Hé lộ 15 bài học kinh doanh đắt giá giúp bạn chạm tới thành công

Trong lĩnh vực kinh doanh, mọi sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp đều có những nguyên do cụ thể. Cũng giống như việc trồng cây, nếu chúng ta biết chăm sóc đúng cách thì cây đó sẽ nhanh chóng trổ hoa, kết trái. Còn nếu chẳng hiểu rõ về đặc tính của cây, chăm sóc hoa hướng dương như loài xương rồng thì cái cây đó sẽ chết dần, chết mòn theo năm tháng. Điều quan trọng là sau đó, họ - bản thân những người trồng cây hay chính doanh nhân có rút ra cho mình được những bài học giá trị để chiêm nghiệm, chia sẻ và “tránh vết xe đổ” trong tương lai hay không. Đó cũng là lý do mà trong bài viết này, bạn hãy cùng chúng tôi khám phá 15 bài học kinh doanh đắt giá được tổng hợp từ những người đi trước để khoảng cách đến thành công trên con đường kinh doanh được “rút ngắn” hơn bao giờ hết.


Hé lộ 15 bài học kinh doanh đắt giá giúp bạn tới thành công
 

Những bài học kinh doanh bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn thành công

Con đường kinh doanh chưa bao giờ “trải hoa hồng” cho những người bước đi trên đó. Ngược lại, đây chính là một hành trình với nhiều nỗi truân chuyên, khổ ải cùng nhiều bài học đắt giá mà bản thân các doanh nhân sẽ là người nếm trải. Trong đó, có 15 bài học giá trị nhất đã được đúc kết bởi chính các doanh nhân - những người đi trước đã trải nghiệm và để lại cho các startup sau này với mong muốn giúp họ cùng khởi nghiệp thành công.

1. Tài chính là gốc rễ của doanh nghiệp

Bài học về kinh doanh cơ bản đầu tiên mà bất cứ ai khi bước chân vào con đường khởi nghiệp cũng đều phải nắm rõ đó chính là vấn đề quản lý tài chính. Với việc chuẩn bị sẵn cho mình một nguồn vốn ổn định cùng những mục tiêu hướng đến sẽ giúp bạn có được kế hoạch chi tiêu phù hợp nhất.

Ví dụ, nếu bạn đang kinh doanh một shop thời trang với lợi nhuận mong muốn đạt được cho từng tháng là 100 triệu. Tuy nhiên, có những tháng lợi nhuận của bạn lại nhiều hơn so với dự kiến thì bạn sẽ làm gì với số tiền dư này? Hãy dành ngay một nửa để đề phòng ngừa những rủi ro không mong muốn, một nửa còn lại hãy dành cho việc phát triển thêm một số mặt hàng kinh doanh khác có liên quan đến thời trang.


Học kinh doanh
 

2. Sản phẩm, dịch vụ phải phù hợp với khách hàng mục tiêu

Cung cấp sản phẩm / dịch vụ đến đúng nhóm khách hàng mục tiêu từ lâu đã không còn là bài học kinh doanh khởi nghiệp đơn thuần nữa mà đang dần trở thành một chiến lược bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Bởi trên thực tế, nếu đặt bản thân trong vai trò là khách hàng thì liệu bạn có muốn mua những sản phẩm mà mình không có nhu cầu?

Tương tự, với việc xác định chân dung khách hàng mục tiêu cùng xu hướng tiêu dùng của thị trường, doanh nghiệp sẽ biết được mình nên cung cấp những sản phẩm / dịch vụ nào để mang lại tỷ lệ thành công cao nhất. Chỉ khi sản phẩm của bạn có thể giải quyết được nhu cầu của khách hàng thì chắc chắn, nó sẽ được đón nhận rộng rãi trên thị trường.

3. Biết nắm bắt khi thời cơ đến

Thời cơ không phải là một vật thể hữu hình và tồn tại ở một vị trí duy nhất. Chính vì thế mà thời cơ chỉ đến với những người biết cách nắm bắt và tận dụng nó để mang về lợi thế cho riêng mình. Đây được xem là một trong những bài học kinh doanh đắt giá mà một doanh nhân bản lĩnh sẽ không bao giờ bỏ quên, xao nhãng.

