Inbound marketing là gì? Bí quyết triển khai inbound marketing

Trước khi có smartphone, quảng cáo truyền hình từng là phương tiện phổ biến tốt nhất để đảm bảo thương hiệu có thể tiếp cận được với lượng người xem khổng lồ. Nhưng với sự phát triển của công nghệ, quảng cáo giờ đây đã có mặt ở khắp mọi nơi, từ SMS, email marketing, Telesales, trên YouTube, Netflix, Spotify hay đến cả các trang mạng xã hội. Chính sự xuất hiện ồ ạt này đã khiến cho trải nghiệm của khách hàng bị ảnh hưởng và họ sẵn sàng bấm nút bỏ qua, tắt ngang cuộc gọi hay thậm chí mua các gói dịch vụ cao cấp để chặn quảng cáo.

Những hành động trên cũng chứng tỏ rằng người dùng đang “chán ngấy” với cảnh bị làm phiền bởi những chiến lược truyền thông nhắm đến mọi khách hàng mà không quan tâm họ đang cần gì, nghĩ gì và làm gì. Lúc này, để tránh tạo phản ứng trái chiều cho khách hàng thì các thương hiệu buộc phải tìm ra cách làm khác thân thiện và bền vững hơn. Đó cũng là thời điểm mà inbound marketing xuất hiện và trở thành xu hướng tiếp thị hiện đại. Vậy inbound marketing là gì? Cùng chúng tôi theo dõi nội dung dưới đây để khám phá nhiều hơn về chiến lược truyền thông đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay nhé.


Inbound marketing là gì? Bí quyết triển khai inbound marketing
 

Inbound marketing là gì?

Inbound marketing là một chiến lược tiếp thị được thực hiện thông qua việc tạo ra những giá trị hữu ích cho người dùng. Qua đó giúp họ có thể chủ động tìm đến các sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Từ đây, doanh nghiệp mới tiến hành triển khai các hoạt động tiếp cận, nuôi dưỡng nhằm mục đích tăng tỷ lệ chuyển đổi trên các vị khách này.

Điều đặc biệt của chiến lược marketing inbound này đó hành trình chuyển đổi từ người dùng có nhu cầu thành khách hàng được diễn ra một cách tự nguyện, không bị làm phiền bằng những thông tin spam liên tục.

Những lợi ích của inbound marketing đối với doanh nghiệp

Không cần phải dùng đến những quảng cáo đắt đỏ, chiến dịch inbound advertising chính là cánh cửa để bạn dẫn lối cho khách hàng tiềm năng chủ động tìm đến doanh nghiệp thông qua các kênh social media. Bằng việc xuất bản đúng nội dung ở đúng thời điểm, đúng vị trí, inbound sẽ nhanh chóng tạo ra giá trị thật sự cho khách hàng. Đây cũng là lý do mà inbound marketing được gọi là phương pháp tiếp thị dựa trên tính nhân văn. Ngoài ra, khi triển khai chiến lược tiếp thị này thì doanh nghiệp còn nhận được thêm ba lợi ích nổi trội khác:

1. Tiết kiệm chi phí marketing

Vì inbound marketing hầu hết đều sử dụng các chiến lược tiếp thị online nên việc tối ưu chi phí sẽ trở nên dễ dàng hơn cả. Dựa vào việc thường xuyên sáng tạo nội dung và tối ưu trang web trên các công cụ tìm kiếm,... Inbound sẽ dễ dàng thu hút được những vị khách thật sự đang quan tâm đến sản phẩm của bạn. Nhờ vậy mà bạn cũng sẽ tập trung hơn vào đúng tệp khách hàng tiềm năng để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất.

2. Xây dựng mối quan hệ tốt giữa doanh nghiệp với khách hàng

Inbound advertising tạo ra một môi trường kết nối những người đang thật sự có nhu cầu quan tâm đến các nội dung mà bạn chia sẻ và giữ chân họ ở lại. Không chỉ thế, hình thức quảng bá này còn giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và gia tăng nhận thức về thương hiệu thông qua những lượt chia sẻ trên mạng xã hội của khách hàng. Đây cũng chính là “chìa khóa” để giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội cạnh tranh hơn với đối thủ trong bối cảnh thị trường đang ngày càng khốc liệt như hiện nay.

