Mô hình Canvas là gì? Cách tạo mô hình kinh doanh Canvas

Để tiến hành triển khai một mô hình kinh doanh thành công, doanh nghiệp cần phải xây dựng bản kế hoạch chi tiết và hiệu quả. Trong đó, Canvas model chính là công cụ hữu ích để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chiến lược và đo lường mức độ thành công của dự án. Nhờ lợi thế đơn giản, dễ ứng dụng và phản ánh một cách trực quan về tình hình doanh nghiệp, mô hình kinh doanh Canvas ngày càng được nhiều công ty lựa chọn để thay thế cho đề án kinh doanh. Vậy Business Model Canvas là gì? Nếu bạn chưa nắm rõ về khái niệm này cũng như cách mà mô hình được ứng dụng trong kinh doanh thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua những nội dung được chia sẻ dưới đây nhé.

 

Mô hình Canvas là gì? Cách tạo mô hình kinh doanh Canvas
 

Mô hình Canvas là gì?

Mô hình Canvas được biết đến với tên gọi đầy đủ là Business Model Canvas (BMC). Mô hình này được phát triển bởi chuyên gia quản trị nổi tiếng người Thụy Điển - Alexander Osterwalder với mục đích hỗ trợ các nhà quản lý chiến lược xây dựng mô hình kinh doanh trực quan, tổng thể nhất.

Thông qua mô hình kinh doanh Canvas, doanh nghiệp sẽ có được một cái nhìn toàn diện về mình thông qua 9 yếu tố nổi bật, bao gồm:

- Customer Segments (Phân khúc khách hàng).

- Value Propositions (Giá trị doanh nghiệp).

- Customer Relationships (Mối quan hệ với khách hàng).

- Channels (Kênh giao tiếp).

- Key Activities (Hoạt động chính).

- Key Resources (Nguồn lực chính).

- Key Partners (Đối tác chính).

- Cost Structure (Cơ cấu chi phí).

- Revenue Streams (Nguồn doanh thu).

Dựa vào bảng phân tích 9 yếu tố này của mô hình Business Model Canvas, doanh nghiệp có thể đánh giá và so sánh về các nguyên nhân tác động đến sự gia tăng đầu tư. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ biết bản thân cần phải cải thiện, thay đổi và phát huy điều gì để tạo ra những ý tưởng mới mẻ, độc đáo nhằm xây dựng bệ phóng hướng đến sự phát triển vượt bậc.


Mô hình kinh doanh Canvas
 

Lý do bạn nên sử dụng mô hình Canvas trong kinh doanh

Với việc cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quan về tình hình hiện tại, không có gì khó hiểu khi mô hình Canvas đang dần được sử dụng phổ biến trong cộng đồng kinh doanh Việt Nam và thế giới. Thậm chí, rất nhiều doanh nghiệp đã tạo dựng được cho mình một chỗ đứng vững chắc trên thị trường thông qua những lợi ích mà mô hình kinh doanh Canvas mang lại, cụ thể:

1. Tư duy trực quan, rõ ràng

Canvas model chính là giải pháp để giúp công ty có được cái nhìn trực quan về mô hình kinh doanh của mình, cùng với đó là định hướng mục tiêu rõ ràng cho con đường phát triển. Thông qua việc trình bày và diễn đạt chi tiết các vấn đề có khả năng ảnh hưởng đến doanh nghiệp lên trên bảng mô hình kinh doanh Canvas mẫu, nhà lãnh đạo sẽ dựa vào đó để đưa ra những quyết định sáng suốt hơn nhằm giúp công ty tìm cách khắc phục vấn đề nhanh chóng, hiệu quả.

2. Linh hoạt và toàn diện

Mô hình Business Model Canvas sẽ hỗ trợ người dùng xác định các keyword chính liên quan đến công việc kinh doanh của mình. Dựa vào đó, bạn có thể sẽ dễ dàng theo dõi và tiến hành điều chỉnh kịp thời những kết quả không khả quan. Chưa kể, cách trình bày mô hình Canvas cũng vô cùng ngắn gọn khi chỉ giới hạn ở một slide hoặc thậm chí là vỏn vẹn trong một tờ giấy A4. Điều này giúp cho việc chia sẻ, truyền tay nhau trở nên dễ dàng mà doanh nghiệp cũng thuận tiện và linh hoạt hơn khi muốn truyền đạt lại ý tưởng đến mọi người.