Với những người biết chớp lấy thời cơ, họ sẽ luôn biết cách tìm thấy cơ hội cho riêng mình cả khi đó có là những khó khăn, thử thách. Đặc biệt, thời cơ còn chính là đòn bẩy để giúp bạn tìm thấy cho mình những hướng đi khác lạ, độc đáo và tránh lần theo những lối mòn vốn có sẵn. Tất nhiên thì trong kinh doanh, nếu không dám liều lĩnh hay thử thách mình thì chắc chắn, bạn sẽ rất khó để ghi dấu ấn cho bản thân trên thương trường.


Bài học kinh doanh
 

4. Thành tín là cực kỳ quan trọng trong kinh doanh

Sống trong một tập thể hay làm việc trong một doanh nghiệp, con người cần phải luôn có sự thành tín với nhau. Nhất là trong lĩnh vực kinh doanh, một doanh nhân muốn thành công phải có được sự tín nhiệm của những đồng nghiệp khác, hay một doanh nghiệp muốn thành công thì phải giữ được chữ tín đối với khách hàng. 

Người thành tín là người luôn biết giữ đúng lời hứa của mình và không bao giờ tìm cách lừa lọc, gian dối với bất kỳ ai. Do đó, để có thể trở thành người như vậy thì bản thân mỗi người không chỉ siêng năng, chăm chỉ mà còn phải biết cách “đối nhân xử thế”, không bao giờ thất hứa với khách hàng và cũng không bao giờ gian dối đồng nghiệp của mình.

Những người thành tín không chỉ dễ dàng thành công trong kinh doanh mà còn xây dựng được một hình ảnh đẹp, đáng tin cậy trong mắt người khác. Nhất là với những nhà đầu tư, họ luôn thích làm việc cùng những doanh nhân có sự thành tín và chọn thành tín là một phẩm chất sống cao đẹp để sống theo nó. Triết lý sống này cũng được chính bản thân Lý Gia Thành - tỷ phú tự thân nổi tiếng của Trung Quốc noi theo và thề rằng sẽ không bao giờ giẫm đạp lên hai từ “thành tín” tôn nghiêm này.

5. Giá thành khác với giá trị

Thị trường kinh doanh là nơi mà mỗi ngày, có đến hàng triệu sản phẩm và dịch vụ được giao dịch, mua bán với sự khác biệt về loại hình, kích cỡ, màu sắc hay chức năng,.... Mặc dù vậy thì khi mua sắm, điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của người dùng không phải nên chọn mua cái nào mà là: Giá cả của sản phẩm / dịch vụ đó là bao nhiêu? Sản phẩm / dịch vụ đó mang đến lợi ích gì cho mình?

Đây là hai câu hỏi mà người dùng thường đưa ra khi mua sắm và nó cũng đại diện cho hai yếu tố tiêu biểu của sản phẩm, đó là: Giá thành và giá trị. Cụ thể, giá thành chính là số tiền mà người dùng cần bỏ ra để sở hữu sản phẩm, còn giá trị là việc mà sản phẩm đó mang lại lợi ích gì cho mình.

Hai yếu tố này hoàn toàn khác biệt và bạn đừng bao giờ gộp chúng lại với nhau. Bởi lẽ, giá thành không làm nên giá trị của sản phẩm khi có những sản phẩm rất đắt nhưng lại không thể đáp ứng nhu cầu của người dùng. Ngược lại, giá trị cũng không phải là yếu tố hàng đầu quyết định đến giá thành khi hiện nay, trên thị trường vẫn có rất nhiều sản phẩm mang tiêu chí “ngon - bổ - rẻ”.

Vì vậy, điều quan trọng ở đây là khi kinh doanh, bạn nên tập trung đến việc mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng, sau đó mới tính toán đến giá thành phù hợp. Đừng bao giờ đặt ra giá thành trước bởi điều này đôi khi sẽ gây ra hạn chế trong việc sản xuất ra những sản phẩm chất lượng nhất và mang đến cho người dùng.