3. Cải thiện chỉ số ROI hiệu quả

Vì có chi phí khá thấp so với một số các phương tiện tiếp thị khác nên inbound marketing hoàn toàn có thể mang lại ROI cao hơn cho doanh nghiệp. Hơn nữa, chiến lược inbound còn cung cấp thêm những chỉ số đo lường hiệu quả để bạn có thể xem xét tình hình của chiến dịch, từ đó đưa ra những cách điều chỉnh sao cho phù hợp. Điều này góp phần giúp chỉ số ROI được thay đổi một cách tích cực hơn.


Inbound marketing là gì?
 

Inbound marketing dành cho những đối tượng nào?

Hiện nay, bất kỳ một doanh nghiệp khi hoạt động trong lĩnh vực nào cũng đều có thể sử dụng chiến thuật inbound marketing online hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế thì không phải ai cũng có thể thật sự thành công khi áp dụng phương thức này trong quá trình quảng bá. Vậy nên, nếu không chắc chắn mình có thật sự phù hợp với inbound hay không thì dưới đây sẽ là một vài câu hỏi giúp bạn đánh giá được mức độ sẵn sàng của mình khi muốn thực hiện chiến dịch.

1. Bạn đã và đang tạo ra những nội dung giá trị?

Bạn có đang cung cấp những thông tin hữu ích để giúp khách hàng tiềm năng đưa ra quyết định? Bạn có đang trao cho họ quyền được lựa chọn thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ phù hợp không? Hay bạn có đang thật sự tạo ra những nội dung giá trị để cung cấp giải pháp cho người dùng không?

Nếu câu trả lời là có, bạn hãy sử dụng lại những những nội dung của mình để tạo ra một điều gì đó mang đến giá trị hơn cho khách hàng. Chẳng hạn như biến bài viết thông thường thành nội dung ảnh, video hay biến email dài dòng thành checklist hữu ích.

Nhưng nếu bạn chưa có nội dung chất lượng như thế, hãy cố gắng sáng tạo ra những điều hấp dẫn để quảng bá sản phẩm / dịch vụ của riêng mình. Đó có thể là ebook, sách hướng dẫn hay checklist,....

2. Bạn có thật sự muốn giúp đỡ khách hàng của mình không?

Bạn có thật sự muốn khách hàng tìm ra được giải pháp phù hợp dù cho đó không phải là sản phẩm / dịch vụ của mình? Bạn có muốn những vị khách của mình cảm thấy hài lòng? Bạn có đang dành thời gian của mình để quan tâm đến những giải pháp cho các vấn đề của khách hàng và sẵn sàng tư vấn cho họ khi cần? Nếu có, hãy triển khai inbound ngay từ bây giờ cho các kế hoạch tiếp thị của bạn.

3. Bạn có một đội ngũ tiếp thị tuyệt vời?

Đội ngũ marketing của doanh nghiệp thường có khả năng tạo ra những “mồi dẫn” từ bài đăng trên web, email hay landing page để hỗ trợ khách mua hàng không? Nhân viên có đủ kiến thức chuyên môn về inbound advertising hay doanh nghiệp có thể tổ chức các buổi đào tạo để giúp họ hiểu hơn về xu hướng tiếp cận khách hàng đang dần thay đổi? Nếu câu trả lời có, hãy sẵn sàng để bắt đầu thực hiện chiến dịch inbound để tiếp cận khách hàng hiệu quả.