Là một mô hình tổng hợp từ 9 yếu tố cốt lõi của doanh nghiệp, Canvas model muốn hoàn thiện thì cần phải có sự đóng góp từ tất cả nhân viên nội bộ thuộc các phòng ban khác nhau. Nhờ vào sự tối ưu gọn gàng của mô hình, mọi người đều có thể nhanh chóng hiểu được nội dung chính về tình hình hiện tại của doanh nghiệp, từ đó dễ dàng chia sẻ thêm những ý kiến cá nhân.


Mô hình kinh doanh Canvas mẫu
 

3. Nắm được mối quan hệ giữa 9 yếu tố chính

Mô hình kinh doanh Canvas chính là cơ sở để bạn có thể hiểu rõ hơn về 9 yếu tố sẽ tác động đến doanh nghiệp. Việc hiểu rõ 9 yếu tố này sẽ giúp bạn có thể biết được đâu là những khó khăn, thách thức mà doanh nghiệp đang gặp phải để nhanh chóng tìm ra giải pháp xử lý, cải tiến kịp thời.

Ngoài ra, mô hình Canvas với 9 yếu tố chính cấu thành còn có một mối liên hệ khăng khít và bổ trợ cho nhau trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Đứng trên góc nhìn toàn cảnh, các nhà quản lý có thể hiểu thấu sự liên kết giữa từng yếu tố để đưa ra nhiều ý tưởng hơn nhằm thắt chặt mối quan hệ, qua đó đẩy mạnh hiệu suất hoạt động của các công việc đã đề ra.

4. Thấu hiểu khách hàng và đối thủ

Một lý do khác mà doanh nghiệp không nên bỏ qua Canvas model đó chính là việc mô hình này sẽ giúp bạn thấu hiểu khách hàng bằng cách khắc họa chân dung của họ. Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ dễ dàng xác định khách hàng mục tiêu của mình là ai? Có đặc điểm nổi bật nào? Và đâu là những vấn đề mà họ đang gặp phải? Từ đó tiến hành cung cấp các sản phẩm phù hợp và xây dựng mối quan hệ với khách hàng một cách hiệu quả.

Chưa dừng lại ở đó, bằng việc vẽ mô hình kinh doanh Canvas của đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp cũng hiểu rõ hơn về những ưu - nhược điểm của họ và tận dụng chúng nhằm học hỏi cái tốt, đồng thời lấy chính cái còn khuyết để tạo thành lợi thế cho mình.


Mô hình business model canvas
 

Hướng dẫn lập kế hoạch theo mô hình kinh doanh Canvas chi tiết

Khi đã hiểu rõ hơn về mô hình Canvas là gì và lý do tại sao nên sử dụng mô hình này trong kinh doanh, có lẽ phần lớn ai trong chúng ta cùng đều muốn áp dụng ngay lập tức để đánh giá tình hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, triển khai ý tưởng trên giấy tờ là một chuyện không khó, nhưng làm sao để xây dựng mô hình Business Model Canvas hiệu quả thì đó lại là vấn đề chẳng hề đơn giản. Nhưng nếu thực hiện theo các gợi ý của mô hình kinh doanh Canvas mẫu dưới đây, việc lập kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ chẳng có gì to tát.

1. Xác định phân khúc khách hàng mục tiêu (Customer segments)

Để xây dựng một mô hình Canvas hiệu quả, trước hết doanh nghiệp cần phải tiến hành xác định phân khúc thị trường để biết khách hàng tiềm năng của mình đang nằm tại vị trí, khu vực nào. Việc phân khúc ở đây được hiểu là hành động mà doanh nghiệp sẽ chia khách hàng thành các nhóm có đặc điểm giống nhau dựa trên một số tiêu chí cụ thể như: vị trí địa lý, giới tính, tuổi tác, sở thích, thói quen mua sắm, nghề nghiệp,.... Để xác định khách hàng của mình dựa trên những tiêu chí này, doanh nghiệp cần phải trả lời được các câu hỏi sau:

- Khách hàng mục tiêu của bạn có đặc điểm chính nào?