Những bài học kinh doanh
 

6. Học hỏi không ngừng và đừng ngại đổi mới

Không ngừng đổi mới, sáng tạo là một điều tất yếu trong cuộc sống và đây cũng được xem là bài học về kinh doanh đắt giá nhất. Lý do là vì trong thời đại mà công nghệ không ngừng phát triển, chúng ta cần phải luôn đổi mới để không bị tụt hậu so với thời thế và chính đối thủ của mình. Chưa chắc những gì mà chúng ta làm hôm nay qua ngày mai đã còn phù hợp. Vì vậy, việc luôn cố gắng tìm kiếm những điều mới mẻ và không ngừng đặt giới hạn cho bản thân chính là yếu tố quan trọng để bạn làm nên thành công cho mình trên con đường học cách kinh doanh đầy gian nan, thử thách.

Ngoài ra, đừng bao giờ có suy nghĩ tự cho mình là nhất bởi điều này sẽ khiến doanh nghiệp của bạn “ngủ quên trên chiến thắng”. Bởi đôi khi chỉ cần lơ đễnh và dừng lại ăn mừng chiến thắng một chút thôi, bạn sẽ tạo ra cơ hội để đối thủ cạnh tranh vượt mặt ngay lập tức. Chính vì vậy, hãy tự tạo cho mình động lực đi cùng với áp lực để dễ dàng tiến xa hơn nữa trong tương lai.

7. Chọn đúng người, trao đúng việc

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” và câu nói này chính là bài học khởi nghiệp chính xác cho những doanh nhân trên con đường phát triển. Bởi lẽ, trong một “đại dương đỏ” với vô vàn nguy hiểm, bạn sẽ không thể nào biết được khi nào thì mình bị “nuốt chửng” bởi những kẻ thù xung quanh mình. Vì lẽ đó, việc lựa chọn những người bạn đồng hành có chung chí hướng, sở hữu cái đầu lạnh và thông minh sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh để vượt qua mọi “cạm bẫy” của thương trường.

Tuy nhiên, vì mỗi người đều có một thế mạnh khác nhau nên để có thể tìm được những “chiến binh” tài năng thì bạn cần phải biết áp dụng “thuật dùng người”. Bằng cách khai thác đúng người và dùng đúng chỗ, bạn sẽ tạo ra cơ hội để họ tự tin show diễn ra tài năng của bản thân mình. Tuyệt đối đừng bao giờ đánh đồng tất cả bởi chính nhà vật lý học Albert Einstein đã từng nói rằng: “Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo trèo thì cả đời này nó sẽ luôn nghĩ rằng mình ngu ngốc”.

Thế nhưng, thực tế đáng buồn là hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp khi có những bước phát triển nhất định đã có xu hướng loại bỏ những người tài để chọn người kém hơn, mục đích chính là để đảm bảo quyền lực cá nhân của người đứng đầu. Điều này vô tình khiến cho công việc kinh doanh bị ảnh hưởng và trở thành bài học kinh doanh đắt giá mà những doanh nhân sau này nên ghi nhớ, tránh vì một chút ích kỷ nhỏ nhen mà làm ảnh hưởng đến đại cuộc.


Những bài học kinh doanh đắt giá
 

8. Tin tưởng vào quyết định của chính mình

Kinh doanh là con đường dành cho những người quyết đoán và nếu bạn không tự tin với quyết định của mình, việc kinh doanh của bạn chẳng sớm thì muộn sẽ đứng trước bờ vực của sự thất bại. Bởi nếu không sự tin tưởng ngay từ đầu, mọi việc sẽ không bao giờ được bắt đầu hoặc nếu có thì cũng chỉ tiến hành một cách sơ sài, thiếu đam mê và nhiệt thành để dẫn đến thành công.