Inbound marketing
 

Ba phân đoạn chính trong chiến lược inbound marketing

Brian Halligan đã từng khẳng định trong cuốn sách Inbound Marketing của mình rằng: “Không ai muốn bị làm phiền bởi các marketer, hay bị quấy rầy bởi những lời chào mời của nhân viên bán hàng. Cái mà họ cần thực chất chỉ là sự giúp đỡ mà thôi”. Nhờ vào việc nắm bắt insight đắt giá này mà sau đó, Brian đã cùng với người bạn Dharmesh Shah sáng lập ra HubSpot, chiếc nôi của chiến lược tiếp thị inbound. Trong đó, Hubspot đã mô tả quá trình tiếp thị của Inbound được diễn ra trong ba phân đoạn: 

1. Attract - Thu hút

Trong giai đoạn làm quen, hãy thu hút sự chú ý của khách hàng thay vì ép buộc họ phải dành sự quan tâm đến mình. Lúc này, để thu hút được đúng đối tượng mục tiêu thì bạn phải thật sự chạm tới nỗi đau của khách hàng (xuất hiện khi họ cần), sau đó tiến hành xoa dịu và đưa ra giải pháp chữa lành nỗi đau đó (cung cấp thông tin có giá trị). Muốn làm được điều này thì đầu tiên, bạn phải có chiến lược xây dựng nội dung chất lượng và quảng bá một cách đúng đắn thông qua những cách làm dưới đây:

- Content is King: xây dựng nội dung miễn phí và có giá trị thông qua việc viết blog chính là giải pháp content marketing hàng đầu để bạn kéo traffic hiệu quả về website. Vì vậy, không có gì bất ngờ khi content chính là “King” và được ví như trái tim của chiến thuật inbound. Ví dụ, trên website phuongnamvina.com thì ngoài các danh mục dịch vụ, trang web cũng có mục tin tức chứa các thông tin liên quan đến một số lĩnh vực như: marketing, kinh doanh, công nghệ,... để cung cấp những nội dung hữu ích cho khách hàng, đồng thời thu về lượng truy cập khủng cho website.

- Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO): bằng cách nghiên cứu chính xác những từ khóa mà khách hàng thường hay tìm kiếm và tối ưu chúng bằng một quy trình SEO chuẩn, khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy trang web của bạn giữa hàng nghìn website khác trên các công cụ tìm kiếm. Ví dụ, các nội dung trên website Phương Nam Vina đều được tối ưu SEO dựa trên từ khóa, chất lượng nội dung và trải nghiệm người dùng,.... Vì vậy kết quả sẽ luôn được xuất hiện ở những vị trí cao trên Google khi khách hàng tìm kiếm.

- Truyền thông trên các kênh social media: tiến hành quảng bá trên mạng xã hội như Facebook, Youtube hay một số kênh truyền thông mà khách hàng của bạn đang có mặt để nhanh chóng gửi đến cho họ những nội dung hữu ích. Ví dụ, để thu hút lượt truy cập từ những khách hàng đang follow trang Fanpage của Phương Nam Vina về website, mỗi bài viết sau khi được xuất bản trên web sẽ được chia sẻ trên Fanpage để tiếp cận với những người theo dõi.

Sau khi đã thực hiện tốt những cách trên, kết quả của phân đoạn Attract - Thu hút này đó chính là giúp khách hàng của bạn có được thiện cảm, ấn tượng tốt đối với thương hiệu. Dần dần, họ sẽ tự nguyện xây dựng mối liên kết với bạn và bắt đầu chuyển sang giai đoạn Engage: kết nối, tương tác sâu hơn.


Inbound
 

2. Engage - Tương tác, tiếp cận

Ở phân đoạn thứ hai, nhiệm vụ của doanh nghiệp trong quá trình inbound đó chính là tiếp cận, tương tác sâu hơn với nhóm khách hàng tiềm năng để nuôi dưỡng và tạo ra sự chuyển đổi. Hãy tìm cách để khách hàng để lại thông tin của mình, hoặc tiếp tục tham gia vào quá trình tiếp thị và bán hàng của doanh nghiệp. Để thành công ở giai đoạn này thì bạn cần phải sử dụng nhiều phương thức khác nhau để thu thập dữ liệu từ các nhóm khách hàng, điển hình như:

- Sử dụng landing page: đây là cách giúp bạn có thể tiếp cận được những khách hàng đang muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm trước khi họ đưa ra quyết định sau cùng. Thông qua nội dung thu hút khách truy cập, bạn có thể dẫn dắt được người dùng về landing page bán hàng. Tại đây, nội dung và bố cục lôi cuốn, ấn tượng chính là “thỏi nam châm” để thúc đẩy hành vi của người dùng chuyển thành khách hàng.