- Họ có thói quen, sở thích như thế nào?

- Đâu là những giải pháp, kết quả mà họ quan tâm đến.

- Khách hàng thường dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá giải pháp của bạn?

Với việc hoàn thiện tốt lời giải cho những câu hỏi ở trên, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng khắc họa thành công bản chân dung khách hàng hoàn chỉnh để từ đó hiểu rõ hơn về đặc điểm, hành vi và cả nhu cầu của họ.


Mô hình Canvas
 

2. Tuyên bố giá trị (Value propositions)

Trong kinh doanh, giá trị mà sản phẩm mang đến cho khách hàng chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Bởi chỉ khi sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng nhận được phản hồi tốt, đánh giá cao thì giá trị thương hiệu của bạn chắc chắn sẽ có sự tăng vọt nhanh chóng trên thương trường. Hiện nay, để có thể xác định được đâu là những giá trị mà doanh nghiệp muốn mang đến cho khách hàng, bạn cần phải trả lời tốt các câu hỏi dưới đây:

- Doanh nghiệp có thể mang lại cho khách hàng những lợi ích gì?

- Nỗi đau nào của khách hàng mà doanh nghiệp tự tin có thể giải quyết tốt?

- Giải pháp mà doanh nghiệp cung cấp có được đánh giá cao hơn đối thủ không?

- Lý do nào mà doanh nghiệp nên lựa chọn giải pháp của doanh nghiệp?

Nhìn chung, việc xác định và tuyên bố giá trị của mình tới công chúng không chỉ giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu uy tín hơn mà còn là cơ hội để tạo nên dấu ấn trong tâm trí khách hàng, cũng như trở nên nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh.


Canvas
 

3. Xác định kênh phân phối (Channels)

Kênh phân phối chính là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, giúp thương hiệu có thể truyền tải những thông điệp, giá trị cốt lõi đến với mọi người. Với sự phát triển của công nghiệp, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng và giao tiếp với họ thông qua nhiều kênh phân phối khác nhau, bao gồm:

- Kênh phân phối trực tiếp: bán hàng tại địa điểm kinh doanh, cửa hàng, chi nhánh, nhân viên tư vấn giới thiệu sản phẩm / dịch vụ,....

- Kênh phân phối gián tiếp: thông qua các đại lý, nhà bán lẻ, cộng tác viên,....

- Kênh phân phối online: doanh nghiệp có thể cho đăng tải sản phẩm, dịch vụ của mình trên website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok,...), sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki,...) hay ứng dụng giao đặt đồ ăn (GrabFood, Shopee Food, GoFood,...). Trong đó, website là kênh bán hàng online được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi muốn kinh doanh lâu dài, đồng thời xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trên thị trường. Nếu các bạn đang quan tâm nhiều hơn đến vai trò của trang web và cách triển khai nền tảng này thì hãy tham khảo ngay dịch vụ thiết kế website của Phương Nam Vina. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một trang web chất lượng để hỗ trợ công việc kinh doanh thêm thuận lợi. Liên hệ với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!
 

Canvas model
 

4. Xây dựng mối quan hệ với khách hàng (Customer relationships)

Chắc chắn, yếu tố quan hệ với khách hàng trong Canvas model chính là loại quan hệ mà doanh nghiệp muốn thiết lập nhất. Hiểu theo nghĩa khác thì hạng mục này sẽ trả lời cho câu hỏi: Doanh nghiệp cần làm gì để thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ từ chính hành trình mua sắm của họ.

Hành trình khách hàng ở đây chính là những trải nghiệm của người tiêu dùng khi mua sắm một sản phẩm nào đó từ doanh nghiệp. Hành trình này sẽ bao gồm tất cả các tương tác của người mua trên mọi thiết bị, kênh phân phối và điểm tiếp xúc (touch point) trong suốt mọi giai đoạn của vòng đời khách hàng - từ khi họ bắt đầu nhận thức về sản phẩm, dịch vụ, công ty cho đến khi trở thành những vị khách trung thành của doanh nghiệp.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp lớn đã và đang áp dụng chiến lược xây dựng mối quan hệ với khách hàng và gặt hái thành công, chẳng hạn như: xây dựng cộng đồng khách hàng trung thành (Starbucks), khách hàng tự phục vụ (Zoom), đóng góp sản phẩm, sáng tạo cùng với doanh nghiệp (Youtube, Tik Tok), khách hàng VIP và có đặc quyền riêng (thẻ vàng Vietnam Airlines),....