Ngoài ra, trên con đường kinh doanh của bạn chắc chắn sẽ không thiếu những kẻ thích ngáng chân mình. Vì vậy, thay vì dừng lại để bận tâm thì hãy học cách làm lơ chúng bởi sau cùng sẽ chẳng có ai “chịu khổ” cùng bạn, nhưng “trái ngọt” thì không thiếu kẻ tranh giành. Đây cũng là điều mà Arianna Huffington - nữ doanh nhân, biểu tượng truyền thông nổi tiếng hiểu rất rõ. Mặc dù chịu sự chỉ trích và ghét bỏ ngay từ lần đầu cho ra mắt tờ The Huffington Post vào năm 2005, nhưng bà vẫn bỏ qua tất cả và tin tưởng vào những gì mà mình theo đuổi. Kết quả là sau đó, bà đã tạo ra cho mình những ấn phẩm trực tuyến về tin tức và thông tin hàng đầu thế giới. 

9. Thời gian là tài nguyên quý giá nhất

Một ngày có tổng cộng 1.440 phút, vậy bạn sử dụng quãng thời gian này như thế nào? Với những doanh nhân thành đạt, câu trả lời của họ đó không phải là việc tận hưởng mà trong 1.440 phút này, họ luôn suy nghĩ và tìm mọi cách để tạo ra thu nhập, giá trị cho bản thân, doanh nghiệp của mình.

Thời gian vốn là vàng, là bạc, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn dành trọn thời gian cả ngày để xử lý hàng trăm công việc khác nhau, khiến cho cuộc sống của họ trở nên vô vị, tẻ nhạt. Vì vậy, thay vì để bản thân phải luôn tất bật với hàng loạt công việc, người thành đạt luôn biết cách kiểm soát công việc của mình sao cho phù hợp với thời gian.

Bằng cách sắp xếp lịch trình rõ ràng, cụ thể để phân chia công việc hiệu quả, bạn cũng nên đặt ra mục tiêu cho bản thân mình để tránh rơi vào tình trạng bị xao nhãng, khiến công việc không hoàn thành trong thời gian cho phép. Đây cũng là một trong những bài học về kinh doanh nổi bật được các tỷ phú Daymond John hay Elon Musk áp dụng để không bị lãng phí thời gian dù chỉ là từng giây, từng phút.


Bài học về kinh doanh
 

10. Biết đề phòng và đối mặt với khủng hoảng, rủi ro

Để trở thành một doanh nhân thành đạt, một bài học trong kinh doanh mà bạn cần phải chú ý đến đó chính là biết cách đề phòng và đối mặt với khủng hoảng, rủi ro. Bởi trong guồng quay đang vận hành một cách mãnh liệt của cuộc sống, không ai biết được ngày mai sẽ xảy ra những gì để có thể kịp thời ứng phó.

Vậy nên, việc chuẩn bị sẵn kế hoạch dự phòng cho những trường hợp này là một nhiệm vụ cần thiết để doanh nghiệp của bạn không rơi vào tình trạng khủng hoảng. Rủi ro cũng chính là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh, vì vậy mà ngoài việc lên chiến lược phòng tránh, bạn cũng phải chấp nhận việc mình sẽ phải chịu thất bại trước những khó khăn vượt quá phạm vi xử lý của mình.

11. Đừng ám ảnh quá nhiều bởi sự hoàn hảo

Khát khao chạy theo những điều hoàn hảo luôn là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng đã từng gặp phải và mong muốn đạt được. Tuy nhiên, việc quá ám ảnh vào sự hoàn hảo đôi khi lại trở thành một rào cản khiến hoạt động kinh doanh của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhất là trong thị trường đang ngày càng cạnh tranh mạnh mẽ, việc bạn chờ đợi để có được một sáng kiến hoàn hảo sẽ tạo điều kiện cho đối thủ của mình vượt lên và chiếm lĩnh thị phần. Bởi đôi khi, sản phẩm có thể trở nên hoàn hảo trong hành trình chinh phục khách hàng thông qua những cải tiến, nâng cấp chứ không phải nhất quyết là trước khi ra mắt trên thị trường.


Những bài học về kinh doanh
 

12. Tất cả các ý tưởng phải bắt nguồn từ tính thực tế

Dù cho bạn đang sở hữu một ý tưởng kinh doanh hay nhưng sẽ chỉ là một suy nghĩ xa vời nếu nó không mang giá trị thực tế. Chẳng hạn, nếu như bạn đang có ý tưởng xây dựng một chuỗi nhà hàng sang trọng nhưng lại không có đủ tài chính cùng kiến thức kinh doanh trong lĩnh vực F&B thì sau cùng, ý tưởng đó cũng sẽ đành từ bỏ.