- Sử dụng form đăng ký: form đăng ký hay biểu mẫu điền vào để nhận thông tin tư vấn sẽ được gắn trực tiếp trên website và cố định ở sidebar, bên dưới các bài viết,.... Đây là cách làm hiệu quả đối với những khách hàng đang có nhu cầu muốn mua sản phẩm hay đăng ký để nhận ebook miễn phí.

- Sử dụng CTA: CTA là từ viết tắt của call to action - lời kêu gọi hành động. Với lời kêu gọi thì bạn có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau và đặt tại từng vị trí thích hợp. Ví dụ, khi lời kêu gọi hành động đi cùng với form đăng ký ở cuối bài sẽ giúp bạn thu thập được những thông tin mà khách hàng đang thật sự quan tâm và muốn tư vấn về các dịch vụ như: dịch vụ thiết kế website, dịch vụ thiết kế website giá rẻ, dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp,....

Sau khi hoàn thành giai đoạn Engage, bạn sẽ thành công chuyển đổi được một phần người dùng trên website và các kênh social khác thành Lead (khách hàng tiềm năng). Ngoài ra cũng trong giai đoạn này, bạn có thể phối hợp với các cách trên để mang lại hiệu quả tốt nhất thay vì chỉ thực hiện riêng lẻ.


Inbound là gì?
 

3. Delight - Đảm bảo sự hài lòng

Delight tức là phân đoạn mang đến niềm vui cho người dùng trên hành trình mua hàng của họ. Khi khách hàng cảm thấy hài lòng và vui vẻ với những trải nghiệm khi mua sắm, họ sẽ sẵn sàng quảng bá thương hiệu của công ty bạn đến với mọi người xung quanh. Hãy kiểm tra xem khách hàng của mình đã thực hiện chuyển đổi ở đâu trong quá trình mua sắm, nhờ vậy mà bạn sẽ có được những chiến lược chốt sale và chăm sóc phù hợp.

Chốt sale

Có thể nói, chốt sale chính là thời điểm quyết định thành công hay thất bại cho mọi nỗ lực của chiến lược inbound marketing. Nếu Engage là quá trình biến người truy cập thành khách hàng lead thì ở giai đoạn chốt sale này, bạn cần chuyển đổi những lead đó thành người mua hàng thật sự. Với những khách hàng đã để lại thông tin liên hệ trong form đăng ký hay trên các kênh social, bạn có thể tiến hành chốt sale bằng việc áp dụng những chiến lược dưới đây:

- Liên hệ để tư vấn trực tiếp: những thông tin sau khi đã được thu thập sẽ chuyển về cho bộ phận sale để liên hệ và tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm / dịch vụ, đồng thời thuyết phục họ đưa ra quyết định chốt đơn. Tuy nhiên, thực tế thì không phải lead nào trong nhóm này cũng sẽ chuyển thành khách hàng 100%. Vì thế mà doanh nghiệp phải có một hệ thống CRM để giúp các nhân viên tiến hành theo dõi và quản lý khách hàng theo từng giai đoạn cần khai thác. Sau khi đã hoàn thành việc tư vấn thì bạn có thể phân nhóm lead thành các loại:

+ Lead đã được chuyển đổi thành khách hàng: chuyển sang giai đoạn chăm sóc khách hàng.

+ Lead có nhu cầu nhưng vẫn muốn tìm hiểu thêm thông tin trên website: cung cấp thêm các chương trình ưu đãi, khuyến mãi có hạn.

+ Lead chưa thể chuyển đổi thành công sang khách hàng: chuyển sang giai đoạn nuôi dưỡng khách hàng.

