổ chức sự kiện và tài liệu truyền thông.

Cũng trong thời đại này, các marketers sẽ thường có xu hướng kết hợp các yếu tố promotion và place lại với nhau để tiếp cận được nhóm khách hàng tiềm năng được mạnh mẽ hơn. Chẳng hạn như việc đưa các sản phẩm lên trên sàn thương mại điện tử và kết hợp với hình thức display advertising (quảng cáo hiển thị) qua website.

Một ví dụ thực tiễn để giúp bạn hiểu rõ yếu tố promotion (xúc tiến) trong marketing đó chính là về thương hiệu rượu nổi tiếng vodka Absolut. Cụ thể là vào năm 1980, thương hiệu rượu Thụy Điển này chỉ bán được vỏn vẹn có 10.000 thùng rượu vodka. Thế nhưng, nhờ vào sức ảnh hưởng của chiến dịch quảng cáo mà đến năm 2000, số lượng rượu được công ty này bán ra thị trường đã lên đến 4,5 triệu thùng, một con số gấp hẳn 450 lần trước đó.

Quảng cáo mà thương hiệu này cho triển khai cũng cực kỳ đơn giản khi làm đặc tả hình ảnh các chai rượu cao cấp. Đến nay, đây vẫn được xem là một trong những chiến dịch mang lại hiệu quả trong khoảng thời gian lâu nhất, kéo dài từ năm 1981 cho đến năm 2005.


Khái niệm 9P là gì?
 

7. Partners (Đối tác)

Để có thể tạo ra những giá trị đích thực cũng như cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chất lượng đến cho khách hàng, bản thân nhà tiếp thị sẽ cần phải có sự phối hợp và hỗ trợ từ các phòng ban khác nhau, thậm chí là những đối tác bên ngoài. Có thể nói, việc quản trị và xây dựng mối quan hệ với các đối tác cũng vì thế mà đóng vai trò quan trọng trong chiến lược marketing nói chung và 9P nói riêng.

Với đối tác bên ngoài, việc hợp tác chặt chẽ sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể bổ sung thêm nhiều nguồn nhân lực. Tất nhiên, để duy trì mối quan hệ với những đối tác lâu dài thì các doanh nghiệp sẽ cần phải thống nhất tầm nhìn và có lộ trình chung, từ đó đảm bảo quyền lợi cũng như mục tiêu giữa hai bên. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần có cách thức giao tiếp phù hợp để cả hai bên đều nắm được tiến độ nhằm giúp công việc được diễn ra thuận lợi.

Còn đối với các phòng ban nội bộ, doanh nghiệp sẽ cần phải xây dựng các kênh truyền thông tốt để thông tin được cập nhật, phổ biến nhanh chóng và thuận lợi nhất. Ngoài ra, việc xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp với văn hóa luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ để cùng nhau phát triển các ý tưởng cũng là cách mà bạn nên triển khai để giúp cho công việc chung được hoàn thành hiệu quả hơn.

Đặc biệt là trong quá trình triển khai kế hoạch, các nhà quản lý tiếp thị cũng cần phải định rõ đâu là công việc sẽ cần phòng ban khác hỗ trợ, cách để kết nối và ai là người phụ trách. Có như vậy thì doanh nghiệp mới tận dụng được tối đa nội lực vốn có, kết hợp với nguồn lực bổ sung bên ngoài để đạt được mục tiêu tăng trưởng như mong muốn.

8. Presentation (Sự hiện diện trước công chúng)

Hình ảnh thương hiệu thực chất chính là những nhận thức của khách hàng dành cho doanh nghiệp dựa trên những tương tác trong quá trình sử dụng sản phẩm hay trải nghiệm dịch vụ. Ngay cả chính bản thân Larry Steven Londre cũng cho rằng cách mà doanh nghiệp thể hiện thương hiệu của mình trước công chúng sẽ có tác động không nhỏ đến cảm xúc của người tiêu dùng và hành vi mua hàng từ họ.