Đây cũng là tình trạng chung thường xuyên xảy ra trong rất nhiều doanh nghiệp. Phòng marketing triển khai nhiều ý tưởng mang tính cách mạng nhưng doanh nghiệp lại không có đủ nguồn lực để thực thi nó thì chắc chắn, ý tưởng đó cũng sẽ bị xếp xó. Vậy nên, việc đánh giá nguồn lực của doanh nghiệp tương đương với ý tưởng triển khai là điều cần thiết và đôi khi, nó lại trở thành sự kết hợp mang tính đột phá, thành công ấn tượng.

13. Học hỏi từ thất bại của bản thân và người khác

Rất nhiều người khi thất bại thường có xu hướng bỏ cuộc hoặc chuyển sang thử sức với một lĩnh vực mới. Để rồi sau đó, họ lại một lần nữa đối mặt với sự thất bại từ chính những sai lầm trước đó. Không phải tự nhiên mà dân gian vẫn có câu: “Thất bại là mẹ thành công” - miễn là bạn có sẵn sàng đứng lên sau những va vấp trong sự nghiệp và rút ra bài học cho mình hay không. Chính bản thân Walt Disney đã từng bị sa thải khi còn trẻ hay cả Oprah Winfrey - nữ hoàng truyền hình cũng đã từng bị cắt hợp đồng thì bạn cũng đừng lo lắng về tính xác thực của bài học kinh doanh này nhé.

Sau mỗi lần thất bại, bạn hãy dành thời gian để chiêm nghiệm lại và phân tích xem mình đã làm sai điều gì, ở đâu, khi nào,... Từ đây, bạn mới có thể đưa ra được những giải pháp khắc phục để sửa chữa lại sai lầm và đảm bảo rằng chúng sẽ không xảy ra thêm một lần nào nữa. Chấp nhận thất bại vốn là một điều đương nhiên, nhưng sẵn sàng chấp nhận và học hỏi từ những thất bại lại càng quan trọng hơn bao giờ hết.


Bài học khởi nghiệp
 

14. Kiên trì là nền tảng của thành công

Sẽ là điều bất khả thi nếu bạn dám tự tin rằng mình sẽ kinh doanh thành công chỉ trong phút chốc. Bởi lẽ, hành trình kinh doanh là một đoạn đường dài với nhiều khó khăn, rủi ro đang chào đón bạn. Vì vậy, nếu không có sự kiên trì thì bạn sẽ rất dễ cảm thấy chán nản và nhanh chóng nghĩ đến việc bỏ cuộc. Lúc này, nếu muốn vực dậy thì trước khi có ý định dừng lại, hãy nghĩ đến lý do tại sao bản thân ta lại bắt đầu. Nếu đã đi đến được 1/2 con đường thì sao lại không cố gắng đi nốt phần đường còn lại. Chắc chắn, thành công sẽ ở cuối đoạn đường và chỉ dành cho những ai không ngừng nỗ lực và kiên trì đến cùng.

15. Đừng bao giờ phớt lờ sức khỏe

Cuối cùng, một bài học kinh doanh tưởng chừng như tất nhiên nhưng lại trở thành vấn đề tất yếu mà các doanh nhân cần phải luôn chú ý đó là hãy quý trọng sức khỏe của mình. Bạn dành trọn thời gian, công sức để làm việc nhưng liệu bạn có nghĩ rằng, khi mình đã đạt đến thành công như mong muốn hay dư giả tiền bạc thì bạn có còn đủ sức khỏe để hưởng thụ chúng hay không?

Bởi thực tế, những giá trị mà chúng ta tạo ra cốt yếu vẫn là để phục vụ cho nhu cầu của bản thân, gia đình và xã hội. Nhưng nếu đã thành công mà sức khỏe cũng chẳng còn để hưởng thụ thì những những gì mà bạn đánh đổi bao năm qua há chẳng phải chỉ là điều vô nghĩa sao?