- Tổ chức các chương trình khuyến mãi: việc thường xuyên tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn vào đúng thời điểm chính là cơ hội để doanh nghiệp có thể gia tăng cơ hội chốt đơn thành công, cũng như thúc đẩy các lead ở gần cuối kênh bán hàng nhanh chóng thực hiện việc chuyển đổi.

Chiến lược nuôi dưỡng khách hàng

Trong chiến dịch inbound marketing online, chăm sóc khách hàng chính là việc làm cần thiết và bắt buộc cần phải thực hiện tốt. Bởi sau khi lead đã chuyển thành khách hàng, họ không chỉ dừng lại ở việc sử dụng sản phẩm của bạn mà còn đưa ra những lời nhận xét, đánh giá. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến quyết định mua hàng của những khách hàng sau đó. Vậy nên, quá trình chăm sóc khách tốt sẽ giúp nâng cao sự hài lòng của người dùng đối với các sản phẩm / dịch vụ và thương hiệu của bạn. Để chiến lược nuôi dưỡng khách hàng diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp không được bỏ qua những yếu tố dưới đây:

- Chính sách miễn phí vận chuyển, cam kết bảo hành lâu dài.

- Chính sách hoàn phí rõ ràng, cụ thể.

- Hỗ trợ tư vấn khách hàng 24/7, nhiệt tình và năng nổ.

- Xây dựng chương trình khách hàng thân thiết.

- Tặng voucher, ưu đãi cho khách hàng vào các dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ, Tết,....


Định nghĩa inbound
 

Sự khác nhau giữa outbound marketing và inbound marketing

Bên cạnh inbound advertising thì outbound marketing cũng là một chiến lược quảng bá phổ biến của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, mặc dù đều mang đến mục tiêu tiếp thị sản phẩm / dịch vụ cho thương hiệu nhưng giữa hai phương thức này lại tồn tại rất nhiều điểm khác nhau. Để làm rõ sự khác biệt này, chúng tôi sẽ so sánh dựa trên một vài yếu tố điển hình.

1. Inbound marketing giao tiếp một chiều - Outbound marketing tương tác hai chiều

Hành vi của người dùng giờ đây đã thay đổi, họ muốn chủ động tìm kiếm những thông tin mà mình cần chứ không phải bị buộc tiếp nhận những thông tin không đúng với nhu cầu. Vì vậy, với outbound thì doanh nghiệp sẽ chủ động truyền tải thông điệp một chiều đến khách hàng. Lúc này, người dùng bắt buộc phải tiếp nhận thông tin mặc cho bản thân không cảm thấy hứng thú với điều đó. Chẳng hạn như khi đang xem phim trên Youtube, bạn sẽ bị gián đoạn bởi các quảng cáo chen ngang. Điều này khiến bạn có cảm giác khó chịu khi phải tiếp nhận thông tin mà mình không mong muốn và chờ đến khi xuất hiện thông báo “Skip” thì nhấn vào bỏ qua ngay.

Trái ngược với outbound, inbound marketing sẽ được tiếp thị từ chính nhu cầu của người dùng và quá trình tương tác hai chiều sẽ diễn ra. Cùng với việc sử dụng video quảng cáo như ở trên, nhưng doanh nghiệp sẽ lựa chọn đăng tải video này trên kênh Youtube của mình. Khi khách hàng có nhu cầu về sản phẩm sẽ chủ động tìm kiếm thông qua các kênh liên quan. Nếu nội dung video của bạn đủ hấp dẫn và cung cấp giá trị cho khách hàng thì chắc chắn, họ sẽ để lại thông tin liên hệ.