Đó chính là lý do vì sao mà các nhà chiến lược sẽ không thể nào xem nhẹ yếu tố presentation khi mà ngày nay, người dùng không chỉ đơn giản mua một sản phẩm vì chất lượng, công năng mà sâu xa hơn, họ còn quan tâm đến những gì mà doanh nghiệp đang đại diện và phơi bày ra với công chúng. Có thể nói, quá trình xây dựng hình ảnh thương hiệu là một chiến dịch tổng thể và có mối liên quan mật thiết đến 8 chữ P còn lại trong 9P marketing.

Sự hiện diện trước công chúng (presentation) có thể được nhận thấy qua những hình ảnh biểu trưng như: logo, website, slogan, cách bài trí cửa hàng,... hay các yếu tố vô hình như thái độ phục vụ, quy định, chính sách của nhãn hàng và sự tuân thủ theo pháp lý.

Ngoài ra, một khía cạnh quan trọng khác của yếu tố presentation (sự hiện diện trước công chúng) được Larry Steven Londre nhấn mạnh đó chính là cách mà doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm của mình đối với các vấn đề xã hội, hoặc thái độ phản ứng trước các vấn đề vượt ra ngoài các yêu cầu về kỹ thuật, kinh tế và pháp lý. Đây đều là những điều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh của thương hiệu trước truyền thông và người tiêu dùng. Vì vậy, cách tốt nhất khi lên chiến lược chung cho doanh nghiệp đó là bạn cần đảm bảo những mục tiêu về lợi ích kinh tế được cân bằng với lợi ích chung của xã hội.

Nescafe chính là một trong những cái tên điển hình trong việc thể hiện hình ảnh đẹp, có giá trị của mình trước mặt công chúng. Theo đó, thương hiệu này đã cho triển khai chiến dịch truyền thông “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” để kể về hành trình 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực cà phê Việt Nam. Với mục tiêu tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng, Nescafe đã đưa ra những kế hoạch để cải tạo đất vùng nguyên liệu, đồng thời tối ưu năng lực sản xuất cà phê và tái chế bao bì nhằm giảm thiểu rác thải nhựa. Điều này góp phần cải thiện thu nhập cho người nông dân, giảm tác hại đến môi trường trong quá trình canh tác và sản xuất cà phê.

Có thể thấy nhờ chiến lược dài hạn và đầy thiết thực, Nescafe không chỉ thể hiện được trách nhiệm của mình đối với xã hội mà còn góp phần đưa thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng trẻ. Đặc biệt, chiến dịch này của Nescafe còn giúp khơi gợi sự quan tâm của người trẻ Việt Nam trong vấn đề phát triển nông nghiệp nước nhà một cách bền vững.


Khái niệm 9P
 

9. Passion (Niềm đam mê với thương hiệu)

Trong số các mô hình marketing hiện nay, 9P chính là mô hình đầu tiên nhắc đến vai trò của cảm xúc trong suốt quá trình vận hành tổng thể của một chiến lược. Không khó để bạn nhận ra rằng, trong một môi trường mà những lợi thế về công năng sản phẩm, dịch vụ và giá cả đang dần bị bão hoà thì niềm đam mê, tình yêu của khách hàng dành cho thương hiệu chính là yếu tố ổn định, sâu sắc nhất. Dù bạn có đang kinh doanh hàng hóa hay dịch vụ nào, miễn là khách hàng có cùng chung niềm đam mê với thương hiệu thì hoạt động kinh doanh của bạn sẽ luôn được bền vững.

Bản thân các nhà tâm lý cũng đã chỉ ra rằng, niềm đam mê được ví như một loại keo kết dính và là động lực rất tốt không chỉ đối với các nhà lãnh đạo, nhà quản lý lẫn nhân viên. Nếu như đam mê được lan tỏa thì nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng tích cực tới chính trải nghiệm của khách hàng.