Bài học kinh doanh khởi nghiệp
 

Một số bài học kinh doanh đắt giá từ những tỷ phú hàng đầu thế giới

Trước khi trở thành những doanh nhân nổi tiếng trên toàn cầu, các vị tỷ phú hiện nay cũng đã từng là người bình thường gầy dựng lên sự nghiệp của mình. Chính vì vậy mà việc học tập ở họ một số bài học kinh doanh đắt giá sẽ giúp bạn có thể áp dụng thành công vào con đường khởi nghiệp của mình.

1. Bài học kinh doanh từ Bill Gates - Tuyển chọn những bộ óc thiên tài

Bill Gates là một doanh nhân nổi tiếng người Mỹ, đồng thời là chủ tịch tập đoàn Microsoft và từng có thời gian chiếm giữ vị trí người giàu nhất thế giới. Nhờ vào thiên phú trong lĩnh vực công nghệ cùng chiến lược kinh doanh đúng đắn, Bill Gates đã cùng với cộng sự Paul Allen xây dựng đế chế Microsoft - công ty phần mềm lớn nhất thế giới.

Để trở nên thành công như hiện tại, một trong những chiến lược được Bill Gates cho áp dụng đó là chia công ty thành các đơn vị độc lập, chuyên đảm nhận từng nhiệm vụ thuộc chuyên ngành khác nhau. Thậm chí trong từng nội bộ công ty nhỏ cũng được chia thành những nhóm nhỏ để phụ trách từng đầu việc để duy trì hoạt động kinh doanh.

Đối với từng nhân sự, Bill Gates luôn đưa ra quy định phải tuyển dụng những người thông minh nhất trong lĩnh vực công nghiệp máy tính để làm việc cho mình. Đây là chiến lược mà Bill Gates muốn triển khai để có thể giúp công ty thu hút được những bộ não thiên tài nhất trong ngành. Mặc dù chịu nhiều ý kiến khắt khe khi chỉ tuyển chọn những người tài nhưng Bill Gates đã chứng minh rằng, bản thân ông hiểu được thế nào về tầm quan trọng của vốn trí tuệ.


Bài học trong kinh doanh
 

2. Bài học kinh doanh từ Elon Musk - Quản lý thời gian hiệu quả

Elon Reeve Musk FRS là một kỹ sư, nhà phát minh, doanh nhân công nghệ và tỷ phú hàng đầu thế giới. Với tham vọng chinh phục những điều được cho là không thể, Elon Musk đã khiến cho nhiều người phải cảm thấy bất ngờ khi điều hành cùng lúc ba công ty lớn là: SpaceX, Tesla Motors và SolarCity.

Trong đó, một khi SpaceX thành công nghiên cứu công nghệ bay vào vũ trụ thì nó sẽ nhanh chóng thổi bay mọi đối thủ, thậm chí là một vài tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp tên lửa. Còn với Tesla Motors, thay vì thỏa hiệp dùng hybrid thì thương hiệu đã nỗ lực chế tạo ra các loại xe hơi dùng nhiên liệu điện cùng trạm cung cấp nhiên liệu trên toàn cầu. Cuối cùng là SolarCity, Elon Musk đã góp vốn trong việc mang đến những tấm pin năng lượng mặt trời cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Cả ba công ty này đều đang hoạt động rất tốt và thậm chí trong giai đoạn mà các doanh nghiệp công nghệ đang lần lượt phá sản với tỷ lệ đáng báo động thì những công ty của Elon Musk vẫn sống khỏe.

Với rất nhiều thách thức cùng công việc khác nhau, Elon Musk buộc phải biết cách sử dụng thời gian sao cho hiệu quả nhất để không bị quá tải. Và quả thật, Elon Musk đã làm việc điên cuồng với 1000% nỗ lực và được mệnh danh là kẻ cuồng công việc. Thậm chí mỗi năm, vị tỷ phú này còn lập một bảng thống kê chi tiết thời gian bay mỗi tuần để chắc chắn rằng mọi việc đều nằm trong tầm kiểm soát của mình.