2. Dạng nội dung truyền tải của Inbound marketing và outbound marketing

Đa số các thông điệp khi được gửi từ outbound sẽ có đến 80% thông tin liên quan trực tiếp đến sản phẩm, 20% còn lại là những nội dung hữu ích. Nhưng với inbound, bên cạnh các thông tin cơ bản về sản phẩm (chiếm khoảng từ 10 - 20%) thì doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc phát triển nội dung giá trị ở nhiều chủ đề khác nhau trong ngành để chăm sóc và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Ví dụ, nếu doanh nghiệp đang bán sản phẩm chủ lực là bếp từ thì khi triển khai chiến lược inbound marketing online, bạn có thể cung cấp cho người xem một loạt những nội dung liên quan để thu hút sự quan tâm, theo dõi của người đọc. Cụ thể:

- Những thương hiệu bếp từ tốt nhất hiện nay.

- Ưu nhược điểm khi sử dụng bếp từ.

- Các tiêu chí để chọn mua bếp điện tử.

- Cách vệ sinh bếp điện từ hiệu quả.


Inbound advertising
 

3. Sự khác nhau giữa mục đích của Inbound marketing và outbound marketing

Outbound marketing được triển khai để tìm kiếm khách hàng nên nó chỉ tập trung tạo ra sự chú ý bằng cách gửi tin nhắn trực tiếp tới người dùng mà không cần biết họ có nhu cầu hay không. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tiến hành lọc lại và tìm ra được đâu là những khách hàng mục tiêu của mình.

Ví dụ, doanh nghiệp có data của 100 số điện thoại khác nhau được mua lại từ bên thứ ba. Nhân viên sale sẽ gọi điện trực tiếp cho từng người và tư vấn về sản phẩm để chốt sale. Tất nhiên trong 100 số điện thoại này, người gọi sẽ không thể nào biết được ai mới là người có nhu cầu thật sự và trông chờ vào may mắn để tìm ra khách hàng thật sự.

Đối lập lại với outbound, inbound marketing sẽ không sử dụng tài nguyên lãng phí để tiếp cận với những người không có nhu cầu. Thay vào đó, hình thức này sẽ chú trọng vào việc thu hút khách hàng để họ tự tìm đến các sản phẩm / dịch vụ của mình. Bên cạnh đó, inbound cũng sẽ lấy khách hàng làm trọng tâm để triển khai các hoạt động tiếp thị dựa trên nhu cầu của họ.

Ví dụ, bạn đang sáng tạo các nội dung hữu ích trên website dựa trên những từ khóa đang được khách hàng quan tâm và tìm kiếm. Sau đó, bạn áp dụng chiến lược SEO marketing để đưa những nội dung này lên top tìm kiếm trên Google. Khi khách hàng tìm kiếm các thông tin này thì bài viết của bạn với thứ hạng cao rõ ràng có sức hút hơn hẳn để người đọc click vào, cũng như để lại thông tin liên hệ nếu có nhu cầu.

Nhìn chung, để nói về sự khác biệt rõ rệt giữa inbound và outbound thì nhiều người đã ví von như thế này: “Inbound marketing thu hút khách hàng bằng những thỏi nam châm trái dấu chứ không đập vào đầu họ bằng những loại búa tạ”. Hoặc, bạn cũng có thể xem qua bảng so sánh dưới đây để đánh giá chi tiết hơn về sự khác nhau của hai chiến lược inbound marketing và outbound marketing:
 

Đặc điểm

Inbound Marketing

Outbound Marketing

Tính tương tác

Khả năng tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và người dùng.

Chỉ tương tác một chiều từ doanh nghiệp đến người dùng.

Kênh triển khai

Sử dụng đa dạng các chiến thuật SEO, content marketing, email marketing, social media có chọn lọc,….

Quảng cáo phổ biến thông qua Tivi, telesale, banner, báo chí,….

Nội dung

Cung cấp cho người dùng hàng loạt những thông tin hữu ích, có giá trị và xoay quanh nhiều chủ đề trong ngành. Chiếm từ 80 - 90% tổng số nội dung được triển khai.

Đa phần đều chỉ đề cập đến những thông tin liên quan trực tiếp đến sản phẩm / dịch vụ. Số lượng thông tin hữu ích có hạn, chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng số.