Trong môi trường làm việc, niềm đam mê được xuất phát từ trong nội bộ, các bên liên quan hay đối tác sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao lợi nhuận và uy tín thương hiệu trên thị trường. Để phát huy được sức mạnh này, nhiều doanh nghiệp đã không ngần ngại đưa yếu tố passion vào trong văn hóa doanh nghiệp cùng những giá trị cốt lõi nhất.

Nếu phải phân tích một thương hiệu đã và đang làm rất tốt trong việc tận dụng yếu tố passion (niềm đam mê với thương hiệu) thì có lẽ đó chính là Apple. Với slogan nổi tiếng “Chỉ bán cảm xúc chứ không bán sản phẩm”, thương hiệu này đã thành công lan tỏa niềm đam mê từ chính những người sáng lập cho đến nhân viên và thậm chí là khách hàng.

Không khó để chúng ta nhận thấy rằng mỗi lần ra mắt sản phẩm mới, Apple luôn lồng ghép vào trong đó một thông điệp mang tính nhân văn cao, nổi bật như: chống kỳ thị giới tính, ủng hộ bình đẳng giới,.... Với những thông điệp giá trị, Apple mặc dù với vị thế là một doanh nghiệp hơn nghìn tỷ đô luôn biết cách để làm cho khách hàng tin rằng, chính bản thân họ cũng có thể đóng góp cho cộng đồng và kết nối với mọi người thông qua những sản phẩm, dịch vụ của nhà Táo.

Ngoài việc luôn nỗ lực xây dựng sợi dây liên kết giữa thương hiệu và cảm xúc của chính khách hàng, Apple cũng không quên bỏ qua việc lan tỏa niềm đam mê của mình từ cấp lãnh đạo cho đến từng nhân viên. Thậm chí, ngay cả khi các dòng sản phẩm chủ lực của hãng như iPhone, Ipod chưa được xuất hiện thì Steve Jobs cũng đã chia sẻ với các nhân viên của mình rằng: “Apple luôn mong muốn sẽ trở thành một thương hiệu truyền cảm hứng, đại diện cho sự sáng tạo và tiên phong hàng đầu”. Cũng nhờ vào tầm nhìn và định hướng đúng đắn mà đến nay, Apple đã ngày càng đi xa hơn và trở thành một trong những công ty công nghệ thuộc tầm cỡ thế giới.


Mô hình 9P marketing
 

Trên đây là những chia sẻ của Phương Nam Vina về mô hình 9P marketing muốn gửi gắm đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức để hiểu được mô hình 9P là gì và làm thế nào để lên kế hoạch marketing tốt nhất. Có thể thấy, cho dù là một mô hình “sinh sau đẻ muộn” nhưng 9P vẫn chứng minh được tính hiệu quả của mình khi áp dụng vào trong thực tiễn. Vì vậy, việc nắm bắt và làm chủ được mô hình 9P sẽ giúp cho doanh nghiệp tận dụng được cả nguồn lực bên trong lẫn bên ngoài, qua đó mang lại lợi thế lâu dài trên thị trường.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 7P trong marketing là gì? Tất tần tật về mô hình 7P

icon thiết kế website Mô hình 3C là gì? Phân tích mô hình 3C trong marketing

icon thiết kế website Mô hình 7S là gì? Cách ứng dụng mô hình 7S của McKinsey

Bài viết mới nhất

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Hiểu rõ chi phí cơ hội không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực mà còn mở ra những cơ hội phát triển bền vững và thành công.

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Ngân sách là một công cụ quản lý tài chính không thể thiếu đối với doanh nghiệp để kiểm soát chi tiêu và đảm bảo các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn.

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Với khả năng hiển thị nhiều hình ảnh và video trong một quảng cáo duy nhất, Carousel Ads sẽ mang thương hiệu đến gần hơn với khách hàng mục tiêu.

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content pillar đang trở thành lựa chọn không thể thiếu để các doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng trong thời đại số hóa ngày nay.

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng, xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số.

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

zalo