Không chỉ quản lý tốt thời gian của mình, Elon Musk còn khéo léo hướng dẫn cho những nhân viên cấp dưới biết cách chủ động để sắp xếp công việc. Cụ thể, thay vì giao thời hạn xử lý: “Bạn phải làm xong công việc này trước 2 giờ chiều thứ bảy”, Elon Musk sẽ nói: “Tôi biết việc này không đơn giản, nhưng tôi rất cần nó trước 2 giờ chiều thứ bảy, bạn có thể làm được không?”. Nếu như người này nhận việc, họ sẽ cần phải cố gắng hoàn thành công việc theo đúng thời hạn vì chính bản thân họ đã chủ động quyết định đồng ý với thời gian hoàn thành chứ không phải là do sếp của họ ép vậy.


Những bài học trong kinh doanh
 

3. Bài học kinh doanh từ Phạm Nhật Vượng - Không bao giờ coi mình là kẻ chiến thắng

Là người Việt đầu tiên được tạp chí Forbes của Mỹ công bố lọt vào danh sách tỷ phú thế giới và hiện đang là một trong những người giàu nhất Việt Nam, doanh nhân Phạm Nhật Vượng luôn là một tấm gương làm cho người khác phải ngưỡng mộ ở tư duy làm giàu, có khả năng làm được những thứ mà không ai nghĩ là có thể.

Trong suốt quá trình phát triển, Phạm Nhật Vượng luôn nhấn mạnh rằng: “Tôi chưa bao giờ xem Vingroup lên “đỉnh” nên chắc chắn sẽ không bao giờ có việc thịnh và suy”. Quả thật, với tư duy là những người đang đi lên chứ không phải kẻ ngồi trên đầu người khác, Phạm Nhật Vượng đã cùng với đội ngũ nhân viên của mình từng bước đưa doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển hơn.

Có thể tại Việt Nam, Vingroup là tập đoàn hàng đầu về kinh tế và không có đối thủ. Nhưng khi so kè ra biển lớn của thế giới, Vingroup thực chất vẫn chưa thật sự là gì cả. Do đó, thay vì làm “ếch ngồi đáy giếng” thì vị doanh nhân này đã đưa doanh nghiệp của mình không ngừng vươn xa hơn để chinh phục với mọi đấu trường của thế giới. Và sự thật là nói được làm được, Vingroup đã mở ra hai thương hiệu mới là VSmart và VinFast - Dòng điện thoại và xe hơi Made in VietNam.

Theo thống kê doanh thu vào khoảng nửa đầu năm 2019 của Vingroup, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp đã thu về 2.400 tỷ đồng và chiếm khoảng 4% tỷ trọng doanh thu của tập đoàn này. Với con số khủng này, Phạm Nhật Vượng đã chứng minh rằng kinh doanh không bao giờ có đỉnh, chỉ có sự thăng hạng là mãi mãi.


Bài học kinh doanh online
 

Trên đây là 15 bài học kinh doanh đắt giá mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ để giúp bạn nhanh chóng đạt được thành công trên con đường kinh doanh của mình. Hãy luôn ghi nhớ rằng, con đường khởi nghiệp chưa bao giờ là con đường thẳng tắp, người khởi nghiệp cũng không phải lúc nào là người gặp may mắn. Vì vậy, việc dám chấp nhận những rủi ro và học hỏi những bài học kinh doanh quý giá sẽ giúp bạn mở mang đầu óc, sẵn sàng thích ứng và có tầm nhìn xa hơn để tự tin tiến bước trên hành trình kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Cách làm giàu từ kinh doanh online hiệu quả, thành công

icon thiết kế website Học cách làm giàu từ hai bàn tay trắng nhanh chóng, ít rủi ro

icon thiết kế website Top 16 cuốn sách hay về kinh doanh nên đọc một lần trong đời

Bài viết mới nhất

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là những yếu tố tuy nằm ngoài phạm vi hoạt động của doanh nghiệp nhưng lại tác động không nhỏ đến sự thành công trong kinh doanh.

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

zalo