Nhưng nếu không có đủ điều kiện để xây dựng một chiến lược bài bản nhằm tạo dựng mối quan hệ với khách hàng, doanh nghiệp cũng có thể tham khảo một vài cách làm cơ bản dưới đây:

- Email marketing: tạo ra các thông điệp và gửi đến những đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp muốn tiếp cận, gợi cho họ nhớ tới sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn.

- Tạo chương trình khách hàng thân thiết: cung cấp thẻ thành viên với nhiều cấp độ và tích lũy điểm thưởng. Điều này sẽ kích thích không nhỏ đến hành vi mua sắm và là động lực để duy trì lòng trung thành của khách hàng.

- Tặng mã giảm giá theo nhiều hình thức: ưu đãi giảm giá này có thể được tính dựa theo phần trăm giá trị của sản phẩm, số tiền cố định hay freeship,... trên nhiều nền tảng bán hàng khác nhau. Mục đích chính là tạo ra lý do để thôi thúc khách hàng đặt mua sản phẩm và góp phần đẩy mạnh doanh số của công ty.


Model canvas
 

5. Xác định luồng doanh thu (Revenue streams)

Thông qua việc xác định được phân khúc đối tượng mục tiêu cũng như giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp mang lại, các kênh phân phối khác nhau và cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng thì ở bước này, doanh nghiệp đã có thể định hình được nguồn doanh thu của mình. Để nắm rõ nguồn doanh thu của mình một cách chính xác nhất, doanh nghiệp cần phải trả lời được những câu hỏi sau:

- Khách hàng đang chi tiền của mình cho những sản phẩm / dịch vụ nào?

- Khách hàng đang chi trả cho những sản phẩm / dịch vụ đó như thế nào? 

- Khách hàng thường ưu tiên thanh toán bằng hình thức nào? (trả tiền mặt, chuyển khoản hay qua thẻ,...).

- Nguồn doanh thu của từng phân khúc khách hàng là gì?

Có thể khẳng định, doanh thu chính là nền móng để giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được tình hình chuyển đổi lợi nhuận của doanh nghiệp như thế nào. Cũng từ các khoản doanh thu đó, bạn có thể dễ dàng cân đối các khoản thu chi và tiến hành xem xét để loại bỏ các khoản không cần thiết, đồng thời thiết lập nguồn thu trọng tâm.


Mẫu canvas
 

6. Xác định các hoạt động chính của doanh nghiệp (Key activities)

Mỗi một doanh nghiệp sẽ có những hoạt động chính để cung cấp giá trị của mình đến với khách hàng, điều này sẽ còn tùy thuộc vào sản phẩm và lĩnh vực mà doanh nghiệp đang cung cấp, theo đuổi. Để triển khai tốt những hoạt động chính, doanh nghiệp cần đặt ra một số câu hỏi sau:

- Doanh nghiệp thực hiện những hoạt động nào để đạt được giá trị đề xuất cho khách hàng?

- Tài nguyên doanh nghiệp đã sử dụng?

- Thời gian triển khai trong bao lâu?

- Chuyên môn cần phải có là gì?

- Cần phân phối sản phẩm như thế nào để có kết quả tốt?

- Làm thế nào để phát triển tốt kỹ thuật?

- Những hoạt động nào được đánh giá là cần thiết để truyền tải giá trị đến cho khách hàng?


Mô hình Canvas là gì?
 

7. Xác định nguồn lực chính của doanh nghiệp (Key resources)

Nguồn lực hay còn được gọi là nguồn tài nguyên mà doanh nghiệp phải có để hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ. Nhìn chung thì đây là những tài sản cơ bản của doanh nghiệp để mang đến giá trị cho khách hàng của mình, đó có thể là con người, tài chính, trí tuệ hay vật chất,....