Đối tượng khách hàng

Chỉ hướng đến những khách hàng có nhu cầu liên quan đến các sản phẩm / dịch vụ.

Đa dạng tất cả các tệp khách hàng.

 

Làm thế nào để phối hợp giữa inbound marketing và outbound marketing?

Khi so sánh, rõ ràng chúng ta đều dễ dàng nhận ra rằng inbound marketing có nhiều ưu điểm hơn so với outbound. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn loại bỏ hoàn toàn phương pháp này ra khỏi chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp.

Thay vào đó, hãy kết hợp song song cả inbound và outbound bởi mỗi hình thức sẽ đều có những thế mạnh riêng: Nếu outbound giúp bạn tiếp cận khách hàng trên diện rộng, gia tăng nhận thức về thương hiệu thì inbound lại chọn lọc và tiếp cận chính xác đối tượng có nhu cầu. Vì vậy, sự cộng hưởng giữa outbound và inbound chính là nền tảng để kế hoạch marketing của doanh nghiệp mang lại hiệu quả tối đa. Vậy làm thế nào để phối hợp sử dụng hai chiến lược này?

1. Phân phối nội dung trên cả inbound marketing và outbound marketing

Bạn tự tin nội dung mà mình sáng tạo trên website là cực kỳ hấp dẫn, có giá trị. Nhưng nếu không ai biết đến để đọc thì điều đó cũng chẳng có ý nghĩa gì. Cho nên lúc này, bạn cần phải có một chiến lược phân phối nội dung phù hợp để quảng bá đến khách hàng tiềm năng.

Trong đó, SEO (một phương pháp của inbound) chính là hình thức giúp bạn truyền tải nội dung đến đúng khách hàng mục tiêu nhất. Nhưng nếu website chưa đủ mạnh để có thể đẩy nội dung lên top, hay bài viết hấp dẫn nhưng lại chưa có keyword phù hợp để làm SEO,... thì việc kết hợp với outbound sẽ giúp nội dung được biết đến rộng rãi hơn, bằng cách:

- Nhờ đội ngũ nhân viên sale chia sẻ các bài viết trên website, mạng xã hội,....

- Chạy quảng cáo cho một bài viết cung cấp nội dung hữu ích trên social media để khơi gợi nhu cầu của người xem.

- Sử dụng Google Ads để đẩy mạnh lượng truy cập vào trong website.

Với những hình thức outbound vừa được áp dụng, website của bạn sẽ ngày càng được nhiều người biết đến và có lượt truy cập cao hơn. Khi đó, bạn có thể triển khai các hoạt động inbound như SEO được dễ dàng và mang lại hiệu quả tốt.


Inbound marketing online
 

2. Xây dựng website và cả đội ngũ sale chuyên nghiệp

Khi các doanh nghiệp đang không ngừng gia tăng sự xuất hiện của mình trên thị trường trực tuyến thì xây dựng website chính là việc làm cần thiết để bạn luôn có mặt mỗi khi khách hàng muốn tìm kiếm thông tin. Với các thông tin có giá trị, website không chỉ giúp nuôi dưỡng tệp khách hàng mà còn góp phần tạo ra các lead tiềm năng nhanh chóng.

Bởi khi người dùng có nhu cầu về sản phẩm, họ sẽ “dạo quanh” một vòng trên trang web và để lại thông tin liên hệ ngay trên đó. Nhiệm vụ của telesales lúc này là sử dụng các thông tin trên để liên hệ với khách hàng, tư vấn cho họ về sản phẩm và tiến hành chốt đơn. Đó chính là lý do vì sao mà chúng ta không thể nào phủ nhận được tầm quan trọng của website đối với các hoạt động inbound marketing có ý nghĩa như thế nào.