Đối với các công ty startup hay doanh nghiệp SME chưa có thế mạnh về nguồn lực thì lúc này, điều quan trọng chính là phải liệt kê những tài nguyên mà doanh nghiệp hiện đang có. Việc này sẽ giúp cho các nhà quản lý có thể xác định được các ý tưởng về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cần tạo ra cho khách hay những tài nguyên nào nên được tận dụng để tối ưu chi phí.

Sau khi đã nắm rõ nguồn lực chính mà mình đang có, doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa ra quyết định nên đầu tư bao nhiêu vào các nguồn lực này để vận hành công ty hiệu quả, bền vững hơn. Trong mô hình Canvas, để xác định nguồn lực tài chính thì bạn cần:

- Xác định được nhu cầu tài chính của doanh nghiệp.

- Xác định nguồn lực tài chính đang có sẵn.

- Nắm rõ các kênh đầu tư và tài trợ.

- Ước lượng chi phí và thu nhập dự kiến.

- Triển khai chiến lược tài chính.


Canvas model là gì?
 

8. Xác định đối tác chính của doanh nghiệp (Key partnerships)

Đối tác mà bạn chọn sẽ cần phải gắn liền với quá trình hoạt động và phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp có thể mang đến nhiều giá trị cho khách hàng không hay liệu các sản phẩm có được người tiêu dùng đón nhận, tất cả sẽ phụ thuộc nhiều vào các đối tác của bạn.

Đối tác của doanh nghiệp có rất nhiều, đó có thể là các nhà phân phối, nhà bán lẻ, agency, KOL, KOC,.... Vì vậy, nếu bạn đang phân vân không biết nên xác định đối tác chính nào thì hãy trả lời các câu hỏi dưới đây:

- Các nhà phân phối / bán lẻ / công ty / KOL nào đang tạo được tiếng vang trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp?

- Hoạt động chính của họ là gì? Những điểm mạnh - yếu của họ ra sao?

- Doanh nghiệp của bạn có thể hợp tác với những công ty / nhà phân phối tiềm năng nào?

- Doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích gì từ việc hợp tác đó?

Ở bước này, doanh nghiệp cần phải xác định được những đối tác thật sự phù hợp để mang đến sự hợp tác đôi bên cùng có lợi, phát triển dài lâu.


Business model canvas là gì?
 

9. Xác định cơ cấu chi phí (Cost structure)

Với bước xác định cơ cấu chi phí trong mô hình kinh doanh Canvas, doanh nghiệp sẽ tiến hành tập trung vào việc cắt giảm những khoản chi không cần thiết để tiết kiệm ngân sách, cũng như hướng đến việc cung cấp giá trị tới cho khách hàng bằng cách nâng cao chất lượng sản phẩm. Để xác định cơ cấu chi phí, có một số câu hỏi được đưa ra buộc doanh nghiệp cần phải trả lời chính xác, cụ thể:

- Doanh nghiệp ưu tiên việc tối ưu chi phí hay tập trung vào việc mang giá trị đến cho khách hàng?

- Những khoản chi phí cố định và biến đổi của doanh nghiệp là gì?

- Đâu là những hoạt động chính mà doanh nghiệp cần chi nhiều tiền để triển khai nhất?

- Nguồn lực nào cần nhiều chi phí để có thể tối ưu và phát triển?

Sau khi đã xác định được cơ cấu chi phí, doanh nghiệp sẽ biết được mình nên đầu tư vào những hoạt động hay nguồn lực chính nào, từ đó triển khai những chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.


Ví  dụ mô hình Canvas
 

Lưu ý quan trọng khi xây dựng mô hình kinh doanh Canvas

Trong quá trình xây dựng mô hình Business Model Canvas, đừng quá lo lắng nếu bản thân chưa hiểu hoặc sợ sẽ làm sai một bước nào đó. Tất cả mới chỉ là khởi đầu, bạn cứ thực hiện và đừng sợ phạm phải sai lầm bởi đó sẽ là bài học để bạn rút ra kinh nghiệm để phát huy tốt hơn trong những lần tới.

Để tiến hành làm Canvas model thì đầu tiên, bạn hãy lập danh sách tất cả những nội dung ở trong mỗi giai đoạn. Chú ý là hãy liệt kê càng nhiều càng tốt cho từng phần và đừng bỏ sót bất kỳ chi tiết nào. Sau khi đã lên danh sách những đầu việc cần thiết lập, bạn hãy tiếp tục sàng lọc nội dung ở trong 9 hạng mục quan trọng và phát triển những ý tưởng mới. Hãy luôn nhớ rằng, bạn chỉ nên dừng lại khi bạn đã không thật sự tìm thêm được điều gì khác để thêm vào.

Hãy luôn nhớ rằng, việc xây dựng mô hình Canvas không thể nào hoàn thiện được trong một ngày. vậy nên, bạn hãy dành thời gian rảnh mỗi ngày để tập trung suy ngẫm và lên kế hoạch chi tiết cho quá trình này. Nếu cảm thấy bị bí bách ý tưởng, cứ tạm dừng lại và thư giãn bởi đôi khi ý tưởng sẽ xuất hiện bất chợt ngay lúc bạn đang không hề suy nghĩ gì.

Còn trong trường hợp bạn đang cùng một đội nhóm thực hiện mô hình kinh doanh Canvas, hãy đảm bảo rằng mỗi thành viên sẽ được trang bị những kiến thức về lĩnh vực, công việc đang triển khai. Để đảm bảo tính chính xác cho mô hình, mỗi thành viên có thể tự chuẩn bị sẵn Canvas model của mình trước. Sau đó, tất cả tập trung tại một phòng họp lớn để đóng góp, nhận xét mô hình kinh doanh Canvas chung của doanh nghiệp.

Ngoài ra, thay vì sử dụng bản giấy thì bạn cũng có thể sử dụng máy chiếu kết hợp slide để tăng tính chuyên nghiệp khi xây dựng mô hình. Tuy nhiên, hãy chắc chắn sẽ không một nội dung nào bất ngờ bị xóa bỏ mà hãy lưu lại bởi đôi khi, chính những ý tưởng bị loại bỏ đó sẽ trở thành một điều tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng khi hoàn thành xong quá trình chọn lọc.


Khái niệm mô hình Canvas
 

Ví dụ về mô hình kinh doanh Canvas của các doanh nghiệp nổi tiếng

Như bạn cũng đã thấy, mô hình kinh doanh Canvas đang ngày càng trở nên phổ biến với sự góp mặt của rất nhiều thương hiệu. Trong đó, sự thành công của những cái tên nổi tiếng trên toàn cầu như: Facebook, Grab, … chính là ví dụ về mô hình kinh doanh Canvas điển hình.


Ví  dụ về mô hình kinh doanh Canvas

Ví dụ về mô hình kinh doanh Canvas của Facebook
 

Ví dụ về Canvas model

Ví dụ về mô hình kinh doanh Canvas của Starbucks
 

Ví dụ Canvas model

Ví dụ về mô hình kinh doanh Canvas của Tesla
 

Ví dụ mô hình kinh doanh Canvas

Ví dụ về mô hình kinh doanh Canvas của Zoom

Ví dụ Canvas

Ví dụ về mô hình kinh doanh Canvas của Grab

Trên đây là những chia sẻ của Phương Nam Vina về các kiến thức tổng hợp liên quan đến mô hình kinh doanh Canvas. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về mô hình Canvas là gì, từ đó giúp doanh nghiệp có thể xây dựng và phân tích chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả, rõ ràng. Đừng nghĩ nó quá khó khăn, bởi Canvas model không phải là một thứ lý thuyết xa vời hay là kiến thức gói gọn trong sách vở. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó bằng sự hiểu biết của bản thân về 9 trụ cột có trong mô hình để đưa cái nhìn tổng quan cho doanh nghiệp, đồng thời xác định các yếu tố quan trọng như giá trị thương hiệu, kênh phân phối tiềm năng hay mối quan hệ với khách hàng. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 10 mô hình kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay

icon thiết kế website Top 12 mô hình marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

icon thiết kế website Mô hình 7S là gì? Cách ứng dụng mô hình 7S của McKinsey

Bài viết mới nhất

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là những yếu tố tuy nằm ngoài phạm vi hoạt động của doanh nghiệp nhưng lại tác động không nhỏ đến sự thành công trong kinh doanh.

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

zalo