Nhưng làm thế nào để có thể xây dựng website hiệu quả? Đây có lẽ là câu hỏi chung của khá nhiều người bởi việc tạo ra một trang web không hề đơn giản, bắt buộc bạn phải có kiến thức, kỹ năng về lập trình và thiết kế. Vậy nên, nếu bạn không có kinh nghiệm ở lĩnh vực này thì cách tốt nhất đó là nên sử dụng dịch vụ thiết kế website tại các công ty uy tín. Trong đó, Phương Nam Vina là cái tên hàng đầu mà bạn có thể yên tâm, tin tưởng khi hợp tác cùng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn một trang web chất lượng để hỗ trợ quảng bá thương hiệu, cung cấp thông tin có giá trị đáp ứng theo tiêu chí của chiến lược inbound. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thêm dịch vụ SEO, Google Ads,... để giúp website có được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, gia tăng lượt traffic và giúp tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác. Vì thế, nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ thiết kế web của chúng tôi thì hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!

Tuy nhiên, không phải lúc nào hệ thống inbound marketing online cũng có thể tạo ra đơn hàng hay thu thập được lead. Lúc này, telesales sẽ luôn sẵn sàng để hỗ trợ kịp thời trong việc tìm kiếm khách hàng. Do đó, ngoài việc lệ thuộc vào website và tối ưu SEO thì bạn cũng phải nâng cao khả năng chủ động tìm kiếm khách hàng mới của nhân viên sale. Mục đích chính là để ứng phó kịp thời trong những trường hợp cấp bách không có đơn hàng từ hệ thống inbound.


Inbound advertising là gì?
 

3. Kết hợp quảng cáo và SEO website

Quảng cáo ngoài trời, quảng cáo trên truyền hình hay các dạng quảng cáo trực tuyến khác sẽ giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và nhận thức về thương hiệu. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm mà quyết định mua hàng của họ sẽ khó có thể thực hiện do chưa có nhu cầu. Nhưng khi xuất hiện nhu cầu, sẽ rất khó để khách hàng có thể tìm lại các mẫu quảng cáo này và buộc lòng họ sẽ tìm kiếm thông tin trên Google. Khi đó, SEO sẽ bắt đầu tiến hành thực hiện các nhiệm vụ của mình:

- SEO đưa trang web của bạn xuất hiện ở những vị trí có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, điển hình là Google.

- Giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận chính xác với khách hàng mục tiêu, kết hợp với việc họ đã từng nhìn thấy thương hiệu của bạn nên sẽ dễ dàng thu hút họ truy cập vào hơn.

- Bằng việc truyền tải những nội dung hấp dẫn, có giá trị, bạn có thể giữ chân được khách hàng ở lại lâu hơn để tìm hiểu và thực hiện chuyển đổi trên website.

Như vậy, việc phối hợp giữa inbound và outbound sẽ là đòn công phá để giúp chiến lược marketing của doanh nghiệp trở nên hoàn chỉnh, mang lại kết quả tốt hơn nữa. Sự kết hợp này không chỉ giúp thương hiệu của bạn thêm vững mạnh mà còn mang lại nhiều khách hàng tiềm năng và chất lượng hơn nữa.


Khái niệm inbound advertising
 

Trên đây là những thông tin mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ để bạn có thể hiểu rõ hơn về chiến lược Inbound marketing là gì. Không khó để chúng ta thấy rằng, hành vi của người dùng giờ đây đã thay đổi. Thương hiệu không thể nào thu hút được khách hàng chỉ dựa vào việc chen ngang vào hoạt động của họ. Thay vào đó, để tạo sự kết nối với người dùng trong kỷ nguyên số, thương hiệu cần phải cung cấp cho họ những nội dung thật sự có giá trị và mang tính giải pháp nhiều hơn. Có thể khẳng định, với inbound advertising thì câu nói “cho đi để nhận lại” là hoàn toàn chính xác. Doanh nghiệp của bạn chắc chắn cũng sẽ có thêm nhiều triển vọng phát triển hơn nữa trong tương lai nếu biết áp dụng khéo léo phương pháp tiếp thị này. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Top 12 mô hình marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

icon thiết kế website Digital marketing là gì? Kiến thức đầy đủ về digital marketing

icon thiết kế website Website marketing là gì? Các chiến lược marketing website hiệu quả

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo